เคล็ดไม่ลับสอนลูกแปรงฟันอย่างไรให้สะอาด

เคล็ดไม่ลับสอนลูกแปรงฟัน

สุขภาพช่องปากของลูก ๆ เป็นเรื่องที่เรามองข้ามไม่ได้นะครับ เพราะขึ้นชื่อว่าเด็ก ๆ ย่อมชอบรับประทานขนมหวาน และน้ำอัดลม ซึ่งอาหารหวาน ๆ จะทำให้ฟันของเด็ก ๆ ผุได้นั่นเองทำให้คุณพ่อคุณแม่ต้องเน้นเรื่องสุขภาพช่องปากเป็นพิเศษ สำหรับปัญหานี้ ตังค์ทอน มีวิธีดี ๆ มาฝาก คือ เคล็ดไม่ลับสอนลูกแปรงฟันอย่างไรให้สะอาด ซึ่งเป็นวิธีที่ถูกต้องในการทำความสะอาดฟันของเด็ก ๆ นั่นเอง

สำหรับวิธีการสอนให้ลูกแปรงฟันอย่างถูกวิธีนั้น จะทำให้ลูก ๆ จดจำวิธีการแปรงฟันที่ถูกต้อง แล้วนำไปใช้ได้ตลอดช่วงวัยเลย ถ้าเด็ก ๆ แปรงฟันได้อย่างถูกต้อง จะช่วยให้ช่องปากสะอาด ฟันแข็งแรง และมีรอยยิ้มที่สวยงาม สดใสได้อย่างมั่นใจครับ สำหรับวิธีการสอนนั้น ไม่ได้ยุ่งยากเลย คุณพ่อคุณแม่สามารถสอนให้เด็ก ๆ ทำตามได้อย่างง่ายดายเลย รายละเอียดในวันนี้ น่าสนใจมาก ๆ นะครับ เรามาเริ่มดูกันเลย

เคล็ดไม่ลับสำหรับการสอนลูกแปรงฟันอย่างถูกวิธี

คุณพ่อคุณแม่ควรเอาใจใส่การแปรงฟันของลูก ๆ ให้มาก ๆ นะครับ เพราะสุขภาพช่องปากนั้น เป็นเรื่องที่สำคัญ โดยเริ่มจากการที่พ่อแม่แปรงให้ลูกดูก่อน แล้วค่อย ๆ สอนให้ลูก ๆ แปรงเอง วิธีต่าง ๆ มีดังต่อไปนี้ครับ

  1. คอยตะล่อมบอกลูก ๆ ว่า แปรงสีฟัน ก็คือของเล่นชิ้นหนึ่ง ที่เล่นแล้วสนุกสนาน ลูก ๆ สามารถเลือกแปรงที่สีสันสดใสสวยงาม หรือเลือกจากลายที่ชอบได้เลย เพื่อที่เด็ก ๆ จะได้ชอบ และให้ความร่วมมือใสขั้นตอนต่อไป
  2. เล่าเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับฟันสวย ยิ้มสวย และเล่านิทานที่เกี่ยวกับโทษของฟันผุให้เด็ก ๆ ฟัง เพื่อให้เด็กเกิดความอยากดูแลฟันให้สวยงามอยู่เสมอ
  3. หายาสีฟันกลิ่นหอม ๆ รสชาติอร่อย เช่น รสองุ่น รสส้ม รสสตอร์เบอรี่ เป็นต้น อย่าใช้ยาสีฟันผู้ใหญ่ก็เด็กอาจแสบปากได้
  4. เล่นบทบาทสมมติกับลูก ๆ ว่า คุณพ่อคุณแม่เป็นหมอฟัน และลูกเป็นคนไข้ เพื่อให้ลูก ๆ อ้าปากให้ดู แล้วสอนให้แปรงฟันให้สะอาดต่อไป
  5. เมื่อเด็ก ๆ มีวินัยมากขึ้น รู้จักหน้าที่ว่าตอนไหนต้องแปรงฟัน ให้ชมเด็ก ๆ ว่า เก่งมาก ๆ เลย แปรงฟันเองเป็นแล้ว เก่งมากค่ะ เพื่อให้เด็กมีกำลังใจ และจะได้แปรงฟันอย่างสม่ำเสมอ

วิธีการเลือกแปรงสีฟันเด็ก ต้องเลือกอย่างไร

สำหรับวิธีการเลือกแปรงสีฟันเด็กนั้นนะครับ ให้เราเลือกตามช่วงอายุของเด็ก โดยที่ฉลากจะมีการระบุเอาไว้อย่างชัดเจนเลย ว่าลูกเราอายุเท่าไร ก็ตรวจสอบได้ทันที ต่อมา สำหรับแปรงที่เหมาะสำหรับเด็กนั้น จะมีลักษณะปลายเล็กมน ขนของแปรงจะมีความอ่อนนุ่ม หัวแปรงจะมียางหุ้มเอาไว้ ออกแบบมารับกับมือเด็ก

สามารถจับด้ามแปรงได้อย่างกระชับ ถนัดมือ ไม่ลื่นหลุดง่าย ๆ และที่สำคัญที่สุด ตัวแปรงจะต้องได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม มีสีสันที่สดใส มีลายการ์ตูนสวย ๆ น่ารัก ๆ เพราะเด็ก ๆ จะชอบมาก ๆ เลยด้วยครับ

รวมไปถึง เมื่อใช้งานแปรงไปนาน ๆ ประมาณ 3 เดือน จนมองเห็นแปรงขนแปรงบานแล้ว ก็ต้องทำการเปลี่ยนแปรงใหม่ทันที เพื่อที่จะได้นำมาใช้แปรงฟันได้อย่างสะอาด และดีต่อสุขภช่องปากเด็กมากที่สุดครับ

เด็ก ๆ ควรใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์หรือไม่?

