10 ไมค์อัดเสียง ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 รุ่นยอดฮิต อัดเสียงคมชัด ตัดเสียงรบกวน

ไมค์อัดเสียง ยี่ห้อไหนดี

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ในยุคสมัยนี้ สื่อสังคมออนไลน์ มีความน่าสนใจมาก ๆ เลยครับ เพราะมีนักผลิตสื่อจำนวนมาก ผลิตสื่อของตนเอง ออกมาให้เรารับชมกันมากมาย และผู้ช่วยที่สำคัญของผู้ผลิตสื่อนั่นก็คือ ไมค์อัดเสียง นั่นเองครับ

ในโลกโซเชียลมีเดียร์นั้น มีหลาย ๆ เรื่องที่น่าสนใจ และน่ารับชมเป็นอย่างมากเลยนะครับ มีนักผลิตสื่อมากมายหลายสายที่นำเสนอคอนเทนต์ของตัวเองออกมาอย่างน่าสนใจ มีทั้ง ยูทูปเบอร์ นักแคสเกม บล็อกเกอร์

นักจัดรายการ และนักพอดแคสต์ เป็นต้น ทำให้พวกเขาจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์อย่าง ไมค์อัดเสียง ที่มีคุณภาพมาใช้ในการทำสื่อครับ ซึ่งจะขาดไปเสียไม่ได้เลย เพราะถ้าไม่มีไมค์ ก็จะไม่สามารถลงเสียงได้

และถ้าใช้ไมค์ราคาถูก คุณภาพไม่ดี ก็ไม่ได้อีกด้วยนะ เพราะจะทำให้เสียงที่ได้ ไม่มีคุณภาพเพียงพอ การทำภาพวิดีโอก็เข้าใจได้ แต่ถ้าเสียงไม่ดี ฟังไม่รู้เรื่อง เสียงเบาไป เสียงแตกไป ไม่คมชัด แบบนี้ไม่ดีแน่นอนครับ

จริง ๆ นอกจากไมค์อัดเสียงแล้ว ก็ยังมีไมค์แบบอื่น ๆ ด้วยนะครับ เช่น ไมค์ลอย ไมค์หนีบปกเสื้อ และ ไมค์ไลฟ์สด ที่สามารถใช้งานได้ด้วยเช่นเดียวกันครับ สำหรับนักผลิตสื่อออนไลน์นะครับ สามารถใช้งานไมค์อัดเสียงได้ง่าย

ไม่ได้ยุ่งยากเลยครับ สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้โดยตรง แล้วอัดเสียงระหว่างจัดรายการ ระหว่างทำการแคสเกมส์ ก็สะดวกมาก ๆ เลย รวมทั้งสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนก็ทำได้ด้วยครับ

เมื่อทำการเชื่อมต่อได้แล้ว ก็ยังสามารถปรับตั้งค่าต่าง ๆ ได้ตามต้องการ เพื่อให้งานออกมาดีที่สุดครับ ในท้องตลาดบ้านเรา ก็มี ไมค์อัดเสียง ออกมามากมายหลายแบรนด์ หลายรุ่น หลายราคา จนเลือกกันไม่ถูกเลย

วันนี้ครับ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ 10 อันดับ ไมค์อัดเสียง ยี่ห้อไหนดี สามารถอัดเสียงได้อย่างคมชัด ได้คุรภาพที่สูง สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย มาให้เพื่อน ๆ ได้รับทราบกัน รวมทั้งยังมีข้อมูลที่มีประโยชน์อื่น ๆ อีก

ทั้งประเภทของไมค์ว่ามีอะไรบ้าง สามารถใช้ประโยชน์ในด้านใดได้บ้าน และยังมาพร้อมกับวิธีการเลือกซื้อไมค์อัดเสียงเพื่อให้เพื่อน ๆ ได้รับทราบด้วยครับ วันนี้จะมีไมค์อัดเสียงรุ่นไหนน่าสนใจบ้างนั้น ไปติดตามกันได้เลยครับ

ไมค์อัดเสียง

10 อันดับ ไมค์อัดเสียง ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 ดีไซน์ทันสมัย ลดเสียงรบกวนได้ บันทีกเสียงยอดเยี่ยม

