เคล็ดลับการทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟของเรา ให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน

ทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟ

สวัสดีครับเพื่อน ๆ วันนี้ผมก็มีเคล็ดลับดี ๆ มาฝากกันอีกเช่นเคยครับ สำหรับใครที่เปิดร้านกาแฟเป็นของตนองอยู่นะครับ เครื่องชงกาแฟของเรา นอกจากเราจะใช้งานในการชงกาแฟสำหรับลูกค้าแล้ว เราก็ต้องรู้เกี่ยวกับการทำความสะอาดให้ถูกวิธีด้วยนะครับ

ทั้งนี้ครับ เพื่อที่จะให้เครื่องชงกาแฟของเรา มีอายุการใช้งานออกไปอย่างยาวนานนั่นเอง รวมทั้งยังเกิดความคุ้มค่าอย่างมากอีกด้วย แล้วขั้นตอนการทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟจะมีอะไรบ้างล่ะ อย่ารอช้าครับ ตามผมมาเรียนรู้ขั้นตอนต่าง ๆ กันเลยดีกว่าครับ

ขั้นตอนในการทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟของเรา

ขั้นตอนทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟ

ขั้นตอนที่ 1 : ทำการปล่อยน้ำออกจากหัวกรุ๊ปครับ โดยให้เรากดปุ่มปล่อยน้ำออกจากเครื่องชงกาแฟ ที่อยู่ตรงบริเวณหัวกรุ๊ปครับ เพื่อให้น้ำไหลออกมา พร้อมกับชะล้างสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ติดอยู่ภายใน ให้ออกมาให้หมดครับ

ขั้นตอนที่ 2 : ให้เราใช้แปรงสำหรับปัดทำความสะอาด มาปัดทำความสะอาดตรงที่เป็นซอกเล็ก ๆ ที่หัวกรุ๊ปให้ทั่ว โดยเน้นตรงที่มีคราบกาแฟสะสมอยู่ให้สะอาด พยายามปัดทำความสะอาดอย่างเบาที่สุดนะครับ และพยายามอย่าใช้แปรงที่ขนแข็ง เพราะจะทำให้หัวกรุ๊ป เกิดความเสียหายขึ้นครับ

ขั้นตอนที่ 3 : นำ Portafilter มาทำการใส่เข้าไปบริเวณในหัวกรุ๊ป โดยให้เราใส่แค่เพียงหลวม ๆ เท่านั้น เพื่อที่เราต้องการให้น้ำไหลล้นออกมาได้ และจะได้เป็นการล้างคราบกาแฟบางส่วนให้ออกมาด้วย

ขั้นตอนที่ 4 : ให้นำผงยาทำความสะอาด Backflush ใส่ไปที่ตะแกรงตัน ประมาณครึ่งช้อนชา จากจากใส่เรียบร้อยแล้ว ให้เรานำไปใส่ลงในเครื่องให้แน่น ๆ เพื่อจะได้ไปสู่ขั้นตอนอื่น ๆ ในการทำความสะอาดต่อไป

ขั้นตอนที่ 5 : ทำการกดปุ่มชงกาแฟ โดยให้ทำการกดค้างเอาไว้ประมาณ 5 – 10 วินาที จากนั้นให้กดปิด ผงยาทำความสะอาดที่เราใส่ลงไปนั้น จะกระจายตัวออกไป เพื่อทำความสะอาดจุดต่าง ๆ ของเครื่องชงกาแฟ อย่างทั่วถึง และสะอาดหมดจดมากยิ่งขึ้น

ขั้นตอนที่ 6 : ให้กดปุ่มชงกาแฟค้างไว้อย่างเดิมครับ โดยให้ทำการกดปุ่มปิดอีกประมาณ 3 ครั้ง หลังจากเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ถอดก้านชงออกมา จากนั้นทำความสะอาดก้านชงให้สะอาดหมดจดครับ

ขั้นตอนที่ 7 : นำก้านชงใส่กลับเข้าไป โดยใส่แค่เพียงหลวม ๆ เท่านั้น แล้วทำการ Flush น้ำเปล่าประมาณ 3 ครั้ง ขั้นตอนนี้ทำเพื่อให้คราบน้ำยาทำความสะอาดในท่อ ถูกชะล้างออกมาจากเครื่องชงกาแฟจนหมด

ขั้นตอนที่ 8 : นำผ้าสะอาด ๆ มาชุกน้ำให้พอหมาด ๆ แล้วทำการเช็ดทำความสะอาดตามซอกด้านในของเครื่องชงกาแฟอีกครั้งหนึ่ง

