การใช้งานเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ เสี่ยงติดเชื้อโควิด 19 มากน้อยแค่ไหน?

การใช้งานเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ

ในช่วงเวลาที่โควิด 19 ยังไม่หมดไป หลาย ๆ คนที่พักอาศัยตามหอพัก หรือคอนโด ย่อมต้องเคยใช้บริการเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญกันอย่างแน่นอน แน่นอนว่า การใช้งานเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญย่อมต้องใช้งานร่วมกับผู้อื่น ในสถานการณ์อย่างนี้ก็อาจจะสงสัยว่า ในการที่เราใช้งานเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญรวมกันนี้ มีโอกาสติดเชื้อโควิด 19 หรือไม่ สำหรับใครที่สงสัยเรื่องนี้ เดี๋ยววันนี้เรามาหาคำตอบกับ ตังค์ทอน ดีไหมครับ  ว่าเราเสี่ยงติดโควิดไหม อย่ารอช้า เรามาดูกันเลยครับ

การซักผ้าด้วยเครื่องหยอดเหรียญมีความเสี่ยงแค่ไหน?

สำหรับคำถามที่หลาย ๆ คนคาใจว่า เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญที่มีคนมากมายมาใช้งาน ถ้าเราใช้ต่อ จะมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด 19 ไหม? ในส่วนของคำถามนี้ ผมขออธิบายเป็น 2 ส่วน คือ ภายในเครื่อง และ ภายนอกเครื่องนะครับ สำหรับภายในเครื่อง ต้องบอกเลยว่ามีความเสี่ยงน้อยมาก ๆ ที่จะติดโควิด ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น เหตุผลก็คือ เชื้อโควิด 19 จะทนต่อสภาพภายในเครื่องไม่ไหว

โดยมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ระบุเอาไว้ว่า เจ้าเชื้อโควิด 19 นี้ จะมีโปรตีนและไขมันหุ้มตัวอยู่ ถ้าโดนผงซักฟอก น้ำยาซักผ้า หรือ น้ำยาฟอกผ้าขาวเข้าไป มันก็จะทนไม่ไหว ถูกทำลายลงในที่สุด รวมไปถึง ถ้ามีการใช้น้ำอุ่นประมาณ 60-90 องศาเซลเซียส ด้วยแล้วล่ะก็ ยิ่งไม่รอดเข้าไปใหญ่เลยครับ ด้วยเหตุนี้เอง การซักผ้าต่อจากผู้อื่น มีเปอร์เซ็นต์น้อยมาก ๆ จะติดเชื้อโควิด 19 นั่นเองครับ

ต่อมา ถ้าจะติดโควิด ก็อาจจะติดมาจากพื้นผิวภายนอกของตัวเครื่องแล้วครับ เพราะมีโอกาสที่ผู้เป็นโควิด จะมีการสัมผัสตัวเครื่อง ปุ่มกด ที่มาจากละอองเสมหะ น้ำมูก หรือมาจากน้ำลาย ซึ่งเขาอาจจะไม่ได้ตั้งใจหรอกครับ แต่ก็มีโอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นได้ โดยแต่ละพื้นผิวที่เชื้อโควิดไปเกาะ จะมีอายุที่แตกต่งกัน ถ้าเป็นพื้นผิวพลาสติก จะมีชีวิตอยู่ได้ประมาณ 9 วัน ถ้าเป็นพวก ไม้ เหล็ก โลหะ และกระจก

เชื้อจะมีชีวิตอยู่ได้ประมาณ 5 วัน รวมทั้งความเข้มข้น และอากาศก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะทำให้มีอายุนานขึ้น ถ้ามีความเข้มข้นสูง อากาศเย็นด้วยแล้วล่ะก็ มันจะมีชีวิตอยู่ได้นานมากยิ่งขึ้นเข้าไปอีก รู้อย่างนี้แล้ว เพื่อน ๆ ต้องระมัดระวังตังให้ดี ๆ ใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือทุกครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันตนเองด้วยนะครับ

