10 ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี ราคาประหยัด น้ำหนักเบา ใช้งานง่าย ปี 2023

ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ทุก ๆ โอกาสที่เราได้ไปท่องเที่ยวตามสถานที่สวย ๆ นั้น เราจะได้พบกับความสวยงามของวิวทิวทัศน์ เป็นภาพที่งดงามที่เราอยากจะบันทึกภาพเอาไว้ครับ กล้องถ่ายรูป จึงตอบโจทย์ของเรา และตัวช่วยของกล้องที่ดี เราต้องใช้ ขาตั้งกล้อง มาช่วยนั่นเอง

สำหรับการเก็บภาพความทรงจำสวย ๆ ภาพความประทับใจ ที่ดีที่สุดนั้น คือการถ่ายภาพครับ โดยในปัจจุบันนั้น เพื่อน ๆ ก็คงทราบกันดี ว่ามีกล้องถ่ายรูปหลาย ๆ แบบ ไว้เพื่อน ๆ ได้เลือกจับจองเป็นเจ้าของกัน

ไม่ว่าจะเป็น กล้อง DSLR, กล้อง Mirorless กล้อง Full Frame กล้องสำหรับถ่าย Vlog และก็ยังมีอุปกรณ์อื่น ๆ ด้วยนะ อย่างเช่น โดรนติดกล้อง กระเป๋ากล้อง และ ขาตั้งกล้อง ครับ

จะเห็นได้ว่ามีกล้องมากมาย ที่เพื่อน ๆ สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสุด ๆ ครับ แค่เพื่อน ๆ มีกล้อง เพื่อน ๆ ก็จะสามารถบันทึกภาพและเก็บไว้ในเป็นไดอารี่ได้อย่างเพลิดเพลิน ถ้าพูดถึงการถ่ายภาพ ถ้าเพื่อน ๆ ได้พบกับวิวสวย ๆ

จนเพื่อน ๆ อยากจะถ่ายภาพเก็บเอาไว้ จริงอยู่ครับ ว่ากล้องต่าง ๆ มีคุณภาพที่สูง สามารถถ่ายรูปได้อย่างสวยงาม แต่ถ้าเพื่อน ๆ ใช้มือในการถ่ายแล้วเกิดการพร่ามัว ภาพไม่ชัด แต่พอจะถ่ายใหม่ กลับกลายเป็นว่า แสงไม่พอเสียแล้ว

ก็คงจะน่าเสียดายมาก ๆ จริงไหมครับ ถา้อย่างนั้นการจะแก้ปัญหานี้ได้ เพื่อน ๆ คงต้องกาผู้ช่วยที่ไว้ใจได้มาช่วยนั่นเอง ผู้ช่วยที่ผมพูดถึง คือ ขาตั้งกล้อง ครับ ขาตั้งกล้องนั้น จะมาเป็นตัวช่วยสำหรับช่างภาพ และเพื่อน ๆ ที่ชอบถ่ายรูปครับ

ถ้าหากเพื่อน ๆ มีขาตั้งกล้อง จะทำให้เพื่อน ๆ สามารถได้หลายประเภทเลย ไม่ว่าจะเป็น ภาพอาหาร ภาพบุคคล ภาพวิวทิวทัศน์ และอื่น ๆ อีกหลายอย่าง วันนี้ครับ ตังค์ทอน เลยจะมาแนะนำ 10 อันดับ ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี ที่กำลังได้รับความนิยม

และวิธีการเลือกขาตั้งกล้อง รวมถึงวิธีการดูแลรักษาขาตั้งกล้อง ให้เพื่อน ๆ ได้ใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกซื้อครับ ในวันนี้ จะมีขาตั้งกล้องงรุ่นไหนน่าสนใจบ้างนั้น อย่ารอช้าครับ ไปติดตามกันได้เลยครับ

ขาตั้งกล้องมือถือ ซื้อที่ไหน

10 อันดับ ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี มีความแข็งแรงมั่นคงสูง ราคาประหยัด ใช้งานง่าย ปี 2023

1. ขาตั้งกล้อง Peak Design Travel Tripod (Aluminum)

ขาตั้งกล้อง Peak Design Travel Tripod (Aluminum)

