10 มีดทำครัว ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 ใบมีดคม แข็งแรง จับถนัดมือ

มีดทำครัว ยี่ห้อไหนดี

มีดทำครัว เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่จะต้องมีติดครัวเอาไว้กันอย่างแน่นอน เพราะเราพ่อบ้านและแม่บ้านใจกล้าอย่างเรา ย่อมต้องมีหน้าที่ในการประกอบอาหารกันทุกวัน นั่นจึงทำให้จำเป็นที่จะต้องมีมีดทำครัวเอาไว้ใช้งาน โดยมีดทำตัวนั้นสามารถใช้ในการหั่น ตัด สับ และซอยผักได้อย่างสะดวกรวดเร็ว โดยมีดทำครัวนั้นจะมีหลากหลายขนาด หลากหลายเป็นรูปแบบ ให้เลือกไปใช้งานกัน ดูในท้องตลาดบ้านเราก็มีให้เลือกมากมาย จนหลายคนอาจจะเลือกกันไม่ถูก

ในวันนี้ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ 10 อันดับ มีดทำครัว ยี่ห้อไหนดี มาพร้อมกับคุณภาพที่ดี ใบมีดคม มีความแข็งแรงทนทาน รวมถึงจะมาแนะนำวิธีเลือกซื้อให้ได้ทราบว่า ควรพิจารณาปัจจัยใดบ้างเพื่อที่จะได้เลือกได้ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด ถ้าทุกคนพร้อมกันแล้วเราก็มาเริ่มดูรายละเอียดกันได้เลย

วิธีการเลือกซื้อมีดทำครัว ต้องดูอะไรบ้าง?

ในส่วนของการเลือกซื้อ มีดทำครัว ที่เหมาะสมมาใช้งานนั้น จะมีปัจจัยหลายปัจจัยให้พิจารณา โดยรายละเอียดทั้งหมดเราได้นำมาไว้ให้ที่ตรงนี้แล้ว ดังนี้

1. เลือกจากประเภทของมีด

– มีดเนื้อ (Chef’s Knife) เป็นมีดที่ใช้งานได้หลากหลาย ใบมีดโค้งนิดหน่อยเพื่อให้สามารถหั่น/สับได้อย่างราบรื่น มักมีขนาดใหญ่ประมาณ 8-10 นิ้ว
– มีดเล็ก (Paring Knife) มีขนาดเล็กเพียง 3-4 นิ้ว ใช้สำหรับงานละเอียดอย่างปอกเปลือกผัก ผลไม้ งานตกแต่ง มีด้ามจับสั้นเพื่อควบคุมได้ง่าย
มีดปาด (Bread Knife) มีลักษณะคล้ายเลื่อยฟันคู่ ใบมีดยาว ช่วยปาดขนมปังได้ราบเรียบ
– มีดสับ (Cleaver) เป็นมีดทึบหนา สำหรับสับกระดูก เนื้อติดกระดูก มักมีน้ำหนักมาก

2. พิจารณาจากวัสดุที่ใช้ทำมีด

– เหล็กกล้าไร้สนิม เป็นเหล็กผสมโครเมียม ช่วยป้องกันสนิม ทนทาน เป็นที่นิยมมากในครัว แต่อาจคมไม่นานเท่าเหล็กคาร์บอน
– เหล็กคาร์บอนสูง คมกริบ คมนาน แต่ต้องมีการดูแลเป็นพิเศษ เพราะเป็นสนิมได้ง่าย
– เซรามิก เป็นวัสดุนวัตกรรมใหม่ เบากว่าเหล็ก คมนาน แต่เปราะบางและแตกหักได้ง่ายกว่า

3. ดูจากรูปทรงและน้ำหนักของมีด

รูปทรงควรมีสัดส่วนสวยงาม สมดุล หนักเบาพอเหมาะ ไม่หนักหรือเบาจนเกินไปจนควบคุมยาก น้ำหนักเบาจะทำให้รู้สึกเหนื่อยมือช้ากว่ามีดที่มีน้ำหนักมากกว่า แต่หากหนักเกินไปจะใช้งานลำบาก โดยทั่วไปน้ำหนักที่พอเหมาะสำหรับมีดครัวประมาณ 6-10 ออนซ์

4. คุณภาพการกลึง/เจียระไน

การกลึงที่ดีจะทำให้ได้คมที่ดี มุมคมอยู่ที่ประมาณ 15-20 องศาเป็นมาตรฐานสำหรับมีดทำครัว มุมคมที่บางหรือหนาเกินไปจะส่งผลต่อการตัด ทำให้ไม่คมหรือบั่นได้ง่าย ควรเจียระไนอย่างสม่ำเสมอทั่วใบมีด ไม่มีรอยขีดข่วนหรือรอยบุบ

