กาแฟราคาแพงที่ติดอันดับโลก ที่คอกาแฟอยากลิ้มลองสักครั้งในชีวิต

กาแฟราคาแพงที่ติดอันดับโลก

ถ้าจะพูดถึงเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมสูงมาก ๆ จากคนทั่วทั้งโลก ืั้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของทุก ๆ คน และวัฒนธรรมที่มีมาอย่างยาวนานหลายพันปี เริ่มก่อกำเนิดมาอย่างยาวนาน ในแถบเอธิโอเปีย

ต้องบอกว่าไม่น่าเชื่อเลยครับ ว่าเครื่องดื่มที่ชื่อว่า “กาแฟ” จะมาเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมจากทุกคนได้ อีกทั้งกาแฟยังเป็นศิลปะชั้นเลิศที่น่าหลงไหลมาก ๆ ทำให้กาแฟที่มีมากมายหลายชนิดในปัจจุบันนั้น มีให้เรา ๆ ได้เลือกดื่มกันอย่างมีความสุข

อีกทั้งมีการสร้างสรรค์กาแฟที่ไม่เคยหยุดนิ่ง นั่นทำให้กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่น่าค้นหา ทำให้เราได้พบกับความตื่นเต้นของรสชาติกาแฟ และกลิ่นท่หอมหวลชวนกิน รวมถึงกาแฟก็ยังได้รับการยกระดับความนิยมเพิ่มขึ้น ทำให้กลายเป็นกาแฟที่แพงในระดับต้น ๆ ของโลกเลยทีเดียว

และสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่เป็นนักดื่มกาแฟตัวจริง แล้วยังไม่รู้จักว่ากาแฟใดบ้าง ที่ได้ชื่อว่าเป็นกาแฟรัดับโลก วันนี้ผมจะแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ลองสัมผัสกับอีกโลกหนึ่งของกาแฟ ที่ได้ชื่อว่ามีมูลค่าแพงที่สุดในระดับโลกนั้นเอง และจะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยครับ

อ่านเพิ่มเติม : 10 อันดับ เครื่องชงกาแฟสด ยี่ห้อไหนดี ใช้ในบ้านได้ ปี 2019

Yauco แห่งเปอร์โตริโก

Yauco แห่งเปอร์โตริโก รูปจาก coffeefavour.com

Yauco เป็นหนึ่งในกาแฟที่เรียกได้ว่าราคาแพงแสนแพงเลยครับ ราคาของ Yauco นี้ จะอยู่ที่ประมาณ 24 เหรียญต่อปอนด์ ราคาที่สุดแสนจะแพงมาก ๆ นี้มาจากกระบวนการเก็บเกี่ยวกาแฟครับ และการปลูกที่เรียกได้ว่า ใส่ใจทุกรายละเอียดเป็นพิเศษมาก ๆ

เน้นมากในเรื่องของคุณภาพ ไล่ตั้งแต่การเริ่มต้นลงกล้าปลูกเลยทีเดียว ที่สำคัญพื้นที่ที่จัดเตรียมสำหรับการปลูกกาแฟชนิดนร้นั้น เต็มเปี่ยมไปด้วยธาตุอาหารจากธรรมชาติที่สูงมาก ไม่น่าแปลกใจครับ ที่กาาแฟชนิดนี้จะเป็นที่ต้องการของนักดื่มกาแฟที่อยากจะได้ลิ้มลองสักครั้งในชีวิต

และ Yauco ยังเป็นเอกลักษณ์ ที่ทำให้กาแฟชนิดนี้ ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน ยากมากที่จะลอกเลียนแบบได้ง่าย ๆ นั่นเอง

Blue Mountain แห่งจาไมก้า

Blue Mountain จากจาไมก้า รูปจาก coffeefavour.com

Blue Mountain เป็นกาแฟที่เรา ๆ อาจจะคุ้นหูกัน หรืออาจจะเคยได้ลองสัมผัสรสชาติกันมาบ้างแล้ว บอกได้อย่างหนึ่งนะครับว่า ถ้าเคยมีขายในบ้านเรา แล้วราคาต่อแก้วอยู่ที่แก้วละ 40 – 50 บาท บอกได้เลยครับว่าเป็นของเลียนแบบอย่างแน่นอน

หรือบางแห่งอาจจะมีราคาสูงขึ้นมาอีกหน่อย อยู่ที่ราคา 100 บาทขึ้นไป ก็ยังไม่ถือว่าเป็น Blue Mountain ก็ยังไม่ถือว่าเป็นของแท้และดั้งเดิมครับ เพราะของแท้จากแหล่งกำเนิดจริง ๆ นั้น เมล็ดกาแฟจะต้องนำเข้ามาจากประเทศจาไมก้าเท่านั้นครับ

จาไมก้า ดินแดนที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในกาแฟที่ดีที่สุดในโลกอีกแห่งหนึ่ง รสชาติที่ได้ชื่อว่าเป็นเลิศ รสชาตินุ่มละมุน และความหอมของกาแฟก็พิเศษสุด ๆ นักดื่มกาแฟตัวยง ก็พยายามที่จะหาทางไปลิ้มลองกันให้ได้สักครั้งในชีวิต

