10 พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี ลมเย็นสบาย ได้อากาศสดชื่น ปี 2021

พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี

สวัสดีครับเพื่อน ๆ เมื่อประเทศเข้าสู่ฤดูร้อนเมื่อไรนะครับ ค่าไฟของพวกเราเฟื่องฟูขึ้นทุกที โดยเฉพาะถ้าใครที่มี เครื่องปรับอากาศ แล้วล่ะก็ ไม่ต้องสืบเลยครับ แต่ถ้าจะไม่ใช้ก็ไม่ได้ เพราะมันร้อนอบอ้าวจนทนไม่ไหวทุกที

อากาศที่ร้อนจะทำให้เราไม่สบายตัว เกิดอาการหงุดหงิดง่ายอีกด้วย พัดลมทั่วไปก็พอช่วยได้นะ แต่ก็ไม่ค่อยเย็นเท่าที่ควร ครั้นจะเปิด แอร์ ทั้งวันทั้งคืน คาไฟก็บานอีก ลำบากแท้ การเปิดแอร์ทั้งวันทั้งคืนก็ไม่ดีนะครับ เพราะคอมเพรสเซอร์อาจจะพังได้ แถมเปลืองค่าไฟด้วย

ทางเลือกก็พอจะมีนะครับ คือ พัดลมไอเย็น ต้องขอบอกเลยครับว่า พัดลมไอเย็น นี้ เป็นทางเลือกที่ดี ที่จะสามารถระบายความร้อน สำหรับอากาศที่ร้อนและแห้งอยู่ในขณะนี้ได้ครับ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในตอนนี้เลย นอกจากจะประหยัดพลังงานแล้ว ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยครับ

อีกทั้ง พัดลมไอเย็น ยังมีความสามารถในการทำความเย็นได้ดีมาก ๆ ครับ ถึงแม้อากาศจะร้อนระอุมากขนาดไหน พัดลมไปเย็น ก็สามารถรับมือได้อย่างสบาย สามารถใช้ทดแทนการติดตั้งเครื่องปรับอากาศขนาดใหญ่ที่มีราคาค่อนข้างสูงได้เลยครับ

และยังสามารถเคลื่อนย้ายไปตามจุดที่เราต้องการจะใช้งาน ได้อย่างสะดวกสบาย และง่ายดายมาก ๆ อีกด้วยนะครับ มาถึงตรงนี้ เพื่อน ๆ อาจจะมีคำถามในหัวว่า อุปกรณ์อื่น ๆ ที่ชื่อคล้าย ๆ กันล่ะ มันต่างกันยังไง เช่น “พัดลมไอน้ำ” “พัดลมไอเย็น” และ “แอร์เคลื่อนที่

เพื่อน ๆ อาจจะสงสัยในประเด็นดังที่ผมได้ว่ามาแล้วนะครับ นั่นจึงทำให้เพื่อน ๆ ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกใช้อุปกรณ์คลายร้อนตัวไหนดี วันนี้ครับ ตังค์ทอน เลยจะมาไขข้อข้องใจ แยกให้เห็นความแตกต่าง และข้อดีข้อเสีย ของอุปกรณ์ต่าง ๆ ว่าเป็นอย่างไร ใช้ตัวไหนดี ว่าแล้วก็ไปดูข้อมูลกันเลยครับ

พัดลมไอเย็น เสียงเบา

พัดลมไอน้ำ

พัดลมไอน้ำ

พัดลมไอน้ำ คือ อุปกรณ์ทำความเย็นชนิดพัดลม ที่มีการพ่นหมอกไอน้ำออกมาครับ นิยมใช้ภายในและภายนอกอาคาร และตามสถานที่ต่าง ๆ พัดลมไอน้ำ เรียกอีกอย่างว่า Mist Fan ครับ สามารถดัดแปลงให้เป็นรางพ่นไอน้ำได้

ก็เพื่อช่วยมนการลงสารแอมโมเนียที่ลอยอยู่ในอากาศบริเวณนั้น เป็นการช่วยลดการเกิดไฟฟ้าสถิตครับ โดยพัดลมไอน้ำนั้น จะเหมาะในการใช้งานพื้นที่ ที่เป็นที่โล่งแจ้ง หรือกลางแจ้งเปิดโล่ง หรืออาคารที่อากาศหมุนเวียนได้ดี

พัดลมไอน้ำ จะช่วยทำให้อากาศมีความเย็นสบายมากขึ้น นั่นจึงทำให้ พัดลมไอน้ำ เป็นทางเลือกอันดับหนึ่ง ที่จะช่วยลดความร้อนในสายการผลิตสินค้า เพื่อที่จะช่วยให้การผลิตสินคค้านั้น ได้มาตรฐานที่ดีที่สุดครับ

ข้อดี

 • ทำให้เกิดความเย็นและลดอุณหภูมิความร้อนได้
 • มีราคาถูกกว่าเครื่องปรับอากาศ
 • เหมาะกับการใช้ในที่โล่งแจ้ง หรือห้องขนาดใหญ่
 • สามารถเคลื่อนที่ได้ง่าย และสะดวก

ข้อเสีย

 • ทำความเย็นได้น้อยกว่าเครื่องปรับอากาศ
 • ราคาแพงกว่าพัดลมปกติ
 • ต้องคอยหมั่นเติมน้ำบ่อย ๆ
 • ต้องหมั่นทำความสะอาดถังน้ำบ่อย ๆ
 • ไม่เหมาะกับการใช้ภายในบ้าน หรือห้องต่าง ๆ เนื่องจากมีพื้นที่ค่อนข้างอับ
 • อาจทำให้เกิดปัญหาระบบทางเดินหายใจอาการกำเริบได้ เพราะว่าพัดลมไอน้ำจะทำการนำไอน้ำ และความชื้นเข้าสู่ร่างกาย จนอาจทำให้เป็นโรคปอดบวมได้

พัดลมไอเย็น

พัดลมไอเย็น

พัดลมไอเย็น คือ พัดลมที่ทำงานโดยใช้ระบบ Evaporative Cooling Systems การทำงานของระบบนี้ก็คือ การใช้หลักการดึงความร้อน ออกมาจากอากาศโดยการทำให้น้ำมีการระเหยนั่นเองครับ

