10 แอร์เคลื่อนที่ ยี่ห้อไหนดี เย็นสบาย ใช้งานง่าย ประหยัดไฟเยี่ยม ปี 2023

แอร์เคลื่อนที่ ยี่ห้อไหนดี

สวัสดีครับเพื่อน ๆ อากาศประเทศไทยบ้านเรานี้นะครับ ส่วนใหญ่จะร้อนเป็นหลักเลย ถ้าต้องการคลายร้อน อาบน้ำก็ช่วยได้แค่ไม่นาน พอตัวแห้งก็กลับมาร้อนเหมือนเดิม แต่ถ้าเรามี แอร์เคลื่อนที่ ไว้ใช้งาน จะช่วยคลายร้อนได้นะ

แอร์เคลื่อนที่ ถือได้ว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยนะครับ สำหรับช่วยปรับปรับอากาศที่แสนจะร้อนอบอ้าวรอบ ๆ ตัว ให้มีความเย็นฉ่ำสบาย ทำให้เราสามารถพักผ่อนได้อย่างผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นครับ

สำหรับประโยชน์ของ แอร์เคลื่อนที่ นอกจากจะสร้างอากาศเย็นสบายแล้ว ยังมีข้อดีอยู่ตรงที่เราไม่ต้องทำการเจาะกำแพงเพื่อติดตั้งเหมือนกับแอร์บ้าน เพื่อน ๆ บางคนอาจจะพักอาศัยที่หอพัก คอนโด

หรือที่พักอื่น ๆ ที่เขาไม่ได้อนุญาติให้ทำการเกาะกำแพงเพื่อติดตั้ง ทำให้เราก็จะต้องทนอยู่กับอากาศร้อน ๆ ไปทั้งอย่างนั้น ด้วยเหตุผลนี้เองครับ ทำให้แอร์แบบนี้ เป็นอีกทางออกหนึ่งที่สามารถช่วยเราได้

แต่ก็ต้องบอกเพื่อน ๆ ด้วยนะครับว่า แอร์ชนิดนี้ ก็มีข้อดีข้อเสียอยู่บ้างเช่นกัน อย่างเช่น ในระหว่างที่เครื่องทำงาน ก็จะทำการปล่อยลมร้อนออกมาบริเวณด้านหลังของเครื่อง หรือการที่เราต้องทำการเทน้ำทิ้งด้วย

แต่ถ้าเราบริหารจัดการการใช้งานให้ดีแล้ว ถือว่า แอร์เคลื่อนที่ ก็ถือว่ามีข้อดีมากกว่านั่นเองครับ ในวันนี้ครับ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ 10 อันดับ แอร์เคลื่อนที่ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด ประสิทธิภาพดีน่าใช้งาน

เย็นฉ่ำสบาย ผ่อนคลายทุกการพักผ่อน ให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกัน และจะมาแนะนำ วิธีการเลือกซื้อแอร์เคลื่อนที่ด้วย เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้ใช้ในการประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อ จะมีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง ไปติดตามกันเลย

แอร์เคลื่อนที่ pantip

สารบัญเว็บ ซ่อน

10 อันดับ แอร์เคลื่อนที่ ยี่ห้อไหนดี ดีไซน์สวย เย็นชื่นใจ ปรับแรงลมได้ ให้ความเย็นอย่างทั่วถึง ปี 2023

1. CENTRAL AIR แอร์เคลื่อนที่ รุ่น CTP-CB20

CENTRAL AIR แอร์เคลื่อนที่ รุ่น CTP-CB20

ดีไซน์สวยทันสมัย ใช้งานง่ายผ่านรีโมทคอนโทรล ได้ลมแรงเย็นสบาย

CENTRAL AIR แอร์เคลื่อนที่ รุ่น CTP-CB20 แอร์ที่ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม ดูทันสมัย จากแบรนด์ดัง Central Air ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง

และเป็นแบรนด์ที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน ทำให้เพื่อน ๆ มั่นใจได้ในคุณภาพครับ ในส่วนของเครื่องรุ่นนี้ มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการทำงานโดยสามารถเปิดปิดได้อย่างอัตโนมัติ สามารถทำความเย็นได้ 17 – 31 องศา

สามารถปรับความแรงของลมได้ 3 ระดับ ตามความต้องการใช้งาน มีหน้าจอแสดงผลการใช้งานเครื่องเรืองแสง เป็นแบบดิจิตอลไลท์ มีรีโมทคอนโทรลไร้สาย ช่วยให้ใช้งานง่าย และสะดวกสบายมากขึ้น

มีระบบ AUTO SWING ที่จะทำให้ส่ายบานพับแบบอัตโนมัติ และการใช้งานเครื่องง่ายดายไม่ซับซ้อน เพียงเสียบปลั๊กแล้วกดใช้งานได้ทันที ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหาแอร์ที่มาพร้อมประสิทธิภาพดี รุ่นนี้ตอบโจทย์ครับ

