10 พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี ลมแรง เย็นเร็วทันใจ คลายร้อนได้ดี ปี 2023

พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี

สวัสดีครับเพื่อน ๆ อากาศบ้านเรานั้น ส่วนใหญ่มักจะเป็นอากาศร้อน ร้อนมาก และร้อนที่สุด จะมีหนาวบ้างก้เพียงแค่ไม่กี่วันเท่านั้นเอง แต่ว่าเรามีวิธีคลายร้อนที่น่าสนใจมากฝากนะ คือ พัดลมไอเย็น ครับ

ในความเป็นจริงแล้วนะครับ วิธีการคลายร้อน เราก็สามารถทำได้หลายวิธีเลยนะ เช่น การอาบน้ำแสนสบายกาย ประแป้งเย็นสบายตัว ขยับขึ้นมาอีกหน่อย ก็เป็นการเปิดพัดลมคลายร้อน แต่ถ้าอากาศร้อน ๆ

จะกลายเป็นว่าได้ไอร้อนมาแทนอีก ถ้าต้องการให้ได้ความเย็นฉ่ำเลย ก็คงต้องใช้เป็น แอร์เคลื่อนที่ ไปจนถึง ติดตั้ง แอร์ติดผนัง ไปเลย แบบนั้นเย็นฉ่ำแน่นอน แต่การเปิดแอร์นั้นนะครับ ย่อมตามมาด้วยค่าไฟที่เพิ่มขึ้น

เพราะการเปิดแอร์ถือว่าเปลืองไฟในระดับหนึ่งเลยครับ ทำให้เราอาจจะแบกรับค่าไฟไม่ไหวนั่นเอง เพราะฉะนั้น การเลือกใช้งาน พัดลมไอเย็น ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะพัดลมไอเย็นนั้น

ราคาไม่ได้แพงมากมาย และไม่ได้เปลืองไฟเท่ากับแอร์ด้วย พร้อมทั้ง ยังมาพร้อมกับความสามารถในการทำความเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใช้งานง่าย มีความปลอดภัยสูง และยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ด้วยความสามารถในการทำความเย็นฉ่ำได้อย่างรวดเร็ว และสามารถกระจายลมเย็นออกไปได้อย่างทั่วถึงทั้งห้องนี้ ทำให้เราสามารถใช้งานทดแทนแอร์บ้านได้เลยครับ มาถึงตรงนี้เพื่อน ๆ ก็คงเกิดความสนใจแล้วใช่ไหมครับ

ในวันนี้ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ 10 อันดับ พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี ที่กำลังได้รับความนิยม และเหมาะแก่การมีไว้ใช้งานให้เพื่อน ๆ ได้ทราบ และจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อให้ด้วย จะมีรุ่นไหนน่าสนใจบ้างนั้น ไปติดตามได้เลยครับ

พัดลมไอเย็น pantip

สารบัญเว็บ ซ่อน

10 อันดับ พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี ทำความเย็นเร็ว ลมไปได้ไกล ส่งความเย็นได้ทั่วถึง ปี 2023

1. HATARI พัดลมไอเย็น รุ่น AC TURBO 1

HATARI พัดลมไอเย็น รุ่น AC TURBO 1

ลมแรงเย็นได้อย่างรวดเร็วทันใจ ด้วยระบบ COOL สามารปรับแรงลมได้ 5 ระดับ ตามความต้องการ

HATARI พัดลมไอเย็น รุ่น AC TURBO 1 พัดลมไอเย็น ควบคุมด้วย รีโมท ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย คลายร้อนได้ตลอดเวลาที่ต้องการ สำหรับพัดลมคุณภาพดี จากแบรนด์ดังอย่าง Hatari รุ่นนี้นะครับ สามารถปรับแร่งลมได้ 5 ระดับ

ตามความต้องการใช้งานได้เลย ควบคุมการทำงานตัวเครื่องได้อย่างสะดวกสบาย ด้วยระบบสัมผัส และรีโฒทคอนโทรลควบคุมระยะไกล สามารถปรับส่ายซ้ายขวาได้ตามต้องการ มาพร้อมกับหน้าจอแสดงอุณหภูมิ

ดูได้อย่างชัดเจน สำหรับพัดลมรุ่นนี้ สามารถทำความเย็นได้เย็นฉ่ำมาห สามารถทำความเย็นได้รวดเร็วทันใจ ด้วยแผ่นทำความเย็น CelPad ขนาดใหญ่ ที่ผลิตมาจากเยื่อไม้คุณภาพสูง เคลือบสารเทฟลอน ( Teflon )

ช่วยลดการสะสมฝุ่น คราบสกปรกต่าง ๆ และลดการเกิดคราบหินปูนได้เป็นอย่างดี ในการใช้งานสามารถตั้งเวลาเปิดปิดเครื่องแบบอัตโนมัติได้ด้วย ตั้งได้นานสุด 8 ชั่วโมง ในเรื่องของความปลอดภัย

พัดลมรุ่นนี้ มีระบบการตัดไปอัตโนมัติ เทอร์มอล ฟิวส์ และเพิ่มความมั่นใจขึ้นอีกด้วย ระบบ ELCB ตัดกระแสไฟฟ้าทันทีเมื่อไฟฟ้ารั่ว ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหาพัดลมไอเย็นที่ฟังก์ชั่นครบครัน พัดลมรุ่นนี้ถือว่าดีมากเลยครับ

