10 วีลแชร์ ยี่ห้อไหนดี รถเข็นผู้ป่วย มีทั้งแบบพับได้ และรถเข็นไฟฟ้า ปี 2023

วีลแชร์ ยี่ห้อไหนดี

สวัสดีค่ะ สำหรับใครหลายคนที่กำลังมองหา วีลแชร์ (Wheelchair) หรือ รถเข็นผู้สูงอายุ รถเข็นผู้ป่วย ที่สามารถพับได้ และรวมถึงรถเข็นไฟฟ้า รถเข็นที่มีน้ำหนักเบา รถเข็นผู้ป่วยที่ช่วยให้ผู้ป่วยสามารถเคลื่อนไหวได้ตามใจ

วีลแชร์ (Wheelchair) หรือรถเข็นผู้ป่วย เป็นอุปกรณ์ที่โรงพยาบาลใช้สำหรับเข็นผู้ป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ และทางการแพทย์ยังแนะนำให้ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ ที่รวมถึงผู้พิการ ให้ใช้วีลแชร์ (Wheelchair) หรือรถเข็น

เนื่องจากวีลแชร์ จะสามารถช่วยให้ผู้ป่วยสามารถเคลื่อนที่ได้ ตามความต้องการใช้ของแต่ละบุคคล ทั้งนั้นทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ สภาพร่างกายของผู้ป่วยว่าต้องเคลื่อนที่ได้มากน้อยเพียงใด บางครั้งรถเข็นคนป่วยอาจใช้งานเพียงระยะสั้นสำหรับผู้ป่วย

หรือผู้สูงอายุที่จะใช้งานเพียงต้องการออกข้างนอก เมื่อมีความจำเป็นเพียงเท่านั้น การใช้วีลแชร์เพื่อลดภาระ หรือช่วยทุ่นแรงในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยได้ดี และไม่ให้ผู้ป่วยได้รับบาดเจ็บ หรืออันตราย

แต่หากผู้ป่วยเป็นอัมพาต หรือพิการ อาจต้องใช้ วีลแชร์ ไปตลอดชีวิต ซึ่งโดยความเป็นจริงแล้วรถเข็น หรือ วีลแชร์มักใช้กับผู้ที่มีภาวะเหล่านี้ เป็นอุปกรณ์เสริมที่ทำมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการ ในการดำรงชีวิตของผู้ที่ไม่สามารถเดินได้

ให้ได้เคลื่อนที่ไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญ คือ รถเข็นผู้สูงอายุ ยังช่วยสานสัมพันธ์ให้ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงการท่องเที่ยวในระยะไกลร่วมกับครอบครัวได้

สร้างความสะดวกสบาย สำหรับผู้ป่วย ผู้พิการ และผู้สูงอายุ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า วีลแชร์ เป็นอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งในการดำเนินชีวิตของพวกเขา เพราะไม่เพียงแต่ช่วยให้เขาเหล่านั้นพึงพาตัวเองได้แล้ว

ยังช่วยผ่อนแรงของผู้ดูแล ให้สามารถดูแลได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น หากใครที่กำลังมองหารถเข็นผู้สูงอายุอยู่นั้น ก่อนตัดสินใจซื้ออย่าลืมคำนึงถึงความสะดวก ระบบฟังก์ชันของรถเข็น ควรเลือกรถเข็นที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานที่ได้มากที่สุดนะคะ

วันนี้ ตังค์ทอน มี 10 วีลแชร์ ยี่ห้อไหนดี รถเข็นผู้สูงอายุ มีน้ำหนักเบา รถเข็นผู้ป่วย คนพิการ โครงสร้างแข็งแรง พับเก็บได้ มาแนะนำ พร้อมรวบรวมวิธีการเลือกซื้อรถเข็นผู้สูงอายุ หรือวีลแชร์มาฝากเพื่อน ๆ ด้วยค่ะ จะอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

วีลแชร์

สารบัญเว็บ ซ่อน

10 อันดับ วีลแชร์ ยี่ห้อไหนดี รถเข็นผู้สูงอายุ แข็งแรงทนทาน ใช้งานได้อย่างสะดวก ปี 2023

1. ซีเนียร์แคร์ รุ่น อินสปาย-แอล รถเข็นไฟฟ้าพับได้

รถเข็นไฟฟ้าพับได้ ซีเนียร์แคร์ Senior Care รุ่น อินสปาย-แอล INSPIRE-L

      ยี่ห้อ : ซีเนียร์แคร์ Senior Care  รุ่น : อินสปาย-แอล INSPIRE-L  โครงสร้าง : อลูมิเนียม อัลลอย  น้ำหนักตัวรถ : 26.5 กก.  รับน้ำหนักได้ : 120 กก.

รถเข็นไฟฟ้าพับได้ ซีเนียร์แคร์ Senior Care รุ่น อินสปาย-แอล INSPIRE-L โฉมใหม่ NEW น้ำหนักเบาเพียง 26.5 กก. โครงสร้างแข็งแรงด้วยอลูมิเนียมอัลลอย ใช้แบตเตอรี่ลิเธี่ยม สามารถพับเก็บ พกพาสะดวก

จะใช้ขึ้นเครื่องบินก็ยังได้ ทำให้การเดินทางเป็นเรื่องง่ายแสนง่าย เหมาะสำหรับ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยพักฟื้นหลังผ่าตัด ผู้ที่มีปัญหาด้านการเดิน สตรีมีครรภ์ และผู้พิการเป็นอย่างยิ่ง ประโยชน์ของรถเข็นไฟฟ้า ซีเนียร์แคร์ รุ่น อินสปาย-แอล

ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุ, ผู้ป่วย หรือ ผู้ที่มีปัญหาด้านการเดิน ในการเดินทาง เช่นเดินการเดินทางท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวที่ต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ สามารถพับได้ สามารถขนย้ายใส่ท้ายรถ

และพกพาไปใช้ตามสถานที่ต่างๆ เช่นไปตามห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร หรือ โรงพยาบาล เวลาไปรอหมอนานๆ ช่วยเพิ่มความอิสระให้กับผู้ที่มีปัญหาด้านการเดิน เช่น ช่วยผู้ที่เดินไม่ได้ ให้มีอิสระในการเคลื่อนที่ทั้งในบ้าน และนอกบ้าน

ลดภาระในการดูแลให้กับผู้ดูแล การใช้ระบบไฟฟ้าขับเคลื่อนแทนการเข็นทำให้เบาแรงสำหรับผู้ดูแล โดยเฉพาะบนทางชัน หรือทางที่ขรุขระ ถ้าใช้ระบบไฟฟ้าขับเคลื่อน ก็จะขับข้ามผ่านไปได้โดยง่าย ด้วยจอยสติ๊ก บังคับง่าย

มีคันโยกบังคับทิศทางได้ 360 องศา ปรับระดับความเร็วได้ 5 ระดับ กันน้ำกระเด็น ระบบความปลอดภัยด้วยมอเตอร์ที่มีระบบเบรกไฟฟ้าอัตโนมัติ ป้องกันรถไหล พร้อมเข็มขัดนิรภัย และช่วงล่างกันกระแทก

มีสปริงกันสะเทือนหน้าหลัง ล้อหน้าขนาด 8 นิ้ว, ล้อหลังขนาด 12 นิ้ว ยางตันทั้ง 4 ล้อ สร้างความปลอดภัยให้ผู้ใช้งาน และช่วยส่งเสริมสุขภาพจิตที่ดีให้ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วย ให้ได้มีกิจกรรมในชีวิตประจำวันมากขึ้น

