10 เครื่องดูดฝุ่น ยี่ห้อไหนดี คุณภาพเยี่ยม แรงดูดทรงพลัง ใช้งานได้นาน ปี 2023

เครื่องดูดฝุ่น ยี่ห้อไหนดี

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ทุกครั้งที่ เราชาวพ่อบ้านใจกล้าต้องทำความสะอาดบ้านนั้น ถ้าเราทำคนเดียว อาจจะไม่ค่อยไหว ต้องท้อแท้แน่นอน เราจึงต้องไปตามผู้ช่วยมือดีมาช่วยเราครับ ผู้ช่วยของเราก็คือ เครื่องดูดฝุ่น นั่นเองครับ

สำหรับงานทำความสะอาดบ้าน เครื่องดูดฝุ่น เป็นเครื่องมือแรก ๆ ที่เป็นแนวหน้าเลยครับ สิ่งแรกที่ต้องทำคือการกวาดบ้านก่อน กวาดฝุ่น กวาดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อยู่บนพื้น แล้วจึงไปถึงขั้นถูพื้นนั่นเอง

แต่การกวาดบ้านเอง อาจจะต้องใช้เวลาพอสมควร และฝุ่นอาจจะฟุ้งกระจายเพิ่มขึ้นด้วย ทำให้ไม่สะอาดเท่าที่ควรนั่นเอง ทำให้การใช้ เครื่องดูดฝุ่น ดูจะเป็นทางเลือกที่ดีมากกว่า โดยเครื่องดูดฝุ่นนั้น

จะดูดฝุ่น และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ได้อย่างสะอาดหมดจด ฝุ่นไม่ฟุ้งกระจายไปทั่วห้อง ประหยัดเวลาได้มาก และประหยัดแรงของเราได้ดีมาก ๆ เลยครับ ทำให้สามารถทำความสะอาดทั้งบ้านโดยใช้เวลาไม่นาน

และไม่เปลืองแรงครับ อีกทั้ง เครื่องดูดฝุ่น ยังสามารถใช้ทำความสอาด โซฟา เบาะ ที่นอน ที่นอนเด็ก ผ้าม่าน และมุมต่าง ๆ ของห้องได้อีกด้วย จะเห็นได้ว่า เครื่องดูดฝุ่น สามารถตอบโจทย์การทำความสะอาดบ้านของเราได้อย่างดีเยี่ยม

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่เป็นโรคภูมิแพ้ แพ้ฝุ่นละออง อาจจะทำความสะอาดฝุ่นไม่ไหว เครื่องดูดฝุ่น สามารถช่วยได้ครับ เพราะการดูดฝุ่นจะไม่ทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจายขึ้นมา ทำให้คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ก็สามารถทำความสะอาดได้

ในส่วนของ เครื่องดูดฝุ่น นั้น มีหลายแบบให้เพื่อน ๆ เลือกใช้งานนะครับ อย่างเช่น เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย และ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ซึ่งก็มีจุดเด่นในการใช้งานที่แตกต่างกัน ถ้าแบบไร้สาย ก็สะดวกในการใช้งาน

พกพาไปใช้ได้ในทุก ๆ ที่ได้อย่างสะดวกสบาย ส่วน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ก็สามารถเดินไปทำความสะอาดดูดฝุ่นได้เองโดยอัตโนมัติ ทำให้เราไปทำงานอื่น ๆ ได้ในเวลาเดียวกันกับที่หุ่นยนต์กำลังทำความสะอาดอยู่เลย

จะเห็นได้ว่า เครื่องดูดฝุ่น มีประโยชน์มาก ๆ และควรมีไว้ใช้งานเลยครับ มาถึงตรงนี้ เพื่อน ๆ ก็คงอยากมีผู้ช่วยดี ๆ ไว้ช่วยงานบ้านเหมือนกันใช่ไหมครับ ถ้าอย่างนั้นก็ดีเลย วันนี้ครับ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ

10 อันดับ เครื่องดูดฝุ่น ยี่ห้อไหนดี กำลังดูดแรง ทำความสะอาดได้อย่างยอดเยี่ยม มาแนะนำเพื่อน ๆ และก็มีข้อมูลดี ๆ ที่มีประโยชน์มาให้อีกด้วย อย่ารอช้าครับ จะมีเครื่องดูดฝุ่นรุ่นไหน น่าสนใจบ้างนั้น ไปติดตามกันได้เลยครับ

เครื่องดูดฝุ่น

สารบัญเว็บ ซ่อน
10 อันดับ เครื่องดูดฝุ่น ยี่ห้อไหนดี ดีไซน์สวยงาม ราคาถูก ใช้งานง่าย ดูดฝุ่นได้อย่างสะอาด ปี 2023

10 อันดับ เครื่องดูดฝุ่น ยี่ห้อไหนดี ดีไซน์สวยงาม ราคาถูก ใช้งานง่าย ดูดฝุ่นได้อย่างสะอาด ปี 2023

1. Dyson V15 Detect™ Absolute Cordless Vacuum Cleaner เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย

Dyson V15 Detect™ Absolute Cordless Vacuum Cleaner

         แบรนด์ : Dyson  รุ่น : V15 Detect™  กำลังไฟฟ้า : 660 วัตต์  พลังแรงดูด : 26AW (โหมด Eco), 47AW (โหมด Auto) และ 240AW (โหมด Boost)  น้ำหนัก : 2.61 กก. (ตัวเครื่อง) / 6.37 กก. (กล่อง)  ขนาด : 126.0 x 25.0 x 26.6 ซม.

