มนต์เสน่ห์ของ Espresso ต้นกำเนิดของรสกาแฟที่หอมกรุ่นนุ่มละไม

มนต์เสน่ห์ของ Espresso

Espresso เป็นชื่อกาแฟชนิดหนึ่งที่เราคงคุ้นหูกันเป็นพิเศษอยู่แล้วนะครับ เพราะมันคือต้นกำเนิดของกาแฟชนิดต่าง ๆ ที่เราดื่มกันในทุก ๆ วัน ด้วยความหอมละมุน รสชาติดี ดื่มแล้วมีความสุข

แต่เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนคงอาจจะยังไม่รู้มาก่อนว่า เอสเพรสโซเป็นการกลั่นกาแฟเพื่อให้ได้กาแฟที่มีรสชาติชัดเจน และกลิ่นของมันก็เป็นเอกลักษณ์มาก ๆ ก่อนที่จะนำไปผสมกับวัตถุดิบอื่น ๆ เพื่อให้ได้กาแฟรสชาติที่ถูกใจเรานั่นเอง

แต่ในส่วนของการที่เราจะสั่ง Esppresso แบบเพียว ๆ มาเลย เพื่อดื่มนั้น ตามปกติครับ จะเป็นกาแฟที่เราได้มาจากการกลั่นกาแฟจากเมล็ดกาแฟคั่วบด แบบเพียว ๆ ไม่มีสิ่งอื่นเจือปนเลย ทำให้รสชาติที่ได้จะมีความขม เข้มข้น หอม และเต็มเปี่ยมไปด้วยคาเฟอีนครับ

ดังนั้นครับสำหรับการดื่มกาแฟจากภาชนะที่เป็นแก้วเล็ก ๆ หรือที่เราคุ้นเคยกันกับคำว่า “ช็อต” คือการยกแก้วกระดกกาแฟเข้าไปหมดเลย ภายใน 5 นาที โดยที่กาแฟยังอุ่น ๆ อยู่ แบบนี้ครับ คือการดื่มกาแฟ Espresso ที่ถูกต้อง และได้ลิ้มรสความอร่อยของกาแฟอย่างแท้จริง

จากนี้ครับ ผมจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับกาแฟ Espresso ครับว่ามีความเป็นมาอย่างไร ไปติดตามกันได้เลยครับ

กาแฟ Espresso

มาทำความรู้จักกับ Espresso จุดเริ่มต้นที่จะนำไปสร้างสรรค์กาแฟแบบอื่น ๆ

ทำความรู้จักกับ Espresso

เรามาเริ่มต้นจากการทำความเข้าใจกันก่อนนะครับว่า Espresso นั้น ไม่ได้เป็นชื่อของสายพันธ์เมล็ดกาแฟอย่างที่เรา ๆ ท่าน ๆ อาจจะเคยได้ยินหรือได้อ่านกันมาจากแหล่งต่าง ๆ ครับ

แต่มันคือหนึ่งในประเภทของกาแฟที่เราอาจจะเคยเห็นในอีกหลาย ๆ ประเภทครับ เช่น คาปูชิโน่ มอคค่า หรือแม้กระทั่งลาเต้ กล่าวได้ว่า การที่เราชงกาแฟเอสเปรสโซ่นี้ขึ้นมา เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการนำไปสร้างสรรค์กาแฟประเภทต่าง ๆ ที่ผมได้บอกไปตั้งแต่แรก

นั่นก็คือ ถ้าเราอยากจะดื่มกาแฟลาเต้ กาแฟคาปูชิโน่นั้น ขั้นตอนแรกของกระบวนการชง เราต้องทำ Espresso ออกมาก่อนครับ จากนั้นก็นำมาผสมกับน้ำตาล ครีมเทียม ตามสูตรของกาแฟแต่ละประเภท เราก็จะได้ดื่มกาแฟชนิดต่าง ๆ ครับ

กาแฟคาปูชิโน่

ในส่วนของผงกาแฟนั้น มาตรฐานเลยจะต้องผ่านการสตรีมด้วยระบบไอน้ำ ภายใต้ความดันคงที่ราว 0.9-1.2 บาร์ และค่าเฉลี่ยของน้ำร้อนนั้น จะต้องไม่เกิน 100 องศาเซลเซียสครับ