จุดเด่น

 • จอยสติ๊กรุ่นใหม่ ควบคุมบังคับทิศทางได้ 360 องศา ปรับความเร็วได้ 5 ระดับ
 • ระบบความปลอดภัย ด้วยมอเตอร์ 24V DC250W มีระบบเบรกไฟฟ้าอัตโนมัติ ป้องกันรถไหล, แตร, ล้อกันรถหงายและ เข็มขัดนิรภัย
 • แบตเตอรี่ ลิเธี่ยม ไอออน 24V12Ah มีสายชาร์จ สามารถเสียบชาร์จกับไฟบ้าน มีใบรับรองแบตเตอรี่เพื่อใช้นำรถเข็นไฟฟ้าขึ้นเครื่องบิน
 • ความเร็วสูงสุด 6 กม./ชม.
 • วิ่งบนความลาดชัน ไม่เกิน 12 องศา
 • ขนาดรถเข็น ก.63 x ย.110 x ส.96 ซม.
 • ขนาดเมื่อพับ 50 x 63 ซม.
 • ที่นั่งรถเข็น กว้าง 46 ซม. ลึก 43 ซม.
 • ระยะทางวิ่งต่อการชาร์จ 25 กม.
 • มาพร้อมกับเบาะเสริมหนาพิเศษ ช่วยให้นั่งสบาย ผ้าหุ้มเบาะทำจากผ้าใยไนลอน ทอเป็นตาข่าย ช่วยให้ระบายความชื้นได้ดี และถอดซักได้
 • การผลิตได้มาตราฐานเทียบเท่ามาตราฐาน IEC, ISO, CE ผลิตส่งออกไปประเทศอเมริกา และยุโรป
 • ประกันศูนย์ 1 ปี (รับประกับโครงสร้าง และมอเตอร์) มีบริการหลังการขาย ด้วยพนักงานดูแลท่านถึงบ้าน (เฉพาะกรุงเทพฯ และปริมณฑล ค่าบริการตามระยะทาง)
 • มีคู่มือภาษาไทย และ วิดีโอสาธิตการใช้งานอย่างละเอียด

2. Karma รุ่น MVP 502 รถเข็น อลูมิเนียม ปรับเอนได้

Karma รุ่น MVP 502 รถเข็น อลูมิเนียม ปรับเอนได้

      ยี่ห้อ : Karma  รุ่น : MVP 502  โครงสร้าง : อลูมิเนียม  น้ำหนักตัวรถ : 20.2 กก.  รับน้ำหนักได้ : 115 กก.

Karma รถเข็น อลูมิเนียม ปรับเอนได้ รุ่น MVP 502 Reclining Foldable Aluminum Wheelchair เป็นรถเข็นผู้สุงอายุ ผู้ป่วย และผู้พิการ รถเข็นรุ่นนี้โครงสร้างทำจากอลูมิเนียม มีความแข็งแรงทนทาน

โครงสร้างรถเข็นออกแบบมีฟังก์ชันปรับเอนนอน ทำให้ผู้ใช้งาน ไม่นั่งไถลไปข้างหน้า ป้องกันการตกหล่นจากรถ เมื่อปรับเอน หรือปรับนั่ง ลดการเสียดสีเวลาเคลื่อนย้าย ที่วางเท้าปรับระดับตามการปรับเอนของรถ

ที่พักแขนเชื่อมต่อกับโครงรถเข็น ปรับระดับไปในทิศทางเดียวกันกับโครงรถเข็น ทำให้แขนไม่ลื่นหล่น และที่สำคัญที่วางแขนเปิดขึ้นไปด้านหลัง และปรับระดับสูงต่ำได้ สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายผู้นั่งไปยังโต๊ะ หรือเก้าอี้ได้

รถเข็น Karma มีความแข็งแรง การใช้งานนุ่มด้วยการออกแบบพิเศษของโช๊คไฮดรอลิค เพื่อชะลอแรงกระชาก เมื่อเอนไปด้านหลัง ลดการสั่นสะเทือน เมื่อวิ่งทางไม่เรียบ หรือทางชัน มีหมอนรองคอ 3D

ที่ออกแบบตามสรีระของศีรษะ และคอ ปรับระดับความสูงได้ รองรับส่วนศีรษะทั้งหมด เคลือบเบาะ และพนักพิงด้วย AEGIS: Aegis เพื่อป้องกันแบคทีเรีย และเชื้อรา บริเวณเบาะพิงหลัง เบาะนั่ง และโครงรถเข็น

อีกทั้งเบาะสามารถถอดซักได้เพื่อความสะอาด และสุขอนามัยของผู้นั่ง สามารถพับได้ ลดขนาดรถเข็น ถอดชิ้นได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วย และพับเก็บขึ้นรถได้เหมือนรถเข็นทั่วไป ลดพื้นที่ที่ใช้ในการจัดเก็บ

จุดเด่น

 • เบาะพนักพิง และเบาะนั่งแบบปรับได้
 • สามารถพับได้ ลดขนาดรถเข็น ถอดชิ้นได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วย และพับเก็บขึ้นรถได้เหมือนรถเข็นทั่วไป ลดพื้นที่ที่ใช้ในการจัดเก็บ
 • ออกแบบเพื่อรองรับตามสรีระของผู้ใช้งาน อุปกรณ์สามรถถอดปรับระดับได้
 • รับประกัน 5 ปี การรับประกันหลังการขาย โครงสร้างโครงรถรับประกัน 5 ปี
 • มีความปลอดภัยด้วยโช๊คไฮดรอลิค เพื่อชะลอแรงกระชาก
 • ขนาดเมื่อพับ กว้างxยาวxสูง : 30*85*76 ซม.
 • ขนาดเมื่อกาง กว้างxยาวxสูง : 62*118*96/134 ซม.

3. ซีเนียร์แคร์ รุ่น iCON รุ่นใหม่ รถเข็นไฟฟ้า พับได้

ซีเนียร์แคร์ รุ่น iCON รุ่นใหม่ รถเข็นไฟฟ้า พับได้

      ยี่ห้อ : ซีเนียร์แคร์  รุ่น : iCON  โครงสร้าง : แม๊กนีเซียมอัลลอย  น้ำหนักตัวรถ : 26 กก.  รับน้ำหนักได้ : 120 กก.

วีลแชร์ไฟฟ้า ซีเนียร์แคร์ รุ่น iCON รุ่นใหม่ รีโมทอัจฉริยะ บังคับทิศทาง พับ – กาง อัตโนมัติ รถเข็นไฟฟ้า น้ำหนักเบาแบบพกพาขึ้นเครื่องบินได้ โครงสร้างแม๊กนีเซียมอัลลอยไม่เป็นสนิม แข็งแรง ทนทาน

เหมาะกับการใช้งานของผู้ป่วย ผู้สูงอายุ และผู้พิการ มีรีโมทคอนโทรล ควบคุมการขับขี่ระยะไกล เพื่อความสะดวกสำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านการเดิน และยังสามารถบังคับให้รถเข็นเปล่า ๆ ให้วิ่งมาหาผู้ป่วยได้

รถเข็น รุ่น ไอคอน ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุ, ผู้ป่วย หรือ ผู้ที่มีปัญหาด้านการเดิน ในการเดินทางเช่นเดินการเดินทางท่องเที่ยวตามสถามที่ท่องเที่ยวต่างๆ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ

ช่วยเพิ่มความอิสระให้กับผู้ที่มีปัญหาด้านการเดิน เช่น ช่วยผู้ที่เดินไม่ได้ ให้มีอิสระในการเคลื่อนที่ไปทำสิ่งต่างๆในการทำกิจวัตรประจำวัน ทั้งในบ้านและนอกบ้าน โดยใช้จอยสติ๊กควบคุม ไม่ต้องเป็นภาระให้กับผู้ดูแล