5. ตรวจสอบด้ามจับ

วัสดุที่นิยมนำมาทำด้ามจับนั้นก็อย่างเช่น พลาสติก เรซิ่น ไม้แข็ง ควรมีผิวกระชับ ไม่ลื่นเมื่อถือด้วยมือเปียก รูปปทรงด้ามไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป สามารถจับกำได้พอดีมือ แต่ต้องไม่หนักหรือเบาเกินไป บางด้ามอาจมีร่องยึดนิ้วเพื่อให้จับได้มั่นคงขึ้น แต่บางคนรู้สึกไม่ถนัด

6. พิจารณาจากยี่ห้อที่มีชื่อเสียง

แบรนด์เนมมีมาตรฐานสูง ทั้งวัสดุ การผลิต ควบคุมคุณภาพดี เช่น Wüsthof, Zwilling, Shun, Global อย่างไรก็ดี แบรนด์ดังก็มักมีราคาสูงกว่ายี่ห้อธรรมดา แต่มีความคงทน คุ้มค่า และบางยี่ห้อท้องถิ่นของประเทศผู้ผลิตมีดคุณภาพสูง ราคาไม่แพง เช่น ญี่ปุ่น เยอรมัน ก็ถือว่าคุ้มค่า

10 อันดับ มีดทำครัว ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 ตัวมีดแข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นสนิม

ต่อไปทุกคนก็จะได้พบกับ มีดทำครัว ทั้ง 10 รุ่นที่เรานำมาฝากในวันนี้ ซึ่งเราได้คัดสรรมาเป็นอย่างดีเรียบร้อยแล้ว จะมีมีรุ่นไหนน่าสนใจบ้างลองมาดูกันได้เลยครับ

1. HAFELE ชุดมีด STONELINE® สแตนเลสสตีล 5 ชิ้น

HAFELE ชุดมีด STONELINE® สแตนเลสสตีล 5 ชิ้น

ราคา 1,990 บาท

คุ้มค่าน่าใช้งาน ใบมีดทนทานแข็งแรง มีมาให้ครบเซ็ต

HAFELE ชุดมีด STONELINE® สแตนเลสสตีล 5 ชิ้น ซึ่งเป็นชุดมีดที่มีความคุ้มค่ามาก ๆ ซึ่งมีมาให้ทั้งหมด 5 ชิ้น สามารถเลือกใช้งานได้ตามความต้องการได้เลย ใบมีดทำมาจากสแตนเลสสตีลมีความทนทานแข็งแรง ใบมีดมีความคมมากสามารถประกอบอาหารได้อย่างสะดวกง่ายดาย มือจับสีดำเข้ากันได้กับตัวมีดเป็นอย่างดี มีดีไซน์ที่สวยงามสามารถจัดให้เข้ากับ ห้องครัวได้อย่างลงตัว แล้วเมื่อใช้งานเสร็จเรียบร้อยแล้วยังสามารถนำไปล้างทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายด้วย

2. Zwilling Four Star ชุดมีด 3 อัน

Zwilling Four Star ชุดมีด 3 อัน

ราคา 4,495 บาท

ดีไซน์สวยงามทันสมัย ใบมีดคม ทนทานใช้งานได้นาน

Zwilling Four Star ชุดมีด 3 อัน ชุดมีดที่ทำมาจากสแตนเลสสตีลชนิดพิเศษ ใบมีดมีความคมมาก อีกทั้งยังมีความทนทานแข็งแรง สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน สำหรับชุดมีดนี้จะมีมีดมาให้ทั้งหมด 3 อัน สามารถเลือกใช้งานให้เหมาะสมกับอาหารแต่ละชนิดได้อย่างหลากหลายเลย ดันจับออกแบบมาให้สามารถจับได้อย่างกระชับมือ มีความสมดุลในการใช้งาน แล้วยังช่วยล็อคนิ้วมือเอาไว้ได้เป็นอย่างดี เพื่อป้องกันการโดนใบมีดบาดมือได้ด้วย

