10 เครื่องช่วยฟัง ยี่ห้อไหนดี เสียงดังฟังชัด ฟังก์ชันคุ้มค่า ราคาไม่แพง ปี 2023

เครื่องช่วยฟัง ยี่ห้อไหนดี

สวัสดีครับเพื่อน ๆ เมื่อคนเรามีอายุที่มากขึ้น หรือเรียกว่าแก่ตัวลงไป ก็อาจจะเจอกับปัญหาการได้ยินที่ลดลง ซึ่งเกิดจากประสาทหูที่เสื่อมลงไปตามอายุครับ แต่ว่า ถ้าเรามี เครื่องช่วยฟัง ก็จะสามารถช่วยเราได้ครับ

ปัญหาความสามารถในการได้ยินลดลงนั้น จริงอยู่ที่ว่าความร้ายแรงอาจจะไม่ได้มากมาย ไม่ถึงกับเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต แต่ก็ทำให้เราใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างยากลำบากพอตัวเลยนะครับ เพราะเราไม่ค่อยได้ยินเสียงนั่นเอง

ถ้าหูของเราฟังเสียงไม่ค่อยได้ยิน ปัญหาที่ตามมา คือ ปัญหาในการติดต่อสื่อสารครับ เพราะในแต่ละวัน เราก็ต้องมีการติดต่อสื่อสารกันในชีวิตประจำวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้าใครพูดกับเรา เราไม่ได้ยินเขา

แล้วเราจะตอบเขาได้อย่างไรจริงไหมครับ เป็นอะไรที่ลำบากมากจริง ๆ ไม่ใช่แค่การติดต่อสื่อสารระหว่างกันด้วยนะครับ แต่ยังรวมไปถึง เราต้องใช้ชีวิตในเรื่อง การเรียน การทำงาน ด้วย ปัญหานี้กระทบไปในวงกว้างเลย

ดังนั้นเราก็ต้องหาทางแก้ปัญหานี้ เพื่อที่จะได้กลับมาใช้ชีวิตในการเรียน การทำงาน การติดต่อสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพดังเดิม ต้องบอกเพื่อน ๆ เลยนะครับว่า ปัญหานี้สามารถแก้ได้นะ ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน

สิ่งที่จะมาแก้ปัญหานี้ คือ เครื่องช่วยฟัง นั่นเองครับ หรือเรียกได้ว่าเป็นเครื่องขยายเสียงขนาดเล็ก สำหรับใส่ติดหูของผู้ที่มีปัญหาการได้ยิน โดยที่ตัวเครื่องนี้นะครับ จะมีไมค์ขนาดจิ๋ว ทำหน้าที่ขยายเสียง

และดักเสียงต่าง ๆ แล้วนำมาให้ผู้สวมใส่ได้ยินอย่างชัดเจนแจ่มแจ้ง ช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาการได้ยิน สามารถรับฟังเสียงต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน จนไปถึงสามารถติดต่อสื่อสาร กันได้อย่างมีประสิทธิภาพดังเดิมครับ

เห็นไหมครับว่า เครื่องช่วยฟัง นี้ จะช่วยให้เราสามารถใช้ชีวิตในสังคมได้เหมือนคนที่ไม่มีปัญหาด้านการได้ยินเลย เป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมมากจริง ๆ วันนี้ครับ ตังค์ทอน เลยอยากจะมาแนะนำ 10 อันดับ เครื่องช่วยฟัง ยี่ห้อไหนดี

ที่คุณภาพดี ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ เพื่อช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ และจะมาแนะนำ วิธีการเลือกซื้อให้กับเพื่อน ๆ ที่เป็นผู้เริ่มใช้งงานด้วยนะ เพื่อที่จะได้เลือกซื้อได้อย่างเหมาะสมกับระดับการได้ยิน

และเหมาะสมกับการใช้งานกับเพื่อน ๆ แต่ละคนด้วยครับ เครื่องช่วยฟัง ที่นำมาแนะนำนี้ เป็นเครื่องที่กำลังได้รับความนิยม แต่มีประสิทธิภาพที่ดีอยู่ในขณะนี้เลย จะมีเครื่องรุ่นไหนน่าสนใจบ้างนั้น ไปติดตามกันได้เลยครับ

เครื่องช่วยฟัง

สารบัญเว็บ ซ่อน

10 อันดับ เครื่องช่วยฟัง ยี่ห้อไหนดี ดีไซน์สวยโฉบเฉี่ยว คุณภาพเสียงดี สวมใส่สบาย ปี 2023

1. CRONOS CICT3 เครื่องช่วยฟัง ระบบดิจิตอล 8ช่อง

CRONOS CICT3 เครื่องช่วยฟัง ระบบดิจิตอล 8 ช่อง

      ขนาด : 0.8 x 1.4 เซนติเมตร  เครื่องประเภท : เครื่องช่วยฟังแบบใส่ในหูขนาดเล็ก  ระบบ : ดิจิตอล  ฟังก์ชัน : ปรับความดังได้ถึง 117 เดซิเบล / ลดเสียงรบกวนแบบอัตโนมัติ  แบตเตอรี่ : ชาร์จไฟ