วีลแชร์ไฟฟ้า ซีเนียร์แคร์ รุ่น iCON ดีไซน์ใหม่ สวยงาม ทันสมัย หุ้มด้วยวัสดุลายเคฟล่าเพิ่มความสปอร์ทให้กับรถวีลแชร์ไฟฟ้า เบาะรองนั่งเสริมหนาขึ้น เพื่อรองรับและกระจายแรงกด ทำให้นั่งได้นาน

โดยไม่เมื่อยก้น หุ้มด้วยวัสดุหนัง PU อย่างดี สวยงาม ดูแลรักษาง่ายเช็ดทำความสะอาดได้ รถเข็นรุ่นนี้มีเบรกระบบความปลอดภัยครบครัน เช่น ระบบเบรกไฟฟ้า รถหยุดไม่ไหล, มีล้อกันรถหงาย

ป้องกันรถไม่ให้หงายหลังเวลาวิ่งบนทางชัน, มีไฟส่องสว่าง ส่องทางเวลาใช้งานในที่ที่แสงน้อย, มีเข็มขัดนิรภัย และแตรส่งเสียง ที่รองเท้า ที่วางแขน สามารถพับได้ แบตเตอรี่ลิเธี่ยม 24V10AH มีใบรับรองตามมาตราฐานสามารถนำขึ้นเครื่องบินได้

จุดเด่น

 • มีรีโมทคอนโทรลบังคับทิศทาง และสามารถกดเพื่อให้รถเข็นไฟฟ้า พับ-กาง อัตโนมัติ (เฉพาะรุ่น iCON Plus)
 • สามารถบังคับให้รถเข็นเปล่า ๆ วิ่งมาหาผู้ใช้งานได้
 • ระบบความปลอดภัย มอเตอร์ (24V DC150W*2) มีระบบหน่วงไฟฟ้า ป้องกันรถไหล, เบรกมือ, แตร, ล้อกันรถหงายและ เข็มขัดนิรภัย
 • ล้อหน้าขนาด 6.7 นิ้ว, ล้อหลังขนาด 9 นิ้ว ยางตันทั้ง 4 ล้อ มีรูพรุนทำให้ซับแรงกระแทกได้ดีกว่าเป็นเรียบ
 • แบตเตอรี่ ลิเธี่ยม 24V10Ah น้ำหนักเบาเพียง 2 กก. มีใบรับรองแบตเตอรี่ใช้สำหรับนำขึ้นเครื่องบินได้
 • ความเร็วสูงสุด 6 กม./ชม.
 • วิ่งบนความลาดชัน ไม่เกิน 12 องศา
 • ขนาด ก.66 x ย.102 x ส.99 ซม.
 • ขนาดเมื่อพับ ก.66 x ย.78 x ส.32 ซม.
 • ระยะทางวิ่งต่อการชาร์จ 20 กม.
 • เบาะหนัง PU อย่างดี
 • การผลิตได้มาตราฐานเทียบเท่ามาตราฐาน IEC, ISO, CE ผลิตส่งออกไปประเทศอเมริกา และยุโรป
 • ประกันศูนย์ 1 ปี (รับประกับโครงสร้าง และ มอเตอร์)
 • มีบริการหลังการขาย รับซ่อมและขายอะไหล่รถเข็นไฟฟ้า มีพนักงานดูแลท่านถึงบ้าน (เฉพาะกรุงเทพฯ และปริมณฑล ค่าบริการตามระยะทาง)
 • มีคู่มือภาษาไทย และ วิดีโอสาธิตการใช้งานอย่างละเอียด

4. ซีเนียร์แคร์ รุ่น สมาร์ท คาร์บอนสตีล ระบบเบรกไฟฟ้า

ซีเนียร์แคร์ รุ่น สมาร์ท คาร์บอนสตีล ระบบเบรกไฟฟ้า

      ยี่ห้อ : ซีเนียร์แคร์  รุ่น : สมาร์ท คาร์บอนสตีล  โครงสร้าง : คาร์บอนสตีล  น้ำหนักตัวรถ : 32 กก.  รับน้ำหนักได้ : 120 กก.

วีลแชร์ รถเข็นไฟฟ้าพับได้ รถเข็นผู้ป่วยไฟฟ้า ซีเนียร์แคร์ รุ่น สมาร์ท คาร์บอนสตีล ระบบเบรกไฟฟ้า มาตราฐานใหม่การผลิตได้มาตราฐานเทียบเท่ามาตราฐาน IEC, ISO, CE ผลิตส่งออกไปประเทศอเมริกา และยุโรป

รถเข็นผู้ป่วยไฟฟ้า ที่สามารถบังคับทิศทางด้วยระบบไฟฟ้า ควบคุมโดยใช้ตัวควบคุม (จอยสติ๊ก) บังคับง่าย ขับขี่ได้อย่างคล่องแคล่ว และนุ่มนวล ความเร็วไม่เร็วเกินไป ทำให้ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยก็สามารถบังคับได้

รถเข็นรุ่นนี้มีระบบความปลอดภัยมอเตอร์มีระบบเบรกไฟฟ้าอัตโนมัติ ป้องกันรถไหล เบรกมือ แตร ล้อกันรถหงาย และเข็มขัดนิรภัย และการใช้งานได้ 2 ระบบ คือใช้ไฟฟ้าบังคับทิศทาง และสามารถเข็นได้เมื่อไม่ได้ใช้ไฟฟ้า

ล้อมีสองขนาด เพื่อเพิ่มความปลอดภัยลดอัตราย ล้อหน้าขนาด 8 นิ้ว และล้อหลังขนาด 16 นิ้ว ล้อหลังจะช่วยพยุงตัวรถเข็นได้ดี อีกทั้งตัวรถเข็นที่ทำจากคาร์บอนสตีลทนต่อแรงดึง แรงกระแทก การกัดกร่อน และการเสียดสี

จุดเด่น

 • ปลอดภัยด้วยมอเตอร์ (มอเตอร์ 24V DC250W) มีระบบเบรกไฟฟ้าอัตโนมัติ ป้องกันรถไหล เบรกมือ
 • รถเข็นไฟฟ้าราคาประหยัด
 • ล้อหน้าขนาด 8 นิ้ว, ล้อหลังขนาด 16 นิ้ว
 • แบตเตอรี่ กรดตะกั่ว 24V12Ah มีสายชาร์จ สามารถเสียบชาร์จกับไฟบ้าน
 • ความเร็วสูงสุด 6 กม./ชม.
 • วิ่งบนความลาดชัน ไม่เกิน 12 องศา
 • ขนาด ก.66 x ย.106 x ส.95 ซม.
 • ระยะทางวิ่งต่อการชาร์จ 20 กม.
 • เบาะทำจากผ้าใยไนลอน ทอเป็นตาข่าย ระบายความชื้นได้ดี สามารถถอดซักได้
 • ประกันศูนย์ 1 ปี (รับประกับโครงสร้าง และ มอเตอร์)
 • มีบริการหลังการขาย รับซ่อมและขายอะไหล่ มีพนักงานดูแลท่านถึงบ้าน (เฉพาะกรุงเทพฯ และปริมณฑล ค่าบริการตามระยะทาง)
 • มีคู่มือภาษาไทย และ วิดีโอสาธิตการใช้งานอย่างละเอียด

5. Matsunaga รุ่น NEXT-21B รถเข็นคนป่วย วีลแชร์

Matsunaga รุ่น NEXT-21B รถเข็นคนป่วย วีลแชร์

      ยี่ห้อ : Matsunaga  รุ่น : NEXT-21B  โครงสร้าง : อลูมิเนียมอัลลอย  น้ำหนักตัวรถ : 11.8 กก.  รับน้ำหนักได้ : 100 กก.