2. MASTERKOOL พัดลมไอเย็น รุ่น MIK-28EX

MASTERKOOL พัดลมไอเย็น รุ่น MIK-28EX

 

ดีไซน์สวยงาม กระทัดรัด ประหยัดพลังงาน ควบคุมการทำงานสะดวก ด้วยรีโมทคอนโทล

MASTERKOOL พัดลมไอเย็น 26 ลิตร รุ่น MIK-28EX เครื่องพัดลมไอเย็นที่มาพร้อมกับ กำลังไฟฟ้า 150 w แหล่งจ่ายไฟฟ้า 220 V / 50 Hz และมีปริมาณลม ปริมาณลม 2400 CMH ลมเย็นแรงชื่นใจ

สำหรับพัดลมไอเย็นรุ่นนี้ สามารถปรับความแรงของลมได้ทั้งหมด 4 ระดับด้วยกัน สามารถปรับได้ตามความต้องการได้เลย แรงมาก แรงน้อยได้ดั่งใจ สวนทางกับอัตรากินไฟ ที่ค่อนข้างน้อยมาก

โดยจะเสียค่าไฟเพียง 36สตางค์/ชั่วโมงเท่านั้นเอง ช่วยให้เพื่อน ๆ ประหยัดค่าไฟลงได้เป็นอย่างมากครับ รวมไปถึง พัดลมรุ่นนี้ ยังมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่มีประโยชน์มาให้อีกมากมายหลายอย่างเลยนะ

มีระบบโอโซนที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคในน้ำ ช่วยให้ได้อากาศที่บริสุทธิ์ สดชื่น ได้ความเย็นสบาย ผ่อนคลายอย่างลงตัว มีโหมดกันยุง ที่คอยป้องกันไม่ให้มารบกวนเราเวลาพักผ่อน ในส่วนของการควบคุมการทำงาน

สะดวกมาก ๆ ด้วยรีโมทคอนโทรล ควบคุมระยะไกล มีหน้าจอการทำงานแบบ LED แสดงผลอย่างชัดเจน และมาพร้อมล้อสำหรับเข็นไปใช้งานตามที่ต่าง ๆ เป็นพัดลมอีกรุ่นหนึ่ง ที่คุ้มค่า เหมาะแก่การใช้งานมากครับ

3. พัดลมไอเย็น MITSUTA รุ่น MEC65

พัดลมไอเย็น MITSUTA รุ่น MEC65

ปรับแรงลมเย็นได้ 3 ระดับ และเย็นได้อย่างทั่วถึงด้วยการ Swing กระจายลมซ้ายขวาอัตโนมัติ

MITSUTA พัดลมไอเย็น 10 ลิตร รุ่น MEC65 พัดลมไอเย็นประสิทธิภาพดี ได้ลมเย็นฉ่ำแสนสบาย ใช้งานง่าย สามาถเพิ่มความเย็นได้ โดยการเติมน้ำแข็งจะช่วยให้ได้ความเย็นที่เย็นสบายมากกว่าเดิมมากเลยครับ

สำหรับเครื่องรุ่นนี้ มาพร้อมกับ แผงรังผึ้งทำความเย็น (Cooling Pad) ที่มีขนาดใหญ่ และก็มีความหนาเป็นพิเศษด้วย ช่วยให้สามารถลดอุณหภูมิลมได้ 3 -5 องศา ตรงจุดนี้จะขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและความชื้นในอากาศด้วย

ต่อมาครับ ตัวเครื่องรุ่นนี้ สามารถปรับความแรงลมได้ถึง 3 ระดับ คือ High , Medium , Low ปรับได้ตามความต้องการใช้งาน อีกทั้งยังสามารถกระจายความเย็นได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ความเย็นไปได้อย่างทั่วถึง

นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับระบบทำความเย็นแบบ 2 In 1 ด้วย คือ สามารถกรองฝุ่นแล้วได้อากาศที่สะอาดบรสุทธิ์ ผ่านทาง Air Filter และทำงานร่วมกันกับระบบ Cooling Pad ที่สามารถลดอุณหภูมิได้ 3 – 6 องศา

สำหรับเครื่องพัดลมรุ่นนี้ เหมาะสำหรับใช้งานในพื้นที่ประมาณ 10 – 20 ตารางเมตร และใช้รีโมทในการควบคุมได้ด้วยครับ ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการพัดลมไอเย็นที่ใช้ในพื้นที่ปานกลาง รุ่นนี้เหมาะสำหรับงานนี้ครับ

4. Clarte’ พัดลมไอเย็น รุ่น CTME729

Clarte' พัดลมไอเย็น รุ่น CTME729

ส่งลมได้แรง กระจายลมเย็นได้เป็นวงกว้าง สามารถใส่น้ำแข็ง และเจลเย็นเพิ่มความเย็นได้

Clarte พัดลมไอเย็น ความจุ 30 ลิตร – รุ่น CTME729 ที่ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม ตัวเครื่องทำงานเสียงเงียบดีมาก ๆ สามารถใช้งานได้โดยไม่กระทบการพักผ่อนเลย สำหรับพัดลมรุ่นนี้