CRONOS CICT3 เครื่องช่วยฟัง ระบบดิจิตอล 8 ช่อง เครื่องช่วยฟังแบรนด์ดังรุ่นนี้นะครับ เมื่อแรกเริ่มใช้งาน ตัวเครื่องจะทำการลดเสียงรบกวนออกโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ครับ ก็จะมีปุ่มสำหรับใช้งานปรับเสียง

และมีไมค์รับเสียงคุณภาพเยี่ยม ตรงจุดนี้เองครับ จะทำให้เสียงที่ได้ยิน มีความคมชัด และชัดเจนมาก ในขณะเดียวกัน รูปทรงของเครื่องรุ่นนี้ เวลาใส่ที่หูของเรา จะเข้ากันได้อย่างลงตัวพอดีเลย

สามารถปกปิดการมองเห็นของหูฟังได้มากถึง 95% ต่อมา ในเรื่องของความดัง สามารถปรับได้สูงที่สุด 117 เดซิเบล ทำให้เครื่องช่วยฟังคุณภาพดีรุ่นนี้ สามารถใช้ได้กับผู้ที่สูญเสียการได้ยินทุก ๆ ระดับเลยครับ

สำหรับ CRONOS CICT3 นี้ เป็นเครื่องที่กำลังได้รับความนิยมิยู่ในตอนนี้เลย ฟังก์ชั่นครบ คุณภาพดี และสามารถเป็นผู้ช่วยที่ดีให้กับทุก ๆ เลยครับ

จุดเด่น

 • ระบบดิจิตอล 8 Channelรับเสียง
 • มีการแจ้งเตือนเมื่อถ่านใกล้หมด
 • ขนาดเล็กจิ๋วปกปิดการมองเห็น 95%
 • ลดเสียงรบกวนได้ดีที่สุด แยกเสียงพูดและเสียงรบกวนออกจากกัน
 • เสียงดังสูงสุด 117dB
 • รับเสียงได้ที่ตัวเครื่อง
 • ใช้แบตเตอรี่ A10

2. CRONOS SU05U เครื่องช่วยฟัง รุ่นเสียงดังที่สุด ระบบดิจิตอล 4 ชาแนล

CRONOS SU05U เครื่องช่วยฟัง รุ่นเสียงดังที่สุด ระบบดิจิตอล 4 ชาแนล

      ระบบ : ดิจิทัล  รูปแบบ : BTE  เหมาะสำหรับ : ระดับเริ่มต้น – หูตึงรุนแรง  ประกันสินค้า : 1 ปี  ตัด/ลดเสียงรบกวน :

CRONOS SU05U เครื่องช่วยฟัง รุ่นเสียงดังที่สุด ระบบดิจิตอล 4 ชาแนล เครื่องช่วยฟังแบรนด์ดัง ดีไซน์สวยงามเรียบหรู คุณภาพเสียงดีที่สุดในซีรีส์ Cronos สำหรับเครื่องช่วยฟังรุ่นนี้ ทำงานด้วยระบบดิจิทัล 4 ชาแนลครับ

ซึ่งมีความสามารถในการตัดเสียงรบกวนจากรอบ ๆ ข้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ เสียงที่ได้คมชัด ชัดเจน เป็นธรรมชาติ ต่อมา สามารถปรับเสียงแหลม เสียงทุ้ม หรือจะขยายเสียงดังก็สามารถทำได้ดี

สามารถขยายเสียงได้มากที่สุด 148 เดซิเบล ต่อมา ตัวเครื่องรุ่นนี้ ผ่านมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับจากสากลทั่วโลก เพื่อน ๆ สามารถมั่นใจได้ในคุณภาพครับ รวมทั้ง เครื่องช่วยฟังนี้ ยังมีโหมด Telecoil สำหรับนั่งดูทีวี

หรือคุยโทรศัพท์อีกด้วย ซึ่งโหมดนี้เป็นโหมดการทำงานพิเศษ ที่หาได้ยากในเครื่องชงฟังราคาถูก รีวิวของเครื่องรุ่นนี้ ก็เป็นไปในทางที่ดีมีคุณภาพ ถ้าเพื่อน ๆ อยากได้เครื่องช่วยฟังที่มั่นใจได้ในประสิทธิภาพ รุ่นนี้ดีเลยครับ

จุดเด่น

 • ระบบดิจิตอล 4 Channel
 • ลดเสียงรบกวนได้ดี ทำให้ได้ยินเสียงพูดชัดขึ้น
 • ปรับเสียงทุ้ม-แหลมได้
 • สามารถปรับระดับความดังเสียงได้
 • มีการแจ้งเตือนถ่านใกล้หมด
 • เหมาะกับผู้สูญเสียการได้ยิน ระดับกลาง – หูตึงรุนแรง