แล้วเราต้องระมัดระวังจุดไหนเป็นพิเศษบ้าง

จุดที่สำคัญที่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่เราเองอาจจะคาดไม่ถึง และไม่ได้ระมัดระวังตัว จนอาจติดโควิด 19 คือจุดไหนบ้าง วันนี้เรามีข้อมูลมาบอก เพื่อที่จะได้ระมัดระวังตัวนะครับ ดังต่อไปนี้

  1. เหรียญที่เราใช้จ่าย จะเป็นสิ่งที่ผ่านการสัมผัสมืออย่างต่อเนื่อง จากคนนั้น ส่งไปคนโน้น ทำให้มีโอกาสส่งต่อเชื้อโควิด 19 ได้เป็นอย่างมากเลยครับ
  2. มือจับสำหรับเปิดฝา เครื่องซักผ้า จุดนนี้เป็นจุดสำคัญที่ทุกคนต้องจับอย่างแน่นอน ถ้าไม่เปิด ก็ซักผ้าไม่ได้นั่นเอง ทำให้เป็นจุดที่สะสมเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี
  3. แผงควบคุมเครื่อง ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่เราต้องระมัดระวังเช่นกัน เพราะแต่ละคนก็ต้องกดปุ่มฟังก์ชั่นการทำงานของเครื่องนั่นเอง
  4. เก้าอี้นั่งรอผ้าซักเสร็จ และนิตยสารต่าง ๆ บางร้านเขาก็มีโซฟาสำหรับให้ลูกค้านั่งรอซักผ้า และมีหนังสือ และนิตยสารต่าง ๆ ไว้อ่านในระหว่างรอ ในส่วนนี้ก็ถือว่าเป็นจุดเสี่ยงที่เราต้องระมัดระวังด้วยครับ

เราจะลดความเสี่ยงติดเชื้อโควิด 19 ได้อย่างไร?

การใช้งานเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ถือว่ามีความสะดวกสบายมาก ๆ แต่ความปลอดภัยก็ต้องมาก่อนเป็นอันดับแรกเสมอ เราจึงอยากแนะนำวิธีการลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อโควิดให้ได้ทราบนะครับ ดังนี้

  1. ควรสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งถ้าต้องใช้งานเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ
  2. ล้างมือของเราให้สะอาดทุกครั้งก่อนที่เราจะใช้งานเครื่องซักผ้า
  3. ไม่ควรสัมผัสตัวเครื่องซักผ้าโดยตรง รวมทั้ง ฝาเครื่อง และแผงควบคุมด้วย อาจจะใช้ปลายกุญแจ แทนการใช้นิ้วมือก็ได้
  4. เมื่อเอาผ้าลงเครื่องแล้วควรล้างมือให้สะอาดอีกครั้งหนึ่งเพื่อเป็นการป้องกัน
  5. เมื่อผ้าซักเสร็จเรียบร้อย ก็ควรจะล้างมือก่อนหยิบผ้า เพราะโควิด 19 ล้อเล่นไม่ได้ ความปลอดภัยต้องมาเป็นอันดับแรก

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเครื่องซักผ้า

มีอีกวิธีหนึ่งที่ต้องบอกว่าปลอดภัยหายห่วงอย่างแน่นอน คือ การมี เครื่องซักผ้า ไว้ใช้งานเองซะเลย ถ้าใครที่กำลังมองหาเครื่องซักผ้าคุณภาพดีสักเครื่อง เอาไว้ใช้งานเองส่วนตัว สามารถดูได้จากบทความด้านล่างนี้เลยนะครับ

บทส่งท้าย

ในสถานการณ์ที่เชื้อโควิด 13 จอมวายร้าย ยังไม่หมดไป เพื่อน ๆ ทุกคน ก็ยังไม่ควรลดการ์ดลงนะครับ ยิ่งถ้าใครที่ต้องอยู่หอพัก คอนโด และต้องใช้บริการเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญอยู่ ยิ่งมีความเสี่ยงมากกว่าการใช้เครื่องซักผ้าส่วนตัว เพราะฉะนั้น ขอให้เพื่อน ๆ ทำตามคำแนะนำที่เรานำมาฝากในบทความนี้อย่างเคร่งครัดด้วยนะครับ เพื่อที่เราจะได้ซักผ้าได้อย่างปลอดภัย ห่างไกลโรคโควิด 19 นั่นเองครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like