         วัสดุ : อะลูมิเนียม   ชนิดตัวล็อก : Grip lock   หัวของขาตั้งกล้อง : หัวบอล   น้ำหนักที่รองรับได้ : 9.1 kg   จำนวนขา : 5   การติดตั้ง : เพลต   ความสูงสูงสุด : 152.4 cm   ความสูงต่ำสุด : 14 cm

ขาตั้งกล้อง Peak Design Travel Tripod (Aluminum) ขาตั้งกล้องคุณภาพสูงจากแบรนด์ Peak Design ขาตั้งกล้องรุ่นนี้ ได้รับการออกแบบในแนวคิด Zero Dead Space ทำให้กะทัดรัดและเบามาก ๆ

เป็นขาตั้งกล้องที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานสำหรับเพื่อน ๆ ทุกคน ขาตั้งรุ่นนี้ผลิตมาจากวัสดุคุณภาพ ทนทานทุกสภาพอากาศ และทนต่อการกระแทกได้ดี ขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาสะดวก ง่ายต่อการใช้งาน

ด้วยขนาดที่พอเหมาะนี้ มีการออกแบบ ให้ขาตั้งมีเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 8.26 cm ช่วยให้สามารถลดขนาดการจัดเก็บได้อย่างดี ใช้หัวขาตั้งแบบหัวบอล ปรับทิศทาง 360 องศา และยังปรับล็อกได้หลายองศาด้วยระบบ Locking Ring

ขาตั้งมีความแข็งแรง มีความเสถียร ลดการสั่นสะเทือน ปรับความสูงได้รวดเร็วใช้งานง่าย ด้านล่างมีตะขอสำหรับเกี่ยวของได้ เช่น กระเป๋า เป็นขาตั้งกล้องที่น่าสนใจมาก ๆ และเหมาะแก่การใช้งานในทุก ๆ สถานการณ์ครับ

จุดเด่น

 • วัสดุทนทานทุกสภาพอากาศ ทนต่อแรงกระแทก
 • ขนาดกะทัดรัด เบา พกง่ายเหมือนพกขวดน้ำ
 • กางขาตั้งออกมาใช้งานได้รวดเร็วลื่นไหลไม่ติดขัด
 • ติดตั้งกล้องได้รวดเร็ว ปลอดภัย
 • แข็งแรง มีความเสถียร ลดการสั่นสะเทือน
 • หัวบอลช่วยปรับท่าทางการถ่ายได้รอบทิศทาง
 • ปรับความสูงได้รวดเร็วใช้งานง่าย
 • ด้านล่างมีตะขอสำหรับเกี่ยวของได้ เช่น กระเป๋า

2. ขาตั้งกล้อง 3 ขา Manfrotto MK190XPRO4-BHQ2

ขาตั้งกล้อง 3 ขา Manfrotto MK190XPRO4-BHQ2

      น้ำหนักสูงสุดที่รับได้ : 7 กิโลกรัม   น้ำหนัก : 2,550 กรัม   วัสดุ : อะลูมิเนียม   ความสูงที่เลือกปรับได้ : 60.5 ถึง 171.5 เซนติเมตร

ขาตั้งกล้อง 3 ขา Manfrotto MK190XPRO4-BHQ2 เป็นขาตั้งกล้องที่ดีไซน์มาอย่างสวยงาม มีความทนทานแข็งแรง รองรับน้ำหนักได้มากถึง 7 กิโลกรัม สามารถปรับระดับองศาในการถ่ายได้สูงสุด 90 องศา

ช่วยให้สามารถใช้งานในถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็น การตั้งกล้องถ่ายวิดีโอให้มีความนิ่งและลื่นไหล หรือการตั้งกล้องในเวลากลางคืน สำหรับบันทึกภาพให้มีความสมจริงมากยิ่งขึ้น และมีรายละเอียดครบถ้วน

มีระบบความปลอดภัยดีเยี่ยม ด้วยระบบล็อกขาตั้งกล้องแบบ Quick Power Lock ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงในการใช้งานตัวขาตั้ง และช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย ให้สามารถใช้งานได้ด้วยมือข้างเดียว