สามารถปรับระดับความเย็นได้ 3 ระดับตามต้องการ ตั้งแต่ High Medium and Low สามารถทำลมเย็นได้อย่างดีมาก ๆ ให้ความเย็นด้วยการให้น้ำไหลผ่านแผงรังผึ้ง ( Cooling Pad ) ทั้ง 3 ด้าน

แต่จะไม่มีละอองน้ำออกมาจากเครื่องเลยด้วยนะ ต่อมา สามารถปรับลดอุณหภูมิบริเวณที่ใช้งานตัวเครื่องลงได้ ประมาณ 2 – 5 องศา มั่นใจได้ในอากาศที่เย็นสบายครับ ในส่วนของความคุ้มค่าถือว่าคุ้มมาก

ประหยัดพลังงานได้มากกว่า เครื่องปรับอากาศ มากเลยทีเดียว นอกจากจะประหยัดพลังงานแล้ว ยังช่วยประหยัดเงินในกรเป๋าสำหรับจ่ายค่าไฟอีกด้วย สำหรับการใช้งานตัวเครื่อง จะมีหน้าจอแสดงการทำงาน

และมีปุ่มตั้งค่าต่าง ๆ แบบสัมผัสมาให้ใช้งานด้วย รวมไปถึง มีล้อที่สามารถเลื่อนได้ 360 องศา สามารถเคลื่อนย้ายไปใช้งานห้องอื่น ๆ ได้สะดวกเลยครับ พัดลมรุ่นนี้ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก ที่ไม่ควรพลาดครับ

5. HATARI พัดลมไอเย็น รุ่น AC-CLASSIC 1

HATARI พัดลมไอเย็น รุ่น AC-CLASSIC 1

ลมแรง เย็นสบายด้วยระบบ COOL ได้ลมเย็นสบาย ใช้งานง่าย ปลอดภัยต่อทุกคน

HATARI พัดลมไอเย็น รุ่น AC-CLASSIC 1 พัดลมคุณภาพยอดเยี่ยมแบรนด์ดัง HATARI ที่ได้ผ่านกระบวนการผลิต ที่ได้รับการรับรองคุณภาพมาตรฐานระดับโลก ISO9001 สำหรับพัดลมไอเย็นรุ่นนี้นะครับ

ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ด้วยการควบคุมการทำงานด้วยระบบสัมผัส และใช้รีโมทคอนโทรล ในการปรับส่ายซ้ายขวา และหยุดได้ เกิดความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก สามารถปรับแรงลมได้ 4 ระดับ ตามต้องการ

มาพร้อมกับระบบ Cool ที่ช่วยเพิ่มพลังลมเย็นให้มากยิ่งขึ้น มีระบบไอโอไนเซอร์ ปล่อยประจุไอออนลบ สำหรับช่วยดังจับฝุ่นละอองในอากาศได้อย่างมรประสิทธิภาพ และช่วยทำให้อากาศสะอาด สดชื่นอีกด้วย

ช่วยให้ได้ลมที่เย็นทันใจมากยิ่งขึ้น ด้วยแผ่นทำความเย็น CelPad ขนาดใหญ่ ผลิตจากเยื่อไม้คุณภาพสูง เคลือบสารเทฟลอน ช่วยในการลดการสะสมฝุ่น ลดคราบหินปูน ลดการเกิดเชื้อรา และคราวสกปรกอื่น ๆ

รวมทั้งยังเย็นสบายไร้กลิ่นอับ ด้วยระบบลดความชื้นสะสมที่ตัวเครื่อง สำหรับเครื่องรุ่นนี้ สามารถปิดเปิดอัตโนมัติได้นานสุด 8 ชั่วโมงครับ ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการพัดลมไอเย็นที่ประสิทธิภาพดีน่าใช้งาน รุ่นนี้เหมาะมาก ๆ ครับ

6. Masterkool พัดลมไอเย็น รุ่น MIK- 25EXN

Masterkool พัดลมไอเย็น รุ่น MIK- 25EXN

ดีไซน์สวยงามโดนใจ สีสันสดใส 3 สี กินไฟน้อย สามารถทำความเย็นฉ่ำได้อย่างรวดเร็ว

Masterkool พัดลมไอเย็น รุ่น MIK- 25EXN จากแบรนด์ดังที่ใครได้ยินชื่อ ก็ต้องเชื่อมั่นในคุณภาพแน่นอน สำหรับพัดลมจากแบรนด์ Masterkool รุ่นนี้นะครับ เรียกได้ว่า ขึ้นชื่อในเรื่องของความประหยัดพลังงาน

และใส่ใจความปลอดภัยมาเป็นอันดับหนึ่ง พัดลมรุ่นนี้กินไฟน้อยมาก ๆ ช่วยประหยัดค่าไฟฟได้เป็นอย่างดี ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม น่าใช้งาน มีให้เลือกซื้อหากันถึง 3 สีด้วยกันนะครับ

เลือกได้ตามใจชอบเลย เหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่ประมาณ 15 – 20 ตารางเมตร ภายในเครื่องจะมีแผ่นทำความเย็น 3 ด้าน ช่วยให้สร้างลมเย็นได้มากถึง 3 เท่า เย็นสบาย ลมแรงไปได้ไกล

