10 เครื่อง AED ยี่ห้อไหนดี เครื่องกระตุกหัวใจ ใช้งานง่าย ปลอดภัยสูง ปี 2023

เครื่อง AED ยี่ห้อไหนดี

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ตามสถานที่ต่าง ๆ ที่มีคนสัญจรไปมานั้น ในบางครั้ง อาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เช่น คนไม่สบายมาก ๆ จนหมดสติไป ทำให้ต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์อย่าง เครื่อง AED เอาไว้เพื่อใช้งานครับ

ในปัจจุบันครับ หลาย ๆ คนมีปัญหาสุขภาพมากน้อยแตกต่างกันไป ใครดูแลสุขภาพมาเป็นอย่างดี ก็จะห่างไกลจากโรคต่าง ๆ แต่สำหรับใครที่ไม่ค่อยได้ดูแลสุขภาพเท่าที่ควร หรือโหมงานหนัก พักผ่อนน้อย

สุขภาพก็อาจจะทรุดลงเมื่อไรก้ได้ครับ มีอยู่ภาวะหนึ่งที่เกี่ยวกับสุขภาพที่น่ากลัวนะครับ คือ ภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ซึ่งภาวะนี้เราจะไม่รู้ตัวได้เลย ไม่มีสัญญานบอกกล่าวล่วงหน้า ซึ่งถ้าใครที่สุขภาพไม่ดี

จนเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นขึ้นมา การส่งเลือดไปเลี้ยงอวัยวะทั่วร่างกายก็จะหยุดลง ดังนั้นถ้าหัวใจหยุดเต้น อวัยวะทุกส่วนก็จะหยุดไปด้วยนั่นเอง จนเกิดการหมดสติและอาจร้ายแรงไปจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยครับ

ทำให้ในแต่ละที่มีการติดตั้ง เครื่อง AED หรือ เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ (Automatic External Defibrillator : AED ) เอาไว้เพื่อรองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยเครื่อง AED นี้นะครับ เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์

ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงมาก ๆ ในขณะนี้ ได้มีการติดตั้งอยู่ในหลาย ๆ จุดที่มีคนอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งอยู่ในโรงพยาบาล สนามบิน สนามกีฬาห้างสรรพสินค้า และตามชุมชนต่าง ๆ เป็นต้นครับ

เพื่อที่ว่า เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมานั้น การที่จะรอให้หน่วยกู้ชีพมาช่วยเหลือนั้น อาจจะช้าเกินไปไม่ทันเวลา ดังนั้นจึงจำเป็นต้องนำ เครื่อง AED มาช่วยเหลือก่อน เพื่อเพิ่มโอกาสรอดชีวิตให้กับผู้ป่วยครับ

ทำให้ในตอนนี้ เครื่อง AED เป็นที่นิยม และต้องมีการติดตั้งอย่างทั่วถึงครับ ในวันนี้ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ 10 อันดับ เครื่อง AED ยี่ห้อไหนดี เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติ ประสิทธิภาพเยี่ยม ใช้งานง่าย

เป็นรุ่นที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในตอนนี้ รวมไปถึง จะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อ และวิธีการใช้งานให้เพื่อน ๆ ได้รับทราบ เพื่อที่จะได้ใช้งานได้อย่างถูกต้องอีกด้วย จะมีเครื่อง AED รุ่นไหนน่าสนใจบ้างนั้น ไปติดตามกันได้เลยครับ

เครื่อง AED

สารบัญเว็บ ซ่อน

10 อันดับ เครื่อง AED ยี่ห้อไหนดี เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้า มีความปลอดภัย ใช้งานได้รวดเร็ว ปี 2023

1. เครื่องกระตุ้นหัวใจ AED ยี่ห้อ Defibtech รุ่น Lifeline VIEW Dual Language

เครื่องกระตุ้นหัวใจ AED ยี่ห้อ Defibtech รุ่น Lifeline VIEW Dual Language เครื่อง AED

      อุปกรณ์ในกล่อง : เครื่องกระตุ้นหัวใจไฟฟ้า Lifeline DDU-100 แบตเตอรี่ลีเทียม สำหรับใส่ในตัวเครื่อง ถ่าน 9 โวลต์ สำหรับใส่ในตัวแบตเตอรี่ แผ่นอิเล็กโทรดแบบเชื่อมต่อไว้แล้ว คู่มือการใช้งานและบำรุงรักษาเครื่องภาษาไทยและภาษาอังกฤษ และ ตู้สำหรับเครื่องกระตุกหัวใจ

เครื่องกระตุ้นหัวใจ AED ยี่ห้อ Defibtech รุ่น Lifeline VIEW Dual Language เครื่อง AED ที่สามารถใช้งานได้ง่าย สะดวกสบาย สามารถทำความเข้าใจได้ในระยะเวลาสั้น ๆ ในส่วนของเครื่อง AED รุ่นนี้

มาพร้อมกับ หน้าจอ และวีดีโอไกด์ไลน์บรรยายวิธีการช่วยเหลือ ทำให้เราสามารถทราบวิธีการช่วยเหลือได้อย่างเข้าใจง่าย ๆ เพราะตัวเครื่องจะมีภาพเคลื่อนไหวพร้อมเสียงมาให้เราได้ดู และสามารถทำตามได้ทันที

ช่วยแนะนำเราทีละขั้นตอนเลย ในการบรรยายนั้น จะมีทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่เข้าใจ รวมทั้งการทำ PCR ด้วย ในส่วนของตัวเครื่อง มีน้ำหนักเพียงแค่ 1.2 กิโลกรัมเท่านั้น

ขนาดพอเหมาะ น้ำหนักเบา พกพาได้อย่างสะดวก มีแผ่นอีเล็กโทรดที่แยกชิ้นกัน เพื่อให้เหมาะกับผู้ป่วยที่มีสรีระแตกต่างกัน ในส่วนของตัวแบตเตอรี่นั้นะครับ จะเป็นแบตเตอรี่แบบลิเทียม อายุการใช้งาน 4 ปี

สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่าเลยครับ สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังมองหาเครื่อง AED คุณภาพดี ใช้งานได้ง่าย แสนสะดวกสบายไว้ใช้งาน ไม่ควรมองข้ามเครื่องกระตุ้นหัวใจ AED รุ่นนี้เลยครับ

จุดเด่น

 • มีหน้าจอ และวีดีโอไกด์ไลน์บรรยายวิธีการช่วยเหลือ
 • มาพร้อมกับเสียงบรรยายภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
 • น้ำหนักเบาเพียง 1.2 กิโลกรัม
 • หน้าจอสามารถรองรับการกระแทกได้ถึง 450 กิโลกรัม
 • แสดงวิธีการช่วยเหลือแบบภาพเคลื่อนไหว ช่วยเหลือได้ง่ายขึ้น
 • สามารถเช็คสถานะตัวเครื่องได้ผ่านทางหน้าจอ

2. เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้า แบบอัตโนมัติ AED รุ่น CU SP-1

เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้า แบบอัตโนมัติ AED รุ่น CU SP-1

      ประเภท : อัตโนมัติ รูปแบบคลื่นไฟฟ้า : Biphasic Waveform อุปกรณ์ภายในกล่อง : แบตเตอรี่ Lithium manganese dioxide จำนวน 1 ก้อน แผ่นนำไฟฟ้า จำนวน 1 ชุด กระเป๋าใส่ตัวเครื่อง 1 ใบ และ คู่มือการใช้งานภาษาอังกฤษ 1 ชุด

เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้า แบบอัตโนมัติ AED รุ่น CU SP-1 สำหรับเครื่อง AED รุ่นนี้นะครับ จะเป็นเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าแบบ Biphasic Waveform มาพร้อมกับความสามารถในการเพิ่มระดับพลังงานได้เองโดยอัตโนมัติ

โดยจะมีพลังงานที่มีความเหมาะสมไม่น้อยกว่า 150 จูล ในการใช้งานตัวเครื่องนั้น ตัวเครื่องจะพร้อมทำการช็อค ภายหลังจากการวิเคราะห์สัญญาณไฟฟ้าหัวใจแล้ว เป็นระยะเวลาไม่เกิน 10 วินาที

ทำให้สามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เพิ่มโอกาสรอดชีวิตให้สูงมากขึ้นอีกด้วยครับ ต่อมาครับ สามารถใช้งานร่วมกับแผ่นนำไฟฟ้าแบบใช้ครั้งเดียว และสามารถใช้แผ่นนำไฟฟ้าร่วมกันได้

ทั้งกับเด็กและผู้ใหญ่ด้วยครับ เครื่องมีระบบของการให้คำแนะนำในระหว่างการทำ CPR โดยจะทำการให้จังหวะ และคำแนะนำระหว่างช่วงของการทำ CPR และแสดงคุณภาพของการทำ CPR ของผู้ช่วยเหลือ

(Audio and Visual Fe edback) ระบบทำตามมาตรฐาน AHA Guideline 2010 ขึ้นไป รวมทั้งแบตเตอรี่สามารถทำการช็อคได้ไม่น้อยกว่า 200 ช็อคอีกด้วย สำหรับเครื่องรุ่นนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่คุณภาพดีน่าใช้งานครับ

จุดเด่น

 • เป็นเครื่อง AED ที่มาพร้อมเสียงแนะนำการใช้งานเป็นภาษาไทย
 • ใช้รูปคลื่นในการกระตุกหัวใจ แบบ Biphasic Waveform
 • เครื่องพร้อมทำการช็อค ภายหลังการวิเคราะห์สัญญาณไฟฟ้าหัวใจ เป็นระยะเวลาไม่เกิน 10 วินาที
 • สามารถใช้แผ่นนำไฟฟ้าร่วมกันได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่
 • มีระบบวิเคราะห์คลื่นไฟฟ้าหัวใจ ที่ควรทำการ CPR ก่อนการกระตุกหัวใจ หรือให้ทำการกระตุกหัวใจได้ทันที
 • กระตุ้นหัวใจด้วยการปล่อยไฟฟ้า 2 ทิศทาง ทำงานได้รวดเร็ว
 • สามารถเก็บบันทึกผล ECG ได้ 5 ครั้ง หรือสูงสุด 3 ชั่วโมง

3. เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้า AED – Mindray BeneHeart C1A Fully Automatic 

เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้า AED - Mindray BeneHeart C1A Fully Automatic

      อุปกรณ์ : Battery Lithium manganese dioxide สำรอง ชาร์จไม่ได้ จำนวน 1 ก้อน แผ่น electrode พร้อมสาย สำหรับผู้ใหญ่ จำนวน 1 เครื่อง Operating Manual จำนวน 1 เล่ม คู่มือการใช้งานและการบำรุงรักษา ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ จำนวน 1 ชุด

เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้า AED – Mindray BeneHeart C1A Fully Automatic เครื่อง AED ที่สามารถใช้งานได้ทั้งผู้ใหญ่ ไปจนถึงเด็กเล็ก ๆ ที่มีน้ำหนักตัวน้อยกว่า 25 กิโลกรัม เป็นเครื่องที่สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย

เพียงแค่ทำการเปิดฝา เครื่องก็จะพร้อมทำงานได้ในทันทีเลย สำหรับตรงจุดนี้ถือว่าเป็นจุดเด่นมาก ๆ เพียงแค่เิดเครื่องประมาณ 8 วินาทีเท่านั้น ก็พร้อมทำกาารกระตุกหัวใจได้เลย ถือได้ว่ารวดเร็วเป็นอย่างมาก

ต่อมาครับ ในการใช้งานไม้ต้องกังวลว่าจะใช้ไม่เป็น เพราะเครื่องรุ่นนี้ มาพร้อมกับเสียงอธิบายการใช้งานเครื่องในทุก ๆ ขันตอน มีปุ่มเปลี่ยนเสียงได้ทั้ง 2 ภาษา ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ

ใช้ได้ตามสะดวก มี Infant key สามารถสลับเปลี่ยนโหมดระหว่างเด็ก และผู้ใหญ่ได้ มีพลังงานสูงสุด 360 จูล มาพร้อมกับระบบการประมวลผล และวิเคราะห์ ได้อย่างรวดเร็ว และก็ยังมีความแม่นยำสูง

สำหรับตัวเครื่อง AED รุ่นนี้ มีขนาดตัวเครื่องที่เล็ก กะทัดรัด น้ำหนักเบา ไม่เกิน 2.1 กิโลกรัม มีที่จับสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก มีการรับประกันตัวเครื่อง และแบตเตอรรี่ 4 ปีด้วย เป็นเครื่องอีกหนึ่งรุ่นที่ควรมีไว้ใช้งานครับ

จุดเด่น

 • Quick shock ระยะเวลาในการ shock ครั้งแรกรวดเร็ว ภายใน 8 วินาที ตั้งแต่เปิดเครื่อง
 • มีเสียงอธิบายทุกขั้นตอน เข้าใจง่าย
 • ปุ่มเปลี่ยนเสียงได้ถึง 2 ภาษา ไทย อังกฤษ
 • ใช้งานได้ทั้งในผู้ใหญ่ จนถึงเด็กเล็กที่มีน้ำหนักตัวต่ำกว่า 25 กิโลกรัม
 • มีระบบวิเคราะห์คลื่นไฟฟ้าหัวใจ VE, VT ที่ควรทำก่อนการกระตุกหัวใจ
 • มาพร้อมกับระบบแนะนำการทำ CPR อย่างถูกต้อง
 • มีสัญญาณเตือนหากเครื่องมีปัญหา หรือชำรุด