อีกทั้งยังมีช่องเชื่อมต่อแบบ Easy Link ที่ใช้ในการต่อ Magic Arm ที่จะเป็นแขนเพื่อใช้ในการต่ออุปกรณ์เสริม ที่ช่วยให้ต่อเชื่อมอุปกรณ์อื่น ๆ อย่างไฟ LED ได้ ขาตั้งรุ่นนี้ คุ้มค่าน่าใช้งานครับ

จุดเด่น

 • ดีไซน์สวยงามน่าใช่้
 • รองรับน้ำหนักได้ในระดับสูง
 • ช่องต่อแบบ Easy Link สำหรับเชื่อมต่อ Magic Arm
 • เลือกปรับความสูงได้หลายระดับ
 • คุ้มค่าคุ้มราคา

3. ขาตั้งกล้อง Manfrotto 290 DUAL Kit

ขาตั้งกล้อง Manfrotto 290 DUAL Kit

         วัสดุ : อะลูมิเนียม   ชนิดตัวล็อก : Grip lock   หัวของขาตั้งกล้อง : หัวบอล   น้ำหนักที่รองรับได้ : 5 kg   จำนวนขา : 3   การติดตั้ง : เพลต   ความสูงสูงสุด : 173 cm   ความสูงต่ำสุด : 6.2 cm

ขาตั้งกล้อง Manfrotto 290 DUAL Kit ขาตั้งกล้องสวย ๆ จาก Manfrotto ขาตั้งรุ่นนี้ ทำออกมาได้อย่างดีตอบโจทย์นักถ่ายภาพทุกระดับ มีความแข็งแรงทนทาน ผลิตจาก อะลูมิเนียมไม่เป็นสนิมง่าย

ขาตั้งกล้อง รุ่นนี้ มาพร้อมกับ ฟังก์ชันการปรับระดับขา 3 ระดับ สามารถกางความสูงต่ำ ได้มากถึง 6.2 เซนติเมตร ถ่ายมาโครได้สบาย ๆ ในส่วนของแกนกลางนั้น สามารถปรับองศาได้มากถึง 90 องศา

ช่วยให้เพื่อน ๆ ถ่ายวีดีโอ หรือถ่ายภาพนิ่งได้อย่างสะดวก ตัวขาระบบล็อกเป็นแบบบานพับ สามารถปรับกางได้ 4 ท่อน ขาตั้งมีความแข็งแรง ตั้งได้อย่างมั่นคง รับน้ำหนักได้ 5 กิโลกรัม เป็นขาตั้งกล้องอีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจมาก ๆ ครับ

จุดแข็ง

 • แกนกลางขาตั้งกล้องสามารถทำ 90 องศาได้
 • เหมาะสำหรับถ่ายมาโคร ถ่าย stock ตัวขาตั้งรับน้ำหนักได้สูงถึง 4 Kg
 • วัสดุทำจากอลูมิเนียม ขา 3 ท่อน
 • สามารถ กลับหัวได้
 • กระทัดรัด และทีความทนทานสูง

4. ขาตั้งกล้อง Manfrotto Element Traveller Tripod Big With Ball Head

ขาตั้งกล้อง Manfrotto Element Traveller Tripod Big With Ball Head

         ขนาดตอนพับ : 41 เซนติเมตร   ความยาวเมื่อปรับสูงสุด : 164 เซนติเมตร   น้ำหนัก : 1.6 กิโลกรัม   ความสามารถในการรองรับน้ำหนัก : 8 กิโลกรัม

ขาตั้งกล้อง Manfrotto Element Traveller Tripod Big With Ball Head ขาตั้งกล้องคุณภาพดีเยี่ยมจาก Manfrotto เป็นขาตั้งที่เหมาะมาก ๆ กับกล้องขนาดใหญ่ ตัวขาตั้งทำมาจาก อลูมิเนียมอย่างดี แข็งแรง ทนทาน วัสดุทำจาก Carbon Fiber ทนทาน น้ำหนักเบา

มีโครงสร้างที่แข็งแรง สามารถรับน้ำหนักมาก ๆ ได้อย่างไม่มีปัญหา สามารถขยายออกมา ได้ความสูงมาก ๆ เมื่อไม่ใช้งานก็สามารถพับเก็บได้ง่าย ๆ เหลือขนาดเล็กนิดเดียวครับ มีน้ำหนักที่เบา พกพาไปใช้งานได้สะดวก