Dyson V15 Detect™ Absolute Cordless Vacuum Cleaner เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย ประสิทธิภาพยอดเยี่ยม คุณภาพน่าใช้งาน จากแบรนด์ดังที่มั่นใจได้อย่าง Dyson ในส่วนของเครื่องดูดฝุ่นรุ่นนี้นะครับ

มาพร้อมกับ มอเตอร์ Dyson HyperdymiumTM ซึ่งเป็นมอเตอร์ดิจิทัลที่ทรงพลัง และมีน้ำหนักเบา สามารถหมุนด้วยความเร็วสูงสุด 125,000 รอบต่อนาที สร้างแรงดูดได้ 230AW ได้กำลังที่สูงมาก ๆ

ช่วยให้สามารถทำความสะอาดพื้นได้อย่างหมดจดเลย ต่อมา มาพร้อมกับเทคโนโลยี Root Cyclone™ ซโคลน 14 ตัวสร้างกำลังแรงถึง 100,000g โดยจะทำการดักจับฝุ่นต่าง ๆ ออกจากกระแสลม

ช่วยให้กำลังดูดของเครื่องมีความคงที่ มีหัวดูดทำความสะอาด Digital Motorbar™ พร้อมกับมีเทคโนโลยีในการป้องกันผมพันกัน ช่วยดักจับฝุ่นและเส้นผม รวมทั้งยังสามารถดึงผมออกจากแปรงได้อัตโนมัติด้วย

ในส่วนของแบตเตอรี่ สามารถใช้งานเครื่องได้นานสูงสุด 60 นาที ซึ่งเพียงพอสำหรับการดูดฝุ่นในทุก ๆ พื้นที่ทุกมุมของบ้านครับ ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหาเครื่องดูดฝุ่นที่ประสิทธิภาพดีรุ่นใหม่ เครื่องรุ่นนี้ตอบโจทย์ครับ

จุดเด่น

 • มาพร้อมเลเซอร์ช่วยตรวจจับอนุภาคต่างๆ ที่อาจมองไม่เห็นได้
 • มอเตอร์มีกำลังแรงสูง ดูดฝุ่นได้อย่างสะอาดหมดจด
 • มีหน้าจอ LCD แสดงข้อมูลความสะอาดเป็นตัวเลข
 • โหมด Auto เทคโนโลยี Dyson DLS ปรับเปลี่ยนพลังดูดอย่างชาญฉลาดสำหรับพื้นผิวที่แตกต่างกัน
 • แบตเตอรี่ที่อัดแน่นด้วยพลังงาน ทำงานได้นานสูงสุด 60 นาที
 • มีเทคโนโลยีป้องกันผมพันกัน ดูดจับฝุ่นและเส้นผมออกจากพื้นผิวทุกประเภทอย่างทรงพลัง

2. Dyson V12 Detect Slim ™ Total Clean Cordless Vacuum Cleaner เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย

Dyson V12 Detect Slim ™ Total Clean Cordless Vacuum Cleaner เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย

         แบรนด์ : Dyson  รุ่น : V12 Detect Slim ™  ประเภท : เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย  น้ำหนัก : 2.61 kg  กำลังไฟฟ้า : 545 วัตต์  ความจุกล่องเก็บฝุ่น : 0.35 ลิตร  ระดับความดังของเสียง : 86 เดซิเบล (โหมด Boost) และ 76 เดซิเบล (โหมด Eco)

Dyson V12 Detect Slim ™ Total Clean Cordless Vacuum Cleaner เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย คุณภาพดี อีกหนึ่งรุ่นจากแบรนด์ Dyson มาพร้อมกับมอเตอร์ HyperdymiumTM จาก Dyson ดิจิตอลมอเตอร์

ที่มีน้ำหนักที่เบา และทรงพลังมาก สามารถหมุนได้สูงสุดถึง 125,000 รอบต่อนาที ช่วยให้สามารถดูดฝุ่นละอองขนาดเล็ก และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่มีขนาดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีหัวดูดพื้น Slim FluffyTM แบบเลเซอร์พิเศษ

ช่วยเผยให้มองเห็นฝุ่นที่ซ่อนอยู่ที่บริเวณพื้นแข็ง เครื่องรุ่นนี้สามารถวัดขนาดและปริมาณของอนุภาคฝุ่นได้ ผ่านทางหน้าจอหน้าจอ LCD ทำให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่าทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก

ในการใช้งาน สามารถเลือกใช้ได้ 3 โหมดด้วยกัน คือ โหมด Auto สามารถปรับแรงดูดได้อย่างชาญฉลาดขึ้นอยู่กับฝุ่นและพื้น โหมด Eco ช่วยให้ใช้งานได้นานมากขึ้น และ โหมด Boost สำหรับดูดสิ่งสกปรกแบบฝังลึก

มีระบบการกรองหลายชั้น สามารถดักจับอนุภาคขนาดเล็กสุดถึง 0.3 ไมครอน ที่ 99.99% เพื่อปล่อยอากาศที่สะอาดครับ และใช้งานได้นานสูงสุดถึง 60 นาที ขึ้นชื่อว่าแบรนด์ Dyson นี้เหมาะแก่การมีไว้ใช้งานครับ

จุดเด่น

 • มีพลังดูดสูงด้วยมอเตอร์ Dyson Hyperdymium™
 • มาพร้อมหน้าจอ LCD สำหรับวัดขนาดและปริมาณของอนุภาคฝุ่น
 • มี 3 โหมดการดูด มาให้เลือกใช้งานได้ตามต้องการ
 • พลังแรงดูด : 12AW (โหมด Eco), 23AW (โหมด Auto) และ 150AW (โหมด Boost)
 • ควบคุมการใช้งานง่ายโดยควบคุมการดูดจากปุ่มเดียว
 • แบตเตอรี่ลิเธียมพลังงานสูงแบบ Click-in ช่วยให้ได้พลังแรงดูดคงที่สม่ำเสมอ
 • มีระบบทิ้งฝุ่นและสิ่งสกปรกลงถังขยะได้ในการดันเพียงครั้งเดียว

3. BISSELL® Crosswave® 3 in 1 เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดพื้น ดูดพร้อมถู

BISSELL® Crosswave® 3 in 1 เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดพื้น ดูดพร้อมถู

      แบรนด์ : BISSELL®  รุ่น : Crosswave® 3 in 1  น้ำหนักเบาขึ้น : 5 กก  ความยาวของสายไฟ : 7.5 เมตร  กำลังไฟ : 560 วัตต์  กำลังดูด : 32 แอร์วัตต์  ระดับเสียง (เดซิเบล) : 80 เดซิเบล  ขนาดสินค้า : 30 x 23 x 117 เซนติเมตร

BISSELL® Crosswave® 3 in 1 เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดพื้น ดูดพร้อมถู เครื่องดูดฝุ่นถูพื้นแบบครบวงจร ประสิทธืภาพเยี่ยมจากแบรนด์ดัง BISSELL® ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ “Reddot design award 2017 Winner”

ซึ่งเป็นการแข่งขันการออกแบบผลิตภัณฑ์ระดับโลก สำหรับเครื่องรุ่นนี้ มาพร้อมกับ ระบบการทำงานแบบ 3 ขั้นตอนครับ นั่นก็คือ ดูด ล้าง และเช็ดแห้ง ได้ในเวลาเดียวกัน สะดวกสบายในการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง

มีความสามารถในการทำความสะอาดได้อย่างครอบคลุม ทั้ง การดูดแห้ง-เปียก แม้กระทั่งฝุ่น เศษอาหาร และของเหลว ต่อมา มาพร้อมหัวแปรง ที่ได้รับการออกแบบพิเศษใยไมโครไฟเบอร์ พื้นไม่เป็นรอย

สามารถฝุ่นละอองต่าง ๆ ดูดขนสัตว์ เส้นผม ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ในส่วนของการถูนั้น จะมีระบบพลังแรงฉีดน้ำ และดูดกลับได้ในทันที ช่วยให้การทำความสะอาดพื้นผิวแห้งในทันที ไม่ทิ้งคราบสกปรกเอาไว้

มาพร้อมกับแปรงหมุนแบบ Dual-Action หมุน 3,000 รอบต่อนาที ช่วยในการขจัดคราบเหนียวสกปรกได้อย่างยอดเยี่ยม และมีระบบทำความสะอาดแปรงด้วย Self Cleaning ง่ายในการทำความสะอาดด้วยครับ

