กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดี ถ่ายรูปสวยๆ ราคาไม่แพง 2019

กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ในปัจจุบันนี้ครับ การที่เราโพสต์รูปสวย ๆ เท่ ๆ ลงในโซเชียล เป็นที่นิยมกันมากเลยครับ แต่ว่าในตอนนี้การที่เราเพียงแค่ถ่ายรูปด้วยมือถือหรือกล้องดิจิตอลธรรมดา ๆ มันดูจะไม่เพียงพอซะแล้วครับ คิดว่าเพื่อน ๆ ก็คงจะมีความคิดเหมือนผมใช่ไหมล่ะครับ

ด้วยเหตุนี้เองครับ จึงทำให้ กล้องถ่ายรูป Mirrorless กลายเป็นกระแสนิยมขึ้นมาในทันทีทันใด ซึ่งมาแรงมากจริง ๆ ครับเพื่อน ๆ ด้วยขนาดที่เล็กกำลังดี น้ำหนักเบามาก สะดวกต่อการพกพาแบบกล้อมคอมแพคครับ ราคาก็ไม่ได้แพงมากมายเลย จับต้องได้

ที่สำคัญสุด ๆ เลยครับ คือ คุณภาพของรูปที่ถ่ายออกมาเรียกได้ว่าระดับพรีเมี่ยมทีเดียว น่าสนใจมากจริง ๆ ครับ สำหรับกล้อง Mirrorless วันนี้ผมอยากจะแนะนำเพื่อน ๆ มากเลยครับ

สำหรับ กล้อง Mirrorless ในปัจจุบันนี้นะครับ มีวางจำหน่ายกันอยู่มากมายหลายรุ่นเลย จากบรรดาแบรนด์ดัง ๆ ต่างตบเท้านำเข้ามาแข่งขันกันหลากหลายรุ่น อาทิเช่น Canon, Olympus และ Nikon เป็นต้น

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ยังเป็นมือใหม่มาก ๆ ในเรื่องนี้นะครับ การเปรียบเทียบในส่วนของฟังก์ชั้นต่าง ๆ หรือคุณสมบัติในแต่ละรุ่น คงจะเป็นเรื่องที่ยากลำบากอยู่หน่อย ๆ ครับ

ดังนั้นครับ ในวันนี้ผมจะขอแนะนำเทคนิคการเลือกซื้อ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี 2019 รวมทั้งแนะนำ 10 รุ่นเด่น ๆ ของ กล้อง mirrorless ที่ดีที่สุด ที่ฮอตฮิตขายดูอยู่ในปัจจุบันนี้นะครับ เพื่อเป็นแนวทางให้เพื่อน ๆ ในการตัดสินใจจับจองเป็นเจ้าของครับ

10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดี ถ่ายรูปสวย ๆ ราคาไม่แพง 2019

มาถึง 10 อันดับที่ทุกคนรอคอยกันแล้วนะครับ ซึ่งผมได้เปรียบเทียบคุณสมบัติต่าง ๆ สเปกและฟังก์ชันสำคัญ ๆ มาไว้เพื่อน ๆ ตรงนี้แล้ว ว่าแต่จะมีรุ่นไหนบ้าง ไปดูกันเลย

วิธีการเลือกกล้องถ่ายรูป Mirrorless

สำหรับในส่วนนี้ครับ ผมจะขออธิบายเทคนิคที่สำคัญ ที่อยากให้เพื่อน ๆ จำไว้เพื่อใช้ในการเลือกซื้อ กล้องถ่ายรูป Mirrorless กันครับ เพื่อน ๆ อาจจะเจอคำศัพท์เฉพาะบ้าง แต่ไม่ต้องกังวลนะครับเพื่อน ๆ ผมจะอธิบายให้เพื่อน ๆ เข้าใจเองครับ เพื่อน ๆ สามารถทำตามได้ง่าย ๆ แน่นอนครับ

1. ให้ทำการเลือกเซนเซอร์ที่มีขนาด Micro 3/4 ขึ้นไป

Choose mirrorless camera 1

ถ้าหากเพื่อน ๆ นะครับ ต้องการที่จะถ่ายรูปที่มีคุณภาพสูง ผมขอแนะนำให้เพื่อน ๆ เลือกกล้องที่มี Dynamic Range ที่กว้าง หรือมีเซนเซอร์ที่มีขนาดใหญ่อย่างน้อย Micro 3/4 หรือเป็นแบบ APS-C นะครับ

เพราะคุณสมบัติเหล่านี้ จะช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถที่จะถ่ายรูปที่มีทั้งความมืด และสว่างอยู่รวมกันได้อย่างดี และมีประสิทธิภาพครับ เพื่อน ๆ จะได้ผลลัพธ์เป็นรูปที่มีสีสันสวยสดใส นอกจากนี้แล้ว ขนาดเซนเซอร์ของกล้องแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ ยังส่งผลต่อระบบ Auto Focus รูปไปถึงการถ่ายรูปแบบหน้าชัด ด้านหลังเบลอ Bokeh ในบริเวณที่มีแสงน้อยอีกด้วยครับ