1. SHURE MV7 Podcast Microphone ไมค์บันทึกเสียง ช่อง Output USB/XLR

SHURE MV7 Podcast Microphone ไมค์บันทึกเสียง ช่อง Output USB/XLR

         แบรนด์ : SHURE  รุ่น : MV7  ทิศทางการรับเสียง : Cardiod  ความไวการรับเสียง : -55dB  ย่านความถี่เสียง : 50Hz – 16kHz  รูปแบบการเชื่อมต่อ : XLR, USB  เชื่อมต่อสมาร์ตโฟน : มี

SHURE MV7 Podcast Microphone ไมค์บันทึกเสียง ช่อง Output USB/XLR ไมค์อัดเสียงประสิทธิภาพเยี่ยม น่าใช้งาน จากแบรนด์ดังอย่าง SHURE ที่มีคุณภาพโดดเด่น ให้ทุก ๆ เป็นห้องบันทึกเสียงได้เป็นอย่างดี

สำหรับไมค์รุ่นนี้นะครับ มีความพิเศษที่น่าสนใจมาก ๆ เลย นั่นก็คือ สามารถทำการเชื่อมต่อไปถึง 2 รูปแบบเลยทีเดียว โดยจะมี พอร์ต USB และ XLR ในส่วนนี้ สามารถเลือกใช้งานได้ตามใจเลย

รวมไปถึง อีกสิ่งหนึ่งที่มีความโดดเด่น คือ สามารถเชื่อมต่อผ่านทาง USB ใช้สำหรับปรับตั้งค่าต่าง ๆ ของไมค์รุ่นนี้ ผ่านทางแอปพลิเคชัน ShurePlus Motiv โดยสามารถตั้งค่าต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลายเลย

เพื่อให้ตรงกับการใช้งานต่าง ๆ ได้มากที่สุด สะดวกสบายต่อการใช้งานมาก ๆ ต่อมา ก็ยังสามารถปรับตำแหน่ง Preset ของตัวไมค์อัดเสียงให้เหมาะสมได้ มีช่อง Headphone Monitoring Output

ช่วยให้ผู้ใช้งานไมค์ สามารถได้ยินเสียงตัวเองในขณะบันทึกเสียงได้ และ ยังเหมาะสำหรับการอัดเสียงพูด และ เสียงร้องเพลงด้วยครับ สำหรับใครที่กำลังมองหาไมค์อัดเสียงที่ครบจบในตัวเดียว ไมค์รุ่นนี้ถือว่ายอดเยี่ยมครับ

2. Beyerdynamic Fox ไมโครโฟน ชนิด Condenser เชื่อมต่อผ่าน USB

Beyerdynamic Fox ไมโครโฟน ชนิด Condenser เชื่อมต่อผ่าน USB

      แบรนด์ : Beyerdynamic  รุ่น : Fox  ประเภทไมค์ : Dynamic  ทิศทางการรับเสียง : Cardioid  การตอบสนองต่อช่วงความถี่ : 20 Hz ถึง 20 kHz  ความสามารถในการรับเสียงสูงสุด : 98 dB  พอร์ตเชื่อมต่อ : USB

Beyerdynamic Fox ไมโครโฟน ชนิด Condenser เชื่อมต่อผ่าน USB ไมค์อัดเสียงที่ได้รับการออกแบบมาอย่างเรียบหรู ดูดี น่าใช้งาน สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายมาก ๆ ผ่านทางสาย USB

ในส่วนของการใช้งานที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อนนั้น สามารถเสียบเข้าแล้วใช้งานได้ทันที สามารถใช้งานตัวไมค์ได้ทั้ง คอมพิวเตอร์ระบบ Windows/OSX หรือจะเสียบเข้ากับสมาร์ทโฟนผ่านหัวเชื่อมต่อ OTG ก็ได้

ต่อมา มาพร้อมกับ Wind Shield ที่ได้รับการออกแบบมา เพื่อช่วยลดเสียงลมที่จะออกมาจากปากของเราในระหว่างพูดได้ดี ในส่วนของการบันทึกเสียงนั้นนะครับ ไมค์รุ่นนี้ จะมาพร้อมกับ ADC ที่จะบันทึกเสียงที่ความละเอียดสูงสุด 24/96kHz

เพื่อให้ได้รายละเอียดเสียงที่ดีที่สุดนั่นเอง การใช้งานแสนง่ายดาย ได้เสียงที่มีคุณภาพสูง มีช่องเชื่อมต่อหูฟัง เพื่อการมอนิเตอร์เสียง = 0 Latency ปุ่มควบคุม Gain สำหรับการบันทึกเสียงเครื่องดนตรีที่ให้เสียงดัง