ขนาด BTU  20000 BTU
กำลังไฟ 2250 วัตต์
ขนาดเครื่อง 36.5 ซม.x 56.8 ซม. x 77.5 ซม
น้ำหนัก 48 กก.
ระดับเสียงในการทำงาน ไม่ระบุ
การรับประกัน 1 ปี

2. Hisense แอร์เคลื่อนที่ รุ่น AP-12CR4RNXS00

Hisense แอร์เคลื่อนที่ รุ่น AP-12CR4RNXS00

 

แอร์เคลื่อนที่ 12000 BTU ทำความเย็นได้อย่างรวดเร็ว เย็นฉ่ำหลับสบาย ทำงานได้เงียบดีมาก ๆ 

Hisense แอร์เคลื่อนที่ รุ่น AP-12CR4RNXS00 แอร์รุ่นนี้ เรียกได้ว่าเป็นแอร์ที่มีขนาดเล็ก พอเหมาะ กะทัดรัด เป็นแอร์ที่มีจุดเด่นในเรื่องน้ำหนักที่เบาที่สุดเลยครับ มาพร้อมที่จับและล้อด้านล่าง

ทำให้สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย สามารถนำไปใช้ในจุดที่ต้องการได้อย่างสะดวกสบาย ในส่วนของการทำความเย็น สามารถปรับแรงลมได้ 3 ระดับ ปรับความเย็นได้ตามต้องการ ตัวเครื่องจะปล่อยไอเย็นออกมาช่วยให้ห้องเย็นฉ่ำ

โดยจะทำการระบายความเย็นออกมาจากฝาด้านบน ช่วยให้อากาศหมุ่นเวียนอยู่ภายในห้องอย่างทั่วถึง มีหน้าจอแสดงผลแบบ LED ใช้งานได้ง่าย สะดวกสบาย ตัวเครื่องทำงานได้เงียบมาก ไม่รบกวนเวลาพักผ่อน

สำหรับแอร์เคลื่อนที่รุ่นนี้ สามารถทำความเย็นได้อย่างยอดเยี่ยม น้ำหนักก็เบาที่สุด เคลื่อนย้ายง่าย สะดวกแก่การใช้งานมาก เหมาะสำหรับห้องที่พื้นที่จำกัด คู่ควรแก่การซื้อไว้ใช้งานมาก ๆ เลยครับ

ขนาด BTU  12,000 BTU
กำลังไฟ 1,340 W
ขนาดเครื่อง 44 x 38 x 73 ซม.
น้ำหนัก 23 กิโลกรัม
ระดับเสียงในการทำงาน 54 dB
การรับประกัน 3 ปี

3. แอร์เคลื่อนที่ JPX รุ่น PC35-AMK

แอร์เคลื่อนที่ JPX รุ่น PC35-AMK

สามารถทำความเย็นได้เร็ว ส่งลมแรงออกไปได้ไกล ขนาดพอเหมาะ เคลื่อนย้ายได้สะดวกสบาย

แอร์เคลื่อนที่ JPX รุ่น PC35-AMK สำหรับเครื่องรุ่นนี้ มาพร้อมกับขนาด 12,000BTU ซึ่งถือว่าเทียบเท่ากับแอร์ติดผนังเลยก็ว่าได้ครับ เป็นเครื่องที่สามารถทำความเย็นฉ่ำได้ยอดเยี่ยม

โดยจะสามารถทำอุณหภูมิให้ต่ำสุดได้ถึง 17 องศา มั่นใจได้ในความเย็น ช่วยให้พักผ่อนได้อย่างสบายผ่อนคลายเลยครับ ในส่วนของตัวหน้ากาก สามารถปรับขึ้นลงได้กว่า 95 องศา ส่งลมเย็นออกไปได้ไกลถึง 6 เมตร

ต่อมา มาพร้อมกับระบบ AUTO SWING ที่จะช่วยกระจ่ายแรงลมออกไปได้อย่างทั่วทิศทาง มีการควบคุมตัวเครื่องระยะไกล ด้วยการใช้รีโมทคอนนโทรล เพิ่มความสะดวกสบาย ให้กับผู้ใช้งานอย่างดีมาก

ตัวเครื่องมีล้อติดตั้งบริเวณด้านล่า งช่วยให้เคลื่อนย้ายไปใช้ที่ห้องอื่น ๆ ได้อย่างง่ายดาย และเครื่องรุ่นนี้ยังไม่ต้องระบายน้ำทิ้งด้วยครับ ถือได้ว่าเป็นแอร์อีกหนึ่งรุ่น ที่น่าสนใจและน่าซื้อติดบ้านไว้เลยครับ