จุดเด่น

 • ได้รับรางวัลออกแบบยอดเยี่ยม Red Dot Design 2017 ดีไซน์สวยงาม ฐานหมุนได้ 60 องศา
 • มาพร้อมกับระบบการทำงาน 3 ขั้นตอน คือ ดูด ล้าง และเช็ดแห้งในคราวเดียว
 • หัวแปรงออกแบบพิเศษใยไมโครไฟเบอร์ ดูดฝุ่นได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 • น้ำหนักเบาขึ้น 5 กก พร้อมล้อหมุนเคลื่อนย้ายง่ายกว่าเดิม
 • ตัวเครื่องจะปล่อยน้ำใหม่ถูพื้นเสมอ ควบคุมด้วยระบบดิจิทัลบนปลายนิ้วสัมผัส พร้อมไฟแสดงสถานะการพ่นน้ำที่ฐานเครื่อง
 • มีระบบพลังแรงฉีดน้ำและดูดกลับทันที ทำให้การทำความสะอาดพื้นผิวแห้งทันที ไม่ทิ้งคราบ
 • มีน้ำยาทำความสะอาดพื้นแบบเฉพาะจาก Bissell สามารถขจัดคราบมันเหนียวและกลิ่น และทำให้พื้นผิวบ้านเงางาม

4. Tefal เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย 185 วัตต์ รุ่น TY9690WO X-Force 8.60 Aqua

Tefal เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย 185 วัตต์ รุ่น TY9690WO X-Force 8.60 Aqua

         แบรนด์ : Tefal  รุ่น : TY9690WO X-Force  ประเภท : เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย  กำลังไฟ : 185 วัตต์  ขนาด : 724 x 143 x 386 (MM)  น้ำหนักตัวเครื่อง : 2.4 กิโลกรัม  แบตเตอรี่ : ลิเธียมอิออน 22 โวลต์

Tefal เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย 185 วัตต์ รุ่น TY9690WO X-Force 8.60 Aqua เครื่องดุดฝุ่นจากแบรนด์ดัง Tefal คุณภาพดี เป็นเครื่องดุดฝุ่นแบบ 4 อิน 1 ที่ได้รับการออกแบบดีไซน์มาให้ใช้งานได้ง่ายและคล่องตัว

มาพร้อมกับความสามารถในการทำความสะอาดได้ในทุก ๆ พื้นผิว พร้อมกับถูพื้นได้ในเครื่องเดียวกัน สะดวกสบายมาก ๆ ทั้งดูดฝุ่นและถูพื้นไปพร้อม ๆ กัน ในการใช้งานเครื่อง สามารถจับได้อย่างถนัดมือ

เริ่มต้นการใช้งานแค่กดปุ่มเปิดเครื่องแล้วไม่ต้องกดค้าง ก็ทำการดูดฝุ่นได้เลย ทำความสะอาดได้ทุกพื้นที่ ตามซอกมุมต่าง ๆ และบนโซฟา สามารถปรับแรงดูดได้ 2 ระดับ (Standard) และ กดไกค้างสำหรับโหมดทรงพลัง (Boost)

สำหรับทำความสะอาดในที่ที่มีฝุ่นจำนวนมาก ๆ จะสามารถดุดได้อย่างสะอาดหมดจด สามารถกรองแยกฝุ่นได้สูงถึง 99% ตัวไส้กรองฝุ่นนั้นจะมีอยู่ 2 ชิ้นอันที่มีรูปก๊อกน้ำ สามารถล้างน้ำทำความสะอาดได้

สำหรับแบตเตอรี่นั้น จะเป็นแบตเตอรี่ลิเธียม อิออน 22 โวลต์ กำลังไฟ 185 วัตต์ ใช้เวลาในการชาร์จ 3 ชั่วโมง และสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องถึง 45 นาที สำหรับเครื่องดูดฝุ่นรุ่นนี้ ถือได้ว่ามีคุณภาพที่ดีเลย เหมาะแก่การมีไว้ใช้งานครับ

จุดเด่น

 • ได้รับการออกแบบตัวเครื่องมาเพื่อใช้งานได้คล่องตัว
 • ดูดฝุ่นและถูพื้นสามารถทำได้พร้อมกัน
 • ตัวเครื่องจับถนัดมือ ใช้งานง่ายเพียงแค่กดเปิดเครื่องโดยไม่จำเป็นต้องกดค้างเอาขณะใช้งาน
 • ปรับแรงดูดได้ 2 ระดับ (Standard) และ กดไกค้างสำหรับโหมดทรงพลัง (Boost)
 • ท่อดูดตั้งเองได้ ทำให้สามารถถอดตัวเครื่องไปทำความสะอาดได้ต่อเนื่อง
 • มีความสามารถในการกรองแยกฝุ่นได้ 99%
 • มาพร้อมกับถังเก็บฝุ่นจุ 0.55 ลิตร ปลดล๊อคกล่องเก็บฝุ่น ทิ้งฝุ่นง่ายไม่หกเลอะเทอะ

5. Dreame H12 Wet and Dry Vacuum เครื่องล้างพื้น 3 in 1 เครื่องดูดฝุ่น

Dreame H12 Wet and Dry Vacuum เครื่องล้างพื้น 3 in 1 เครื่องดูดฝุ่น

      แบรนด์ : Dreame  รุ่น : H12  ประเภท : เครื่องทำความสะอาดพื้น  หน้าจอการทำงาน : LED  กำลังไฟ : 200W  ประเภทแบตเตอรี่ : ลิเธียมไอออน  ความจุแบตเตอรี่ : 4000mAh  เวลาในการชาร์จ :  5 ชั่วโมง