บริเวณตัวไมค์ จะมีปุ่ม mute สำหรับปิดเสียงชั่วคราว โดยจะมีไฟแจ้งสถานะเมื่อกดปุ่ม และลูกบิดปรับ monitor mix และ headphones volume ให้ใช้งานอีกด้วย สำหรับไมค์รุ่นนี้ถือว่าคุณภาพจัดเต็มมาก ควรมีไว้ใช้งานครับ

3. sE Electronics X1 S Studio Bundle

sE Electronics X1 S Studio Bundle

         แบรนด์ : sE Electronics  รุ่น : X1 S Studio Bundle  ความไวการรับเสียง : -10dB, -20dB  ย่านความถี่เสียง : 20Hz – 20kHz  ทิศทางการรับเสียง : Cardioid  รูปแบบการเชื่อมต่อ : XLR

sE Electronics X1 S Studio Bundle ไมค์อัดเสียงที่ได้รับการออกแบบดีไซน์ตัวบอดี้ให้เป็นแบบโลหะ สวยงาม ดูดีมาก ๆ น่ามีไว้ใช้งานสุด ๆ สำหรับตัวไมค์รุ่นนี้นะครับ มีความสามารถในการบันทึกเสียงที่ยอดเยี่ยม

มีประสิทธิภาพสูง เสียงที่ได้มีความเคลียร์ ใสสะอาด มีเสียงรบกวนน้อยมาก ๆ สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้หลากหลาย และง่ายดายสะดวกอย่างยิ่ง มีฟังก์ชั่นการใช้งานมาให้อย่างครอบคลุม

โดยมีทั้งกา Pop Filter ที่ติดตั้งบนตัวจับไมค์ ช่วยลดเสียงไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ที่เกิดจากการบันทึกเสียงได้เป็นอย่างดี ทำหใ้สามารถใช้งานในสภาำแวดล้อมที่มีเสียงรบกวนมากได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ต่อมาครับ มาพร้อมกับรูปแบบการรับเสียงแบบ Cardioid ค่า Max SPL รองรับความดังได้สูงสุดถึง 160dB หมดกังวลเรื่องสัญญาณหาย ใช้แจ็ค XLR 3 พินเคลือบทองและใช้พลังงาน phantom + 48V

ให้การรตอบสนองความถี่ 20 Hz ถึง 20 kHz มี Pad switch 2 ระดับที่สลับได้ -10 dB กับ -20 dB ช่วยลดความผิดเพี้ยนเมื่อไมค์แหล่งสัญญาณเสียงดัง ๆ เช่นกลองและแอมกีต้าร์ เป็นต้นครับ เป็นไมค์อีกรุ่นที่น่าสนใจมากครับ

4. Rode NT-USB Microphone USB ไมโครโฟน

Rode NT-USB Microphone USB ไมโครโฟน

         แบรนด์ : Rode  รุ่น : NT-USB  รูปแบบการเชื่อมต่อ : USB  เชื่อมต่อสมาร์ตโฟน : มี  ทิศทางการรับเสียง : Cardiod  ย่านความถี่เสียง : 20Hz – 20kHz

Rode NT-USB Microphone USB ไมโครโฟน ไมค์อัดเสียงยอดฮิตที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตอนนี้ จากแบรนด์ดัง Rode มาพร้อมกับความสามารถในการอัดเสียงที่ดี ได้เสียงที่มีคุณภาพ

ประสิทธิภาพสูงมาก ๆ ได้รับการออกแบบดีไซน์มา เพื่อให้ใช้งานการอัดเสียงร้อง และอัดเสียงเครื่องดนตรีต่าง ๆ โดยเฉพาะเลยครับ สำหรับไมค์รุ่นนี้นั้น จะเป็นคอนเดนเซอร์รูปแบบคาร์ดิออย 16bit 48kHz

ที่มาพร้อมกับขาตั้งขนาดเล็ก และ Pop Filter ในระดับพรีเมียม รวมไปถึง ยังมาพร้อมกับ ขาหนีบแบบไมค์บูมจำหน่ายเสริม เพื่อให้ผู้ใช้งานไมค์ สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายมากยิ่งขึ้น มีความยืดหยุ่นสูงขึ้น