ขนาด BTU  12,000 BTU
กำลังไฟ 1380 W
ขนาดเครื่อง 37 x 59 x 85.5 ซม.
น้ำหนัก 29.5 กิโลกรัม
ระดับเสียงในการทำงาน ไม่ระบุ
การรับประกัน 1 ปี

4. Midea แอร์เคลื่อนที่ ขนาด 5000/7000 BTU

Midea แอร์เคลื่อนที่ ขนาด 5000/7000 BTU

ดีไซน์สวยงาม น่าใช้งาน ให้ความเย็นฉ่ำ ดักจับฝุ่นละอองได้ ได้อากาศที่บริสุทธิ์

Midea แอร์เคลื่อนที่ ขนาด 5000/7000 BTU แอร์ประสิทธิภาพดี ให้ความเย็นที่เย็นฉ่ำเต็มรูปแบบ พร้อมขนาดพอเหมาะสุดกะทัดรัด จากแบรนด์ดัง Midea ครับ

สำหรับเครื่องรุ่นนี้ ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม โทนสสีขาวสวยงามสะอาดตา มีหลากหลาย BTU ให้เพื่อน ๆ เลือกได้ตามความต้องการ ตัวเครื่องกะทัดรัด จัดวางได้ทุกพื้นที่ ประหยัดพื้นที่ได้ดีเยี่ยม

มาพร้อมกับ Golden Fin คอยล์ร้อนที่ได้รับการออกแบบมาใหม่พิเศษ ช่วยป้องกันการกัดกร่อนของสภาพแวดล้อมดีเยี่ยม ช่วยยืดอายุการใช้งานเครื่องให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น มีแผ่นกรอง HEPA Bio Filter ช่วยดักจับฝุ่นละอองได้มากถึง 99%

ช่วยลดสารก่อภูมิแพ้ และยังช่วยยับยั้งแบคทีเรียได้มากถึง 95% อีกด้วยนะครับ สามารถปกป้องสุขภาพของเพื่อน ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยครับ และควบคุมง่ายด้วยรีโมทคอนโทรลที่แสนสะดวกสบายครับ

ขนาด BTU  5000/7000 BTU
กำลังไฟ 790 W
ขนาดเครื่อง 355 x 345 x 703 มม.
น้ำหนัก 23.5/27.8 กก.
ระดับเสียงในการทำงาน ไม่ระบุ
การรับประกัน 1 ปี

5. TCL แอร์เคลื่อนที่ รุ่น TAC-12CPA/MZ

TCL แอร์เคลื่อนที่ รุ่น TAC-12CPA/MZ

กินไฟน้อย ประหยัดพลังงาน เครื่องทำงานเงียบ ส่งความเย็นไปได้ทั่วถึงทั้งห้อง

TCL แอร์เคลื่อนที่ รุ่น TAC-12CPA/MZ มาพร้อมดีไซน์ทันสมัย สวยงาม จัดวางได้ทุกจุดอย่างลงตัว มาพร้อมกับขนาด 12,000 BTU พอ ๆ กับแอร์แบบติดผนังเลยครับ สำหรับเครื่องรุ่นนี้นะครับ

จะมาพร้อมกับ ระบบ Water Auto Evaporated หรือเรียกอีกอย่างว่า ระบบการระเหยน้ำโดยอัตโฯมัติ ช่วยอำนวยความสะดวกให้เพื่อน ๆ โดยไม่ต้องเทน้ำทิ้งตลอดเวลา มีระบบ Auto Swing มาให้ในตัว

ใบพัดสามารถสวิงได้แบบ 4 ทิศทาง ช่วยให้สามารถกระจายความเย็นออกไปได้อย่างทั่วถึงทุกบริเวณห้อง สามารถทำความเย็นภายในห้องขนาด 18-26 ตรม. สำหรับแอร์รุ่นนี้ ทำงานได้เงียบมาก ๆ

ไม่รบกวนการพักผ่อนของคนภายในบ้านเลย นอนหลับสบายกัรได้เลย และเครื่องรุ่นนี้ ยังมีขนาดที่เล็ก น้ำหนักเบา ง่ายต่อการขนย้ายอีกด้วยครับ ถ้าเพื่อน ๆ ยังไม่แน่ใจว่าจะซื้อรุ่นไหนดี มองมาที่รุ่นนี้ไม่ผิดหวังครับ

ขนาด BTU  12000 BTU
กำลังไฟ 1200 W
ขนาดเครื่อง 479 x 860 x 389 มม.
น้ำหนัก 30 กก
ระดับเสียงในการทำงาน 52 db
การรับประกัน 1 ปี

6. YORK แอร์เคลื่อนที่ รุ่น PDC-A12FDAA

YORK แอร์เคลื่อนที่ รุ่น PDC-A12FDAA

มาพร้อมขนาด 12000 BTU เย็นฉ่ำสบาย ปรับแรงลมได้ตามใจ และ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