3. Cofoe เครื่องช่วยฟัง แบบดิจิทัล ขยายเสียง ปรับได้

Cofoe เครื่องช่วยฟัง แบบดิจิทัล ขยายเสียง ปรับได้

      ระบบ : ดิจิทัล  รูปแบบ : ITE  เหมาะสำหรับ : ระดับเริ่มต้น – หูตึงรุนแรง  ประกันสินค้า : ไม่ระบุ  ตัด/ลดเสียงรบกวน :

Cofoe เครื่องช่วยฟัง แบบดิจิทัล ขยายเสียง ปรับได้ สำหนรับเครื่องช่วยฟังน่าใช้งานจากแบรนด์ Cofoe รุ่นนี้ จะเป็นเครื่องฟังชิ้นเล็ก ซึ่งดูเผิน ๆ แทบจะมองไม่ออกเลยครับ ว่ากำลังใส่เครื่องช่วยฟังอยู่ในหู

ยิ่งถ้าเพื่อน ๆ ไม่ต้องการที่จะให้ใคร ๆ เห็นว่ากำลังใส่เครื่องช่วยฟังอยู่ เครื่องช่วยฟังนี้ ตอบโจทย์เป็นอย่างยิ่ง ตัวเครื่องรุ่นนี้ มีสีเนื้อ ขนาดเล็ก เล็กประมาณปลายนิ้วมือเท่านั้นเอง เวลาใส่ที่หูดูแนบเนียนสุด ๆ

ไม่ว่าจะใส่อยู่ภายในบ้าน หรือจะใส่ออกไปทำธุระข้างนอก ก็สังเกตแทบจะไม่ให้เลยครับ ต่อมา เครื่องช่วยฟังรุ่นนี้นะครับ สามารถปรับระดับเสียงได้มากถึง 5 ระดับ ตามความตต้องการใช้งานของแต่ละคนเลย

เป็นระบบทำงานแบบดิจิทัล ช่วยให้ขยายกำลังเสียงได้อย่างละเอียด เนื้อเสียงมีความนุ่มนวล ฟังได้อย่างชัดเจนครับ ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหาเครื่องช่วยฟังที่แนบเนียน เสียงคมชัด รุ่นนี้เป็นตัวเลือกแรก ๆ ครับ

จุดเด่น

 • เครื่องช่วยฟังชิ้นเล็กมองเห็นยาก
 • คุณภาพเสียงดีสมกับราคา
 • ตัวเครื่องมีสีเนื้อขนาดเล็กเท่าปลายนิ้วมือเท่านั้น
 • สามารถเพิ่มและลดเสียงได้ถึง 5 ระดับ
 • มาพร้อมจุกยาง 3 ขนาด แถมมาในกล่อง
 • ผ่านการรับรองคุณภาพหลายคุณภาพเป็นที่น่าเชื่อถือ

4. เครื่องช่วยฟังดิจิตอล ชาร์จไฟ CRONOS รุ่น CICT4

เครื่องช่วยฟังดิจิตอล ชาร์จไฟ CRONOS รุ่น CICT4

      ขนาด : 1.1 x 1.5 เซนติเมตร  เครื่องประเภท : เครื่องช่วยฟังแบบใส่ในหูขนาดเล็ก  ระบบ : ดิจิตอล  ฟังก์ชัน : ลดเสียงรบกวน / ปรับเสียงได้สูงสุด 117 เดซิเบล  แบตเตอรี่ : ชาร์จไฟ

เครื่องช่วยฟังดิจิตอล ชาร์จไฟ CRONOS รุ่น CICT4 เครื่องช่วยฟังคุณภาพอีกรุ่นหนึ่งของแบรนด์ CRONOS CICT4 นี้ มีความพิเศษอยู่ที่กล่องหรือ Power Bank ที่ชาร์จไฟได้อย่างสะดวกง่ายดาย

ตรงจุดนี้เพื่อน ๆ ก็เพียงแค่นำเครื่องไปใส่เอาไว้ในกล่องเท่านั้น รวมทั้ง การชาร์จไฟในแต่ละครั้งนั้น จะใช้งานได้อย่างยาวนานประมาณ 20 ชั่วโมง ใช้ได้นาน ไม่ต้องลำบากชาร์จไฟบ่อย ๆ เลยครับ

ในส่วนประสิทธิภาพของการลดเสียง ต้องบอกเลยครับว่าอยู่ในระดับที่ทำได้อย่างยอดเยี่ยมมาก ๆ ถึงแม้ว่าบริเวณที่เพื่อน ๆ อยู่จะมีเสียงรบกวนมากมาย แต่ด้วยประสิทธิภาพของเครื่องช่วยฟังนี้ จะช่วยตัดสินรบกวนได้อย่างดีเยี่ยม

และยังคงได้ยินเสียงคู่สนทนาอย่างชัดเจนครับ รวมทั้งทางแบรนด์ยังให้อุปกรณ์แถมเพิ่มเติมมาให้ใช้งานอย่างครับครัน เครื่องช่วยฟังรุ่นนี้ ถือได้ว่าเป็นเครื่องช่วยฟังอีกรุ่นที่เหมาะสำหรับผู้มีปัญหาด้านการได้ยินอย่างมากครับ

