10 หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ยี่ห้อไหนดี ดูดฝุ่นเยี่ยม ทำงานเงียบ จัดการได้ทุกเรื่อง ปี 2023

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ยี่ห้อไหนดี

สวัสดีครับเพื่อน ๆ การที่เราได้พักผ่อนอย่างผ่อนคลาย อยู่ในบ้านที่สะะอาด ปราศจากฝุ่น ถือเป็นความสุขมาก ๆ ก็ว่าได้ครับ แต่การทำความสะอาดนั้น เหนื่อยมากจริง ๆ แต่ถ้ามี หุ่นยนต์ดูดฝุ่น มาช่วย คงดีไม่น้อยเลยครับ

เวลาที่เราไปทำงาน ลูก ๆ ไปโรงเรียน พอตอนเย็นก็กลับมาที่บ้าน ถ้าบ้านสะอาด จะทำให้เรานั้น รู้สึกผ่อนคลายได้เป็นอย่างมาก และใคร ๆ ก็ต้องการบ้านที่สะอาดด้วยกันทั้งนั้น เพื่อน ๆ ว่าจริงไหมครับ

แต่ว่านะครับ การทำความสะอาดแต่ละครั้ง ก็เหนื่อยเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน ผมเองทราบดีเลย เพราะผมก็เป็นพ่อบ้านใจกล้าคนนึงเหมือนกัน กว่าจะเดินกวาดทั้งบ้าน ก็ใช้เวลาพอสมควรเลยล่ะ ทำให้ไม่เหลือเวลาทำงานอื่นเลย

แล้วเราจะต้องทำอย่างไรดีล่ะ ที่จะแก้ไขปัญหานี้ได้ ปัญหานี้สามารถแก้ได้ด้วย หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ครับ ซึ่งหุ่นยนต์ดูดฝุ่นนี้ จะช่วยในการทำความสะอาดพื้นให้เราได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดขั้นตอนในการทำความสะอาด

แบ่งเบาภาระของเราได้เป็นอย่างดีครับ ในระหว่างที่เราปล่อยให้ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ทำความสะอาดพื้นที่ต่าง ๆ ที่เราต้องการภายในบ้าน ระหว่างเรานั้น เราก็จะสามารถไปทำงานอื่น ๆ ในเวลาเดียวกันได้เลยครับ

เหมือนกับว่าเราทำงานกัน 2 คนเลย ซึ่ง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น เป็นผู้ช่วยในการทำความสะอาดบ้านของเราได้ดีมาก ๆ ทั้งเก่ง ทั้งฉลาด บ้านก็สะอาดมาก ๆ อีกด้วย หรือจอาจจะให้ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ทำงานชั้นล่าง

ส่วนเราทำความสะอาดชั้นบนด้วย เครื่องดูดฝุ่น หรือ เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย ก็ดีเหมือนกันนะครับ จะได้ทำความสะอาดได้เสร็จเร็วยิ่งขึ้นนั่นเองครับ มาถึงตรงนี้ เพื่อน ๆ ก็คงอยากจะมี หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ไว้ช่วยงานบ้านบ้างแล้วใช่ไหมครับ

วันนี้ครับ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ 10 อันดับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ยี่ห้อไหนดี ประสิทธิภาพสูง สามารถดูดฝุ่นได้อย่างสะอาดหมดจด เหมาะแก่การใช้งาน รวมทั้ง ยังมีข้อมูลที่มีประโยชน์อีกมากมาย อย่างเช่น

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นนั้นคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ข้อดีข้อเสียที่ควรรู้มีอะไรบ้าง และยังมีวิธีการเลือกซื้อมาให้เพื่อน ๆ อีกด้วยครับ เพื่อให้เพื่อน ๆ ใช้ประกอบการตัดสินใจซื้อ จะมี หุ่นยนต์ดูดฝุ่น รุ่นไหนน่าสนใจบ้าง ไปติดตามกันได้เลยครับ

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น

สารบัญเว็บ ซ่อน

10 อันดับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ยี่ห้อไหนดี ใช้งานง่าย ดูดได้สะอาดเอี่ยม ฟังก์ชั่นการใช้งานครบครัน ปี 2023

1. AUTOBOT Flagship model หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ระบบ Professional Mop รุ่น LAZER 6

AUTOBOT Flagship model หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ระบบ Professional Mop รุ่น LAZER 6

         แบรนด์ : AUTOBOT  รุ่น : LAZER 6  แรงดูด : 3200 Pa  ความจุแบตเตอรี่ : 5200 mAh  ความจุถังฝุ่น : 450 มิลลิตร  ขนาดหุ่นยนต์ : กว้าง 353 x ยาว 353 x สูง 96.5(mm) น้ำหนักหุ่นยนต์ : 4.1 กิโลกรัม

AUTOBOT Flagship model หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ระบบ Professional Mop รุ่น LAZER 6 พบกับความมหัศจรรย์กับฟังก์ชั่นการทำความสะอาดที่ครบครัน แบบ 6-in-1 Perfect Cleaning System สุดสะดวกสบาย

ทั้ง ดูด ถู สั่น ฆ่าเชื้อ ซักผ้า เป่าแห้ง จบทุกขั้นตอนทำความสะอาดไว้ในเครื่องเดียว สำหรับหุ่นยนต์ตัวนี้ สามารถทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ สะอาดหมดจด ปราศจากเชื้อโรค ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อแบบออแกนิค

และยังช่วยให้ผ้าถูพื้น ไร้กลิ่นอับอีกด้วยนะครับ พิสูจน์แล้วว่าปราศจากเชื้อโรคอย่างแท้จริง ในส่วนของการทำงานนั้น จะเป็นการใช้ระบบลมดูดฝุ่นพลังสูง แทนการใช้แปรงหมุน จบปัญหาเรื่องเส้นผมติดแปรงได้เลย

สามารถสั่งงานผ่านทางแอพได้ เห็นแผนที่สด ๆ ในระหว่างทำงานอยู่เลย มาพร้อมกับออปชั่นถังน้ำ นำทางด้วยเลเซอร์ได้อย่างแม่นยำสูง สามารถเข้าห้องเล็กห้องน้อยได้หมด สะอาดได้ทุก ๆ พื้นที่เลยครับ

แล้วไม่ต้องกังวลว่าจะเดินไปชนสิ่งต่าง ๆ ด้วย ด้วยเซนเซอร์ TOF 8 ตัวภายในกันชนหน้า หลบหลีกได้อย่างยอดเยี่ยม สะอาดเอี่ยมไว้ใจได้ ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหาหุ่นยนต์ที่ฉลาด ประสิทธิภาพเยี่ยม รุ่นนี้ตอบโจทย์มากครับ

จุดเด่น

 • ใช้ระบบลมดูดฝุ่นพลังสูง แทนการใช้แปรงหมุน
 • สะอาดและปราศจากเชื้อโรค ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อแบบออแกนิค
 • มาพร้อมกับฟังก์ชั่นถูพื้นรูปตัว Y สะอาดเหมือนคนถูพื้นเอง
 • ด้วยฟังก์ชั่นการถู 2 รอบ มั่นใจขึ้นไปอีกว่าสะอาดแน่
 • มีเทคโนโลยีใหม่ Quick Mapping สร้างแผนที่ขณะทำงาน
 • หลบหลีกเก่งขึ้นจากทุกรุ่นที่เรามี ด้วยเซนเซอร์ TOF 8 ตัวภายในกันชนหน้า
 • มีถังซักผ้าถูพร้อมเป่าแห้ง สะอาดและลดกลิ่นอับชื้น สะดวกสบายขึ้นมาก

