10 แอร์เคลื่อนที่ ยี่ห้อไหนดี เย็นชื่นใจ ประหยัดไฟ ดีไซน์โดดเด่น ปี 2022

แอร์เคลื่อนที่ ยี่ห้อไหนดี

สวัสดีครับเพื่อน ๆ กลับมาผมกันอีกเช่นเคยนะครับ กับอากาศบ้านเราที่มักมีอยู่ 3 ฤดู คือ ร้อน ร้อนมาก และร้อนที่สุด นั่นก็ทำให้ เครื่องปรับอากาศ เป็นสิ่งสำคัญที่จะขาดเสียมิได้ครับ แต่บางสถานที่ ไม่เอื้อต่อการติดตั้งเครื่องปรับอากาศแบบติดผนัง จึงต้องใช้บริการ แอร์เคลื่อนที่ หรือ แอร์ตั้งพื้น นั่นเอง

ซึ่ง แอร์เคลื่อนที่ นั้น เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ เลยครับ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการความเย็นสบาย เย็นฉ่ำ เพื่อความผ่อนคลายในบรรยากาศที่ร้อนมาก ๆ ของบ้านเรา ที่นับวันจะร้อนมากขึ้น ๆ ทุกขณะ

แอร์เคลื่อนที่ นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ สำหรับกรณีที่ต้องการจะติดแอร์ แต่ไม่ต้องการที่จะเจาะผนังห้อง อันเนื่องมาจากว่า เพื่อน ๆ บางคนนั้นมีการย้ายห้อง ย้ายที่อยู่อาศัยบ่อย ๆ นั่นเอง เครื่องปรับอากาศเคลื่อนที่ จึงเหมาะมากกับสถานการณ์แบบนี้ครับ

อย่างไรก็ดี ในการใช้ เครื่องปรับอากาศเคลื่อนที่ นั้น ก็ยังมีข้อดี ข้อเสีย ต้องรู้วิธีการใช้งานแอร์เคลื่อนที่ เรียนรู้วิธีการเลือกซื้อแอร์เคลื่อนที่วิธีการดูแลรักษา และรายละเอียดอื่น ๆ ซึ่งไม่ต้องกังวลไปครับ ผมได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ในบทความนี้แล้ว

ในวันนี้ครับ ตังค์ทอน จึงอยากจะขอแนะนำ 10 แอร์เคลื่อนที่ ยี่ห้อไหนดี เย็นชื่นใจ ประหยัดไฟ ดีไซน์โดดเด่น ให้เพื่อน ๆ ได้ใช้ข้อมูลที่ผมนำมาให้เพื่อน ๆ ใช้ประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อ แอร์เคลื่อนที่ ที่เหมาะกับเพื่อน ๆ จะมีรุ่นอะไรบ้างนั้น ไปติดตามได้เลยครับ

แอร์เคลื่อนที่ เสียงเงียบ

10 แอร์เคลื่อนที่ ยี่ห้อไหนดี ประหยัดไฟเป็นเลิศ เย็นสบายชุ่มฉ่ำ ดีไซน์สวยโฉบเฉี่ยว ปี 2022

1. NATURAL 12000 BTU NAP-4121

แอร์เคลื่อนที่ NATURAL 12000 BTU รุ่น NAP-4121

      แอร์เคลื่อนที่ NATURAL เย็นจริง ถูกใจ เคลื่อนย้ายง่าย สบายทั้งครอบครัว

BTU : 12,000 BTU กำลังไฟ : 1345 วัตต์ การรับประกัน : ระยะเวลาการรับประกัน 1 ปี ( คอมเพรสเซอร์ 5 ปี )

แอร์เคลื่อนที่ NATURAL 12000 BTU NAP-4121 ตัวนี้ครับ ตัวเครื่องนั้นผลิตมาจากพลาสติก ABS ขนาดพอดี สามารถตั้งในห้องของเพื่อน ๆ ได้ โดยไม่เปลืองพื้นที่เลยนะครับ การเคลื่อนย้ายแสนสะดวก สามารถปรับการสวิงขึ้นลงได้ 120 องศาครับ

การควบคุมด้วยรีโมทคอนโทรล มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการใช้งาน 3 โหมดครับ คือ ความเย็น เป่าลมแห้งไล่ความชื้น และ พัดลมธรรมดาครับ อีกทั้งยังมีระบบตัดการทำงานคอมเพรสเซอร์อัตโนมัติ

อีกทั้งยังมี แผ่นฟิลเตอร์กรองฝุ่น สามารถถอดทำความสะอาดได้ง่าย ๆ เมื่อน้ำเต็มในตัวเครื่องแล้วครับ โดยจะสังเกตได้จากสัญญาณไฟ จะเตือนว่า WATER FULL ซึ่งน้ำจะไม่ล้นออกมาด้านนอกครับ และมีท่อระบายความร้อน ยาว 1.5 เมตร เป็นแอร์เคลื่อนที่ ที่สมบูรณ์แบบมาก ๆ ครับ