ไมค์อัดเสียงนี้ ให้เสียงที่มีคุณภาพในระดับที่ยอดเยี่ยม ทำให้สามารถนำไปใช้งานได้ด้านอื่น ๆ ได้หลากหลายขึ้นด้วย อย่างเช่น การแคสเกมต่าง ๆ หรือ พอดแคสต์ เป็นต้นครับ ในส่วนของการเชื่อมต่อนั้น

จะเป็น USB พร้อมกับพอร์ต 3.5mm สำหรับเสียบหูฟังมอนิเตอร์ มาพร้อมกับปุ่มปรับระดับเสียงทั้งตัวไมค์ และความดังของหูฟังมอนิเตอร์ให้ได้ใช้งานเพิ่มด้วย ทำให้ไมค์ระดับคุณภาพรุ่นนี้ ตอบโจทย์ทุกการใช้งานเป็นอย่างดีครับ

5. Rode Wireless GO II Dual Channel Wireless Microphone System

Rode Wireless GO II Dual Channel Wireless Microphone System

         แบรนด์ : RODE  รุ่น : Rode Wireless GO II  ประเภทไมโครโฟน : Wireless Microphone  การเชื่อมต่อ : USB Type C / Aux 3.5 mm / 2.4 GHz (ระหว่างอุปกรณ์)  รูปแบบการรับเสียง : Omni Directional  การตอบสนองความถี่ : 50 – 20,000 Hz  น้ำหนัก : 62 g

Rode Wireless GO II Dual Channel Wireless Microphone System ไมค์อัดเสียงที่ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม เรียบหรู ดูดี คุณภาพยอดเยี่ยม ที่มีการรับส่งสัญญาณแบบ 2 ตัวส่ง 1 ตัวรับ

สามารถแยกรับได้เป็นอิสระต่อกัน มาพร้อมกับ พอร์ตเชื่อมต่อแบบ Analog และ ช่องไมค์ 3.5mm แบบ TRRS และ พอร์ท USB-C สามารถใช้งานตัวไมค์รุ่นนี้ ได้ทั้ง กล้อง คอมพิวเตอร์ และสมาร์โฟน

สามารถบันทึกเสียงในระบบ Mono หรือ Stereo สำหรับระยะการใช้งานไมค์นั้น จะสามารถส่งสัญญาณได้ไกลสูงสุดถึง 200 เมตร โดยใช้วิธีการซิงค์แบบเฉพาะตัว เพื่อให้ใช้งานในสภาพแวดล้อมที่มีสัญญาณรบกวนสูงได้

ต่อมา ไมค์รุ่นนี้ สามารถบันทึกเสียง ในหน่วยความจำของตัวรับได้ โดยจะบันทึกได้สูงสุดถึง 24 ช.ม.เลยทีเดียว โดยที่ไม่จำเป็นต้องต่ออุปกรณ์อื่นใด (On Board Recording) ทำให้ใช้งานเป็นเครื่องบันทึกเสียงได้

มีปุ่ม Gain controller ช่วยให้สามารถปรับระดับสัญญาณได้ตามต้องการ และ ใช้งานต่อเนื่องได้สูงสุด 7 ชั่วโมง และ มี Power saving mode เพิ่มเข้ามาให้ด้วย ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการไมค์ที่ใช้งานได้ระยะไกล รุ่นนี้ตอบโจทย์ครับ

6. Rode NT-USB Mini USB Microphone ไมโครโฟนสำหรับบันทึกเสียงแบบ USB

Rode NT-USB Mini USB Microphone ไมโครโฟนสำหรับบันทึกเสียงแบบ USB

      แบรนด์ : Rode  รุ่น : NT-USB Mini  การเชื่อมต่อ : USB  พอร์ต : USB-C, ช่องต่อออก 3.5 มม.  คอนเดนเซอร์ :รูปแบบทิศทาง : Cardioid  ขนาด : 5.6 x 2.2 x 3.5 นิ้ว  น้ำหนัก : 1.3 ปอนด์

Rode NT-USB Mini USB Microphone ไมโครโฟนสำหรับบันทึกเสียงแบบ USB ไมค์อัดเสียงคุณภาพ มาพร้อมกับขนาดตัวที่เล็ก กะทัดรัด สามารถตั้งบนโต๊ะทำงานได้ทุกมุมได้อย่างลงตัว พร้อมใช้งานได้ทันที