2. Roborock G10 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น อัจฉริยะ โรโบร็อค รุ่น G10

Roborock G10 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น อัจฉริยะ โรโบร็อค รุ่น G10

         แบรนด์ : Roborock (โรโบร็อค)  รุ่น : Roborock G10  ประเภทผลิตภัณฑ์ : หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น อัจฉริยะ  สีของผลิตภัณฑ์ : สีขาว (White Color)  น้ำหนักตัวเครื่อง : 14.8 กิโลกรัม (kg)

Roborock G10 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น อัจฉริยะ โรโบร็อค รุ่น G10 ที่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยงานได้หลากหลาย แบ่งเบาภาระงานได้อย่างยอดเยี่ยม สำหรับหุ่นยนต์รุ่นนี้นะครับ

สามารถทำงานได้อย่างอัจฉริยะ โดยจะมีเทคโนโลยี PreciSense™ LiDAR Sensor เป็นระบบนำทางที่มีความแม่นยำสูง ทำงานได้อย่างชาญฉลาด สามารถยกม๊อบถูพื้นขึ้นลง ได้แบบอัตโนมัติ

ด้วยแรงดูดทรงพลังสูงสุด 2,500 Pa HyperForce™ Stormer ทำให้สามารถถูพื้นได้อย่างสะอาดหมดจดล้ำลึก หมดห่วงเรื่องความสกปรก มาพร้อมแท่นชาร์จอัจฉริยะ Roborock Auto Wash Fill Dock

ที่จะทำการซักผ้าถูพื้น เติมน้ำ ให้กับหุ่นยนต์โดยอัตโนมัติ และยังมีระบบในการล้างตัวเองอัตโนมัติ ช่วยทำให้แท่นชาร์จนั้น ดูสะอาดเหมือนใหม่อยู่เสมอ การควบคุมการใช้งานก็แสนง่ายดาย ผ่านแอปพิเคชัน

สามารถตั้งระยะเวลาได้ตามต้องการตั้งแต่ 10 ถึง 50 นาที เพื่อให้หุ่นยนต์กลับมาซักผ้าถูพื้นอัตโนมัติ และการทำงานก็เสียงเงียบดีมากแค่ 67dB ครับ เป็นหุนยนต์ที่ยอดเยี่ยม ไม่ควรพลาดการเป็นเจ้าของเลยครับ

จุดเด่น

 • มีระบบนำทางที่แม่นยำสูงสุด สามารถทำงานได้อิสระ
 • ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งกลางวันและกลางคืน แม้ในที่มืดสนิท
 • การยกม๊อบถูพื้นขึ้น/ลง ได้อัตโนมัติด้วยเทคโนโลยี Auto-Lifting
 • ประสิทธิภาพการกรองฝุ่นอยู่ที่ระดับ HEPA E11
 • HyperForce™ Stormer ดูดฝุ่นได้อย่างสะอาดหมดจด ด้วยแรงดูดทรงพลังสูงสุด 2,500 Pa
 • ด้วยเทคโนโลยี Sonic Mopping ถูพื้นได้อย่างสะอาดล้ำลึก ขจัดคราบบนพื้นด้วยการขัดถู 3,000 ครั้ง/นาที

3. AUTOBOT Lazer 5 หุ่นยนต์ดูดฝุ่น แท้งค์ถูพื้นระบบสั้น Electro Water Tank

AUTOBOT Lazer 5 หุ่นยนต์ดูดฝุ่น แท้งค์ถูพื้นระบบสั้น Electro water tank

         แบรนด์ : ออโต้บอท  รุ่น : เลเซอร์ 5  แรงดันไฟ : 14.4V  ชนิดแบตเตอรี่ : Li-ion battery  ความจุแบตเตอรี่ : 5200 mAh  กำลังไฟ : 55W  แรงดูดสูงสุด : 4000Pa

AUTOBOT Lazer 5 หุ่นยนต์ดูดฝุ่น แท้งค์ถูพื้นระบบสั้น Electro water tank หุ่นยนต์ดูดฝุ่นมาพร้อมกับฟังก์ชั่นการใช้งานอย่างครบครัน ครบจบในเครื่องเดียว แบบ 5 อิน 1 มีทั้ง กวาด ดูดฝุ่น ถูพื้น สั่น หรือฆ่าเชื้อโรค

สำหรับหุ่นยนต์รุ่นนี้นะครับ มีมอเตอร์ BLCD เพิ่มประสิทธิภาพแรงดูดสูงสุด 4000Pa ทำงานได้เสียงเงียบ ดูดแรง สะอาดขึ้น 2 เท่า มาพร้อมกับนวัตกรรม Electro Water Tank สุดล้ำ ที่จะทำการเปลี่ยนน้ำปกติธรรมดา ๆ

ให้เกลายเป็นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคแบบออกานิค ที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยทำให้บ้านสะอาดเอี่ยมครับ ต่อมา หุ่นยนต์รุ่นนี้ มาพร้อมกับระบบ ถูพื้นแบบสั่น Vibrate Mop ช่วยในการเพิ่มแรงขัดให้มากยิ่งขึ้น

เหมือนกับใช้แรงคนในการขัดเลย ด้วยกำลังการถูนี้ จะช่วยให้พื้นสะอาดเพิ่มมากขึ้นไปอีก 30% ในการใช้งานเครื่อง จะมีฟังชั่น Multi-floors maps โดยหุ่นยนต์จะสามารถสร้าง และบันทึกแผนที่ได้สูงสุด 3 แผนที่

ช่วยให้การทำความสะอาดเป็นไปอย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น ควบคุมการใช้งานเครื่องได้ง่าย ๆ โดยการสั่งหารผ่านทางแอปพลิเคชัน และสามารถทำความสะอาดได้นานยิ่งขึ้น ด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ มีความจุอยู่ที่ 5200 mAh ด้วยครับ

จุดเด่น

 • มอเตอร์ BLCD เพิ่มประสิทธิภาพแรงดูดสูงสุด 4000Pa ดูดได้แรงมาก
 • กวาด ดูดฝุ่น ถูพื้น สั่น หรือฆ่าเชื้อโรค ครบจบในเครื่องเดียวแบบ 5 in 1
 • มาพร้อมกับฐานเก็บฝุ่นอัตโนมัติแบบใหม่ Smart Dock 2.5 เก็บฝุ่นได้นาน 30-90 วัน
 • มีฟังก์ชั่น Multi-floors maps สามารถสร้างและบันทึกแผนที่ได้สูงสุด 3 แผนที่ด้วยกัน
 • ควบคุมการทำงานหุ่นยนต์ได้ง่ายผ่านทางแอปพลิเคชัน Auotobot+ บนสมาร์ทโฟน
 • Virtual wall กั้นกําแพงเสมือนหรือพื้นที่ห้ามเดินบนแอปพลิเคชันใช้ในพื้นที่ที่ไม่ต้องการทำความสะอาด

4. AUTOBOT Lazer Mark 4 หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ระบบ Laser Hybrid Mapping

AUTOBOT Lazer Mark 4 หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ระบบ Laser Hybrid Mapping

