10 โคมไฟตั้งโต๊ะ LED ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 ดีไซน์สวย ถนอมสายตา ใช้งานง่าย

โคมไฟตั้งโต๊ะ LED ยี่ห้อไหนดี

โคมไฟตั้งโต๊ะ LED เป็นอีกหนึ่งไอเทมสำคัญ ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ เพราะว่ามีข้อดีและมีประโยชน์หลายอย่าง นอกจากจะให้แสงสว่างที่ยอดเยี่ยมแล้ว หลอดแอลอีดียังถือว่าประหยัดพลังงานน้อยกว่าหลอดทั่วไปมาก อีกทั้งอายุการใช้งานก็ยาวนานมากกว่า ทำให้มีความคุ้มค่าน่าใช้งานเป็นอย่างยิ่ง ช่วยประหยัดค่าไฟให้กับเราได้เป็นอย่างดี

ในวันนี้ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ 10 อันดับ โคมไฟตั้งโต๊ะ LED ยี่ห้อไหนดี เป็นรุ่นที่ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อ ให้ทุกคนได้ทราบกันด้วยว่า จะต้องพิจารณาปัจจัยใดบ้าง เพื่อที่จะได้เลือกซื้อได้อย่างตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด ในบทความนี้ เราเชื่อว่าเพื่อน ๆ จะได้ โคมไฟตั้งโต๊ะ ที่สามารถใช้งานได้ดีอย่างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วมาดูรายละเอียดกันเลย

วิธีการเลือกซื้อโคมไฟตั้งโต๊ะ LED ต้องพิจารณาปัจจัยใดบ้าง?

ก่อนที่จะไปเลือกซื้อกัน เรามาดูกันก่อนว่า เราต้องพิจารณาปัจจัยใดบ้าง รายการเลือกซื้อโคมไฟตั้งโต๊ะแบบ LED ซึ่งรายละเอียดจะมีดังต่อไปนี้

1. ประเภทของหลอด LED

– หลอดแบบโมดูล มีขนาดเล็ก ส่องแสงเป็นจุด ๆ ให้แสงสว่างน้อยแต่สีสวย
– หลอดแบบ SMD มีขนาดเล็กแต่กระจายแสงได้ดีกว่าโมดูล ให้แสงสว่างมากกว่า
– หลอด Chip on Board เป็นแผงวงจรขนาดใหญ่ ให้แสงสว่างมาก เหมาะโคมไฟขนาดกลางถึงใหญ่

2. กำลังไฟและความสว่าง

– โคมไฟขนาดเล็ก ใช้หลอด 2-5 วัตต์ ให้แสงสว่าง 200-500 ลูเมน เหมาะอ่านหนังสือ
– โคมขนาดกลาง 5-10 วัตต์ ให้แสง 500-1,000 ลูเมน เหมาะทำงานบนโต๊ะ
– โคมขนาดใหญ่ 10-20 วัตต์ ให้แสงมากกว่า 1,000 ลูเมน สว่างทั่วห้อง

3. อุณหภูมิสี

– อุณหภูมิสีต่ำ 2700-3000K ให้แสงสีอบอุ่น เหมือนแสงเทียน เหมาะนั่งผ่อนคลาย
– อุณหภูมิสีกลาง 3500-4500K ให้แสงสีขาวนวลที่โดดเด่น เหมาะทำงานประจำ
– อุณหภูมิสีสูง 5000-6500K ให้แสงสีขาวเย็น คมชัด เหมาะงานที่ต้องการแสงสว่างมาก

4. ดัชนีการให้สีผิว (CRI)

– ค่า CRI 80-89 สามารถมองเห็นสีธรรมชาติได้ดี เพียงพอสำหรับการอ่านหนังสือ
– ค่า CRI 90-99 สามารถมองเห็นสีได้อย่างสมจริง เหมาะงานที่ต้องการความถูกต้องของสี

5. รูปร่างและดีไซน์

– รูปร่างตั้งโต๊ะมาตรฐาน มีก้านสายไฟยาว หันหัวไฟได้ หมุนตัวได้
– แบบคลิปโต๊ะ ติดขอบโต๊ะ เหมาะโต๊ะเล็กหรือทำงานเบาๆ
– แบบสะท้อนแสงเป็นวงกลม ให้แสงสว่างกระจายทั่ว
– แบบตะเกียงนิรภัย ใช้งานในที่ชื้นได้ ติดผนัง หรือยกพกพาสะดวก