เมื่อพัดลมไอเย็น ดูดอากาศร้อนให้ไหลผ่าน และไปปะทะกับน้ำบนแผ่นทำความเย็น Cooling Pad จะทำให้น้ำระเหยออกมา โดยดึงความร้อนออกจากอากาศครับ นั่นจึงทำให้อุณหภูมิของอากาศมีการลดลงครับ

เมื่อได้อากาศที่เย็นมาแล้ว จะทำให้เพื่อน ๆ รู้สึกเย็นสบาย สดชื่น อากาศบริสุทธิ์ เย็นฉ่ำไปทั่วทั้งบริเวณเลยครับ

ข้อดี

 • ช่วยทำให้อากาศเย็นลงมาก ลมที่ผ่านพัดลมจะเย็นลงถึง 4-10 องศาเซลเซียส
 • ใช้งานได้ง่าย แค่เติมน้ำ หรือต่อสายน้ำประปาเข้าเครื่องก็ใช้งานได้เลย
 • ประหยัดกว่าเครื่องปรับอากาศมากทีเดียว ใช้ไฟฟ้าเหมือนพัดลมปกติ แต่จะเย็นกว่ามากครับ
 • การเคลื่อนย้ายทำได้ง่าย สะดวกสบาย
 • ได้อากาศที่เย็นสบาย สดชื่น ไล่อากาศร้อน ระบายกลิ่นอับได้ดี
 • ใช่ได้ในพื้นที่เปิดและปิด เช่น โรงงาน โรงเรียน ร้านค้า สำนักงาน ตลาด เป็นต้น
 • ไม่เกิดละอองน้ำ ทำให้ไม่มีการเปียกชื้นเหมือนพัดลมไอน้ำ

ข้อเสีย

 • ความเย็นจะไม่เท่ากับเครื่องปรับอากาศ
 • ต้องคอยเติมน้ำ และทำความสะอาดที่ใส่น้ำบ่อย ๆ
 • การใช้งานจะไม่สะดวกเท่ากับเครื่องปรับอากาศ
 • มีราคาที่สูงกว่าพัดลมปกติ

แอร์เคลื่อนที่

แอร์เคลื่อนที่

แอร์เคลื่อนที่ คือ เครื่องปรับอากาศชนิดหนึ่งครับ ที่มีวัตถุประสงค์สำหรับการใช้งานเหมือนกันกับ แอร์บ้านทั่วไป ครับ แต่จะพิเศษกว่าตรงที่ สามารถเคลื่อนย้ายไปใช้งานตามจุดต่าง ๆ ที่เราต้องการได้ ไม่ต้องติดผนังบ้าน

การใช้งานก็แสนจะสะดวกสบาย ง่ายดาย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน แค่เสียบปลั๊กก็ใช้ได้เลย แต่เพราะว่าวัตถุประสงค์ในการใช้งานไม่เหมือนแอร์บ้าน จึงทำให้ขนาดของ BTU จึงค่อนข้างที่จะต่ำกว่า แอร์บ้านครับครับ

ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะว่า แอร์เคลื่อนที่ ไม่มีคอนเพรสเซอร์แยกออกมาด้านนอก เพื่อทำการระบายความร้อน เหมือนกับแอร์บ้านทั่วไปครับ นอกจากนั้นครับ ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา ขนาดเล็ก ขนย้ายได้ง่ายอีกด้วย

แต่ตัวแอร์เคลื่อนที่นั้น ได้ถูกตัดฟังก์ชั่นการใช้งานออกไปเยอะอยู่ครับ เพราะฉะนั้นถ้าใครไม่มั่นใจในการเลือกซื้อ ควรลองคิดดูครับว่าเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเราหรือไม่ ถ้าเหมาะสมก็จัดได้เลยครับ

ข้อดี

 • ได้ความเย็นฉ่ำ อากาศบริสุทธิ์เกือบจะเท่ากับแอร์บ้านทั่วไป
 • ติดตั้งง่าย การเคลื้อนย้ายสบาย สะดวก ง่ายดาย
 • การดูแลรักษา ทำความสะอาดง่าย
 • ราคาถูกกว่าแอร์บ้านทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด

ข้อเสีย

 • ขนาดเล็ก อาจไม่เหมาะกับห้องขนาดกว้าง ๆ ใหญ่ ๆ
 • ทำความเย็นได้น้อยกว่าแอร์บ้านทั่วไป
 • มีขนาดของ BTU น้อยกว่าแอร์บ้านทั่วไป (6000 – 12000 BTU)
 • ครับ และนั่นก็เป็นทั้งหมดของข้อมูล “พัดลมไอน้ำ” “พัดลมไอเย็น” และ “แอร์เคลื่อนที่” ว่ามีความแตกต่าง ข้อดี ข้อเสีย เป็น
 • อย่างไรไปแล้วนะครับ และต่อไปจะเป็น 10 อันดับ พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี ที่ตังค์ทอนได้นำมาฝากเพื่อน ๆ กันในวันนี้ครับ จะมีรุ่นไหนบ้าง ไปติดตามกันเลยครับ

10 อันดับ พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี เย็นชื่นใจ ได้อากาศบริสุทธิ์ กระจายทั่วพื้นที่ ราคาถูก ปี 2021

1. Clarte พัดลมไอเย็น ความจุ 30 ลิตร – รุ่น CTME729

1. Clarte พัดลมไอเย็น ความจุ 30 ลิตร - รุ่น CTME729พัดลมไอเย็นทั่วทุกทิศทวง เย็นฉ่ำทั้ง 3 ด้าน ปราศจากละอองน้ำ ไร้การกวนใจ

ขนาดตัวเครื่อง : 45 x 42 x 82 เซนติเมตร   ความจุถังน้ำ : 30 ลิตร  การปรับแรงลม  : 3 ระดับ   เหมาะสำหรับพื้นที่ : ขนาดใหญ่