         แบรนด์ : AUTOBOT  รุ่น : Lazer mark 4  สี : Glossy White  เทคโนโลยี : LiDAR Laser SLAM 2.0 + Gyroscope sensor  ขนาดหุ่นยนต์ : 34 x 34 x 9.5 cm  น้ำหนักหุ่นยนต์ : 3.6 kg

AUTOBOT Lazer Mark 4 หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ระบบ Laser Hybrid Mapping หุ่นยนต์ดูดฝุ่นเกรดพรีเมี่ยม มาพร้อมกับระบบ Map Memorizing มีความสามารถในการจดจำ และบันทึกแผนที่บ้าน ได้สูงสุดถึง 5 แบบด้วยกัน

ระบบ Laser Mapping เทคโนโลยีนำทาง ที่จะทำให้เจ้าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นนี้ สามารถเดินไปทำความสะอาดได้ทั่วทั้งบ้าน โดยไม่เดินชนกับเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ มีความสามารถในการสร้างกำแพงเสมือน (virtual wall)

เพื่อแบ่งเขตการทำงานผ่านทางแอพบนโทรศัพท์สมาร์ทโฟนได้เลย ต่อมาครับ ในการดูดฝุ่นสามารถดูดได้สะอาดเอี่ยมมาก ๆ สามารถปรับแรงดูดให้เพิ่มมากขึ้นถึง 8000 pa เป็นระบบดูดแบบ Cyclone

ซึ่งจะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของรุ่นเลเซอร์ 4 เท่านั้น รวมไปถึง ยังสามารถประบระดับของแรงดูดได้ 3 ระดับด้วยนะ คือ Eco Normal และ Turbo ครับ นอกจากจะดูดฝุ่นทำความสะอาดได้อย่างเรียบร้อยแล้ว

ยังสามารถถูพื้นได้สะอาดมากอีกด้วย ครบจบในเครื่องเดียวจริง ๆ และหุ่นยนต์รุ่นนี้ ก็ยังมีระบบตรวจอายุการใช้งานของอุปกรณ์สิ้นเปลืองอีกด้วยครับ หุ่นยนต์ตัวนี้ฟังก์ชั่นครบ ทันสมัย มีไว้ใช้งานไม่ผิดหวังครับ

จุดเด่น

 • สามารถปรับแรงดูดให้เพิ่มมากขึ้นถึง 8000 pa เป็นระบบดูดแบบ Cyclone
 • ปรับแรงดูดได้ 3 ระดับ คือ Eco Normal และ Turbo
 • มีการอัพเกรด bumper กันกระแทกเพิ่มด้านบน และด้านหน้า ทำให้สามารถตรวจจับให้ดีมากขึ้น
 • แบตเตอรี่เป็นแบบ Li-ion ความจุมากถึง 6400 mAh มากกว่าใคร
 • สามารถจดจำแผนทีได้สูงสุด 5 แผนที่พร้อมกับระบบ room cleaning สามารถเลือกห้องในการทำความสะอาดได้
 • สามารถปรับความดังเสียงพูดของหุ่นยนต์ได้

5. Roborock S7 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น Smart Robotic Vacuum and Mop Cleaner

Roborock S7 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น Smart Robotic Vacuum and Mop Cleaner

         แบรนด์ : Roborock  รุ่น : S7  ประเภท : ดูดฝุ่นและถูพื้น  ขนาดหุ่นยนต์ : 13.00 x 15.10 x 9.8 cm  พื้นที่ทำความสะอาด : 300 m²  ขนาดของกล่องเก็บฝุ่น : 470 ml  น้ำหนักหุ่นยนต์ : 4.7kg  แบตเตอรี่ : 5200 mAh

Roborock S7 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น Smart Robotic Vacuum and Mop Cleaner มาพร้อมกับเทคโนโลยี HyperForce™ ที่มีแรงดูดสูงสุดอยู่ที่ 2,500 Pa* และมีการหมุนปัดของแปรงปัดหลักด้วยความเร็วสูงถึง 1,350 รอบต่อนาที

ตรงจุดนี้เอง ทำให้หุ่นยนต์ตัวนี้ สามารถดูดเก็บฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้พื้นสะอาดหมดจด สามารถปรับระดับแรงดูดได้ 4 ระดับ ในการใช้งาน ทำการเชื่อมต่อกับแอพ Roborock ได้

สามารถเลือกเชื่อมต่อได้หลายอุปกรณ์ และเชื่อมต่อได้หลายรุ่นพร้อมกัน ช่วยให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น และสามารถตั้งค่าหรือสั่งทำงานต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม เซนเซอร์ PreciSense™ LiDAR

ที่สามารถสแกนพื้นที่ทำความสะอาดได้อย่างแม่นยำ และรวดเร็วมาก ๆ สามารถสร้างพื้นที่การทำความสะอาดได้มากถึง 300 ตร.ม.ครอบคลุมได้ทั่วบริเวณ สำหรับหุ่นยนต์รุ่นนี้ สามารถทำงานในที่มืดสนิทแม้ไม่มีแสงได้

ทำงานความสะอาดได้อย่างปกติ และมีประสิทธิภาพมาก ๆ และ หุ่นยนต์จะไปชาร์จแบตเตอรี่จนเต็มอัตโนมัติ และกลับออกไปทำความสะอาดต่อ ในพื้นที่ที่เหลือทันที ฟังก์ชั่นต่าง ๆ มากมายใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยมเลยครับ

จุดเด่น

 • มาพร้อมกับเทคโนโลยีฟังก์ชั่นถูที่ล้ำสมัยระดับโลกแบบใหม่ล่าสุด
 • ประสิทธิภาพในการการทำความสะอาดดีขึ้นถึง 4 เท่าตัว
 • มีระบบการนำทางด้วยเลเซอร์แบบ LiDAR ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีความแม่นยำสูงที่สุด
 • ตัวแผ่นกรองอากาศสามารถนำออกไปล้างน้ำได้)
 • มาพร้อมกับอัลกอริทึมที่สามารถปรับเปลี่ยนเส้นทางได้อยู่ตลอด ตามความเหมาะสม)
 • การชาร์จแบตเตอรี่จนเต็มอัตโนมัติ และกลับออกไปทำความสะอาดต่อ ในพื้นที่ที่เหลือ
 • มาพร้อมกับโหมดล็อกป้องกันเด็ก หรือสัตว์เลี้ยง มากดปุ่มเล่น บนตัวเครื่อง เพื่อความปลอดภัย
 • มีไฟแสดงสถานะของตัวเครื่อง ที่สวยงาม เห็นได้อย่างชัดเจน แต่ก็สามารถสั่งปิดได้ผ่านแอปพลิเคชันด้วย

6. AUTOBOT หุ่นยนต์ดูดฝุ่น เสียงภาษาไทย ระบบ Laser รุ่น STORM 3

AUTOBOT หุ่นยนต์ดูดฝุ่น เสียงภาษาไทย ระบบ Laser รุ่น STORM 3

         แบรนด์ : AUTOBOT  รุ่น : STORM 3  ขนาดของหุ่นยนต์ : 35 x 35 x 9.8 เซนติเมตร  สี : ดำ/เทา  พื้นที่ทำความสะอาด : 180 ตารางเมตร  น้ำหนัก : 3.5 กิโลกรัม  แบตเตอรี่ : 5200 mAh  แรงดูดฝุ่น : 2700 Pa

