10 น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2024 กลิ่นหอม รสชาติดี ปรุงอะไรก็อร่อย

น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนอร่อย

น้ำปลาร้า อาหารขึ้นชื่อจากภาคอีสานที่เราชาวไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าเมนูใดก็ตามที่ปรุงด้วยน้ำปลาร้า จะมีกลิ่นที่หอม มีรสชาติที่อร่อย กลมกล่อม และเมนูเด็ดที่นิยมใส่น้ำปลาร้าเข้าไปด้วยคือ ส้มตำปลาร้าแสนอร่อยนั่นเอง อีกทั้งก็ยังสามารถนำไปปรุงอาหารประเภทยำได้อย่างเข้ากันอีกด้วย

วันนี้ครับ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ 10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนอร่อย ซึ่งแต่ละยี่ห้อนั้นมีรสชาติที่อร่อย กลิ่นหอม และกำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในขณะนี้ ถ้าได้ลิ้มลองสักนิด รับรองว่าอร่อยติดใจกันอย่างแน่นอน รวมทั้งจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อให้ได้ทราบกันอีกด้วย พร้อมแล้วเรามาดูรายละเอียดกันได้เลยครับ

วิธีการเลือกซื้อน้ำปลาร้า ต้องพิจารณาอะไรบ้าง?

ปลาร้ายี่ห้อไหนอร่อย pantip

ต่อมาเรามาดูวิธีการเลือกซื้อกันก่อนนะครับ เพื่อที่จะได้ซื้อน้ำปลาร้าที่ตรงกับความต้องการในการปรุงอาหารมากที่สุด วิธีการมีดังต่อไปนี้

1. เลือกน้ำปลาร้าจากกลิ่นหอมจากการหมัก

เราควรเลือกน้ำปลาร้าที่มีกลิ่นที่หอม ซึ่งเกิดจากการหมักอย่างถูกวิธี ไม่มีการใส่วัตถุกันเสียลงไป และไม่มีการแต่งสีใด ๆ ลงไปด้วย ซึ่งการหมักที่ดีนั้นจะทำให้ได้น้ำปลาร้าคุณภาพดี มีกลิ่นหอม เมื่อลองดมดูแล้วจะไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า น้ำปลาร้าแบบนี้จะรับประทานได้อย่างปลอดภัยครับ

2. เลือกตามประเภทของอาหาร

เมนูอาหารที่สามารถปรุงด้วยน้ำปลาร้าได้มีหลายเมนูมาก ทำให้เราต้องเลือกน้ำปลาร้าให้เหมาะสม อย่างเช่น การทำเมนูปลาร้าสับ ควรเลือกใช้ปลาร้าหอมนำมาปรุง หรือถ้าเป็นการทำแกงอ่อม ควรเลือกเป็นน้ำปลาร้านัวจะเหมาะสมมาก และการทำส้มตำ ให้ใช้เป็นน้ำปลาน้ำปลาร้าโหน่งเป็นต้น

3. เลือกจากสูตรที่เราชื่นชอบ

น้ำปลาร้าในท้องตลาดบ้านเรามีให้เลือกหลายแบรนด์ หลายสูตร เราสามารถเลือกตามใจของเราได้เลย บางสูตรก็มีการเติมน้ำตาล เติมเกลือ หรือบางสูตรก็มีการเติมกะปิลงไปด้วย ซึ่งในส่วนนี้ถ้าเราต้องการปรุงอาหารเมนูไหนก็สามารถเลือกน้ำปลาร้าตามสูตรนั้นได้เลย

4. ตรวจสอบบรรจุภัณฑ์ให้สมบูรณ์

อีกสิ่งหนึ่งที่เราต้องตรวจสอบดูให้ดี คือตัวบรรจุภัณฑ์ ต้องดูว่าไม่มีรอยรั่ว ฝาปิดสนิทเรียบร้อย รวมทั้งไม่มีรอยแกะ ถ้าตรวจสอบแล้วพบว่าขวดบรรจุภัณฑ์ไม่สมบูรณ์ ห้ามซื้อมารับประทานโดยเด็ดขาด เพราะน้ำปลาร้าที่อยู่ภายในบรรจุภัณฑ์อาจเสียหายเกิดขึ้นได้ ดังนั้นควรตรวจสอบให้เรียบร้อยก่อนทำการซื้อ

5. ควรเลือกซื้อน้ำปลาร้าแบรนด์น่าเชื่อถือ

เพราะ น้ำปลาร้า แบรนด์ที่น่าเชื่อถือนั้น จะมีฉลากที่ระบุสถานที่ตั้งของโรงงานไว้อย่างชัดเจน รวมทั้งมีการแจ้งวันเดือนปีที่ผลิต และหมดอายุเอาไว้ให้เราได้ทราบด้วย ตลอดจนมีการรับรองมาตรฐานในการผลิตมาให้เราทราบอย่างชัดเจน ในส่วนนี้จะช่วยให้เรามั่นใจว่าจะได้น้ำปลาร้าที่มีคุณภาพ