MATSUNAGA (มัตซึนากะ) รถเข็นคนป่วย หรือวีลแชร์ สินค้าคุณภาพเทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่น มาพร้อมดีไซน์สวยงาม สีสันสดใสมีให้เลือกมากมาย และฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครัน‎ เป็นรถเข็นต้องมีผู้เข็น

รถเข็นคนป่วย รถเข็นผู้สูงอายุ มีน้ำหนักเบา ฐานมั่นคง ล้อรถเข็นเล็ก เป็นแแบบยางตันไม่ต้องสูบลม เบาะแบบไนลอน ระบายอากาศได้ดี มีรูปแบบการใช้งานที่ง่าย รองรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

โครงสร้างรถเข็นผู้ป่วยแข็งแรงทนทาน ต่อการใช้งานพนักพิงแบบ 3D รองรับสรีระของแต่ละคนและถอดซักล้างได้ ที่พักเท้าปรับระดับได้ วีลแชร์จากมัตสึนากะแบรนด์สัญชาติญี่ปุ่นผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์ดูแลสุขภาพ

มีระบบเบรคสองแบบคือเบรกล้อ และเบรกมือ มือจับสำหรับเข็นถูกออกแบบมาให้สูงกว่ารุ่นทั่วไป เพื่อให้ง่ายสำหรับผู้ดูแลไม่ต้องก้มตัวลงมานั่นเองค่ะ นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งานทั้งบนถนนเรียบและพื้นที่ขรุขระ

จุดเด่น

 • โครงรถเข็นผลิตจากวัสดุอลูมิเนียมอัลลอย เทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่น
 • ยางตัน ล้อแม็ก
 • มีเบรคที่ล้อ และที่มือแบบ drum break
 • พนักพิง 3 มิติ ปรับระดับได้
 • ที่พักเท้าสามารถปรับระดับได้
 • ขนาดเบาะนั่ง กว้าง x ลึก: 40 x 40 เซ็นติเมตร
 • ความสูงเบาะที่นั่งจากพื้น 43 เซ็นติเมตร
 • ขนาดรถรวมขณะกาง 54 x 93.5 x 90 เซ็นติเมตร
 • ขนาดล้อ หน้า/ หลัง (inch) 6 นิ้ว / 16 นิ้ว
 • มีให้เลือก 4 สี คือ สีส้ม สีน้ำเงิน สีเทา และสีเขียวอ่อน

6. ซีเนียร์แคร์ รุ่น เมอริท รถเข็นนั่งถ่าย รถเข็นผู้ป่วย  

ซีเนียร์แคร์ รุ่น เมอริท รถเข็นนั่งถ่าย รถเข็นผู้ป่วย

      ยี่ห้อ : ซีเนียร์แคร์  รุ่น : เมอริท  โครงสร้าง : อลูมิเนียมอัลลอย  น้ำหนักตัวรถ : 16 กก.  รับน้ำหนักได้ : 100 กก.

ซีเนียร์แคร์ รุ่น เมอริท สำหรับ ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ ใช้เป็นเก้าอี้นั่งถ่ายได้ คล่อมชักโครกได้ อเนกประสงค์ ใช้เป็นรถเข็นผู่ป่วย รถเข็นผู้สูงอายุ ผู้พิการ เป็นรถเข็นที่นั่งสบาย ผู้ใช้งานสามารถใช้นั่งอาบน้ำ ทำกิจวัตรประจำวันเองได้

เป็นรถเข็นที่เข็นเองได้ ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุ, ผู้ป่วย หรือ ผู้ที่มีปัญหาด้านการเดิน เพื่อใช้สะดวกในการทำกิจวัตรประจำวันได้สะดวกยิ่งขึ้น เช่น นั่งบนรถเข็นแล้วให้ผู้ดูแลเข็นไปในห้องน้ำเพื่อนั่งอาบน้ำ

ใช้เป็นเก้าอี้นั่งขับถ่ายข้างเตียง สำหรับผู้ที่เดินไม่สะดวก ไม่สามารถเดินไปเข้าห้องน้ำได้ในเวลากลางคืนที่ผู้ดูแลหลับแล้ว ก็สามารถใช้รถเข็นเมอริท ตั้งไว้ข้างเตียงเพื่อให้ผู้ป่วยนั่งขับถ่ายโดยไม่ต้องเดินไปเข้าห้องน้ำ

เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ทุกชิ้นส่วนของรถเข็นออกแบบให้กันน้ำ สามารถโดนน้ำได้ และสามารถใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย ถาดรองขับถ่ายสามารถถอดออกได้เมื่อไม่ได้ใช้งาน มีเบรกมือ และที่ล้อกันไหลทั้งสองข้าง

โรงงานผลิตได้มาตราฐาน ISO 9001, UKAS, CE, ส่งออกไปแล้วทั่วโลก โครงสร้างอลูมิเนียมอัลลอยทั้งคัน แข็งแรง ไม่ขึ้นสนิม สามารถถอดที่วางขาออกเพื่อความสะดวกในการขึ้น – ลงรถเข็น มีความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งานแน่นอนค่ะ

จุดเด่น

 • เป็นรถเข็นอเนกประสงค์ ใช้รถเข็น ใช้อาบน้ำ หรือใช้นั่งถ่ายได้
 • รถเข็นผู้ป่วยนั่งถ่ายใช้คล่อมชักโครกได้
 • ทำให้การดูแลผู้ป่วยในชีวิตประจำทำได้ง่ายขึ้น ผู้ป่วยและผู้ดูแลมีความสุขมากขึ้น
 • ถาดรองขับถ่ายสามารถถอดออกได้เมื่อไม่ได้ใช้งาน
 • มีเบรกมือ และที่ล้อกันไหลทั้งสองข้าง
 • เบาะรองนั่งเป็นยางอย่างหนาทำให้ผู้ป่วยนั่งไม่เจ็บก้น
 • มีล้อหลัง (แบบยางตัน) ขนาด 24 นิ้ว ผู้นั่งสามารถหมุนล้อเข็นรถเองได้
 • สามารถยกทีวางแขนเปิดข้างได้เพื่อความสะดวกในการสไลด์ตัวขึ้น-ลงจากรถเข็น
 • ขนาดตัวรถ ก.64ซม. x ย.117ซม. x ส.97ซม.
 • ขนาดที่นั่ง กว้าง 43 ซม. สูงจากพื้น 51 ซม ลึก 38 ซม ความสูงของพนักพิง 46 ซม.

7. ซีเนียร์แคร์ รุ่น กรีนไลท์ 2 วีลแชร์น้ำหนักเบา 

ซีเนียร์แคร์ รุ่น กรีนไลท์ 2 วีลแชร์น้ำหนักเบา

      ยี่ห้อ : Senior Care  รุ่น : Green Lite 2  โครงสร้าง : อลูมิเนียมอัลลอย  น้ำหนักตัวรถ : 12 กก.  รับน้ำหนักได้ : 120 กก.