2. เลือกสเปกของกล้อง Mirrorless ที่ครอบคลุมการถ่ายรูปตามที่เราต้องการ

ในส่วนนี้ครับ เมือเราพูถึงสเปกของ กล้อง Mirrorless เพื่อน ๆ ก็คงจะนึกไปถึงระบบ Auto Focus ความเร็วของชัตเตอร์ ค่า ISO รวมถึงความสามารถในการลดภาพที่สั่นไหว เหล่านี้ครับ ล้วนเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญมาก ๆ โดยเฉพาะการถ่ายรูปเด็ก ๆ สัตว์เลี้ยงของเรา หรือคนที่กำลังเล่นกีฬากันอยู่ ดังนั้นครับ ต่อไป เราไปดูกันครับว่า เราควรเลือกสเปกยังไงดี จึงจะได้ กล้อง Mirrorless ที่ดีที่สุด และตอบโจทย์ทุกความต้องการของเราครับ

ระบบ Auto Focus ควรที่จะมีอย่างน้อย 30 จุด

Choose mirrorless camera 2

ระบบโฟกัสอัตโนมัติ Auto Focus ยิ่งกล้องตัวนั้นมีจุดโฟกัสมากเท่าไร เราก็จะสามารถถ่ายรูปที่กำลังเคลื่อนไหวได้ดีมากขึ้นเท่านั้นครับ สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนนะครับ ที่ชอบการถ่ายรูปสัตว์ต่าง ๆ กีฬา หรือสิ่งที่เคลื่อนไหวได้ต่าง ๆ เป็นหลัก เพื่อน ๆ ควรที่จะเลือกกล้องที่มีจุดโฟกัสประมาณ 100 จุดขึ้นไปเลยนะครับ

แต่ถ้าเพื่อน ๆ คนไหน ที่ถ่ายบ้าง ไม่ถ่ายบ้าง ผมขอแนะนำให้เลือกจุดโฟกัสประมาณ 30 – 50 จุด ก็เพียงพอแล้วครับ อันนี้แล้วแต่นะครับว่าใครชอบแบบไหน และสำหรับเพื่อน ๆ คนไหน ที่ไม่ได้ต้องการถ่ายรูปแบบดังกล่าว เลือกมาแค่เพียง 10 เป็นอันใช้ได้แล้วล่ะครับ

ให้เลือกชัตเตอร์ที่มีความเร็ว 1/4000 วินาที หรือสามารถถ่ายรูปต่อเนื่องได้ 4 เฟรมต่อวินาที (FPS) ขึ้นไป

Choose mirrorless camera 3

ในส่วนนี้โดยพื้นฐานของ กล้อง Mirrorless นั้นนะครับ จะมีความเร็วชัตเตอร์อยู่ที่ 1/2000 – 1/4000 วินาทีครับ แต่ว่าถ้าเป็นกล้องที่มีชัตเตอร์แบบไฟฟ้า (Electronic Shutter) จะมีความเร็วสูงถึง 1/16000 วินาที เลยทีเดียว

ซึ่งถ้าเกิดชัตเตอร์มีความเร็วสูงแบบนี้นะครับ เพื่อน ๆ จะสามารถถ่ายรูปคน สัตว์ สิ่งของ ที่เคลื่อนไหวได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ๆ ครับ ประหนึ่งว่าสิ่งนั้น ๆ หยุดนิ่งไม่ไหวติงให้เราถ่ายรูปได้อย่างง่ายดายเลยล่ะครับ

นอกจากนั้นแล้ว ความเร็วในการถ่ายรูปอย่างต่อเนื่อง ก็สำคัญไม่แพ้กันนะครับ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ได้เน้นการถ่ายรูปเคลื่อนไหว ให้เพื่อน ๆ เลือกเพียงแค่ 4 FPS ก็เพียงพอแล้วล่ะครับ แต่ถ้าเกิดว่าเพื่อน ๆ ต้องถ่ายรูปดังกล่าวอยู่ตลอดเป็นประจำ

ผมขอแนะนำให้เลือกเป็น 10 FPS ขึ้นไป จะตอบโจทย์การทำงานของเพื่อน ๆ ได้อย่างครบถ้วนกว่าครับ

ถ้าถ่ายรูปทั่ว ๆ ไปให้เลือก ISO6400 แต่ถ้าถ่ายรูปในที่มืดหรือสิ่งของเคลื่อนไหวเป็นหลัก แนะนำเป็น ISO12800