Clarte พัดลมไอเย็น ความจุ 30 ลิตร – รุ่น CTME729 เป็นพัดลมไอเย็นที่สามารถปรับความเย็นได้ 3 ระดับ คือ High,Medium และ Low มีการเพิ่มออกซิเจนประจุลบ เพื่อทำการฟอกอากาศ สามารถลดอุณหภูมิลงได้ถึง 2-5 องศา ครับ

พัดลมไอเย็นรุ่นนี้ เสียงเงียบมาก ๆ ไม่รบกวนการพักผ่อนเลย มีช่องระบายอากาศขนาดใหญ่ ประหยัดพลังงานกว่าเครื่องปรับอากาศมาก ในส่วนของมอเตอร์ทำจากทองแดงบริสุทธิ์ มีความแข็งแรงทนทาน

มีช่องสำหรับระบายน้ำ ตัวถังสามารถบรรจุน้ำได้ 30 ลิตร ทำความเย็นโดยวิธีการให้น้ำไหลผ่านแผงรังผึ้ง ( Cooling Pad ) ทั้ง 3 ด้าน แต่จะไม่มีละอองน้ำออกมาจากตัวเครื่องเลยแม้แต่น้อยครับ

ด้านล่าง มีระบบล้อเลื่อนมาให้ ทำให้สามารถเคลื่อนย้ายไปตามที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก ง่ายดาย พร้อมระบบล็อคลูกล้อ ระบบไฟฟ้า 220 โวลต์ 50 เฮิร์ต กำลังไฟฟ้า 100 วัตต์ พร้อม มาตรฐาน มอก.934-2533

พัดลมไอเย็นรุ่นนี้ เป็นพัดลมไอเย็นที่คุณภาพดีมาก ๆ เพื่อน ๆ ไม่ควรพลาดรุ่นนี้ด้วยประการทั้งปวงครับ

2. Hatari พัดลมไอเย็นรุ่น AC Turbo1

Hatari พัดลมไอเย็นรุ่น AC Turbo1

พลังลมเย็นเต็มประสิทธิภาพด้วยระบบ COOL ระบบไอโอไนเซอร์ พร้อมฟังก์ชั่นปล่อยประจุไอออนลบ ดักจับฝุ่นในอากาศเป็นเยี่ยม

ขนาดตัวเครื่อง : 48 x 37 x 92 เซนติเมตร  ความจุถังน้ำ : 32 ลิตร  การปรับแรงลม : 5 ระดับ  เหมาะสำหรับพื้นที่ : ขนาดใหญ่ การตั้งเวลาเปิด – ปิด : เปิด-ปิดอัตโนมัติ นานสูงสุด 8 ชั่วโมง

Hatari พัดลมไอเย็นรุ่น AC Turbo1 สามารถปรับแรงลมได้ 5 ระดับครับ มีถังสำหรับบรรจุน้ำ 32 ลิตร สามารถตั้งเวลาเปิดปิดอัตโนมัติได้นานสูงสุด 8 ชั่วโมง ควบคุมด้วยรีโมทคอนโทรล และระบบสัมผัส

สามารถปรับส่ายซ้ายขวา และหยุดได้ตามความต้องการ เพิ่มพลังความเย็นด้วยระบบ COOL ระบบไอโอไนเซอร์ สามารถปล่อยประจุไอออนลบออกมา เพื่อทำการดักจับละอองฝุ่นในอากาศได้

ซึ่งจะทำให้อากาศมีความเย็นสดชื่นมากขึ้น เย็นสบาย ไม่มีกลิ่นอับ ด้วยระบบลดความชื้นสะสมที่ตัวเครื่อง ทำความเย็นได้รวดเร็วฉับไว ด้วยแผ่นทำความเย็น CelPad ขนาดใหญ่ ผลิตจากเยื่อไม้คุณภาพสูง เคลือบสารเทฟลอน (Teflon )

ทำให้ลดการเกิดเชื้อรา ลดการเกิดคราบหินปูน คราบสกปรกต่าง ๆ และลดการสะสมของฝุ่น ปลอดภัยไร้กังวลครับ เพิ่มระบบความปลอดภัยเข้าไป ด้วยระบบการตัดไฟแบบอัตโนมัติ เทอร์มอล ฟิวส์

มั่นใจเพิ่มยากยิ่งขึ้น ด้วยระบบ ELCB ตัดกระแสไฟฟ้าทันทีเมื่อไฟฟ้ารั่ว ภายในเครื่องมีมอเตอร์ประสิทธิภาพสูงด้วยระบบรองลื่น บอล แบริ่ง ตัวเครื่องผ่านกระบวนการผลิต ที่ได้รับการรับรองคุณภาพมาตรฐานระดับโลก ISO 9001

อีกทั้งยังได้รับมาตรฐานความปลอดภัย มอก.934-2558 มาจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม อีกด้วย มั่นใจในคุณภาพ และประสิทธิภาพ ครบครันด้วยความสามารถ น่าสนใจทีเดียวครับ

3. Hatari พัดลมไอเย็น 8 ลิตร รุ่น AC Classic 1

Hatari พัดลมไอเย็น 8 ลิตร รุ่น AC Classic 1

         เพิ่มความเย็นฉ่ำ และอากาศสดชื่น ด้วยระบบทำไอเย็นด้วยน้ำ ด้วยระบบ Cool เย็นฉ่ำชื่นใจ ไม่มีกลิ่นอับ

ขนาดตัวเครื่อง : 44 × 26 × 91 เซนติเมตร   ความจุถังน้ำ : 8 ลิตร   การปรับแรงลม : 4 ระดับ  เหมาะสำหรับพื้นที่ : ขนาดกลาง  การตั้งเวลาเปิด – ปิด : เปิด-ปิดอัตโนมัติ สูงสุด 8 ชม.