AUTOBOT หุ่นยนต์ดูดฝุ่น เสียงภาษาไทย ระบบ Laser รุ่น STORM 3 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่มีฟังก์ชั่นการทำงานที่ยอดเยี่ยม สมราคา สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ พร้อมกับมีการรับประกันให้ 3 ปี

ในส่วนของหุ่นยนต์ตัวนี้ มาพร้อมกับแรงดูดที่สูงมาก ๆ ถึง 2700 Pa เรียกได้ว่าดูดได้แบบสะอาดเอี่ยมหมดจดกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นเล็ก เส้นผม ขนสัตว์ ก็สามารถดูดได้หมด หุ่นยนต์ตัวนี้ทำแผนที่ได้ละเอียดและเร็วขึ้น 30%

ด้วยระบบ LiDAR Scanner 8.0 สามารถสแกนไปได้ไกลมาก ๆ ถึง 8 เมตร ครอบคลุมทั่วพื้นที่ มีระบบ Smart Dock 2.0 เก็บฝุ่นพร้อมชาร์จ กล่องฝุ่นสะอาดด้วยเเรงดูด 28000Pa การใช้งานเครื่องทำได้ง่ายมาก

โดยทำการกดปุ่มเดียว Intelligent touch control ก็สามารถเริ่มงานได้ในทันที มีระบบ Scheduling Cleaning ที่จะทำการจัดตารางเวรทำความสะอาดให้กับเครื่องได้ตามต้องสะดวก รู้ทุกการเคลื่อนไหว ด้วย Real Time Mapping

สะดวกสบายยิ่งขึ้น ฝุ่นก็ไม่ต้องทิ้ง มือก็ไม่ต้องเลอะ มีถังเก็บฝุ่นขนาด 4.3 ลิตร เก็บมากสูงสุด 90 วัน ด้วย และแบตเตอรี่ขนาด 5200 mAh ใช้งานได้นาน 4 ชั่วโมง ภาพรวมถือว่าดีเยี่ยม น่าสนใจมาก ๆ เลยครับ

จุดเด่น

 • มาพร้อมโหมดถูพื้นแบบ Y ขจัดคราบได้เสมือนคนถูพื้น
 • ทำแผนที่ได้ละเอียดและเร็วขึ้น 30% ด้วยระบบ LiDAR Scanner 8.0
 • มีระบบแจ้งเตือนเสียงภาษาไทย สุดน่ารัก จากตัวละครที่คุณคุ้นเคย
 • ฝุ่นเล็ก เส้นผม ขนสัตว์ สะอาดหมดจด ด้วยเเรงดูด 2700 Pa
 • มีไส้กรอง 3 ชั้น HEPA+G3+PET FOAM ลดฝุ่น ลดภูมิแพ้ ลด PM2.5
 • สามารถสร้างกำแพงเสมือนกั้นจุดที่ไม่ต้องการให้หุ่นเข้าได้ถึง 15 กำแพง

7. ROIDMI หุ่นยนต์ดูดฝุ่น รุ่น EVE PLUS

ROIDMI หุ่นยนต์ดูดฝุ่น รุ่น EVE PLUS

         แบรนด์ : ROIDMI  รุ่น : EVE PLUS  ประเภทของเครื่อง : ดูดฝุ่นและถูพื้น  ขนาดหุ่นยนต์ : 35 x 35 x 9.8 cm  พื้นที่ทำความสะอาด : 250 m²  ขนาดกล่องเก็บฝุ่น : 300 ml  ฟังก์ชันป้องกันการชน : มี  ฟังก์ชันป้องกันการตก : มี  แบตเตอร์รี่ : Lithium-Ion ความจุ 5,200 mAh

ROIDMI หุ่นยนต์ดูดฝุ่น รุ่น EVE PLUS หุ่นทำความสะอาดได้เอง ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ง่ายดายเป็นอย่างยิ่ง มาพร้อมกับ ความสามารถในการดูดฝุ่นที่ยอดเยี่ยม มีกำลังดูดสูง ช่วยให้พื้นที่สะอาดมาก

สามารถใช้งานหุ่นยนต์ได้ง่าย ด้วยการเชื่อมต่อ WiFi และสั่งงานผ่าน Google Assistance / Amazon Alexa / APP ROIDMI / APP Mijia มีหน้าจอแสดงผลระบบสัมผัส สามารถดูได้อย่างชัดเจน

ซึ่งจะคอยบอกสถานะการทำงานต่าง ๆ ของหุ่นให้เราได้ทราบความเคลื่อนไหว ในทุก ๆ ครั้งที่หุ่นยนต์ทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อยแล้ว หุ่นก็จะเดินกลับมาที่แท่นชาร์จ ที่เป็นแทงค์สำหรับเก็บฝุ่นในตัวเลย

โดยจะทำการเอาฝุ่นในตัวหุ่น เข้าไปเก็บไว้ในแทงค์นั่นเอง แท๊งเก็บฝุ่นมีขนาดที่ใหญ่ถึง 3,000 มล. สามารถเก็บได้ในปริมาณมาก มีระบบ Lidar Sensor 4th Generation ทำการสแกนพื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว

และมีความแม่นยำสูงขึ้นถึง 40% นอกจากนี้เมื่อทำการดูดฝุ่นเสร็จเรียบร้อยแล้ว หุ่นยนต์ตัวนี้ก็ยังมีความสามารถในการถูพื้นได้อย่างสะอาดมาก ๆ อีกด้วย ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการหุ่นที่ทำได้ทั้งดุดทั้งถูพื้น รุ่นนี้ก็คุณภาพดีเลยนะครับ

จุดเด่น

 • หุ่นยนต์แบบ 2 in1 ดูดฝุ่นและถูพื้น ครบจบในตัวเดียว
 • สแกนพื้นที่ได้รวดเร็ว และมีความแม่นยำสูงขึ้นถึง 40%
 • สามารถเดินผ่านพื้นที่ต่างระดับได้สูงถึง 20 มิลลิเมตร
 • หุ่นยนต์สามารถกลับแท่นชาร์จเองได้เมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมด
 • มีแท๊งเก็บฝุ่นขนาดใหญ่ 3,000 มล.
 • สามารถแบ่งกั้นพื้นที่ และเลือกพื้นที่ที่ต้องการทำความสะอาดได้ตามตองการผ่านแอพพลิเคชั่น

8. Mister Robot หุ่นยนต์ดูดฝุ่น รุ่น LASER Navigator

Mister Robot หุ่นยนต์ดูดฝุ่น รุ่น LASER Navigator

         แบรนด์ : Mister Robot  รุ่น : LASER Navigator  กล่องฝุ่นขนาดใหญ่พิเศษ : 650ml.  แท๊งค์น้ำขนาด : 350ml.  Li-Ion Battery : 3,000 mAh  แรงดูด : 2,000 PA  รับประกัน : ตัวเครื่อง 1 ปี แบตเตอรี่ 6 เดือน

Mister Robot หุ่นยนต์ดูดฝุ่น รุ่น LASER Navigator หุ่นยนต์ทำความสะอาด ประสิทธิภาพน่าใช้งาน จากแบรนด์ดัง Mister Robot ที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มาพร้อมกับระบบ LiDAR Navigation