6. ฟังก์ชันเสริม

– หลอดกันรังสี UV ไม่ทำลายสภาพวัสดุ เหมาะใช้ในพิพิธภัณฑ์
– ระบบปรับแสงได้ หรือตั้งเวลาปิด-เปิดอัตโนมัติ
– พับเก็บได้ ถอดชิ้นส่วนได้ เคลื่อนย้ายสะดวก
– ชาร์จไฟแบตเตอรี่ได้ ใช้งานแบบไร้สายพกพาไปได้ทุกที่

10 อันดับ โคมไฟตั้งโต๊ะ LED ยี่ห้อไหนดี 2024 ใช้งานง่าย ดีไซน์สวย สว่างจ้า

หลังจากที่ได้รับทราบวิธีการเลือกซื้อกันไปเรียบร้อยแล้ว ต่อไปทุกคนก็จะได้พบกับ 10 อันดับ โคมไฟตั้งโต๊ะ LED ที่เราได้คัดสรรมาเป็นอย่างดี เพื่อทุก ๆ คน จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างนั้นเรามาดูกันได้เลย

1. Philips Lighting โคมไฟอ่านหนังสือ LED รุ่น Ivory

Philips Lighting โคมไฟอ่านหนังสือ LED Ivory

ราคา 2,360 บาท

ดีไซน์ทันสมัย ปรับความสว่างได้ 3 แสง รองรับการใช้งานแบบไร้สาย

Philips Lighting โคมไฟอ่านหนังสือ LED รุ่น Ivory ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงามทันสมัย สามารถใช้งานได้ง่ายไม่ยุ่งยาก โดยสามารถปรับระดับความสว่างได้ทั้งหมด 3 แสง จะมี Daylight, Coolwhite และ Warmwhite ในส่วนของการใช้งานนั้น จะสามารถตั้งเวลาปิดอัตโนมัติได้ 10 นาที ในการชาร์จไฟ 1 ครั้งจะใช้งานได้นาน 5 ชั่วโมง สามารถปรับระดับโคมไฟได้อย่างอิสระ ทำให้เป็นโคมไฟที่เหมาะกับการใช้งานภายในบ้านเป็นอย่างมาก

2. Lamptan โคมไฟตั้งโต๊ะ LED พร้อม Night Light รุ่น Luxi

Lamptan โคมไฟตั้งโต๊ะ LED พร้อม Night Light รุ่น Luxi

ราคา 1,543 บาท

ปรับระดับความสว่างได้ สไตล์โมเดิร์น ควบคุมด้วยระบบสัมผัส

Lamptan โคมไฟตั้งโต๊ะ LED พร้อม Night Light รุ่น Luxi เป็นโคมไฟอีกรุ่นนึงที่มีการออกแบบดีไซน์มาอย่างทันสมัยสไตล์โมเดิร์น สามารถใช้งานได้ง่ายด้วยระบบสัมผัส สะดวกสบายเป็นอย่างมาก มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว ถ้ามีคนเดินผ่านไฟจะสว่างทันที ปรับสีของแสงได้ถึง 3 สี และปรับระดับความสว่างได้ตามความต้องการใช้งาน มาพร้อมกับไฟตั้งเตือนให้พักได้ทุก ๆ 30 นาที เหมาะกับการตั้งโต๊ะทำงานและหัวเตียง รวมทั้งมีหมดไฟกลางคืนมาให้ด้วย

3. Toshino โคมไฟตั้งโต๊ะ RGB รุ่น G1

Toshino โคมไฟตั้งโต๊ะ RGB รุ่น G1

ราคา 2,000 บาท

พับเก็บได้ ดีไซน์ทันสมัย ช่วยป้องกันถนอมสายตาได้ดี

Toshino โคมไฟตั้งโต๊ะ RGB รุ่น G1 โคมไฟสวยงามมาพร้อมกับ RGB + Wireless Charger สำหรับโคมไฟรุ่นนี้ ใช้หลอดไฟ LED ที่ถนอมสายตาและป้องกันดวงตาได้อย่างยอดเยี่ยม ตัวโคมไฟสามารถพับเก็บได้ พกพาไปใช้งานได้ทุกที่ที่ต้องการ สามารถหรี่แสงไฟเพื่อปรับความสว่างได้ทั้งหมด 3 ระดับ มีโทนแสงต่าง ๆ คือ Cold Light, Warm Light, Cold&Warm Light เลือกใช้งานได้ตามต้องการ และมีพอร์ต USB output เพื่อใช้สำหรับชาร์จไฟมาให้อีกด้วย