Hatari พัดลมไอเย็น 8 ลิตร รุ่น AC Classic1 เป็นพัดลมไอเย็นที่มีประสิทธิภาพ มาตรฐานระดับสูง เป็นผู้นำการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กำลังได้รับความนิยม ผ่อนคลายไปกับความเย็นฉ่ำแสนสบายคลายร้อน

การออกแบบดีไซน์ ดูดี เรียบง่าย ได้มาตรฐาน การใช้งานง่าย แสนสบบาย ลดอุณหภูมิโดยการทำความเย็น ด้วยเทคโนโลยีพิเศษ และระบบกันไฟฟ้ารั่ว ELCB ตัดกระแสไฟทันทีเมื่อไฟฟ้ารั่ว มีระบบไอออไนซ์เซอร์ช่วยให้อากาศสดชื่น

อีกทั้งยังเพิ่มลมเย็นด้วยระบบ COOL ช่วยในการประหยัดไฟ รวมทั้งยังรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหาพัดลมดี ๆ มีประสิทธิภาพ ที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ หายร้อน พัดลมไปเย็นรุ่นนี้ นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ ครับ

4. Masterkool พัดลมไอเย็น รุ่น MIK-14EX

Masterkool พัดลมไอเย็น รุ่น MIK-14EX

มีระบบโอโซน ที่จะช่วยทำการฆ่าเชื้อโรคที่มาพร้อมกับน้ำได้ สามารถเปิดต่อเนื่องยาวนาน 10-13 ชม. ได้แบบสบาย ๆ

ขนาดตัวเครื่อง : 32 x 27 x 86 เซนติเมตร   ความจุถังน้ำ : 13 ลิตร   การปรับแรงลม : 4 ระดับ   เหมาะสำหรับพื้นที่ : ขนาดกลาง   การตั้งเวลาเปิด – ปิด : เปิด-ปิดอัตโนมัติ

Masterkool พัดลมไอเย็น รุ่น MIK-14EX ปรับระดับแรงลมได้ 4 ระดับ ปรับความเย็นด้วยแผงควบคุมแบบระบบสัมผัส ปรับมุมส่ายได้ 90 องศา มาพร้อมระบบโอโซนที่จะทำการฆ่าเชื้อโรคที่มีกับน้ำ และระบบเตือนตัดปั๊มเมื่อน้ำหมด

ทำความเย็นได้อย่างต่อเนื่อง ด้วยถังน้ำขนาด 13 ลิตร ทำงานต่อเนื่องได้ 10 – 13 ชม. จ่ายค่าไฟแค่ 22 สต./ชม.เท่านั้น ด้วยกำลังไฟขนาด 150 W กระแสไฟฟ้า 0.36 A และแหล่งจ่ายไฟฟ้า 220 V/50 Hz

เมื่อระดับน้ำเต็มถัง สามารถเปิดใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนานสูงสุด 10 – 13 ชั่วโมง สะดวกสบายด้วยช่องเติมน้ำยาถึง 2 ช่อง สำหรับช่องเติมน้ำที่ด้านบน เปิดฝาเติมน้ำหรือใส่เจลเพิ่มความเย็น พร้อมช่องเติมน้ำด้านล่างขนาดใหญ่ใช้งานสะดวกกว่า

มีแผงทำความเย็น 3 แผ่น ที่จะทำให้ได้ลมเย็นสบาย มากกว่าพัดลมธรรมดา ๆ หลายเท่าเลยครับ มีการรับประกันตัวเครื่อง 1 ปี และรับประกันมอเตอร์พัดลมให้อีก 3 ปีด้วยนะ ถ้าเพื่อน ๆ ยังไม่รู้ว่าจะซื้อรุ่นไหนดี รุ่นนี้ก็โอเคอยู่นะครับ

5. Hatari พัดลมไอเย็น รุ่น HT-AC10R2

Hatari พัดลมไอเย็น รุ่น HT-AC10R2

         เย็นเร็ว ฉับไว ทันใจ ด้วยปุ่ม COOLING ระบบ IONIZER ปล่อยประจุไอออนลบ ช่วยทำให้อากาศเย็น สบายสดชื่นหัวใจ

ขนาดตัวเครื่อง : 25 × 33.3 × 80.1 เซนติเมตร   ความจุถังน้ำ : 8 ลิตร   การปรับแรงลม : 4 ระดับ   เหมาะสำหรับพื้นที่ : ขนาดกลาง   การตั้งเวลาเปิด – ปิด : เปิด-ปิดอัตโนมัติ

Hatari พัดลมไอเย็น รุ่น HT-AC10R2 พัดลมไอเย็นรุ่นนี้ มีความสามารถในการปล่อยไอเย็นออกมา คล้ายกับเครื่องปรับอากาศเลยครับ ซึ่งช่วยในการเพิ่มความเย็นสดชื่น และสบายชุ่มฉ่ำมากกว่าพัดลมปกติมากทีเดียว

สามารถปรับแรงลมได้ถึง 4 ระดับ ด้วยระบบสัมผัส Touch Screen สั่งงานด้วยรีโมทคอนโทรล ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้เพื่อน ๆ มากยิ่งขึ้น เต็มประสิทธิภาพทุกฟังก์ชั่นการใช้งานครับ

ตัวเครื่องสามารถเลือกเวลาเปิดปิดได้นะครับ เป็นแบบอัตโนมัติเลยตั้งแต่ 1,2,4 และ 8 ชม แรงลมเย็นออกมาแบบสม่ำเสมอ กระจายกว้างทั่งบริเวณ และทั่วถึงทั้งห้องครับ อีกทั้งยังไร้กลิ่นอับ ด้วยระบบไล่ความชื้นสะสมในตัวเครื่องด้วยครับ

เป็นพัดลมไอเย็นที่คุณภาพใช้ได้ ราคาย่อมเยาเลยครับ มีไว้ใช้งาน รับรองว่าไม่ผิดหวังเลยครับ

6. AJ พัดลมไอเย็น รุ่น AC-001 ความจุ 8 ลิตร

AJ พัดลมไอเย็น รุ่น AC-001 ความจุ 8 ลิตร

พัดลมไอเย็นคุณภาพดี สร้างประจุลบในอากาศ ช่วยให้ได้อากาศเย็นสบาย บริสุทธิ์

ขนาดตัวเครื่อง : 42.7 × 33 × 82.5 เซนติเมตร   ความจุถังน้ำ : 8 ลิตร   การปรับแรงลม : 3 ระดับ   เหมาะสำหรับพื้นที่ : ขนาดกลาง   การตั้งเวลาเปิด – ปิด : เปิด-ปิดอัตโนมัติ สูงสุด 7.5 ชม.