ขาตั้งเหมาะสำหรับกล้องทั้ง CSCs, mirrorless และ DLSR สามารถรองรับกล้องที่ติดเลนส์ได้ถึง 200 มม. หัวอลูมิเนียมหัวถูกออกแบบมาเพื่อให้การเคลื่อนไหวที่ราบรื่นที่สุด ติดตั้งเพลทแบบ Quick Release

ด้านล่างของ Center Column ยังสามารถแขวนน้ำหนักเพิ่มเติมเพื่อความมั่นคงยิ่งขึ้น ตัวหัวกล้องเป็นหัวบอลสามารถใช้งานได้ง่ายมาก ภาพรวมของขาตั้งกล้องรุ่นนี้ เพียบพร้อมไปด้วยประโยชน์ใช้สอยครับ

จุดแข็ง

 • วัสดุทำจาก Carbon Fiber ทนทาน น้ำหนักเบา
 • สามารถปรับระดับและล็อคขาได้ง่ายด้วย Twist Lock
 • เหมาะสำหรับกล้องทั้ง CSCs, mirrorless และ DLSR สามารถรองรับกล้องที่ติดเลนส์ได้ถึง 200 มม.
 • หัวอลูมิเนียมหัวถูกออกแบบมาเพื่อให้การเคลื่อนไหวที่ราบรื่นที่สุด ติดตั้งเพลทแบบ Quick Release
 • ด้านล่างของ Center Column ยังสามารถแขวนน้ำหนักเพิ่มเติมเพื่อความมั่นคงยิ่งขึ้น
 • สามารถถอด Center Column เพื่อนำหัวลงมาติดกับขาได้

5. Manfrotto ขาตั้งกล้อง MK290DUA3-BH

Manfrotto ขาตั้งกล้อง MK290DUA3-BH

      ขนาดตอนพับ : 6.2 เซนติเมตร   ความยาวเมื่อปรับสูงสุด : 173 เซนติเมตร   น้ำหนัก : 2.26 กิโลกรัม   ความสามารถในการรองรับน้ำหนัก : 5 กิโลกรัม

Manfrotto ขาตั้งกล้อง MK290DUA3-BH ขาตั้งกล้องรุ่นนี้ เป็นขาตั้งกล้อง ที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์มาที่สุด เพราะเป็นขาตั้งกล้อง ที่สามารถยืดยาวได้มาก เมื่อกางก็กางออกมาได้มาก เมื่อพับเก็บก็มีขนาดเล็กเช่นกันครับ

ด้วยขนาดที่เล็ด กะทัดรัด พกพาง่าย ทำให้ใช้ประโยชน์ได้อย่างดีเยี่ยม ตัวขาตั้ง รับน้ำหนักได้ที่ 5 กก. กางสูงกว่า 173 เซนติเมตร สามารถเปลี่ยนมุม Center Column ได้ 90 องศา เปลี่ยนมุมถ่ายได้ตามใจชอบเลยทีเดียวครับ

ในส่วนของความยาวขาตั้งกล้อง สามารถปรับความยาวได้ 4 ระดับเหมาะกับกล้องทุกประเภท ขาตั้งกล้องใช้วัสดุที่มีความแข็งแรงในการผลิต แข็งแรง สามารถใช้งานได้ยาว ๆ เลยครับ

จุดเด่น

 • สามารถเปลี่ยนมุม Center Column ได้ 90 องศา
 • ตัวขารับน้ำหนักได้ที่ 5 กก. กางสูงกว่า 173 เซนติเมตร
 • ตัวขาถูกปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น
 • แข็งแรงทนทาน มั่นใจได้ด้วยคำว่า Made in Italy

6. ขาตั้งกล้อง Manfrotto BeFree Color Aluminium Travel Tripod kit

ขาตั้งกล้อง Manfrotto BeFree Color Aluminium Travel Tripod kit

         ความสูงสูงสุด : 144 ซม.   ความสูงสูงสุด(ไม่ยืดคอลัมน์) : 123 ซม.   ความสูงขั้นต่ำ : 34 ซม.   ความยาวพับเก็บ : 41 ซม.   น้ำหนัก : 1,400 กก.   รองรับน้ำหนัก : 4 กก.