4. HEARTSINE SAM 350P เครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจ

HEARTSINE SAM 350P เครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจ

      อุปกรณ์ประกอบการใช้งาน : แผ่นนำไฟฟ้า 1 ชุด สายนำสัญญาณ (USB Cable) 1 ชุด 5.3 กระเป๋าสำหรับใส่เครื่อง 1 ใบ และ คู่มือแนะนำการใช้งานภาษาไทย 1 ชุด

HEARTSINE SAM 350P เครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจ มาพร้อมกับขนาดที่เล็ก กำลังพอเหมาะ กะทัดรัด น้ำหนักเบา สามารถใช้งานได้อย่างคล่องตัว โดยตัวเครื่องรุ่นนี้นะครับ มีน้ำหนักเพียงแค่ 1.13 กิโลกรัมเท่านั้น

ทำให้สะดวกสบายในการใช้มาก รวมทั้งยังพกพาเคลื่อนย้ายไปช่วยผู้ป่วยได้สะดวกด้วย ในส่วนของการใช้งานเครื่อง สามารถแนะนำการใช้งานให้กับผู้ใช้ทั้งแบบเสียงคำสั่งและข้อความสัญลักษณ์ไฟ

ที่ปรากฏบนหน้าจออย่างชัดเจน เป็นเสียงภาษาไทย มีทั้งภาพและเสียง ช่วยให้สามารถปฏิบัติตามได้อย่างง่ายดาย ใช้รูปคลื่นในการกระตุกหัวใจ แบบ Self-Compensating Output Pulse Envelope Biphasic waveform Technology

สามารถเพิ่มระดับพลังงานได้เองโดยอัตโนมัติ โดยที่จะมีพลังงานสูงสุดอยู่ที่ 200 จูล สามารถประจุไฟฟ้าไปยังระดับพลังงานที่เครื่องเลือกได้ ภายในเวลาไม่เกิน 8 วินาที มีระบบการให้จังหวะในระหว่างการทำ CPR

(CPR Coaching) สอดคล้องกับ AHA Guideline ปี 2010 รวมทั้งยังเป็น IP 56 ที่สามารถป้องกันน้ำและฝนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย สำหรับเครื่อง AED รุ่นนี้มีคุณภาพที่ยอดเยี่ยม และคล่องตัวเหมาะสำหรับใช้งานครับ

จุดเด่น

 • น้ำหนักเบาที่สุดในโลกเพียง 1.13 kg
 • ใช้กระตุกไฟฟ้าหัวใจได้มาตรฐานโลก
 • สะดวกในการใช้งานทุกที่ ทุกเวลา
 • สามารถเพิ่มระดับพลังงานได้เองโดยอัตโนมัติ
 • วัดค่าความต้านทานและบันทึกผลได้
 • มีระบบคำสังด้วยเสียงเป็นภาษาไทย
 • สามารถทำการอัพเกรดได้ตลอดเวลา

5. AED PHILIPS Frx เครื่องฟื้นคืนคลื่นหัวใจด้วยไฟฟ้าแบบอัตโนมัติ

AED PHILIPS Frx เครื่องฟื้นคืนคลื่นหัวใจด้วยไฟฟ้าแบบอัตโนมัติ

      อุปกรณ์ประกอบการใช้งาน : Multifunction Adhesive Pads ผู้ใหญ่และเด็ก. จำนวน 1 ชุด กระเป๋าใส่เครื่อง จำนวน 1 ใบ และ Battery จำนวน 1 ชุด

AED PHILIPS Frx เครื่องฟื้นคืนคลื่นหัวใจด้วยไฟฟ้าแบบอัตโนมัติ เครื่อง AED ประสิทธิภาพเยี่ยม ที่ได้รับมาตรฐานในระดับสากล ผ่านการตรวจสอบมาเรียบร้อยแล้ว จาก US FDA และ Vibration Test 8

สามารถใช้งานได้อย่างมั่นใจ และปลอดภัยสูง สำหรับเครื่องรุ่นนี้นะครับ สามารถใช้กระตุกหัวใจได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยที่ไม่ต้องมีอุปกรณ์อื่น ๆ เพิ่มเติมเลย ตัวเครื่องพร้อมทำการใช้งานได้อย่างทันท่วงที

ตัวเครื่องรุ่นนี้ จะมีทั้งหมด 2 ส่วนด้วยกันนะครับ คือ ภาควิเคราะห์คลื่นไฟฟ้าหัวใจ และภาคกระตุกหัวใจด้วยไฟฟ้า พร้อมระบบแนะนำด้วยเสียง สามารถทำความเข้าใจได้ง่าย และปฏิบัติตามได้อย่างถูกต้อง

รวมไปถึง สามารถให้คำแนะนำเป็นภาษาไทย ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องการใช้งานเลย สำหรับตัวเครื่องรุ่นนี้ มีน้ำหนักที่เบามาก เพียงแค่ 2 กิโลกรัมเท่านั้น ขนาดกำลังพอดี สามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวกสบาย

และเครื่องรุ่นนี้ ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีการยอมรับและผ่านมาตรฐานสากลและสามารถใช้งานได้ถูกต้องตาม AHA CPR Guideline.ด้วย ถ้าใครกำลังมองหาเครื่อง AED ที่พร้อมใช้งาน มาตรฐานไว้ใจได้ รุ่นนี้คือคำตอบครับ

จุดเด่น

 • สามารถใช้กระตุกหัวใจได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์เพิ่มเติม
 • สามารถวิเคราะห์คลื่นไฟฟ้าหัวใจได้อย่างแม่นยำสูงมาก
 • น้ำหนักก็เบามากหนักเพียงแค่ประมาณ 2 กิโลกรัมเท่านั้น
 • มีระบบทดสอบพลังงานของเครื่อง หรือ self test
 • สามารถเก็บข้อมูลของคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG Waveform) หรือ เหตุการณ์ไว้เครื่องได้
 • มีโปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลเหตุการณ์ในระบบคอมพิวเตอร์ปฏิบัติการได้

6. เครื่องกระตุกหัวใจ AED Mindray C2 Fully Automatic with screen

เครื่องกระตุกหัวใจ AED Mindray C2 Fully Automatic with screen

      อุปกรณ์ประกอบการใช้งาน : Battery Lithium manganese dioxide สำรอง ชาร์จไม่ได้ จำนวน 1 ก้อน แผ่น electrode พร้อมสาย สำหรับผู้ใหญ่ 1 เครื่อง Operating Manual 1 เล่ม และ คู่มือการใช้งานและการบำรุงรักษา ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ 1 ชุด

เครื่องกระตุกหัวใจ AED Mindray C2 Fully Automatic with screen เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าแบบอัตโนมัติ (AED) ใช้งานได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก สะดวกสบายสุด ๆ สำหรับเครื่อง AED รุ่นนี้นะครับ

เป็นเครื่องแบบ Fully Automatic สามารถใช้งานเครื่องได้ง่ายมาก ๆ โดยตัวเครื่องจะทำการกระตุกหัวใจคนไข้เองไม่ต้องกดปุ่ม มาพร้อมกับเสียงอธิบายในทุกขั้นตอน สามารถทำความเข้าใจได้ง่าย