AJ พัดลมไอเย็น รุ่น AC-001 ความจุ 8 ลิตร พัดลมไอเย็นรุ่นนี้ มาพร้อมโหมดพัดลม 3 รูปแปป คือ sleep/normal/natural ขนาดถังบรรจุน้ำ 8 ลิตรครับ หน้าจอแสดงผลการทำงานเป็นแบบ LED ครับ

อีกทั้งมาพร้อมกับเจลทำความเย็น 2 ชิ้น มีระบบการสร้างประจุลบในอากาศ ช่วยในการเพิ่มอากาศที่บริสุทธิ์ มีระบบกรองน้ำมาให้ในตัว รวมไปถึงยังมีการรับประกันมาให้อีกด้วยครับ 1 ปีด้วยกัน

สำหรับ Aj รุ่น AC-001 นี้ มีความสามารถกระจายลมได้อย่างทั่วถึงทั้งบริเวณ สามารถปรับบรรยากาศ ให้มีความเย็นสบาย ชุ่มฉ่ำมากยิ่งขึ้น 3 In 1 Air Cooler/ Air Purifier/ Humidifier ความแรงลม 3 ระดับ เบา กลาง และแรงครับ

ฤดูร้อนแบบนี้ ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหาพัดลมคุณภาพดี ๆ มีประสิทธิภาพ ให้แรงลมที่เย็นชุ่มฉ่ำเพื่อช่วยให้คลายร้อน พัดลมไอเย็นรุ่นนี้ นับว่าเป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์เพื่อน ๆ ในตอนนี้เลยครับ

7. Masterkool พัดลมไอเย็นรุ่น MIK-06EX

Masterkool พัดลมไอเย็นรุ่น MIK-06EX

พัดลมไอเย็นที่ดี ที่มาพร้อมกับ Anion ปล่อยประจุลบ ช่วยกำจัดฝุ่น และดักจับเชื้อราในอากาศ ด้วยคุณสมบัติที่เป็นประจุลบ ทำให้มีความสามารถฆ่าแบคทีเรีย และเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ดี

ขนาดตัวเครื่อง : 24 x 24 x 55 เซนติเมตร   ความจุถังน้ำ : 4.8 ลิตร   การปรับแรงลม : 3 ระดับ   เหมาะสำหรับพื้นที่ : ขนาดเล็ก   การตั้งเวลาเปิด – ปิด : เปิด-ปิดอัตโนมัติ

Masterkool พัดลมไอเย็นรุ่น MIK-06EX สามารถปรับแรงลมได้ 3 ระดับ มีใบพัดแบบพิเศษ สามารถส่งลมออกไปได้ในระยะที่ไกลมากขึ้น ให้ปริมาณลมที่สูง การใช้งานแสนง่ายและสะดวก ด้วยระบบสัมผัส

มี Anion ปล่อยประจุลบ ช่วยในเรื่องของการกำจัดฝุ่น และเชื้อราในอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนั้นครับ ด้วยคุณสมบัติของ Anion ปล่อยประจุลบ นั้น สามารถที่จะฆ่าแบคทีเรีย และเชื้อโรคได้อีกด้วย

ในส่วนของแผ่นทำความเย็น เป็นแบบชนิดพิเศษครับ ช่วยในการลดอุณหภูมิในห้อง ให้เย็นลงได้มากถึง 15 องศาเลยทีเดียวครับ เย็นมาก ๆ สามารถใช้งานได้นานต่อเนื่อง 10 – 12 ชม.ครอบคลุมพื้นที่ได้กว้าง 6 ตารางเมตรครับ

ตัวเครื่องพัดลมไอเย็นรุ่นนี้ มีความแข็งแรงทนทาน ด้วยวัสดุ AB ช่องสำหรับเติมน้ำใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย มาพร้อมช่องเติมน้ำด้านบนสามารถใช้งานได้ง่าย รวมไปถึงยังสะดวกในการใช้งานด้วยรีโมทคอนโทรลด้วยครับ

พร้อมกันนี้ยังสามารถตั้งเวลาเปิดปิดเครื่องได้สูงสุดที่ 7 ชั่วโมง ปลั๊กไฟสามารถถอดเก็บได้ การรับประกันตัวเครื่อง 1ปี และการรับประกันมอเตอร์พัดลม 3ปี เป็นพัดลมที่ดีมาก ๆ น่าจับจองเป็นเจ้าของสุด ๆ เลยครับ

8. MITSUTA พัดลมไอเย็น รุ่น MEC65

MITSUTA พัดลมไอเย็น รุ่น MEC65

         เย็นสบาย กระจายวงกว้าง อย่างทั่วถึง ด้วยฟังก์ชั่น Swing กระจายลมซ้ายขวาโดยอัตโนมัติ

ขนาดตัวเครื่อง : 39.5 x 29.5 x 64 เซนติเมตร   ความจุถังน้ำ : 10 ลิตร   การปรับแรงลม : 3 ระดับ   เหมาะสำหรับพื้นที่ : ขนาดกลาง

MITSUTA พัดลมไอเย็น รุ่น MEC65 เป็นพัดลมไอเย็นที่เหมาะกับการใช้งาน 10-20 ตรม. รุ่น MEC65 ที่จะมาพร้อมกับความเย็นสบาย คลายร้อนได้เป็นอย่างดี มีประสิทธิภาพ และได้มาตรฐาน

พัดลมไอเย็นรุ่นนี้ มีการออกแบบดีไซน์มาอย่างดูดี เรียบง่าย ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ได้ลมเย็นชุ่มฉ่ำ ไปกับพัดลมไอเย็นคุณภาพเยี่ยม ขนาดพื้นที่ใช้งานนั้น ได้ตั้งแต่ 10-20 ตารางเมตรเลย มาพร้อมความจุถังนี้ 10 ลิตร

เพื่อให้เพื่อน ๆ สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานมากขึ้น และยังช่วยคลายความร้อนได้เป็นอย่างดีด้วย ด้านล่างของตัวเครื่องจะมีล้อเลื่อน ๆ สำหรับให้เพื่อน ๆ เคลื่อนย้ายไปใช้งานตามที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้นครับ