ข้อดี

 • มีสัญญาณไฟคอยเตือนเวลาที่น้ำเต็มเครื่องแล้ว
 • สามารถตั้งเวลาเปิด-ปิด ล่วงหน้าได้ 24 ชม.
 • มีการรับประกันคอมเพรสเซอร์นาน 5 ปี

ข้อเสีย

 • ห้ามใช้กับปลั๊กพ่วงหรือปลั๊ก 3ตา
 • ช่วงแรกจะมีเสียงดัง

2. NATURAL 9000 BTU NAP- 5093

แอร์เคลื่อนที่ NATURAL 9000 BTU รุ่น NAP- 5093

      แอร์เคลื่อนที่ด้วยระบบควบคุม MULTI-COLOR มาพร้อมหน้าจอใช้งานแบบ LED

BTU : 9000 BTU กำลังไฟ : 930 วัตต์ การรับประกัน : รับประกัน 1 ปี คอมเพรสเซอร์ 5 ปี

แอร์เคลื่อนที่ NATURAL 9000 BTU NAP- 5093 ตัวนี้นั้น ตัวเครื่องผลิตมาจากพลาสติก ABS โดยมีการใช้กำลังไฟน้อยครับ เพียงแค่ 930 วัตต์เท่านั้นเอง มาพร้อมกับระบบหน้าจอแบบ LED พร้อมกับฟังก์ชั่นการใช้งานแบบครบครันเลย

การใช้งานก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่เพื่อน ๆ กดปุ่มสัมผัสที่ตัวเครื่องเท่านั้นครับ สามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดได้สูงสุด 24 ชม. ระบบการควบคุมแบบ MULTI-COLOR จะมีระบบบานสวิงแบบอัตโนมัติ สูง-ต่ำครับ

สามารถปรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 17-30 องศาเซลเซียสครับ ถ้าหากเพื่อน ๆ ไม่ต้องการให้คอมเพรสเซอร์ทำงาน สามารถปรับเป็นโหมดของพัดลมได้นะครับ อีกทั้งมีฟิลเตอร์กรองฝุ่น สามารถถอดทำความสะอาดเองได้

นับว่าเป็น แอร์เคลื่อนที่ ที่คุณสมบัติครบครัน เหมาะแก่การหามาใช้ในห้องพักอย่างยิ่งครับ

ข้อดี

 • ประหยัดไฟดีมาก ๆ
 • มีระบบควบคุมแบบ MULTI-COLOR
 • มีระบบหน้าจอแบบ LED ฟังก์ชั่นการทำงานครบครัน

ข้อเสีย

 • ห้ามใช้กับปลั๊กพ่วงหรือปลั๊ก 3ตา
 • ในช่วงแรกจะมีเสียงดัง

3. JPX รุ่น PC35-AMK 12,000 BTU

แอร์เคลื่อนที่ JPX รุ่น PC35-AMK

      ประหยัดไฟเป็นเยี่ยม ดีไซน์สวยงาม ความเย็นฉ่ำเป็นเลิศ ไม่ต้องเจาะผนังห้อง

BTU : 12,000 BTU กำลังไฟ : 1050 วัตต์ การรับประกัน : รับประกัน 1 ปี

แอร์เคลื่อนที่ JPX รุ่น PC35-AMK เจ้าตัวนี้ มีการออกแบบมาได้อย่างสวยงาม ทันสมัย ดูดีมาก ๆ สามารถสลับหน้ากากได้นะครับ ทำให้เพื่อน ๆ สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายมากยิ่งขึ้น

หน้ากาก สามารถปรับขึ้นลงได้มากกว่า 95 องศาครับ มาพร้อมกับระบบออโต้สวิง ทำให้สามารถทำความเย็นได้อย่างดีมาก ๆ เย็นสบาย ชุ่มฉ่ำ ลมเย็นไปได้ไกลกว่า 6 เมตรเลยทีเดียว เนื่องจากมีระบบมอเตอร์คู่ครับ

แอร์รุ่นนี้ สามารถทำอุณหภูมิได้ต่ำสุด 17 องศาเซลเซียสครับ ซึ่งทำความเย็นสู้กับแอร์ติดผนังได้อย่างดีทีเดียวครับ และเสียงในการทำงาน ยังเงียบกว่าแอร์เคลื่อนที่รุ่นทั่วไปตามท้องตลาดอีกด้วยครับ

การอย่างเป็นควบคุม สามรถควบคุมการทำงานได้ด้วยรีโมทคอนโทรล ใช้กำลังไฟน้อยครับ ไม่มากไม่มายเลยทีเดียว ทำให้ประหยัดไฟได้อย่างเป็นเลิศเลยครับ น่าซื้อหามาไว้ใช้งานมาก ๆ ครับ คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปแน่นอนครับ

ข้อดี

 • สลับหน้ากากได้ ทำให้ใช้งานได้อย่างหลากหลายครับ
 • ลมเย็นไปได้ไกลถึง 6 เมตร ทำความเย็นต่ำสุดที่ 17 องศาเซลเซียส
 • ใช้กำลังไฟน้อย ประหยัดไฟเยี่ยม