สำหรับการใช้งาน จะมีหน้าจอการแสดงผลแบบ LED สามารถมองเห็นได้อย่าง่ายดาย และชัดเจน มีระบบ Ozone ฆ่าเชื้อโรคในน้ำมาให้ รวมไปถึงมีการทำงานร่วมกับ ระบบควบคุมความชื้นในอากาศ

จะช่วยทำให้อากาศสะอาด บริสุทธิ์ ปรับให้สภาพแวดล้อมมีความเหมาะสม คนที่เป็นโณคภูมิแพ้ใช้ได้ไม่มีปัญหาเลยครับ และมีระบบเตือนเมื่อน้ำหมดมาให้เพื่อความปลอดภัยอีกด้วย เป็นเครื่องที่น่าสนใจอย่างยิ่งเลยครับ

7. HATARI พัดลมเย็น รุ่น AC PRO

HATARI พัดลมเย็น รุ่น AC PRO

มาพร้อมกับประสิทธิภาพในการทำความเย็น ลมแรง เย็นไกล พักผ่อนได้อย่างสบายอารมณ์

HATARI พัดลมเย็น รุ่น AC PRO พัดลมที่ออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม มีฟังก์ชั่นการใช้งานมากมาย น่าใช้งานมาก ๆ สำหรับพัดลมรุ่นนี้นะครับ มีพลังลมที่เย็นมาก ๆ ด้วยระบบ Cool ช่วยเพิ่มความเย็นให้มากขึ้น

สามารถตั้งเวลาเปิดปิดเครื่องแบบอัตโนมัติ ได้สูงสุด 8 ชั่วโมง สะดวกสบายในการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง ในส่วนของการใช้งานนั้น สามารุปรับระดับแรงลมได้มากถึง 5 ระดับ และยังสามารถปรับส่ายซ้ายขวา

และปรับให้หยุดส่ายได้ตามต้องการอีกด้วย เพิ่มความเย็นให้รวดเร็วทันใจมากยิ่งขึ้น ด้วยแผ่นกระจายน้ำขนาดใหญ่ ผลิตจากเยื่อไม้คุณภาพสูง เคลือบสารเทฟลอน ต่อมา มีไฟแสงสว่างหลายสีมาให้

สามารถเปลี่ยนสีไฟได้ 4 สี โดยจะมีทั้ง สีขาว, สีน้ำเงิน, สีชมพู, สีเขียว และสามารถปรับความสว่างได้ 3 ระดับอีกด้วย มีระบบ DRYING พร้อมกับหน้าจอแสดงเวลานับถอยหลัง เพื่อที่การไล่ความชื้นที่แผ่นกระจายน้ำ

ในสเรื่องความปลอดภัยนั้น จะมีระบบ ELCB ทำการตัดกระแสไฟในทันที เมื่อมีไฟฟ้ารั่ว ช่วยให้ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการพัดลมไอเย็นที่ประสิทธิภาพดี มั่นใจได้ในคุณภาพ ไม่ควรพลาดรุ่นนี้นะครับ

8. พัดลมไอเย็น Masterkool รุ่น MIK-14EX

พัดลมไอเย็น Masterkool รุ่น MIK-14EX

 

ราคาประหยัด กินไฟน้อย ควบคุมการใช้งานง่าย สามารถปรับแรงลมเย็นได้ทั้งหมด 4 ระดับ

พัดลมไอเย็น Masterkool รุ่น MIK-14EX พร้อมรีโมท สำหรับห้องขนาด 15 ตร.ม. พัดลมประสิทธิภาพเยี่ยม มาพร้อมกับระบบโอโซน สำหรับช่วยฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ ที่ปะปนมากับน้ำ เพื่อป้องกันสุขภาพของผู้ใช้งาน

สามารถทำอากาศเย็นฉ่ำได้เป็นอย่างดี สามารถปรับระดับแรงลมได้ตามความต้องการเลย โดยจะปรับได้ทั้งหมด 4 ระดับ สำหรับการปรับความเย็นนั้น เป็นการปรับความเย็นด้วยแผงควบคุมแบบระบบสัมผัส

ใช้งานได้อย่างสะดวกง่ายดาย รวมไปถึงยังสามารถปรับมุมส่ายได้ 90 องศาด้วย ต่อมานะครับ มาพร้อมถังน้ำขนาด 13 ลิตร ทำความเย็น และสามารถใช้งานเครื่องได้อย่างต่อเนื่อง 10 – 13 ชั่วโมงครับ

สำหรับเครื่องรุ่นนี้ มีกำลังไฟขนาด 150 W กระแสไฟฟ้า 0.36 A และแหล่งจ่ายไฟฟ้า 220 V/50 Hz ประหยัดพลังงานเป็นอย่างมาก ทำให้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อย่างดี โดยจะจ่ายค่าไฟประมาณ 22 สต./ชม.เท่านั้นครับ

ภายในเครื่อง มีแผงทำความเย็น 3 แผ่น ช่วยให้สามารถสร้างลมเย็นสบาย ได้ดีกว่าพักลมธรรมดามาก ๆ และตั้งเวลาปิดเครื่องได้ 8 ชั่วโมงด้วยนะ เพื่อน ๆ คงได้เห็นแล้วว่าพัดลมรุ่นนี้ เหมาะแก่การมีติดบ้านไว้เลยครับ