9. KOOL+ (คูลพลัส) พัดลมไอเย็น รุ่น AV-514

KOOL+ (คูลพลัส) พัดลมไอเย็น รุ่น AV-514

         เย็นฉ่ำได้อย่างทั่วถึง กับพื้นที่ขนาดเล็ก สามารถปรับการสวิงได้รอบทิศทาง ซ้าย ขวา ขึ้น ลง เย็นฉ่ำ สบายใจ

ขนาดตัวเครื่อง : 24 x 27 x 59 เซนติเมตร   ความจุถังน้ำ : 4 ลิตร   การปรับแรงลม : 3 ระดับ   เหมาะสำหรับพื้นที่ : ขนาดเล็ก

KOOL+ (คูลพลัส) พัดลมไอเย็น รุ่น AV-514 มาพร้อมช่องกระจายลมเป็นแบบบานเกร็ดแนวนอน สามารถปรับขึ้นลงได้ด้วยมือ ปรับส่าย ซ้าย-ขวา อัตโนมัติ ใบพัดเป็นแบบกรงกระรอก ลมแรงดีเยี่ยม ระยะไกล

สามารถปรับแรงลมได้ 3 ระดับ ด้านล่างตัวเครื่องมีล้อมาให้ สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก แรงลมเย็นสบาย ชุ่มฉ่ำ สดชื่น ด้วยช่องใส่น้ำ และน้ำแข็งครับ อีกทั้งยังเติมน้ำที่ฝาบนได้ และยังช่วยดักฝุ่นในอากาศได้ด้วยครับ

ตัวเครื่องของพัดลม ทำมาจากพลาสติก ABS ทนทาน แข็งแรง การทำความเย็นนั้น ให้ความเย็นผ่านแผงแบบรังผึ้งแต่ไม่มีละอองน้ำออกจากเครื่อง ถังน้ำที่ด้านล่าง มีความจุ 3 ลิตร ความจุช่องใส่น้ำด้านบน 1.5 ลิตร

เหมาะสำหรับห้องที่มีขนาด 16-22 ตรม. ใช้งานต่อเนื่องได้ 3 – 4 ชม. พัดลมรุ่นนี้ สามารถปรับอุณหภูมิใกล้เคียงให้ลดลง 3-4 องศา Cooling Gel รับประกันสินค้านาน 1 ปี เป็นพัดลมไอเย็นอีกหนึ่งรุ่น ที่น่าสนใจครับ

10. MITSUTA พัดลมไอเย็น รุ่น MEC75

MITSUTA พัดลมไอเย็น รุ่น MEC75

พัดลมไอเย็นคุณภาพเยี่ยม มาพร้อมกับ Anion ที่จะปล่อยประจุลบ เพื่อกำจัดฝุ่นและเชื้อราในอากาศ คุณสมบัติของที่เป็นประจุไฟฟ้าของ Anion มีความสามารถฆ่าเชื้อโรค และแบคทีเรียได้ดี

ขนาดตัวเครื่อง : 24 x 27 x59 เซนติเมตร   ความจุถังน้ำ : 4 ลิตร   การปรับแรงลม : 3 ระดับ   เหมาะสำหรับพื้นที่ : ขนาดเล็ก การตั้งเวลาเปิด – ปิด : เปิด-ปิดอัตโนมัติ

MITSUTA พัดลมไอเย็น รุ่น MEC75 ตัวเครื่องสามารถปรับความแรงลม ได้ถึง 3 ระดับ คือ High , Medium , Low มี Swing กระจายลมซ้าย-ขวาอัตโนมัติ ให้เพื่อน ๆ เย็นสบาย คลายร้อน ไปกับพัดลมไอเย็นรุ่นใหม่ล่าสุดจากมิตซูต้า

พัดลมไอเย็นรุ่นนี้ ดีไซน์สวยงามทันสมัย สีขาวสะอาดตา ขนาดเล็ก กะทัดรัดกำลังดี ใช้งานง่าย มาพร้อมโหมดทำความเย็น กระจายลมซ้าย-ขวาอัตโนมัติ ควบคุมการทำงานผ่านรีโมทไร้สาย ตั้งเวลาปิดอัตโนมัติ

อีกทั้งยังมีรีโมทคอนโทรลไร้สาย ฟังก์ชั่นตัดปั๊มอัตโนมัติ เมื่อน้ำหมด แผงรังผึ้งทำความเย็น (Cooling Pad) มีขนาดใหญ่และหนา ช่วยลดอุณหภูมิภายในห้อง ได้ถึง 2-4 องศา มาพร้อมกับล้อเลื่อนที่สะดวกในการเคลื่อนย้ายครับ

สำหรับรุ่นนี้นะครับ ขอแนะนำให้ใส่เจลและน้ำแข็งเพิ่ม ช่วยลดร้อนได้ดี รับประกัน 1 ปี ชื่อของ MITSUTA พัดลมไอเย็น รับประกันคุณภาพดีอย่างแน่นอนเลยครับ

และสิ่งที่ควรมีสำรอง คือ เจลเก็บความเย็น

เจลเก็บความเย็น

      สามารถ ใช้แทนน้ำแข็ง พัดลมแอร์เย็น ไม่มีสารอันตราย เก็บได้นาน 10-12hr

เพื่อน ๆ ครับ พัดลมไอเย็นนั้น ถ้าจะให้เย็นคูณสอง ก็ควรที่จะใช้ เจลเก็บความเย็น เพื่อช่วยให้เย็นขึ้น สบายขึ้นนะครับ ถ้าเพื่อน ๆ มีหลายอัน ก็จะได้สับเปลี่ยนหมุนเวียนมาใช้งานได้อย่างไม่ขาดช่วง

ดังนั้น ตังค์ทอนจึงได้นำ เจลเก็บความเย็นมาแนะนำตรงนี้ด้วยเลย ซึ่งเจลเก็บความเย็นนี้ สามารถใช้งานได้หลากหลายภารกิจเลยครับ และก็สามารถใช้กับพัดลมไอเย็นด้วยได้เช่นกันครับ