4. SHINING ไฟอ่านหนังสือ LED รุ่น S-DSK01B-MLT

SHINING ไฟอ่านหนังสือ LED รุ่น S-DSK01B-MLT

ราคา 699 บาท

ถนอมสายตา ตั้งเวลาปิดเครื่องได้ ใช้งานต่อเนื่องได้นาน 5 ชั่วโมง

SHINING ไฟอ่านหนังสือ LED รุ่น S-DSK01B-MLT โคมไฟรุ่นนี้เป็นโคมไฟอีกรุ่นหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ มาพร้อมกับหลอดไฟ LED ขนาด 9 วัตต์ ให้ความสว่างที่พอเหมาะต่อการใช้งาน สามารถปรับระดับความสว่างของแสงได้ 3 แสง อีกทั้งยังมีโทนแสงมาให้ใช้งานคือ Daylight, Coolwhite, Warmwhite ในส่วนของการใช้งานนั้นสะดวกสบายเป็นอย่างมาก เพราะทำงานด้วยระบบสัมผัส และเมื่อชาร์จไฟเต็มแล้วจะสามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานถึง 5 ชั่วโมง

5. CARINI โคมไฟตั้งโต๊ะ LED รุ่น LA-M328B

CARINI โคมไฟตั้งโต๊ะ LED รุ่น LA-M328B

ราคา 1,499 บาท

สามารถเปลี่ยนสีของแสงได้ ใช้งานด้วยระบบสัมผัส ตั้งเสียงเตือนได้ 6 เสียง

CARINI โคมไฟตั้งโต๊ะ LED รุ่น LA-M328B โคมไฟสำหรับอ่านหนังสือด้วยหลอดไฟ LED ที่มีความสว่างคมชัด อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการถนอมสายตาได้เป็นอย่างดี ตัวโคมไฟได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างทันสมัย สีขาวล้วนดูสะอาดตา ปรับลดและเพิ่มความสว่างได้ 3 ระดับ สามารถเปลี่ยนสีของแสงได้ทั้งหมด 3 สีตามความต้องการ ใช้งานได้ง่ายสะดวกสบายเพราะเป็นแบบระบบสัมผัส รวมไปถึงยังสามารถตั้งเสียงเตือนได้ถึง 6 เสียง และตัวโคมไฟก็ได้รับการรับรองมาตรฐาน มอก.ด้วย

6. Nataku โคมไฟตั้งโต๊ LED

Nataku โคมไฟตั้งโต๊ LED

ราคา 247 บาท

ทนทานแข็งแรง ผลิตจากเหล็กคุณภาพดี ปรับระดับได้รอบทิศทาง

Nataku โคมไฟตั้งโต๊ LED โคมไฟที่มีดีไซน์ที่สวยงาม ตัวเครื่องผลิตจากเหล็ก คุณภาพดีมีความแข็งแรงทนทาน มาพร้อมกับหลอดไฟ LED ให้ความสว่างมาก พร้อมถนอมสายตา ในส่วนของการใช้งานนั้น สามารถปรับระดับได้รอบทิศทาง ช่วยให้เกิดความสะดวกสบายในการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง และโคมไฟรุ่นนี้ ยังเป็นโคมไฟที่มีข้อดีในเรื่องของการประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างมาก ไม่กินไฟบ้าน ช่วยลดค่าไฟได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