รถเข็นผู้ป่วยพับได้เกรดพรีเมี่ยม Senior Care รุ่น Green Lite 2 เก้าอี้รถเข็นวีลแชร์น้ำหนักเบาที่สุดเพียง 12 กก. พกพาสะดวก มีวงแหวนช่วยเข็นผู้นั่งหมุนล้อเข็นรถเองได้ ตัวรถสามารถพับใส่ท้ายรถได้ พกพาสะดวก

ดีไซน์ใหม่ สวยทันสมัย สีสันสดใส รถเข็นผู้สูงอายุเหมาะกับคนชรา คนพิการ คนป่วย วีลแชร์ใช้ได้ 2 ระบบ แบบเข็น และ แบบผู้นั่งเข็นเอง วงแหวนช่วยเข็นทำจากโลหะปัดเงา สวย และแข็งแรงไม่หักง่าย

โครงสร้างอลูมิเนียมอัลลอย แข็งแรง ไม่เป็นสนิม ปลอดภัยมีล้อกันรถหงาย โครงสร้างสวยพ่นสีเมทัลลิก (สีพ่นรถยนต์) ผ้าทอเป็นลายตาข่าย ทำให้ระบายความร้อน และความอับชื้นได้ดี ถอดซักได้

มีระบบล็อคค้างที่ด้ามเข็น สะดวกสำหรับผู้เข็นไม่ต้องเอื้อมไปดึงเบรกมือเพื่อความสะดวก ผู้เข็นไม่ต้องเอื้อมมือไปกดเบรคมือ ป้องกันรถไหล ที่รองเท้าแบบใหม่พับโดยหมุนขึ้น ประหยัดพื้นที่เก็บ

ที่วางแขนใหญ่หนานุ่ม ที่นั่งกว้างทำให้ผู้ใข้งานนั่งสบายยิ่งขึ้น โรงงานผลิตได้รับมาตราฐาน ISO 9001, UKAS, CE, TUV ส่งออกไปแล้วทั่วโลก จึงไว้ใจเลือกใช้สินค้า ซีเนียร์แคร์ ปลอดภัยสำหรับคนที่คุณรัก

จุดเด่น

 • วีลแชร์เกรดพรีเมี่ยม ดีไซน์ใหม่ สวยทันสมัย ใช้ได้ 2 ระบบ แบบเข็น และแบบผู้นั่งเข็นเอง
 • น้ำหนักเบาเพียง 12 กก. พับเก็บง่าย สะดวกสำหรับพกพาไปได้ทุกที่
 • โครงสร้างอลูมิเนียมอัลลอย แข็งแรง ไม่เป็นสนิม รับน้ำหนักได้ 120กก. โครงสร้างสวยพ่นสีเมทัลลิก (สีพ่นรถยนต์)
 • ผ้าทอเป็นลายตาข่าย ทำให้ระบายความร้อน และความอับชื้นได้ดี ถอดซักได้
 • มีเบรกมือ และสามารถล็อคเบรกมือค้างที่ด้ามเข็นได้ เพื่อความสะดวก ผู้เข็นไม่ต้องเอื้อมมือไปกดเบรคมือ ป้องกันรถไหล
 • ที่รองเท้าแบบใหม่พับโดยหมุนขึ้น ประหยัดพื้นที่เก็บ
 • พับแล้วมีขนาดเล็ก เหมาะสำหรับพกพา สามารถใส่ใว้ท้ายรถเก๋งคันเล็กได้
 • ขนาดที่นั่ง กว้าง46×42ซม. เบาะลึกนั่งสบาย
 • ขนาดล้อหน้า 6นิ้ว ล้อหลัง 20นิ้ว ยางตัน PU หนาพิเศษ รับแรงกระแทกได้ดี
 • วงแหวนช่วยเข็นทำจากโลหะปัดเงา สวย และแข็งแรงไม่หักง่าย
 • ความสูงที่นั่งจากพื้น 50 ซม.
 • ขนาดตัวรถเข็น กว้าง 62 ซม. * ยาว102 ซม. *สูง 95 ซม.
 • ขนาดเมื่อพับ กว้าง 29 ซม. * ยาว 90 ซม. *สูง 76 ซม.

8. Top Longmax Manual Wheelchair รุ่น ALK951

ท็อป ลองแม็กซ์ รถเข็น (TOP LONG MAX) รุ่น ALK-951

      ยี่ห้อ : Top Longmax  รุ่น : ALK951  โครงสร้าง : เหล็ก  น้ำหนักตัวรถ : 23 กก.  รับน้ำหนักได้ : 100 กก.

ท็อป ลองแม็กซ์ รถเข็น (TOP LONG MAX) รุ่น ALK-951 รถเข็นผู้ป่วยโครงสร้างเหล็ก เคลือบสีด้วยระบบ Powder Coating ทนทานต่อรอยขีดข่วน มีความแข็งแรง ด้วยการเสริมโครงสร้าง Double X Bar

รถเข็นที่เหมาะสำหรับผู้ป่วย ผู้สูงอายุ และรถเข็นสำหรับผู้พิการ เป็นรุ่นที่มีความแข็งแรง ด้วยล้อหลัง ล้อแม็ก ขนาด 24 นิ้ว ยางตัน PU มีดอกยาง กันลื่นกันไหล และล้อหน้าขนาด 8 นิ้ว มีป้องกันหงายหลัง ผู้ใช้งานเข็นเองได้ง่ายสะดวก

เบาะผ้าขนาดกว้าง ขนาด 22 นิ้ว มีกระเป๋าหลังเพื่อเก็บสัมภาระ มีเบรกมือสำหรับคนดูแลเข็นผู้ป่วย เพื่อความปลอดภัยหากรถไหล หรือลงทางชัน พร้อมเบรกล้อ ทั้ง 2 ข้าง สร้างความปลอดภัยเพิ่มเติม

ที่พักเท้า สามารถถอด เเละพับเก็บได้ ที่วางแขนก็พับขึ้นได้เช่นกัน เพื่อสร้างความสะดวกในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย รถเข็นเป็นรถเข็นที่มีน้ำหนักเบา พับเก็บหรือขนย้ายได้สะดวก คนในครอบครัวสามารถพาผู้ป่วยออกไปเที่ยวนอกบ้านได้

จุดเด่น

 • โครงสร้างเหล็ก
 • ที่พักแขน/ที่พักเท้า/รถเข็น สามารถพับได้
 • เบาะนั่งกว้าง 18 นิ้ว
 • ล้อยางตัน PU ล้อหน้า 8 นิ้ว ล้อหลัง 24 นิ้ว
 • มีเบรก มือ/ล้อ 2 ข้าง
 • ล้อป้องกันการกระดก (Anti Tipper)
 • พนักพิงด้านหลังมีกระเป๋าเก็บสัมภาระ

9. SOMA รุ่น CHM-100 F22 รถเข็นผู้สูงอายุ พับได้

SOMA รุ่น CHM-100 F22 รถเข็นผู้สูงอายุ พับได้

      ยี่ห้อ : SOMA  รุ่น : CHM-100 F22  โครงสร้าง : เหล็ก  น้ำหนักตัวรถ : 14.3 กก.  รับน้ำหนักได้ : 100 กก.