ขาตั้งกล้อง Manfrotto BeFree Color Aluminium Travel Tripod kit เป็นขาตั้งกล้องที่ผลิตมาจากอลูมิเนียม มาในสีแดงดำสวยงาม มีความแข็งแรง ทนทาน ใช้งานสะดวก พกพาง่าย พร้อมใช้งานทุกสถานการณ์

เวลากางออกมีความแข็งแรงมั่นคง ชุดขาตั้งกล้องเหมาะสำหรับนักเดินทาง ในส่วนของขาตั้ง สามารถปรับได้หลายระดับ การจับก็ถนัดมือ ไม่หล่นง่าย ๆ ตัวขาตั้งกล้องมีลวดลายที่สวยงามมากค่ะ

อีกทั้ง ยังสามารถจัดเก็บได้ง่าย เพราะมาพร้อมกระเป๋าสำหรับจัดเก็บด้วย ขาตั้งจับถนัดมือด้วยด้ามจับดีไซน์ใหม่ทำด้วยยางไม่ลื่น ไม่ซับเหงื่อ ราคาเบา ๆ เพื่อน ๆ ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ครับ

จุดเด่น

 • ชุดขาตั้งกล้องเหมาะสำหรับนักเดินทาง
 • มี 4 สี ลายกราฟิกสุดเท่
 • น้ำหนักเบา วัสดุทำจาก Aluminium น้ำหนักเบาเพียง 1.4 กิโลกรัม
 • เหมาะสำหรับกล้องทุกขนาด
 • ขาตั้งสามารถปรับได้ หลายระดับ จัดเก็บสะดวก
 • จับถนัดมือด้วยด้ามจับดีไซน์ใหม่ทำด้วยยางไม่ลื่น ไม่ซับเหงื่อ

7. ขาตั้งกล้อง Manfrotto Element Carbon Fiber Small Traveler Tripod

ขาตั้งกล้อง Manfrotto Element Carbon Fiber Small Traveler Tripod

         มาพร้อมหัวบอล : Aluminum Alloy   ขนาดพับเก็บเพียง : 32 ซม.   สามารถปรับระดับและล็อคขาได้ง่ายด้วย : Twist Lock   เหมาะสำหรับกล้อง : mirrorless   รองรับน้ำหนักได้ : 4 กก.   ปรับระดับความสูงได้ : 143 ซม.

ขาตั้งกล้อง Manfrotto Element Carbon Fiber Small Traveler Tripod เป็นขาตั้งกล้อง แบบคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีขาตั้งในแบบ 3 ขา มีความมั่นคง ติดตั้งกล้องแล้ว ไม่ต้องกลัวว่าจะหล่น เหมาะสำหรับ กล้อง Mirrorless มาก ๆ ครับ

ในส่วนของหัวกล้องจะเป็นแบบกลมครับ สามารถประกอบติดตั้งได้ง่ายดาย น้ำหนักเบามาก ๆ แค่ 1 กิโลกรัมเท่านั้น ขาตั้งสามารถปรับความสูงได้อย่างเหมาะสม สูงกำลังดี ไม่มากเกินไปครับ

จุดเด่น

 • สามารถปรับระดับและล็อคขาได้ง่ายด้วย Twist Lock
 • เหมาะสำหรับกล้อง mirrorless
 • หัวถูกออกแบบมาเพื่อให้การเคลื่อนไหวที่ราบรื่นที่สุด ติดตั้งเพลทแบบ Quick Release
 • สามารถถอด Center Column เพื่อนำหัวลงมาติดกับขาได้

8. ขาตั้งกล้อง Manfrotto Compact Advanced Aluminium Tripod With 3-way Head

ขาตั้งกล้อง Manfrotto Compact Advanced Aluminium Tripod

      ขยายความสูงได้ถึง : 165 ซม   ปรับระดับความสูง : ด้วย 5 ข้อต่อเพื่อเพิ่มความมั่นคง   รองรับอุปกรณ์ไม่เกิน : 3 กิโลกรัม   น้ำหนัก : 1.54 กิโลกรัม