วิธีการเลือกซื้อพัดลมไอเย็น

วิธีเลือกซื้อพัดลมไอเย็น

ตามปกติแล้ว ก่อนที่เพื่อน ๆ จะซื้อพัดลมไอเย็น เพื่อน ๆ ก็คงต้องไปค้นหาในกูเกิ้ลถึงข้อมูลต่าง ๆ ก่อนใช่ไหมครับ ผมเชื่อว่าเพื่อน ๆ ก็คงจะพบคำค้นหาต่าง ๆ เช่น พัดลมไอเย็น pantip พัดลมไอเย็น กินไฟไหม พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี

เป็นแบบนั้นแล้ว แสดงว่า ต้องมีคำถามอื่น ๆ ที่ต้องการคำตอบอยู่อีกครับ นอกจากยี่ห้อและราคา ดังนั้นครับ เพื่อตอบข้อสงสัยให้จบครบกระบวนความ ตังค์ทอน จึงมีประเภทและการเลือกซื้อมาฝากเพื่อน ๆ ดังต่อไปนี้ครับ

1. รู้จักขนาดและความเหมาะสมการใช้งานพัดลมไอเย็น

พัดลมไอเย็นขนาดเล็ก สำหรับพัดลมขนาดเล็ก จะเหมาะกับการใช้งานคนเดียวครับ การใช้งานก็จะใช้ในห้องที่เล็ก ๆ หรือใช้งานระยะเวลาที่ไม่นาน โดยความจุของแทงค์น้ำนั้น จะมีความจุอยู่ที่ 3 – 6.5 ลิตรเท่านั้นครับ

ข้อดีของพัดลมไอเย็นจนาดเล็ก คือ ราคาถูก เคลื่อนย้ายได้ง่าย ไม่เปลืองพื้นที่ สำหรับรุ่นและยี่ห้อที่ได้รับความนิยมสูง ก็อย่างเช่น Hatari รุ่น HT-AC10R2, Mitsuta รุ่น MEC69, Midea รุ่น AC90-D เป็นต้นครับ

พัดลมไอเย็นขนาดกลาง สำหรับขนาดกลาง จะเหมาะกับครอบครัวไม่ใหญ่มาก ประมาณ 1-3 คนหรือใช้ในพื้นที่กว้างขวางขึ้นมาอีกนิด สำหรับขนาดกลางนี้ได้รับความนิยมมากที่สุดเลยครับ เพราะความจุแท้งค์น้ำสัมพันธ์กับการใช้งานในครอบครัวครับ

ในส่วนของความจุของแทงค์น้ำ จะอยู่ที่ 8 – 15 ลิตร สามารถใช้งานได้นาน 6 – 8 ชั่วโมงครับ พัดลมไอน้ำขนาดกลางนี้ มีขนาดของเครื่องที่กำลังพอดี กับมีสายไฟที่ยาวกว่าขนาดเล็กครับ

อีกทั้งยังสายมารถเคลื่อนย้ายไปตามที่ต่าง ๆ ได้ไกลกว่าเดิมด้วยครับ สำหรับยี่ห้อ และรุ่นที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากเลย คือ Hatari รุ่น AC CLASSIC 1, AJ รุ่น AC-002, CLARTE’ รุ่น CT372AC เป็นต้นครับ

พัดลมไอเย็นขนาดใหญ่ พัดลมรุ่นนี้จะเป็นขนาดใหญ่ ไปจนถึงขนาดใหญ่มาก ๆ ครับ มีทั้งเหมาะกับครอบครัวที่ใหญ่ ไปจนถึงขนาดที่ใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมเลยครับ แต่จะขอแนะนำเฉพาะที่ใช้ในครอบครัวใหญ่เท่านั้น

ในส่วนของพัดลมขนาดใหญ่นะครับ จะเหมาะกับการใช้งานในครอบครัวที่มีคนมากกว่า 5 คนขึ้นไปครับ แทงค์น้ำจะจุน้ำได้ประมาณ 22 – 45 ลิตร เรื่องของความเย็นนั้น เรียกว่าหนาวสั่นกันเลยทีเดียวครับ

แต่จะเสียอยู่อย่างหนึ่ง คือ เรื่องของเสียง อาจจะดังไปสักนิดหนึ่ง ตัวเครื่องหนาและใหญ่มาก บางรุ่นอาจจะมีความชื้นสูงมากเกินไป ไม่เหมาะกับการใช้งานในห้องปิด สำหรับรุ่นที่ได้รับความนิยม เช่น Hatari รุ่น AC Turbo 1, MITSUTA รุ่น MEC95, Masterkool รุ่น MIK- 20EX เป็นต้นครับ

2. รู้ขนาดห้องของตนเอง

ผมอยากจะบอกเพื่อน ๆ แบบนี้เลยนะครับว่า อย่าเลือกซื้อพัดลมที่ความสวยงามเด็ดขาดเลย แต่ควรคำนึงถึงขนาดห้องครับว่า ขนาดห้องของเพื่อน ๆ นั้นมีขนาดเท่าไร เพราะพัดลมแต่ละรุ่น ใช้พื้นที่แตกต่างกัน

ถ้าซ้อตัวเล็ก แต่สวยงาม ไปไว้ในห้องโถง ก็ไม่ใช่ถูกไหมครับ เสียเงินเปล่า ๆ แถมไม่เย็นเสียอีก พอทำงานเกินตัว เครื่องจะพังเอาง่าย ๆ ครับ

ข้อดีของการซื้อพัดลมไอเย็นตามขนาดของห้องคือจะทำความเย็นได้ไว และไม่เปลืองไฟนั่นเองครับ เอาไปเปิดเวลาต้องการประหยัดไฟ ถ้าเพื่อน ๆ อยู่คนเดียว เปิดใช้งานเลยครับ เย็นใจ ไม่ต้องร้อน

3. คำนวณเวลาในการใช้งานพัดลมไอเย็น

เพื่อน ๆ ต้องดูครับว่า จะใช้พัดลมไอเย็นที่ห้องไหน ห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือห้องทำงาน ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ได้คาดหวังว่าจะใช้งานนานหลาย ๆ ปี อย่างยืดยาวแล้วล่ะก็ ซื้อตามใจได้เลยครับ