และสามารถปฏิบัติตามได้ทันที มีหน้าจอแสดงผล และภาพสีอธิบายในแต่ละขั้นตอน ช่วยให้เห็นภาพได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น มาพร้อมกับ Quick shock ระยะเวลาในการ shock ครั้งแรกรวดเร็ว ภายใน 8 วินาที

ตั้งแต่เปิดเครื่อง สำหรับเครื่องรุ่นนี้ สามารถใช้งานได้ทั้งในผู้ใหญ่ ไปจนถึงเด็กเล็กที่มีน้ำหนักตัวต่ำกว่า 25 กิโลกรัม ต่อมา สามารถติด Adhesive pad ในตำแหน่ง Anterior-posterior เพื่อปรับลดพลังงานที่เหมาะสมสำหรับเด็กเล็กได้

ตัวเครื่องมาพร้อมกับขนาดกะทัดรัด มีที่จับสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก น้ำหนักเบา ไม่เกิน 2.1 กิโลกรัม และมีสัญญาณแสดงปริมาตรประจุไฟของแบตเตอรี่ สามารถกระตุกหัวใจได้ไม่น้อยกว่า 300 ครั้งอีกด้วยครับ

จุดเด่น

 • ใช้งานง่าย เครื่องจะทำการกระตุกหัวใจคนไข้เองไม่ต้องกดปุ่ม
 • มีพลังงานสูงสุด 360 จูล
 • ระบบประมวลผล และวิเคราะห์ รวดเร็ว แม่นยำสูง
 • มีระบบตรวจจับสรีระร่างกาย อัตโนมัติ
 • มาพร้อมกับระบบแนะนำการทำ CPR
 • มีระบบวิเคราะห์คลื่นไฟฟ้าหัวใจ VE, VT ที่ควรทำก่อนการกระตุกหัวใจ
 • Quick shock ระยะเวลาในการ shock ครั้งแรกรวดเร็ว ภายใน 8 วินาที ตั้งแต่เปิดเครื่อง

7. AED Heart Life Guardian ใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

AED Heart Life Guardian ใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

       อุปกรณ์ประกอบ : Battery Lithium manganese จำนวน 1 ก้อน แผ่น electrode พร้อมสาย สำหรับผู้ใหญ่ จำนวน 1 คู่ คู่มือการใช้อย่างง่าย CARRYING CASE จำนวน 1 ชุด และ USER MANUAL จำนวน 1 เล่ม

AED Heart Life Guardian ใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจชนิดอัตโนมัติ (AED) ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบาเพียงแค่ 2.2 กิโลกรัมเท่านั้น พกพาง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก พร้อมใช้งานได้ในทันที

ในส่วนของเครื่อง AED รุ่นนี้ ผลิตมาจากประเทศเกาหลีใต้ ได้รับมาตรฐาน CE Mark ที่สามารถมั่นใจได้ในคุณภาพ และความปลอดภัย เป็นเครื่องที่ปล่อยพลังงานเป็นแบบ BIPHASIC WAVEFORM

สามารถใช้งานได้ทั้งผู้ใหญ่ (Adult) จนถึงเด็กเล็ก (Infant) ที่มีน้ำหนักตัวต่ำกว่า 25 กิโลกรัม โดยสามารถใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่กับเด็กเล็กได้ โดยใช้ Infant key สำหรับเปิดการทำงานและติด Adhesive pad ในตำแหน่ง Anterior-posterior

เพื่อทำการปรับลดพลังงานที่เหมาะสมกับเด็กเล็กได้ มีระบบเสียงแนะนำผู้ใช้งาน เป็นเสียงภาษาไทยในการทำการกระตุกหัวใจ และแสดงค่าต่าง ๆ ให้ผู้ใช้ทราบ สามารถทำความเข้าใจและปฏิบัติตามได้อย่างถูกต้อง

สามารถเลือกการใช้งาน shock ได้ โดยทำการกดปุ่ม Shock เพียงปุ่มเดียว หลังจากเครื่องทำการวิเคราะห์ผู้ป่วยเสร็จสิ้นแล้ว และ สามารถถ่ายโอนข้อมูลผ่านระบบบลูทูธ 2.0 ด้วย สำหรับเครื่องรุ่นนี้ ก็เป็นอีกรุ่นที่น่าใช้งานครับ

จุดเด่น

 • เครื่องกระตุกหัวใจพลังงานต่ำ
 • สามารถวิเคราะห์คลื่นหัวใจได้แม่นยำ
 • ใช้งานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่
 • มีขนาดกะทัดรัดเคลื่อนย้ายสะดวกน้ำหนักเบาไม่เกินกว่า 2.2 กิโลกรัม
 • มีระบบวิเคราะห์คลื่นไฟฟ้าหัวใจ ที่ควรทำการ CPR ก่อนการกระตุกหัวใจ หรือให้ทำการกระตุกหัวใจได้ทันที
 • แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานอย่างน้อย 4 ปี สามารถกระตุกหัวใจไฟฟ้าได้ไม่น้อยกว่า 200-270 ครั้ง

8. เครื่อง AED เครื่องกระตุ้นหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติ

เครื่อง AED เครื่องกระตุ้นหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติ

      อุปกรณ์ประกอบการใช้งาน : แผ่นกระตุ้นหัวใจไฟฟ้า 1 ชุด คู่มือการใช้งานฉบับภาษาอังกฤษ 1 เล่ม คู่มือการใช้งานฉบับภาษาไทย 1 เล่ม และ กระเป๋าสะพาย 1 ใบ

เครื่อง AED เครื่องกระตุ้นหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติ ประสิทธิภาพดี น่าใช้งาน มีน้ำหนักที่เบา โดยหนักแค่ 2 กิโลกรัมเท่านั้น ขนาดพอเหมาะ พกพาได้อย่างสะดวก สามารถเลือกโหมดการทำงานสำหรับผู้ใหญ่หรือเด็กได้

สำหรับการใช้งานเครื่อง จะทำการใช้รูปคลื่นในการกระตุกหัวใจ แบบ Biphasic Waveform สามารถทำการช่วยเหลือผู้ป่วยวิกฤต ได้อย่างรวดเร็วมาก ๆ เพียง 3 ขั้นตอน โดยจะมีสัญลักษณ์หมายเลข

แสดงขั้นตอนที่หน้าเครื่องให้เห็นอย่างชัดเจนเลย หมายเลข 1 และ 2 และ 3 มาพร้อมกับ ปุ่มกดควบคุมเพียง 2 ปุ่มเท่านั้น คือ ปุ่มกดเปิด/ปิดเครื่อง (On/Off) และปุ่มช๊อคไฟฟ้า (Shock) ใช้ง่ายไม่สับสน