ข้อเสีย

 • ไม่เหมาะกับห้องขนาดใหญ่เท่าไร
 • มีเสียงดังบ้าง แต่เล็กน้อย

4. SKG 10000 BTU รุ่น SK-10 BTU

แอร์เคลื่อนที่ SKG 10000BTU รุ่น SK-10BTU

      แอร์เคลื่อนที่เย็นฉ่ำชื่นใจ ระบายความร้อนสุดยอด พร้อมฟังก์ชั่นลดความชื้นในอากาศ

BTU : 10000 BTU กำลังไฟ : 990 วัตต์ การรับประกัน : รับประกัน 1 ปี ตามเงื่อนไข

แอร์เคลื่อนที่ SKG 10000 BTU รุ่น SK-10 BTU แอร์รุ่นนี้ครับ มีความเหมาะสมกับห้องที่มีขนาดประมาณ 3×4 เมตรครับ ใช้กำลังไฟฟ้าอยู่ที่ 990 W การติดตั้งแสนง่ายดาย ไม่ยุ่งยากครับ มีท่อระบายความร้อนยาว 1.5 เมตรยืดได้

อีกทั้งยังสามารถติดตั้งทางหน้าต่างได้นะครับ ระบบท่อระบายน้ำ จะอยู่บริเวณด้านล่างของตัวเครื่อง สามารถระบายน้ำได้ ตลอดเวลาเลยครับ และยังสามารถนำน้ำที่อยู่ในตัวเครื่อง วนกลับมาใช้งานได้ใหม่อีกด้วยครับ

ตัวเครื่องสามารถตั้งเวลาการทำงานได้ 24 ชั่วโมงครับ ในส่วนของแผ่นกรองอากาศ สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายครับ เป็น แอร์เคลื่อนที่ อีกรุ่นที่มีความน่าสนใจมาก ๆ เหมาะแก่การเป็นเจ้าของเลยครับ

ข้อดี

 • มีระบบอัตโนมัติในการระเหยน้ำ
 • สามารถถอดแผ่นกรองอากาศออกมาทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย

ข้อเสีย

 • คอมแอร์มีเสียงดังไปนิดตัดการทำงานบ่อย
 • ทำความเย็นในระยะใกล้

5. AJ 9000 BTU PA-90

แอร์เคลื่อนที่ AJ 9000 BTU PA-90

      แอร์เคลื่อนที่กำลังสูง ลมเย็นฉ่ำ กระจายความเย็นได้ไกล และทั่วทั้งห้อง

BTU : 9000 BTU กำลังไฟ : 1200 วัตต์ การรับประกัน : รับประกัน 1 ปี

แอร์เคลื่อนที่ AJ 9000 BTU PA-90 แอร์คุณภาพจาก AJ ที่มีกำลังที่พอเหมาะ มีประสิทธิภาพ มี Cooling Power 2600W ทำความเย็นฉ่ำได้อย่างถึงใจ กระจ่ายแรงลมได้ดีและไกล สามารถปรับระดับทิศทางของลมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แอร์รุ่นนี้ มีโหมดสำหรับการนอนหลับด้วยนะครับ ทำให้เสียงแอร์ไม่ไปรบกวนการนอนหลับของเพื่อน ๆ นั่นเองครับ ตัวเครื่องสามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดอัตโนมัติได้ 24 ชั่วโมงครับ อีกทั้งยังมีระบบเปิดเครื่องอัตโนมัติเมื่อเกิดไฟดับ

มีระบบการป้องกันความผิดปกติของแอร์ พร้อมกับการแสดงผลที่ LED ในส่วนของคอมแอร์นั้น มีการเคลือบสารป้องกันสนิม ตัวเครื่องมาพร้อมกับล้อเลื่อน ทำให้สามารถเคลื่อนย้ายไปใช้งานยังจุดอื่น ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย

ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหาแอร์ 9000 BTU ยี่ห้อไหนดี ผมก็อยากแนะนำเพื่อน ๆ เป็น แอร์เคลื่อนที่ AJ รุ่นนี้เลยครับ เพราะเป็นแอร์ที่กำลังขายดีเลย คุ้มค่า น่าใช้ ประสิทธิภาพดีมาก ๆ ครับ

ข้อดี

 • มีระบบเปิดเครื่องอัตโนมัติเมื่อเกิดไฟดับ
 • โหมดการทำงานสำหรับการนอนไม่รบกวนเวลาพักผ่อน
 • มี Cooling Power 2600W