Dreame H12 Wet and Dry Vacuum เครื่องล้างพื้น 3 in 1 เครื่องดูดฝุ่น สำหรับเครื่องดูดฝุ่นรุ่นนี้ ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างหรูหรา ทันสมัย สวยงามอย่างลงตัวทุกมุมมอง น่าใช้งานเป็นอย่างยิ่ง

มาพร้อมกับหน้าจอการแสดงผลแบบ LED ที่แสดงสถานะต่าง ๆ ให้เราทราบได้แบบเรียลไทม์เลย ต่อมาเครื่องรุ่นนี้ มีเทคโนโลยีการตรวจจับฝุ่น ที่จะช่วยบอกให้เรารู้ว่าบริเวณใดบ้างที่มีฝุ่นเยอะ

เพื่อที่จะได้ทำความสะอาดได้หมดจดขึ้น ระบบนี้เป็นระบบที่ทันสมัยมาก ๆ สำหรับตัวเครื่องรุ่นนี้ มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดอยู่ในระดับที่ยอดเยี่ยมเลยยก็ว่าได้ครับ โดยมีกำลังดูดที่สูงถึง 16,000 Pa

ดูดได้ทั้งฝุ่นเล็ก ๆ เศษขยะ คราบสกปรกฝังลึก และอื่น ๆ สามารถทำความสะอาดได้ทุกอย่างครับ นอกจากจะดูดฝุ่นได้อย่างหมดจดแล้ว ก็ยังสามารถเช็ดดูได้อย่างสะอาดมาก ๆ ด้วย ครบจบในเครื่องเดียวกัน

ช่วยให้บ้านสะอาด ประหยัดเวลา และประหยัดแรงได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงก็ยังมีความสามารถในการทำความสะอาดหัวแปรงได้อัตโนมัติ หลังจากการใช้งานเสร็จเรียบร้อย เครื่องรุ่นนี้เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจมาก ๆ ครับ

จุดเด่น

 • กำลังดูดพิเศษ 16,000 Pa พลังดูดสูงทำความสะอาดได้เยี่ยม
 • มาพร้อมปุ่มกดจำนวน 3 ปุ่ม ได้แก่ ปุ่มเปิด-ปิด, ปุ่มสลับโหมด, ปุ่มทำความสะอาดตัวเอง
 • มีหน้าจอ LED ที่จะทำการแสดงสถานะการทำงานแบบเรียลไทม์
 • ทำความสะอาดแบบเปียกและแบบแห้ง ขจัดสิ่งสกปรกที่เปียกหรือแห้งในครั้งเดียว
 • สามารถดูดฝุ่นที่มีขนาดเล็กมากไดเหมด ไปจนถึงการทำความสะอาดคราบสกปรกต่าง ๆ ได้
 • ปรับแรงดูดได้โดยอัตโนมัติ พร้อมฟังก์ชันตรวจจับฝุ่นอัจฉริยะ
 • สามารถทำความสะอาดหัวแปรงได้อัตโนมัติหลังจากการใช้งานเสร็จเรียบร้อย

6. Dreame V12 Handheld Wireless Vacuum Cleaner เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย

Dreame V12 Handheld Wireless Vacuum Cleaner เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย

         แบรนด์ : Dreame  รุ่น : V12  ประเภท : เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย  รูปแบบการจัดเก็บขยะ : ไซโคลน  ประเภทหัวดูด : มอเตอร์, ไรฝุ่น, แปรงนุ่ม, 2-in-1, ปากแหลม  ขนาดช่องเก็บฝุ่น : 0.5 l  น้ำหนัก : 1.65 kg

Dreame V12 Handheld Wireless Vacuum Cleaner เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย ที่จะมาช่วยให้การทำความสะอาด เป็นเรื่องที่ง่ายดายมาก ๆ มาพร้อมกับการออกแบบดีไซน์ที่ดูสวยงาม เรียบง่าย น่าใช้งาน

ในส่วนของเครื่องรุ่นนี้นะครับ มาพร้อมกับ มอเตอร์ Dreame Space 5.0 High Speed Motor ที่มีกำลังสูงถึง 185AW ให้รอบการหมุนสูงสุดที่ 150,000rpm ทำให้ได้แรงดูดที่ทรงพลังสุด ๆ ในระดับ 27000Pa สามารถดูดฝุ่นได้อย่างสะอาด

หน้าจอแสดงผล LCD HD Full Color สามารถบอกข้อมูลได้แบบ Real Time และการแจ้งเตือนสถานะการทำงานต่างๆ ได้อย่างชัดเจน ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ในส่วนของการใช้งานตัวเครื่อง

สามารถเริ่มการทำงานได้ง่ายดายมาก ๆ เพียงแค่กดปุ่มเพียงปุ่มเดียว ก็สามารถเริ่มงานดูดฝุ่นทำความสะอาดได้ทันที พร้อมปุ่มล็อคการทำงาน ช่วยให้การทำความสะอาดบ้านเป็นเรื่องที่ง่ายดายมากขึ้น

มีเทคโนโลยีในการลดเสียงรบกวน 8 ขั้นตอน ทำให้ในระหว่างการใช้งานเครื่องดูดฝุ่นนี้ เสียงก็จะไม่ไปรบกวนการพักผ่อนของคนในครอบครัวเลยครับ ถ้าเพื่อน ๆ กำลังต้องการเครื่องดูดฝุ่นคุณภาพไว้ใช้ รุ่นนี้น่าสนใจมากครับ

จุดเด่น

 • มาพร้อมกับมอเตอร์ความเร็วสูง Dreame SPASE 5.0 ดูดฝุ่นได้แรง
 • สามารถจัดการไรฝุ่นได้ถึง 99% ด้วยพลังดูดที่ทรงพลัง
 • มาพร้อมขนแปรงรูปทรง V-Shape ช่วยในการปัดฝุ่นเข้าไปยังช่องดูดฝุ่นให้ไวยิ่งขึ้น
 • แบตเตอรี่สุดอึด 3,000 mAh ที่ใช้งานในโหมด Eco ได้ยาวนานสุด 90 นาที
 • มีท่อเสริมความยาวช่วยเพิ่มความยาวในการทำความสะอาดในพื้นที่ที่อยู่สูงเช่น ฝ้า และเพดาน
 • เริ่มการทำงานได้ง่ายเพียงปุ่มเดียว
 • มีหน้าจอแสดงผลแบบ LCD HD Full Color ช่วยบอกข้อมูลได้แบบ Real Time

7. Mister Robot เครื่องดูดฝุ่น ล้าง ถู ในตัวเดียว รุ่น VAC and WET Mop PRO

Mister Robot เครื่องดูดฝุ่น ล้าง ถู ในตัวเดียว รุ่น VAC and WET Mop PRO

         แบรนด์ : Mister Robot  รุ่น : VAC and WET Mop PRO  ความจุแบตเตอรี่ : 4,000 mAh  ระยะเวลาในการชาร์จ : 4 ชม.  แรงดูดสูงสุด : 12,000 Pa   หน้าจอ : Digital LED Display  ขนาดตัวเครื่อง : 28 x 25 x 115 cm.

Mister Robot เครื่องดูดฝุ่น ล้าง ถู ในตัวเดียว รุ่น VAC and WET Mop PRO เครื่องดูดฝุ่นคุณภาพดีจากแบรนด์ดัง Mister Robot รุ่นใหม่ล่าสุด สำหรับเครื่องรุ่นนี้ จะเป็นเครื่องทำความสะอาดพื้น 3 IN 1

มีความสามารถในการทำความสะอาดแบบ 3 อิน 1 ทำได้ทั้งการดูดฝุ่น ล้าง และการขัดถู ทั้ง 3 อย่างนั้น ไม่ว่าจะฝุ่นละออง เศษอาหาร คราบสกปรก ก็ทำความสะอาดได้ในขั้นตอนเดียว สะดวกสบายมาก ๆ

ต่อมา มีระบบ Self Driving System ช่วยในการขับเคลื่อนไปข้างหน้า ที่ต้องทำก็แค่ประคองตัวเครื่องดูดฝุ่น ให้ไปในทิศทางที่ต้องการ ไม่ต้องออกแรงมาก ประหยัดแรงได้เยอะครับ มีหน้าจอแสดงสถานะ

แบบดิจิตอล ซึ่งจะบอกสถานะต่าง ๆ ในระหว่างที่เครื่องทำงานครับ มีแบตเตอรี่แบบ Li-Ion Battery 4,000 mAh แบตอึดมาก สามารถใช้งานได้นานอย่างจุใจ เมื่อใช้จนแบตเตอรี่หมด ก็จะมีแท่นชาร์จ

ที่ทำให้สามารถจัดเก็บตัวเครื่องและอุปกรณ์อื่น ๆ ได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย นำมาวางที่แทนชาร์จก็สามารถชาร์จแบตได้ทันที และมีรับประกันมอเตอร์ 2 ปี (ตัวเครื่อง 1ปี) มาให้ด้วยครับ เครื่องรุ่นนี้ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดีมากครับ

จุดเด่น

 • เครื่องทำความสะอาดพื้น 3 IN 1 ดูดฝุ่น – ล้าง – ขัดถูในเครื่องเดียว
 • แรงดูดทรงพลังสูงถึง 12,000 PA สามารถปรับโหมดแรงดูดได้ 2 ระดับ
 • Digital Display หน้าจอดิจิตอล คอยบอกสถานะ ขณะเครื่องกำลังทำงาน
 • Hepa Filter กรองฝุ่นได้ละเอียดแม้ไรฝุ่นก็ไม่เล็ดลอด
 • มาพร้อมหน้าจอดิจิตอล คอยบอกสถานะ ขณะเครื่องกำลังทำงาน
 • แบตเตอรี่แบบ Li-Ion Battery 4,000 mAh ใช้งานได้นานจุใจ
 • มาพร้อมฟังก์ชั่น Self Cleaning กดปุ่มเดียวล้างทำความสะอาดตัวเครื่องได้เองเสร็จสรรพ

8. Hoover ONEPWR Jet เครื่องดูดฝุ่น ล้างพื้น และถูพื้น รุ่น BH55210

Hoover ONEPWR Jet เครื่องดูดฝุ่น ล้างพื้น และถูพื้น รุ่น BH55210

      แบรนด์ : Hoover ONEPWR  รุ่น : BH55210  ประเภท : เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย  รูปแบบการจัดเก็บขยะ : กล่องเก็บฝุ่น  ประเภทหัวดูด : มอเตอร์  ขนาดช่องเก็บฝุ่น : 325 ml  น้ำหนัก : 5.1 kg

Hoover ONEPWR Jet เครื่องดูดฝุ่น ล้างพื้น และถูพื้น รุ่น BH55210 เครื่องดูดฝุ่นที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครัน ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยเป็นอุปกรณ์ดูดฝุ่นและถูพื้นแบบไร้สาย

บ้านสะอาดได้ในการทำความสะอาดได้ในขั้นตอนเดียว สำหรับเครื่องดูดฝุ่นรุ่นนี้ มีแรงดูดที่ทรงพลัง สามารถดูดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ทั้งแบบเปียก และแบบแห้งได้อย่างยอดเยี่ยม และยังช่วยให้พื้นแห้งเร็วกว่าวิธีการทำความสะอาดทั่วไป

เหมาะสำหรับใช้ในการทำความสะอาดพื้นผิวหลาย ๆ ประเภท อย่างเช่น พื้นไม้ พื้นปาร์เก้ พื้นกระเบี้อง ลามิเนต หรือพื้นพรม ก็สามารถทำความสะอาได้อย่างหมดจด มาพร้อมกับแปรงไมโครไฟเบอร์

ที่มีความสามารถในการทำความสะอาดพื้นผิวอย่างอ่อนโยน สามารถกำจัดฝุ่นและทำความสะอาดพื้นผิวหลายประเภทได้อย่างสะอาด มีระบบแทงค์คู่ แทงค์น้ำสะอาดและแทงค์น้ำสกปรกแยกกันโดยสิ้นเชิง

ในการใช้งานจะมาพร้อมกับ หน้าจอแบบ LED สำหรับบอกปริมาณแบตเตอร์รี่และโหมดการทำความสะอาด และมีแบตเตอรี่แบบลิเธียม ขนาด 4,000 มิลลิแอมป์ ใช้งานได้มากกว่า 30 นาที ต่อการชาร์จ 1 ครั้งอีกด้วยครับ

จุดเด่น

 • สามารถดูดฝุ่น และถูพื้นได้ในเครื่องเดียวกัน
 • เหมาะกับการทำความสะอาดพื้นผิวหลายประเภท
 • มีแรงดูดทรงพลังสามารถดูดสิ่งสกปรกทั้งแบบเปียกและแบบแห้งได้หมดจด
 • เหมาะสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง ดูดและทำความสะอาดได้หมดจดแม้แต่กับคราบสกปรกที่กำจัดได้ยาก
 • หน้าจอแบบ LED สำหรับบอกปริมาณแบตเตอร์รี่และโหมดการทำความสะอาด
 • อุปกรณ์สามารถถอดประกอบได้อย่างง่ายดาย สะดวกต่อการเช็ดล้างทำความสะอาด

9. Dibea เครื่องดูดฝุ่น ไร้สาย พร้อมแท้งค์น้ำรุ่นใหม่ รุ่น FC20

Dibea เครื่องดูดฝุ่น ไร้สาย พร้อมแท้งค์น้ำรุ่นใหม่ รุ่น FC20

         แบรนด์ : ไดเบีย  รุ่น : Dibea FC20  วัสดุ : ABS  วัสดุท่อ : ไฮเกรด อลูมิเนี่ยม  แรงไฟ : 200W  แรงดัน : 18.5V  แบตเตอรี่ : 2600 mAh Li-ion battery (ดีไซน์ล้ำ)  ระยะเวลาทำงานสูงสุด : 45 นาที ( eco mode )

Dibea เครื่องดูดฝุ่น ไร้สาย พร้อมแท้งค์น้ำรุ่นใหม่ รุ่น FC20 เครื่องดูดฝุ่นดีไซน์สวยงาม ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ไม่มีปัญหาสายพันกันมากวนใจ ในระหว่างใช้งานเครื่อง