3. HAFELE ชุดมีดสแตนเลส 7 ชิ้นพร้อมแท่นเสียบมีด 1 ชิ้น

HAFELE ชุดมีดสแตนเลส 7 ชิ้นพร้อมแท่นเสียบมีด 1 ชิ้น

ราคา 1,090 บาท

แข็งแรงทนทาน ทำจากสแตนเลสอย่างดี 1 ชุดมี 7 เล่ม

HAFELE ชุดมีดสแตนเลส 7 ชิ้นพร้อมแท่นเสียบมีด 1 ชิ้น สำหรับมีดรุ่นนี้มีความคุ้มค่าน่าใช้งานเป็นอย่างมาก เพราะซื้อ 1 ชุดมีมาให้ได้ใช้งานทั้งหมด 7 เล่มเลย มีทั้งมีดเชฟ มีดแล่ มีดสับ มีดครัว และมีดปอกผลไม้มาให้ มาพร้อมกับแท่นเสียบมีดอย่างดีอีก 1 อัน ตัวมีดทำมาจากวัสดุสแตนเลสสตีลอย่างดี ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม ใบมีดมีความคมเป็นอย่างมากเหมาะสำหรับการใช้งานในครัว เมื่อใช้งานเสร็จเรียบร้อยแล้วยังสามารถทำความสะอาดได้ง่าย

4. มีดเชฟญี่ปุ่น มีดกิวโต Gyuto Knife

มีดเชฟญี่ปุ่น มีดกิวโต Gyuto Knife

ราคา 800 บาท

ดีไซน์สวย ใบมีดแข็งแรง จับได้อย่างกระชับมือ

มีดเชฟญี่ปุ่น มีดกิวโต Gyuto Knife มีดรุ่นนี้ดูดีมีเอกลักษณ์เป็นอย่างมาก ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม ก็ยังสามารถใช้งานได้อย่างกระชับมือ ใบมีดทำมาจากสแตนเลสเยอรมัน 1.4116A ซึ่งมีความโดดเด่นในเรื่องของความทนทานแข็งแรง ด้ามจับสามารถจับได้อย่างกระชับมือไม่หลุดลื่นง่าย ๆ เป็นด้าม micarta เรซินเสริมผ้าลินิน ที่มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง และมีดนี้ยังเป็นมีดแบบอเนกประสงค์ที่สามารถใช้งานได้ทุกประเภท

5. HAFELE ชุดมีดเซรามิค 5 ชิ้นพร้อมแท่นเสียบมีด

HAFELE ชุดมีดเซรามิค 5 ชิ้นพร้อมแท่นเสียบมีด

ราคา 850 บาท

ดีไซน์สวยงาม มีมาให้ครบชุด เหมาะกับการใช้งานในครัว

HAFELE ชุดมีดเซรามิค 5 ชิ้นพร้อมแท่นเสียบมีด เป็นมีดอีกรุ่นหนึ่งที่คุ้มค่าน่าใช้งาน มีคุณภาพที่ดีเยี่ยม ตัวใบมีดทำมาจากเซรามิคมีความแข็งแรงทนทาน และมีที่เสียบมีดมาให้อีก 1 อัน สำหรับมีดรุ่นนี้จะเป็นแบบ 2 คม ใบมีดมีความคมเป็นอย่างมาก พร้อมกับความทนทานแข็งแรงสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ใช้งานได้ทั้งคนที่ถนัดซ้ายและคนที่ถนัดขวา อีกครั้งเมื่อใช้งานเสร็จเรียบร้อยสามารถเก็บล้างทำความสะอาดได้ โดยไม่มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ติดตัวมีดด้วย

6. TwinFish ชุดมีดครัว 5 ชิ้น/ชุด รุ่น Fortress

TwinFish ชุดมีดครัว 5 ชิ้น/ชุด รุ่น Fortress

ราคา 1,285 บาท

ทนทานแข็งแรง ทำจากสแตนเลสสต น้ำหนักสมดุล

TwinFish ชุดมีดครัว 5 ชิ้น/ชุด รุ่น Fortress เป็นมิตรที่มีความทนทานแข็งแรง และสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี มาพร้อมกับดีไซน์ที่สวยงามทันสมัย น้ำหนักกำลังดีมีความสมดุล ใบมีดมีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังคมมากอีกด้วย สำหรับในชุดเซ็ทมีดนี้จะมีมีดทำครัวมาให้ทั้งหมด 5 ชิ้น โดยคุณสามารถเลือกใช้งานได้ตามความต้องการได้เป็นอย่างดีเลย

7. มีดสแตนเลสสตีล Seagull รุ่น Pro knives Set

มีดสแตนเลสสตีล Seagull รุ่น Pro knives Set

ราคา 479 บาท

ขนาดกำลังดี ใบมีดคมกริบ ด้ามจับจับได้ถนัดมือ

มีดสแตนเลสสตีล Seagull รุ่น Pro knives Set สำหรับมีดทำครัวจากแบรนด์ Seagull รุ่นนี้ เป็นรุ่นที่มีความน่าสนใจและน่าใช้งานเป็นอย่างมาก โดยจะมีมาให้ทั้งหมด 2 เล่ม โดยจะเป็นมีดเชฟโปร 8 นิ้ว และมีดปอกผลไม้ 5 นิ้ว พร้อมเขียง ที่มีความคมกริบ ใบมีดแข็งแรง ด้ามจับได้รับการออกแบบดีไซน์มาเป็นอย่างดี ทำให้สามารถจับได้อย่างถนัดมือ สามารถใช้ในการหั่นตัดอาหารและปอกผลไม้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งราคาก็ไม่แพงด้วย

8. CUTLERY PRO มีดทำอาหาร ด้ามพลาสติก รุ่น CTP1-KB-2201

CUTLERY PRO มีดทำอาหาร ด้ามพลาสติก รุ่น CTP1-KB-2201

ราคา 390 บาท

มีหลายสีให้เลือก ใบมีดคมแข็งแรง ทำความสะอาดง่าย

CUTLERY PRO มีดทำอาหาร ด้ามพลาสติก รุ่น CTP1-KB-2201 สำหรับมีดรุ่นนี้ในส่วนของใบมีดนั้นทำมาจากเหล็กกล้าผสมคาร์บอนเยอรมัน ทำให้ตัวใบมีดมีความคมและแข็งแรงมาก ๆ สามารถตัด หั่น และซอย ได้อย่างสะดวกง่าย ด้ามจับออกแบบมาเป็นอย่างดีช่วยให้จับได้อย่างกระชับมือ ถ้าต้องการทำความสะอาดนั้นก็สามารถนำเข้าเครื่องล้างจานได้ด้วย ถือว่าเป็นมีดที่เหมาะสำหรับใช้งานในครัวและในร้านอาหารเป็นอย่างมาก

9. GALAXY ชุดมีด 5 เล่ม มีด รุ่น 67007

GALAXY ชุดมีด 5 เล่ม มีด รุ่น 67007

ราคา 127 บาท

น้ำหนักเบา ใช้งานง่าย ใบมีดคมนานไม่เป็นสนิม

GALAXY ชุดมีด 5 เล่ม มีด รุ่น 67007 สำหรับชุดมีดชุดนี้ก็มีความคุ้มค่าเป็นอย่างมาก เป็นชุดมีดที่สามารถนำไปใช้ในการประกอบอาหารได้อย่างอเนกประสงค์ ตัวใบมีดมีความแข็งแรงทนทานเพราะทำมาจากสแตนเลสเนื้อดี ด้ามจับจะเป็นแบบพลาสติกอย่างดี กระชับมือไม่ลื่นหลุดมือง่าย ๆ มีน้ำหนักที่เบาช่วยให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกคล่องตัว และที่สำคัญตัวใบมีดนั้นก็ไม่เป็นสนิมอีกด้วย

10. Zebra มีดครัว Chef 8 นิ้ว หัวม้าลาย 100224

Zebra มีดครัว Chef 8 นิ้ว หัวม้าลาย 100224

ราคา 185 บาท

ทนทานแข็งแรง ดีไซน์สวยงามทันสมัย ใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์

Zebra มีดครัว Chef 8 นิ้ว หัวม้าลาย 100224 แบรนด์ม้าลายนั้นเป็นแบรนด์ ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของเครื่องครัวอยู่แล้ว โดยมีดรุ่นนี้มีความน่าใช้งานเป็นอย่างมาก ใบมีดทำมาจากสแตนเลสอย่างดี มีความทนทานแข็งแรง มีความคมเป็นอย่างมาก ด้ามจับยึดด้วยหมุด 3 ตัวทำให้สามารถจับได้กระชับมือ สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย เป็นมีดที่เหมาะสำหรับการหั่นหมูหั่นผักและใช้งานแบบอเนกประสงค์ และยังมั่นใจได้เลยว่ามีดเล่มนี้ปลอดภัยไร้สารปนเปื้อน

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับได้พบกับ 10 อันดับมีดทำครัวที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้ไปเรียบร้อยแล้ว ชอบกันไหมครับ โดยทั้ง 10 รุ่นนี้เป็นมีดที่มีคุณภาพที่ดี เหมาะแก่การใช้งานในห้องครัวเป็นอย่างมาก รับรองได้ว่าตอบโจทย์กันใช้งานกันอย่างแน่นอน ถ้าสนใจรุ่นไหนก็สามารถกดลิงค์เพื่อทำการสั่งซื้อแบบออนไลน์ได้เลย เมื่อเขาซื้อเสร็จเรียบร้อยแล้วรอเวลาเพียงไม่นาน มีดคุณภาพดีก็จะมาส่งให้คุณถึงหน้าบ้านกันเลยครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like