Choose mirrorless camera 4

ในส่วนของ ISO คือค่าที่ใช้กำหนดความไวต่อแสงครับ โดยยิ่งค่า ISO สูงขึ้นมากเพียงใด เพื่อน ๆ ก็จะสามารถใช้ชัตเตอร์ได้ที่ความเร็วสูงขึ้นเท่านั้นครับ ในส่วนนี้ จะส่งผลให้เราถ่ายรูปในที่ที่มีแสงน้อย หรือวัตถุเคลื่อนไหว ถ่ายออกมาได้อย่างมีคุณภาพมาก ๆ

อย่างไรก็ดีครับ ถ้าเราปรับค่า ISO ไว้สูง โอกาสที่สัญญารบกวน (Noise) เพื่อน ๆ จะมองเห็นเป็นจุดสีเพี้ยน ๆ นั่นแหละครับ จะโผล่มาได้ ซึ่งมีแนวโน้มสูงขึ้นตามลำดับครับ

สำหรับเพื่อน ๆ ที่เน้นการถ่ายรูปในที่มืด หรือถ่ายรูปวัตถุที่เคลื่อนไหวเป็นหลักนั้น ผมอยากแนะนำว่า ให้เลือกค่า ISO12800 ขึ้นไปจะดีมากเลยครับ ในขณะที่เพื่อน ๆ ที่ใช้งานตามธรรมดาทั่ว ๆ ไป ใช้เพียงแค่ ISO 6400 เพียงเท่านี้ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้วครับ

เลือกกล้อง Mirrorless ที่มาพร้อมกับ “ระบบกันสั่น” 5 แกน

Choose mirrorless camera 5

ในส่วนของระบบกันสั่นของ กล้อง Mirrorless จะมีอยู่ 2 ประเภทด้วยกันครับ ได้แก่ ระบบกันสั่นที่ตัวเครื่อง และระบบกันสั่นที่ตัวเลนส์ ซึ่งทั้งสองระบบนี้นะครับ ก็ไม่ได้ต่างอะไรกันมากมาย แต่ถ้าเพื่อน ๆ เลือกระบบสั่นที่ตัวกล้องเลยนั้น ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะเปลี่ยนเลนส์เป็นตัวไหน หรือขนาดใด ฟังก์ชั่นป้องกันการสั่น ก็จะยังคงทำงานดังเดิมครับ

โดยผมอยากจะบอกเพื่อน ๆ เลยว่า ให้เลือกระบบกันสั่นแบบ 5 แกนกันไปเลย จบในตัวเดียว เพื่อน ๆ จะได้ทั้งการถ่ายรูปได้อย่างคมชัด หมดปัญหาการสั่นเบลอ ประหนึ่งว่าเราเป็นนักถ่ายรูปมือฉกาจ ถ่ายรูปออกมาได้อย่างสวยงาม พรีเมี่ยม ฝีมือระดับมืออาชีพก็มิปานเลยครับ ง๊อววว

3. ทำการตรวจสอบจอแสดงผล และช่องมองรูป Viewfinder

เพื่อให้การถ่ายรูปของเพื่อน ๆ เป็นไปอย่างเรียบร้อย ราบรื่น สวยงามนะครับ เพื่อน ๆ ควรคำนึงถึงจอแสดงผล และช่องมองรูป (Viewfinder) ด้วยนะครับ ว่าเอื้อต่อการใช้งานของเราหรือเปล่า

ทำการตรวจเช็คความละเอียด และระบบสัมผัสของจอแสดงผล / เป็นแบบ LCD หรือไม่

Choose mirrorless camera 6

ในส่วนของความละเอียดของจอแสดงผลครับ ถือได้ว่าเป็นอีกปัจจัยหนึ่ง ที่จะช่วยเอื้อให้การถ่ายรูปรวมไปถึงการตรวจสอบรูปที่ถ่ายได้แล้ว เป็นเรื่องสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นครับ โดยปกติพื้นฐานนั้น ผมอยากแนะนำให้เลือกที่มีความละเอียดที่ 1.4 ล้านจุดขึ้นไปครับ

เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้มองเห็นรูปที่ถ่ายได้คมชัด และนอกจากนี้ครับ ยิ่งถ้าจอแสดงผลของกล้องเราเป็นจอแบบ LCD ที่พับขึ้น 180 องศา หรือสามารถพับออกไปด้านข้างได้ ก็จะทำให้การถ่ายรูปเราแบบ Selfie เป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายดายยิ่งขึ้นเลยครับ

และสำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ค่อยจะชินกับการใช้ กล้อง Mirrorless เพื่อน ๆ อาจจะลองเลือกจอที่เป็นระบบสัมผัสแบบ Touch screen ด้วยก็ได้ครับ เพราะว่าฟังก์ชั่นดังกล่าวนั้น จะช่วยทำให้เพื่อน ๆ ใช้งานกล้องได้ง่ายขึ้น เหมือนกับการใช้มือถือถ่ายรูปเลยทีเดียวล่ะครับ

ช่องมองภาพ Viewfinder มีความจำเป็นต้องมีหรือไม่ ?