แต่ถ้าต้องการใช้งานแบบคุ้มค่า คุ้มราคา ใช้เปิดตอนนอนติดต่อกันทั้งคืน เพื่อน ๆ ควรเลือกซื้อรุ่นที่มีฟังก์ชั่นหลาย ๆ อย่างครับ เช่น ดักจับฝุ่น มีระบบเปิดปิดอัตโนมัติเวลาไม่ใช้งาน และมีเสียงเตือน เมื่อมีความชื้นในอากาศสูงเกินไปครับ

4. ดูในเรื่องความแข็งแรงและทนทาน

ความแข็งแรงทนทานนี้ สำคัญมาก ๆ เลยนะครับ เพราะการใช้งานตามปกแล้ว จะมีการเคลื่อนย้ายไปตรงนู้นที ตรงนี้ทีบ่อยครั้ง และเจ้าพัดลมไอเย็นนี้นะครับ ต้องมีจุดที่เราต้องเอามือสอดเข้าไปได้นะครับ

เพราะถ้าเกิดว่าเราจับไม่ถูกต้อง อาจจะเกิดการเสียหายขึ้นได้ ชิ้นส่วนบางอย่างที่เรายกไม่ระวัง อาจจะหลุดออกมา ถ้าหนักมาก ก็อาจจะพังเลยก็ได้ เพราะฉะนั้น ควรเลือกรุ่นที่แข็งแรงทนทานจะดีที่สุดครับ

5. ดูเรื่องการรับประกันตัวมอเตอร์

สำหรับอะไหล่ที่สำคัญ ๆ ของพัดลมไอเย็นนั้น จะมี 2 อย่างนะครับ คือ มอเตอร์ กับ แผงรังผึ้ง ในส่วนของแผงรังผึ้งนะครับ จะเสียหายได้ ก็เพราะว่ามีเศษฝุ่นไปอุดตันพร้อมกับน้ำ จะเกิดเป็นเชื้อราขึ้นครับ

ถ้าเพื่อน ๆ ทำความสะอาดไม่หมด เพื่อน ๆ ต้องซื้อใหม่เลย ราคาก็ประมาณ 300 บาท แต่ถ้ามอเตอร์พัง บอกเลยครับ เหมือนซื้อเครื่องใหม่เลย แต่ก็ยังมีข้อดีอยู่คือ บางยี่ห้อมีบริการหลังการขายเป็น “รับประกันมอเตอร์” แบบนี้พอเคลมได้ครับ ดีๆๆๆ

สำหรับการรับประกันอื่น ๆ ก็ไม่ค่อยมีแล้วครับ จะมีก็ประมาณว่า ซื้อไปใช้แล้วมีปัญหา 7 วัน เปลี่ยนสินค้าใหม่ให้ แต่ถ้าเสียหายจากเราเอง อันนั้นเปลี่ยนให้ไม่ได้ครับ

6. ดูที่ความแข็งแรงของล้อเลื่อน

สำหรับล้อเลื่อนนั้น สำคัญรองลงมาจากมอเตอร์เลยนะครับ เพราะพัดลมไอเย็นนั้น มีการเคลื่อนย้ายบ่อย ๆ ไปทางนู้นที มาทางนี้ที และต้องเติมน้ำด้วยนะครับ น้ำหนักของน้ำ ก็จะไปสัมพันธ์กับการรับน้ำหนักของล้อด้วย

บางรุ่นนะครับ หน้าตาสวยงามมาก แต่พอเติมน้ำเข้าไปแล้ว เข็นไปนิดเดียว น้ำกระฉอกเลย แบบนี้อันตรายนะครับ อาจเกิดการลัดวงจรได้ ต้องระมัดระวังด้วยครับ

สรุป

สุดท้ายแล้วครับ เพื่อน ๆ คงได้รับทราบข้อมูลทั้งหมดที่เป็นประโยชน์สำหรับการเลือกซื้อ พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี กันแล้วนะครับ และเพื่อน ๆ คงมีรุ่นในใจแล้วแน่ ๆ เลยว่าจะซื้อรุ่นไหนดีมาใช้งานที่บ้าน

ตังค์ทอนขอย้ำอีกครั้งหนึ่งนะครับ เพื่อน ๆ หลาย ๆ คน อาจจะยังมีความสับสนอยู่ระหว่างนะครับ ระหว่าง พัดลมไอน้ำ และ พัดลมไอเย็น แล้วคงคิดว่าเป็นชนิดเดียวกัน ความเป็นจริงแล้ว ไม่เหมือนกันนะครับ

เพราะว่าพัดลมไอน้ำ จะมีหลักการทำงานที่แตกต่างออกไป และลมนั้นจะมีความชุ่มน้ำ ชุ่มชื้น เย็นฉ่ำ แต่จะเป็นแบบออกจะชื้นเลยด้วยซ้ำครับ ทำให้ไม่เหมาะกับห้องแบบปิด จะไม่ได้แห้งสบายอย่างกับ พัดลมไอเย็น ครับ

เพราะฉะนั้นก่อนที่เพื่อน ๆ จะซื้อมาใช้ ควรสอบถามคนขายให้ดี ๆ ก่อนนะครับ จะได้ไม่ซื้อผิดครับ เพียงเท่านี้เพื่อน ๆ ก็จะมี พัดลมไอเย็น ไว้ดับร้อน นอนผ่อนคลาย สบายใจ และหายสงสัยว่าจะซื้อ พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี ขอให้มีความสุขทุกคนครับ

Avatar

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอนครับ ยินดีต้อนรับสู่ Blog Tangthon.com นะครับ บล็อกนี้ผมตั้งใจนำเสนอบทความต่าง ๆ ที่น่าสนใจ และเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็น แนะนำที่พักที่ได้รับความนิยม, แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ รวมทั้งบทความในเรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกหลายหัวข้อครับ อยากให้ติดตามกันนะครับ แค่แวะมาก็ดีใจแล้วครับ

You might like