ที่สามารถสแกนพื้นที่ด้วยเลเซอร์ที่มีความแม่นยำสูง ช่วยให้หุ่นยนต์รุ่นนี้ สามารถเดินไปทำความสะอาดตามที่ต่าง ๆ ได้อย่างทั่วถึง ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่แคบ ซอกเล็ก ๆ ต่าง ก็สามารถเข้าถึงได้อย่างไม่ยาก

มีระบบ Mapping System การจดจำแผนที่ และยังสามารถเลือกพื้นที่ที่ต้องการให้หุ่นเข้าไปทำความสะอาดได้ด้วย ต่อมา หุ่นตัวนี้ มาพร้อมแรงดูดฝุ่นสูงสุดถึง 2,000 PA ดูดฝุ่นสะอาดหมดจด ไม่เหลือแม้ไรฝุ่น

รวมทั้ง สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานมาก ๆ ประมาณ 100 – 150 นาที ด้วยแบตเตอรี่ Li-Ion Battery 3,000 mAh นี้ นอกจากจะมีความสามารถในการดูดฝุ่นแล้ว หุ่นตัวนี้ก็สามารถถูพื้นได้สะอาดเอี่ยมด้วยเช่นกันครับ

การควบคุมตัวหุ่นยนต์ก็สะดวกมาก ๆ โดยการควบคุมทุกการใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่น ต้องการใช้ฟังก์ชั่นอะไร ก็สามารถกดได้จากแอพเลย ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการหุ่นยนต์ที่เป็นผู้ช่วยที่มีประสิทธิภาพ หุ่นยนต์รุ่นนี้คือคำตอบครับ

จุดเด่น

 • มาพร้อม LiDAR Navigation ระบบสแกนพื้นที่ด้วยเลเซอร์ที่มีความแม่นยำสูง
 • สามารถดูดฝุ่น และถูพื้นได้ในเครื่องเดียว
 • มีแรงดูดฝุ่นสูงสุดถึง 2,000 PA ดูดฝุ่นได้อย่างสะอาดหมดจดมาก
 • Li-Ion Battery 3,000 mAh ทำความสะอาดได้ต่อเนื่องยาวนานถึง 100-150 นาที
 • มาพร้อมกล่องฝุ่นขนาดใหญ่พิเศษ 650ml. และแท๊งค์น้ำขนาด 350ml.
 • รับประกันตัวเครื่องนาน 1 ปี และ รับประกันแบตเตอรี่นาน 6 เดือน

9. ECOVACS หุ่นยนต์ดูดฝุ่น OZMO T8 AIVI เทคโนโลยี AIVI™

ECOVACS หุ่นยนต์ดูดฝุ่น OZMO T8 AIVI เทคโนโลยี AIVI™

         แบรนด์ : ECOVACS  รุ่น : DEEBOT OZMO T8 AIVI™  โหมดทำความสะอาด : Virtual Boundary™ , Area Mode , Custom Mode  แรงดูด (Pa) : 600/1200/1500  กล่องเก็บฝุ่นขนาด (ml.) : 420  ความจุของถังน้ำ (ml.) : 240  แบตเตอรี่ : Li-ion 5200mAH

ECOVACS หุ่นยนต์ดูดฝุ่น OZMO T8 AIVI เทคโนโลยี AIVI™ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นสุดอัจฉริยะ สามารถตรวจสอบการทำงานของหุ่นได้แบบ Real time โดยดูการทำงานผ่านแอปพลิชั่น ECOVACS HOME ได้

จะเป็นแบบวิดีโอเรียลไทม์เลยเท่มาก ๆ มาพร้อมกับเทคโนโลยี AIVI ที่ตัวหุ่นจะจดจำสิ่งของต่าง ๆ ภายในบ้าน ทำให้ในการดูดฝุ่นครั้งต่อไป หุ่นยนต์ตัวนี้ จะสามารถหลบหลีกสิ่งของต่าง ๆ นั้นได้ดีมากยิ่งขึ้น

มีระบบการถูพื้น OZMO Pro™ สามารถขัดและขจัดคราบติดพื้นได้ดีเยี่ยม พลังงานภายในตัวหุ่นนี้นะครับ สามารถทำความสะอาดได้ 480 ครั้ง/นาที โดยทำการสั่นและถูพื้น ระบบนี้มีกำลังสูงมาก ๆ

สามารถขจัดคราบติดพื้นได้ดีกว่าคนถึง 5 เท่าเลยทีเดียวครับ สำหรับหุ่นยนต์ตัวนี้ มีความสามารถที่หลากหลาย ภายในเครื่องเดียวกันเลยนะ โดยสามารถ กวาด ดูด ถู ได้อย่างมีประสิทธิภาพภายในตัวเดียวกัน

สำหรับในส่วนของแบตเตอรี่ที่มาพร้อมกับตัวหุ่น มีมาให้ถึง 5,200 mAh ใช้งานได้นาน 3 ชั่วโมง ต่อการชาร์จ 1 ครั้งครับ ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหาเครื่องดูดฝุ่นที่ทำงานได้อย่างชาญฉลาด หุ่นรุ่นนี้ตอบโจทย์การใช้งานนี้ครับ

จุดเด่น

 • มีเทคโนโลยี AIVI ที่จะทำการจดจำวัตถุภายในบ้านเพื่อให้สามารถหลบหลีกได้ดี
 • เทคโนโลยี TruMapping ที่ช่วยสแกนแผนที่ได้อย่างแม่นยำขึ้นถึง 4 เท่า
 • ระบบการถูพื้น OZMO Pro™ สามารถขัดและขจัดคราบติดพื้นได้ดีเยี่ยม
 • สามารถสั่งการหุ่นให้ไปทำความสะอาดพื้นที่ที่กำหนดได้โดยง่าย
 • มีระบบตรวจจับการขึ้นพรมและสามารถปรับแรงดูดอัติโนมัติเวลาที่เครื่องขึ้นพรม
 • สามารถกำจัดแบคทีเรียได้ถึง 99.26%*

10. Mister Robot x Veniibot หุ่นยนต์ดูดฝุ่น รุ่น N1 MAX

Mister Robot x Veniibot หุ่นยนต์ดูดฝุ่น รุ่น N1 MAX

      แบรนด์ : MISTER ROBOT  รุ่น : N1MAX  น้ำหนักหุ่นยนต์ (กิโลกรัม) : 3.5  ไร้สาย : ใช่  กำลังไฟฟ้า (วัตต์) : 55  กำลังดูด : 2000  ความจุถังเก็บฝุ่น (ลิตร) : 10  ระบบกรองฝุ่น : Hepa Filter

Mister Robot x Veniibot หุ่นยนต์ดูดฝุ่น รุ่น N1 MAX หุ่นยนต์ดูดฝุ่นความสามารถสูง ถูพื้น ซักผ้าถูเองได้ เรียกได้ว่า เป็นได้ทั้งหุ่นยนต์ดูดฝุ่น และหุ่นยนต์ถูพื้นในเครื่องเดียวกันเลย ครบจบในเครื่องเดียว

สำหรับหุ่นยนต์ดูดฝุ่นรุ่นนี้นะครับ มาพร้อมกับนวัตกรรมการทำความสะอาดที่มีความล้ำสมัยมาก ๆ สามารถดูดฝุ่นละออง และสิ่งงสกปรกต่าง ๆ ตามพื้นผิวห้อง ได้อย่างสะอาดหมดจด ในส่วนของการใช้งานนั้น