Choose mirrorless camera 7

ในส่วนของการถ่ายรูป โดยดูจากช่องมองภาพ Viewfinder แทนการมองจากจอแสดงผล จะทำให้เพื่อน ๆ ถือกล้องได้อย่างมั่นคงมากยิ่งขึ้นครับ ในส่วนนี้จะทำให้โอกาสการเกิดภาพสั่นไหว อันมีสาเหตุมากจากการถือกล้องที่ไม่มั่นคง ลดน้อยลงได้อย่างมากเลยครับ

นอกจากนี้ครับ ช่องมองภาพดังกล่าวนั้น ยังเป็นตัวช่วยที่สำคัญต่อเรามาก ๆ ในยามที่เราจะต้องออกไปถ่ายรูปกลางแจ้ง หรือภายใต้แสงแดดเปรี้ยง ๆ จนทำให้เราไม่สามารถที่จะมองรูปจากจอแสดงผลได้อย่างชัดเจน ตรงจุดนี้จะช่วยให้เราถ่ายรูปได้ดีเหมือนเดิมด้วยตัวช่วยนี้นั่นเอง

อย่างไรก็ตามครับ กล้องที่มีช่องมองภาพโดยเฉพาะแบบ EVF ติดตั้งมาด้วย ในส่วนนี้อาจจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น และมีราคาสูงขึ้นกว่ากล้องที่ไม่มีช่องมองภาพนะครับ เพื่อน ๆ ก็ลองพิจารณาดูครับ ว่าความต้องการของเรานั้นเราต้องใช้หรือไม่ เพราะ กล้อง Mirrorless บางรุ่นนั้น เพื่อน ๆ สามารถที่จะหาซื้อช่อง Viewfinder มาติดเองในตอนหลังได้ครับ

4. น้ำหนักของกล้องควรหนักประมาณ 300 g

Choose mirrorless camera 8

ในปัจจุบันครับเจ้า กล้อง Mirrorless หลากหลลายแบรนด์ ถูกพัฒนาออกมาให้มีฟังก์ชั่นหรือสเปกที่ครบวงจรมาก ๆ เลยนะครับ ส่งผลให้น้ำหนักของตัวกล้องเพิ่มมากขึ้นไปด้วย ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ ไม่ได้คิดมากอะไรก็คงไม่เป็นไรล่ะครับ

แต่ว่า ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบพกของเยอะ ๆ ของเต็มกระเป๋าไปหมด อาจจะต้องคิดซักนิดนึงครับ เพราะนอกจากตัวกล้องที่มีน้ำหนักแล้ว รวมเลนส์เข้าไปอีก มันจะหนักเกินไปหรือไม่ เวลาสะพายกระเป๋าอาจจะรู้สึกเมื่อยได้นะครับ

ทางแก้ก็ไม่ได้มีอะไรยาก เพียงแค่เพื่อน ๆ เลือกกล้องที่มีน้ำหนักเบาสักหน่อย เอาเบา ๆ ประมาณแค่ 300 g ครับ เผื่อ ๆ ไว้ เพราะถ้าเพื่อน ๆ ต้องพกของเยอะ ๆ มันจะเป็นภาระเพื่อน ๆ อาจจะเหนื่อยเกินไป การถ่ายรูปเวลาที่เพื่อน ๆ ท่องเที่ยวมันอาจจะไม่ค่อยสนุกก็ได้ครับ เป็นห่วงมากครับ

5. เช็คราคาและความหลากหลายของเลนส์เสริม

Choose mirrorless camera 9

จุดเด่นอีกอย่างของ กล้อง Mirrorless คือ ความสามารถในการเปลี่ยนเลนส์ครับ เพราะฉะนั้นเพื่อน ๆ อย่าลืมตรวจสอบด้วยนะครับ ว่าเลนส์เสริมต่าง ๆ ที่เราจะซื้อมาติดตั้งเสริมนั้น มีให้เราเลือกมากน้อยแค่ไหน ราคาอยู่ที่ประมาณเท่าไร โดยให้เพื่อน ๆ คำนึงถึงการใช้งานเป็นหลักครับ ว่าเราใช้งานในด้านไหนบ้าง

แต่ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่รู้ว่า ควรจะเลือกเลนส์ขนาดไหน แบบใด หรือใช้งานแค่เบสิคธรรมดา ๆ ทั่วไป ผมขอแนะนำให้เพื่อน ๆ เลือกซื้อ กล้อง Mirrorless ที่มาพร้อมกับเลนส์คิทแทนครับ เพราะจะทำให้เพื่อน ๆ ง่ายและสะดวกกว่าการที่เพื่อน ๆ จะไปซื้อแบบแยกมานั่นเอง