YORK แอร์เคลื่อนที่ รุ่น PDC-A12FDAA ที่มาพร้อมกับขนาดทำความเย็น 12000 BTU อีกทั้งยังมีหน้าปัดแสดงอุณหภูมิแบบดิจิทัล ใช้งานง่าย สามารถมองเห็นได้แม้เป็นตอนกลางคืน

สำหรับแอร์รุ่นนี้ สามารถปรับตั้งอุณหภูมิได้ต่ำสุด 17 องศาเซลเซส เพื่อน ๆ สามารถปรับอุณหภูมิได้ตามความต้องการ รวมทั้งยังสามารถปรับแรงลมได้ 3 ระดับอีกด้วย ต่อมาสามารถตั้งเวลาในการปิดเปิดได้ล่วงหน้า 24 ชั่วโมง

มีระบบ Water Cool Condenser ที่เปฌนการนำน้ำจากคอล์ยเย็น มาช่วยในการระบายความร้อนแบบอัตโนมัติ เครื่องรุ่นนี้ มีฟังก์ชั่นปรับบานสวิงอัตโนมัติ ให้ความเย็นกระจายไปได้ทั่วบริเวณ มีระบบเตือนเมื่อน้ำเต็มถึงน้ำทิ้ง

มีจุ๊กต่อท่อน้ำทิ้ง สำหรับใช้ในกรณีต้องการให้มีการระบายน้ำทิ้งต่อเนื่อง โดยไม่ต้องการให้น้ำเต็มถัง และมีล้อเลื่อนมาให้ สำหรับเคลื่้อนย้ายไปใช้งานตามที่ต่าง ๆ ที่ต้องการ ในส่วนของเครื่องรุ่นนี้ฟังก์ชั่นครบครันน่าใช้มากครับ

ขนาด BTU  12000 BTU
กำลังไฟ ไม่ระบุ
ขนาดเครื่อง 458 x 775 x 37 มม.
น้ำหนัก 32 กก.
ระดับเสียงในการทำงาน ไม่ระบุ
การรับประกัน 1 ปี

7. AJ แอร์เคลื่อนที่ รุ่น PA-12C

AJ แอร์เคลื่อนที่ รุ่น PA-12C

ส่งลมเย็นได้ไกล ใช้งานง่ายด้วยรีโมทคอนโทรล น้ำหนักเบา มีล้อเลื่อน เคลื่อนย้ายสะดวก

AJ แอร์เคลื่อนที่ รุ่น PA-12C ดีไซน์สวยงาม สุดทันสมัย น่าใช้งาน มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ในส่วนของเครื่องรุ่นนี้ เรียกได้ว่าเป็นเครื่องแบบ 2 อิน 1

โดยจะเป็นทั้ง เครื่องปรับอากาศ และ เป็นเครื่องลดความชื้นในเครื่องเดียวกันเลยครับ มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ LED ช่วยให้สามารถมองเห็นระบบประมวลผลได้ชัดเจน เครื่องรุ่นนี้ สามารถทำความเย็นได้อย่างเย็นฉ่ำ

และกระจายความเย็นได้ทั้งบริเวณ เย็นสบายได้ทั้งห้อง สามารถควบคุมการใช้งานเครื่อง ด้วยรีโมทคอนโทรล ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย สำหรับเครื่องรุ่นนี้ ในระหว่างทำงานถทอว่าเสียงเงียบดีมากเลยนะครับ

ดังน้อยกว่า 56 dB มีระบบควบคุมการระเหยด้วยตัวเอง มีระบบเตือนน้ำเต็ม และหยุดการทำงานอัตโนมัติอีกด้วย สำหรับใครที่ต้องการแอร์เย็น ๆ แต่ไม่อยากเจาะกำแพง เครื่องรุ่นนี้ ช่วยได้เลยครับ

ขนาด BTU  12000 BTU
กำลังไฟ 1370 W
ขนาดเครื่อง 81.50 x 34.00 x 44.30 ซม.
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ระดับเสียงในการทำงาน 52-56 dB(A)
การรับประกัน 3 ปี

8. WIMAN แอร์เคลื่อนที่ 3000 บีทียู รวมมุ้งแอร์ 4,5,6 ฟุต

WIMAN แอร์เคลื่อนที่ 3000 บีทียู พร้อมใช้ รวมมุ้งแอร์ 4,5,6 ฟุต

มีโหมดให้ใช้งานมากมาย มุ้งกว้างนอนได้อย่าสบายมาก ๆ เย็นดี ประหยัดไฟเยี่ยม

WIMAN แอร์เคลื่อนที่ 3000 บีทียู รวมมุ้งแอร์ 4,5,6 ฟุต มาพร้อมกับ โหมดเครื่องฟอกอากาศ และ โหมดอื่น ๆ ให้ใช้งานอีก 6 ชนิดภายในเครื่องเดียวกัน คุ้มค่าต่อการใช้งานเป็นอย่างยิ่งครับ