มีระบบ LiDAR SLAM เป็นระบบการนำทางอย่างชาญฉลาด ช่วยให้ตัวหุ่นสามารถเดินไปทำความสะอาดได้ทั่วพื้นที่ ภายในหุ่นจะมีถุงใส่ฝุ่นขนาดใหญ่พิเศษถึง 1,000 ml. สามารถบรรจุได้ปริมาณมาก

ต่อมาครับ หุ่นยนต์รุ่นนี้ นอกจากจะมีความสามารถในการดูดฝุ่นแล้ว ยังมีความสามารถในการถูพื้นได้อีกด้วย โดยในตังเครื่อง จะมาพร้อมแท๊งค์น้ำความจุถึง 800 มล. ทั้ง แท๊งค์น้ำใหม่ และ แท๊งค์น้ำทิ้ง

และการใช้งานหุ่นก็แสนจะสะดวกสบายอย่างมาก โดยการเชื่อมต่อกับ WiFi สั่งงานผ่านแอพในมือถือ ก็สามารถที่จะสั่งการควบคุมให้ทำความสะอาดได้ทุกที่ที่ต้องการ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นคุณภาพสูง ราคาประหยัด น่าใช้งานมากครับ

จุดเด่น

 • เป็นได้ทั้งหุ่นยนต์ดูดฝุ่นและหุ่นยนต์ถูพื้นในเครื่องเดียว
 • นำทางด้วยระบบ LiDAR SLAM เดินทำความสะอาดทั่วถึงทุกซอกทุกมุม
 • ถูกออกแบบให้มีแรงกดในการซักผ้าถูสูงถึง 40N
 • มาพร้อมแท๊งค์น้ำความจุถึง 800 มล. ทั้ง แท๊งค์น้ำใหม่ และ แท๊งค์น้ำทิ้ง
 • สะดวกยิ่งขึ้นด้วยการเชื่อมต่อ WiFi สั่งงานผ่านแอพในมือถือ

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นคืออะไร

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น หรือ Robot Vacuum Cleaner คือ เครื่องใช้ไฟ้ฟาสำหรับงานทำความสะอาดบ้าน แก้ไขปัญหาฝุ่นละอองในบ้าน และพื้นที่ต่าง ๆ แทนที่การใช้ เครื่องดูดฝุ่น และไม้กวาด โดยหุนยนต์ดูดฝุ่นนี้

จะทำงานด้วยตัวเองแบบอัตโนมัติตามโปรแกรมที่ตั้งค่าเอาไว้ ช่วยเบาแรงให้ผู้ใช้งานไม่ต้องคอยเดินตามควบคุม สามารถทำงานได้แม้ตอนที่ผู้ใช้งานออกไปนอกบ้าน รวมทั้งสามารถทำงานได้ทั้งกลางวัน

และกลางคืนหรือที่ที่มีแสงน้อย การทำงานของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น จะไม่ได้เป็นการปัดกวาดฝุ่นเท่านั้น จะหุ่นยนต์ดูดฝุ่นจะดูดเอาฝุ่นละออง เส้นผม ขยะต่าง ๆ เข้าไปไว้ในตัวหุ่น ทำงานเหมือนกับเครื่องดูดฝุ่นเลย

เมื่อหุ่นทำงานเสร็จเรียบร้อยหมดแล้ว ก็ค่อยนำไปเททิ้งในตอนท้ายทีเดียวเลย และนอกจากจะดูดฝุ่นทำความสะอาดได้แล้ว หุ่นยนต์ดูฝุ่นบางรุ่น ยังสามารถถูพื้นเพื่อเพิ่มความสะอาดได้อีกด้วย เรียกได้ว่า 2 อิน 1 กันเลยทีเดียวครับ

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น นั้น ภาพรวมแล้วถือได้ว่า สามารถทำหน้าที่ได้อย่างหลากหลาย มีฟังก์ชั่นต่าง ๆ มาช่วยงานทำความสะอาดได้ดีเยี่ยม แต่ของทุกอย่างย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ถ้าอย่างนั้นเรามาดูรายละเอียดกันสักนิดนะครับ

ข้อดีของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น

1. ใช้งานง่ายสะดวกสบายสุด ๆ

การใช้งานเครื่องนั้นถือว่าง่ายมาก ๆ แค่ตั้งโปรแกรมกำหนดพื้นที่ ตั้งเวลาเริ่มต้น แล้วกดปุ่มเริ่ม หุ่นยนต์ก็จะออกไปทำงานเองโดยอัตโนมัติเลย รวมทั้งบางรุ่นยังสามารถหลีบหลีกสิ่งของได้ และป้องกันการตกบันไดได้อีกด้วย

2. มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการทำงานที่ดีเยี่ยม

หุ่นบางรุ่นจะมีฟังก์ชั่นมาให้หลายอย่างเลย ทั้งสามารถกลับมาชาร์จตัวเองได้เมื่อแบตกำลังจะหมด มีระบบจดจำแผนที่ห้อง มีระบบเซ็นเซอร์ขั้นสูง สามารถเปลี่ยนระหว่างพื้นปกติกับพื้นพรมได้ ช่วยให้สามารถทำความสะอาดได้ราบรื่นมากครับ

3. ตัวหุ่นมีขนาดเล็ก กะทัดรัด พกพาสะดวก จัดเก็บง่าย

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นนั้นนั้น มีขนาดที่พอเหมาะพอดีมาก ไม่ใหญ่เทอะทะเลย น้ำหนักก็ไม่มาก เคลื่อนย้ายก็สะดวกสบาย พกไปไหนมาไหนได้ตามใจเลย และเมื่อใช้งานเสร็จ การหาที่จัดเก็บก็ไม่ยากอีกด้วยครับ

4. ความสามารถสูงตรงจัดฝุ่นได้ทุกระดับ

หำลังการดูดฝุ่นของหุ่นยนต์นั้น ถือว่ามีแรงดูดที่มีกำลังมากพอสมควรเลยนะครับ สามารถดูดฝุ่นและสิ่งสกปรกได้ทุกประเภท ตั้งแต่ฝุ่นละอองขนาดเล็ก ๆ ไปจนถึงสิ่งสกปรกฝังแน่นบนพรม หุ่นยนต์ก็สามารถทำได้ดีครับ

5. ช่วยให้บ้านสะอาดได้อย่างรวดเร็ว

การมีหุ่นยนต์มาช่วยงานเพื่อน ๆ ก็เหมือนกับว่า มี 2 คน 2 แรงช่วยกัน ในระหว่างที่หุ่นทำความสะอาดที่หนึ่ง เพื่อน ๆ ก็ไปทำความสะอาดที่อีกที่หนึ่ง ช่วยกัน 2 แรง จะทำให้สามารถทำความสะอาดได้เสร็จเร็วขึ้นมากครับ

6. สามารถสั่งงานผ่านแอปพลิเคชันได้สะดวกมาก

การควบคุมหุ่นยนต์นั้นทำได้ง่ายมาก เพราะหุ่นบางรุ่น สามารถสั่งงานผ่านสัญญานไวไฟ และผ่านทางแอปพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟนได้เลย เท่ากับว่าเพื่อน ๆ จะสั่งงานจากที่ไหนก็ได้ เมื่อไรก็ได้ตามต้องการเลย