10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดี ถ่ายรูปสวยๆ ราคาไม่แพง 2019

มาถึง 10 อันดับที่ทุกคนรอคอยกันแล้วนะครับ ซึ่งผมได้เปรียบเทียบคุณสมบัติต่าง ๆ สเปกและฟังก์ชันสำคัญ ๆ มาไว้ให้เพื่อน ๆ ตรงนี้แล้ว ว่าแต่จะมีรุ่นไหนบ้าง ไปดูกันเลย

10. Panasonic Lumix DMC-GF10

Panasonic Lumix DMC-GF10

ราคา 14,100 บาท

รุ่นนี้ผลิตมาเพื่อเอาใจคนรัก Selfie ด้วยฟังก์ชัน 4K Wide Selfie

Panasonic Lumix DMC-GF10 เป็นกล้อง Mirrorless ที่มีความคลาสสิคมาก ดีไซน์สวยงาม ราคาไม่แพงเลยครับ โดยรุ่นนี้มาพร้อมกับ เซ็นเซอร์รับภาพขนาด Micro Four Thirds ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล โฟกัสแม่นยำ และไวมาก อีกทั้งยังมีฟังก์ชั่นต่าง ๆ ที่เอาใจคนรักเซลฟี่อีกด้วย เช่น 4K Wide Selfie และ Night Selfie Mode ทำให้เพื่อน ๆ สามารถถ่ายรูปในมุมที่กว้างขึ้น และคมชัดสวยงาม ทั้งรูปคนและวิวด้านหลังครับ

นอกจากนี้แล้ว ก็ยังถ่ายวิดีโอได้สวยงามมาก ๆ ด้วย 4K จอแสดงผลจะเป็นแบบสัมผัส สามาปรับพบองศาได้ถึง 180 องศา บริเวณด้านหน้าตัวกล้อง มีกริปให้เพื่อน ๆ สามารถจับได้อย่างถนัดมือมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญครับมี Wifi อยู่ในตัวตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ ๆ ได้เป็นอย่างดีเลยครับ

อ่านเพิ่มเติม : รีวิว Panasonic Lumix DMC-GF10

9. Nikon 1 J5

ราคา 15,990 บาท

กล้อง Mirrorless ขนาดเล็กพอ ๆ กับคอมแพค พกพาง่าย ไปได้ทุกที่

Nikon 1 J5 เป็นกล้องที่มีขนาดเล็ก และน้ำหนักเบามาก ๆ พอ ๆ กับกล้องคอมแพคจากตระกูล Nikon เลย เหมาะมาก ๆ กับคนที่ต้องการถ่ายรูปคุณภาพสูง โดยมาพร้อมกับเซอร์รับภาพขนาดเล็ก ความละเอียด 20.8 ล้านพิกเซล สามารถปรับค่า ISO ได้สูงสุดถึง 12800 จึงทำให้ถ่ายรูปเคลื่อนไหว และรูปที่มีแสงน้อยได้อย่างดี และมีประสิทธิภาพ

ในส่วนของการถ่ายรูปต่อเนื่องก็สามารถทำได้ไว อีกทั้งครับ ยังเสริมความสามารถมาด้วยระบบ Wifi ในตัว ทำให้เพื่อน ๆ สามารถอัพเดทรูปได้อย่างง่ายดาย และทันสถานการณ์นั่นเอง

จอแสดงภาพของ Nikon 1 J5 มีขนาดที่กว้าง และสามารถบิดพับได้ 180 องศา เหมาะมากกับการถ่าย Selfie นอกจากนั้นยังเป็นระบบ Touch screen ด้วย เพื่อน ๆ จะสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย เหมือนกับการใช้งานโทรศัพท์เลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม : รีวิว Nikon 1 J5

8. Fujifilm X-A3

Fujifilm X-A3 Camera

ราคา 14,290 บาท

สำหรับคนรัก Selfie ด้วยหน้าจอพับได้ และโหมดการปรับผิวเนียนสวย

Fujifilm X-A3 เป็นกล้อง Mirrorless สุดฮิตจากตระกูล Fujifilm โดยรุ่นนี้มาพร้อมกับเซ็นเซอร์รับภาพแบบ APS-C CMOS ขนาดใหญ่ และมีความละเอียดสูงถึง 24.3 ล้านพิกเซล ทำให้สามารถถ่ายรูปในที่มืด ๆ หรือรูปที่หน้าชัดหลังเบลอได้ดี

นอกจากนี้ครับ ยังมีชัตเตอร์แบบไฟฟ้า (Electronic shutter) ที่มีความรวดเร็วถึง 1/32000 วินาทีเลยทีเดียวครับ ทำให้ถ่ายรูปในที่ที่มีแสงจ้า ให้ออกมาสวย และคมชัดยิ่งขึ้นครับ