สำหรับไมค์รุ่นนี้นะครับ จะเป็นไมโครโฟนชนิดคอนเดนเซอร์ ซึ่งมีความไว แคปซูลคอนเดนเซอร์คุณภาพสูง ที่ทำให้เสียงดูดีมีความอบอุ่น และมีเสียงที่คมชัดระดับมืออาชีพในทุก ๆ แอปพลิเคชัน ที่ใช้ในการบันทึก

และเพื่อที่จะให้มี ประสิทธิภาพสูงสุดควรมีจุดห่างระหว่างปากและไมโครโฟนประมาญ 20-30 ซม. จะช่วยให้ได้เสียงที่ชัดเจน และลดเสียงสะท้อนรอบข้างได้เป็นอย่างดี ไมค์รุ่นนี้ รายละเอียดเสียงที่ครอบคลุม

และมีเร้นท์ความถี่ที่กว้าง รับเสียงตั้งแต่ 20Hz -20KHz ซึ่งเป็นความถี่ที่มนุษย์เราสามารถได้ยิน ต่อมา มาพร้อมกับเมาท์สวิง 360 องศาในตัวเพื่อการวางตำแหน่งที่รวดเร็ว และง่ายดายบนเดสก์ท็อปขาตั้งไมค์หรือแขนสตูดิโอ

และมีแท่นวางแม่เหล็กแบบถอดได้ ที่ไม่เหมือนใครซึ่งให้การแยกจากการกระแทก และการกระแทกได้ดีเยี่ยม รวมทั้งยังถอดออกได้ง่ายและรวดเร็ว สำหรับไมค์รุ่นนี้ได้รับการรีวิวที่ดีมาก และอยากแนะนำให้ซื้อมาใช้เลยครับ

7. MAONO-PM422 ไมค์อัดเสียง ไมค์โครโฟน Condenser Microphone

MAONO-PM422 ไมค์อัดเสียง ไมค์โครโฟน Condenser Microphone

      แบรนด์ : MAONO  รุ่น : PM422  สไตล์ : ไมโครโฟนแบบแขวน  รูปแบบแผงรับเสียง : Cardioid  การสื่อสาร : มีสาย  ตัวแปลงสัญญาณ : ไมโครโฟนคอนเดนเซอร์  การใช้ : ไมโครโฟนคอมพิวเตอร์  ประเภทชุด : ชุดไมโครโฟนหลายตัว

MAONO-PM422 ไมค์อัดเสียง ไมค์โครโฟน Condenser Microphone ไมโครโฟนคอนเดนเซอร์ USB คุณภาพดี ดีไซน์เท่ เป็นไมค์ที่ได้รับการออกแบบด้วยชิปเซ็ตเสียงระดับมืออาชีพ และทรานสดิวเซอร์คอนเดนเซอร์อิเล็กเตรตขนาด 16 มม.

ที่จะช่วยให้มีอัตราการสุ่มตัวอย่างความละเอียดสูงถึง 192KHz/24 บิต ทำให้เสียงที่ได้นั้น มีคุรภาพที่อยู่ในระดับที่ยอดเยี่ยมมาก ๆ มีการตอบสนองความถี่แบบแบนที่ 20Hz-20kHz เหมาะสำหรับการใช้งาน

เช่น โปรเจกต์/โฮมสตูดิโอ, พอดคาสต์, การเล่นเกม และ การสนทนาออนไลน์ เป็นต้น ต่อมา มาพร้อมกับรูปแบบขั้วแบบคาร์ดิออยด์ เพื่อช่วยลดการรับเสียงจากด้านข้าง ทำให้ได้เสียงที่ชัดใส สมจริงมาก ๆ

มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ตรวจสอบอินพุตไมโครโฟนแบบเรียลไทม์ เหมาะแก่การใช้ในการสตรีมเกมสด การบันทึกวิดีโอ การอัดคลิปยูทูป และ การบันทึกเดสก์ท็อป ที่ตัวไมค์มีพอร์ตข้อมูล USB

สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องใช้ซอฟต์แวร์ไดรเวอร์เพิ่มเติมเลย และไม่จำเป็นต้องใช้การ์ดเสียงภายนอกอีกด้วย ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหาไมค์อัดเสียงที่ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยากเสียงดี เลือกรุ่นนี้เลยครับ

