10 เครื่องบันทึกเสียง ยี่ห้อไหนดี พกพาง่าย ใช้งานสะดวก เก็บรายละเอียดชัด ปี 2022

เครื่องบันทึกเสียง ยี่ห้อไหนดี

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ในชีวิตการทำงานนั้น ปฏิเสธไม่ได้เลย ว่าต้องมีการประชุมงาน การบรีฟข้อมูลต่าง ๆ เพื่อนำข้อมูลไปใช้งาน บางครั้งเราอาจจะจดไม่ทัน หรือไม่ครบ แต่ถ้าเรามี เครื่องบันทึกเสียง ปัญหานี้จะหมดไปครับ

การประชุมงานนั้น มีประเด็นข้อมูลต่าง ๆ มากมาย รวมไปถึงมีรายละเอียดที่ค่อนข้างมาก เป็นข้อมูลที่สำคัญ และจำเป็นต่อการปฏิบัติงานเป็นอย่างยิ่ง เราจะพลาดข้อมูลต่าง ๆ นี้ไม่ได้เลย ไม่เพียงแค่การประชุมเท่านั้น

บางครั้งงานในส่วนที่เราต้องรับผิดชอบ เราอาจจะต้องไปสัมภาษณ์เพื่อเก็บข้อมูลงานต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่งเพียงแค่การจดบันทึกลงสมุดอาจจะไม่เพียงพอ และอาจจะได้รายละเอียดที่ไม่ครบถ้วนก็เป็นได้

ทำให้เราต้องหาวิธีการเก็บรายละเอียดประเด็นต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งอุปกรณ์ที่จะมาแก้ปัญหานี้ คือ เครื่องบันทึกเสียง นั่นเองครับ เพื่อน ๆ หลาย ๆ คน อาจจะคิดว่า ไม่เห็นต้องลำบากเลย

ใช้โทรศัพท์บันทึกเสียงก็ได้นี่นา แต่ผมอยากจะบอกเพื่อน ๆ อย่างนี้ครับว่า สิ่งใดที่เกิดมาเพื่อทำงานเฉพาะ สิ่งนั้นย่อมมีประสิทธิภาพสูงสุด เครื่องบันทึกเสียง นอกจากจะบันทึกเสียงได้เป็นเวลาานานแล้ว

ยังตัดเสียงรบกวนรอบข้างออก ช่วยให้เสียงพูดที่เราบันทึก ชัดเจน ไร้เสียงรบกวนจนฟังไม่รู้เรื่องได้ ซึ่งจะช่วยให้เราได้ข้อความที่ครบถ้วน สมบูรณ์ และชัดเจน สามารถไปเปิดฟังเพื่อแกะข้อความได้ง่ายครับ

ไม่เพียงแค่ใช้ในการทำงานเท่านั้น น้อง ๆ ที่เป็นนักเรียน นักศึกษา สามารถนำไปบันทึกเสียงเวลาอาจารย์สอนก็ได้เช่นกัน เพื่อที่จะได้นำเสียงที่บันทึกได้ ไปทบทวนบทเรียน ทำความเข้าใจเนื้อหาที่เรียนได้ดีขึ้น

จะเห็นได้ว่า เครื่องบันทึกเสียง มีประโยชน์มากเลยทีเดียวครับ ในวันนี้ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ 10 อันดับ เครื่องบันทึกเสียง ยี่ห้อไหนดี สามารถบันทึกเสียงได้อย่างคมชัด ใช้งานได้ บันทึกได้เป็นเวลานาน

โดยจะมีแบรนด์ดัง ๆ มากมาย อย่างเช่น Focusrite, TASCAM, ZOOM, OLYMPUS และ Sony เป็นต้น และจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อให้เพื่อน ๆ อีกด้วยครับ จะมี เครื่องบันทึกเสียง รุ่นไหน น่าสนใจบ้างนั้น ไปติดตามกันได้เลยครับ

เครื่องบันทึกเสียง

สารบัญเว็บ ซ่อน

10 อันดับ เครื่องบันทึกเสียง ยี่ห้อไหนดี ใช้งานง่าย ขนาดกะทัดรัด บันทึกเสียงชัดเจน ปี 2022

1. ชุดบันทึกเสียง อุปกรณ์บันทึกเสียง Focusrite Scarlett Solo Studio Pack (Gen 3)

ชุดบันทึกเสียง อุปกรณ์บันทึกเสียง Focusrite Scarlett Solo Studio Pack (Gen 3)

      แบรนด์ : Focusrite  รุ่น : Scarlett Solo Studio Pack  Input XLR : 1 ช่อง  Input Line in TS/TRS : 1 ช่อง  Output TRS Balanced : 2 ช่อง  Headphone Output : 1 ช่อง  ทำงานสูงสุดที่ : 24 Bit / 192 kHz

ชุดบันทึกเสียง อุปกรณ์บันทึกเสียง Focusrite Scarlett Solo Studio Pack (Gen 3) เครื่องบันทึกเสียงประสิทธิภาพยอดเยี่ยมจากแบรนด์ดัง Focusrite ที่จัดมาเป็นชุดสำหรับผู้ที่ต้องการอุปกรณ์บันทึกเสียงแบบครบชุด

สำหรับเครื่องบันทึกเสียงรุ่นนี้ ได้รับการพัฒนามาให้ได้ซาวด์ที่มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะภาคปรีแอมป์ ของตัวไมค์ ซึ่งปรับมาให้สามารถรับเสียงที่มีความคมชัดมากกว่าเดิม ทำให้ได้เสียงที่คุณภาพเยี่ยม

ตัวเครื่องสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย ไม่ได้ยุ่งยากแต่อย่างใด สามารถเชื่อมต่อกับไมค์หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างครบครัน รับความถี่เสียงได้กว้าง รวมทั้ง ยังสามารถแต่งเสียยงได้อย่างสมบูรณ์ขึ้น