ข้อเสีย

 • มีเสียงค่อนข้างที่จะดัง
 • ต้องหมั่นเติมน้ำบ่อย ๆ

6. SKG 14000 BTU SK-14 BTU

แอร์เคลื่อนที่ SKG 14000BTU รุ่น SK-14BTU

      แอร์เคลื่อนที่ประสิทธิภาพสูง มีระบบระเหยน้ำอัตโนมัติ การถอดล้างแสนง่ายสบาย ๆ

BTU : 1400 BTU กำลังไฟ : 1340 วัตต์ การรับประกัน : รับประกัน 1 ปี

แอร์เคลื่อนที่ SKG 14000BTU รุ่น SK-14BTU ตัวนี้ สามารถใช้ในห้องที่มีขนาดประมาณ 4 x 4 เมตรครับ แอร์รุ่นนี้ มีการทำความเย็นได้อย่างดีมาก ๆ การติดตั้งแสนง่ายดาย การใช้งานก็สะดวกสบาย ง่ายไปซะทุกอย่างครับ

มีระบบระเหยน้ำแบบอัตโนมัติ สามารถนำน้ำที่อยู่ในตัวเครื่อง วนกลับมาใช้งานใหม่ได้ มีท่อสำหรับระบายน้ำ อยู่ที่บริเวณด้านล่าง สามารถที่จะระบายน้ำได้ตลอดเวลา และสามารถเก็บน้ำไว้ใช้ได้ด้วย

ควบคุมการทำงานด้วยรีโมทคอนโทรล กรณีที่น้ำยาแอร์หมด ก็ไม่ต้องกังวล เพราะสามารถหาเติมได้ที่ร้านแอร์ทั่วไปได้เลย น้ำยาแอร์เบอร์ R410A นะครับ ในส่วนของแผ่นกรอง สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ไม่ยากครับ

เป็นแอร์ที่คุณภาพดี ใช้งานง่าย เย็นสบาย ไม่ยุ่งยาก เหมาะแก่การนำมาใช้ในบ้าน ในห้องพักอย่างยิ่งเลยครับ

ข้อดี

 • มีระบบการระเหยน้ำอัตโนมัติ
 • สามารถถอดแผ่นกรองอากาศออกมาทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย

ข้อเสีย

 • คอมแอร์เสียงดังตัดการทำงานบ่อย
 • การทำความเย็นช้าไปนิดนึง แต่ไม่นานมาก

7. CENTRAL CTP-CB20 20000 BTU

แอร์เคลื่อนที่ CENTRAL CTP-CB20 20000BTU

      แอร์เคลื่อนที่ขนาดเล็ก แต่ประสิทธิภาพความเย็นไม่เล็กเลย

BTU : 20000 BTU กำลังไฟ : 2217 วัตต์ การรับประกัน : รับประกัน 1 ปี

แอร์เคลื่อนที่ CENTRAL CTP-CB20 20000 BTU รุ่นนี้มีการออกแบบได้อย่างสวยงาม ดูดี สามารถทำความเย็นได้ดีมาก ๆ ครับ สามารถใช้งานในบริเวณพื้นที่ มี่มีขนาดใหญ่ได้แบบสบาย ๆ เลยครับ มีฟังก์ชั่นการทำงานตั้งเวลาเปิด-ปิดได้อัตโนมัติ

มีท่อระบายลมร้อน อยู่ที่บริเวณด้านหลังเครื่อง สามารถยืดสูงสุดได้ถึง 1.8 เมตรครับ มีระบบ AUTO SWING ควบคุมการทำงานด้วยรีโมทคอนโทรลไร้สาย หน้าจอการทำงาน แสดงผลเรืองแสงแบบดิจิตอลไลท์ครับ

เป็นแอร์ที่มีคุณภาพสูงทีเดียว เย็นฉ่ำทั่วบริเวณ ดีไซน์ทันสมัยสวยงาม น่าสนใจไม่น้อยครับ

ข้อดี

 • มีการออกแบบสวยงามทันสมัย
 • มีระบบเปิด-ปิดอัตโนมัติ
 • มีท่อระบายลมร้อนอยู่ที่ด้านหลังเครื่อง ยืดได้สูงสุดถึง 1.8 เมตร

ข้อเสีย

 • ต้องเติมน้ำบ่อย ๆ
 • ใช้กำลังไฟมาก

8. CENTRAL AIR CTP-CB14 14,000 BTU

แอร์เคลื่อนที่ CENTRAL AIR CTP-CB14 14,000 BTU

      ดีไซน์สวยเก๋ทันสมัย หน้าจอแสดงผลแบบเรืองแสงสวยงาม พร้อมใช้งานทุกสถานการณ์

BTU : 14000 BTU กำลังไฟ : 1700 วัตต์ การรับประกัน : รับประกัน 1 ปี

แอร์เคลื่อนที่ CENTRAL AIR CTP-CB14 14,000 BTU แอร์รุ่นนี้ครับ มีการออกแบบดีไซน์ให้มีความสวยงาม เก๋ไก๋ ทันสมัยครับ การใช้งานก็แสนง่ายดาย เสียบปลั๊กแล้วใช้ได้เลยครับ

สามารถปรับระดับของความเย็นได้ 4 ระดับครับ ปรับความเร็วลมได้ 3 ระดับ มี การปรับทิศทางลม ปรับระดับขึ้น-ลงแบบ Manual ปรับซ้าย-ขวา แบบ Auto ครับ