8. Audio Technica Microphone ไมโครโฟน USB รุ่น ATR2500x USB

Audio Technica Microphone ไมโครโฟน USB รุ่น ATR2500x USB

         แบรนด์ : Audio Technica Microphone  รุ่น : ATR2500x USB  ทิศทางการรับเสียง : Cardioid  ย่านความถี่เสียง : 30 Hz – 15 kHz  ความไวการรับเสียง : – 30 dB  เชื่อมต่อสมาร์ตโฟน : มี  รูปแบบการเชื่อมต่อ : USB

Audio Technica Microphone ไมโครโฟน USB รุ่น ATR2500x USB ไมค์อัดเสียงโฟนแบบคอนเดนเซอร์ ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม ผลิตจากโลหะคุณภาพ มีความแข็งแรง ทนทาน

สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ในส่วนของตัวไมค์รุ่นนี้นะครับ จะทำงานผ่านทาง USB มีความไวเสียงสูง ทำให้มีความสามารถในการรับช่วงความถี่เสียง ได้กว้างกว่าตัวไมค์แบบไดนามิค ได้เสียงที่ดีมีคุณภาพ

ทำให้ไมค์รุ่นนี้ เหมาะแก่การใช้งานในด้าน โฮสสตูดิโอ พ็อดแคส และยังสามารถนำไปใช้ในการสร้างคอนเทนต์อื่น ๆ ได้อีกมากมายด้วย สในส่วนของเสียงนั้น มีความชัดเจน สามารถเก็บรายละเอียดเสียงได้อย่างยอดเยี่ยม

ด้วยคุณภาพระดับ 24-bit, สูงสุด 192 kHz ทำให้สามารถใช้งานร่วมกับช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5mm. และก็ยังมาพร้อมกับปุ่มควบคุมระดับเสียงขึ้น-ลง ช่วยให้สามารถควบคุมเสียงต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย

สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น โดยมาพร้อมกับ สาย USB แบบ USB-C to USB-C และ USB-C to USB-A ที่ช่วยให้ทำงานกับระบบปฏิบัติการ Windows และ Mac ได้ ทำให้ไมค์รุ่นนี้ น่าใช้งานพอสมควรเลย มีไว้ใช้งานไม่ผิดหวังครับ

9. ไมค์อัดเสียง HyperX Solocast USB Condenser Gaming Microphone

ไมค์อัดเสียง HyperX Solocast USB Condenser Gaming Microphone

         แบรนด์ : HyperX  รุ่น : Solocast  รายละเอียดทางเทคนิคสำหรับ USB : USB 2.0 (เต็มความเร็ว)  อัตราการสุ่มตัวอย่างสัญญาณ : 48kHz, 44.1kHz, 32kHz, 16kHz,8kHz  ความลึกบิต : 16 บิต  การรองรับการทำงาน : Windows 7 และใหม่กว่า, OS, PS4

ไมค์อัดเสียง HyperX Solocast USB Condenser Gaming Microphone ไมค์อัดเสียงราคาประหยัด คุณภาพน่าใช้งาน เป็นเป็นไมโครโฟน USB ที่มาพร้อมกับความสามารถในการใช้งานแบบ Plug & Play

สามารถใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้องทำการลงไดรเวอร์ หรือโปแกรมใด ๆ ให้ยุ่งยากซับซ้อนเลย โดยไมค์ตัวนี้ ใช้งานได้ง่าย สะดวกสบาย สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายมาก อย่างเช่น PC, PS4, PS5, Mac

และแพลตฟอร์ม Live Streaming อย่าง Streamlabs OBS, OBS Studio และ XSplit ก็ใช้ได้อีกด้วย ต่อมา มาพร้อมกับ การรับเสียงแบบ Cardioid ที่จะทำการรับเสียงจากทิศทางด้านหน้าโดยเฉพาะ

ช่วยให้เสียงพูดนั้น คมชัด เสียงใสทุก ๆ คนคำ รวมทั้งยังกันเสียงรบกวนรอบข้างเข้ามาในไมค์ได้ดีอีกด้วย มีปุ่มปิดเสียงไมค์ระบบสัมผัส ที่สามารถใช้งานได้ง่าย เพียงแค่แตะก็สามารถ Mute เสียงได้แล้วล่ะครับ