ขาตั้งกล้อง Manfrotto Compact Advanced Aluminium Tripod With 3-way Head ขาตั้งกล้องจาก Manfrotto ผลติมาจากอลูมิเนียม สีก็เป็นสีอะลูมิเนียม สวยงามมาก ๆ ขาตั้งสามารถยืดได้ยาวมาก ๆ ขยายความสูงได้ถึง 165 ซม

ขาตั้งรุ่นนี้ มีหัวกล้องเป็นแบบ 3 ทาง สามารถถ่ายได้ทุกทิศ สามารถจัดเฟรม และถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็ว ปรับระดับความสูงด้วย 5 ข้อต่อเพื่อเพิ่มความมั่นคง รองรับน้ำหนักได้แค่ 3 กิโลกรัม และสามารถรองรับกล้องคอมแพคได้ด้วยครับ

ขนาดของขาตั้งกล้อง มีขนาดเล็ก กะทัดรัด พกพาสะดวกด้วยคันโยกที่กะทัดรัดและพับเก็บได้ สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกมาก ๆ ด้วยเช่นเดียวกันครับ

จุดเด่น

 • โครงสร้างอลูมิเนียม โดดเด่นด้วยสีขาวที่ทันสมัย
 • พกพาสะดวกด้วยคันโยกที่กะทัดรัดและพับเก็บได้
 • เหมาะสำหรับเลนส์ซูมมาตรฐานสูงสุด 200 มม.
 • หัว 3 ทางให้คุณสามารถจัดเฟรมและถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็ว
 • ขยายความสูงได้ถึง 165 ซม
 • ปรับระดับความสูงด้วย 5 ข้อต่อเพื่อเพิ่มความมั่นคง

9. ขาตั้งกล้อง Sirui รุ่น T-0X

ขาตั้งกล้อง Sirui รุ่น T-0X

      น้ำหนัก : 0.8 kg.   รับน้ำหนัก : 4 kg.   กางขาสูงสุด (ไม่ดึง Center Column) : 95 cm.   กางขาสูงสุด (ดึง Center Column) : 130.5 cm.   กางขาเตี้ยสุด : 10.5 cm.   หดขาสั้นสุด : 53 cm.   พับขาเก็บ : 31 cm.

ขาตั้งกล้อง Sirui รุ่น T-0X เป็นขาตั้งกล้องที่มีขนาดเล็ก น่ารัก ๆ น้ำหนักเบา พกพาง่าย ใช้งานสะดวก เหมาะกับกล้อง Compact Mirrorless มีทั้งแบบ Aluminium และ Carbon Fiber ครับ ขาตั้งมีความยาวถึง 53.8 นิ้ว

สามารถ รองรับน้ำหนักได้ถึง 11 ปอนด์ มาพร้อมหัวบอล C-10X (T-025, T-005BX, T-005KX, T-005RX) ติดตั้งเพลทแบบที่ใช้เพลท Arca-Swiss ขาตั้งกล้องรุ่นนี้นะครับ สามารถปรับระดับและล็อคขาได้ง่ายด้วย Twist Lock 5 section

สามารถพับขาตั้งลงมาได้ 180 องศา พับเก็บได้ง่ายสามารถพกพาไปได้ในทุกที่ แถามราคายังเบา ๆ ไม่แพงเลยครับ คุ้มราคา น่าซื้อมาใช้มาก ๆ ครับ

จุดเด่น

 • ตัวขาตั้งทำจากวัสดุ Aluminium
 • รองรับน้ำหนักได้ถึง 11 ปอนด์
 • ขาตั้งมีความยาวถึง 53.8 นิ้ว
 • สามารถพับขาตั้งลงมาได้ 180 องศา
 • พับเก็บได้ง่ายสามารถพกพาไปได้ในทุกที่

10. ขาตั้งกล้อง Fotopro S3

ขาตั้งกล้อง Fotopro S3

         วัสดุ : อะลูมิเนียม   ชนิดตัวล็อก : Grip lock   หัวของขาตั้งกล้อง : หัวน้ำมัน   น้ำหนักที่รองรับได้ : 2.5 kg   จำนวนขา : 4   การติดตั้ง : เพลต   ความสูงสูงสุด : 144 cm   ความสูงต่ำสุด : 47 cm