รถเข็นผู้ป่วย SOMA รุ่น CHM-100 F22 รถเข็นผู้สูงอายุ พับได้ ท่อโครงรถเข็นรูปร่างพิเศษ ลดจุดเชื่อมต่อ ช่วยลดความเสี่ยงจากการแตกหัก โครงเหล็กเคลือบสี ลดรอยขีดข่วน มีความแข็งแรง ทนทาน

ที่จับแบบใช้แรงดัน พร้อมเบรกมือจับ (สำหรับผู้ช่วยเข็น) มีกระเป๋าหลังช่วยเก็บสัมภาระ แผ่นพักเท้าป้องกันการลื่นไหลทันสมัย สามารถปรับได้ 3 ระดับ ที่ล็อคโครงออกแบบให้มีความแข็งแรง และสวยงาม ด้วยการออกแบบเฉพาะตัว

ที่วางแขนออกแบบเว้าเข้ากับสรีระ มีความสูงที่เหมาะสม พับได้ ล้อแข็งแรง ทนต่อแรงกระแทก คล่องตัวทุกการเคลื่อนไหว ช่วยให้ผู้ใช้งานเข็นเองได้สะดวก สามารถไปไหนมาไหนได้ตามความต้องการ

จุดเด่น

 • ทันสมัยและสวยงามด้วยการออกแบบเฉพาะตัว ทนต่อแรงกระแทก คล่องตัวทุกการเคลื่อนไหว
 • ที่วางแขนออกแบบตามสรีระ มีความสูงที่เหมาะสม
 • เบรกมือจับ (สำหรับผู้ช่วยเข็น)
 • ท่อโครงรถรูปร่างพิเศษ ลดจุดเชื่อมต่อ ช่วยลดความเสี่ยงจากการแตกหัก
 • ที่จับแบบใช้แรงดัน แผ่นพักเท้าป้องกันการลื่นไหล
 • โครงเหล็กมีให้เลือก 2 สี สีน้ำเงินและสีกาแฟ
 • เบาะกว้าง 18 นิ้ว
 • ล้อหน้า 7 นิ้ว ล้อหลัง 22 นิ้ว
 • เบาะนั่ง กว้าง x ยาว 46 x 42 ซม.
 • ระดับความสูงจากพื้นถึงที่นั่ง 50 ซม.
 • ขนาดตอนกาง กว้าง x ยาว x สูง 62 x 94 x 86 ซม.
 • ขนาดตอนพับ กว้าง x ยาว x สูง 27 x 97 x 86 ซม.
 • ขนาดล้อหน้า 6 นิ้ว , ล้อหลัง 22 นิ้ว , ล้อมือหมุน 18 นิ้ว

10. วีลแชร์ พับได้ KiMi Makes Life Better รุ่น S1

KiMi Makes Life Better รุ่น S1

      ยี่ห้อ : KiMi Makes Life Better  รุ่น : S1  โครงสร้าง : เหล็กกล้าคาร์บอน  น้ำหนักตัวรถ : 14 กก.  รับน้ำหนักได้ : 100 กก.

รถเข็นผู้สูงอายุ รถเขนคนป่วย รวมถึงผู้พิการ รถเข็นราคาถูก คุณภาพดี อย่าง KiMi Makes Life Better รุ่น S1 ที่ทำจากเหล็กกล้าคาร์บอนคุณภาพสูง มีความแข็งแรง ทนทาน ตั้งแต่โครงถึงตัวล้อ

KiMi Makes Life Better มุ่งมั่นที่จะผลิตรถเข็นคุณภาพดี ปลอดภัย และราคาถูกสำหรับลูกค้า เพื่อช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาการเคลื่อนไหวไม่สะดวก ได้มีอุปกรณ์ในการช่วยเหลือให้เคลื่อนไหวได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

รถเข็นผู้ป่วย Wheelchair วีลแชร์ พับได้ น้ำหนักเบา อย่างรุ่น S1 ประสิทธิภาพความปลอดภัยดีมาก เบาะรองนั่งเป็นแบบผ้ารังผึ้ง ระบายอากาศได้ดี ทำให้นั่งแล้วไม่เกิดความร้อนสะสม และไม่เสียดสี และทำความสะอาดง่าย

รถเข็นผู้ป่วย หรือวีลแชร์ มีเบรก 4 จุด ซ้าย ขวา หน้า หลัง เพื่อป้องกันอันตราย อีกทั้งช่วยลดปัญหารถเข็นลื่นไหล พร้อมมีเข็มขัดนิรภัย เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งาน ล้อหน้า หลัง ยากตัน พนักวางเท้า เป็นโลหะ พับเก็บได้

จุดเด่น

 • ราคาถูก โครงสร้างทำจากเหล็ก มีความแข็งแรง
 • นั่งสบายด้วยหน้ากว้างถึง 45 เซนติเมตร
 • ความสูงจากพื้นถึงมือจับคนเข็น 90 เซ็นติเมตร
 • ความสูงจากพื้นถึงเบาะนั่ง 48 เซ็นติเมตร
 • สามารถพับเก็บในรถยนต์ได้ทุกรุ่น ไร้กังวล
 • มีเบรก 4 จุด ซ้าย ขวา หน้า หลัง
 • มีเข็มขัดนิรภัย เพิ่มความปลอดภัย
 • พนักวางเท้า โลหะ พับเก็บได้
 • ล้อหน้า หลัง ยากตัน ใช้งานทนทาน
 • ผู้ป่วยสามารถเข็นรถเองได้ หรือมีคนช่วยเข็น ใช้งานง่ายสะดวก

รถเข็น หรือวีลแชร์ จำเป็นต่อใครบ้าง?

รถเข็น หรือวีลแชร์ คือรถที่ทางการแพทย์แนะนำ เป็นอุปกรณ์เวชภัณฑ์สำคัญที่ช่วยเคลื่อนย้ายผู้ป่วย และผู้สูงอายุที่มีข้อจำกัดด้านร่างกายในการเคลื่อนไหว ให้เคลื่อนที่ได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น มีความจำเป็นสำหรับ

 1. ผู้สูงอายุ คนแก่ คนชรา
 2. ผู้ป่วยพักฟื้นหลังผ่าตัด
 3. ผู้ที่มีปัญหาด้านการเดิน หรือผู้เป็นอัมพาตช่วงล่าง
 4. สตรีมีครรภ์
 5. ผู้พิการ

บุคคลเหล่านี้ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใช้ รถเข็น หรือ วีลแชร์ เพื่อให้การเดินทางไปยังที่ต่าง ๆ เป็นเรื่องง่าย และสะดวกมากยิ่งขึ้น การใช้วีลแช์แบบระยะสั้นเพื่อการพักฟื้นร่างกาย หรือใช้สำหรับผู้สูงอายุเพื่อเข็นออกนอกบ้าน

และการใช้วีลแชร์เพื่อเป็นการขับเคลื่อนร่างกายไปยังที่ต่าง ๆ ตามที่ต้องการ อย่างผู้พิการที่ต้องใช้เป็นประจำ เพื่อทำกิจวัตประจำวัน ดังนั้นการเลือกรถเข็น หรือวีลแชร์ นั้น ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานของผู้ใช้

ประโยชน์ของรถเข็น หรือวีลแชร์

รถเข็น หรือวีลแชร์ นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนที่แล้ว รถเข็น หรือวีลแชร์ ยังมีประโยชน์ในด้านสุขภาพ และการเข้าสังคม อีกด้วย ประโยชน์ที่ได้จากการใช้ รถเข็น หรือวีลแชร์ ดังนี้

1. ช่วยทุ่นแรง สำหรับผู้ดูแลคนป่วย

เป็นรถเข็นที่ช่วยผู้ดูแลคนป่วยทำงานได้ง่าย และช่วยทุ่นแรงในการยก การเคลื่อนย้ายทั้งใน และนอกบ้าน สะดวกขึ้น

2. สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ด้วยตนเอง

ผู้ใช้งานรถเข็น สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้เอง โดยไม่ต้องมีคนพาทำ เช่น เข้าห้องน้ำ เข้าครัว ทำกิจกรรมต่าง ๆ ภายใน และนอกบ้านได้เอง โดยเฉพาะผู้ที่ต้องใช้รถเข็นเป็นประจำ อาจต้องใช้รถเข็นระบบไฟฟ้า เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