สำหรับ แอร์เแบรนด์วิมานแอร์มุ่งนี้นะครับ เป็นแบรนด์ที่เป็นขวัญใจของคนไทยครับ มีเครื่องหลายรุ่นเลย ที่เมื่อซื้อครั้งเดียว จะได้เป็นเซตพร้อมมุ้งมาให้ในตัว สามารถใช้งานได้ในทันที แสนสะดวกสบาย

ในส่วนของความเย็นนั้น จะได้ความเย็นมาจากน้ำยาแอร์ที่คอมเพรสเซอร์บีบอัดจนลดอุณหภูมิลงได้จริง ๆ ทำให้ได้อากาศที่เย็นสบาย ในส่วนของโหมดการทำงาน มีการทำงานอยู่ 6 โหมด นั่นก็คือ

แอร์, พัดลม, ลมความชื้น, ลมไอน้ำ, ลมร้อน และยังมีความสามารถในการเป็น เครื่องฟอกอากาศ ได้อีกด้วย รวมทั้งมีมุ้งมาให้ในตัว ถ้าไปต่างจังหวัดสามารถพกพาไปได้ง่าย สามารถนั่ง หรือนอนอากาศเย็นสบายได้เลยครับ

ขนาด BTU  3000 BTU
กำลังไฟ 346.56 วัตต์
ขนาดเครื่อง 40 x 28 x 50 เซนติเมตร
น้ำหนัก 16 กิโลกรัม
ระดับเสียงในการทำงาน 38 dB
การรับประกัน ไม่ระบุ

9. CENTRAL AIR แอร์เคลื่อนที่ รุ่น CTP-CB14

CENTRAL AIR แอร์เคลื่อนที่ รุ่น CTP-CB14

น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่าย ปรับความเย็นได้ 4 ระดับ ควบคุมง่ายผ่านรีโมทคอนโทรล

CENTRAL AIR แอร์เคลื่อนที่ รุ่น CTP-CB14 ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม สุดทันสมัย จากแบรนด์ดังอย่าง CENTRAL AIR ในส่วนของแอร์รุ่นนี้นะครับ

สามารถปรับระดับความเย็นได้ถึง 4 ระดับ และปรับความเร็วลมได้ 3 ระดับ ตามความต้องการใช้งาน มีระบบ AUTO SWING ช่วยให้สามารถกระจายความเย็นได้ทั่วพื้นที่ ในการควบคุมเครื่อง สามารถทได้อย่างสะดวกสบาย

ด้วยรีโมทคอนโทรล สำหรับการควบคุมในระยะไกล ตัวเครื่องในระหว่างทำงาน เสียงเงียบดีมาก ๆ ไม่รบกวนคนในบ้าน มาพร้อมกับหน้าจอควบคุมการทำงานแบบ LED ใช้งานง่าย สามารถแสดงผล

และความผิดปกติที่เกิดขึ้น ได้อย่างอัตโนมัติ และในตัวเครื่อง จะมีน้ำยาในตัวเครื่องเรียบร้อยแล้ว ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการแอร์ที่มีประสิทธิภาพในการใช้งาน คุ้มค่าในราคาที่ไม่แพงมาก รุ่นนี้คือคำตอบครับ

ขนาด BTU  14000 BTU
กำลังไฟ 1500 W
ขนาดเครื่อง 36.5 x 77.5 x 56.8 ซม.
น้ำหนัก 41 กก.
ระดับเสียงในการทำงาน ไม่ระบุ
การรับประกัน 1 ปี

10. SKG แอร์เคลื่อนที่ รุ่น SK-12BTU

SKG แอร์เคลื่อนที่ รุ่น SK-12BTU

ลมแรง เย็นสบาย คลายร้อนเยี่ยม เคลื่อนย้ายง่าย ประหยัดไฟดีมาก ๆ

SKG แอร์เคลื่อนที่ รุ่น SK-12BTU สำหรับเครื่องรุ่นนี้ มีความสามารถในการระเหยน้ำ หรือวนน้ำแล้วนำกลับมาใช้งานใหม่ ได้แบบอัตโนมัติ มาพร้อมกับท่อระบายน้ำ และระบายความร้อน

ช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำความเย็น ให้มีประสิทธิภาพดีมากยิ่งขึ้น ให้ความเย็นฉ่ำ ช่วยระบายความร้อนได้ดี รวมทั้ง มีฟังก์ชั่นลดความชื้นในอากาศ ต่อมา มีระบบในการทำความร้อน ความเย็น

โดยการใช้มอเตอร์พัดลมเพียงตัวเดียว ตรงจุดนี้ ช่วยทำให้ประยัดพลังงานไฟฟ้าได้มากยิ่งขึ้น มีการใช้น้ำยาแอร์ R410A ที่ทำความเย็นได้เร็วขึ้น มีระบบป้องกันตัวเอง เพื่อช่วยให้อุปกรณ์ภายใน

มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ในส่วนของภายในเครื่อง สามารถถอดแผ่นกรองอากาศ ออกมาทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหาแอร์ที่คุ้มค่าน่าใช้งาน รุ่นนี้เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจครับ

ขนาด BTU  12,000BTU
กำลังไฟ 1220 w
ขนาดเครื่อง 35 x 35 x 75 ซม.
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ระดับเสียงในการทำงาน ไม่ระบุ
การรับประกัน 1 ปี

แอร์เคลื่อนที่ คืออะไร

ขั้นแรกเรามาทำความรู้จักกันสักนิดนะครับ แอร์เคลื่อนที่ เป็น เครื่องปรับอากาศ ที่สามารถทำความเย็นได้แบบแอร์บ้านทั่วไปเลย แต่จะมีความพิเศษกว่ากันคือ แอร์ชนิดนี้ สามารถที่จะเคลื่อนย้ายไปใช้จุดอื่นได้

แอร์แบบนี้สามารถเสียบปลั๊กแล้วใช้งานได้เลย โดยไม่ต้องทำการเจาะผนังเพื่อทำการติดตั้งเหมือนกับ เครื่องปรับอากาศ ตามปกติ ที่เป็นอย่างนั้นเพราะว่า ไม่ได้มีคอมเพรสเซอร์แยกด้านนอก สำหรับระบายความร้อน

อีกทั้งตัวเครื่องยังมีขนากที่เล็ก พอเหมาะ กะทัดรัด ใช้งานง่าย แต่จะมีการตัดฟังก์ชั่นการใช้งานบางอย่างออกไปบ้าง แต่ภาพรวม ถือว่ามีประโยชน์ในการใช้งานมาก โดยเฉพาะสถานที่นั้นไม่สามารถเจาะผนังได้ครับ

และเพื่อน ๆ บางคนอาจจะอยู่หอพัก อยู่คอนโด หรืออยู่บ้านที่ไม่ต้องการเจาะกำแพง แต่อยากได้เครื่องปรับอากาศไว้ใช้งาน ดังนั้น แอร์เคลื่อนที่ จะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด สำหรับสถานการณ์อย่างนี้ครับ

ประโยชน์ของแอร์เคลื่อนที่มีอะไรบ้างมาดูกัน

 1. สามารถทำความเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ได้อากาศที่เย็นสบาย คลายร้อน สามารถพักผ่อนได้อย่างผ่อนคลาย เพราะแอร์แบบนี้มีกำลังการพัดเย็นกว่าพัดลมทั่วไปครับ
 2. ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก สามารถจัดวางในทุก ๆ ที่ที่ต้องการใช้งานอย่างลงตัว และยังสามารถจัดเก็บได้ง่ายไม่กินพื้นที่ด้วยครับ
 3. ประหยัดไฟกว่าเครื่องปรับอากาศติดผนัง แม้ว่าตัวเครื่องจะเล็กกว่า ก็มีความสามารถในการทำความเย็นได้พอ ๆ กับเครื่องปรับอากาศ และกินไฟน้อยกว่ากันอีกด้วย
 4. ประหยัดเงินในกระเป๋า แอร์แบบนี้มีราคาที่เบากว่าแอร์ติดผนังนะครับ ถ้ายังมีงบประมาณไม่มาก ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีนะครับ ราคาเบา ๆ สามารถเข้าถึงได้ คุ้มค่าน่าใช้งานครับ

แอร์เคลื่อนที่ดีจริงหรือไม่?

ถ้าเพื่อน ๆ กำลังลังเลอยู่ว่าจะซื้อมาใช้งานดีไหม พอจะอธิบายให้ได้รู้บ้างได้หรือเปล่า ถ้าอย่างนั้นครับ เพื่อน ๆ ลองมาดูที่ข้อดีข้อเสียกันก่อนดีไหมครับ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง สำหรับข้อดีข้อเสีย จะมีดังนี้ครับ

ข้อดี

 1. ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก แค่เสียบปลั๊กก็เปิดเครื่องใช้ได้ทันที
 2. ไม่ต้องเจาะผนังติดตั้งให้ยุ่งยาก
 3. ขนาดเครื่องกะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาง่าย เคลื่อนย้ายได้สะดวก
 4. เหมาะสำหรับคนที่อยู่คอนโด หอพัก
 5. ไม่ต้องเจอกับปัญหาน้ำแอร์รั่ว
 6. สามารถดูแลรักษาง่าย เครื่องสกปรกยาก
 7. ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ไม่สูงเท่ากับเครื่องปรับอากาศติดผนัง