7. กำหนดพื้นที่การทำงานได้

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นบางรุ่น สามารถตั้งค่าผนังเสมือนได้ เพื่อช่วยกำหนดพื้นที่การทำความสะอาดให้หุ่น เพื่อที่จะได้ให้หุ่นทำความสะอาดในพื้นที่ที่เราต้องการได้อย่างตรงจุดมากที่สุด และป้องกันไม่ให้หุ่นข้ามช่องอื่น ๆ ออกไปนั่นเอง

8. สามารถทำงานบนพื้นผิวที่แตกต่างได้อย่างไม่มีปัญหา

ตามปกติแล้ว หุ่นยนต์ดูดฝุ่นได้รับการออกแบบและพัฒนา ให้สามารถทำความสะอาดพื้นผิวได้หลากหลายแบบอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นพื้นเรียบปกติ พื้นไม้ เสื่อน้ำมัน พรม และยังรวมไปถึงพื้นคอนกรีต ก็ทำได้เช่นกัน

9. ช่วยในเรื่องความประหยัดและคุ้มค่า

ในท้องตลาดบ้านเรานั้นนะครับ จะมีหุ่นยนต์ออกมามากมายหลายแบรนด์ หลายรุ่น หลายราคา ให้ได้เลือกซื้อมาใช้งานกัน ในส่วนนี้สามารถเลือกจากงบประมาณ และความต้องการใช้งานของเพื่อน ๆ ได้เลยครับ

10. เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ที่เคลื่อนไหวลำบาก

อยากที่ทราบกันว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่นจะสามารถทำงานได้โดยอัตโนมัติ และจะออกไปทำความสะอาดได้อย่างทั่วพื้นที่ ทำให้ ผู้สูงอายุ ผู้พิการ หรือผู้ที่เคลื่อนไหวร่างกายไม่ค่อยสะดวก สามารถใช้งานหุ่นได้อย่างสะดวกครับ

ข้อเสียของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น

1. อาจทำความสะอาดได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นหลัก ๆ เลย หน้าตาจะออกมาเป็นรูปทรงกลม ทำให้อาจจะเข้าไปทำความสะอาดในพื้นที่ที่เป็นมุมเป็นซอกได้ไม่ค่อยดีเท่าไร ทำให้ในบริเวณนั้นอาจจะไม่ค่อยสะอาดเท่าที่ควร จึงทำให้ผู้ใช้อาจจะต้องเข้าไปดูดฝุ่นเองได้

2. แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างจำกัด

เวลาการทำงานของหุ่นยนต์นั้น ตามปกติทั่วไป การชาร์จจะประมาณ 2 ชั่วโมง ใช้งานได้เฉลี่ยประมาณ 2 ชั่วโมง ทำให้อาจจะไม่สามารถดูดฝุ่นเสร็จในรอบเดียวได้ ถ้าบ้านกว้าง ๆ อาจจะต้องชาร์จอีกครั้งเพื่อทำความสะอาดต่อรอบสอง

3. มีเสียงดังรบกวน

ภายในตัวหุ่นยนต์จะมีมอเตอร์สำหรับทำงานอยู่ ดังนั้นเมื่อหุ่นยนต์กำลังทำงาน มอเตอร์ก็จะก่อกำเนิดเสียงด้วย ซึ่งอาจจะไปรบกวนเวลาพักผ่อนของคนในบ้านได้ อาจจะต้องเลือกรุ่นที่ทำงานเสียงเงียบมาช่วยจะดีที่สุด

เราควรเปลี่ยนการทำงานจากเครื่องดูดฝุ่นมาเป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นไหม?

เพื่อน ๆ หลาย ๆ คน อาจจะมีคำถามนี้อยู่ในใจก็ได้นะครับว่า ปกติใช้ เครื่องดูดฝุ่น อยู่นะ แต่ตอนนี้มี หุ่นยนต์ดูดฝุ่นออกมาแล้ว งั้นเปลี่ยนไปใช้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นเลยดีไหม น่าจะสะดวกดีด้วยนะ ถ้าในความเห็นของผม

ผมอยากจะตอบเพื่อน ๆ ว่า ผมว่าก็ยังไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนมาใช้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นก็ได้นะ เพื่อน ๆ ยังใช้งานเครื่องดูดฝุ่นตามเดิมไปก่อนก้ได้ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ประสบกับปัญหาบางอย่างค่อยเปลี่ยนมาใช้ก็ได้ ปัญหาที่ว่าคือดังนี้

 1. ติดภารกิจ ติดงานหลาย ๆ อย่าง จนไม่มีเวลาว่ามากวาดถูบ้านเลย
 2. มีสัตว์เลี้ยงในบ้าน ทำให้ต้องหมั่นปัด กวาด เช็ด ถู ดูดฝุ่น อยู่บ่อย ๆ
 3. เครื่องดูดฝุ่นสายยาวไม่พอ ส่งผลให้ไม่สะดวกสบาย ต้องเปลี่ยนจุดเสียบปลั๊กเรื่อย ๆ
 4. แค่ทำความสะอาดบ้านอย่างเดียวก็หมดวันแล้ว งานการอื่น ๆ ยังไม่ได้แตะไม่ได้ต้องเลย
 5. เปลืองไฟมาก ค่าไฟขึ้นเยอะเกิน เพราะเครื่องดูดฝุ่น

ถ้าเพื่อน ๆ เจอปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ ค่อยมาลองใช้งาน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ก็ได้ครับ เพราะฟังก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ ในตัวหุ่น เขาพัฒนามาเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ให้เพื่อน ๆ อยู่แล้ว และยังช่วยให้เพื่อน ๆ สะดวกสบายมากยิ่งขึ้นด้วยครับ

เคล็ดลับในการเลือกซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่น

1. สามารถดูดพื้นและถูพื้นได้ในเครื่องเดียว

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นรุ่นใหม่ ๆ ในปัจจุบัน มีความสามารถ 2 อย่างในเครื่องเดียวแล้วนะครับ สามารถดูดฝุ่นได้ และสามารถถูพื้นได้ด้วย ซึ่งจะช่วยให้ประหยัดเวลา และประหยัดแรงไม่ต้องมาถูพื้นเองด้วยครับ

2. ควบคุมหุ่นยนต์โดยเชื่อมต่อแบบไร้สายได้

หุ่นยนต์ที่ดี ควรที่จะสามารถเชื่อมต่อไวไฟ และมาพร้อมกับแอปพลิเคชั่นในการทำงานมาให้ เพราะเราจะไม่ต้องเสียเวลาไปกดที่ตัวหุ่น และถ้าเราออกไปข้างนอก เราก็ยังสามารถสั่งการหุ่นได้ทันที สะดวกสบายมาก ๆ เลยครับ

3. มาพร้อมกับเซนเซอร์วัดระยะ

ระบบนี้หุ่นยนต์จะยิงเลเซอร์บริเวณภายในห้อง แล้วทำการสร้างแผนที่ขึ้นมาให้เราควบคุม โดยได้จากแอพในมือถือได้เลย จากนั้นหุ่นยนต์ก็จะทำความสะอาดในแผนที่นั้น อย่างเป็นระบบระเบียบ มีประสิทธิภาพ

4. การตั้งเวลาทำงานหุ่นยนต์ได้

ฟังก์ชั่นนี้ก็มีความจำเป็นมาก ๆ เพราะจะช่วยให้เราสะดวกขึ้นมากเลยทีเดียว โดยเราจะตั้งเวลาเอาไว้ เมื่อถึงเวลา หุ่นก็จะทำความสะอาดโดยอัตโนมัติ แล้วเราก็จะสามารถไปทำงานอื่น ๆ ได้ในเวลาเดียวกัน

