เคล็ดลับการบริการลูกค้า ให้เกิดความประทับใจ สำหรับร้านกาแฟทั้งหลาย

เคล็ดลับการบริการลูกค้า

สวัสดีครับเพื่อน ๆ สำหรับใครที่สนใจจะเปิดร้านกาแฟ หรือมีธุรกิจร้านกาแฟเป็นของตนเองแล้วนั้น สิ่งสำคัญในการเปิดร้านกาแฟ นอกจากเรื่องของรสชาติกาแฟที่ชวนหลงไหลแล้ว

ก็ยังมีในส่วนของการบริการของพนักงานร้านอีกด้วยครับ เพราะถ้าเราบริการลูกค้าได้ดี และน่าประทับใจ ก็จะทำให้มีลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ แวะเวียนมาที่ร้านของคุณอย่างมากมายแน่นอน

และนอกจากนั้นครับ ยังเป็นการชักชวนลูกค้ามาเข้าร้านเพิ่มขึ้นทางอ้อมด้วยนะ นั่นคือเมื่อมีลูกค้ามาที่ร้านของเรา และประทับใจในบริการจากทางร้าน ก็จะนำไปบอกต่อกับเพื่อน ๆ และคนรู้จักอีกมากมาย พวกเขาเหล่านั้น ก็อยากจะมาลองสัมผัสบริการของเราบ้าง ลูกค้าหน้าใหม่ ๆ ก็จะเข้ามาร้านเราอย่างไม่ขาดสาย

และกว่าจะเป็นแบบนั้นได้ เราควรทำอย่างไรบ้างล่ะ เพื่อให้การบริการของร้านกาแฟของเรา เกิดความประทับใจต่อลูกค้าที่แวะเวียนเข้ามา เคล็ดลับต่าง ๆ นี้ จะมีอะไรบ้างนั้น เชิญไปติดตามกันได้เลยครับ

แนะนำให้อ่าน : 10 อันดับ เครื่องชงกาแฟสด ยี่ห้อไหนดี ใช้ในบ้านได้ ปี 2019

1. พยายามจำชื่อลูกค้าให้ได้มากที่สุด

พยายามจำชื่อลูกค้า

การที่เราในฐานะเจ้าของร้านกาแฟ ที่พร้อมให้บริการลูกค้า การที่เราจำชื่อลูกค้าได้อย่างแม่นยำ แสดงว่าเรามีความใส่ใจลูกค้าของเราเป็นอย่างดี ซึ่งถ้าเป็นอย่างนี้ จะเป็นการสร้างความประทับใจอย่างมากให้กับลูกค้าของเราเลยนะครับ

สิ่งที่จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด และถ้าจะให้สุดยอดกว่านั้นนะครับ นอกจากว่าเราจะจำชื่อลูกค้าของเราได้อย่างแม่นยำแล้ว ถ้าเราจำเมนูโปรดของลูกค้าได้อีก อย่างนี้ถือว่าสุดยอดเลยครับ ได้ใจลูกค้าไปเต็ม ๆ เลย

และเมื่อเราใส่ใจลูกค้าของเราสม่ำเสมอด้วยดี จาก 1 คน เพิ่มเป็น 2 คน เพิ่มเป็น 4 คน มากขึ้นเรื่อย ๆ ร้านของเราก็จะเป็นที่รู้จักของคนมากขึ้น เมื่อคนเข้าร้านมากขึ้น รายได้ก็จะเพิ่มด้วย ชื่อเสียงก็จะตามมา และเราก็ต้องรักษามาตรฐานที่ดีเหล่านี้ต่อไปครับ

2. จัดโปรโมชั่นให้ลูกค้าได้ลองชิมเครื่องดื่มตัวอย่าง

จัดโปรโมชั่นให้ลูกค้า

เมื่อทางร้านของเราครับ ได้มีเมนูใหม่ ๆ หรือเครื่องดื่มใหม่ ๆ มาเพิ่มเติมในร้าน ลูกค้าที่เข้ามาเมื่อเจอเมนูใหม่ ๆ ก็มักจะไม่ค่อยกล้าลองสั่งมากินกันครับ เพราะกลัวว่ามันอาจจะไม่ค่อยอร่อย อาจจะเสียเงินโดยใช่เหตุ