7. Heibaike โคมไฟตั้งโต๊ะ LED ทรงกระบอก

Heibaike โคมไฟตั้งโต๊ะ LED ทรงกระบอก

ราคา 380 บาท

ดีไซน์สไตล์นอร์ดิกย้อนยุค ขนาดกะทัดรัด ใช้งานได้อย่างสะดวก

Heibaike โคมไฟตั้งโต๊ะ LED ทรงกระบอก เป็นโคมไฟที่มีการออกแบบดีไซน์มาอย่างน่ารัก เป็นสไตล์นอร์ดิกย้อนยุค เรียบง่าย สวยงามน่าใช้งาน เหมาะสำหรับการวางไว้บนโต๊ะ หรือใช้งานเป็นไฟห้องนอนได้เป็นอย่างดี ตัวโคมไฟมีขนาดเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบา สามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวก มาพร้อมกับโทนแสงสีขาวดูอบอุ่นและสบายตา และโคมไฟรุ่นนี้ยังเป็นโคมไฟที่ประหยัดพลังงาน ทำให้คุณมั่นใจได้เลยว่า ช่วยลดค่าไฟให้คุณได้จำนวนมาก

8. EVE โคมไฟตั้งโต๊ะ แบบสัมผัส รุ่น Mild Gold

EVE โคมไฟตั้งโต๊ะ แบบสัมผัส รุ่น Mild Gold

ราคา 959 บาท

ดีไซน์เรียบหรูดูดี ตัวโคมสีทองตัดขาว ฟังก์ชั่นการใช้งานครบครัน

EVE โคมไฟตั้งโต๊ะ แบบสัมผัส รุ่น Mild Gold สำหรับโคมไฟรุ่นนี้ นอกจากจะใช้งานเป็นแบบโคมไฟแล้ว ยังเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งห้องได้ในตัว เขามีความสวยงามเป็นอย่างมาก ตัวโคมมีสีทองตัดขาว การออกแบบดีไซน์เรียบหรูดูดี ทำให้จัดวางได้อย่างตัว มาพร้อมกับฟังก์ชันการใช้งานที่ทันสมัยหลายปุ่มกด สามารถปรับความสว่างได้ตามต้องการ อีกทั้งยังสามารถเลือกอุณหภูมิสีของแสงได้ เพียงแค่ทำการสัมผัสเท่านั้น แล้วตัวโคมไฟยังสามารถปรับองศาได้ตามความต้องการ

9. Simon โคมไฟตั้งโต๊ะ LED USB หนีบโต๊ะ

Simon โคมไฟตั้งโต๊ะ LED USB หนีบโต๊ะ

ราคา 349 บาท

สามารถใช้ได้ทั้งแบบเสียบสายและไร้สาย ปรับแสงได้ 3 ระดับ

Simon โคมไฟตั้งโต๊ะ USB หนีบโต๊ะ เป็นโคมไฟอีก 1 รุ่นที่สามารถเลือกใช้งานได้ตามต้องการ สามารถใช้งานได้ทั้งแบบเสียบสายไฟ และแบบไร้สาย ใช้การควบคุมด้วยระบบสัมผัส ตัวโคมไฟสามารถปรับแสงได้ 3 ระดับ รวมทั้งสามารถหรี่แสงไฟได้ตามต้องการ มาพร้อมกับโหมดถนอมสายตา เพื่ออ่านหนังสือ ไม่ใช้ในการทำงาน ตัวโคมไฟมีขนาดที่เล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบา สามัญพกพาไปใช้งานได้ตามสะดวก แล้วยังมีการรับประกันมาให้อีก 1 ปี

10. Thunlit โคมไฟป้องกันดวงตา 7W ชาร์จ USB

Thunlit โคมไฟป้องกันดวงตา 7W ชาร์จ USB

ราคา 249 บาท

ควบคุมด้วยระบบสัมผัส หัวโครงการได้ 180 องศา ใช้งานต่อเนื่องได้นาน

Thunlit โคมไฟป้องกันดวงตา 7W ชาร์จ USB เป็นโคมไฟแบบ LED ที่สามารถพับได้ มาพร้อมกับกำลังไฟ 7 วัตต์ ให้แสงสว่างที่เพียงพอต่อการใช้งาน หัวไฟสามารถปรับได้ พับเก็บได้ง่าย การใช้งานจะเป็นแบบระบบสัมผัส สะดวกสบายเป็นอย่างมาก ในการใช้งานนั้นสามารถชาร์จไฟผ่าน USB ได้ประมาณ 5 ชั่วโมง เราสามารถใช้งานต่อเนื่องได้อย่างยาวนาน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ โคมไฟตั้งโต๊ะ LED