จุดเด่น

 • ระบบดิจิตอล 2 Channel
 • มีการแจ้งเตือนเมื่อถ่านใกล้หมด
 • ชาร์จไฟ 1 ครั้ง ใช้งานได้ 20 ชม.
 • ขนาดเล็กจิ๋วปกปิดการมองเห็น 90%
 • ลดเสียงรบกวนได้ดี ฟังชัดเจน
 • เสียงดังสูงสุด 117dB
 • รับเสียงได้ที่ตัวเครื่อง
 • แยกเสียงรบกวน และเสียงพูดออกจากกันได้

5. เครื่องช่วยฟัง ชาร์จได้ blue dot รุ่น B-HA02

เครื่องช่วยฟัง ชาร์จได้ blue dot รุ่น B-HA02

      ขนาด : 1.4 x 4 x 4.5 เซนติเมตร  เครื่องประเภท : เครื่องช่วยฟังแบบเกี่ยวหลังหู  ระบบ : ดิจิตอล  ฟังก์ชัน : โหมดเสียงรบกวน 4 ระดับ / โหมดปรับความดัง 4 ระดับ  แบตเตอรี่ : ชาร์จไฟ

เครื่องช่วยฟัง ชาร์จได้ blue dot รุ่น B-HA02 เครื่องช่วยฟังสุดอึด ถึก ทน สามารถใช้งานต่อเนื่องได้อย่างยาวนาน สำหรับเครื่องช่วยฟังรุ่นนี้ สามารถใช้งานได้นานมาก ๆ นะครับ โดยใช้เวลาการชาร์จให้เต็ม

จะใช้เวลาประมาณ 4 – 6 ชั่วโมง เมื่อชาร์จเต็มแล้วเรียบร้อย สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน 80 ชั่วโมง ถือว่าสะดวกสบายมาก ๆ เลยครับ ตรงที่ไม่ต้องชาร์จบ่อย ๆ ทุกวัน ตรงจุดนี้นะครับ

ถ้าเปรียบเทียบกันกับเครื่องช่วยฟังที่เป็นแบบชาร์จไฟเหมือนกัน จะถือได้ว่า Blue Dot กินขาดในส่วนของแบตเตอรี่ ในส่วนของฟังก์ชั่นการใช้งาน ก็มีมาให้ใช้งานอย่างครบครัน รวมถึงฟังก์ชั่นเสียง

โดยเพื่อน ๆ สามารถปรับความดังได้ตามต้องการ 4 ระดับ และปรับโหมดเสียงรบกวนได้อีก 4 ระดับ ครบทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการเครื่องช่วยฟังที่เน้นอายุการใช้งานนาน ๆ ซื้อรุ่นนี้ได้เลยนะครับ

จุดเด่น

 • ปรับระดับเสียงได้ 4 ระดับ
 • ระยะเวลาในการใช้งานต่อเนื่อง / การชาร์จเต็ม 1 ครั้ง : 80 ชั่วโมง
 • เวลาในการชาร์จ : 4-6 ชั่วโมง
 • เลือกเปลี่ยนโหมดลดเสียงรบกวนได้ 4 โหมด

6. MoreGlory เครื่องช่วยฟังดิจิตอล Britzgo HP-1204

MoreGlory เครื่องช่วยฟังดิจิตอล Britzgo HP-1204

      ระบบ : ดิจิทัล  รูปแบบ : BTE  เหมาะสำหรับ : ระดับเริ่มต้น – หูตึงรุนแรง  ประกันสินค้า : 2 ปี  ตัด/ลดเสียงรบกวน :

MoreGlory เครื่องช่วยฟังดิจิตอล Britzgo HP-1204 เครื่องขยายเสียงประสิทธิภาพสูง ซึ่งสามารถใช้งานได้ง่าย โดยแขวนไว้ข้างหลังหู และเป็นแบบสากล สำหรับทั้งหูซ้ายและขวา แนะนำสำหรับผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินระดับปานกลาง

ต่อมา คุณสมบัติเด่น ๆ ของเครื่องช่วยฟังนี้นะครับ จะมาพร้อมกับโหมดการฟังสองแบบ คือ โหมดสำหรับฟังในสภาพแวดล้อมที่เงียบ และโหมดสำหรับฟังในสภาพแวดล้อมที่มีคนกันอย่างพลุกพล่าน

ตัวเครื่องนี้ มีชิปที่จะทำหน้าที่ ในการตัดเสียงรบกวนจากภายนอกออกได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้เสียงที่ได้ มีความคมชัดมากยิ่งขึ้น ในส่วนของระยะเวลาการใช้งาน ถือว่านานมากเลยนะครับ ใช้งานได้ยาวนานถึง 40 ชั่วโมง