มาพร้อมกับการแนะนำการใช้งานที่เข้าใจง่าย โดยจะมีทั้งแบบเสียงภาษาไทย และคำสั่งหรือสัญลักษณ์ไฟ มีหน้าจอแสดงสถานะของโหมดการทำงาน และของพลังงานสำหรับผู้ป่วย สามารถมองเห็นได้ชัดเจน

ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ ชนิด Lithium แบบ Non Rechargeable สามารถหาซื้อทดแทนได้ง่าย และ แบตเตอรี่สามารถสำรองกระแสไฟได้นาน 5 ปี สำหรับใครที่ต้องการเครื่อง AED ที่ใช้งานง่าย คุ้มค่า ไม่ควรพลาดรุ่นนี้ครับ

จุดเด่น

 • สามารถทำการช่วยเหลือผู้ป่วยวิกฤตได้อย่างรวดเร็วเพียง 3 ขั้นตอน
 • เลือกโหมดการทำงานสำหรับผู้ใหญ่หรือเด็กได้
 • มีแนะนำการใช้งานให้กับผู้ใช้ทั้งแบบเสียงภาษาไทย และคำสั่งหรือสัญลักษณ์ไฟ
 • มีปุ่มกดควบคุมเพียง 2 ปุ่ม คือ ปุ่มกดเปิด/ปิดเครื่อง(On/Off) และปุ่มช๊อคไฟฟ้า(Shock)
 • สามารถทำการช่วยเหลือผู้ป่วยวิกฤตได้อย่างรวดเร็วเพียง 3 ขั้นตอน
 • แบตเตอรี่สามารถสำรองกระแสไฟได้นาน 5 ปี (Battery Stand by)
 • เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก

9. เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้า AED Mediana A15 พร้อมใช้งาน

เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้า AED Mediana A15 พร้อมใช้งาน

      อุปกรณ์การใช้งาน : แบตเตอรี่ ชนิด Lithium manganese dioxide 1 ก้อน สายเคเบิลอิเล็กโทรด (Disposable Pads) 1 ชุด กระเป๋าสะพายสำหรับใส่ตัวเครื่อง 1 ใบ และ คู่มือการใช้งาน (ภาษาไทย) 1 เล่ม

เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้า AED Mediana A15 พร้อมใช้งาน สำหรับเครื่อง AED รุ่นนี้ เป็นเครื่องกระตุกหัวใจด้วยไฟฟ้ากึ่งอัตโนมัติ มีไว้เพื่อทำการช่วยชีวิตผู้ป่วยวิกฤตที่มีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะระยะอันตราย

ให้กลับคืนสู่ภาวะปกติ ในส่วนของการใช้งานตัวเครื่องรุ่นนี้ ไม่ยุ่งยากเลย เพียงแค่ทำการเกิดฝาเครื่องเท่านั้น เครื่องก็จะเริ่มทำงานแบบอัตโนมัติทันที โดยเครื่องรุ่นนี้ จะมาพร้อมกับ ระบบวิเคราะห์คลื่นไฟฟ้าหัวใจ

สำหรับทำการกระตุกหัวใจด้วยไฟฟ้า ในกรณีที่เหมาะสมเท่านั้น มีช่องสำหรับเสียบ SD Card เพื่อเก็บข้อมูลต่าง ๆ ตัวเครื่องมีสัญลักษณ์บนจอ LCD แสดงสถานะการทำงาน และระดับพลังงานของแบตเตอรี่

มาพร้อมกับ ระบบเสียงแนะนำผู้ใช้งาน (Voice Prompt) และเสียงการให้จังหวะ (Beep) ในการกดหน้าอก (CPR) เข้าใจได้ง่าย และสามารถปฏิบัติตามได้อย่างเป็นขั้นตอน มีสายเคเบิลอิเล็คโทรด (Pads)

ยาวไม่น้อยกว่า 1.8 เมตร สามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และ ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัด มีน้ำหนัก (รวมแบตเตอรี่) ไม่เกิน 2.65 กิโลกรัมเท่านั้นเองครับ เป็นเครื่องอีกหนึ่งรุ่น ที่ใช้งานได้สะดวกมาก ๆ เลยครับ

จุดเด่น

 • สามารถเริ่มต้นการทำงานโดยอัตโนมัติ ด้วยการเปิดฝาเครื่อง
 • มีสวิตซ์ปรับเปลี่ยนโหมดในการใช้งานกับผู้ป่วยที่เป็นเด็กและผู้ป่วยที่เป็นผู้ใหญ่
 • ใช้พลังงานในการกระตุกหัวใจสำหรับเด็ก 45-50 จูลล์ ( Pediatric: 45 to 50 J )
 • ใช้พลังงานในการกระตุกหัวใจสำหรับผู้ใหญ่ 185-200 จูลล์ ( Adult: 185 to 200 J )
 • มีระบบวิเคราะห์คลื่นไฟฟ้าหัวใจ เพื่อทำการกระตุกหัวใจด้วยไฟฟ้าในกรณีที่เหมาะสมเท่านั้น
 • แบตเตอรี่ที่ใช้กับตัวเครื่องมีอายุการใช้งานไม่น้อยกว่า 5 ปี และสามารถใช้กระตุกหัวใจได้ไม่น้อยกว่า 200 ครั้ง

10. เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าสำหรับการฝึกช่วยชีวิต AED Mediana T15

เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าสำหรับการฝึกช่วยชีวิต AED Mediana T15

      อุปกรณ์ประกอบการใช้งาน : แผ่นแปะนำไฟฟ้า ( Adhesive pads ) 1 อัน กระเป๋าสะพายใส่ตัวเครื่อง 1 ใบ แบตเตอรี่ LiMnO2 1 ก้อน คู่มือการใช้งานไทย/อังกฤษ 1 ชุด และ คู่มือการใช้งานอย่างย่อ 1 ชุด

เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าสำหรับการฝึกช่วยชีวิต AED Mediana T15 เครื่องกระตุกหัวใจชนิดพกพา สามารถเคลื่อนย้ายไปใช้งานตามสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่าง สะดวกมีน้ำหนักเบา ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก

สำหรับเครื่องรุ่นนี้ มีสีสันสวยงามสะดุดตา สามารถมองเห็นตัวเครื่องได้อย่างชัดเจน และสะดวกต่อการพบเห็นเป็นอย่างมาก ใช้รูปคลื่นแบบ Biphasic Truncated Exponential (BTE) Waveform

(Impedance Compensation) สำหรับการใช้งานตัวเครื่องก็ง่ายมาก ๆ โดยจะมีแนะนำการใช้งานให้กับผู้ใช้ด้วยเสียงพูดภาษาไทย เข้าใจง่าย ทำตามได้ทันที สามารถใช้งานได้ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่

สามารถประจุไฟฟ้าแบบอัตโนมัติ เมื่อพบความผิดปกติและแนะนำด้วยเสียงเพื่อให้กระตุกหัวใจ สามารถเชื่อมต่อหรือถ่ายข้อมูลผู้ป่วยเข้าเครื่อง Computer ได้ โดยผ่านทาง SD card และ IR Communication port ได้