3. แบ่งเบาภาระผู้ดูแล

หากเป็นระยะทางใกล้ ๆ ผู้ใช้รถเข็นอาจช่วยเหลือตัวเองได้ เป็นการช่วยแบ่งเบาภาระของผู้ดูแล ไม่ว่าจะเป็นรถเข็นประเภทไหน สามารถใช้งานช่วยแบ่งเบาภาระผู้ดูแลได้ทั้งนั้น

4. มีสุขภาพจิตดีขึ้น

ทำให้สุขภาพจิตของผู้สูงอายุ และผู้ใช้งานดีขึ้น วัยสูงอายุเป็นวัยที่สุขภาพร่างกายเริ่มทดถอยเสื่อมสภาพ กำลังแขน ขา ก็เริ่มอ่อนแรงลงเวลาไปไหนมาไหนก็จะค่อนข้างลำบาก ยิ่งเวลาจะเดินทางไปไหนไกล ๆ

ก็จะไม่สะดวกจะใช้ลูกหลานช่วยพาออกไปก็เกรงใจ กลัวจะเป็นภาระ กลัวลูกหลานจะรำคาญ ทำให้ผู้สูงอายุไม่ค่อยอยากออกนอกบ้านเกิดภาวะซึมเศร้าเก็บตัว มีอารมณ์ฉุนเฉียว หงุดหงิดง่าย ขี้โมโห

5. รถเข็นคนป่วยเพิ่มความเป็นอิสระมากขึ้น

สะดวกสบายในการเดินทาง ครอบครัวไหนมีผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยอาศัยอยู่ด้วยจะเพิ่มความยากลำบากในการเดินทางมากขึ้น เนื่องจากผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยจะไปไหนมาไหนได้ลำบาก จึงต้องมีเครื่องอำนวยความสะดวก

รถเข็น หรือวีลแชร์ส่วนใหญ่สามารถพับเก็บใส่ท้ายรถเคลื่อนย้ายเดินทางท่องเที่ยวได้สบาย ผู้ใช้งานสามารถเคลื่อนที่ไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ด้วยตนเองอย่างอิสระ สามารถนำไปได้ทุกที่ของการเดินทาง

ผู้ดูแล หรือลูกหลานสามารถพาผู้ใช้งานออกไปเที่ยวข้างนอกได้บ่อยขึ้น ไปท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจ โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องมาคอยเข็นรถเข็นให้ผู้ใช้งาน ผู้ใช้งานก็สบายใจที่ไม่ต้องเป็นภาระทำให้การเดินทาง

6. รถเข็นคนพิการกับการใช้ในสังคม

เมื่อชีวิตถูกจำกัด หรือความคล่องตัวถูกลดลงนั้นเป็นเรื่องลำบากใจมาก พวกเขาจะต้องเผชิญหน้ากับการทำกิจกรรมทางสังคม อย่างที่รู้กัน การขัดเกลาทางสังคม คือเรื่องจำเป็นสำหรับด้านอารมณ์

และสุขภาพทางกาย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญในการรักษาไว้ซึ่งคุณภาพทางสังคมในชีวิตประจำวัน วีลแชร์จะช่วยให้ผู้พิการรู้สึกสนุกกับการทำกิจกรรมอันโปรดปรานของพวกเขา และจะทำให้ผู้พิการเกิดทัศนคติที่ดีต่อการใช้ชีวิตได้

ประเภทของรถเข็นผู้ป่วย หรือวีลแชร์

1. วีลแชร์แบบขับเคลื่อนด้วยแรงคน

วีลแชร์แบบขับเคลื่อนด้วยแรงคน

รถเข็นผู้ป่วยแบบที่เข็นเองได้ แบบนี้มีล้อที่เส้นผ่าศูนย์กลางขนาดประมาณ 20-24 นิ้ว เป็นรถเข็นแบบที่ผู้ป่วย หรือผู้สูงอายุสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในระดับหนึ่ง เคลื่อนที่ไปข้างหน้าโดยการจับที่วงปั่น แล้วออกแรงผลักให้ล้อหมุน

รถเข็นผู้ป่วยแบบที่ผู้ดูแลเข็นได้เท่านั้น ในกรณีที่ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุไม่สามารถเคลื่อนไหวเองได้ วีลแชร์ประเภทนี้มีลักษณะของล้อมีขนาดเล็กเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 8-14 นิ้ว ผู้ที่นั่งบนรถเข็นจะไม่สามารถเข็นรถไปข้างหน้าเองได้ เพราะล้อจะมีตัวล็อคอยู่

2. วีลแชร์แบบขับเคลื่อนด้วยเครื่องกล

วีลแชร์แบบขับเคลื่อนด้วยเครื่องกล

รถเข็นผู้ป่วยแบบไฟฟ้า เป็นรถเข็นผู้ป่วย หรือวีลแชร์แบบไฟฟ้าทำงานโดยใช้เครื่องยนต์ และแบตเตอรี่ เหมาะสำหรับผู้ป่วย และผู้สูงอายุทุกประเภท เพราะสามารถเคลื่อนที่เองได้ด้วยการใช้แผงควบคุมหรือ Joystick

จึงเหมาะกับทั้งผู้ที่มีกำลังแขน และไม่มีกำลังแขน และยังสามารถใช้เข็นแบบ manual ได้อีกด้วย ช่วยให้สะดวกสบายกว่าแบบอื่น ๆ รถเข็นประเภทนี้นิยมใช้กับผู้ป่วยที่เป็นอัมพาต หรือผู้พิการทางสมองที่ร่างกายขยับไม่ได้

เนื่องจากมีฟังก์ชันเยอะกว่าแบบอื่น ๆ จึงทำให้มีราคาสูง

วิธีการเลือกซื้อ รถเข็นผู้ป่วย หรือวีลแชร์

การเลือกซื้อรถเข็น หรือวีลแชร์ นั้นควรคำนึงถึงการใช้งานให้เหมาะกับผู้ใช้งานเป็นหลัก ควรเลือกแบบที่มีขนาดพอดีตัวผู้ใช้ แบบที่ไม่ใหญ่หรือไม่เล็กจนเกินไป โดยดูจากช่องว่างข้างลำตัว ควรเหลือประมาณข้างละ 1 นิ้ว

นอกจากนี้หากต้องการให้ผู้ใช้เคลื่อนไหวได้ด้วยตนเอง ควรประเมินสภาพร่างกายของผู้ใช้งานก่อน ว่ากำลังกล้ามเนื้อแขน และมือมากพอหมุนล้อหรือเปล่า อีกทั้งก่อนตัดสินใจควรต้องดูปัจจัยการเลือกซื้อเพิ่มเติม ดังต่อไปนี้

1. โครงสร้างเป็นอย่างไร

วัสดุที่นำมาใช้ผลิตรถเข็นมีหลากหลายแบบทั้งเหล็กพ่นสี และแบบที่ชุมโครเมียม รถเข็นประเภทนี้แข็งแรงทนทาน แต่น้ำหนักก็เยอะเช่นกัน เหมาะกับการใช้ในพื้นที่เฉพาะที่ไม่เคลื่อนย้ายไปด้านนอกอย่างในโรงพยายาลหรือภายในบ้าน

ราคาไม่แพงสามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ส่วนแบบที่สองทำจากอลูมิเนียม อัลลอยด์ มีความแข็งแรงเช่นกันแต่น้อยกว่าแบบเหล็ก มีน้ำหนักเบา และสามารถใช้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกไปด้านนอกได้ เช่น ไปห้างสรรพสินค้า หรือไปท่องเที่ยวในที่ต่าง ๆ