หลังจากที่ได้ชาร์จแบตเต็มเรียบร้อยแล้ว การดีไซน์ตัวเครื่อง จะมีขนาดที่เล็ก กะทัดรัด กำลังดี มีปุ่มการใช้งานใหญ่ ไม่ว่าจะใช้งานเปลี่ยนโหมดการใช้งาน หรือปรับความดังเสียง ก็สามารถทำได้อย่างสะดวกมาก ๆ ครับ

จุดเด่น

 • เครื่องขยายเสียงประสิทธิภาพสูง ซึ่งสามารถใช้งานได้ง่าย
 • แนะนำสำหรับผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินระดับปานกลาง
 • ปรับระดับเสียงและชาร์จใหม่ได้
 • ตัวประมวลผลสัญญาณดิจิทัล สามารถลดเสียงรบกวนได้อย่างชาญฉลาด
 • ทำให้เสียงมีความสมจริง และนุ่มนวลมากขึ้น
 • สามารถเปลี่ยนโหมดการฟังสองโหมดได้ตามต้องการ

7. Beurer Hearing Amplifier HA 20 เครื่องช่วยฟัง

Beurer Hearing Amplifier HA 20 เครื่องช่วยฟัง

      ระบบ : อนาล็อก  รูปแบบ : BTE  เหมาะสำหรับ : ระดับเริ่มต้น – หูตึงรุนแรง  ประกันสินค้า : 3 ปี  ตัด/ลดเสียงรบกวน : ไม่ระบุ

Beurer Hearing Amplifier HA 20 เครื่องช่วยฟัง แบบคล้องหู ใช้งานสะดวก เครื่องช่วยฟังรุ่นนี้ ได้รับกาารออกแบบดีไซน์ มาในขนาดที่ไม่ได้ใหญ่ และไม่ได้เล็กมากจนเกินไป ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี

แข็งแรง ทนทาน สามารถสวมใส่ได้อย่างสบาย พอดีหู ตัวเครื่องรุ่นนี้ มีความสามารถในการหมุนปรับความดังได้ 4 ระดับ ขยายสัญญาณเสียงดังได้สูงสุด 128 เดซิเบล ตรงนี้แค่ใส่ถ่านแค่เพียง 1 ครั้งเท่านั้น

ก็สามารถใช้งานได้นานหลายชั่วโมงเลยครับ อีกทั้ง เพื่อน ๆ ไม่จำเป็นต้องลำบากไปหาซื้อถ่านเอามาเปลี่ยนเองให้ยุ่งยาก เพราะทางแบรนด์เขาให้มาพร้อมเลย มีอุปกรณ์เสริมฟรีถ่านสำรอง 2 ก้อน, จุกซิลิโคน 3 ขนาด

และกล่องสำหรับเก็บรักษาอย่างดี อีกทั้ง ก็ยังมีการระบประกันมาให้ด้วย นาน 3 ปี ช่วยให้ผู้ใช้งานสบายใจได้ถ้าเครื่องมีปัญหา เพื่อน ๆ ก็สามารถส่งเคลม หรือส่งซ่อมได้เลยครับ เป็นเครื่องช่วยฟังที่น่าสนใจมาก ๆ ครับ

จุดเด่น

 • ขนาดไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป สวมใส่สบาย
 • สามารถในการหมุนปรับความดังได้ 4 ระดับ
 • ขยายสัญญาณเสียงดังได้สูงสุด 128 เดซิเบล
 • ใส่ถ่าน 1 ครั้ง ก็สามารถใช้งานได้หลายชั่วโมง
 • มาพร้อมอุปกรณ์เสริมฟรีถ่านสำรอง 2 ก้อน, จุกซิลิโคน 3 ขนาด และกล่องสำหรับเก็บรักษาอย่างดี
 • รับประกันนานถึง 3 ปี

8. Lantex เครื่องช่วยฟังแบบคล้องหลังหู JH-113A

Lantex เครื่องช่วยฟังแบบคล้องหลังหู JH-113A

      ระบบ : อนาล็อก  รูปแบบ : BIE  เหมาะสำหรับ : ระดับเริ่มต้น – หูตึงรุนแรง  ประกันสินค้า : 6 เดือน  ตัด/ลดเสียงรบกวน : ไม่ระบุ

Lantex เครื่องช่วยฟังแบบคล้องหลังหู JH-113A เครื่องช่วยฟังเพื่อสุขภาพ ประสิทธิภาพยอดเยี่ยม เสียงดังฟังชัด ในราคาเบา ๆ ที่เพื่อน ๆ ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ สำหรับเครื่องช่วยฟังแบรนด์ Lantex นี้

เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ ที่วัยทำงานและวัยสูงอายุ นิยมใช้งานกันเป็นจำนวนมาก เครื่องรุ่นนี้ เป็นแบบคล้องหู ได้รับการออกแบบดีไซน์พอเหมาะพอดี ขนาดกะทัดรัด สวยงามน่าใช้งาน รับกับสรีระหูของมนุษย์ได้อย่างลงตัว