ขาตั้งกล้อง Fotopro S3 ขาตั้งกล้องจากแบรนด์ Fotopro ราคาประหยัด เหมาะสำหรับมือใหม่ ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน ออกแบบมาสำหรับกล้อง Compact Mirrorless หรือ DSLR ที่มีน้ำหนักเบา พกพาง่าย

ในส่วนของด้ามนั้น ผลิตมาจากวัสดุอะลูมิเนียมคุณภาพสูง นำหนักเบามาก ๆ แค่ 1 กิโลกรัมเอง ขาตั้งสามารถรองรับน้ำหนักได้ 2.5 กิโลกรัม หัวแพนจะเป็นแบบ 2 ทาง สามารถนำไปใช้ได้ทั้งถ่ายวิดีโอ และใช้ถ่ายภาพนิ่งได้ด้วย

ราคาของขาตั้งกล้อง ก็เบา ๆ ไม่แรงครับ เพื่อน ๆ คนไหนเป็นมือใหม่ สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้อย่างไม่ยากครับ คุ้มค่า คุณภาพใช้ได้เลยทีเดียวครับ

จุดเด่น

 • ขนาดกระทัดรัด พกพาสะดวก
 • ถ่ายได้ทั้งภาพนิ่ง และวีดีโอ
 • แข็งแรง ทนทาน
 • รับน้ำหนักได้ 2.5 กิโลกรัม
 • รุ่นยอดนิยม ที่นักถ่ายรูปยอมรับ

ขาตั้งกล้องคืออะไร

มาทำความรู้จักกับ ขาตั้งกล้อง กันสักนิดนะครับ ขาตั้งกล้องนั้น เป็นอุปกรณ์สำหรับช่วยในเรื่องของการถ่ายภาพ ให้ดีมากยิ่งขึ้นครับ ตามปกติแล้ว ขาตั้งกล้องจะมีลักษณะ 3 ขา 4 ขา หรือ 5 ขา เพื่อที่จะตั้งได้อย่างมั่นคง ไม่โยกเยก

ขาตั้งกล้องจะช่วยรองรับในการรองรับน้ำหนักของกล้อง และช่วยให้ฐานการถ่ายภาพมั่นคง ไม่สั่นไหว ช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถถ่ายรูปได้อย่างคมชัด ไม่เบลอ ลดความผิดพลาดจากการถ่ายภาพ และจะช่วยในเรื่องคุณภาพโดยรวมของภาพครับ

วิธีการเลือกซื้อขาตั้งกล้อง

1. เลือกโดยพิจารณาจากน้ำหนักของกล้องถ่ายรูปเป็นหลัก

ขาตั้งกล้องนั้น ได้รับการออกแบบมา ให้สามารถรับน้ำหนักได้อย่างจำกัดครับ อาจจะไม่สามารถรับน้ำหนักมากเกินไปได้ ตัวขาตั้งนั้น จะผลิตมาจากวัสดุที่ต่างกัน จะมีตั้งแต่ผลิตจากอลูมิเนียม ไปจนถึง พลาสติก ABS อาจจะรับน้ำหนักมากไม่ได้ นี่คือเรื่องแรกที่ควรพิจารณาครับ

2. พิจารณาจากการปรับความสูงได้

ในการถ่ายภาพนั้น เราอาจจะมีโอกาสถ่ายภาพในหลาย ๆ โอกาส ซึ่งอุปกรณ์ที่จะมาช่วย จะต้องสามารถทำงานได้อย่างยืดหยุ่นครับ โดยจะต้องมีการปรับความสูงต่ำได้ เพื่อรองรับการถ่ายภาพตามสถานการณ์ต่าง ๆ นั่นเองครับ

3. เลือกจากความสะดวกสำหรับการพกพา

ในการถ่ายภาพ เราต้องพกพาขาตั้งกล้อง เพื่อไปทำงานร่วมกับเราด้วย ดังนั้นเพื่อน ๆ ควรพิจารณาจากน้ำหนักของกล้อง และขนาดด้วยนะครับ เพื่อที่จะได้สามารถพกพาขาตั้งกล้อง ติดตัวไปกับเราได้อย่างสะดวกสบายครับ