ในส่วนของแบตเตอรี่ สามารถใช้งานได้ 5 ปี หรือสามารถกระตุกหัวใจได้ถึง 200 ครั้ง และตัวเครื่องนั้น สามารถเปิดได้นานถึง 10 ชั่วโมงครับ เป็นเครื่อง AED ที่รุ่นหนึ่ง มีประสิทธิภาพดี และใช้งานได้ง่ายมากอีกด้วย

จุดเด่น

 • สามารถใช้งานได้ทั้งผู้ใหญ่ (Adult) จนถึงเด็กเล็ก (Infant)
 • มาพร้อมกับระบบภาษาไทย และภาษาอังกฤษ
 • น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก มาพร้อมกระเป๋าสะพายแบบพกพา
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้ 200 ครั้ง (Stand by ได้ 5 ปีนับจากวันที่ผลิต)
 • มีภาพและเสียง ใช้งานได้ง่ายไม่ยุ่งยาก
 • สามารถเปิดเครื่องได้นานถึง 10 ชั่วโมง

เครื่อง AED คือเครื่องอะไร

เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินมาบ้าง แต่อาจจะยังไม่ทราบว่า เครื่อง AED คืออะไร ถ้าอย่างนั้นเรามาทำความรู้จักกันหน่อยนะครับ กล่อง AED หรือ Automated External Defibrillator เป็นอุปกรณ์ช่วยชีวิตยามฉุกเฉิน

เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นหัวใจด้วยการช็อกไฟฟ้า เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยที่หมดสติ หัวใจกลับมาเต้นได้ปกติดังเดิม ทำให้รอดพ้นจากวิกฤติได้นั่นเอง สำหรับเครื่อง AED นั้นหลัก ๆ เลย

มักจะใช้กับผู้ป่วยที่มีปัญหาทางด้านหัวใจ และเครื่อง AED บางรุ่น ก็ยังสามารถตรวจวินิจฉัยภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ด้วยครับ ในปัจจุบัน เครื่อง AED ที่มีการผลิตออกมามากมายหลายรุ่นให้เลือกใช้งาน

ได้รับการออกแบบให้เป็นอุปกรณ์ช่วยชีวิตผู้ที่เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ที่เสี่ยงต่อการเสียชีวิต ให้มีโอกาสในกรรอดชีวิตมากยิ่งขึ้น เมื่อเกิดเหตุการ์ฉุกเฉินขึ้นมา การที่จะรอหน่วยกู้ภัยมาช่วย

อาจจะช้าเกินไป เสี้ยงวินาทีก็มีผลต่อชีวิต ทำให้ควรนำเครื่อง AED มาช่วยก่อน รวมทั้ง ควรทำ PCR ควบคู่ไปด้วยกับการใช้เครื่อง ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการรอดชีวิตให้มากยิ่งไปอีก ดังนั้นควรมีเครื่อง AED ไว้ใช้งานครับ

หลักการทำงานของเครื่อง AED

เครื่อง AED นั้น เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าทางการแพทย์ ที่มาพร้อมกับความสามารถในการช่วยชีวิตผู้ป่วย ที่ประสบกับภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน หรือหัวใจเต้นเร็วมากเกินไป จนไม่สามารถทำการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงรายกายได้เพียงพอ

เพราะกระแสไฟฟ้าที่จะไปกระตุ้นกล้ามเนื้อหัวใจให้ทำงานนั้น เกิดความปั่นป่วนจนทำได้ได้ไม่เป็นปกติ และอาจร้ายแรงไปจนถึงขึ้นชีวิตได้ ด้วยเหตุนี้ครับ เครื่อง AED จึงเกิดมาเพื่อสถานการณ์แบบนี้

โดยเครื่อง AED จะเข้าไปช่วยหยุดการทำงานผิดปกติของกระแสไฟฟ้า ที่คอยกระตุ้นกล้ามเนื้อหัวใจ ซึ่งจะเป็นการหยุดรูปแบบการเต้นของหัวใจที่กำลังเต้นแบบผิดจังหวะอยู่ ช่วยทำให้หัวใจกลับมาเต้นได้ถูกจังหวะอีกครั้งหนึ่ง

ในปัจจุบัน เครื่อง AED ได้มีการออกแบบ พัฒนา และผลิตออกมามากมายหลายแบรนด์ หลายรุ่น ให้สามารถใช้งานตัวเครื่องได้อย่างง่ายดาย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ช่วยให้คนที่ไม่มีความรู้ในการใช้เครื่อง

สามารถทำตามขั้นตอนได้อย่างถูกต้อง เพราะตัวเครื่องมาพร้อมกับเสียงภาษาไทย และภาพเคลื่อนไหว ที่จะคอยแนะนำวิธีการใช้ในเรื่องต่าง ๆ รวมไปถึง ยังเป็นเครื่องที่ใช้งานโดยอัตโนมัติเลย

ตัวเครื่อง AED จะทำการประเมินสถานการณ์ของผู้ป่วยได้ทันที และให้การรักษาเพื่อกระตุ้นการทำงานของหัวใจ ให้สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงสมอง และส่วนต่าง ๆ ของร่ายกาย ช่วยให้รอดจากภาวะฉุกเฉินได้ในที่สุดครับ

ประโยชน์ของเครื่อง AED

 1. เครื่อง AED สามารถวินิจฉัยภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ ภาวะนี้เป็นภาวะที่มีความอันตรายถึงแก่ชีวิต โดยคนธรรมดาสามารถใช้เครื่องได้ ไม่ต้องถึงขั้นผู้เชี่ยวชาญ
 2. ทำการช็อกกระตุกหัวใจ เพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วยในวินาทีฉุกเฉิน โดยที่ไม่ต้องรอหน่วยกู้ภัยมาถึง ซึ่งอาจจะรอนานมากเกินไป
 3. การใช้งานเครื่อง AED จะเป็นการเพิ่มโอกาสรอดชีวิตให้กับผู้ป่วยก่อนถึงมือแพทย์ผู้ทำการรักษา เพราะภาวะหัวใจหยุดเต้นหรือภาวะเต้นผิดจังหวะ ร้ายแรงมากจนถึงขั้นเสียชีวิตได้
 4. เครื่อง AED มีขนาดเล็ก พอเหมาะ กะทัดรัด ทำให้พกพาได้ง่าย และยังติดตั้งตามที่สาธารณะได้ง่าย โดยเฉพาะสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน เช่น จุดประชาสัมพันธ์ โรงพยาบาล และแหล่งชุมชนต่าง ๆ
 5. ผู้ปฐมพยาบาลที่ไม่มีความรู้ด้านการทำ CPR ก็สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยหัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือหัวใจหยุดเต้นได้อย่างทันท่วงที เพราะมีคำแนะนำผ่านระบบเสียงพร้อมภาพประกอบบนจอ ทำให้ใช้งานง่าย