อีกทั้งยังได้มาตรฐานสินค้าจากสหภาพยุโรป ช่วยให้มั่นใจได้ในคุณภาพ คัวเครื่องให้เสียงกังชัดเจน ฟังได้ชัด ไม่มีเสียงแทรกรบกวน สามารถปรับระดับเสียงได้อย่างง่ายดาย ปรับได้ตามใจได้เลย

แถมยังงมาพร้อมกับอุปกรณ์ครบถ้วนทั้งกล่อง, ถ่านสำรอง และจุกยางกว่า 3 ขนาด ซื้อมาแกะกล่อง พร้อมใช้งานได้ทันที พร้อมอุปกรณ์ครบครัน ด้วยเครื่องช่วยฟังนี้ ก็ไม่ต้องตะโกนคุยกันให้เหนื่อยแล้วครับ

จุดเด่น

 • เสียงดังฟังชัดในราคาไม่ถึงพัน
 • มีดีไซน์กะทัดรัด สวยงาม รับกับสรีระหูของมนุษย์
 • ผ่านมาตรฐานสินค้าจากสหภาพยุโรป
 • ไม่มีเสียงแทรกให้ระคายหู
 • สามารถปรับเสียงได้ง่าย ๆ ที่ตัวเครื่อง

9. เครื่องช่วยฟัง รุ่นกล่องชาร์จไฟ AXON A-318

เครื่องช่วยฟัง รุ่นกล่องชาร์จไฟ AXON A-318

      ระบบ : ดิจิทัล  รูปแบบ : RIC  เหมาะสำหรับ : ระดับเริ่มต้น – หูตึงรุนแรง  ประกันสินค้า : 3 เดือน  ตัด/ลดเสียงรบกวน :

เครื่องช่วยฟัง รุ่นกล่องชาร์จไฟ AXON A-318 เครื่องช่วยฟังใช้งานได้ยาวนาน ชาร์จครั้งเดียวก็ใช้งานได้ทั้งวัน เครื่องช่วยฟังราคาประหยัด แต่เปี่ยมคุณภาพจัดเต็มรุ่นนี้ จาก Axon รุ่นกล่องชาร์จไฟดีไซน์สุดเท่

เพียงแค่เพื่อน ๆ นำเครื่องวางไว้ในกล่องก็สามารถชาร์จแบตได้ในตัวเลย เพราะว่าตัวกล่องชาร์จนั้น ได้ถูกออกแบบมา สำหรับชาร์จไฟในตัวอยู่แล้ว ทำให้สะดวกสบายจากการใช้งานเป็นอย่างมาก

แถมตัวเครื่องยังมีความสามารถในการเก็บไฟได้เป็นเวลานานด้วย ตัวเครื่องกะทัดรัด พกพาสะดวก สามารถพกพาไปได้ทุกที่ ทุกเวลา อีกทั้ง ตัวเครื่องยังมาพร้อม 3 โหมดสุด Exclusive คือ โหมดลดเสียงรบกวน

โหมดปกติ และโหมดกลางแจ้ง แต่ละโหมดจะให้โทนเสียงที่แตกต่างกัน แต่สิ่งที่เหมือนกัน คือ เสียงดังฟังชัด เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนที่เคยซื้อไหใช้งานแล้ว ชื่นชอบในคุณภาพ และต้องการแนะนำให้เลือกซื้อไปใช้งานกันครับ

จุดเด่น

 • ปรับเสียงได้ที่ตัวเครื่อง
 • ลดเสียงรบกวนได้
 • ใช้งานง่าย เสียงดังชัด
 • เสียงดังสุด 132 dB
 • ระบบชาร์จไฟ
 • ปรับโทนเสียงได้

10. Lifebox เครื่องช่วยฟัง แบบถ่าน L-HA01

Lifebox เครื่องช่วยฟัง แบบถ่าน L-HA01

      ขนาด : 1 x 4 x 4.5 เซนติเมตร  เครื่องประเภท : เครื่องช่วยฟังแบบเกี่ยวหลังหู  ระบบ : ดิจิตอล  ฟังก์ชัน : ปรับระดับเสียงได้ 4 ระดับ  แบตเตอรี่ : ถ่าน A675

Lifebox เครื่องช่วยฟัง แบบถ่าน L-HA01 เครื่องช่วยฟังคุณภาพน่าใช้งาน ราคาไม่แพง ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ในส่วนของเครื่องช่วยฟังจากแบรนด์ Lifebox รุ่นนี้ มีขนาด กะทัดรัด สามารถคล้องหูได้พอดี

ตัวเครื่องช่วยฟังนี้ จะใช้ถ่าน A675 ซึ่งถ่านนี้ ให้พลังงานได้เต็มประสิทธิภาพ โดยสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 200 ชั่วโมง หรือ ใช้งานได้ประมาณ 1 สัปดาห์เลยทีเดียว และไม่ต้องเปลี่ยนถ่านบ่อยด้วย