10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2024 เจ้าดัง รสชาติแซ่บ ไม่ส่งกลิ่นคาว

มาถึงตรงนี้ทุกคนคงอยากรู้กันแล้ว ว่า 10 อันดับน้ำปลาร้าของเรามียี่ห้อไหนที่น่าอร่อยกันบ้าง ถ้าพร้อมแล้วเรามาเริ่มดูรีวิวกันได้เลย

1. Zab Mike แซ่บไมค์ น้ำปลาร้าปรุงสุก

Zab Mike แซ่บไมค์ น้ำปลาร้าปรุงสุก

ราคา 39 บาท

น้ำปลาร้าปรุงสุก หอมอร่อย ปรุงได้ทุกเมนู

Zab Mike แซ่บไมค์ น้ำปลาร้าปรุงสุก ยี่ห้อแซ่บไมค์นี้เป็นแบบสูตรส้มตำ ที่สามารถนำไปใส่ในส้มตำได้อย่างเอร็ดอร่อย อีกทั้งยังสามารถปรุงเมนูอื่น ๆ ได้อีกมากมายหลายเมนู มีรสชาติที่อร่อย มีกลิ่นหอมนำไม่เหม็นคาวปลาร้า โดยการใช้ปลาร้าโหน่งในปริมาณ 80% ผสมน้ำเกลือและผง ซึ่งเข้ากันได้อย่างลงตัวมีรถที่แซบนัวครบรส อีกทั้งถ้าต้องการทำเมนูยำ หรือแกงต่าง ๆ ก็สามารถทำได้ ได้อาหารที่มีกลิ่นหอมและรสอร่อยถูกใจอย่างแน่นอนครับ

2. ตำมั่ว น้ำปลาร้าปรุงรสส้มตำ สูตรพรีเมียม

ตำมั่ว น้ำปลาร้า

ราคา 69 บาท

สะอาดปลอดภัย ได้มาตรฐาน รสชาติอร่อยเข้มข้น

ตำมั่ว น้ำปลาร้าปรุงรสส้มตำ สูตรพรีเมียม สำหรับน้ำปลาร้าต้มสุกยี่ห้อตำมั่วนี้ มีต้นตำรับสำหรับสูตรปลาร้ามานานมากกว่า 30 ปีแล้ว ทำมาจากปลาทะเลที่ผ่านกรรมวิธีการหมักด้วยวิธีทางธรรมชาติ ไม่เจือสี ไม่ผสมสารกันบูด ได้มาตรฐานในเรื่องคุณภาพจากกระทรวงสาธารณสุข ได้น้ำปลาร้าที่มีรสชาติเข้มข้น มีกลิ่นที่หอมชวนรับประทาน สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู นอกจากจะได้อาหารที่รสชาติดีแล้ว ยังปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้รับประทานด้วย

3. Goodlife น้ำปลาร้าปรุงรส สูตรลดโซเดียม

Goodlife น้ำปลาร้าปรุงรส สูตรลดโซเดียม

ราคา 55 บาท

สำหรับสายสุขภาพ กลิ่นหอม ได้รสชาติอร่อย

Goodlife น้ำปลาร้าปรุงรส สูตรลดโซเดียม สำหรับใครที่ต้องการรับประทานปลาร้าปรุงรสที่แสนอร่อย แต่ก็อยากดูแลสุขภาพไปพร้อมกันด้วยนั้น ต้องน้ำปลาร้า Good life ยี่ห้อนี้เลย เพราะเป็นสูตรลดโซเดียมลง 60% ใช้ปลาชั้นดีมาทำการหมักด้วยกรรมวิธีที่ได้มาตรฐาน มีรสชาติที่เค็มด้วยเกลือโฟแตสเซียม ที่ช่วยในเรื่องการลดความดันโลหิต ที่จะส่งผลต่อโรคความดันโลหิตสูงได้ สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลาย และยังช่วยในเรื่องสุขภาพของเราอีกด้วย