ข้อเสีย

 1. ขนาดของ BTU ต่ำกว่า แอร์บ้าน อาจจะทำความเย็นได้น้อยกว่า
 2. ไม่ควรใช้ในห้องที่มีขนาดกว้างเพราะความเย็นอาจจะไม่ทั่วถึง
 3. ต้องต่อท่อลมร้อยออกไปข้างนอกห้องด้วย เพื่อทำการระบายความร้อนตัวเครื่อง

วิธีการเลือกซื้อแอร์เคลื่อนที่

1. ตรวจสอบขนาดของห้องที่ต้องการติดตั้ง

อันดับแรกให้ดูขนาดของห้อง หรือพื้นที่ที่ต้องการใช้งานก่อน ว่าห้องห้องนั้น มีขนาดเท่าไร เพื่อที่จะได้เลือกแอร์ที่มี BTU เหมาะสมกับพื้นที่ขนาดนั้น ตามปกติแล้วจะมี BTU ตั้งแต่ 6000 – 20000 BTU ตรงจุดนี้ต้องพิจารณาก่อนเลยครับ

2. พิจารณาจากราคาและแบรนด์

ให้เลือกแบรนด์ที่มีชื่อเสียง และมีการรีวิวที่ดี เพื่อที่จะได้แอร์ที่มีคุณภาพดี ประสิทธิภาพยอดเยี่ยมครับ รวมไปถึง พิจารณาจากราคาด้วยนะ บางทีเครื่องที่ราคาถูกมากเกินไป อาจจะคุณภาพไม่ดีก็ได้ครับ

3. ความดังในระหว่างเครื่องกำลังทำงาน

ภายในเครื่องแอร์ จะมีคอมเพรสเซอร์ติดตั้งอยู่ภายในตัวเครื่อง เวลสาที่เครื่องทำงาน จะมีเสียงดังเกิดขึ้น ซึ่งเครื่องรุ่นใหม่ ๆ ได้มีการพัฒนาในเรื่องการทำงานเสียงเงียบมากขึ้น ดังนั้นเลือกที่เสียงเงียบจะดีมากครับ

4. ความยาวของท่อระบายความร้อน

ในส่วนของท่อระบายความร้อน ทางที่ดีที่สุด ควรเลือกที่มีความยาวเอาไว้ก่อนนะครับ เพราะเหลือจะดีกว่าขาด ถ้าซื้อมาแล้วสายสั้น เมื่อติดตั้งแล้วเราต้องต่อท่อออกไปนอกห้อง ถ้าสายไม่ถึง จะเกิดความไม่สะดวกครับ

5. ตรวจสอบระบบท่อน้ำทิ้ง

ในส่วนของเครื่องบางรุ่น จะมีการต่อท่อระบายน้ำทิ้งออกไปข้างนอก หรือต้องนำน้ำออกไปทิ้งบ่อย ๆ หรือบางรุ่นจะมีระบบการระเหยน้ำอัตโนมัติมาด้วย ในส่วนนี้แต่ละรุ่นอาจจะไม่เหมือนกัน ให้พิจารณาในเรื่องนี้ด้วยนะครับ

6. ฟังก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ เพิ่มเติม

นอกจากจะมีฟังก์ชั่นพื้นฐานตามปกติแล้ว บางรุ่นจะมีฟังก์ชั่นอื่น ๆ เพิ่มเติมมาด้วย เช่น ระบบ Auto Swing ที่กระจายความเย็นไปทั่วทั้งบริเวณ โหมดการปรับระดับความเย็น เป็นต้น ยิ่งมีฟังก์ชั่นเพิ่มขึ้นก็ยิ่งดีครับ

7. ระบบควบคุมการทำงานเครื่อง

การควบคุมตัวเครื่อง ควรที่จะมีรีโมทคอนโทรลมาให้ใช้งานด้วย เพื่อที่จะได้สะดวกสบายในการใช้งาน รวมทั้งที่บริเวณตัวเครื่องแอร์ ก็ต้องมีปุ่มควบคุมไว้ด้วย เพราะถ้ารีโมทมีปัญหา ก็ยังสามารถกดปุ่มที่ตัวเครื่องเพื่อใช้งานต่อได้

8. มีโหมดการตั้งเวลามาให้ด้วย

โหมดตั้งเวลานี้ถือว่าสำคัญมากนะครับ มีประโยชน์มากเลย เพราะเมื่อเราเข้านอน เราก็จะตั้งเวลาปิดเครื่องไว้ตามต้องการ เมื่อครบเวลาเมื่อไร เครื่องก็จะปิดตัวลงทันที ตามที่เราได้ตั้งเวลาเอาไว้ ช่วยให้เกิดความสะดวกมากครับ

9. การดูแลเรื่องความสะอาด

ในส่วนของการดูแลรักษาเรื่องความสะอาดนั้น ถือว่าสะดวกสบายมากกว่าดูแลแอร์ติดผนังมาก ๆ แค่เลือกซื้อรุ่นที่มาพร้อมกับแผ่นกรองอากาศที่สามารถถอดล้างได้ เพียงเท่านี้ก็สามารถถอดออกมาล้างได้ง่าย ๆ เลยครับ