ในส่วนของฐานไมค์ มีความมั่นคง แข็งแรง แถมยังสามารถปรับทิศทางได้ทั้งการหมุนซ้ายขวา – หน้าหลัง ได้อย่างอิสระช่วยให้เกิดความคล่องตัวในการใช้งานมาก ๆ ถ้าเพื่อน ๆ สนใจไมค์ราคาประหยัด ฟังก์ชั่นจัดเต็ม รุ่นนี้น่าสนใจครับ

10. Maono AU-903 USB Microphone ไมค์อัดเสียง เสียงดี 24 Bit แบบตั้งโต๊ะ

Maono AU-903 USB Microphone ไมค์อัดเสียง เสียงดี 24 Bit แบบตั้งโต๊ะ

      แบรนด์ : Maono  รุ่น : AU-903  ทิศทางการรับเสียง : Cardioid, Omnidirectional  รูปแบบการเชื่อมต่อ : USB  เชื่อมต่อสมาร์ตโฟน : มี  ความไวการรับเสียง : -38 dB  ย่านความถี่เสียง : 20 Hz-18 kHz

Maono AU-903 USB Microphone ไมค์อัดเสียง เสียงดี 24 Bit แบบตั้งโต๊ะ มาพร้อมกับ โหมดการรับเสียงสองแบบในไมค์ตัวเดียว โดยจะมีแบบ Cardioid รับเสียงด้านหน้าเป็นหลัก และแบบ Omnidirectional

จะเป็นแบบรับเสียงได้จากรอบทิศทาง ทำให้สามารถปรับการรับเสียงให้เหมาะสม กับงานที่เราต้องการได้ทันที มีช่องต่อหูฟังภายนอก สำหรับเช็คเสียงที่ไมโครโฟนได้ยินแบบ Real Time คมชัด ไม่ดีเลย์

ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมคุณภาพเสียงได้ดีมากยิ่งขึ้น และยังช่วยลดโอกาสผิดพลาดในการทำงานลงได้มาก มีระบบ Plug and Play ต่อ USB แล้วใช้ไมโครโฟนได้เลย แบบไม่ต้องติดตั้ง Driver ให้วุ่นวาย

สามารถใช้งานไมค์ตัวนี้ได้ทั้งระบบ Mac และ Windows มีระบบป้องกันการกระแทก พร้อมโครงสร้างแบบ Anti-Shock ด้วยบอดี้ที่ผลิตด้วยอลูมิเนียมอัลลอยด์ และยังมาพร้อมกับพื้นผิวสัมผัสที่ไม่ลื่น

ทำให้สามารถใช้งานตัวไมค์ได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น รวมทั้งลดโอกาสที่จะเกิดความเสียหายได้ด้วย และขาตั้งไมโครโฟนหมุนได้ 360 องศา ทำให้ปรับรูปแบบให้เหมาะสมกับการใช้งานได้ง่ายด้วยครับ

วิธีการเลือกซื้อไมค์อัดเสียง ต้องดูอะไรบ้าง?

1. เลือกซื้อไมค์ให้ตรงกับความต้องการใช้งาน

อย่างแรกเลยนะครับให้เพื่อน ๆ พิจารณาก่อนว่า ต้องการใช่ในงานด้านใด เพราะ ไมค์อัดเสียงแต่ละรุ่น จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป กล่าวคือต้องการใช้กลางแจ้งหรือที่ปิด หรือต้องการใช้ในงานอะไร

เช่น แคสเกม ประชุมออนไลน์ ทำคลิปยูทูป ถ่ายทำรายการต่าง ๆ และอีกมากมายหลายอย่าง ตรงนี้เองที่เพื่อน ๆ ต้องเลือกไมค์ให้ตรงกับงานนั้น ๆ เพื่อที่จะได้เสียงที่มีคุณภาพ คมชัดมากที่สุดนั่นเองครับ

2. เลือกจากประเภทของไมค์อัดเสียง

ประเภทของไมค์ก็เป็นสิ่งที่ต้องนำมาพิจารณาเหมือนกันนะครับ โดยจะมีอยู่ 2 ประเภท คือ Condenser กับ Dynamic ซึ่งการใช้งานก็จะต่างกันไป โดย Condenser จะใช้งานในสถานที่ปิด เหมาะกับการเล่นเกม ประชุมออนไลน์ เป็นต้น