ในส่วนของการทำความเย็นครับ ปรับได้ตั้งแต่ 17 – 31องศาเซลเซียส การเคลื่อนย้ายก็ทำได้อย่างง่ายดาย สะดวกสบาย เคลื่อนย้ายไปได้ทุกที่ที่เราต้องการครับ ควบคุมการทำงานด้วยรีโมทคอนโทรลไร้สาย

หน้าจอการทำงาน แสดงผลแบบเรืองแสงแบบดิจิตอลไลท์ ระบบระบายความร้อนจะมีท่อระบายความร้อนที่ด้านหลังตัวเครื่องครับ แอร์เคลื่อนที่รุ่นนี้ มีคุณภาพดี น่าสนใจ ประโยชน์มากมายครับ

ข้อดี

 • การออกแบบเก๋ไก๋สวยงามทันสมัย
 • สามารถปรับความเย็นได้ 4 ระดับ ปรับความเร็วลมได้ 3 ระดับ

ข้อเสีย

 • เสียงดังเล็กน้อย
 • มีการใช้กำลังไฟมาก จึงทำให้เปลืองไฟ

9. Media 9000BTU YPH-09C

แอร์เคลื่อนที่ Media 9000BTU YPH-09C

      ราคาน่ารัก ทำความเย็นเป็นเยี่ยม รับประกันยาวนาน คุ้มค่า คุ้มราคาที่จ่ายไป

BTU : 9000 BTU กำลังไฟ : 880 วัตต์ การรับประกัน : รับประกันคอมเพรสเซอร์ 3 ปี ตัวเครื่อง 1 ปี

แอร์เคลื่อนที่ Media 9000BTU YPH-09C แอร์รุ่นนี้นะครับ ใช้กำลังไฟฟ้าแค่ 880 วัตต์ เท่านั้นเองครับ มีระบบ Self-Evaporative ที่ช่วยในเรื่องการระบายความร้อนที่ดี ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก กะทัดรัด พร้อมที่จับและล้อเลื่อน ทำให้สะดวกในการเคลื่อนย้ายมาก

สามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดเครื่องได้ มีหน้าจอการแสดงผลการทำงานแบบดิจิตอล สามารถปรับอุณหภูมิได้ การทำงานเทียบเท่ากับแอร์ติดผนังเลยครับ ตัวเครื่องนั้น จะมีการตัดการทำงานอัตโนมัติ เมื่อไม่ได้ปล่อยน้ำจากท่อน้ำทิ้งครับ

ตัวเครื่องจะมี คอมเพรสเซอร์ ท่อลมร้อน ท่อระบายความร้อนยาว 1.5 เมตร และมีระบบในการกรองอากาศในตัว มีการรับประกันคอมเพรสเซอร์ 3 ปี ตัวเครื่อง 1 ปี เป็นแอร์ที่คุฯภาพดี คุ้มค่ามาก ๆ กับเงินที่จ่ายไปเลยล่ะครับ

ข้อดี

 • ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก กะทัดรัด พร้อมที่จับและลูกล้อ สะดวกสบายในการเคลื่อนย้าย
 • สามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ มีจอแสดงผลแบบดิจิตอล
 • ท่อระบายความร้อน มีความยาวถึง 1.5 เมตร

ข้อเสีย

 • เครื่องมีเสียงดังไปนิด
 • เหมาะกับการใช้งานในห้องที่ไม่ใหญ่มาก

10. Natural 6,000 BTU NAP-5061

แอร์เคลื่อนที่ Natural 6,000 BTU NAP-5061

      ดีไซน์สวยงาม ขนาดเล็ก กะทัดรัด ดูแลรักษาง่าย ราคาเบา ๆ แต่คุณภาพเกินตัว

BTU : 6000 BTU กำลังไฟ : 630 วัตต์ การรับประกัน : รับประกัน 1 ปี ( คอมเพรสเซอร์ 5ปี)

แอร์เคลื่อนที่ Natural 6,000 BTU NAP-5061 รุ่นนี้ครับ ตัวเครื่องทำมาจากพลาสติก ABS ขนาดเล็ก กะทัดรัด ดีไซน์สวยงาม สามารถปรับบานสวิง และปรับบานเกร็ดขึ้น-ลงได้ที่ตัวเครื่องครับ

ในส่วนของการควบคุมการทำงานนั้น ง่ายดายมาก เพียงแค่กดปุ่มที่ตัวเครื่องเท่านั้น หรือจะควบคุมด้วยรีโมทคอนโทรลก็ได้เช่นเดียวกัน สามารถตั้งค่าการใช้งานได้ 4 โหมด คือ ความเย็น เป่าลมแห้ง พัดลม และตั้งเวลาปิด

สามารถปรับอุณหภูมิความเย็นได้ตั้งแต่ 17 – 30 องศาครับ ปรับเป็นโหมดลมแห้ง เมื่อตอนที่ห้องของเพื่อน ๆ มีความชื้น หรือว่าใช้งานนาน ๆ ก็สามารถปรับเป็นโหมดของพัดลมได้ครับ