1. LED มีอายุการใช้งานนานเท่าไร และจะมีการเสื่อมประสิทธิภาพตามเวลาหรือไม่

คำตอบ : หลอด LED มีอายุการใช้งานค่อนข้างยาวนาน ประมาณ 25,000 – 50,000 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม แม้อายุการใช้งานจะยาวนาน แต่ประสิทธิภาพการส่องสว่างจะค่อยๆ ลดลงตามระยะเวลาการใช้งาน

2. โคมไฟ LED ให้แสงสว่างมากน้อยเพียงใด เมื่อเทียบกับหลอดไฟประเภทอื่น

คำตอบ : โคมไฟ LED มีประสิทธิภาพการส่องสว่างสูงกว่าหลอดไฟประเภทอื่นๆ เช่น หลอดไส้ หรือหลอดฟลูออเรสเซนต์ ที่ปริมาณแสงสว่างเท่ากัน LED จะใช้พลังงานน้อยกว่า

3. สามารถปรับระดับความสว่างของโคมไฟ LED ได้หรือไม่ และปรับได้ง่ายหรือไม่

คำตอบ : โคมไฟ LED ส่วนใหญ่สามารถปรับระดับความสว่างได้ง่ายๆ ด้วยการปรับสวิตช์หรือลูกบิดที่มาพร้อมกับโคม ทำให้สามารถปรับความสว่างให้เหมาะสมกับการใช้งานนั้นๆ ได้

4. แสงสว่างจากโคมไฟ LED กระจายตัวอย่างไร เป็นการกระจายแสงที่สม่ำเสมอหรือไม่

คำตอบ : โคมไฟ LED มักจะให้แสงสว่างกระจายตัวอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากเป็นหลอดที่ให้แสงสว่างมาจากหลาย ๆ จุด ไม่ใช่จุดเดียวอย่างหลอดไส้ ทำให้แสงกระจายได้ดีกว่า

5. โคมไฟ LED ปล่อยความร้อนมากน้อยเพียงใด เมื่อเทียบกับหลอดไฟประเภทอื่น

คำตอบ : LED ปล่อยความร้อนน้อยกว่าหลอดไฟประเภทอื่นๆ มาก เนื่องจากมีประสิทธิภาพสูงในการแปลงพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานแสงมากกว่า ทำให้ความร้อนที่เกิดขึ้นต่ำกว่า

6. โคมไฟ LED ช่วยประหยัดพลังงานได้มากน้อยเพียงใด เมื่อเทียบกับหลอดไฟประเภทอื่น

คำตอบ : โคมไฟ LED ช่วยประหยัดพลังงานได้มากกว่าหลอดไฟประเภทอื่น ประมาณ 50-75% เมื่อเปรียบเทียบที่ปริมาณแสงสว่างเท่ากัน ทำให้ช่วยประหยัดค่าไฟได้อย่างมาก

7. แสงสว่างจากโคมไฟ LED มีผลกระทบต่อสายตาหรือไม่ เช่น ทำให้เกิดอาการปวดตาหรือไม่

คำตอบ : โคมไฟ LED คุณภาพดีส่วนใหญ่จะไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสายตามากนัก เนื่องจากให้แสงสว่างที่นุ่มนวลและไม่กระพริบ หากใช้งานปกติไม่ควรเป็นปัญหา

บทส่งท้าย

โคมไฟตั้งโต๊ะ LED เป็นผู้ช่วยที่สำคัญในการที่จะช่วยเพิ่มแสงสว่างให้กับคุณ เพื่อใช้ในการอ่านหนังสือ หรือใช้ในการทำงาน ช่วยให้เกิดความสะดวกสบายขึ้นมาก ก่อนที่จะทำการเลือกซื้อทุกครั้ง ควรพิจารณาปัจจัยต่าง ๆให้รอบคอบก่อนด้วยนะครับ โดยสามารถดูวิธีการเลือกซื้อได้จากบทความนี้ได้เลย และใครที่ต้องการมีโคมไฟไว้ใช้งาน สามารถเลือกจาก 10 อันดับที่เรานำมาฝากในวันนี้ได้เลยนะครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like