4. ตรวจสอบอุปกรณ์ที่ใช้งานด้วยได้

เพื่อน ๆ ต้องพิจารณาเรื่องของการรองรับอุปกรณ์หลักต่าง ๆ ที่ตัวอุปกรณ์นั้นสามารถใช้งานได้ด้วยนะครับ โดยดูว่าขาตั้งกล้องบางรุ่น ออกแบบมาเพื่อใช้กับสมาร์ทโฟนเท่านั้น หรือขาตั้งบางรุ่นอาจไม่มีช่องสำหรับล็อคอุปกรณ์หลัก ที่จะช่วยให้การถ่ายภาพปลอดภัยมากขึ้นครับ เพื่อน ๆ ต้องดูให้ดีด้วยครับ

ข้อดีของขาตั้งกล้อง

 • ทำให้กล้องเปิดรับแสงได้นาน เพื่อที่จะป้องกันกล้องสั่นจากมือจับ
 • ช่วยให้กล้องนิ่งเมื่อต้องถ่ายภาพนาน ๆ
 • สามารถใช้ ISO ที่ต่ำกว่าและรูรับแสงเล็กมากเพื่อให้ได้ระยะความคมชัดและความลึกที่สูงสุด
 • ช่วยให้การถ่ายภาพในเวลากลางคืนดีมากยิ่งขึ้น
 • ช่วยให้ภาพอยู่ในแนวที่ดีมากยิ่งขึ้นเมื่อถ่ายภาพแบบ HDR
 • ทำให้คุณได้ผ่อนคลาย และไม่เมื่อยมือเวลาถือกล้อง
 • ช่วยให้ถ่ายภาพพาโนรามาได้อย่างสวยงาม
 • สามารถถ่ายรูปด้วยตัวเองในระยะไกลได้จากขาตั้งกล้อง

ข้อเสียของขาตั้งกล้อง

 • ขาตั้งกล้องบางรุ่น น้ำหนักมาก และใหญ่เกินไป พกพาไม่สะดวก
 • บางรุ่นราคาอาจจะสูงเกินไป

สรุป

ขาตั้งกล้อง เป็นอุปกรณ์ช่วยที่มีประโยชน์ต่อช่างภาพมาก ๆ ครับ ช่วยให้การถ่ายภาพของเพื่อน ๆ มีคุณภาพที่ดีมากขึ้น ขาตั้งกล้องในตลาดบ้านเรา ก็มีให้เลือกซื้อกันมากมายหลายรุ่น จนเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียว

รวมไปถึงในการที่เพื่อน ๆ จะซื้อมาใช้ ก็ต้องพิจารณาในเรื่องต่าง ๆ ให้รอบคอบเสียก่อน เพื่อที่จะได้ขาตั้งกล้องที่เหมาะกับการถ่ายภาพของเพื่อน ๆ มากที่สุด ด้วยข้อมูลที่ผมนำมาฝาหกเพื่อน ๆ ในวันนี้นะครับ

เพื่อน ๆ ก็คงจะมีขาตั้งกล้องที่โดนใจเพื่อน ๆ แล้วอย่างแน่นอนครับ ใช้ข้อมูลนี้ช่วยตัดสินใจได้เลย เพื่อน ๆ จะได้ขาตั้งกล้องคุณภาพดี ราคาถูก น้ำหนักเบา พกพาง่าย ใช้งานได้หลายสถานการณ์

เพื่อน ๆ จะได้ถ่ายภาพได้อย่างมีความสุข เก็บทุก ๆ ภาพความประทับใจ ด้วยกล้องคู่กาย และขาตั้งกล้องคู่ใจ ไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆได้เลย ถ่ายภาพให้มีความสุขมาก ๆ ครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอนครับ ยินดีต้อนรับสู่ Blog Tangthon.com นะครับ บล็อกนี้ผมตั้งใจนำเสนอบทความต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ทั้งแนะนำ 10 อันดัน สินค้า ยี่ห้อไหนดี ที่กำลังได้รับความนิยม และเกร็ดความรู้ต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อคุณพ่อบ้านแม่บ้าน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ในการใช้ชีวิตประจำวันนะครับ