ตัวเครื่องจะมีฟิลเตอร์กรองฝุ่น ที่สามารถถอดทำความสะอาดเองได้ง่าย ๆ มีล้อเลื่อน ๆ ทำให้สะดวกในการเคลื่อนย้ายไปตามที่ต่าง ๆ และมีที่เก็บสายไฟมาให้ เป็น แอร์เคลื่อนที่ อีกรุ่นหนึ่งที่มีประสิทธิภาพดี คุณภาพครบครันครับ

ข้อดี

 • ขนาดเล็ก กะทัดรัด
 • สามารถทำความเย็นได้ดีมาก ๆ
 • สามารถตั้งค่าการใช้งานถึง 4 โหมดครับ

ข้อเสีย

 • ต้องเติมน้ำบ่อย ๆ
 • เสียงดังไปนิดหนึ่ง

วิธีการเลือกซื้อแอร์เคลื่อนที่ที่เหมาะกับเพื่อน ๆ

วิธีการเลือกซื้อแอร์เคลื่อนที่

1. ดูจากขนาดของห้องที่จะใช้

ก่อนที่เพื่อน ๆ จะเลือกซื้อ แอร์เคลื่อนที่ มาใช้งานนะครับ เพื่อน ๆ ต้องดูก่อนว่าห้องของเพื่อน ๆ มีขนาดเท่าไร เพราะขนาดห้องจะเป็นตัวกำหนดว่า จะต้องใช้แอร์ขนาดเท่าใดนั่นเอง โดยแอร์เคลื่อนที่นั้นจะมี BTU ตั้งแต่ 6000 – 20000 BTU ครับ และ BTU นี่แหละ ที่จะเป็นตัวกำหนดราคาของแอร์เคลื่อนที่ครับ

2. เลือกแอร์เคลื่อนที่จาก ราคา และ ยี่ห้อ

ราคานั้น ถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญในการเลือกซื้อแอร์เคลื่อนที่เลยนะครับ เพราะถ้าเน้นแต่ของถูก คุณภาพก็อาจไม่ได้ถูกไหมครับ ถ้าซื้อมาใช้ไปไม่นานพัง เสียดายเงินแย่เลยครับ ดังนั้นครับ ควรที่จะศึกษาจากรีวิวเยอะ ๆ ดูยี่ห้อดี ๆ และราคาที่เราสามารถชื้อได้ จะเป็นการดีที่สุดครับ

3. ความดังของเครื่องเวลาใช้งาน

แอร์เคลื่อนที่ นั้นครับ จะมีคอมเพรสเซอร์อยู่ในตัวเลย ทำให้เวลาเราเปิดใช้งาน จะมีเสียงดังอยู่เหมือนกันครับ ดังนั้น เพื่อน ๆ ควรสอบถามในเรื่องของความดังของเครื่องด้วย ว่าดังขนาดไหน รบกวนการนอนหรือไม่ เพราะว่าแม้จะเย็นฉ่ำเพียงใด แต่ถ้าดังจนนอนไม่ได้ ก็ไม่ดีจริงไหมครับ

4. ความยาวท่อระบายความร้อน

สำหรับท่อระบายความร้อนนั้น ควรที่จะมีความยาว และยืดหยุ่นได้ครับ เพราะท่อยาว ๆ เวลาติดตั้งจะสะดวกสบายมาก ๆ แต่ถ้าท่อสั้นก็จะลำบาก สำหรับการติดท่อระบายนั้น ต้องติดตั้งทางหน้าต่างครับ เพื่อระบายความร้อนออกข้างนอก สายจึงต้องยาวอย่างเหมาะสม ไม่ยาวมากไปครับ

5. ระบบท่อน้ำทิ้ง

แอร์เคลื่อนที่ บางรุ่นนะครับมีท่อระบายน้ำ จึงต้องต่อท่อน้ำทิ้งออกข้างนอก หรือต้องหมั่นทิ้งน้ำบ่อย ๆ บางรุ่นก็อาจจะมีระบบระเหยน้ำแบบอัตโนมัติครับ มีระบบการหมุนเวียนน้ำภายใน ดังนั้นเพื่อน ๆ ควรสอบถามเรื่องนี้ให้ละเอียดด้วยนะครับ

6. ฟังก์ชั่นการใช้งานตัวเครื่อง

สำหรับฟังก์ชั่นการใช้งานที่ควรจะมีโดยทั่วไป นอกจากจะมีฟังก์ชั่นพื้นฐานแล้ว ก็ยังจะต้องมีฟังก์ชั่นเสริมอื่น ๆ ด้วยครับ อย่างเช่น ระบบออโต้สวิง การปรับโหมดความเย็นหลายระดับ ความเย็น/เป่าลมแห้งไล่ความชื้น และพัดลมธรรมดา ระบบตัดการทำงานคอมเพรสเซอร์อัตโนมัติ สัญญาณไฟจะ เตือนคำว่า WATER FULL อย่างนี้เป็นต้นครับ