รวมไปถึง มาพร้อมกับ Air Mode ที่สามารถเลือกสวิทช์ปรับเพื่อให้ได้เสียงที่มีความ Bright มากขึ้น และยังเชื่อมต่อด้วย USB Typ-C ทำให้สามารถ รับ-ส่ง ข้อมูลอย่างได้รวดเร็ว และมีความเสถียรมากกว่าเดิมด้วยครับ

จุดเด่น

 • เป็นเครื่องอัดเสียงที่มาพร้อมอุปกรณ์แบบครบชุด
 • มีการปรับเพื่อให้ได้ซาวด์ที่สมบูรณ์มากขึ้น
 • สามารถเชื่อมต่อไมโครโฟนหรืออุปกรณ์ดนตรีได้อย่างครบครัน
 • สามารถรองรับเสียงกีตาร์ เบส หรือซิงค์
 • ใช้งานง่าย พกพาสะดวก
 • ไม่ต้องใช้ Adaptor ให้ยุ่งยาก เพียงเชื่อมต่อ USB ก็สามารถใช้งานได้

2. Tascam Portacapture X8 เครื่องบันทึกเสียงขนาดพกพา

Tascam portacapture x8 เครื่องบันทึกเสียงขนาดพกพา

      แบรนด์ : Tascam  รุ่น : portacapture x8  ความละเอียด : 16/24/32 บิต / 44.1/48/96/192 kHz  หน้าจอ : หน้าจอสัมผัส LCD สีขนาด 3.5 นิ้ว  ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก) : 83 x 206 x 42 มม. น้ำหนัก : 381 กรัม

Tascam portacapture x8 เครื่องบันทึกเสียงขนาดพกพา เครื่องบันทึกเสียงคุณภาพดี เป็นแบบพกพา 6+2-แทร็ค ทรงพลัง แต่เรียบง่าย มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสแบบสีขนาดใหญ่ สามารถใช้งานได้สะดวก

โดยที่หน้าจอนี้นะครับ จะแสดง Launcher ที่จะช่วยให้เลือกการตั้งรค่าเสียงที่ดีที่สุด ตรงกับความต้องการมากที่สุด และง่ายดาย มีแอพบันทึก 6 แบบให้เลือกใช้งานตามต้องการอีกด้วยครับ ต่อมาครับ

เครื่องบันทึกรุ่นนี้ สามารถใช้งานเป็น มิกเซอร์ขนาดกะทัดรัดพร้อมไมโครโฟนในตัวได้ด้วย ใช้สำหรับสตรีมสดผ่าน OBS หรือแพลตฟอร์มที่คล้ายคลึงกัน มีฟังก์ชั่นการใช้งานแบบ Plug-and-go ที่ไม่ต้องใช้ไดรเวอร์

และยังให้การบันทึกวิดีโอบรรยายและบทสนทนาโดยตรงไปยัง DAW ได้ด้วยครับ สำหรับเครื่องบันทึกเสียงรุ่นนี้ สามารถใช้งานได้หลากหลาย ใช้งานได้ทั้งแบบ Indoor และ Outdoor สะดวกสบายมากครับ

จุดเด่น

 • คุณภาพเสียงดี รองรับความละเอียดถึง 32-bit/192kHz
 • มีฟังก์ชั่นออดิโอ้อินเตอร์เฟสและมิกเซอร์ในตัว บันทึกเสียงได้ง่ายไม่ต้องง้อคอมพิวเตอร์
 • ควบคุมการทำงานได้ง่ายดาย ผ่านแอป. TASCAM Portacapture
 • เหมาะสำหรับ Podcaster, Recording บันทึกเสียง indoor & Outdoor, Music Recording, ASMR
 • มาพร้อมความสามารถในการบันทึกบนการ์ด microSD, microSDHC และ microSDXC สูงสุด 512GB

3. เครื่องบันทึกเสียง Zoom H5 Handy Recorder with Interchangeable Microphone System

เครื่องบันทึกเสียง Zoom H5 Handy Recorder with Interchangeable Microphone System

      แบรนด์ : Zoom  รุ่น : H5 Handy Recorder ความละเอียด A/D : 16 บิต/44.1 kHz, 24-บิต/96kHz  บันทึกพร้อมกันได้ : 4 แทร็ค  เล่นเพลงพร้อมกันได้ : 4 เพลง  ไมโครโฟนในตัว : XYH-5 X/Y mic  เอาต์พุตอนาล็อกแบบ : 1/8 นิ้ว 1 ช่อง

เครื่องบันทึกเสียง Zoom H5 Handy Recorder with Interchangeable Microphone System เครื่องบันทึกเสียงแบรนด์ดัง Zoom ที่มีชื่อเสียง สำหรับเครื่องบันทึกรุ่น H5 นี้ มาพร้อมกับพลังการบันทึกแบบพกพาสี่แทร็ก

ที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถสร้างการบันทึก 24-บิต/96kHz แบบมืออาชีพได้ที่เมื่อที่ต้องการใช้งาน มาพร้อมกับ แคปซูลไมโครโฟน XYH-5 XY แบบมาตรฐาน อินพุตคอมโบสองช่อง มาพร้อมกับ

พรีแอมป์ไมโครโฟนในตัวและแผ่นรอง -20dB ที่สลับได้ ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อเครื่องบันทึกเสียงรุ่นนี้ กับอะไรก็ได้ตามใจ ไม่ว่าจะเป็น ไมโครโฟน คอนเดนเซอร์ที่ขับเคลื่อนด้วย Phantom ไปจนถึง

แหล่งสัญญานต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย รวมไปถึง เครื่องบันทึกรุ่นนี้ ยังมาพร้อมกับฟังก์ชั่นต่าง ๆ อีกมากมาย พร้อมให้ใช้งานได้ทันที ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา สามารถพกพาไปใช้งานได้สะดวกครับ