ทั้งนี้เพื่อให้ได้รสชาติของกาแฟที่ดี น้ำกาแฟที่ออกมาควรมีอุณหภูมิอยู่ที่ 88-95 องศาเซลเซียส พร้อมกับสัดส่วนของกาแฟที่เหมาะสม เพื่อที่เราจะได้กาแฟ Espresso สัก 1 ช็อต ที่ได้คุณภาพ กลิ่นกาแฟ และราชาติขิง Espresso ที่สมบูรณ์แบบ นั่นเอง

จาก Espresso นำไปสู่กาแฟที่หลากหลาย

กาแฟที่หลากหลาย

Espresso นั้น ถือได้ว่า เป็นเครื่องดื่มกาแฟที่มีรสชาติเป็นกาแฟแท้ ๆ ตามธรรมชาติเลยทีเดียว โดยที่ Espresso นั้นจะไม่ได้มีการเจือปนสิ่งใดลงไปทั้งสิ้นครับ

ซึ่งรสชาติกาแฟที่เราได้มานั้น จะบ่งบอกเราเลยครับว่า กระบวนการที่เราได้ชงกาแฟขึ้นมา มีคุณภาพมากหรือน้อยเพียงใด หลังจากที่เราได้กาแฟ Espresso มา 1 ช็อตตามต้องการเรียบร้อยแล้ว

Espresso ช็อตนี้ จะเป็นสารตั้งต้นหลัก หรือเป็นหัวใจที่สำคัญมาก ๆ ของการชงกาแฟ ซึ่งจุดนี้ยังถูกนำไปใช้สำหรับการชงกาแฟด้วยศิลปะที่หลากหลาย ของเหล่าบาริสต้าแต่ละคน ที่จะมีศิลปะในการชงกาแฟรสเลิศในแบบของตัวเอง

ด้วยเหตุนี้ครับ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่เครื่องดื่มที่ชื่อว่า Espresso นี้ จะถูกกล่าวถึงบ่อยที่สุดจากกาแฟทั้งหลายชนิด ที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน

สรุป

และเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ผมนำมาฝากเพื่อน ๆ ในวันนี้นะครับ เพื่อน ๆ ก็ได้รู้ถึงหัวใจหลักในการชงกาแฟแบบต่าง ๆ กันไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งกาแฟแบบต่าง ๆ ที่เราสั่งกันนั้น มี Espresso เป็นสารตั้งต้นในการสร้างสรรค์กาแฟอร่อย ๆ ออกมาทั้งสิ้น

ดังนั้นครับ การชงกาแฟตั้งต้นนี้ จึงไม่ใช่แค่การสักแต่จะชง ๆ ออกมาเท่านั้น แต่ต้องใส่ใจรายละเอียดในการชงออกมาให้ดีที่สุด วิเศษที่สุด เพราะการชงกาแฟ Espresso นั้นมีรายละเอียดที่ซับซ้อนครับ

ทั้งนี้เพื่อให้ได้ช็อตที่ดีที่สุด อร่อยที่สุด เพื่อที่จะเป็นการเริ่มต้นไปสู่การชงกาแฟในแบบอื่น ๆ ต่อไปนั่นเองครับ และถ้าใครที่ต้องการชงกาแฟอร่อย ๆ ที่บ้านเอง ผมก็อยากแนะนำให้อ่าน 10 อันดับ เครื่องชงกาแฟสด ยี่ห้อไหนดี ใช้ในบ้านได้ ปี 2019 ครับ

เพราะว่าผม ได้ทำการรวบรวม เครื่องชงกาแฟที่ดีที่สุด 10 อันดับ มาไว้ให้เพื่อน ๆ ใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกซื้อกันแล้วครับ รับรองได้ว่า เพื่อน ๆ จะได้เครื่องชงกาแฟสดที่มีคุณภาพ ไว้ใช้ชงกาแฟดื่มอย่างมีความสุข และเติมพลังในการทำงานในแต่ละวันต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.coffeefavour.com

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like