9. KOOL+ พัดลมไอเย็น รุ่น AV-514

KOOL+ พัดลมไอเย็น รุ่น AV-514

ทำความเย็นได้เร็ว สามารถปรับทิศทางลม ซ้าย-ขวา ช่วยให้กระจายความเย็นได้อย่างทั่วถึง

KOOL+ พัดลมไอเย็น รุ่น AV-514 พัดลมจากแบรนด์ดัง KOOL+ ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ ตัวพัดลมได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา ใช้งานได้อย่าวงสะดวก

สำหรับพัดลมรุ่นนี้นะครับ สามารถทำความเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปรับแรงลมได้ทั้งหมด 4 ระดับ ตามความต้องการใช้งานของแต่ละคน มีช่องจ่ายลมออกแบบเป็นบานเกล็ดแนวนอนปรับขึ้นลงได้ด้วยมือ

สามารถปรับส่าย ซ้าย-ขวา ได้โดยอัตโนมัติ ตัวใบพัดของพัดลมรุ่นนี้ เป็นใบพัดแบบกรงกระรอก ส่งลมออกไปได้แรง และออกไปได้ไกลด้วย เพิ่มความเย็นฉ่ำให้มากยิ่งขึ้น ด้วยการเติมน้ำและน้ำแข็งลงไป

ช่วยให้เกิดลมที่เย็นสบาย พักผ่อนได้อย่างผ่อนคลายมาก ๆ เลยครับ มีการให้ความเย็นผ่านแผงแบบรังผึ้งแต่ไม่มีละอองน้ำออกจากเครื่อง ใช้งานได้สะดวก ภายในตัวเครื่องจะจุน้ำได้ทั้งหมด 3 ลิตร

ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง 3-4 ชม. เลยครับ สำหรับพัดลมรุ่นนี้นะครับจะเหมาะสำหรับ ห้องที่มีขนาด 16-22 ตรม. ครับ ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหาพัดลมไปเย็น ที่ฟังก์ชั่นการใช้งานครบ คุณภาพดี รุ่นนี้ตอบโจทย์ครับ

10. พัดลมไอเย็น MITSUTA รุ่น MEC70

พัดลมไอเย็น MITSUTA รุ่น MEC70

ดีไซน์สวยงามทันสมัย กระจายลมเย็นได้ซ้าย-ขวาอัตโนมัติ และสามารถตั้งเวลาได้ด้วย

พัดลมไอเย็น MITSUTA รุ่น MEC70 มาพร้อมกับ แผงรังผึ้งทำความเย็น (Cooling Pad) ที่มีขนาดใหญ่ และมีความหนา มีความสามารถในการช่วยลดอุณหภูมิภายในห้อง ได้ถึง 2-4 องศา

ตรงนี้จะขึ้นอยู๋กับอุณหภูมิ และความชื้นในอากาศด้วย ทำให้ในพื้นที่ใช้งาน มีลมเย็นสบายทั่วพื้นที่ พัดลมรุ่นนี้ มีขนาดที่เล็ก กะทัดรัด ใช้งานได้อย่างสะดวก ครอบคลุมพื้นที่ใช้งานประมาณ 10 ตารางเมตร

แต่ก้เพียงพอต่อการใช้งานครับ ต่อมา ตัวเครื่องสามารถกระจายความเย็น ไปในทิศทางรอบด้านอย่างมีประสิทธิภาพ มีระบบการหมุนซ้ายขวาแบบอัตโนมัติ ในการใช้งานสามารถประระดับแรงลมได้ 3 ระดับ

คือ High , Medium , Low ต่อมาครับ รวมไปถึง ยังสามารถตั้งเวลาการใช้งานได้ด้วยนะครับ โดยจะสามารถตั้งเวลาปิดเครื่องอัตโนมัติ ภายใน 120 นาที ใช้งานตัวเครื่องได้อย่างต่อเนื่องประมาณ 10 ชั่วโมง

ด้วยประสิทธิภาพต่าง ๆ ทำให้พัดลมรุ่นนี้ สามารถทำความเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ มั่นใจได้ภายใต้แบรนด์ มิตซูต้า หลาย ๆ คนที่เคยซื้อพัดลมรุ่นนี้ไปใช้งานต่างชอบมาก ๆ ในคุณภาพ และอยากแนะนำต่อเลยครับ

พัดลมไอเย็น คืออะไร

ก่อนอื่นเลยนะครับ เรามาทำความารู้จักกับ พัดลมไอเย็น กันสักนิดนะครับ สำหรับพัดลมไอเย็นนั้น เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง ที่สามารถสร้างความเย็น เพื่อมาแก้ปัญหาอากาศร้อน ได้อย่างมีประสิทธิภาพได้