วิธีการเลือกซื้อเครื่อง AED

ในการเลือกซื้อ เครื่อง AED นะครับ แต่ละแบรนด์แต่ละรุ่น ก็จะมีบางอย่างที่อาจจะแตกต่างกัน ถ้าต้องการเครื่องที่ตรงกับความต้องการใช้งานมากที่สุด ให้ดูปัจจัยต่าง ๆ ดังต่อไปนี้นะครับ

1. เลือกซื้อเครื่อง AED ที่สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายง่ายดาย

ตามหลักแล้วเครื่อง AED จะติดตั้งไว้ตามสถานที่สาธารณะ และสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน เพื่อไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน จะได้เกิดความสะดวกสบาย หยิบออกมาใช้ได้ทันที เพราะให้สามารถใช้งานได้ง่าย และทันท่วงที

เครื่อง AED ควรใช้งานได้ง่าย ไม่ซับซ้อนยุ่งยาก รวมทั้ง เพื่อให้คนธรรมดาที่ไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์ใช้งานได้ง่ายด้วย ตัวเครื่องจะต้องมีเสียงบรรยายและภาพเคลื่อนไหวประกอบ เพื่อให้สามารถทำตามได้ง่ายนั่นเองครับ

2. เลือกเครื่องที่มีอุปกรณ์การใช้งานต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้อย่างครบครัน

เพื่อให้การช่วยเหลือผู้ป่วยวิกฤติในยามฉุกเฉินเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ทำให้มีความจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องมีอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็นอย่างครบครัน เพื่อที่จะได้ช่วยชีวิตผู้ป่วยได้อย่างราบรื่นมากที่สุด

ลดความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นให้น้อยมากที่สุดจนถึงไม่มีเลย และช่วยเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตให้มากยิ่งขึ้น เพราะความปลอดภัยต้องมาก่อนเสมอ โดยอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จะต้องมี อย่างเช่น คู่มือการใช้งานเบื้องต้น

แผ่น AED สำหรับเด็กและผู้ใหญ่ แบตเตอรี่ สายนำสัญญาณ และอื่น ๆ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ต้องขอย้ำอีกครั้งว่าจะต้องมีอย่างยิ่ง ไม่มีไม่ได้เด็ดขาดเลย เพราะนั่นหมายถึงความปลอดภัยของผู้ป่วยนั่นเองครับ

3. พิจารณาเลือกเครื่องตามประเภทที่ต้องการใช้งาน

เครื่อง AED เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทางการแพทย์ ที่มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาได้อย่างสะดวก ใช้งานง่าย ใช้สำหรับการช่วยกระตุ้นหัวใจ และอ่านค่าอัตราการเต้นของหัวใจด้วย จะมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท รายละเอียดดังนี้

   3.1 เครื่องกระตุกหัวใจ AED แบบกดปุ่ม

สำหรับแบบกดปุ่มนี้นะครับ ถ้าต้องการใช้งาน ต้องทำการเปิดเครื่อง หรือทำการกดปุ่มเพื่อเปิดเครื่องด้วยตนเอง โดยผู้ที่ต้องการใช้เครื่องนั้น ดูที่บริเวณตัวเครื่อง จะมีปุ่มเปิดเครื่องที่สามารถเห็นได้อย่างชัดเจน

   3.2 เครื่องกระตุกหัวใจ AED แบบอัตโนมัติ

ในส่วนของเครื่อง AED แบบอัตโนมัตินั้น กำลังเป็นเครื่องที่ได้รับความนิยมอย่างสูงมาก ๆ มีความทันสมัย ใช้งานได้อย่างสะดวกสุด ๆ เพียงแค่เปิดฝาครอบออก เครื่องก็จะเริ่มทำงานทันที และยังมีเสียงบรรยายบอกวิธีการใช้ให้อีกด้วย

เราจะใช้งานเครื่อง AED ในสถานการณ์ใดบ้าง

ความสามารถของเครื่อง AED จะช่วยเพิ่มโอกาสรอดชีวิตของผู้ป่วยได้มากกว่า 50% เลยทีเดียวนะครับ แต่ว่า อาจจะมีคำถามว่า เราจะใช้เครื่อง AED ในสถานการณ์ใดบ้าง คำตอบคือดังนี้นะครับ

 1. ตอนที่ผู้ป่วยไม่รู้สึกตัว ไม่มีปฏิกิริยาตอบสนองใด ๆ เกิดขึ้น แม้ว่าจะเขย่าตัวหรือเรียกชื่อก็ไม่สามารถตอบสนองได้
 2. ผู้ป่วยมีอาการแน่นหน้าอกเกิดขึ้น หรือเป็นผู้ป่วยโรคหัวใจที่ไม่รู้สึกตัว หรือดูแล้วน่าจะเป็นอาการโรคหัวใจกำเริบ และหมดสติลงไป
 3. เป็นผู้ที่ได้รับอุบัติเหตุจากการถูกไฟช็อต จนไปถึงขั้นหมดสติ

เพื่อน ๆ จะเห็นได้ว่า จากกรณีดังกล่าวที่ผมได้บอกไปแล้วนั้น เครื่อง AED จะใช้ในผู้ป่วยที่หมดสติ มีอาการเข้าข่ายว่าเป็นโรคหัวใจ และอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นนั่นเอง ถ้าพบเหตุการณ์เหล่านี้

ต้องรีบช่วยเหลือทันที ใน 4 นาทีครับ ไม่ควรปล่อยเวลาให้นานมากจนเกินไป หรือรอหน่วยกู้ชีพมาช่วย ซึ่งอาจจะไม่ทันเวลาก็ได้ ดังนั้น ต้องใช้เครื่อง AED ทันที เพื่อเพิ่มโอกาสรอดชีวิตให้ฟื้นคืนมาอีกครั้งครับ

สถานที่ที่ควรติดตั้งเครื่อง AED เอาไว้

จากการศึกษาข้อมูลเป็นจำนวนมากนั้น จะพบว่า ผู้ป่วยที่เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้น มักจะเกิดจากผู้ป่วยที่ใช้ชีวิตประจำวัน อยู่ในสถานที่สาธารณะ ดังนั้น เพื่อให้การติดตั้งเครื่อง AED ตรงกับความต้องการมากที่สุด

และจะช่วยเพิ่มโอกาสรอดชีวิตให้กับผู้ป่วยที่เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นได้อย่างทันท่วงที ควรติดตั้งเครื่องไว้ในที่สาธารณะ ชุมชนต่าง ๆ สำนักงานราชการ ออฟฟิศต่าง ๆ สวนสาธารณะ ห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ

สนามกีฬา และบริเวณหมู่บ้านที่อยู่อาศัย ที่สามารถมองเห็นได้อย่างง่ายดายชัดเจน เพื่อที่เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นมา เราก็จะสามารถนำเครื่อง AED มาช่วยชีวิตผู้ป่วยได้อย่างทันท่วงทีนั่นเอง