เช่นนี้ครับ เราควรมีการจัดโปรโมชั่นที่สุดพิเศษ เพื่อนำเมนูใหม่ ๆ เหล่านั้น มาให้ลูกค้าได้ลองชิมกันแบบฟรี ๆ กันครับ โดยวิธีการอาจจะประมาณว่า เมื่อมีลูกค้าเข้าร้าน เราก็แจกแบบชอร์ตเล็ก ๆ ให้ทุกคนได้ลองชิมดู

หรือถ้าเราก็ว่าจะเสียเงินทุนมากเกินไป ก็อาจจะจัดประมาณว่า ซื้อเครื่องดื่ม 2 อย่าง แถม 1 อย่าง คือเมนูใหม่ของทางร้าน เช่น ซื้อเอสเปรสโซ่ 2 แก้ว แถมฟรีไปเลย เครื่องดื่มสูตรใหม่จากทางร้านของเรา แก้วเล็ก 1 แก้ว เอาไปดื่มกันให้มีความสุขเลยเป็นต้น นี่ลูกค้าก็จะประทับใจมาก ๆ เช่นกันครับ

3. ยิ้มต้อนรับลูกค้าด้วยความเต็มใจเสมอ

ยิ้มต้อนรับลูกค้าด้วยความเต็มใจ

อีกหนึ่งหัวใจของการบริการที่ดีมาก ๆ อีกอย่างก็คือ รอยยิ้ม และความเป็นกันเองที่เราเหล่าพนักงานร้าน พึงมอบให้ลูกค้าของเรานั่นเอง และถ้าหากว่าเราสามารถสร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และความสนุกสนานกันเอง ให้กับลูกค้าของเราได้นั้น ลูกค้าของเราก็จะประทับใจกับร้านของเราเพิ่มขึ้นอีกมากเลย

ผมเชื่อครับ ว่าคงไม่มีลูกค้าคนไหน ที่อยากจะเข้ามาร้านของเรา มาดื่มกาแฟไป มองหน้าพนักงานบึ้ง ๆ ไป แบบนั้นคงไม่สนุกแน่ ๆ เลยครับ ดังนั้นครับ เราต้องเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนเฟรนลี่ ยิ้มเก่ง เป็นกันเอง อัธยาศัยดีกันดีกว่าครับ เพื่อสร้างความประทับใจ ให้กับลูกค้าของเราครับ

4. ชวนลูกค้าคุยเพื่อสอบถามความต้องการของลูกค้า

ชวนลูกค้าคุย

การที่เราชวนลูกค้าคุย เพื่อที่เราจะได้สอบถามความต้องการต่าง ๆ ของลูกค้านอกจากเมนูที่ลูกค้าสั่งไปรับประทาน การทำเช่นนี้ จะเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดี ระหว่างเจ้าของร้านและลูกค้าได้เป็นอย่างดีเลยครับ ทำให้ความสัมพันธ์ที่ห่างเหิน กลับมาแน่นแฟ๊นยิ่งขึ้น

เมื่อเป็นอย่างนี้ มั่นใจได้เลยครับว่า ลูกค้าเหล่านั้นจะติดใจในบริการ และกลับมาอุดหนุนเราอีกอย่างแน่นอน จนกลายเป็นขาประจำของร้านอย่างชนิดที่เรียกว่า ร้านกาแฟเป็นเหมือนบ้านหลังที่สองเลยทีเดียว

นอกจากนี้ครับ การทักทายลูกค้าตามเทศกาลต่าง ๆ นั้น ก็จะสร้างความรู้สึกดี ๆ ให้กับลูกค้าได้เช่นเดียวกันนะครับ เช่น เทศกาลปีใหม่ วันคริสต์มาสต์ และอีกหลาย ๆ เทศกาลครับ

5. บริการตกแต่งเมนูสร้างสรรค์ตามความต้องการของลูกค้า

บริการตกแต่งเมนูสร้างสรรค์

การที่เรามีบริการตกแต่งเมนูตามความต้องการของลูกค้าเข้ามาเพิ่มเติม ถือได้ว่าเป็นเคล็ดลับที่เอาใจลูกค้าแบบสุด ๆ ครับ วิธีการคือ เราก็จัดท็อปปิ้งน่าทานไว้หลาย ๆ อย่าง เพื่อให้ลูกค้าได้เป็นคนเลือกท็อปปิ้ง สำหรับตกแต่งหน้ากาแฟด้วยตัวเอง