สะดวกสบายมาก ๆ ไม่ต้องมาคอยกังวลกับการเปลี่ยนถ่านเลย ใช้งานเรื่อย ๆ เดี๋ยวสัปดาห์นึง ค่อยเปลี่ยนถ่านสักทีนึงครับ สำหรับฟังก์ชั่นการใช้งานเครื่อง จะมีโหมดปรับระดับเสียงได้ถึง 4 ระดับ

นอกจากนี้ครับ ก็ยังมีอุปกรณ์อื่น ๆ แถมมาให้ด้วยนะ เช่น แปรงทำความสะอาด และจุกหูฟังอีก 4 ขนาดครับ เครื่องรุ่นนี้ เป็นเครื่องราคาประหยัด ใช้งานได้ดีเลยทีเดียว คุ้มค่าราคาไม่แพงเลยครับ

จุดเด่น

 • รับประกันสินค้า 1 ปี
 • มีขนาดที่กะทัดรัดสามารถคล้องหูได้พอดี
 • ปรับระดับเสียงได้ 4 ระดับ
 • ใช้ถ่าน A675 1.4 โวตล์ (1 ก้อน)
 • ใช้งานต่อเนื่องได้ประมาณ 200 ชั่วโมง
 • มีอุปกรณ์แถมเพิ่มเติมมาให้

เครื่องช่วยฟัง คืออะไร?

ถ้าใครที่มีปัญหาด้านการได้ยินนะครับ คือการได้ยินเสียงลดน้อยลง ทางแพทย์จะแนะนำให้ใช้อุปกรณ์อย่างหนึ่ง สิ่งนั้นก็คือ เครื่องช่วยฟัง ครับ หรือเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Hearing Aid ซึ่งการใช้งานอุปกรณ์นี้

จะทำการติดตั้งหรือใส่ไว้หลังหูคล้ายกับหูฟังไร้สาย หน้าที่ของเครื่องช่วยฟัง จะทำการขยายหรือเพิ่มแรงสั่นสะเทือนของเสียง ทำให้ผู้ที่มีปัญหาทางด้านการได้ยิน สามารถได้ยินเสียงได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

เมื่อได้ยินเสียงได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้นแล้ว ก็จะสามารถสื่อสารกับคนอื่น ๆ ใช้ชีวิตประจำวันได้เป็นปกติดังเดิมครับ สำหรับเครื่องช่วยฟัง จะมีองค์ประกอบ 3 อย่าง คือ ไมโครโฟน, ตัวขยายสัญญาณ และ ตัวส่งสัญญาณ

สามส่วนนี้ทำงานสอดประสานกันได้อย่างลงตัว พอเสียงเข้าไปที่ไมโครโฟน ก็จะส่งเสียงไปที่ตัวขยายเสียง เพื่อให้เกิดเสียงที่ดังฟังชัดมากขึ้น หลังจากนั้นเสียงที่ชัดขึ้นก็จะส่งไปให้ผู้ฟัง เพื่อให้ฟังได้อย่างชัดเจนมากขึ้นครับ

วิธีการเลือกซื้อเครื่องช่วยฟัง

1. เลือกจากรูปแบบที่เหมาัสมกับตนเอง

ในปัจจุบัน เครื่องช่วยฟัง จะมีหลายแบบ แต่ละแบบรูปลักษณ์ภายนอก และความเหมาะสมกับการใช้งานที่ต่างกัน โดยจะสามารถแบ่งรูปแบบได้ 4 รูปแบบ ดังต่อไปนี้

1.1 เครื่องช่วยฟัง BTE หรือ Behind The Ear : จะเป็นแบบทัดอยู่ที่ด้านหลังใบหู มีสายท่อที่ส่งผ่านเสียงจากลำโพง ไปยังจุกยางที่ใส่หูไว้ สามารถให้เสียงได้หลายระดับ เครื่องช่วยฟังแบบนี้เหมาะแก่การใส่ทำกิจกรรมต่าง ๆ เพราะแน่นหนาไม่หลุดง่าย

1.2 เครื่องช่วยฟัง ITE หรือ In The Ear : เป็นเครื่องช่วยฟังแบบใส่ช่องหูที่มีขนาดใหญ่ ออกแบบมาให้พอดีกับช่องหู สามารถใส่แบตเตอรี่กับฟังก์ชั่นต่าง ๆ ได้ ตัวเครื่องขนาดเล็ก เสียงอาจจะไม่ดังมาก แต่มีข้อดีคือไม่เกะกะครับ

1.3 เครื่องช่วยฟัง CIC หรือ Completely-in-the-Canal : เครื่องช่วยนี้จะเป็นแบบใส่ในช่องหูเหมือน ITE แต่ตัวเล็กกว่า เน้นในเรื่องการปกปิด เหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการให้คนอื่นมองเห็นว่าใส่อยู่ ใส่แล้วแนบเนียนเหมือนไม่ได้ใส่

1.4 เครื่องช่วยฟัง RIC หรือ Receiver-in-Canal : มีลักษณะแบบคล้องหูเหมือน BTE แต่ขนาดจะเล็กกะทัดรัดกว่า ตัวลำโพงย้ายจากตัวเครื่องไปไว้ในรูหู ให้เสียงที่ดังมากขึ้น น้ำหนักเบา สวมใส่สบาย สามารถใช้ได้ทุกเพศทุกวัยเลยครับ