ในส่วนของหน้าจอ Fujifilm X-A3 นั้น จะเป็นแบบ Touch screen อีกทั้งมีโหมด Portrait Enhancer ที่ช่วยให้เวลาถ่ายรูปออกมาแล้ว ผิวดูมีความกระจ่างใสและเรียบเนียนสวยงามมากขึ้น และโหมดการ ถ่ายวิดีโอแบบ Full HD 60fps เชื่อมต่อกับมือถือสมาร์ทโฟนก็ทำได้ง่ายมาก ๆ ด้วย Wifi ที่สำคัญครับ ดีไซน์สวยงาม และมีน้ำหนักเบาแค่ 339 g เท่านั้นเอง

อ่านเพิ่มเติม : รีวิว Fujifilm X-A3

7. Panasonic Lumix DMC-GX85

Panasonic Lumix DMC-GX85

ราคา 27,530 บาท

ได้ทั้งความคมชัดทั้ง ได้ทั้งภาพถ่ายและวิดีโอด้วยระบบ 4K

Panasonic Lumix DMC-GX85 รุ่นนี้ มาพร้อมกับเซ็นเซอร์รับภาพความละเอียด 16 ล้านพิกเซล มีความเร็วสูงสุด 1/4000 วินาทีครับ ฟังก์ชั่นเด่น ๆ ก็คือ Post Focus ที่จะช่วยให้คุณถ่ายรูปได้อย่างรวดเร็ว ฉับไว โดยไม่ต้องห่วงเลยครับ ว่ากล้องจะโฟกัสไม่ตรงอย่างที่เราต้องการ เพราะว่าเพื่อน ๆ สามารถปรับตำแหน่งโฟกัสได้ตอนหลังนั่นเอง ทำให้ได้รูปที่หน้าชัดหลังเบลอเหมือนมืออาชีพเลยทีเดียว

นอกจากนี้ครับ Panasonic Lumix DMC-GX85 ยังมีระบบกันสั่นแบบ 5 แกน ช่วยให้มีประสิทธิภาพของกล้องสูงขึ้น ทำให้ถ่ายรูปได้อย่างมั่นคง ในส่วนของดีไวน์และรูปทรงของกล้อง ออกแบบได้ดีครับ เล็กกะทัดรัด เบา พกพกง่าย เสียนิดเดียวคือจอแสดงผลมันพับได้ไม่มาก ทำให้เหมาะกับการใช้งานแบบทั่ว ๆ ไป มากกว่าถ่ายเซลฟี่ครับ

อ่านเพิ่มเติม : รีวิว Panasonic Lumix DMC-GX85

6. Canon EOS M10

Canon EOS M10

ราคา 12,990 บาท

ไม่ว่าจะไม่เก่งยังไงก็ถ่ายออกมาสวย แม้ไม่มีความรู้เรื่องกล้องเลยซักนิด

Canon EOS M10 เป็นกล้องขนาดเล็กครับ ใช้งานง่ายมาก มีน้ำหนักที่เบา และที่สำคัญครับ ราคาไม่แพงเลยจากตระกูล Canon โดยมาพร้อมเซ็นเซอร์รับภาพขนาด APS-C มีความละเอียด 18 ล้านพิกเซล มีค่า ISO100 – 12800 แต่ว่าเราสามารถปรับได้สูงขึ้นไปอีกนะครับ ไปได้ถึง 25,600 เลย

ทำให้เพื่อน ๆ สามารถถ่ายรูปในที่ที่มีแสงน้อยได้อย่างมีประสิทธิภาพเลย ในส่วนของการถ่ายวิดีโอก็ทำได้ดีเช่นกันครับ ในระดับ Full HD เหมาะมาก ๆ กับเพื่อน ๆ ที่ใช้งานการถ่ายวิดีโอเป็นหลักครับ

ในส่วนของหน้าจอเจ้า Canon EOS M10 จะเป็นแบบ LCD ระบบสัมผัสครับ สามารถพับขึ้นไปเพื่อถ่ายเซลฟี่ได้ และนอกจากนี้ก็ยังมีฟังก์ชั่นปรับหน้าเนียน ปรับความสว่าง และการเบลอรูปด้านหลัง รุ่นนี้เหมาะอย่างยิ่งกับคนที่ไม่มีพื้นฐานการใช้งานกล้องเลยครับ รุ่นนี้แนะนำเลย