7. การควบคุมการทำงานตัวเครื่อง

ในส่วนของการควบคุมการทำงานของตัวเครื่องนั้น ควรที่จะมีการควบคุมด้วยระบบรีโมทคอนโทรลครับ เพื่อจะได้สะดวกในการควบคุม และก็ต้องมีการควบคุมที่ตัวเครื่องด้วยนะ เพราะถ้ารีโมทเสีย หรือถ่านหมด เราก็ยังสามารถใช้งานได้อยู่ครับ

8. โหมดการตั้งเวลา

โหมดการตั้งเวลานั้น ถือว่าก็มีความสำคัญเหมือนกันนะครับ เพราะเวลาเราจะเข้านอน แล้วไม่ต้องการเปิดทิ้งไว้ทั้งคืน เราก็ตั้งเวลาปิดไว้ตามที่เราต้องการ เมื่อถึงเวลาเครื่องก็จะปิดตัวลงตามเวลาที่เราตั้งไว้ ซึ่งเป็นการประหยัดค่าไฟได้ด้วยนะครับ

9. การดูแลรักษาความสะอาด

การดูแลทำความสะอาดแอร์เคลื่อนที่ ง่ายกว่าการทำความสะอาดแอร์ธรรมดามาก ๆ ครับ เพื่อน ๆ ไม่ต้องเสียเงินจ้างช่างมาล้างแอร์เลย แค่เพื่อน ๆ เลือกซื้อ แอร์เคลื่อนที่ ที่มีแผ่นกรองอากาศที่สามารถถอดล้างได้ง่าย เพื่อน ๆ ก็จะสามารถทำความสะอาดเองได้ตามที่ต้องการเลย สะดวกมาก ๆ

10. การรับประกันแอร์เคลื่อนที่

สุดท้ายคือเรื่องการรับประกันครับ เพื่อน ๆ ต้องดูเรื่องการรับประกันให้ถี่ถ้วนเลยนะครับ เพราะเราไม่รู้ว่าอนาคตเครื่องของเราจะเสียมั้ย และนอกจากการรับประกันแล้ว ควรคำนึงถึงยี่ห้อด้วยนะครับ เพื่อที่จะได้แน่ใจได้ว่า จะมีศูนย์ซ่อม และมีอะไหล่ที่สามารถซ่อมได้อย่างรวดเร็วนั่นเองครับ

วิธีการใช้งานแอร์เคลื่อนที่

 1. ต้องซื้อแอร์ให้มีความเหมาะสมกับห้องของเพื่อน ๆ ก่อนเลยเป็นอันดับแรก โดยดูจากขนาดห้อง และ BTU ของเครื่องครับ เพื่อที่จะสามารถทำความเย็นได้ย่างมีประสิทธิภาพ และเครื่องไม่ทำงานงานหนักจนเกินไปครับ
 2. ต้องต่อท่อลมร้อนให้เรียบร้อย สิ่งที่ผมอยากให้เพื่อน ๆ ระวังนะครับ ก็คือ อย่าให้มีสิ่งของใด ๆ มาทับท่อเด็ดขาดนะครับ ทั้งนี้ก็เพื่อให้ลมร้อนสามารถระบายอากาศออกไปได้อย่างสะดวกนั่นเองครับ
 3. อย่าเปิดใช้งานแอร์เคลื่อนที่ตลอดเวลาครับ เพื่อน ๆ ควรที่จะตั้งเวลาการเปิด-ปิดเครื่องไว้จะดีที่สุดครับ เพราะเมื่ออุณหภูมิคงที่แล้วจะได้ตัดการทำงานนั่นเองครับ
 4. ห้ามต่อเติมท่อลมร้อนให้ยาวขึ้นเด็ดขาด เพราะความยาวที่มากเกินไป จะทำให้พัดลมไม่มีแรงดันที่มากพอ ที่จะทำการระบายความร้อนได้ และควรที่จะต่อท่อลมร้อนออกข้างนอก และปิดให้มิดชิด ไม่ให้ลมร้อนและลมเย็นมาปะทะกันครับ

การดูแลรักษาแอร์เคลื่อนที่

การดูแลรักษาแอร์เคลื่อนที่

สำหรับการดูแลรักษา แอร์เคลื่อนที่ ทำง่ายกว่าการรักษาแอร์บ้านติดผนังมาก ๆ เลยครับ เพียงแค่เพื่อน ๆ หมั่นนำ กรองอากาศ และช่องใส่น้ำทิ้ง เอาออกมาทำความสะอาดบ่อย ๆ อาจจะเป็นสัปดาห์ละครั้ง หรือเดือนละ 2 ครั้ง เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรคครับ

และเพื่อน ๆ ห้ามต่อท่อลมร้อนของแอร์เคลื่อนที่ให้ยาวขึ้นเด็ดขาดเลยนะครับ เพราะความยาวที่มากเกินไปนั้น จะทำให้พัดลมมีแรงดันไม่พอ ที่จะระบายความร้อนออกไปได้นั่นเอง