จุดเด่น

 • มีรูปทรงโดดเด่นมีเอกลักษณ์
 • ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก เคลื่อนย้ายสะดวก
 • สามารถเลือกค่า frequency ในการ low cut ได้ตั้งเเต่ 80-237 Hz
 • เครื่องรุ่นนี้อัดเสียงความละเอียดได้สูงสุดถึง 24 bit/48 kHz
 • สามารถเพิ่ม SD card ได้สูงสุดถึง 32 GB
 • สามารถใช้งานร่วมกับ Mac, PC และ iPad ได้
 • ใช้งานได้นานสูงสุด 15 ชั่วโมงด้วยแบตเตอรี่ชุดเดียว

4. เครื่องบันทึกเสียง ZOOM H4N-PRO BLACK EDITION HANDY RECORDER

เครื่องบันทึกเสียง ZOOM H4N-PRO BLACK EDITION HANDY RECORDER

      แบรนด์ : Zoom  รุ่น : H4N Pro Handy Recorder  อินเทอร์เฟซเสียง : 2 x 2 SD Recorder , USB Interface  ความละเอียด A/D : 24 บิต / 96 กิโลเฮิร์ทซ์  แทร็กบันทึกพร้อมกัน : 2 (โหมดสเตอริโอ) , 4 (โหมด 4 ช่องสัญญาณ)

เครื่องบันทึกเสียง ZOOM H4N-PRO BLACK EDITION HANDY RECORDER สำหรับเครื่องบันทึกเสียงจากแบรนด์ดัง Zoom รุ่นนี้ เป็นรุ่นที่ราคากลาง ๆ ไม่แรงมากจนเกินไป มาพร้อมกับฟีเจอร์ครบครัน

สามารถรองรับการใช้งานโปรดักชั่นต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เครื่องบันทึกรุ่นนี้นะครับ มาพร้อมกับ คุณภาพการบันทึกที่ระดับ 24-bit พร้อมไมค์ XY ในตัว รวมทั้ง สามารถทำการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้

เพื่อใช้งานเป็น USB Interface ได้อีกด้วย ต่อมา สามารถใช้งานเครื่องบันทึกเสียง กับไมค์ Condenser ที่ต้องการไฟ Phantom Power ได้อีกด้วย ในการบันทึกเสียงนั้น สามารถบันทึกได้ทั้งแบบ

MP3 และ WAV ใช้พลังงานจากถ่าน AA 2 ก้อน สามารถใช้เครื่องรุ่นนี้ เพื่อทำการบันทึกเสียงได้นานมาก ๆ ถึง 6 ชั่วโมง เพียงพอต่อการบันทึกการประชุมได้อย่างดีเลย และบันทึกโดยตรงไปยังการ์ด SD และ SDHC สูงสุด 32 GB ครับ

จุดเด่น

 • สามารถบันทึกพร้อมกันสี่แทร็ก
 • ปรีแอมป์ไมโครโฟนความเที่ยงตรงสูง
 • ไมโครโฟนสเตอริโอ X/Y ในตัว ปรับได้ระหว่าง 90˚ และ 120˚
 • บันทึกโดยตรงไปยังการ์ด SD และ SDHC สูงสุด 32 GB
 • รองรับเสียงสูงสุด 24 บิต/96 kHz ใน WAV ที่รองรับ BWF หรือรูปแบบ MP3 ที่หลากหลาย
 • เอฟเฟกต์ในตัว รวมถึงการบีบอัด/จำกัด low-cut ฟิลเตอร์, การมอดูเลต เสียงก้อง/การหน่วงเวลา และแอมป์โหมด

5. เครื่องบันทึกเสียงโซนี่ Sony ICD-UX570

เครื่องบันทึกเสียงโซนี่ Sony ICD-UX570

      แบรนด์ : Sony  รุ่น : ICD-UX570  ความจุ : 4 GB (เพิ่มความจำสูงสุดด้วยการ์ด 64GB)  แบตเตอรี่ : ชาร์จภายใน 3 นาที  บันทึกได้ต่อเนื่อง : 1 ชั่วโมง  ขนาด : 102.8 มม. x 36.6 มม. x 12.2 มม.  น้ำหนักประมาณ : 48 กรัม

เครื่องบันทึกเสียงโซนี่ Sony ICD-UX570 มาพร้อมกับ ไมโครโฟนความไวสูง สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย และมีความจุที่มากกว่า 159 ชั่วโมงเลยทีเดียว สำหรับเครื่องบันทึกรุ่นนี้ สามารถบันทึกเสียงได้อย่างมีคุณภาพ

มีระบบ Auto Music Recording ที่จะออพติไมซ์การตั้งค่าการบันทึกเสียงสำหรับความถี่ของเพลง ลดผลกระทบจากความผิดพลาด ในการบันทึกเสียง ที่เกิดจากการตั้งค่าความไวของไมโครโฟนได้

สามารถตัดเสียงรบกวนรอบข้างด้วย ด้วยระบบ Auto Voice Recording ที่จะทำการ ออพติไมซ์การตั้งค่าการบันทึกเสียงสำหรับความถี่ของเสียงพูด ทำให้ได้เสียงที่ใส คมชัดมากยิ่งขึ้น ช่วยให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจน

มาพร้อมกับไฟ LED การบันทึกที่กว้างและสว่างขึ้น เครื่องรุ่นนี้ เพื่อน ๆ ไม่ต้องกังวลว่าได้ทำการบันทึกเสียงอยู่หรือไม่ ไฟ LED ที่สว่างขึ้นบอกให้รู้ได้ง่ายว่ากำลังบันทึกอยู่ และสามารถโอนถ่านข้อมูลเข้าพอต USB โดยตรงด้วย

จุดเด่น

 • มองเห็นชัดเจนด้วยจอขนาดใหญ่
 • บันทึกเสียงระยะไกลหรือเสียงเงียบด้วย S-Microphone
 • ลดเสียงรบกวนรอบข้างด้วย Auto Voice Recording
 • บันทึกเสียงได้คุณภาพดีขึ้นด้วย Auto Music Recording
 • มาพร้อมกับไฟ LED การบันทึกที่กว้างและสว่างขึ้น
 • โอนถ่านข้อมูลรวดเร็ว เข้าพอต USB โดยตรง
 • ค้นหาเสียงบันทึกได้ตรงจุดด้วย Time Jump