ในปัจจุบันนั้นะครับ พัดลมไอเย็น เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมอย่างสูงมาก ๆ และมีควรมีติดบ้านไว้เลยครับ ที่ได้รับความนิยมนั้น ก็เพราะว่า สามารถทำความเย็นได้ดี ประหยัดพลังงานมาก และยังไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ไม่ว่าตอนไหนที่อากาศร้อน เมื่อนำ พัดลมไอเย็น มาเปิด ก็จะสามารถได้ลมที่เย็นฉ่ำ ดับร้อนได้ พักผ่อนได้อย่างผ่อนคลาย ช่วยตอบโจทย์เพื่อน ๆ ที่อาจจะมีงบประมาณไม้สูงมาก แต่ต้องการอากาศเย็น ได้เป็นอย่างดี

รวมไปถึง พัดลมไอเย็นจะมีขนาดที่พอเหมาะ กะทัดรัด น้ำหนักเบา มีล้อเลื่อนมาด้วย ทำให้เพื่อน ๆ สามารถเคลื่อนย้ายไปใช้งานในห้องอื่น ๆ ได้อย่างสะดวกมาก และเสียงก็ไม่ดังไม่รบกวนการพักผ่อนอีกด้วยครับ

พัดลมไอเย็นมีหลักการทำงานอย่างไร

ในส่วนของหลักการทำงานของ พัดลมไอเย็น นั้น จะเป็นการใช้น้ำเย็น ๆ ที่นำเอาน้ำแข็ง หรือเจลเย็น ใส่ลงไปในถังด้วยกัน จากนั้นก็จะมีการต่อท่อขนาดเล็ก ๆ ดูดน้ำในถังเอามาใช้งานทำความเย็นครับ

โดยอากาศที่ใช้ทำความเย็นนั้นะครับ จะไปผ่านตัวแผ่นทำความเย็นครับ หรือเรียกแผ่นทำความเย็นอีกอย่างหนึ่งได้ว่า แผงรังผึ้ง แล้วแต่ใครจะเรียกนะครับ แต่ให้รู้ว่าหมายถึงตัวเดียวกัน โดยตัวแผงรังผึ้งนี้

สามารถทำความเย็นได้อย่างดีมาก รวมทั้งยังสามารถดูดน้ำได้ กันน้ำได้ และกรองฝุ่นละอองต่าง ๆ ได้อีกด้วย ช่วยให้ไม่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคต่าง ๆ ที่จะมาทำลายสุขภาพของผู้ใช้งาน กระบวนการที่กล่าวมา

จะช่วยให้เกิดการระเหยไอน้ำ ทำให้อุณหภูมิที่เครื่องทำงานลดลง ทำให้อากาศเย็นสบาย ลมที่ได้มีความเย็นมากกว่าพัดลมแบบธรรมดามาก ๆ และยังทำให้ประจุลบและออกซิเจนลดลงด้วย ลมที่ได้จึงเย็นกว่ามากเลยครับ

มาดูข้อดีและข้อเสียของพัดลมไอเย็นกันบ้าง

พัดลมไอเย็นมีประโยชน์มากมายหลายอย่างมาก แต่ว่านะครับเพื่อน ๆ นอกจากจะมีข้อดีแล้ว พัดลมไอเย็นก็มาข้อเสียบางอย่างด้วยเหมือนกัน เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้ข้อมูลรอบด้าน ไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมกันก่อนครับ

ข้อดีของพัดลมไอเย็น

  • ได้ลมที่เย็นมาก ๆ เย็นกว่าพัดลมธรรมดาเยอะเลย
  • ประหยัดพลังงานกว่าการเปิดแอร์
  • ราคาถูกกว่าแอร์ค่อนข้างมาก
  • ขนาดกะทัดรัด เคลื่อนย้ายได้ง่าย
  • สามารถนำไปใช้ที่อื่น ๆ ได้อย่างสะดวกไม่ลำบาก
  • พัดลมบางรุ่นสามารถไล่ยุงได้อีกด้วย

ข้อเสียของพัดลมไอเย็น

  • จำเป็นต้องใช้งานในพื้นที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก
  • ต้องใช้งานในจุดที่ร่างกายโดนลมได้
  • ต้องคอยหมั่นตรวจดูเติมน้ำอยู่เสมอ

มาดูอุปกรณ์อื่น ๆ ที่สามารถทำความเย็นได้กันบ้าง

นอกจาก พัดลมไอเย็น จะสามารถทำความเย็นสบายได้แล้ว ก็ยังมีอุปกรณ์อื่น ๆ ที่สามารถทำความเย็นได้เหมือนกัน จะมีอะไรบ้าง ลองไปดูกันครับ

1. เครื่องปรับอากาศติดผนัง

เครื่องปรับอากาศ หรือ แอร์ สามารถทำความเย็นได้อย่างดีเลยครับ โดยแบ่งได้เป็น แอร์ติดผนัง แอร์แขวนใต้ผ้า แอร์ฝังในเพดาน และ แอร์เคลื่อนที่ ส่วนที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ แอร์ติดผนังครับ

รวมไปถึง แอร์ยังมีหลายขนาด BTU ด้วยนะครับ เช่น แอร์ 9000 BTU แอร์ 12000 BTU แอร์ 18000 BTU และ แอร์ 24000 BTU ครับ แต่ละขนาดนั้น จะเหมาะกับขนาดห้องที่แตกต่างกันตามขนาดนะครับ