5. เมื่อแบตใกล้หมดจะกลับแท่นชาร์จเองอัตโนมัติ

ตามปกติครับ เมื่อแบตในตัวหุ่นใกล้หมดลง หุ่นก็จะเดินกลับมาชาร์จเองโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว แต่เพื่อความไม่ประมาท เวลาที่เพื่อน ๆ เลือกซื้อ ต้องดูให้ละเอียดนะครับว่ามีฟังก์ชั่นนั้น ไม่เช่นนั้นต้องตามเก็บหุ่นกลับมาชาร์จเองครับ

6. อย่าเลือกหุ่นยนต์ที่ทำงานเสียงดังเกินไป

เครื่องดูดฝุ่นนั้น ปกติเสียงจะดังเป็นปกติอยู่แล้ว แต่กับหุ่นยนต์ไม่ถึงขนาดนั้นครับ เพื่อให้ได้หุนยนต์ที่ไม่รบกวนเวลาพักผ่อนของเรา ให้เลือกหุ่นยนต์ที่เสียงไม่ดังมากจนเกินไป จะเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมที่สุดเลยครับ

วิธีการดูแลหุ่นยนต์ดูดฝุ่นให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน

เมื่อใช้งานหุ่นยนต์กันเสร็จเรียบร้อยแล้ว เพื่อน ๆ ก็ไม่ควรละเลยการดูแลรักษาหุ่นยนต์ด้วย เพื่อที่จะสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้นครับ ในการดูแลรักษานั้น ในตัวหุ่นยนต์จะมีอะไหล่ต่าง ๆ หลากหลายชิ้น

ซึ่งอะไหล่บางชิ้นเมื่อใช้งานไประยะเวลาหนึ่ง ก็จำเป็นต้องเปลี่ยนเพื่อที่หุ่นยนต์จะได้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพดังเดิมนั่นเอง โดยอะไหล่หลัก ๆ ที่ควรเปลี่ยนนั้น จะมีประมาณนี้ครับ

1. แปรงปัด

ปกติแล้วคนส่วนใหญ่ มักจะเปลี่ยนแปรงปัดเมื่อเริ่มสกปรกมาก ๆ เพราะขนแปรงปัดจะเป็นจุดรวมสิ่งสกปรกเอาไว้เลย เมื่อขนแปรงเริ่มหลุดร่วง เสียทรง ใช้งานได้ไม่ดีแล้ว นั่นจึงเป็นเวลาที่ควรหามาเปลี่ยนใหม่ได้แล้วครับ

ระยะเวลาที่ควรเปลี่ยน คือ ดูว่าสภาพไม่พร้อมใช้งานหรือยัง / เฉลี่ยนเวลา 10 – 12 เดือน

2. แผ่นกรองฝุ่น

ในส่วนของแผ่นกรองฝุ่น ถือเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญมาก ๆ สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่แพ้ฝุ่น เป็นโรคภูมิแพ้ ถ้าแผ่นกรองฝุ่นไม่สามารถทำหน้าที่ของมันได้ ต้องส่งผลเสียต่อสุขภาพแน่นอน ดังนั้นเปลี่ยนเลยดีที่สุดครับ

แผ่นกรองฝุ่นนั้นเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญมากสำหรับใครที่เป็นโรคภูมิแพ้ ไม่ว่าจะแพ้ฝุ่น หรือสารก่อภูมิแพ้อื่นๆ เพราะหากขาดมันไปแล้วคุณสมบัติในการสิ่งสกปรกเหล่านี้ก็จะหายไปด้วยนั่นเอง

ระยะเวลาที่ควรเปลี่ยน คือ ประมาณ 3 – 6 เดือน

3. แบตเตอรี่

อายุการใช้งานแบตเตอรี่ จะขึ้นอยู่กับการใช้งานหุ่นยนต์เป็นหลัก ถ้าใช้งานนาน ๆ ติดต่อกันหลาย ๆ วัน อาจจะต้องเปลี่ยนแบตเร็วขึ้น แต่ถ้าใช้เพียง 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์ แบตเตอรี่ก็ยังสามารถใช้งานต่อไปได้นานขึ้นครับ

ระยะเวลาที่ควรเปลี่ยน คือ 1.5 – 2 ปี

4. ทำความสะอาดชิ้นส่วนอื่น ๆ ด้วย

นอกจากที่กล่าวมาในตอนต้นแล้ว ก็ยังมีส่วนที่ต้องดูแลรักษาความสะอาดเป็นพิเศษด้วย เช่น แท่นชาร์จ มักจะมีฝุ่นเกาะจนสกปรก และยังทำให้หุ่นยนต์กลับมาชาร์จอย่างไม่สะดวกด้วย สิ่งนี้ก็จะช่วยให้สามารถใช้งานได้นานขึ้นเช่นกัน

สรุป

สำหรับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น เป็นนวัตกรรมใหม่ ที่เข้ามาช่วยเหลือคุณพ่อบ้านแม่บ้าน ในงานการทำความสะอาดบ้าน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยแบ่งเบาภาระได้เป็นอย่างดี เหมือนกับทำงานด้วยกัน 2 คนก็ว่าได้

เราก็ทำความสะอาดห้องหนึ่ง ให้หุ่นยนต์ช่วยทำให้อีกห้องหนึ่ง จะทำให้สามารถทำความสะอาดบ้าน ได้เสร็จรวดเร็วมากยิ่งขึ้น รวมทั้ง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ยังสามารถดูดฝุ่นและถูพื้นได้อีกด้วย ช่วยให้สะอาดมากกว่าเดิม

และด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ก็ยังสามารถควบคุมการทำงานของหุ่น ได้จากสมาร์ทโฟน แล้วทำการเชื่อมต่อกับไวไฟ ใช้งานผ่านแอปพลิเคชั่น สะดวกสบายมากขึ้นไปอีก เหมาะแก่การมีไว้ใช้งานประจำบ้านมาก ๆ ครับ

ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการมี หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ไว้ใช้งานบ้างนั้น สามารถเลือกจาก 10 อันดับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ยี่ห้อไหนดี นี้ได้เลยนะครับ ผมได้นำรุ่นใหม่ ๆ เทคโนโลยีคุณภาพสูง มาแนะนำไว้ให้เพื่อน ๆ ตรงนี้แล้ว

รับรองได้เลยว่าเพื่อน ๆ ต้องชอบแน่นอน และจะช่วยให้งานบ้าน เป็นงานง่าย ๆ ไปเลยครับ หรือจะใช้งานร่วมกับ เครื่องดูดฝุ่น หรือ เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย ไปด้วย ก็จะยิ่งช่วยให้สะอาดมากยิ่งขึ้นไปอีกด้วยครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอนครับ ยินดีต้อนรับสู่ Blog Tangthon.com นะครับ บล็อกนี้ผมตั้งใจนำเสนอบทความต่าง ๆ ที่น่าสนใจ และเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็น แนะนำที่พักที่ได้รับความนิยม, แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ รวมทั้งบทความในเรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกหลายหัวข้อครับ อยากให้ติดตามกันนะครับ แค่แวะมาก็ดีใจแล้วครับ

You might like