อ่านเพิ่มเติม : รีวิว Canon EOS M10

5. Sony α6000

Sony α6000

ราคา 16,400 บาท

จับทุกความเคลื่อนไหวอย่างง่ายดาย ด้วยระบบโฟกัสที่เร็วสุดในโลก

กล้อง Mirrorless Sony α6000 รุ่นนี้ครับ มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ APS-C ความละเอียดที่ 24.3 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัส ที่รวดเร็วที่สุดในโลก ใช้เวลาเพียง 0.06 วินาที เท่านั้นเอง สามารถถ่ายรูปต่อเนื่องได้สูงสุดถึง 11 รูปต่อวินาที สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบถ่ายรูปแบบแอคชั่น กีฬา หรือรูปที่มีการเคลื่อนไหวเร็ว ๆ กล้องนี้เหมาะมาก ๆ เลยครับ

ในส่วนของหน้าจอของ Sony α6000 นั้น จะเป็นแบบ LCD ครับ มาพร้อมกับช่องมองภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์ ตัวกล้องจะมีขนาดเล็ก กะทัดรัด ดีไซน์สวยงาม มีน้ำหนักที่เบามาก ๆ และที่สำคัญนะครับ มี Wifi ให้ในตัวอีกด้วยครับ

4. Panasonic GF9

Panasonic GF9

ราคา 23,900 บาท

ได้ความคมชัดทั้งภาพ และวิดีโอด้วยระบบ 4K Photo และ UHD 4K

Panasonic GF9 ถือได้ว่าเป็นกล้องที่มีคุณภาพคับแก้วมาก ๆ มาพร้อมกับเซนเซอร์ Four Thirds มีความละเอียดที่ 16 ล้านพิกเซล และมีจุดโฟกัส 49 จุด โดดเด่นมาก ๆ ด้วยฟังก์ชั่น 4K Photo ที่ช่วยเราการถ่ายรูปออกมาคมชัด และมีฟังก์ชั่นเด็ด ๆ ที่ออกมาเอาใจขาเซลฟี่ทั้งหลายครับ เช่น การปรับหน้าเนียนใสกริ๊บ 10 ระดับ และการแต่งหน้าสวย Beauty Retouch

ในส่วนของตัวกล้องจะเน้นการพกพาที่สะดวก ขนาดไม่ใหญ่ และมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเบาเพียง 269 g เท่านั้น มีหน้าจอแสดงผลขนาด 3 นิ้ว สามารถพลิกได้ถึง 180 องศา รวมทั้งยังมาพร้อมกับ Wifi ในตัวอีกด้วย ทำให้เพื่อน ๆ สามารถอัพเดทรูปได้อย่างรวดเร็ว ฉับไว ทันทุกเหตุการณ์ทันที

อ่านเพิ่มเติม : รีวิว Panasonic GF9

3. Olympus OM-D E-M10 Mark III

Olympus-OM-D-E-M10-Mark-III

ราคา 24,990 บาท

ไม่พลาดทุกจังหวะสำคัญด้วย Super Fast AF

Olympus OM-D E-M10 Mark III เป็นกล้องที่ดีไซน์สวยงาม คุณภาพยอดเยี่ยม จากตระกูล Olympus รุ่นนี้จะมาพร้อมกับเซนเซอร์ Four Thirds มีความละเอียดที่ 16 ล้านพิกเซล มีจุดโฟกัส 121 จุด รวมทั้งระบบกันสั่นแบบ 5 แกน

นอกจากนี้ Olympus OM-D E-M10 Mark III ยังมาพร้อมกับระบบโฟกัสแบบ Super Fast AF ที่จะช่วยในเรื่องของการโฟกัส ทำได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ สามารถถ่ายภาพที่มีคุณภาพสูงได้อย่างไม่ยากเย็น โดยที่เราไม่ต้องไปปรับค่าอะไรให้มากมายเลย

รุ่นนี้จะมาพร้อมหน้าจอแบบ LCD ระบบสัมผัส มีปุ่มลัดเยอะครับ ทำให้เพื่อน ๆ สามารถเข้าถึงเมนูต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วฉับไว ตัวกล้องมีขนาดที่ไม่ได้ใหญ่มากนักครับ สามารถจับถือได้อย่างสะดวกเลย ส่วนน้ำหนักอาจจะมีมากกว่ารุ่นอื่น ๆ อยู่เล็กน้อยครับ

อ่านเพิ่มเติม : รีวิว Olympus OM-D E-M10 Mark III

2. Fujifilm X-T20

Fujifilm X-T20

ราคา 27,890 บาท

มาพร้อมเซนเซอร์ขนาดใหญ่ และช่องมองภาพ EVF

Fujifilm X-T20 เป็นกล้องคุณภาพตระกูลของ Fujifilm ครับ รุ่นนี้มาพร้อมเซนเซอร์ขนาดใหญ่ X-Trans CMOS II ขนาด APS-C มีความละเอียดภาพอยู่ที่ 24 ล้านพิกเซล รวมทั้งมีจุดโฟกัสมากถึง 325 จุดครับ