ส่วนไมค์แบบ Dynamic เราจะพบเห็นกันอยู่บ่อยครั้งตามสถานที่เปิด โดยจะเหมาะกับการถ่ายรายการนอกสถานที่ ทำคอนเทนต์ต่าง ๆ ที่ต้องอยู่ข้างนอก ตรงนี้เพื่อน ๆ สามารถเลือกประเภทให้ตรงกับความต้องการได้เลยครับ

3. รูปแบบในการรับเสียง

ไมค์อัดเสียงนั้น จะมีรูปแบบการใช้งานไม่เหมือนกัน รวมทั้งรูปแบบในการรับเสียง ที่ยังแตกต่างกันอีกด้วยนะ โดยส่วนใหญ่แล้วนะครับ ที่นิยมใช้งานกันมากที่สุด ก็คือ รูปแบบ Cardioid ครับ สำหรับรูปแบบนี้

มีความโดดเด่นอยู่ที่ มีความสามารถในการตัดเสียงรบกวนได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด เหมาะสำหรับใช้งานในสถานที่ปิด เช่น ห้องทำงาน ห้องแคสเกม ห้องอัดเสียง ที่ต้องใช้การพูดเป็นหลัก รวมทั้งแบบอื่น ๆ ก็มีด้วยเช่นกันครับ

4. การตอบสนองต่อความถี่

การเลือกไมค์อัดเสียงที่มีความถี่อยู่ในช่วงของ 20Hz-20,000Hz ถือได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดเลยครับ ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะว่า หูของคนเรา จะสามารถรับความถี่ได้ในช่วง 20Hz-20,000Hz นั่นเอง

ด้วยความถี่ประมาณนี้ จะทำให้ผู้รับฟัง ได้ยินเสียงที่มีคุณภาพที่สุด เสียงคมชัดมากที่สุด รวมไปถึง เหมาะสำหรับการใช้งานอย่างครอบคลุมมากที่สุดอีกด้วยครับ

5. พิจารณาจากการเชื่อมต่อไมค์

ในส่วนของไมค์อัดเสียงนั้นนะครับ จะมีการเชื่อมต่ออยู่ 2 ประเภท คือ USB กับ JACK 3.5mm ครับ ซึ่งเพื่อน ๆ จำเป็นที่จะต้องเลือกพอร์ตการเชื่อมต่อให้เหมาะสำหรับการใช้งานด้วยนะ เพื่อที่จะได้ใช้งานไมค์

ได้ตรงกับความต้องการมากที่สุด และยังช่วยไม่ให้เกิดความผิดพลาด หลังจากที่เพื่อน ๆ ได้ซื้อไมค์มาใช้งานแล้วนั่นเองครับ

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อน ๆ มาถึงตรงนี้ เพื่อน ๆ ก็คงจะได้รับทราบข้อมูลต่าง ๆ ที่มีประโยชน์กันไปแล้ว และคงจะช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถตัดสินใจเลือกใช้งาน ไมค์อัดเสียง ได้ตรงกับความต้องการมากที่สุด

เพราะว่าแต่ละคน ก็คงจะมีงานที่แตกต่างกันออกไป ตามสไตล์ของแต่ละคนใช่ไหมครับ ไม่ว่าจะเป็นการ อัดเสียงร้องเพลง อัดเสียงดนตรี การถ่ายทำรายการต่าง ๆ บทความนี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ เลือกไมค์ได้ตรงตามวัตถุประสงค์ครับ

ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการมีไว้ใช้งาน สามารถเลือกจาก 10 อันดับ ไมค์อัดเสียง ยี่ห้อไหนดี ได้เลยนะครับ แต่ละแบรนด์ แต่ละรุ่น ได้มีการคัดเลือกมาให้เพื่อน ๆ ไว้ ณ ที่นี้แล้ว รวมไปถึง ก็มีไมค์แบบอื่น ๆ ให้เลือกด้วยนะครับ

เช่น ไมค์ลอย ไมค์หนีบปกเสื้อ และ ไมค์ไลฟ์สด ถ้าเพื่อน ๆ สนใจก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้เช่นเดียวกันครับ สุดท้าย เมื่อใช้งานไมค์เสร็จแล้ว อย่าลืมดูแลเรื่องความสะอาด และเก็บให้เรียบร้อย เพื่อที่จะได้ใช้งานได้นาน ๆ ครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like