4. MUM น้ำปลาร้าหม่ำ

MUM น้ำปลาร้าหม่ำ

ราคา 30 บาท

รสชาติอร่อยเด็ด สะอาดปลอดภัย ไม่มีกลิ่นเหม็นคาว

MUM น้ำปลาร้าหม่ำ ในชั่วโมงนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักตลกชื่อดังอย่างพี่หม่ำจ๊กมก โดยยี่ห้อหม่ำนี้ได้ออกน้ำปลาร้ารสเด็ดมาให้พวกเราได้ซื้อกัน ผลิตจากปลาคุณภาพดี ไม่มีกลิ่นเหม็นคาว มีรสชาติที่เค็มกำลังดี หอมกลมกล่อม สะอาดปลอดภัย ได้คุณค่าทางโภชนาการอย่างเต็มเปี่ยม ผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรซ์มั่นใจได้ในความสะอาด ไม่ว่าคุณต้องการทำอาหารเมนูใด ๆ ก็ตาม อย่าลืมเลือกซื้อน้ำปลาร้าหม่ำ เพราะมีรสชาติที่อร่อยใส่เมนูใดก็อร่อยเลิศทั้งหมดเลย

5. น้ำปลาร้า แม่บุญล้ำฝาแดง

น้ำปลาร้า แม่บุญล้ำฝาแดง

ราคา 15 บาท

สีสันสวยงาม รสชาติเค็มกำลังดี ไม่ใส่วัตถุกันเสีย

น้ำปลาร้า แม่บุญล้ำฝาแดง มาพร้อมกับสีสันที่ดูสวยงามน่ารับประทาน เป็นน้ำปลาร้าต้มสุกปรุงรส พิถีพิถันในการผลิตเป็นอย่างมาก โดยนำเอาวัตถุดิบคุณภาพมาหมักทางวิธีธรรมชาติ ผ่านการฆ่าเชื้อมาเป็นอย่างดี สะอาดปลอดภัยได้มาตรฐานสากล มีรสชาติที่เข้มข้น อร่อยกำลังดี พร้อมกันนี้ก็ยังมีการนำส่วนผสมอื่น ๆ มาใส่ด้วย อย่างเช่นน้ำตาลทราย กระเทียมดอง และผงปรุงรส แต่ไม่ได้ใส่วัตถุกันเสียลงมาด้วยนะ ทำให้รับประทานได้อย่างปลอดภัยไร้กังวล

6. น้ำปลาร้าปรุงรส ตราเด็กสมบูรณ์

น้ำปลาร้าปรุงรส ตราเด็กสมบูรณ์

ราคา 44 บาท

รสชาติอร่อย ไม่ใส่แป้ง ไม่เจือสีสังเคราะห์

น้ำปลาร้าปรุงรส ตราเด็กสมบูรณ์ เป็นน้ำปลาร้าอีกยี่ห้อหนึ่งที่เหมาะแก่การนำมาปรุงอาหารเป็นอย่างมาก สามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย โดยการนำไปหมักด้วยวิธีทางธรรมชาตินานถึง 12 เดือน ไม่มีการใส่แป้ง ไม่เจือศรีสังเคราะห์ ไม่ได้ใส่สารให้ความหวานลงไป ได้รสชาติที่อร่อย นำไปปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู อีกทั้งยังสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย สำหรับยี่ห้อตราเด็กสมบูรณ์นี้ เป็นยี่ห้อที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีและมั่นใจได้ในคุณภาพ

7. น้ำปลาร้า แม่อีพิม

น้ำปลาร้า แม่อีพิม

ราคา 38 บาท

รสชาติเข้มข้น เค็มกำลังดี กลิ่นหอมชวนรับประทาน

น้ำปลาร้า แม่อีพิม ชั่วโมงนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักกับพี่พิมรี่พาย โดยทางพี่พิมพ์ได้ผลิตน้ำปลาร้าแม่อีพิมพ์ออกมาวางจำหน่าย เป็นน้ำปลาร้าต้มสุกที่มีส่วนผสมหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลาร้า น้ำตาล น้ำกระเทียมดอง กะปิ และผงปรุงรส ได้น้ำปลาร้าที่มีสีน้ำตาลเข้ม มีความเค็มกำลังดี รสชาติจัดจ้านสามารถทำได้ทั้งเมนูส้มตำ หรือนำไปปรุงในน้ำยำก็รสชาติอร่อยล้ำ รวมไปถึง ยังสามารถหาซื้อได้ง่ายในราคาที่ไม่แพง