เมื่อใดก็ตาม ที่แอร์เคลื่อนที่มีปัญหา เพื่อน ๆ ควรสอบถามจากช่าง หรือทางผู้ผลิตนะครับ เพราะว่าแอร์เคลื่อนที่แต่ละเจ้า แต่ละยี่ห้อ มีระบบการทำงานที่ไม่เหมือนกัน ควรให้ผู้เชี่ยวชาญดูแลจะดีกว่าครับ

ในส่วนของน้ำยาแอร์เคลื่อนที่ จะเป็นระบบปิดนะครับ ถ้าหากไม่มีการรั่วซึม จึงไม่จำเป็นต้องเติมน้ำยานะครับ และไม่ควรใช้ปลั๊กสามตา พ่วงกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ นะ เพื่อป้องกันการเกิดกระแสไฟฟ้ารัดวงจรครับ

แอร์เคลื่อนที่ บางรุ่น บางยี่ห้อ ไม่สามารถระเหยน้ำได้นะครับ หรือบางรุ่นก็ไม่สามารถปั้มน้ำทิ้งออกมาได้เช่นกัน เพื่อน ๆ ต้องหมั่นนำมาเททิ้งนะครับ เพียงเท่านี้แอร์เคลื่อนที่ก็จะมีอายุยืนยาว ใช้งานได้อีกนานเลยล่ะครับ

ข้อดี

 • ไม่ต้องทำการเจาะกำแพงเพื่อติดตั้งให้ยุ่งยากเลย แค่เสี๊ยบปลั๊ก ก็สามารถใช้งานได้ทุกที่
 • สามารถเคลื่อนย้ายง่าย น้ำหนักเบา เพราะมีล้อเลื่อนมาด้วย
 • การทำความสะอาดแสนง่ายดาย เพียงแค่ถอดแผ่นกรอง และทำความสะอาดฟิลเตอร์ประมาณ 2 สัปดาห์ต่อครั้ง ก็เพียงพอแล้ว
 • นอกจากจะใช้งานในห้องแล้ว ก็ยังสามารถนำไปใช้ตามที่อื่น ๆ ได้อีกด้วย
 • ไม่มีปัญหาในเรื่องน้ำยาแอร์รั่วเลย
 • แอร์บางรุ่น นอกจากทำความเย็นแล้ว ก็ยังทำหน้าที่เป็นฮีทเตอร์ความร้อนได้ด้วย

ข้อเสีย

 • เหมาะกับห้องที่มีขนาดเล็ก ไม่กว้างมาก เพราะการกระจายความเย็นอาจสู้เครื่องปรับอากาศปกติไม่ได้
 • อาจจะไม่เย็นฉ่ำมากเท่ากับแอร์บ้าน แต่ก็ยังถือว่าเย็นฉ่ำกว่าพัดลมอยู่มากเลยทีเดียว
 • ต้องมีการติดตั้งท่อระบายความร้อนออกด้านหลังเครื่อง เพื่อเป็นการระบายลมร้อนออกจากตัวเครื่อง และตัวห้อง

สรุป

สำหรับ แอร์เคลื่อนที่ หรือ เครื่องปรับอากาศเคลื่อนที่ นี้นะครับ ถือได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการความเย็นฉ่ำ สบาย แต่ไม่ต้องการความยุ่งยากในการให้ช่างมาติดตั้งกับผนัง

ง่าย ๆ แค่ นำมาไว้ในห้อง เสียบปลั๊ก รับความเย็น ฟิน ๆ ได้ทันที แอร์เคลื่อนที่จึงถือว่า เป็นทางเลือกที่ดีมากทีเดียวครับ โดยเฉพาะ ถ้าเพื่อน ๆ อยู่คอนโด อยู่หอ อยู่ห้องที่ขนาดไม่ใหญ่มาก ถือว่าใช้ได้ดีเลย

สำหรับวันนี้นะครับ เพื่อน ๆ ก็คงได้รับข้อมูลที่มีประโยชน์จาก 10 แอร์เคลื่อนที่ ยี่ห้อไหนดี กันไปแล้วนะครับ ก็หลังจากนี้ ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการตัวไหนมาใช้งาน ก็ ตามใจเพื่อน ๆ ได้เลย ขอให้มีความสุขกับแอร์เย็นฉ่ำนะครับ สำหรับวันนี้ไปก่อนครับ สวัสดีครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอนครับ ยินดีต้อนรับสู่ Blog Tangthon.com นะครับ บล็อกนี้ผมตั้งใจนำเสนอบทความต่าง ๆ ที่น่าสนใจ และเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็น แนะนำที่พักที่ได้รับความนิยม, แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ รวมทั้งบทความในเรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกหลายหัวข้อครับ อยากให้ติดตามกันนะครับ แค่แวะมาก็ดีใจแล้วครับ

You might like