หลักการเข้าช่วยเหลือผู้ป่วยในกรณีฉุกเฉิน

ก่อนที่เราจะเข้าไปช่วยเหลือผู้ป่วยในกรณ๊ฉุกเฉินนั้น เพื่อความปลอดภัยทั้งผู้ช่วยและตัวผู้ถูกช่วย เพื่อน ๆ จะต้องรู้และคำนึงถึงหลัก 3H เสียก่อนนะครับ โดยจะมีดังนี้

1. Hazard ตรวจสอบสิ่งที่เป็นอันตรายต่าง ๆ ในบริเวณดังกล่าวก่อน ทั้ง น้ำขัง ไฟฟ้ารั่ว และอื่น ๆ ที่อาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อทั้งตัวผู้ช่วยและผู้ถูกช่วยครับ

2. Help เข้าช่วยเหลือผู้ป่วย อยากแนะนำว่าอย่างแรกให้โทรขอความช่วยเหลือจากหน่วยแพทย์ฉุกเฉิน 1169 เพื่อแจ้งเหตุ และทำการปฐมพยาบาลตามคำแนะนำต่อไป

3. Hello ตรวจสอบว่าผู้ป่วยหมดสติ หรือสามารถสื่อสารได้หรือไม่ หากว่าไม่สนองตอบหรือหมดสติ ให้รีบเข้าช่วยเหลือโดยทันที

วิธีการใช้งานเครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ

สำรับเครื่อง AED รุ่นในปัจจุบันนั้นนะครับ ได้รับการออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย สะดวกสบาย รวมทั้งมีทั้งภาพและเสียงบรรยาย ทำให้ใช้งานได้ง่ายกว่าเดิม โดยมีวิธีใช้งานดังนี้ครับ

1. ทำการเปิดเครื่อง

โดยกดปุ่มหรือเปิดฝาเครื่อง จากนั้นจะมีภาพและเสียงบรรยายขั้นตอนต่าง ๆ ตามลำดับ ซึ่งสามารถทำความเข้าใจได้ง่าย และสามารถปฏิบัติตามคำแนะนำได้ทันทีอย่างถูกต้อง

2. นำแผ่นนำไฟฟ้าไปติดไว้ที่ตัวผู้ป่วย

โดยทำการลอกแผ่นพลาสติกด้านหลังติดกับหน้าอกของผู้ป่วยด้วยความรวดเร็ว แผ่นแรกให้เอาไปติดไว้ที่ ใต้กระดูกไหปลาร้าด้านขวาของผู้ป่วย ส่วนอีกแผ่นหนึ่ง จะติดที่ใต้ราวนมข้างลำตัวด้านซ้ายของผู้ป่วย

ขั้นตอนนี้ต้องตรวจดูให้แน่ใจว่า ผิวหนังของผู้ป่วยแห้งสนิทเท่านั้น ห้ามให้เปียกน้ำเด็ดขาด จากนั้น ตรวจดูการเชื่อมต่อในทุก ๆ อย่างให้เรียบร้อย เพื่อเริ่มดำเนินการขั้นตอนต่อไป

3. วิเคราะห์คลื่นไฟฟ้าหัวใจของผู้ป่วย

ขั้นตอนนี้นะครับ เครื่อง AED บางรุ่นจะทำการวิเคราะห์ข้อมูลให้โดยอัตโนมัติเลย ส่วนบางรุ่นก็อาจจะต้องกดปุ่มเพื่อให้เครื่องทำการวิเคราะห์ให้เราก่อนครับ และห้ามสัมผัสตัวผู้ป่วยเด็ดขาดเลยนะครับ

4. ดำเนินการต่อไป เมื่อวิเคราะห์เสร็จเรียบร้อยแล้ว

เมื่อเครื่อง AED วิเคราะห์เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว เครื่องจะทำการแจ้งผลให้เราได้ทราบว่าควรจะช่วยเหลือด้วยวิธีไหนต่อ ไม่ว่าจะเป็นช่วยด้วยการกระตุ้นด้วยไฟฟ้า หรือใช้เพียงแค่ทำ PCR ก็เหมาะสมแล้ว

ข้อควรระวัง

สำหรับใครก็ตามที่จะเข้าไปช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินนั้น สิ่งที่ต้องคำนึงอยู่เสมอคือ จะต้องเน้นย้ำในเรื่องความปลอดภัยมาเป็นอันดับหนึ่งครับ และห้ามสัมผัสตัวผู้ป่วย ในระหว่างที่เครื่องกำลังวิเคราะห์คลื่นหัวใจ

และระหว่างที่เครื่องกำลังทำการกระตุ้นหัวใจของผู้ป่วย โดยเด็ดขาด ย้ำอีกครั้ง ห้ามสัมผัสตัวผู้ป่วยเด็ดขาด ให้รอจนกว่าเครื่อง AED จะแจ้งเตือนเราว่า สามารถสัมผัสตัวผู้ป่วยได้อย่างปลอดภัยแล้วเท่านั้น

สรุป

เครื่อง AED สามารถช่วยเหลือผู้ป่วย ที่อยู่ในภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ ทำให้สามารถเพิ่มโอกาสให้ผู้ป่วยรอดชีวิตได้มากขึ้น ซึ่งถ้าจะรอให้หน่วยกู้ภัย หรือหน่วยแพทย์เคลื่อนที่มาช่วยเหลือ ก็อาจจะไม่ทันก็เป็นได้

ทำให้จะต้องใช้ เครื่อง AED ซึ่งเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าทางการแพทย์ที่สำคัญ มาพร้อมกับความสามารถในการช่วยชีวิตของผู้ป่วย ให้ผ่านพ้นวิกฤติได้ ทำให้มีโอกาสฟื้นขึ้น และปลอดภัย ด้วยประโยชน์ที่มากนี้

ทำให้มีการติดตั้งเครื่อง AED ไว้ตามสถานที่ต่าง ๆ เพื่อที่เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้น ก็จะสามารถนำมาใช้งานเพื่อช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงทีนั่นเองครับ ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการมีเครื่อง AED ไว้ใช้งานบ้างนั้น

สามารถเลือกจาก 10 อันดับ เครื่อง AED ยี่ห้อไหนดี ได้เลยนะครับ และเมื่อซื้อมาไว้สำหรับใช้งานแล้ว อย่าลืมศึกษาวิธีการใช้งานอย่างละเอียดด้วยนะครับ เพื่อที่จะได้สามารถใช้งานได้อย่างถูกต้องปลอดภัยครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอนครับ ยินดีต้อนรับสู่ Blog Tangthon.com นะครับ บล็อกนี้ผมตั้งใจนำเสนอบทความต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ทั้งแนะนำ 10 อันดัน สินค้า ยี่ห้อไหนดี ที่กำลังได้รับความนิยม และเกร็ดความรู้ต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อคุณพ่อบ้านแม่บ้าน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ในการใช้ชีวิตประจำวันนะครับ