และที่สำคัญ Fujifilm X-T20 สามารถปรับค่า ISO ได้สูงสุด 51200 เลยครับ คุณภาพที่ได้จากการถ่าย ไม่ว่าจะเป็นถ่ายรูปเคลื่อนไหว หรือถ่ายภาพในที่มืด ผลที่ได้ออกมาคมชัดสวยงามมาก และยังมีความแม่นยำสูงมาก ๆ อีกด้วยครับ

นอกจากคุณสมบัติด้านการถ่ายรูปแล้ว ในส่วนของฟังก์ชั่นการถ่ายวิดีโอ ก็ทำออกมาได้ดีมากด้วยเช่นกันครับ โดยจะเป็นแบบ Full HD 4K พร้อมเชื่อมต่อ Wifi ได้ในตัว ถือได้ว่า Fujifilm X-T20 เป็นกล้องระดับกึ่ง ๆ มืออาชีพเลย

และอีกส่วนหนึ่งคือเราสามารถปรับค่าต่าง ๆ ด้วยตนเองเพิ่มเติมได้ครับ เหมาะมากกับผู้มีพื้นฐานความรู้ด้านกล้องถ่ายรูปมาบ้าง และต้องการพัฒนาหรือต่อยอดต่อไป

อ่านเพิ่มเติม : รีวิว Fujifilm X-T20

1. Sony α5100

Sony α5100

ราคา 12,790 บาท

มีความคมชัดสูง ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ น้ำหนักเบา พกพาง่าย สะดวกมาก ๆ

Sony α5100 เป็น กล้อง Mirrorless รุ่นยอดนิยมที่คนในวงการกล้องต้องมีจากตระกูล Sonyครับ โดยรุ่นนี้จะมาพร้อมกับเซนเซอร์ขนาดใหญ่ APS-C Exmor HD CMOS มีความละเอียดอยู่ที่ 24.3 ล้านพิกเซล และมีระบบ Fast Hybrid AF เป็นการโฟกัสแบบใหม่ ที่สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหว ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำมาก สามารถปรับค่าสูงสุดได้ 25600

นอกจากนี้ครับ ยังสามารถบันทึกวิดีโอแบบ Full HD 1080p 60fps ได้อีกด้วย น้ำหนักของตัวกล้องคือ 283 กรัม เท่านั้นเองครับ ขนาดของกล้องเล็กกะทัดรัด หน้าจอเป็นแบบ LCD ขนาด 3 นิ่ว ระบบสัมผัส สามาพับได้ด้วยครับ เหมาะมากกับคนที่ชอบการเซลฟี่ หรือการถ่ายวิดีโอครับ เช่น เหล่า Beauty Bloggers ครับ

อ่านเพิ่มเติม : รีวิว Sony α5100

สรุป

ครับช่วงนี้ เพื่อน ๆ ก็คงจะได้ทราบรายละเอียดต่าง ๆ ที่ผมนำมาฝากเพื่อน ๆ กันแล้วนะครับ ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการเลือกซื้อ กล้อง Mirrorless และแนะนำ 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี 2019 รุ่นไหนดี ถ่ายรูปสวยๆ ราคาไม่แพง ตอนนี้เพื่อน ๆ ก็คงได้ข้อมูลกันไปมากมายทีเดียว

มาถึงตรงจุดนี้ครับ จากคุณสมบัติต่าง ๆ ที่ได้ทราบไปแล้วนั้น แสดงให้เห็นว่า ถึงแม้ว่าเพื่อน ๆ และตัวผมเองจะเป็นมือใหม่หัดถ่ายรูป แต่ก็สามารถที่จะเรียนรู้วิธีการ และใช้งานได้อย่างไม่ยากเลยนะครับ

นอกจากนี้แล้ว ก็ยังมีความสามารถอีกหลายอย่างมาก ๆ ที่กล้องตัวนี้สามารถทำได้ ในขณะที่มือถือสมาร์ทโฟนของเรา หรือกล้องคอมแพคไม่อาจที่จะทำแบบนั้น ๆ ได้

ซึ่งทั้งหมดนี้ผมเชื่อครับ ว่าเพื่อน ๆ จะได้สนุกสนานกับการถ่ายรูป และสนุกสนานกับสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่เพื่อน ๆ ได้ไปเยี่ยมชมอย่างแน่นอน สำหรับวันนี้ผมขอตัวไปหาวิวสวย ๆ ถ่ายรูปลงโซเชียลอวดเพื่อน ๆ ก่อนนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://my-best.in.th

Avatar

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอนครับ ยินดีต้อนรับสู่ Blog Tangthon.com นะครับ บล็อกนี้ผมตั้งใจนำเสนอบทความต่าง ๆ ที่น่าสนใจ และเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็น แนะนำที่พักที่ได้รับความนิยม, แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ รวมทั้งบทความในเรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกหลายหัวข้อครับ อยากให้ติดตามกันนะครับ แค่แวะมาก็ดีใจแล้วครับ

You might like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *