10 เครื่องบันทึกเสียง ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 พกพาง่าย ใช้งานสะดวก เก็บรายละเอียดชัด

เครื่องบันทึกเสียง ยี่ห้อไหนดี

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ในชีวิตการทำงานนั้น ปฏิเสธไม่ได้เลย ว่าต้องมีการประชุมงาน การบรีฟข้อมูลต่าง ๆ เพื่อนำข้อมูลไปใช้งาน บางครั้งเราอาจจะจดไม่ทัน หรือไม่ครบ แต่ถ้าเรามี เครื่องบันทึกเสียง ปัญหานี้จะหมดไปครับ

การประชุมงานนั้น มีประเด็นข้อมูลต่าง ๆ มากมาย รวมไปถึงมีรายละเอียดที่ค่อนข้างมาก เป็นข้อมูลที่สำคัญ และจำเป็นต่อการปฏิบัติงานเป็นอย่างยิ่ง เราจะพลาดข้อมูลต่าง ๆ นี้ไม่ได้เลย ไม่เพียงแค่การประชุมเท่านั้น

บางครั้งงานในส่วนที่เราต้องรับผิดชอบ เราอาจจะต้องไปสัมภาษณ์เพื่อเก็บข้อมูลงานต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่งเพียงแค่การจดบันทึกลงสมุดอาจจะไม่เพียงพอ และอาจจะได้รายละเอียดที่ไม่ครบถ้วนก็เป็นได้

ทำให้เราต้องหาวิธีการเก็บรายละเอียดประเด็นต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งอุปกรณ์ที่จะมาแก้ปัญหานี้ คือ เครื่องบันทึกเสียง นั่นเองครับ เพื่อน ๆ หลาย ๆ คน อาจจะคิดว่า ไม่เห็นต้องลำบากเลย

ใช้โทรศัพท์บันทึกเสียงก็ได้นี่นา แต่ผมอยากจะบอกเพื่อน ๆ อย่างนี้ครับว่า สิ่งใดที่เกิดมาเพื่อทำงานเฉพาะ สิ่งนั้นย่อมมีประสิทธิภาพสูงสุด เครื่องบันทึกเสียง นอกจากจะบันทึกเสียงได้เป็นเวลาานานแล้ว

ยังตัดเสียงรบกวนรอบข้างออก ช่วยให้เสียงพูดที่เราบันทึก ชัดเจน ไร้เสียงรบกวนจนฟังไม่รู้เรื่องได้ ซึ่งจะช่วยให้เราได้ข้อความที่ครบถ้วน สมบูรณ์ และชัดเจน สามารถไปเปิดฟังเพื่อแกะข้อความได้ง่ายครับ

ไม่เพียงแค่ใช้ในการทำงานเท่านั้น น้อง ๆ ที่เป็นนักเรียน นักศึกษา สามารถนำไปบันทึกเสียงเวลาอาจารย์สอนก็ได้เช่นกัน เพื่อที่จะได้นำเสียงที่บันทึกได้ ไปทบทวนบทเรียน ทำความเข้าใจเนื้อหาที่เรียนได้ดีขึ้น

จะเห็นได้ว่า เครื่องบันทึกเสียง มีประโยชน์มากเลยทีเดียวครับ ในวันนี้ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ 10 อันดับ เครื่องบันทึกเสียง ยี่ห้อไหนดี สามารถบันทึกเสียงได้อย่างคมชัด ใช้งานได้ บันทึกได้เป็นเวลานาน

โดยจะมีแบรนด์ดัง ๆ มากมาย อย่างเช่น Focusrite, TASCAM, ZOOM, OLYMPUS และ Sony เป็นต้น และจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อให้เพื่อน ๆ อีกด้วยครับ จะมี เครื่องบันทึกเสียง รุ่นไหน น่าสนใจบ้างนั้น ไปติดตามกันได้เลยครับ

เครื่องบันทึกเสียง

สารบัญเว็บ ซ่อน

10 อันดับ เครื่องบันทึกเสียง ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 ใช้งานง่าย ขนาดกะทัดรัด บันทึกเสียงชัดเจน

1. ชุดบันทึกเสียง อุปกรณ์บันทึกเสียง Focusrite Scarlett Solo Studio Pack (Gen 3)

ชุดบันทึกเสียง อุปกรณ์บันทึกเสียง Focusrite Scarlett Solo Studio Pack (Gen 3)

      แบรนด์ : Focusrite  รุ่น : Scarlett Solo Studio Pack  Input XLR : 1 ช่อง  Input Line in TS/TRS : 1 ช่อง  Output TRS Balanced : 2 ช่อง  Headphone Output : 1 ช่อง  ทำงานสูงสุดที่ : 24 Bit / 192 kHz

ชุดบันทึกเสียง อุปกรณ์บันทึกเสียง Focusrite Scarlett Solo Studio Pack (Gen 3) เครื่องบันทึกเสียงประสิทธิภาพยอดเยี่ยมจากแบรนด์ดัง Focusrite ที่จัดมาเป็นชุดสำหรับผู้ที่ต้องการอุปกรณ์บันทึกเสียงแบบครบชุด

สำหรับเครื่องบันทึกเสียงรุ่นนี้ ได้รับการพัฒนามาให้ได้ซาวด์ที่มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะภาคปรีแอมป์ ของตัวไมค์ ซึ่งปรับมาให้สามารถรับเสียงที่มีความคมชัดมากกว่าเดิม ทำให้ได้เสียงที่คุณภาพเยี่ยม

ตัวเครื่องสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย ไม่ได้ยุ่งยากแต่อย่างใด สามารถเชื่อมต่อกับไมค์หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างครบครัน รับความถี่เสียงได้กว้าง รวมทั้ง ยังสามารถแต่งเสียยงได้อย่างสมบูรณ์ขึ้น

รวมไปถึง มาพร้อมกับ Air Mode ที่สามารถเลือกสวิทช์ปรับเพื่อให้ได้เสียงที่มีความ Bright มากขึ้น และยังเชื่อมต่อด้วย USB Typ-C ทำให้สามารถ รับ-ส่ง ข้อมูลอย่างได้รวดเร็ว และมีความเสถียรมากกว่าเดิมด้วยครับ

2. Tascam Portacapture X8 เครื่องบันทึกเสียงขนาดพกพา

Tascam portacapture x8 เครื่องบันทึกเสียงขนาดพกพา

      แบรนด์ : Tascam  รุ่น : portacapture x8  ความละเอียด : 16/24/32 บิต / 44.1/48/96/192 kHz  หน้าจอ : หน้าจอสัมผัส LCD สีขนาด 3.5 นิ้ว  ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก) : 83 x 206 x 42 มม. น้ำหนัก : 381 กรัม

Tascam portacapture x8 เครื่องบันทึกเสียงขนาดพกพา เครื่องบันทึกเสียงคุณภาพดี เป็นแบบพกพา 6+2-แทร็ค ทรงพลัง แต่เรียบง่าย มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสแบบสีขนาดใหญ่ สามารถใช้งานได้สะดวก

โดยที่หน้าจอนี้นะครับ จะแสดง Launcher ที่จะช่วยให้เลือกการตั้งรค่าเสียงที่ดีที่สุด ตรงกับความต้องการมากที่สุด และง่ายดาย มีแอพบันทึก 6 แบบให้เลือกใช้งานตามต้องการอีกด้วยครับ ต่อมาครับ

เครื่องบันทึกรุ่นนี้ สามารถใช้งานเป็น มิกเซอร์ขนาดกะทัดรัดพร้อมไมโครโฟนในตัวได้ด้วย ใช้สำหรับสตรีมสดผ่าน OBS หรือแพลตฟอร์มที่คล้ายคลึงกัน มีฟังก์ชั่นการใช้งานแบบ Plug-and-go ที่ไม่ต้องใช้ไดรเวอร์

และยังให้การบันทึกวิดีโอบรรยายและบทสนทนาโดยตรงไปยัง DAW ได้ด้วยครับ สำหรับเครื่องบันทึกเสียงรุ่นนี้ สามารถใช้งานได้หลากหลาย ใช้งานได้ทั้งแบบ Indoor และ Outdoor สะดวกสบายมากครับ

3. เครื่องบันทึกเสียง Zoom H5 Handy Recorder with Interchangeable Microphone System

เครื่องบันทึกเสียง Zoom H5 Handy Recorder with Interchangeable Microphone System

      แบรนด์ : Zoom  รุ่น : H5 Handy Recorder ความละเอียด A/D : 16 บิต/44.1 kHz, 24-บิต/96kHz  บันทึกพร้อมกันได้ : 4 แทร็ค  เล่นเพลงพร้อมกันได้ : 4 เพลง  ไมโครโฟนในตัว : XYH-5 X/Y mic  เอาต์พุตอนาล็อกแบบ : 1/8 นิ้ว 1 ช่อง

เครื่องบันทึกเสียง Zoom H5 Handy Recorder with Interchangeable Microphone System เครื่องบันทึกเสียงแบรนด์ดัง Zoom ที่มีชื่อเสียง สำหรับเครื่องบันทึกรุ่น H5 นี้ มาพร้อมกับพลังการบันทึกแบบพกพาสี่แทร็ก

ที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถสร้างการบันทึก 24-บิต/96kHz แบบมืออาชีพได้ที่เมื่อที่ต้องการใช้งาน มาพร้อมกับ แคปซูลไมโครโฟน XYH-5 XY แบบมาตรฐาน อินพุตคอมโบสองช่อง มาพร้อมกับ

พรีแอมป์ไมโครโฟนในตัวและแผ่นรอง -20dB ที่สลับได้ ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อเครื่องบันทึกเสียงรุ่นนี้ กับอะไรก็ได้ตามใจ ไม่ว่าจะเป็น ไมโครโฟน คอนเดนเซอร์ที่ขับเคลื่อนด้วย Phantom ไปจนถึง

แหล่งสัญญานต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย รวมไปถึง เครื่องบันทึกรุ่นนี้ ยังมาพร้อมกับฟังก์ชั่นต่าง ๆ อีกมากมาย พร้อมให้ใช้งานได้ทันที ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา สามารถพกพาไปใช้งานได้สะดวกครับ

4. เครื่องบันทึกเสียง ZOOM H4N-PRO BLACK EDITION HANDY RECORDER

เครื่องบันทึกเสียง ZOOM H4N-PRO BLACK EDITION HANDY RECORDER

      แบรนด์ : Zoom  รุ่น : H4N Pro Handy Recorder  อินเทอร์เฟซเสียง : 2 x 2 SD Recorder , USB Interface  ความละเอียด A/D : 24 บิต / 96 กิโลเฮิร์ทซ์  แทร็กบันทึกพร้อมกัน : 2 (โหมดสเตอริโอ) , 4 (โหมด 4 ช่องสัญญาณ)

เครื่องบันทึกเสียง ZOOM H4N-PRO BLACK EDITION HANDY RECORDER สำหรับเครื่องบันทึกเสียงจากแบรนด์ดัง Zoom รุ่นนี้ เป็นรุ่นที่ราคากลาง ๆ ไม่แรงมากจนเกินไป มาพร้อมกับฟีเจอร์ครบครัน

สามารถรองรับการใช้งานโปรดักชั่นต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เครื่องบันทึกรุ่นนี้นะครับ มาพร้อมกับ คุณภาพการบันทึกที่ระดับ 24-bit พร้อมไมค์ XY ในตัว รวมทั้ง สามารถทำการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้

เพื่อใช้งานเป็น USB Interface ได้อีกด้วย ต่อมา สามารถใช้งานเครื่องบันทึกเสียง กับไมค์ Condenser ที่ต้องการไฟ Phantom Power ได้อีกด้วย ในการบันทึกเสียงนั้น สามารถบันทึกได้ทั้งแบบ

MP3 และ WAV ใช้พลังงานจากถ่าน AA 2 ก้อน สามารถใช้เครื่องรุ่นนี้ เพื่อทำการบันทึกเสียงได้นานมาก ๆ ถึง 6 ชั่วโมง เพียงพอต่อการบันทึกการประชุมได้อย่างดีเลย และบันทึกโดยตรงไปยังการ์ด SD และ SDHC สูงสุด 32 GB ครับ

5. เครื่องบันทึกเสียงโซนี่ Sony ICD-UX570

เครื่องบันทึกเสียงโซนี่ Sony ICD-UX570

      แบรนด์ : Sony  รุ่น : ICD-UX570  ความจุ : 4 GB (เพิ่มความจำสูงสุดด้วยการ์ด 64GB)  แบตเตอรี่ : ชาร์จภายใน 3 นาที  บันทึกได้ต่อเนื่อง : 1 ชั่วโมง  ขนาด : 102.8 มม. x 36.6 มม. x 12.2 มม.  น้ำหนักประมาณ : 48 กรัม

เครื่องบันทึกเสียงโซนี่ Sony ICD-UX570 มาพร้อมกับ ไมโครโฟนความไวสูง สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย และมีความจุที่มากกว่า 159 ชั่วโมงเลยทีเดียว สำหรับเครื่องบันทึกรุ่นนี้ สามารถบันทึกเสียงได้อย่างมีคุณภาพ

มีระบบ Auto Music Recording ที่จะออพติไมซ์การตั้งค่าการบันทึกเสียงสำหรับความถี่ของเพลง ลดผลกระทบจากความผิดพลาด ในการบันทึกเสียง ที่เกิดจากการตั้งค่าความไวของไมโครโฟนได้

สามารถตัดเสียงรบกวนรอบข้างด้วย ด้วยระบบ Auto Voice Recording ที่จะทำการ ออพติไมซ์การตั้งค่าการบันทึกเสียงสำหรับความถี่ของเสียงพูด ทำให้ได้เสียงที่ใส คมชัดมากยิ่งขึ้น ช่วยให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจน

มาพร้อมกับไฟ LED การบันทึกที่กว้างและสว่างขึ้น เครื่องรุ่นนี้ เพื่อน ๆ ไม่ต้องกังวลว่าได้ทำการบันทึกเสียงอยู่หรือไม่ ไฟ LED ที่สว่างขึ้นบอกให้รู้ได้ง่ายว่ากำลังบันทึกอยู่ และสามารถโอนถ่านข้อมูลเข้าพอต USB โดยตรงด้วย

6. Tascam DR-07X เครื่องบันทึกเสียงแบบพกพา 

Tascam DR-07X เครื่องบันทึกเสียงแบบพกพา

      แบรนด์ : Tascam  รุ่น : DR-07X  การบันทึกและเล่นไฟล์ : MP3 (สูงสุด 320 KB/s) และไฟล์ WAV (สูงสุด 24 บิต / 44.1/48/96 kHz)  สื่อบันทึก : การ์ด Micro SD/SDHC/SDXC (สูงสุด 128 GB)  ไมโครโฟนในตัว : 2 ตัว ระดับความดังเสียง : 125 dB

Tascam DR-07X เครื่องบันทึกเสียงแบบพกพา ที่ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างกะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาง่าย ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายรูปแบบ

ทั้งแบบ Indoor และ Outdoor ในส่วนของการใช้งานบันทึกเสียงนั้น สามารถบันทึกได้ทั้งแบบ Ambient (เสียงบรรยากาศ) จากนอกสถานที่ หรือจะเป็นการบันทึกเสียงบุคคล ที่นักข่าวนิยมนำไปสัมภาษณ์ผู้คน

ก็สามารถบันทึกเสียงได้อย่างคมชัด จับได้ทุกประเด็น รวมไปถึง ก็ยังใช้เครื่องรุ่นนี้ ในรูปแบบ ASMR ก็ได้เสียงที่คุณภาพดีมากเช่นเดียวกันครับ ต่อมาครับ สามารถปรับทิศทางและองศาการรับเสียงได้

สามารถบันทึกเสียงได้ 2 ระบบได้ ไม่ว่าจะเป็นการบันทึกเสียงลงไปใน microSD Card หรือ จะใช้เป็นเครื่องบันทึกลงโปรแกรมบันทึกเสียงบนคอมพิวเตอร์ผ่านสาย USB ก็สามารถทได้อีกด้วยครับ

สำหรับเครื่องบันทึกเสียงรุ่นนี้ นอกจากจะมาพร้อมกับความสามารถในการบันทึกเสียง ที่ได้คุณภาพที่ยอดเยี่ยม คมชัดแล้วนะครับ ก็ยังสามารถใช้งานเป็นไมค์อีดเสียงได้อีกด้วย ฟังก์ชั่นการใช้งานครบครันดีมากครับ

7. เครื่องบันทึกเสียง Zoom H1N HANDY RECORDER

เครื่องบันทึกเสียง Zoom H1N HANDY RECORDER

      แบรนด์ : Zoom รุ่น : H1N HANDY RECORDER  เครื่องบันทึกเสียงระบบ : SD ขนาด 2×2 ความละเอียด A / D : 24-bit / 96kHz  รับเสียงแบบ : 90 องศา  ความดังสูงสุด : 120 dB  ใส่ SD การ์ดได้สูงสุด : 32 GB  เล่นไฟล์ประเภท : WAV, MP3

เครื่องบันทึกเสียง Zoom H1N HANDY RECORDER เครื่องบันทึกเสียงที่มาพร้อมกับความสามารถในการบันทึกเสียง ที่ได้ความละเอียดที่สูง สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ทั้งภายใน และภายนอกอาคาร

โดยความสามารถของเครื่องบันทึกรุ่นนี้นะครับ สามารถ เก็บรายละเอียดได้สูงถึง 24 บิต พร้อมไมโครโฟนสเตอริโอ X/Y สามารถบันทึกเสียงได้อย่างคมชัด เก็บรายละเอียดเสียงพูดได้ดีเยี่ยม ได้รายละเอียดเนื้อเสียงที่ชัดเป๊ะ

สามารถรับเสียงกว้าง 90 องศาฯ มาพร้อมกับ พอร์ตแจ็คอินพุท/เอาท์พุท 3.5 มิลลิเมตร เหมือนหูฟังปกติ พร้อมใช้งานได้ทันที ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย รูปแบบของไฟล์ที่บันทึก จะเป็นไฟล์ MP3

ที่แชร์เข้าระบบ Window หรือ Mac ได้อย่างสะดวก และรวดเร็ว มาพร้อมหน้าจอ LCD แบบขาวดำ ขนาด 1.25 นิ้ว แสดงสถานะการทำงานแบบละเอียด และสามารถใช้งานได้นานสูงสุดถึง 10 ชั่วโมงด้วยแบตเตอรี่ชุดเดียวครับ

8. เครื่องบันทึกเสียง Olympus VN-541PC 

เครื่องบันทึกเสียง Olympus VN-541PC

      แบรนด์ : Olympus  รุ่น : VN-541PC  น้ำหนัก : 67 กรัม  ขนาด : 108 x 37.5 x 20 มิลลิเมตร  รูปแบบการบันทึก/Playback : WMA format  กำลังขับสูงสุด : 200 mW (8 Ω speaker)  หน่วยความจำ NAND flash ภายในตัว : 4 GB

เครื่องบันทึกเสียง Olympus VN-541PC เครื่องบันทึกเสียงประสิทธิภาพดี ใช้งานง่าย สะดวกสบายต่อการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง เป็นเครื่องบันทึกเสียงรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมกับ ฟังก์ชันการทำงานที่ชาญฉลาด

และการบันทึกที่รวดเร็วด้วยการสัมผัสเพียงครั้งเดียวด้วย สำหรับความสามารถต่าง ๆ นั้น อย่างเช่น สามารถเชื่อมต่อ PC ด้วยสาย USB ที่แถมมาให้ในแพค บันทึก file เป็น WMA (ไม่มี mp3) มีหน่วยความจำ 4Gb

มาพร้อมกับหน้าจอการใช้งาน ที่สามารถมองเห็น และทำความเข้าใจง่าย มาพร้อมกับ ฟังก์ชันบันทึกแบบ One-touch Direct Recording ที่เพื่อน ๆ สามารถเริ่มบันทึก โดยเพียงแค่สไลด์ตัวสวิตช์บันทึกเท่านั้นเอง

มีฟังก์ชัน Fast/slow playback คือ การเล่นแบบช้า (Slow playback) มีประโยชน์มากในการจดบันทึกคำบรรยาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการเรียนภาษา มีหน่วยความจำภายในขนาด 4 GB บันทึกได้ถึงประมาณ 1,570 ชั่วโมงครับ

9. เครื่องอัดเสียง Sony ICD-PX470 ของใหม่ ของแท้

เครื่องอัดเสียง Sony ICD-PX470 ของใหม่ ของแท้

      แบรนด์ : Sony  รุ่น : ICD-PX470  หน่วยความจําในตัว : 4GB  ไมโครโฟนในตัว : สเตอริโอ  การบันทึกรูปแบบ : MP3 / L-PCM  รูปแบบการเล่น : MP3 / WMA / AAC-LC / L-PCM  ไฟล์สูงสุด (รวม) : 5000 ไฟล์สูงสุดต่อโฟลเดอร์ : 199

เครื่องอัดเสียง Sony ICD-PX470 ของใหม่ ของแท้ เครื่องบันทึกเสียงดิจิทัลประสิทธิภาพดี จากแบรนด์ดังอย่าง Sony ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการบันทึกเสียงที่ยอดเยี่ยม ภายตัวเครื่องบันทึกเสียงรุ่นนี้

มาพร้อมกับหน่วยความจำตัวเครื่องที่มากถึง 4 GB ทำให้สามารถบันทึกได้นานเพียงพอต่อความใช้งานเลย ถ้าต้องการบันทึกเพิ่มเติมนั้น ก็ยังสามารถเพิ่มหน่วยความจำเพิ่มเติมได้ด้วย โดยจะใช้เป็น microSD

ที่สามารถเพิ่มได้มากถึง 32 GB ครับ ต่อมา เครื่องรุ่นนี้ มาพร้อมกับระบบบันทึกเสียงแบบ Focus/Wide และมีฟังก์ชั่นการตัดเสียงรบกวนด้วย ทำให้บันทึกเสียงได้อย่างคมชัด ไร้เสียงรบกวน มีระบบเสียงอัตโนมัติ Auto Voice Rec

อีกทั้ง ยังมาพร้อมกับช่องต่อ USB มาให้ภายในตัวเครื่อง ทำให้สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้อย่างง่ายดาย และรวกเร็ว ในส่วนของการบันทึก สามารถบันทึกเสียงได้นานถึง 96 ชั่วโมงเลยทีเดียวครับ

10. เครื่องบันทึกเสียงดิจิตอลโอลิมปัส OLYMPUS WS-852

เครื่องบันทึกเสียงดิจิตอลโอลิมปัส OLYMPUS WS-852

      แบรนด์ : OLYMPUS  รุ่น : WS-852  ระยะเวลาที่สามารถบันทึกสูงสุด : 1040 ชั่งโมง  การบันทึก/การเล่นไฟล์ : MP3  ขนาด : 111.5 x 39 x 18 มม.  น้ำหนัก : 77 กรัม

เครื่องบันทึกเสียงดิจิตอลโอลิมปัส OLYMPUS WS-852 เครื่องบันทึกเสียงแบบพกพาสุดคุ้มค่า น่าใช้งาน ราคาไม่แพง ใช้งานได้อย่างง่ายดาย สำหรับเครื่องบันทึกเสียงรุ่นนี้ สามารถบันทึกเสียงเป็นฟอร์แมต MP3 format

ได้เสียงที่คมชัด ตัดเสียงรบกวนได้ดี มาพร้อมกับ หน่วยความจำ NAND flash ภายใน 4 GB หน่วยความจำมากเพียงพอต่อการใช้งาน แต่ถ้าต้องการบันทึกเสียงมากกว่าเดิม สามารถเพิ่มหน่วยความจำได้

โดยสามารถใส่ Micro SD Card เข้าไป เพิ่มความจุได้ตั้งแต่ 2 – 32 GB เลยครับ ต่อมาครับ มีฟังก์ชั่นการกรองเสียงพูดเพื่อให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น (Voice Filter) ดัวยการตัดเสียงที่มีความถี่ต่ำ

และสูงกว่าปกติ ทำให้เสียงพูดที่สามารถบันทึกมาได้นั้น มีความเคลียร์และชัดเจนมากยิ่งขึ้น และมีขั้วต่อ USB มาให้ด้วย เพื่อต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ แล้วสามารถ่ายโอนข้อมูลได้รวดเร็ว และสะดวกสบายมากขึ้นครับ

วิธีการเลือกซื้อเครื่องบันทึกเสียง ต้องพิจารณาปัจจัยใดบ้าง?

เครื่องบันทึกเสียงมีประโยชน์ต่อการใช้งานมาก ๆ เราสามารถนำไปใช้งานได้ในหลาย ๆ งาน รวมไปถึง ใช้ในการเรียนก้ได้ด้วย ก่อนที่จะเลือกซื้อ เรามาดูปัจจัยในการเลือกกันก่อน ดังนี้ครับ

1. พิจารณาเครื่องที่บันทึกเสียงได้อย่างมีคุณภาพ

อย่างแรกเลยนะครับ สิ่งที่เราต้องการจากเครื่องบันทึกเสียง คือ ไฟล์เสียงที่คมชัด คุณภาพสูง เพื่อที่เราจะได้นำไปเปิดฟังเพื่อนำข้อมูลมาใช้ประโยชน์ เสียงที่บันทึกได้ จะต้องคมชัด ชัดเจน เก็บรายละเอียดได้ครบถ้วน

เครื่องที่มีคุณภาพนั้นนะครับ จะต้องมีอัตราบิตต่อวินาที (Mbps) ที่สูง ยิ่งสูงคุณภาพจะมีความชัดเจนขึ้นครับ รวมไปถึงไมโครโฟน ก็ต้องมีคุณภาพด้วยเช่นกันนะ และอย่างสุดท้ายคือ ต้องมีฟังก์ชั่นการตัดเสียงรบกวนด้วย

ไม่ว่าจะเป็น เสียงพูดของผู้คนรอบข้าง เสียงลม เสียงแอร์ หรือเสียงต่าง ๆ ที่อยู่ในบรรยากาศที่เรากำลังบันทึกเสียงอยู่ ซึ่งเราจะสามารถปรับในส่วนของการตัดเสียงรบกวนได้ ดังนั้นต้องเลือกให้ดีด้วยครับ

2. เลือกเครื่องจากขนาดความจำที่สามารถบบันทึกได้

ในการบันทึกเสียง แน่นอนว่าเราก็ต้องบันทึกเสียงนั้นเป็นไฟล์ ไว้ในหน่วยความจำในตัวเครื่องบันทึกเสียงอย่างแน่นอน โดยไฟล์เสียงนั้น ถ้าคุณภาพสูง ก็ย่อมใช่พื้นที่หน่วยความจำเยอะตามไปด้วยครับ

ในส่วนนี้นะครับ ถ้าเป็นเครื่องอัดแบบดิจิตอล จะมีพื้นที่ในตัวเครื่องอยู่แล้วเลย ถ้าจะใช้งานก็แค่เสียบช่อง USB แล้วก็โอนถ่ายข้อมูลได้ในทันที รวมไปถึง เครื่องรุ่นใหม่ ๆ สามารถเพิ่มหน่วยความจำได้ด้วยนะ

โดยการซื้อเมมโมรี่การ์ดมาเพิ่มได้ ทำให้สามารถบันทึกเสียงได้มากยิ่งขึ้นครับ และเครื่องบันทึกรุ่นใหม่ ๆ ก็ยังมีฟังก์ชั่นการแยกไฟล์มาให้ด้วย ทำให้หาไฟล์ที่ต้องการได้ง่าย สะดวกสบายยิ่งขึ้นครับ

3. ดูในเรื่องการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ง่าย

ในการที่เราจะบันทึกเสียงต่าง ๆ ที่เราต้องการนำไปใช้งานเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็จะต้องนำไฟล์เสียงนี้ไปใช้งาน เพื่อน ๆ ต้องตรวจสอบด้วยว่า เครื่องบันทึกเสียงนี้ สามารถเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ได้หรือไม่

โดยการเชื่อมต่อที่ง่ายดาย สะดวกสบายที่สุด คือการเชื่อมต่อแบบ USB นั่นเอง ซึ่งจะต้องเชื่อมต่อได้ทั้ง Window หรือ Macbook เพื่อที่จะได้นำไปใช้งานได้ง่ายที่สุด อย่าลืมตรวจสอบเรื่องนี้ด้วยนะครับ

4. มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาง่าย

เครื่องบันทึกเสียงมีหลายแบรนด์ หลายรุ่น หลายขนาด หลายราคา ทั้งใหญ่มาก ใหญ่ ขนาดกลาง จนไปถึงขนาดกะทัดรัดสุดพอเหมาะ เพื่อให้เกิดความคล่องตัวมากที่สุดเลยนะครับ ควรเลือกที่ขนาดพอเหมาะนะ

เพราะเราต้องนำเครื่องบันทึกเสียง พกติดตัวไปใช้งานนอกสถานที่อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงาน หรือสถานศึกษา ทั้งนี้ไม่ต้องกังวลว่าขนาดใหญ่ถึงจะอัดเสียงชัด เครื่องรุ่นใหม่ ๆ ขนาดกะทัดรัด คุณภาพสูงก็มีมากมายครับ

5. มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่มีประโยชน์มากมาย

เครื่องบันทึกเสียงรุ่นใหม่ ๆ จะมีฟังก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ มาให้เราได้เลือกใช้งานอย่างครบครันเลยนะครับ ทั้ง อัดเสียงได้อย่างมีคุณภาพ ขนาดความจำเยอะ สามารถชาร์จไฟได้เร็ว แบตเตอรี่ใช้งานได้นาน

และถ่ายโอนไฟล์เสียงที่เราบันทึกได้ เข้าไปสู่คอมพิวเตอร์ได้อย่างรวดเร็ว บอกได้คำเดียวเลยนะครับ ว่าครบจบในเครื่องเดียวเลย คุณภาพดี ใช้งานง่าย สะดวกสบาย คุ้มค่าต่อการใช้งานเป็นอย่างยิ่งเลยครับ

6. ควรมีฟังก์ชั่นการตัดเสียงรบกวนภายนอก

ฟังก์ชั่นการตัดเสียงรบกวนภายนอก Noise Cancellation ถือว่าเป็นฟังก์ชั่นที่จำเป็น และจะต้องมีอย่างยิ่งในตัวเครื่องบันทึกเสียงเลยนะครับ บ่อยครั้ง เราต้องบันทึกเสียงภายที่มีคนอยู่เยอะมาก หรือที่สาธารณะต่าง ๆ

ฟังก์ชั่นนี้ จะช่วยให้เราสามารถบันทึกเสียงพูดได้ชัดขึ้น และตัดเสียงรบกวนออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเครื่องบันทึกรุ่นต่าง ๆ นั้น มักจะมีมาให้อยู่แล้ว ทำให้เสียงที่บันทึกได้นั้น มีคุณภาพที่สูง และนำไปใช้งานได้ในทันทีครับ

7. แบตเตอรี่อึดใช้งานได้อย่างยาวนาน

แบตเตอรี่ของเครื่องบันทึกเสียงก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่เราไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาดเลยครับ เพราะจริงอยู่ที่เรามีเครื่องบันทึกเสียงที่มีหน่วยความจำเยอะ สามารถรองรับไฟล์ได้เป็นจำนวนมาก ไม่ต้องห่วงเลย

แต่พอจะใช้งานจริง ๆ บันทึกเสียงไปได้ไม่นานเท่าไร ยังไม่จบงานเลย แบตเตอรี่หมดแล้ว แบบนี้เสียงานแน่นอนครับ กว่าจะนำไปชาร์จมาใหม่ เสียเวลามาก เสียงานอีกด้วย จุดนี้ควรเลือกรุ่นที่แบตอึด ๆ ไว้หน่อยจะดีมากครับ

สรุป

การบันทึกเสียงนั้น เป็นวิธีที่ดีมาก ๆ ที่เราจะได้ข้อมูล รายละเอียดต่าง ๆ มาอย่างครบถ้วน และเราก็จะสามารถนำไปเปิดใช้งานทั้งด้านการทำงาน และการเรียนได้ ช่วยให้เราสามารถทบทวนเนื้อหาในห้องเรียนได้

และในส่วนของการทำงาน เราก็จะได้ข้อมูลที่สำคัญ ๆ มาดำเนินการต่อได้ด้วยเช่นกัน จริงอยู่ที่การทำงาน หรือการเรียน เราเองก็มีสมาร์ทโฟนอยู่กับตัวเรา เราเอามาบันทึกก็ได้ แบบนั้นก็ได้ครับ ถ้าแค่ชั่วคราวนะ

เพราะคุณภาพของเสียงที่ได้ อาจจะไม่ค่อยมีคุณภาพเท่าไร ใช้เป็น เครื่องบันทึกเสียง ไปเลยจะดีกว่าครับ ตัดเสียงรบกวนได้ดี เสียงดังคมชัด เราจะได้ไม่ตกหล่นข้อมูล หรือข้อความในประเด็นที่สำคัญเลยครับ

ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการมี เครื่องบันทึกเสียงไว้ใช้งานบ้างนั้นนะครับ สามารถเลือกจาก 10 อันดับ เครื่องบันทึกเสียง ยี่ห้อไหนดี ได้เลยนะครับ เพราะเป็นรุ่นที่คุณภาพดี และกำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้เลยล่ะครับ

รวมไปถึง เมื่อเพื่อน ๆ มี เครื่องบันทึกเสียง ที่คุณภาพดีไว้ใช้งานแล้ว รับรองเลยครับว่า จะสามารถช่วยงานเพื่อน ๆ ได้เป็นอย่างดี และยังช่วยให้น้อง ๆ ที่กำลังศึกษาอยู่ สามารถทบทวนบทเรียนได้ดีขึ้นอีกด้วยครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like