ขั้นตอนที่ 9 : ทำการผิดเครื่องชงกาแฟ แล้วทำการคลายไอน้ำให้ออกมาจนหมด หลังจากนั้น ให้นำหัวก้านสตรีมนม มาแช่ไว้ในน้ำร้อนประมาณ 1 นาที ที่ทำอย่างนี้เพื่อขจัดคราบนมที่ยังติดอยู่ ให้ออกมาให้หมดอย่างง่ายดายแะลสะอาดหมดจด

ขั้นตอนที่ 10 : ทำการถอดรองน้ำ ไปทำความสะอาดเป็นขั้นตอนสุดท้ายครับ จากนั้น ทำการเช็ดบริเวณรอบ ๆ เครื่องชงกาแฟ กับถาดรองน้ำให้สะอาด

สำหรับ 10 ขั้นตอนที่เพื่อน ๆ ได้รับทราบไปแล้ว ไม่ยากที่จะทำตามเลยใช่ไหมครับ สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่เปิดร้านกาแฟไว้และมี เครื่องชงกาแฟสด เป็นอุปกรณ์สำคัญในการชงกาแฟให้ลูกค้าแล้วล่ะก็ อย่าลืมเอาใจใส่กับการทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟด้วยนะครับ

ทั้งนี้ก็เพื่อที่เราจะได้มีเครื่องชงกาแฟที่สะอาด และมีอายุการใช้งานที่ยืนยาว เอาไว้สำหรับชงกาแฟอร่อย ๆ ให้กับลูกค้าที่น่ารักของเราได้ดื่มนั่นเอง

เทคนิคที่เราควรรู้เกี่ยวกับการทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟ

เทคนิคที่เราควรรู้

1. หมั่นเช็คเครื่องชงกาแฟ และทำความสะอาดเป็นประจำทุก ๆ วัน เพื่อให้เครื่องชงกาแฟสะอาด และพร้อมใช้งานอยู่เสมอ และยังทำให้เครื่องชงกาแฟของเรามีอายุการใช้งานอย่างยาวนานอีกด้วย ลองคิดดูนะครับ ถ้าเครื่องชงกาแฟของเรามีความสะอาด และดูใหม่อยู่เสมอ ลูกค้าที่เขาเข้ามาที่ร้านของเราเห็น ก็ต้องมีความรู้สึกว่าร้านนี้สะอาด น่านั่งแน่นอน

และก็ต้องจะคิดไปอีกว่า กาแฟจะต้อง อร่อย สะอาด แน่ ๆ ทำให้กาแฟแลดูน่าดื่มมากยิ่งขึ้น ร้านก็บรรยากาศดี สะอาด ทำให้ลูกค้าอยากจะเข้ามาใช้บริการของเราอย่างไม่ขาดสายเลยครับ

2. ถ้าเครื่องชงกาแฟของเรามีขนาดเล็ก ผมขอแนะนำให้เพื่อน ๆ ใช้วิธีการเช็ดทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟแทนนะครับ และก็ให้ใช้แปรงทำความสะอาดบริเวณหัวกรุ๊ป จากนั้นก็ทำความสะอาดตามซอกที่เข้าถึงได้ยาก ๆ เพียงเท่านี้เครื่องชงกาแฟขนาดเล็กก็จะสะอาดหมดจดมากพอแล้ว โดยที่เราไม่ต้องใช้ 10 ขั้นตอนที่ผมได้อธิบายไปตั้งแต่แรกครับ

3. หากเราทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟทุก ๆ วันเป็นประจำแล้ว เราไม่จำเป็นต้องใช้ผงยาทุกครั้งครับ แค่เราล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า และเช็ดถูตามปกติก็เพียงพอแล้วครับ

สรุป

เปิดร้านกาแฟ

เมื่อเราเปิดร้านกาแฟแล้วนะครับ นอกจากจะต้องให้ความสนใจในเรื่องการบริการ และรสชาติขิงกาแฟที่เป็นเลิศสำหรับลูกค้าแล้ว เราก็ต้องให้ความสนใจ และใส่ใจกับการทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟของเรา ให้สะอาดเอี่ยมอยู่เสมอครับ

เพราะเครื่องชงกาแฟที่สะอาด ย่อมทำให้กาแฟของเรา ดูน่าดื่มมากยิ่งขึ้น และยังเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้าอีกด้วย นอกจากนั้นยังช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องชงกาแฟของเราอีกด้วยครับ

อย่าลืมนะครับ ว่าเครื่องชงกาแฟที่เราซื้อมาเพื่อเปิดร้านกาแฟ ราคาก็สูงเอาการอยู่นะครับ เพราะฉะนั้นเราควรจะได้ใช้งานอย่างนาน ๆ จะได้คุ้มค่ากับเงินที่ลงทุนไป ถูกไหมครับ และทั้งหมดนี้ก็เป็นเคล็ดลับดี ๆ ที่ผมนำมาฝากเพื่อน ๆ ในวันนี้ครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.coffeefavour.com

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like