และก็ยังมี แอร์ Inverter อีกแบบด้วย ที่ประหยัดพลังงาน ถ้าพูดถึงแอร์นั้น หลาย ๆ คนทราบกันดีครับว่า มีความสามารถในการทำความเย็นได้อย่างดีเยี่ยมอยู่แล้ว แต่ก็ต้องมีการติดตั้งเขามาเกี่ยวข้องเพิ่มเติมด้วยครับ

2. แอร์เคลื่อนที่

ในส่วนของ แอร์เคลื่อนที่ จะมีความสามารถในการทำความเย็น ได้เหมือนกับแอร์ติดผนังเลยนะครับ แต่แอร์เคลื่อนที่มีจุดได้เปรียบที่ต่างจจากแอร์ติดผนังอยู่อย่างหนึ่ง คือ สามารถเคลื่อนย้ายไปใช้งานที่อื่นได้

การติดตั้งก็สามารถทำได้ง่าย และสะดวกสบายกว่ามาก ใช้งานก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อน แค่เพื่อน ๆ เสียบปลั๊ก ก็เปิดเครื่อง แล้วทำความเย็นได้ทันทีเลย เหมาะกับเพื่อน ๆ ที่พักอาศัยในคอนโด หอพัก

อพาร์ทเม้นท์ หรือบ้านเช่า ที่ไม่สามารถเจาะกำแพงเพื่อติดตั้งแอร์ติดผนังได้ แอร์เคลื่อนที่ จะตอบโจทย์นี้ได้มากที่สุด รวมทั้งในการใช้งานต้องติดตั้งใกล้ ๆ กับหน้าต่างสำหรับระบายลมออกด้วยครับ

3. พัดลมไอน้ำ

สำหรับ พัดลมไอน้ำ จะมีความสามารถในการทำความเย็น ได้มากกว่า พัดลมทั่ว ๆ ไป ซึ่งจุดเด่นของพัดลมไอน้ำจะอยู่ที่ ความสามรถในการพ่นละอองน้ำออกมา และละอองน้ำที่ปล่อยมานี้ จะช่วยให้รู้สึกเย็นสบาย

ละอองน้ำที่พัดลมปล่อยออกมา จะมีลักษณะเหมือนกับหมอกขาว ๆ บางเบา เมื่อละอองน้ำมาสัมผัสผิวเรา จะรู้สึกสบายครับ สำหรับพัดลมไอน้ำจะนิยมใช้ในพื้นที่โล่งแจ้ง หรือพื้นที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี

เพื่อน ๆ อาจจะเคยเห็นตามสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน ตรงนั้นจะเหมาะแก่การใช้งงานมาก ๆ เพราะจะสามารถช่วยลดอุณหภูมิได้มาก ลดความร้อนได้เป็นอย่างดีเลย ถือว่าพัดลมไอน้ำมีประโยชน์อยู่พอสมควรเลยครับ

วิธีการเลือกซื้อพัดลมไอเย็น

1. เลือกซื้อโดยดูจากขนาดของห้อง

ในการซื้อพัดลมไอเย็นให้เหมาะสำหรับการใช้งาน ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อย่างแรกให้ดูก่อนนะครับ ว่าต้องการใช้งานในห้องที่มีขนาดประมาณไหน

ถ้าห้องนอนหรือห้องนั่งเล่นที่ไม่กว้างมาก ซื้อเครื่องขนาดเล็กก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าห้องที่ต้องการใช้งาน ค่อนข้างกว้างขวาง ให้ดูเครื่องขขนาดใหญ่หน่อย ความจุประมาณ 22-45 ลิตร จะช่วยให้สามารถทำความเย็นได้อย่างทั่วถึง

2. คำนวณเวลาในการใช้งานพัดลมไอน้ำ

สำหรับการคำนวณเวลาใช้งานพัดลมนั้น จะช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถเลือกขนาดความจุถังน้ำได้ง่ายมากขึ้น อย่างเช่น ใช้งานวันละประมาณ 5 – 9 ชั่วโมง เพื่อน ๆ อาจจะเลือกพัดลมที่มีขนาดความจุประมาณ 23 ลิตร

แต่ถ้าใช้งานไม่ค่อยนานเท่าไร อาจจะใช้งานประมาณ 1 – 2 ชั่วโมงเท่านั้น สามารถเลือกพัดลมที่เล็กกะทัดรัดลงไปหน่อย ประมาณความจุถังน้ำ 0.8-10 ลิตร ก็เป็นทางเลือกที่ดีทีเดียวครับ

3. สามารถควบคุมระยะไกลได้เพิ่มความสะดวก

พัดลมที่ดี ควรที่จะมาพร้อมกับรีโมทคอนโทรล สำหรับใช้ในการควบคุมการทำงานระยะไกลได้ด้วยนะครับ เพราะจะช่วยให้ใช้งานได้สะดวกมาขึ้น ไม่ต้องคอยเดินมากดปุ่มฟังก์ชั่นตามต้องการที่ตัวเครื่องให้เหนื่อย