2. วัสดุของเบาะนั่งดีไหม

เบาะนั่งของวีลแชร์มีทั้งแบบที่ทำจากหนัง PVC และแบบผ้าตาข่าย โดยแบบหนังจะแข็งแรง รับน้ำหนักได้ดี นุ่มสบาย แต่ระบายอากาศไม่ดีอับชื้นง่าย ควรใช้กับผู้ป่วยที่ลุกเดินได้บ้างเป็นครั้งคราว

ข้อดีของเบาะแบบหนังอีกอย่างคือทำความสะอาดได้ง่าย เบาะหนังเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ไม่ได้นั่งติดเก้าอี้ตลอดเวลา ส่วนแบบตาข่ายผ้านั้นจะมีความยืดหยุ่น ระบายอากาศได้ค่อนข้างดี ทำให้ไม่รู้สึกร้อน

เหมาะกับผู้ที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และต้องนั่งบนรถเข็นเป็นเวลานาน ๆ องศาของเบาะที่พอดีคือมีช่องว่างข้างตัวประมาณ 1 นิ้ว และระดับเบาะนั่งไม่สูงหรือต่ำจนเกินไป

3. ควรพับเก็บได้เพื่อความสะดวก

ในกรณีที่ต้องซื้อรถเข็นผู้ป่วยมาไว้ใช้ที่บ้าน ควรเลือกแบบที่พับเก็บได้ง่าย เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย เมื่อต้องออกเดินทางไปข้างนอก และที่สำคัญควรเลือกแบบที่มีระบบล็อคล้อเวลาเคลื่อนย้ายผู้ป่วย หรือผู้สูงอายุด้วย

4. ระดับที่นั่ง

สำหรับผู้ต้องการเคลื่อนไหวด้วยตนเอง ควรดูระดับที่นั่งที่ไม่สูงหรือต่ำจนเกินไป โดยเมื่อทิ้งแขนลงข้างตัว ให้งอศอกประมาณ 30 – 45 องศา แล้วเอามือวางไว้ที่จุดสูงสุดของล้อ เพื่อลองดูว่าจับล้อถนัดหรือไม่

5. เบรกมือ

สำหรับใช้เบรกเพื่อกันการลื่นไหลขณะลงเนินหรือทางลาด ควรตรวจสอบว่าเบรกสามารถใช้งานได้ดีหรือไม่

6. น้ำหนักและขนาด

แนะนำให้เลือกรถรถเข็นผู้ป่วยที่มีน้ำหนักเบา เพราะจะทำให้คล่องตัวเวลาใช้งาน และเคลื่อนย้าย โดยขนาดของตัวรถทั้งตอนกาง และตอนพับ ต้องไม่ใหญ่จนเกินไป

7. ล้อรถเข็น

ล้อของวีลแชร์ ที่ดีควรเป็นล้อที่ทำจากยางตัน เพราะเป็นแบบที่แข็งแรง แต่ไม่แข็งจนเกินไป เมื่อเข็นบนพื้น และเป็นล้อที่รองรับน้ำหนักได้ดี เมื่อล้อกระทบกับหินกรวดที่อยู่บนพื้นจะได้ไม่กระเทือนถึงผู้ป่วยที่นั่งอยู่บนรถเข็น

หากต้องการซื้อรถเข็นให้ผู้ป่วยที่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ควรเลือกแบบที่ล้อมีวงปั่น ผู้ป่วยจะได้บังคับวงล้อเพื่อเคลื่อนที่เองได้

8. ความแข็งแรง

ตรวจสอบว่าตัวรถเข็นว่ามีความมั่นคง และแข็งแรงหรือไม่ เพราะรถเข็นแบบนี้ความแข็งแรงต้องได้มาตรฐาน เพื่อจะได้ไม่ล้ม หรือหงายหลังได้ง่าย ๆ ขณะใช้งาน

9. การรับประกัน

สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามอีกอย่างก็คือ การรับประกัน ควรเลือกซื้อจากร้านที่มีมาตรฐาน และมีบริการหลังการขาย เพื่อให้แน่ใจว่า เมื่อเสียหายสามารถเคลมหรือส่งซ่อมสินค้าได้

10. ระบบฟังก์ชันเพิ่มเติม

รถเข็นบางรุ่นมีระบบฟังก์ชันเพิ่มเติม เพื่อการใช้ง่านที่ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น ควรมีการศึกษา และตรวจสอบระบบฟังก์ชัน ว่าใช้งานได้จริง และปลอดภัย

สรุป

รถเข็นผู้ป่วย หรือ วีลแชร์ มีความจำเป็นสำหรับผู้ป่วยที่มีภาวะช่วงล่างอ่อนแรง หรือไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่ว่าจะระยะสั้น หรือระยะยาว รถเข็น หรือวีลแชร์สามารถพาคนเหล่านี้เดินไปไหนมาไหนได้อย่างอิสระ

ทำให้พวกเขามีกำลังใจในการใช้ชีวิตต่อ ดังนั้นผู้ที่ดูแลคนป่วยเหล่านี้ ควรจัดสรรเลือกรถเข็น หรือวีลแชร์ให้ผู้ป่วยสักคัน แน่นอนหากเดินเข้าไปซื้อดดยที่ไม่มีข้อมูลอะไรเลย อาจทำให้เรา เลือกรถเข็นที่ไม่ตรงตามความต้องการ

และไม่เหมาะสมกับผู้ป่วย ดังนั้นคนดูแลควรมีข้อมูลผู้ป่วยอย่างละเอียด และเลือกหารถเข็นที่ตอบโจทย์ความต้องการนั้น เพื่อที่จะได้ไม่เสียเวลาและเสียเงินเปล่า จากบทความเทคนิคการเลือกซื้อรถเข็นข้างต้นนี้อาจช่วยให้ผู้ดูแลตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

แน่นอนว่ารถเข็น หรือวีลแชร์ มีหลายรุ่น และแต่ละรุ่นก็มีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกันออกไป ดังนั้นคุณสามารถหาซื้อรถเข็นในราคาไม่แพง แต่มีคุณภาพดี และร้านค้าเชื่อถือได้ บริการหลังการขายดี แค่นี้คุณก็สามารถให้รถเข็นระยะยาวอย่างหมดกังวล

ในวันนี้ ตังค์ทอน ก็ได้หยิบยกรถเข็น หรือวีลแชร์ติดอันดับจากผู้ใช้งานแล้วตอบโจทย์การใช้งานได้ดี มาฝากเพื่อน ๆ เผื่อมีใครกำลังมองหารถเข็นที่คุณภาพดี ราคาไม่แพง ก็สามารถสั่งซื้อได้ จากร้านค้าที่แนะนำ

อย่าลืมศึกษา และดูจากองค์ประกอบหลายอย่าง เพื่อให้ได้รถเข็น หรือวีลแชร์ที่เหมาะสมกับการใช้งานให้มากที่สุด หรืออยากได้ รถเข็นผู้ป่วยแบบปรับนอน สามารถเข้าไปดูได้ บอกเลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอนครับ ยินดีต้อนรับสู่ Blog Tangthon.com นะครับ บล็อกนี้ผมตั้งใจนำเสนอบทความต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ทั้งแนะนำ 10 อันดัน สินค้า ยี่ห้อไหนดี ที่กำลังได้รับความนิยม และเกร็ดความรู้ต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อคุณพ่อบ้านแม่บ้าน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ในการใช้ชีวิตประจำวันนะครับ