2. เลือกจากประเภทเทคโนโลยี

เทคโนโลยีที่อยู่ในเครื่องช่วยฟัง จะมีอยู่ 2 ประเภทหลัก ๆ คือ แบบอนาล็อก และแบบดิจิตอล ลักษณะการทำงานของแต่ละแบบ จะเป็นดังนี้ครับ

2.1 เครื่องช่วยฟังแบบอนาล็อก : จะมีวงจรขยายเสียงธรรมดา มีไมโครโฟน, ตัวขยายเสียง และลำโพง ทำงานโดยการรับเสียงเข้ามา จากนั้นก็ขยายเสียง แล้วส่งให้กับผู้ฟังเลย โดยไม่ได้มีฟังก์ชั่นการตัดเสียงรบกวนแต่อย่างใด ใช้งานง่าย ราคาไม่แพงครับ

2.2 เครื่องช่วยฟังดิจิทัล : เครื่องที่ใช้วงจรขยายเสียงเป็นแบบไมโครชิพ สามารถขยายเสียงได้ยอดเยี่ยม สามารถตัดเสียงรบกวนออกได้ทั้งหมด ใส่แล้วสามารถได้ยินเสียงได้อย่างชัดเจนมาก และราคาก็จะสูงขึ้นไปด้วยนั่นเองครับ

3. ตรวจสอบแบตเตอรี่และฟังก์ชั่นที่ให้มา

หูฟังที่ดีควรที่จะสามารถใช้งานได้ในระยะเวลานาน เพื่อน ๆ ควรที่จะตรวจสอบดูว่า แบตเตอรี่สามารถใช้ได้นานขนาดไหน โดยทั่วไปมักจะมีอายุการใช้งานโดยเฉลี่ย 2 – 3 ปี ถ้ารักษาให้ดีก็จะใช้ได้นานมากกว่านั้น

และต้องดูฟังก์ชั่นในตัวเครื่องด้วย เช่น มีปุ่มปรับระดับเสียงมาให้หรือไม่ และมีโหมดการตัดเสียงรบกวนออกด้วยหรือเปล่า เพื่อที่ผู้ใช้งานจะได้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และฟังได้ชัดเจนคมชัดมากยิ่งขึ้น

4. เลือกเครื่องช่วยฟังที่สามารถตัดเสียงรบกวนได้

ในการที่เราต้องออกไปทำงานนอกสถานที่ที่คนเยอะ ๆ รถวิ่งผ่านไปมา จะมีเสียงรบกวนค่อนข้างมาก เพื่อที่จะสามารถฟังเสียงได้ชัดเจน จำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยฟังที่มีฟังก์ชั่นตัดเสียงรบกวนมาช่วยนะครับ สำคัญมาก ๆ

เพื่อที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานเครื่อง สามารถจับเสียงพูดได้อย่างแม่นยำ ตรงนี้ในการเลือก ให้ดูจากช่องสัญญาณเสียงที่ยิ่งมีชาแนลสูงมากเท่าไร ยิ่งตัดเสียงรบกวนได้ดีมากขึ้นเท่านั้น แต่ราคาก็จะสูงตามไปด้วยครับ

สรุป

ปัญหาด้านการได้ยินนั้น ทางแก้ปัญหาที่ดีที่สุด คือการไปพบแพทย์ให้ทำการรักษา แต่ในขณะเดียวกัน เพื่อน ๆ ก็สามารถใช้ เครื่องช่วยฟัง เพื่อให้ช่วยให้สามารถได้ยินเสียงได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นได้

และยังช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถติดต่อสื่อสารในชีวิตประจำวัน ได้อย่างเป็นปกติอีกด้วยครับ ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการซื้อ เครื่องช่วยฟัง สามารถเลือกจาก 10 อันดับ เครื่องช่วยฟัง ยี่ห้อไหนดี ที่ผมนำมาฝากได้เลยนะครับ

และผมอยากจะปนะนำเพื่อน ๆ อีกนิดนะครับว่า เครื่องช่วยฟัง นั้น ขนาดมันเล็กครับ เพื่อน ๆ ต้องระวังหาย หรืออาจจะถอดว่าไว้แล้วลืม กลับมาหาไม่เจอแล้ว เสียดายเงินครับ เพื่อน ๆ ต้องรักษาให้ดี ๆ ด้วยนะครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอนครับ ยินดีต้อนรับสู่ Blog Tangthon.com นะครับ บล็อกนี้ผมตั้งใจนำเสนอบทความต่าง ๆ ที่น่าสนใจ และเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็น แนะนำที่พักที่ได้รับความนิยม, แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ รวมทั้งบทความในเรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกหลายหัวข้อครับ อยากให้ติดตามกันนะครับ แค่แวะมาก็ดีใจแล้วครับ