เพื่อความสนุกสนานครับ เพราะลูกค้าบางคน มีความคิดที่สร้างสรรค์มาก ๆ และชื่นชอบการรับประทานอาหารสวยงามด้วย จึงมีความคิดที่อยากจะลองทำอะไรแปลกใหม่ ๆ ครับ และจะทำให้ลูกค้ามีความสุขอย่างแน่นอน ทีนี้แหละใคร ๆ ก็อยากจะแวะเวียนมาร้านของเราบ่อยขึ้นนั่นเองครับ

6. สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี

สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี

การที่เราเปิดร้านกาแฟที่ต้องมีการบริการลูกค้า ในแต่ละวันก็ย่อมต้องมีปัญหาเกิดขึ้น ไม่ว่าจะมากหรือน้อยเสมอ ๆ ไม่ว่าจะเป็นความผิดพลาดที่เกิดจากตัวพนักงาน ความเข้าใจผิดต่าง ๆ ความไม่พอใจในการบริการจากลูกค้าที่เข้ามาที่ร้านของเรา หรือการที่เราต้องเผชิญหน้ากับลูกค้าที่เจ้าอารมณ์ ขี้วีน เอาแต่ใจสุด ๆ

ปัญหาทั้งหมดที่ผมได้กล่าวมานั้นจะหมดไปครับ ถ้าเรามีสติ มีไหวพริบ และสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เป็นอย่างดี ถ้าสามารถทำแบบนี้ได้ ลูกค้าก็จะประทับใจในตัวเรา ประทับใจในการบริการ และประทับใจร้านของเรามากขึ้นนั่นเอง

สำหรับกฎเหล็กของทางร้านเรานะครับ คือ พนักงานต้องใจเย็น ๆ ครับ ห้ามไปปะทะคารมกับลูกค้าโดยเด็ดขาด ต้องมีสติค่อยพูดค่อยจา หาทางออกให้กับลูกค้าอย่างใจเย็น แล้วจะได้ใจลูกค้าครับ

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างครับ เคล็กลับต่าง ๆ ที่ผมนำมาฝากในวันนี้ มีประโยชน์กับเพื่อน ๆ มั้ยครับ ผมเชื่อครับ ถ้าเพื่อน ๆ ทำตามเคล็ดลับต่าง ๆ เหล่านี้ก็จะสามารถสร้างความประทับใจให้ลูกค้าได้มากขึ้นครับ ซึ่งการสร้างความประทับใจนี้ควรที่จะต้องสร้างให้เกิดขึ้นอย่างยิ่งครับ

เพราะถ้าลูกค้าเกิดความประทับใจในร้านกาแฟ และบริการของร้านเราแล้ว ลูกค้าก็จะติดใจและเข้ามาใช้บริการของเราซ้ำอีก อีกทั้งยังไปชักชวน พรรคพวก เพื่อนฝูง คนสนิท มาอุดหนุนร้านของเราอีกด้วย

และสิ่งที่จะตามมาก็คือ ผลกำไร และชื่อเสียงของร้านครับ จะทำให้ร้านของเรามีชื่อเสียงไปไกล และชื่ออาจจะติดกระแสโซเชียลด้วยนะครับ ทีนี้ล่ะ เงินไหลมาเทมาเลย อิอิ

แต่อย่างไรก็ตามครับ ก็อย่าลืมเอาใจใส่ ในเรื่องรสชาติกาแฟ และรสชาติขนมในร้านด้วยครับ เพราะถือเป็นปัจจัยสำคัญของการเปิดร้านกาแฟเลย ทั้งหมดนี้ ก็คือสาระน่ารู้ที่ผมอยากนำมาฝากเพื่อน ๆ ที่อยากเปิดร้านกาแฟ หรือเพื่อน ๆ ที่มีร้านกาแฟอยู่แล้วกัน หวังว่าจะได้รับประโยชน์กันนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.coffeefavour.com

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like