10. มีการรับประกันมาให้ด้วยหรือไม่

และอย่างสุดท้ายที่จะต้องพิจารณา คือ ต้องดูว่ามีการรับประกันมาให้หรือไม่ เพราะถ้าเราใช้งานไปสักระยะ แล้วเครื่องมีปัญหาเกิดขึ้น เราจะได้เข้าศูนย์บริการ เพื่อทำการตรวจสอบซ่อมแซมได้อย่างทันท่วงทีครับ

บทความเพิ่มเติมที่เกี่ยวกับแอร์

สำหรับบทความนี้ เราได้แนะนำข้อมูลของ แอร์เคลื่อนที่ ให้เพื่อน ๆ ได้รับทราบกันแล้ว เราก็ยังมีบทความเรื่องแอร์อื่น ๆ เพิ่มเติมด้วยนะ เผื่อว่าเพื่อน ๆ จะสนใจ สามารถดูรายละเอียดต่าง ๆ ได้ดังต่อไปนี้เลยครับ

วิธีการดูแลรักษาแอร์เคลื่อนที่เพื่อให้ใช้ได้อย่างยาวนาน

สำหรับการดูแลรักษานั้นนะครับ สามารถดูแลรักษาได้ง่ายกว่าแอร์บ้านมาก สิ่งที่เพื่อน ๆ ต้องทำก็คือ การหมั่นเอาที่กรองอากาศ และช่องใส่น้ำทิ้งออกมาล้างทำความสะอาดบ่อย ๆ อาจจะประมาณ

อาทิตย์ละ 1 ครั้ง หรืออาจจะประมาณ 2 เดือนครั้งก็ได้ครับ เพื่อที่จะได้ไม่เป็นที่สะสมของเชื้อโรค อีกทั้ง อย่าต่อท่อระบายลมร้อนให้ยาวมากขึ้นด้วยนะ การที่ต่อให้ท่อยาวขึ้น จะมีผลเสียคือทำให้พัดลมมีแรงดันไม่พอ

ที่จะทำการระบายความร้อนได้ ถ้าพบว่าเครื่องมีปัญหาทางที่ดีที่สุด ควรให้ช่างผู้เชี่ยวชาญมาทำการตรวจสอบซ่อมแซมจะดีที่สุดนะครับ เพราะว่าแอร์แต่ละรุ่นแต่ละแบรนด์ ระบบการทำงานย่อมแตกต่างกัน

ให้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะมาดูแลแก้ไขให้ดีกว่าครับ และการใช้งานเพื่อน ๆ ไม่ควรเสียบปลั๊กร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ นะครับ เพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรนั่นเอง ถ้าทำได้อย่างนี้ก็จะสามารถใช้ได้นานขึ้นครับ

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับข้อมูลต่าง ๆ ที่เรานำมาฝากเพื่อน ๆ กันในวันนี้ คงจะจุใจกันอย่างแน่นอนเลยใช่ไหมครับ และเราเชื่อว่า เพื่อน ๆ ก็คงจะมีรุ่นในใจกันเรียบร้อยแล้วแน่นอน

สำหรับที่พักที่ไม่สามารถเจาะกำแพงเพื่อติดตั้งแอร์ปกติได้นั้น แอร์เคลื่อนที่ เหมาะสำหรับสถานการณ์นี้มาก ๆ เลยนะครับ เพราะสามารถได้อากาศที่เย็นสบายได้ โดยที่ไม่ต้องลำบากเจาะกำแพงติดตั้ง

และ สามารถเคลื่อนย้ายไปใช้งานยังห้องอื่น ๆ ได้อย่างสะดวกอีกด้วย แต่ถ้าจะให้เย็นฉ่ำสบายไปเลย แอร์บ้าน จะตอบโจทย์มากกว่านะครับ ในส่วนของแอร์ เราก็มีรายละเอียดไว้ให้เพื่อน ๆ เรียบร้อยแล้วด้วย

สามารถกดลิงค์เข้าไปดูรายละเอียดต่าง ๆ ได้นะครับ สำหรับใครที่ต้องการมีไว้ใช้งาน สามารถเลือกจาก 10 อันดับ แอร์เคลื่อนที่ ยี่ห้อไหนดี ได้เลย เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมมาก ๆ และมีการรีวิวที่ดีด้วยครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอนครับ ยินดีต้อนรับสู่ Blog Tangthon.com นะครับ บล็อกนี้ผมตั้งใจนำเสนอบทความต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ทั้งแนะนำ 10 อันดัน สินค้า ยี่ห้อไหนดี ที่กำลังได้รับความนิยม และเกร็ดความรู้ต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อคุณพ่อบ้านแม่บ้าน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ในการใช้ชีวิตประจำวันนะครับ