การปลูกกาแฟชนิดนี้นั้น จะปลูกกันอยู่ในที่สูงเหนือระดับน้ำทะเล 5,000 ฟุตเลยทีเดียว อีกทั้งจะต้องมาจากประเทศจาไมก้า ที่บริเวณนั้นมีน้ำฝนตกลงมาอย่างเพียงพอ ทำให้ดินอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ

ซึ่งราคาขายของกาแฟ Blue Mountain นั้นอยู่ที่ประมาณ 9 เหรียญต่อปอนด์ครับ

Luwak Coffee แห่งอินโดนีเซีย

Luwak Coffee แห่งอินโดนีเซีย รูปจาก coffeefavour.com

Luwak Coffee สำหรับในประเทศไทยนั้น มีความคุ้นหูกับกาฟชนิดนี้กันเป็นอย่างดีอยู่แล้วครับ ซึ่งชื่อของมันก็คือ กาแฟขี้ชะมดนั่นเอง กาแฟนี้ถือว่าเป็นกาแฟที่มีราคาแพงมาก ๆ ครับ ติดอันดับที่ 2 ของโลกเลยนั่นเอง

หลักการง่าย ๆ ของกาแฟชนิดนี้คือ การเอาเมล็ดกาแฟที่เก็บแก่วได้แล้ว มาให้ชะมดกินเข้าไปร่วมกับอาหารของมันครับ จากนั้น การแฟจะถูกย่อยด้วยเอนไซม์ ที่ใช้ย่อยโปรตีนอยู่ในกระเพาะอาหารของมัน

จากนั้นครับ จะเกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมีในเมล็ดกาแฟ และเมื่อกาแฟที่ได้ถูกย่อยและมีการขับถ่ายออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เขาก็จะนำเข้าไปสู่กระบวนการอื่น ๆ ต่อไป

ถือได้ว่าเป็นขั้นตอนที่ต้องใช้ระยะเวลาในการผลิตเยอะมาก แต่มันก็จะทำให้รสชาติที่ได้ ไม่เหมือนใครครับ ไม่ต้องแปลกใจเลยนะครับ ถ้าราคาของกาแฟนี้จะพุ่งสูงถึง 160 เหรียญต่อปอนด์กันเลยทีเดียวครับ

Hacienda La Esmeralda แห่งปานามา

Hacienda La Esmeralda แห่งปานามา รูปจาก coffeefavour.com

มาดูกาแฟชนิดนี้กันบ้างนะครับ Hacienda La Esmeralda น่าจะเป็นกาแฟที่ทุก ๆ คนคงอยากทำความรู้จักกันอย่างแน่นอน เพราะว่านี้เป็นกาแฟที่ได้ชื่อว่า แพงที่สุดในโลกเลยครับ เป็นอันดับ 1 ที่ราคาของกาแฟนี้สูงถึง 350 เหรียญต่อปอนด์ ครับ

โดยราคาที่สุดแสนแพง กับคุณสมบัติที่น่าสนใจนั้น จะอยู่ที่แหล่งที่ใช้เพาะปลูกครับ ซึ่งอยู่ที่ Barú ของปานามา กาแฟนี้เป็นกาแฟที่มีคุณภาาพสูงมาก ๆ การปลูกนั้น จะใช้ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ สำหรับช่วยในการบังแสงแดดให้มีความพอดี

ปริมาณผลผลิตที่ได้มานั้น ก็น้อยมาก ๆ เลยครับ เมื่อเทียบกับกาแฟชนิดอื่น ๆ แต่ทว่า มันกลายเป็นกาแฟที่ดีที่สุด ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในทุก ๆ การแข่งขันที่ส่งกาแฟนี้เข้าประกวดเลยครับ

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากจะได้ลิ้มลองการแฟชนิดนี้นะครับ ต้องหวังพึ่งดวงและโอกาสอย่างมาก แค่มีเงินเยอะอย่างเดียว ไม่ได้การันตีครับว่าจะสามารถซื้อกาแฟชนิดนี้มาลองดื่มได้

เนื่องจากว่าการผลิตออกมาไม่บ่อย ผลผลิตที่ได้มาก็นน้อย แต่คุณภาพสูง นั่นจึงทำให้เป็นกาแฟที่หายากมาก ๆ ครับ

สรุป

เมื่อทุก ๆ คน ได้รู้จักกับการแฟที่ดีที่สุด และแพงที่สุดในโลกกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผมเชื่อว่า หลาย ๆ คนคงใฝ่ฝันที่จะได้ลิ้มลองกาแฟที่สุดยอดนี้สักครั้งในชีวิตใช่ไหมล่ะครับ

แต่ต้องบอกเลยครับ ว่าไม่ง่ายเลยล่ะ เพราพในประเทศไทย ไม่ค่อยมีกาแฟแบบนี้ให้เราเห็นกันได้ง่าย ๆ ถ้าเราไม่รู้แหล่งจริง ๆ คงยากครับที่จะหามาลิ้มลองรสชาติ

แต่ถ้าใครที่รู้แหล่ง และอยากจะไปลองดู ผมขอแนะนนำให้พกเงินไปเยอะๆ นะครับ รับรองว่า ราคาแรงมากอย่างแน่อนอน แต่ถ้าได้ลองแล้วจะคุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายไปแน่นอนครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.coffeefavour.com

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like