8. น้ำปลาร้า อีสานพาสวบ

น้ำปลาร้า อีสานพาสวบ

ราคา 32 บาท

มีไอโอดีน สะอาดปลอดภัย ถูกหลักอนามัย

น้ำปลาร้า อีสานพาสวบ น้ำปลาร้ายี่ห้ออีสานพาสวบนี้ เป็นน้ำปลาร้าปรุงสุก 100% มีรสชาติที่แซ่บนัวดีมาก รสชาติเข้มข้น มีความหวานผสมร่วมด้วยเล็กน้อย ผลิตมาจากปลากะตักที่คุณภาพดี ผ่านระบบพาสเจอร์ไรส์ ได้มาตรฐานความปลอดภัย GMP HACCP มีรสชาติที่แซ่บนัวเข้มข้น เหมาะสำหรับการนำไฟทำส้มตำเป็นอย่างยิ่ง ตลอดจนก็ยังนำไปปรุงเมนูอื่น ๆ ได้อีกหลากหลาย ทั้งยำ น้ำพริก และอีกมากมาย เป็นน้ำปลาร้าที่ดีต่อสุขภาพโดยมาพร้อมกับโอเมก้า 3 และคอลลาเจนด้วย

9. น้ำปลาร้าต้มสุก เข้มข้น ตราน้องพร

น้ำปลาร้าต้มสุก เข้มข้น ตราน้องพร

ราคา 39 บาท

มีกลิ่นหอม ไม่มีกลิ่นคาว ปราศจากวัตถุกันเสีย

น้ำปลาร้าต้มสุก เข้มข้น ตราน้องพร อีก 1 ยี่ห้อที่รับประทานได้ง่าย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลองกินน้ำปลาร้าดูสักครั้ง น้ำปลาร้ายี่ห้อนี้เป็นน้ำปลาร้าแบบต้มสุก ผสมผสานกับเนื้อปลาที่หลากหลายทำให้ได้น้ำปลาร้าที่มีสีน้ำตาลเข้มข้น มีความเข้มข้นสูง มีรสชาติที่เค็มปานกลาง ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล กลิ่นไม่คาว ช่วยให้คนที่อยากลิ้นรองสามารถรับประทานได้ง่าย และสามารถนำไปปรุงอาหารได้อีกหลากหลายเมนูได้ตามต้องการ

10. น้ำปลาร้าคีโต ตราซีออน

น้ำปลาร้าคีโต ตราซีออน

ราคา 67 บาท

คีโตทานได้ รสชาติยอดเยี่ยม สะอาดได้มาตรฐาน

น้ำปลาร้าคีโต ตราซีออน สำหรับน้ำปลาร้ายี่ห้อนี้ เป็นน้ำปลาร้าที่เหมาะกับสายสุขภาพอย่างแท้จริง มีรสชาติที่อร่อย ผ่านกรรมวิธีการผลิตที่ได้มาตรฐาน ไม่มีการใส่สารต่าง ๆ ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้รับประทาน รวมไปถึงผู้ที่รับประทานคีโต ก็สามารถทานน้ำปลาร้ายี่ห้อนี้ได้ เพราะไม่มีการใส่น้ำ และสารกันเสียอื่น ๆ ปรุงอาหารได้อย่างอร่อยในทุกเมนู และยังไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย ใครที่ชื่นชอบการรับประทานปลา และต้องการดูแลสุขภาพไปพร้อมกันด้วยนั้น ไม่ควรพลาดยี่ห้อนี้เลยครับ

น้ำปลาร้าต้มสุก กับดิบ มีความแตกต่างกันอย่างไร?

น้ำ ปลาร้า ปรุงสุก

สำหรับใครที่สงสัยว่าน้ำปลาร้าต้มสุกกับดิบแตกต่างกันอย่างไร ต้องบอกอย่างนี้ครับ สำหรับกลิ่นถ้าเป็นน้ำปลาร้าที่ไม่ได้ต้มจะมีกลิ่นที่แรงมากแตะจมูกเราทันทีเลย น้ำปลาร้าดิบจะมีสีที่ค่อนข้างเข้มไปทางสีน้ำตาลเลย เมื่อนำไปต้มสุกแล้วก็จะมี 4 ที่อ่อน

และในเรื่องของสุขอนามัยนั้น น้ำปลาร้าเป็นการนำปลาไปหมักดอง ทำให้ย่อมส่งผลต่อสุขภาพของเราอย่างแน่นอน บางคนเมื่อรับประทานไปแล้วอาจเกิดท้องเสียขึ้นได้ เพื่อสุขอนามัยที่ดี ควรรับประทานเป็นปลาร้าต้มสุกจะดีต่อสุขภาพของเรามากกว่า

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ได้ทราบกันเรียบร้อยแล้วกับ 10 อันดับ ที่เรานำมาฝาก ทั้ง 10 ยี่ห้อนี้มีรสชาติที่ดี เข้มข้น ปรุงอาหารได้อย่างอร่อยแน่นอน ไม่ว่าเมนูไหน ๆ ก็เอาอยู่ แต่ต้องบอกทุกคนอีกครั้งนะครับเพื่อสุขภาพอนามัยที่ดี วันเลือกรับประทานน้ำปลาร้าต้มสุกจะดีที่สุดครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like