6. Tascam DR-07X เครื่องบันทึกเสียงแบบพกพา 

Tascam DR-07X เครื่องบันทึกเสียงแบบพกพา

      แบรนด์ : Tascam  รุ่น : DR-07X  การบันทึกและเล่นไฟล์ : MP3 (สูงสุด 320 KB/s) และไฟล์ WAV (สูงสุด 24 บิต / 44.1/48/96 kHz)  สื่อบันทึก : การ์ด Micro SD/SDHC/SDXC (สูงสุด 128 GB)  ไมโครโฟนในตัว : 2 ตัว ระดับความดังเสียง : 125 dB

Tascam DR-07X เครื่องบันทึกเสียงแบบพกพา ที่ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างกะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาง่าย ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายรูปแบบ

ทั้งแบบ Indoor และ Outdoor ในส่วนของการใช้งานบันทึกเสียงนั้น สามารถบันทึกได้ทั้งแบบ Ambient (เสียงบรรยากาศ) จากนอกสถานที่ หรือจะเป็นการบันทึกเสียงบุคคล ที่นักข่าวนิยมนำไปสัมภาษณ์ผู้คน

ก็สามารถบันทึกเสียงได้อย่างคมชัด จับได้ทุกประเด็น รวมไปถึง ก็ยังใช้เครื่องรุ่นนี้ ในรูปแบบ ASMR ก็ได้เสียงที่คุณภาพดีมากเช่นเดียวกันครับ ต่อมาครับ สามารถปรับทิศทางและองศาการรับเสียงได้

สามารถบันทึกเสียงได้ 2 ระบบได้ ไม่ว่าจะเป็นการบันทึกเสียงลงไปใน microSD Card หรือ จะใช้เป็นเครื่องบันทึกลงโปรแกรมบันทึกเสียงบนคอมพิวเตอร์ผ่านสาย USB ก็สามารถทได้อีกด้วยครับ

สำหรับเครื่องบันทึกเสียงรุ่นนี้ นอกจากจะมาพร้อมกับความสามารถในการบันทึกเสียง ที่ได้คุณภาพที่ยอดเยี่ยม คมชัดแล้วนะครับ ก็ยังสามารถใช้งานเป็นไมค์อีดเสียงได้อีกด้วย ฟังก์ชั่นการใช้งานครบครันดีมากครับ

จุดเด่น

 • สามารถบันทึกเสียงได้คุณภาพสูงสุดแบบ .wav ที่ 24bit / 96kHz
 • มีไมค์เสริมเชื่อมต่อแบบ 1/8″ (3.5mm) Stereo Mini jack
 • สามารถปรับองศาการรับเสียงได้ แบบ AB และ XY ให้มิติซ้าย-ขวาที่ชัดเจน
 • มีพอร์ต 3.5mm สำหรับ Line Out
 • มาพร้อมพอร์ต micro USB สำหรับการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ PC / Mac
 • สามารถต่อไมโครโฟนแยกได้อีกต่างหาก

7. เครื่องบันทึกเสียง Zoom H1N HANDY RECORDER

เครื่องบันทึกเสียง Zoom H1N HANDY RECORDER

      แบรนด์ : Zoom รุ่น : H1N HANDY RECORDER  เครื่องบันทึกเสียงระบบ : SD ขนาด 2×2 ความละเอียด A / D : 24-bit / 96kHz  รับเสียงแบบ : 90 องศา  ความดังสูงสุด : 120 dB  ใส่ SD การ์ดได้สูงสุด : 32 GB  เล่นไฟล์ประเภท : WAV, MP3

เครื่องบันทึกเสียง Zoom H1N HANDY RECORDER เครื่องบันทึกเสียงที่มาพร้อมกับความสามารถในการบันทึกเสียง ที่ได้ความละเอียดที่สูง สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ทั้งภายใน และภายนอกอาคาร

โดยความสามารถของเครื่องบันทึกรุ่นนี้นะครับ สามารถ เก็บรายละเอียดได้สูงถึง 24 บิต พร้อมไมโครโฟนสเตอริโอ X/Y สามารถบันทึกเสียงได้อย่างคมชัด เก็บรายละเอียดเสียงพูดได้ดีเยี่ยม ได้รายละเอียดเนื้อเสียงที่ชัดเป๊ะ

สามารถรับเสียงกว้าง 90 องศาฯ มาพร้อมกับ พอร์ตแจ็คอินพุท/เอาท์พุท 3.5 มิลลิเมตร เหมือนหูฟังปกติ พร้อมใช้งานได้ทันที ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย รูปแบบของไฟล์ที่บันทึก จะเป็นไฟล์ MP3

ที่แชร์เข้าระบบ Window หรือ Mac ได้อย่างสะดวก และรวดเร็ว มาพร้อมหน้าจอ LCD แบบขาวดำ ขนาด 1.25 นิ้ว แสดงสถานะการทำงานแบบละเอียด และสามารถใช้งานได้นานสูงสุดถึง 10 ชั่วโมงด้วยแบตเตอรี่ชุดเดียวครับ

จุดเด่น

 • คุณภาพไฟล์ในการบันทึกเสียงสูง ตอบโจทย์ทั้งงานดนตรี และคอนเทนต์วิดีโอ
 • เก็บรายละเอียดเสียงได้สูง สำหรับการบันทึกทั้งในและนอกอาคาร
 • ใช้ MicroSD Card แบบเดียวกับ Smartphone ในการบันทึกไฟล์
 • ใช้แบตเตอรี่แบบ AAA หาซื้อได้ง่าย สะดวก ราคาถูก
 • ปุ่มบันทึกออกแบบให้ใช้ง่าย กดครั้งเดียวก็อัด กดอีกครั้งหยุด
 • การใช้งานหลากหลาย เป็นไมค์หัวกล้องได้ ไมค์ USB ได้