คำถามที่ว่าเด็ก ๆ ควรใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์หรือไม่นั้น คำตอบคือ ต้องมีครับ โดยในยาสีฟันสำหรับเด็ก ควรมีปริมาณฟลูออไรด์ 1000 ppm เพื่อป้องกันฟันผุ และคุณพ่อคุณแม่ ควรดูแลการแปรงฟันของลูกอย่างใกล้ชิดด้วย

ในส่วนของปริมาณการใช้ยาสีฟันนั้น ถ้าเด็กอายุ 0-3 ปี ให้ใช้ปริมาณเท่าเมล็ดข้าว ถ้าเด็กอายุ 3-6 ปี ให้ใช้ยาสีฟันปริมาณเท่ากับเมล็ดข้าวโพด และ สำหรับเด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป ให้ใช้ปริมาณเท่ากับความยาวของแปรงเลยครับ

เรามาเริ่มสอนเด็ก ๆ แปรงฟันกันเลย

ก่อนที่จะสอนเด็ก ๆ แปรงฟัน เราควรจัดหาอุปกร์เสริม เพื่อมาช่วยเราก่อน อุปกร์จะมีดังนี้นะครับ คือ เก้าอี้สำหรับเด็กยืน กระจก แปรงสีฟันเด็ก และ ยาสีฟันเด็ก ๆ

ต่อมา ให้คุณพ่อคุณแม่ทำการแปรงฟันให้เด็ก ๆ ดูก่อน แล้วในระหว่างที่ทำการสาธิตให้เด็กดู ก็ต้องอธิบายเพิ่มเติมด้วยว่า ควรบีบยาสีฟันประมาณไหน เพื่อเด็ก ๆ จะได้รู้ แล้วบอกกับเด็ก ๆ ว่า เดี๋ยวจะแปรงให้ดู แล้วทำตามนะ

ถ้าเด็ก ๆ ยังทำไม่ค่อยถูก เราสามารถช่วยจับมือลูก แล้วแปรงอย่างถูกวิธีพร้อมบอกว่า ทำอย่างนี้ ต่อมา เพื่อเด็ก ๆ สามารถแปรงได้อย่างถูกวิธีมากขึ้น เราก็ค่อย ๆ ลดความช่วยเหลือลงทีละนิด ๆ จนเด็ก ๆ สามารถแปรงฟันอย่างถูกวิธีได้เองครับ

อ่านเพิ่มเติม : 10 แปรงสีฟันไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี

วิธีการแปรงฟันที่ถูกต้องสามารถช่วยแก้ฟันผุได้ดีมาก ๆ

ในประเทศอังกฤษ มีงานวิจัยออกมาว่า การบ้วนน้ำหลังแปรงฟันจะทำให้ประสิทธิภาพของฟลูออไรด์ในการป้องกันฟันผุ ลดน้อยลงไป รวมทั้งทางองค์กรทันตกรรมระดับโลก ก็สรุปเอาไว้ว่า ไม่ต้องทำการบ้วนน้ำหลังจากแปรงฟัน โดยสโลแกนที่ว่า ถุยโดยไม่ต้องบ้วนน้ำ สำหรับขั้นตอนจะมีดังนี้

  1. อันดับแรกให้นำแปรงที่มียาสีฟันเข้าปากไปแบบแห้ง ๆ เลย ห้ามจุ่มน้ำโดยเด็ดขาด
  2. ทำการแปรงฟันตามปกติเลย อย่าลืมแปรงที่คอฟันทั้งด้านในและด้านนอกของทุกซี่ด้วย เมื่อแปรงเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้คายฟองยาสีฟันทิ้ง และไม่ต้องบ้วนน้ำ
  3. ล้างฟองที่เลอะรอบ ๆ ปากด้วยน้ำสะอาด ห้ามบ้วนน้ำ เพราะเราไม่ต้องการให้น้ำล้างฟลูออไรด์ออกไปจากฟัน
  4. ทำความสะอาดลิ้นโดยการแลบลิ้นออกมา แล้วทำการแปรงลิ้นเบา ๆ จากโคนลิ้นไปจนถึงปลายลิ้น เพื่อลากยาสีฟันที่ติดตามลิ้นออกมา แล้วถุยทิ้งอีกครั้งหนึ่ง
  5. ถ้ายังไม่ค่อยชินกับวิธีนี้ สามารถจิบน้ำประมาณ 1 ช้อนชา กลั้วปากให้ทั่ว แล้วบ้วนทิ้งก็ได้ น้ำปริมาณน้อย ๆ นี้ จะยังคงรักษาฟลูออไรด์ไว้ได้เท่าเดิมได้นั่นเอง

บทส่งท้าย

เรื่องสุขภาพช่องปาก และการรักษาฟันของลูก ๆ เป็นเรื่องที่เราต้องดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ เพื่อที่ลูก ๆ ที่น่ารักของเรา จะได้ฟันไม่ผุ มีลมหายใจที่สดชื่น และมีรอยยิ้มที่สวยงามสดใสด้วยนั่นเอง คุณพ่อคุณแม่ ควร สอนลูกแปรงฟันอย่างไรให้สะอาด ด้วยนะครับ ค่อย ๆ สอน ให้ลูก ๆ ทราบ และคอยช่วยเหลือบ้างเป็นบางครั้งเพื่อให้ลูก ๆ สามารถแปรงได้อย่างถูกต้อง จากนั้นก็ค่อยปล่อยให้ลูก ๆ แปรงเอง เพื่อฝึกวินัยครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like