4. มาพร้อมล้อเข็นเคลื่อนย้ายได้สะดวก

พัดลมไอเย็นรุ่นใหม่ ๆ ในปัจจุบัน ส่วนใหญ่ก็จะมีล้อเลื่อนมาให้ในตัวอยู่แล้ว ตรงจุดนนี้ไม่ค่อยน่าห่วง แต่ว่า ก็ต้องพิจารณาให้รอบคอบด้วยว่า ล้อเลื่อนนั้น แข็งแรง ทนทานหรือไม่ และต้องมีตัวล็อกล้อเพื่อความปลอดภัยมาให้ด้วยครับ

5. มีฟังก์ชั่นการใช้งานมาให้อย่างครบครัน

ฟังก์ชั่นต่าง ๆ นั้นถือว่ามีประโยชน์ต่อการใช้งานเป็นอย่างยิ่งเลยนะครับ และควรมีด้วย เช่น มีการปล่อยประจุไอออนลบ เพื่อดักจับฝุ่นละอองในอากาศ การตัดปั๊มอัตโนมัติ เมื่อน้ำหมดถังเรียบร้อยแล้ว

สามารถตั้งเวลาการเปิดปิดเครื่องได้ และสามารถเปิดใช้งานเป็นพัดลมธรรมดาได้ เมื่ออากาศปกติ แต่ทั้งนี้เมื่อมีฟังก์ชั่นต่าง ๆ เพิ่มขึ้น ราคาก็อาจจะขยับขึ้นตามมาด้วย ดังนั้นเลือกเท่าที่จำเป็นก็ได้นะครับ

6. มีการรับประกันและบริการหลังการขาย

เมื่อเราซื้อสินค้ามาสักชิ้นหนึ่ง สิ่งที่ควรมีอย่างยิ่ง คือการรับประกัน และบริการหลังการขาย ในกรณีที่เครื่องมีปัญหาเกิดขึ้น เพื่อน ๆ ก็จะสามารถนำเข้าไปยังศูนย์บริการเพื่อทำการแก้ไขปัญหาได้ทันที และสะดวกสบายครับ

วิธีใช้งานและการดูแลรักษาพัดลมไอเย็น

1. ใช้งานพัดลมไอเย็นในที่ที่อากาศหมุนเวียนได้ดี ถ่ายเทได้อย่างสะดวก ไม่ควรใช้ในพื้นที่ที่มีการปิดทึบ เพื่อป้องกันการเกิดความชื้นสูง

2. ไม่ควรใช้งานพัดลมไอเย็นในช่วงฤดูหนาว หรือ ฤดูฝน เพราะในฤดูดังกล่าว อากาศจะมีความชื้นสูงอยู่แล้ว

3. ถ้าภายบ้านพักอาศัยมีผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจอยู่ เช่น หอบหืด ภูมิแพ้ ไม่ควรนำพัดลมมาใช้งานอย่างยิ่ง เพราะอาจจะทำให้อาการของผู้ป่วยแย่ลง และยังเสี่ยงเป็นปอดบวมร่วมด้วย

4. เมื่อใช้งานไปสักพัก ควรดูแลทำความสะอาดแผ่นกรองฝุ่น แผงทำความเย็น และถังน้ำ ทุก ๆ 2 อาทิตย์ เพื่อทำการกำจัดฝุ่นละอองออกไป และยังช่วยให้พัดลมทำความเย็นได้ดี และเต็มประสิทธิภาพด้วย

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับ พัดลมไอเย็น ทั้ง 10 รุ่นที่เรานำมาฝากกัน มีรุ่นไหนที่ตรงใจ ตรงกับความต้องการบ้างไหมครับ ถ้ามีแล้ว ก็สามารถเลือกซื้อแบบออนไลน์ได้จากลิงค์ที่แนบไว้ให้ได้เลยนะครับ

เมื่อเพื่อน ๆ มี พัดลมไอเย็น ไว้ใช้งานแล้ว ก็บอกลาปัญหาอากาศร้อน ที่สุดแสนจะไม่สบายตัวไปได้เลย เพราะพัดลมไอเย็นนี้ สามารถทำความเย็นได้อย่างรวดเร็ว ส่งความเย็นได้ไกล และกระจายได้อย่างทั่วถึง

การใช้งานเครื่องก็ง่ายดาย สะดวกสบายมาก ๆ ด้วยนะ เพราะสามารถควบคุมได้ด้วยรีโมทคอนโทรล และจุดเด่นที่อย่างหนึ่งคือ พัดลมไอเย็น จะมาพร้อมกับล้อสำหรับเคลื่อนย้ายไปใช้งานในห้องอื่น ๆ ได้ด้วย

ถ้าเป็นแอร์ติดผนัง ก็คงจะสามารถใช้งานได้แค่เพียงห้องเดียวถูกไหมครับ เห็นไหมครับว่า สะดวกสบายไปทุกอย่างเลย คราวนี้เพื่อน ๆ ก็จะสามารถพักผ่อนหย่อนใจได้อย่างเย็นฉ่ำ สบายกาย สบายใจเลยครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอนครับ ยินดีต้อนรับสู่ Blog Tangthon.com นะครับ บล็อกนี้ผมตั้งใจนำเสนอบทความต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ทั้งแนะนำ 10 อันดัน สินค้า ยี่ห้อไหนดี ที่กำลังได้รับความนิยม และเกร็ดความรู้ต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อคุณพ่อบ้านแม่บ้าน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ในการใช้ชีวิตประจำวันนะครับ