8. เครื่องบันทึกเสียง Olympus VN-541PC 

เครื่องบันทึกเสียง Olympus VN-541PC

      แบรนด์ : Olympus  รุ่น : VN-541PC  น้ำหนัก : 67 กรัม  ขนาด : 108 x 37.5 x 20 มิลลิเมตร  รูปแบบการบันทึก/Playback : WMA format  กำลังขับสูงสุด : 200 mW (8 Ω speaker)  หน่วยความจำ NAND flash ภายในตัว : 4 GB

เครื่องบันทึกเสียง Olympus VN-541PC เครื่องบันทึกเสียงประสิทธิภาพดี ใช้งานง่าย สะดวกสบายต่อการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง เป็นเครื่องบันทึกเสียงรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมกับ ฟังก์ชันการทำงานที่ชาญฉลาด

และการบันทึกที่รวดเร็วด้วยการสัมผัสเพียงครั้งเดียวด้วย สำหรับความสามารถต่าง ๆ นั้น อย่างเช่น สามารถเชื่อมต่อ PC ด้วยสาย USB ที่แถมมาให้ในแพค บันทึก file เป็น WMA (ไม่มี mp3) มีหน่วยความจำ 4Gb

มาพร้อมกับหน้าจอการใช้งาน ที่สามารถมองเห็น และทำความเข้าใจง่าย มาพร้อมกับ ฟังก์ชันบันทึกแบบ One-touch Direct Recording ที่เพื่อน ๆ สามารถเริ่มบันทึก โดยเพียงแค่สไลด์ตัวสวิตช์บันทึกเท่านั้นเอง

มีฟังก์ชัน Fast/slow playback คือ การเล่นแบบช้า (Slow playback) มีประโยชน์มากในการจดบันทึกคำบรรยาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการเรียนภาษา มีหน่วยความจำภายในขนาด 4 GB บันทึกได้ถึงประมาณ 1,570 ชั่วโมงครับ

จุดเด่น

 • เป็นเครื่องบันทึกเสียงคุณภาพดีและใช้งานง่าย
 • มีฟังก์ชันการทำงานที่ชาญฉลาด ใช้งานง่าย และการบันทึกที่รวดเร็ว
 • สามารถเชื่อมต่อ PC ด้วยสาย USB ที่แถมมาให้ในแพค
 • มาพร้อมหน่วยความจำภายในขนาด 4 GB เพื่อความอุ่นใจ
 • แบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้น อายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนาน ทำให้สามารถบันทึกได้นานสูงสุดถึง 60 ชั่วโมง

9. เครื่องอัดเสียง Sony ICD-PX470 ของใหม่ ของแท้

เครื่องอัดเสียง Sony ICD-PX470 ของใหม่ ของแท้

      แบรนด์ : Sony  รุ่น : ICD-PX470  หน่วยความจําในตัว : 4GB  ไมโครโฟนในตัว : สเตอริโอ  การบันทึกรูปแบบ : MP3 / L-PCM  รูปแบบการเล่น : MP3 / WMA / AAC-LC / L-PCM  ไฟล์สูงสุด (รวม) : 5000 ไฟล์สูงสุดต่อโฟลเดอร์ : 199

เครื่องอัดเสียง Sony ICD-PX470 ของใหม่ ของแท้ เครื่องบันทึกเสียงดิจิทัลประสิทธิภาพดี จากแบรนด์ดังอย่าง Sony ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการบันทึกเสียงที่ยอดเยี่ยม ภายตัวเครื่องบันทึกเสียงรุ่นนี้

มาพร้อมกับหน่วยความจำตัวเครื่องที่มากถึง 4 GB ทำให้สามารถบันทึกได้นานเพียงพอต่อความใช้งานเลย ถ้าต้องการบันทึกเพิ่มเติมนั้น ก็ยังสามารถเพิ่มหน่วยความจำเพิ่มเติมได้ด้วย โดยจะใช้เป็น microSD

ที่สามารถเพิ่มได้มากถึง 32 GB ครับ ต่อมา เครื่องรุ่นนี้ มาพร้อมกับระบบบันทึกเสียงแบบ Focus/Wide และมีฟังก์ชั่นการตัดเสียงรบกวนด้วย ทำให้บันทึกเสียงได้อย่างคมชัด ไร้เสียงรบกวน มีระบบเสียงอัตโนมัติ Auto Voice Rec

อีกทั้ง ยังมาพร้อมกับช่องต่อ USB มาให้ภายในตัวเครื่อง ทำให้สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้อย่างง่ายดาย และรวกเร็ว ในส่วนของการบันทึก สามารถบันทึกเสียงได้นานถึง 96 ชั่วโมงเลยทีเดียวครับ

จุดเด่น

 • มาพร้อมกับระบบบันทึกเสียงแบบ Focus/Wide
 • มีระบบเสียงอัตโนมัติ Auto Voice Rec
 • หน่วยความจำตัวเครื่อง 4 GB
 • สามารถเพิ่มความจำได้ microSD ได้ถึง 32 GB
 • บันทึกไฟล์ได้ทุกรูปแบบ Linear PCM & MP3
 • สามารถบันทึกเสียงได้นานถึง 96 ชั่วโมง
 • มีช่อง USB ในตัวเครื่อง เพื่อสะดวกในการถ่ายโอนข้อมูล

10. เครื่องบันทึกเสียงดิจิตอลโอลิมปัส OLYMPUS WS-852

เครื่องบันทึกเสียงดิจิตอลโอลิมปัส OLYMPUS WS-852

      แบรนด์ : OLYMPUS  รุ่น : WS-852  ระยะเวลาที่สามารถบันทึกสูงสุด : 1040 ชั่งโมง  การบันทึก/การเล่นไฟล์ : MP3  ขนาด : 111.5 x 39 x 18 มม.  น้ำหนัก : 77 กรัม

เครื่องบันทึกเสียงดิจิตอลโอลิมปัส OLYMPUS WS-852 เครื่องบันทึกเสียงแบบพกพาสุดคุ้มค่า น่าใช้งาน ราคาไม่แพง ใช้งานได้อย่างง่ายดาย สำหรับเครื่องบันทึกเสียงรุ่นนี้ สามารถบันทึกเสียงเป็นฟอร์แมต MP3 format

ได้เสียงที่คมชัด ตัดเสียงรบกวนได้ดี มาพร้อมกับ หน่วยความจำ NAND flash ภายใน 4 GB หน่วยความจำมากเพียงพอต่อการใช้งาน แต่ถ้าต้องการบันทึกเสียงมากกว่าเดิม สามารถเพิ่มหน่วยความจำได้

โดยสามารถใส่ Micro SD Card เข้าไป เพิ่มความจุได้ตั้งแต่ 2 – 32 GB เลยครับ ต่อมาครับ มีฟังก์ชั่นการกรองเสียงพูดเพื่อให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น (Voice Filter) ดัวยการตัดเสียงที่มีความถี่ต่ำ

และสูงกว่าปกติ ทำให้เสียงพูดที่สามารถบันทึกมาได้นั้น มีความเคลียร์และชัดเจนมากยิ่งขึ้น และมีขั้วต่อ USB มาให้ด้วย เพื่อต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ แล้วสามารถ่ายโอนข้อมูลได้รวดเร็ว และสะดวกสบายมากขึ้นครับ

จุดเด่น

 • ปรับระดับความไวต่อเสียงอัตโนมัติด้วย โหมด Intelligent Auto
 • โหมดอัตโนมัติอัจฉริยะ (Intelligent Auto) ปรับความไวต่อเสียงของไมโครโฟนได้
 • สามารถเวลาในการบันทึกต่อไฟล์สูงสุด 128 kbps ประมาณ 74 ชั่วโมง 30 นาที
 • การเล่นแบบ Fast/Slow ปรับความเร็วได้ทั้งช้า (×0.5) และเร็ว (×2)
 • มาพร้อมฟังก์ชั่นการกรองเสียงพูดเพื่อให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น
 • สามารถโอนถ่ายข้อมูลเข้าคอมพิวเตอร์ได้อย่างรวดเร็ว

เครื่องบันทึกเสียง Voice Recorder คืออะไร

เครื่องบันทึกเสียง Pantip

เครื่องบันทึกเสียง คือ อุปกรณ์ที่สำคัญต่อการทำงาน การเรียน และการบันทึกบทสัมภาษณ์ต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะ เครื่องบันทึกเสียงนี้ จะช่วยอำนวยความสะดวกในการเก็บข้อมูลต่าง ๆ

ให้กับผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก ช่วยประหยัดเวลาในการจดบันทึกข้อมูลต่าง ๆ ลงสมุด รวมไปถึงสามารถบันทึกประเด็นข้อมูลต่าง ๆ ได้ครบถ้วน ไม่มีตกหล่นอีกด้วย สำหรับ เครื่องบันทึกเสียง ในท้องตลาดบ้านเรา

มีออกมามากมายหลายยี่ห้อ หลายรุ่น หลายราคา ให้เลือกซื้อหามาใช้งานกัน แต่ละรุ่นนั้นนะครับ ก็จะมาพร้อมกับคุณสมบัติการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ยิ่งมีฟีงก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ มากยิ่งขึ้นนั้น

ราคาก็จะสูงตามขึ้นไปด้วย แต่ในส่วนนี้ สามารถตรวจสอบฟังก์ชั่นที่เราใช้งานก่อนได้ ถ้าฟังก์ชั่นที่เราใช้เพียงพอต่อการใช้งาน ก็ไม่จำเป็นต้องเลือกรุ่นที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นเยอะ ๆ จนต้องจ่ายเกินราคาที่จำเป็น

ถ้ารุ่นที่เราต้องการใช้งาน มีฟังก์ชั่นที่เราต้องการครบ มีการรีวิวที่ดี สมราคา เกิดความคุ้มค่าต่อการใช้งาน เราก็เลือกใช้งานรุ่นนั้นได้เลยครับ จากนี้ เราก็จะไม่พลาดการบันทึกเสียงข้อมูลสำคัญที่เราต้องการใช้งานเลยครับ

เราจำเป็นต้องใช้งานเครื่องบันทึกเสียงหรือไม่

เครื่องบันทึกเสียง ซื้อที่ไหน

ต้องบอกเพื่อน ๆ ตามตรงอย่างนี้เลยนะครับ จริงอยู่ว่า เมื่อเราต้องการจะบันทึกเสียง อุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ตัวของเรามากที่สุด คือ สมาร์ทโฟนของเรานั่นเอง เราก็กดบันทึกได้เลยทันที ง่าย ๆ สบายมาก ๆ

นั่นมันก็ใช่ครับ แต่ว่า ถ้าเทียบคุณภาพกันแล้ว สู้คุณภาพไฟล์จาก เครื่องบันทึกเสียง ไม่ได้นะครับ เพราะเสียงที่ได้จากการบันทึกด้วยสมาร์ทโฟน เสียงจะไม่ค่อยชัดเท่าไร รวมไปถึง ในระหว่างที่เรากำลังทำการบันทึกเสียงอยู่

อาจจะมีใครโทรเข้ามาที่สมาร์ทโฟนของเราก็ได้ ทำให้การบันทึกเสียงถูกขัดจังหวะ ในแง่ของความสะดวกสบาย ก็ไม่ค่อยได้แล้ว รวมไปถึง เสียงที่อยู่รอบ ๆ ตัวของเรา ก็จะเข้ามาแทรกอีก ทำให้อาจฟังไม่ค่อยชัด

ดังนั้น อยากแนะนำว่า ให้ใช้งานเป็น เครื่องบันทึกเสียง ไปเลยดีกว่าครับ เพราะว่าในงานเฉพาะนั้น เครื่องบันทึกเสียงโดยตรง จะทำหน้าที่ได้ดีกว่านั่นเอง และไฟล์เสียงที่ได้จากเครื่องบันทึกเสียงนั้น

จะมีคุณภาพสูงกว่า เสียงรบกวนน้อย สามารถนำไปใช้งานต่อได้ทันที หรือแม้แต่น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา เวลาบันทึกเสียงที่อาจารย์สอนบทเรียน ก็สามารถมาเปิดฟังทบทวนในภายหลังได้อย่างคมชัดเลยครับ

วิธีการเลือกซื้อเครื่องบันทึกเสียง

เครื่องบันทึกเสียง ราคาถูก

เครื่องบันทึกเสียงมีประโยชน์ต่อการใช้งานมาก ๆ เราสามารถนำไปใช้งานได้ในหลาย ๆ งาน รวมไปถึง ใช้ในการเรียนก้ได้ด้วย ก่อนที่จะเลือกซื้อ เรามาดูปัจจัยในการเลือกกันก่อน ดังนี้ครับ

1. พิจารณาเครื่องที่บันทึกเสียงได้อย่างมีคุณภาพ

อย่างแรกเลยนะครับ สิ่งที่เราต้องการจากเครื่องบันทึกเสียง คือ ไฟล์เสียงที่คมชัด คุณภาพสูง เพื่อที่เราจะได้นำไปเปิดฟังเพื่อนำข้อมูลมาใช้ประโยชน์ เสียงที่บันทึกได้ จะต้องคมชัด ชัดเจน เก็บรายละเอียดได้ครบถ้วน

เครื่องที่มีคุณภาพนั้นนะครับ จะต้องมีอัตราบิตต่อวินาที (Mbps) ที่สูง ยิ่งสูงคุณภาพจะมีความชัดเจนขึ้นครับ รวมไปถึงไมโครโฟน ก็ต้องมีคุณภาพด้วยเช่นกันนะ และอย่างสุดท้ายคือ ต้องมีฟังก์ชั่นการตัดเสียงรบกวนด้วย

ไม่ว่าจะเป็น เสียงพูดของผู้คนรอบข้าง เสียงลม เสียงแอร์ หรือเสียงต่าง ๆ ที่อยู่ในบรรยากาศที่เรากำลังบันทึกเสียงอยู่ ซึ่งเราจะสามารถปรับในส่วนของการตัดเสียงรบกวนได้ ดังนั้นต้องเลือกให้ดีด้วยครับ

2. เลือกเครื่องจากขนาดความจำที่สามารถบบันทึกได้

ในการบันทึกเสียง แน่นอนว่าเราก็ต้องบันทึกเสียงนั้นเป็นไฟล์ ไว้ในหน่วยความจำในตัวเครื่องบันทึกเสียงอย่างแน่นอน โดยไฟล์เสียงนั้น ถ้าคุณภาพสูง ก็ย่อมใช่พื้นที่หน่วยความจำเยอะตามไปด้วยครับ

ในส่วนนี้นะครับ ถ้าเป็นเครื่องอัดแบบดิจิตอล จะมีพื้นที่ในตัวเครื่องอยู่แล้วเลย ถ้าจะใช้งานก็แค่เสียบช่อง USB แล้วก็โอนถ่ายข้อมูลได้ในทันที รวมไปถึง เครื่องรุ่นใหม่ ๆ สามารถเพิ่มหน่วยความจำได้ด้วยนะ

โดยการซื้อเมมโมรี่การ์ดมาเพิ่มได้ ทำให้สามารถบันทึกเสียงได้มากยิ่งขึ้นครับ และเครื่องบันทึกรุ่นใหม่ ๆ ก็ยังมีฟังก์ชั่นการแยกไฟล์มาให้ด้วย ทำให้หาไฟล์ที่ต้องการได้ง่าย สะดวกสบายยิ่งขึ้นครับ

3. ดูในเรื่องการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ง่าย

ในการที่เราจะบันทึกเสียงต่าง ๆ ที่เราต้องการนำไปใช้งานเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็จะต้องนำไฟล์เสียงนี้ไปใช้งาน เพื่อน ๆ ต้องตรวจสอบด้วยว่า เครื่องบันทึกเสียงนี้ สามารถเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ได้หรือไม่

โดยการเชื่อมต่อที่ง่ายดาย สะดวกสบายที่สุด คือการเชื่อมต่อแบบ USB นั่นเอง ซึ่งจะต้องเชื่อมต่อได้ทั้ง Window หรือ Macbook เพื่อที่จะได้นำไปใช้งานได้ง่ายที่สุด อย่าลืมตรวจสอบเรื่องนี้ด้วยนะครับ

4. มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาง่าย

เครื่องบันทึกเสียงมีหลายแบรนด์ หลายรุ่น หลายขนาด หลายราคา ทั้งใหญ่มาก ใหญ่ ขนาดกลาง จนไปถึงขนาดกะทัดรัดสุดพอเหมาะ เพื่อให้เกิดความคล่องตัวมากที่สุดเลยนะครับ ควรเลือกที่ขนาดพอเหมาะนะ

เพราะเราต้องนำเครื่องบันทึกเสียง พกติดตัวไปใช้งานนอกสถานที่อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงาน หรือสถานศึกษา ทั้งนี้ไม่ต้องกังวลว่าขนาดใหญ่ถึงจะอัดเสียงชัด เครื่องรุ่นใหม่ ๆ ขนาดกะทัดรัด คุณภาพสูงก็มีมากมายครับ

5. มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่มีประโยชน์มากมาย

เครื่องบันทึกเสียงรุ่นใหม่ ๆ จะมีฟังก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ มาให้เราได้เลือกใช้งานอย่างครบครันเลยนะครับ ทั้ง อัดเสียงได้อย่างมีคุณภาพ ขนาดความจำเยอะ สามารถชาร์จไฟได้เร็ว แบตเตอรี่ใช้งานได้นาน

และถ่ายโอนไฟล์เสียงที่เราบันทึกได้ เข้าไปสู่คอมพิวเตอร์ได้อย่างรวดเร็ว บอกได้คำเดียวเลยนะครับ ว่าครบจบในเครื่องเดียวเลย คุณภาพดี ใช้งานง่าย สะดวกสบาย คุ้มค่าต่อการใช้งานเป็นอย่างยิ่งเลยครับ

6. ควรมีฟังก์ชั่นการตัดเสียงรบกวนภายนอก

ฟังก์ชั่นการตัดเสียงรบกวนภายนอก Noise Cancellation ถือว่าเป็นฟังก์ชั่นที่จำเป็น และจะต้องมีอย่างยิ่งในตัวเครื่องบันทึกเสียงเลยนะครับ บ่อยครั้ง เราต้องบันทึกเสียงภายที่มีคนอยู่เยอะมาก หรือที่สาธารณะต่าง ๆ

ฟังก์ชั่นนี้ จะช่วยให้เราสามารถบันทึกเสียงพูดได้ชัดขึ้น และตัดเสียงรบกวนออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเครื่องบันทึกรุ่นต่าง ๆ นั้น มักจะมีมาให้อยู่แล้ว ทำให้เสียงที่บันทึกได้นั้น มีคุณภาพที่สูง และนำไปใช้งานได้ในทันทีครับ

7. แบตเตอรี่อึดใช้งานได้อย่างยาวนาน

แบตเตอรี่ของเครื่องบันทึกเสียงก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่เราไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาดเลยครับ เพราะจริงอยู่ที่เรามีเครื่องบันทึกเสียงที่มีหน่วยความจำเยอะ สามารถรองรับไฟล์ได้เป็นจำนวนมาก ไม่ต้องห่วงเลย

แต่พอจะใช้งานจริง ๆ บันทึกเสียงไปได้ไม่นานเท่าไร ยังไม่จบงานเลย แบตเตอรี่หมดแล้ว แบบนี้เสียงานแน่นอนครับ กว่าจะนำไปชาร์จมาใหม่ เสียเวลามาก เสียงานอีกด้วย จุดนี้ควรเลือกรุ่นที่แบตอึด ๆ ไว้หน่อยจะดีมากครับ

การบันทึกเสียงที่มีคุณภาพควรวางเครื่องไว้ที่ไหนดี

เครื่องบันทึกเสียง ดีไหม

ถ้าต้องการที่จะบันททึกเสียงให้ได้ความคมชัดสมบูรณ์มากที่สุดนั้นนะครับ ควรเลือกทำการบันทึกเสียงในห้องที่เงียบ สงบ ไม่มีเสียงรบกวนรอบข้าง และจะต้องอยู่ห่างจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ด้วยนะ

เช่น เครื่องปรับอากาศ ทีวี โทรศัพท์ และอื่น ๆ เป็นต้น และให้วางเครื่องบันทึกเสียง ไว้ใกล้ชิดกับต้นเสียงที่เราต้องการบันทึก หรือวางไว้ใกล้กับคนที่เราต้องการจะสัมภาษณ์ข้อมูจากเขาด้วยนะครับ

รวมไปถึง เมื่อได้ตำแหน่งสำหรับวางเครื่องบันทึกที่เหมาะสมเรียบร้อยแล้ว ต้องอย่าลืมตรวจสอบด้วยว่า ได้หันไมค์เข้าหาผู้พูดรียบร้อยแล้วหรือยัง เพื่อที่จะได้รับเสียงได้ดีที่สุด ไฟล์เสียงที่ได้ก็จะคุณภาพสูง คมชัดสุด ๆ ครับ

สรุป

การบันทึกเสียงนั้น เป็นวิธีที่ดีมาก ๆ ที่เราจะได้ข้อมูล รายละเอียดต่าง ๆ มาอย่างครบถ้วน และเราก็จะสามารถนำไปเปิดใช้งานทั้งด้านการทำงาน และการเรียนได้ ช่วยให้เราสามารถทบทวนเนื้อหาในห้องเรียนได้

และในส่วนของการทำงาน เราก็จะได้ข้อมูลที่สำคัญ ๆ มาดำเนินการต่อได้ด้วยเช่นกัน จริงอยู่ที่การทำงาน หรือการเรียน เราเองก็มีสมาร์ทโฟนอยู่กับตัวเรา เราเอามาบันทึกก็ได้ แบบนั้นก็ได้ครับ ถ้าแค่ชั่วคราวนะ

เพราะคุณภาพของเสียงที่ได้ อาจจะไม่ค่อยมีคุณภาพเท่าไร ใช้เป็น เครื่องบันทึกเสียง ไปเลยจะดีกว่าครับ ตัดเสียงรบกวนได้ดี เสียงดังคมชัด เราจะได้ไม่ตกหล่นข้อมูล หรือข้อความในประเด็นที่สำคัญเลยครับ

ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการมี เครื่องบันทึกเสียงไว้ใช้งานบ้างนั้นนะครับ สามารถเลือกจาก 10 อันดับ เครื่องบันทึกเสียง ยี่ห้อไหนดี ได้เลยนะครับ เพราะเป็นรุ่นที่คุณภาพดี และกำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้เลยล่ะครับ

รวมไปถึง เมื่อเพื่อน ๆ มี เครื่องบันทึกเสียง ที่คุณภาพดีไว้ใช้งานแล้ว รับรองเลยครับว่า จะสามารถช่วยงานเพื่อน ๆ ได้เป็นอย่างดี และยังช่วยให้น้อง ๆ ที่กำลังศึกษาอยู่ สามารถทบทวนบทเรียนได้ดีขึ้นอีกด้วยครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอนครับ ยินดีต้อนรับสู่ Blog Tangthon.com นะครับ บล็อกนี้ผมตั้งใจนำเสนอบทความต่าง ๆ ที่น่าสนใจ และเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็น แนะนำที่พักที่ได้รับความนิยม, แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ รวมทั้งบทความในเรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกหลายหัวข้อครับ อยากให้ติดตามกันนะครับ แค่แวะมาก็ดีใจแล้วครับ

You might like