ในส่วนของเครื่องรุ่นนี้นะครับ มาพร้อมกับ 5 หัวดูดฝุ่น ที่สามารถเลือกใช้งานได้ตามสถานการณ์เลย ไม่ว่าจะพื้นที่ใด มุมไหน ๆ ก็สามารถใช้หัวดูดให้ตรงกับงานได้อย่างง่ายดาย เครื่องรุ่นนี้มีกำลังแรงดูดที่ดีมาก ๆ

สามารถรับแรงดูดได้ 2 ระดับตามต้องการ ในระหว่างดูดฝุ่นนั้น สามารถเข้าใต้เฟอร์นิเจอร์ ได้ลึกถึง 90 เซนติเมตร มาพร้อมกับ ถังเก็บฝุ่นแบบไร้ถุง ที่จะช่วยในช่วยเรื่องการประหยัด ใช้งานได้อย่างสะดวก

มาพร้อมนวัตกรรมระบบไซโครนจากไดเบีย เครื่องจะทำงานเสียงเงียบ ในระหว่างการทำความสะอาดนั้น เสียงจะไม่ดังไปรบกวนการพักผ่อนของคนในครอบครัวเลย ในส่วนของถังเก็บฝุ่น ออกแบบมาให้มีขนาดที่ใหญ่

ดีไซน์กะทัดรัด มีน้ำหนักที่เบา เหมาะแก่การใช้งานเป็นอย่างดี และเหมาะสำหรับใช้งาน พื้นไม้ พรม กระเบื้อง รถ เตียงนอน หมอน โซฟา เป็นต้นครับ ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการมีเครื่องดูดฝุ่นที่ฟังก์ชั่นครบครันน่าใช้งาน รุ่นนี้ตอบโจทย์ครับ

จุดเด่น

 • แรงดูดกำลังแรง สะอาดหมดจดทุกพื้นผิว
 • ควบคุมพลังดูดได้สูงถึง 2 ระดับ ปรับการใช้งานได้อย่างลงตัว
 • มาพร้อมระบบ 2 in 1 ใช้แปรงดูดแบบขนอ่อน จึงใช้งานพื้นแข็งและพรมได้เป็นอย่างดี
 • ไฟแจ้งสถานะได้รับการออกแบบให้มองง่าย ชัดเจนกว่าเดิม
 • การใช้งานที่ยืดหยุ่น ใช้งานง่าย ทำหนักเบา แปรงดูดพื้นออกแบบให้กว้างและเข้ามุมได้อย่างดี
 • ตัวแขวนผนังที่ออกแบบมาเฉพาะไดเบีย ช่วยให้สะดวกสบายในการใช้งานและจัดเก็บง่าย

10. Electrolux เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย ชนิดด้ามจับ รุ่น ZB3513DB

Electrolux เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย ชนิดด้ามจับ รุ่น ZB3513DB

         แบรนด์ : Electrolux  รุ่น : ZB3513DB  ประเภท : เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย  น้ำหนัก : 4.5 kg   แบตเตอรี่ : Li-ion 18V.  รูปแบบการจัดเก็บขยะ : ไซโคลน  ประเภทหัวดูด : มอเตอร์, ปากยาว, หัวดูดที่นอน, หัวดูดผ้าม่าน  ขนาดช่องเก็บฝุ่น : 0.42 l

Electrolux เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย ชนิดด้ามจับ รุ่น ZB3513DB เครื่องดูดฝุ่นประสิทธิภาพดี คุ้มค่า ราคาไม่แพง เหมาะแก่การใช้งาน สำหรับเครื่องดูดฝุ่นแบรนด์ดังอย่าง Electrolux ที่มั่นใจได้ในคุณภาพนี้

เป็นเครื่องที่มาพร้อมกับความสามารถในการทำความสะอาดในรูปแบบ 2 อิน 1 สามารถใช้งานได้ 2 แบบ สำหรับแบบแรกนั้นนะครับ จะทำหน้าที่เป็นเครื่องดูดฝุ่นด้ามจับทั่ว ๆ ไป ใช้สำหรับทำความสะอาดพื้นที่ต่าง ๆ

และแบบที่สอง จะทำการถอดด้ามจับยาวออก กลายเป็นเครื่องดูดฝุ่นแบบมือถือแทน สำหรับใช้ทำความสะอาดดูดฝุ่นตามโซฟา เบาะ และตามเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ได้อย่างสะอาดหมดจด ต่อมา มาพร้อมกับ

แสงไฟ LED ที่หัวดูดฝุ่นขณะใช้งาน ช่วยให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายแม้อยู่ในที่มืด อีกหนึ่งความน่าสนใจของเครื่องรุ่นนี้ คือ หัวดูดฝุ่นของด้ามจับแบบยาว ที่เป็นระบบมอเตอร์ลูกกลิ้ง

มีความสามารถในการดูดฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ในทุก ๆ พื้นผิวเลย รวมไปถึงยังสามารถใช้งานเครื่องได้นานถึง 35 นาทีอีกด้วยครับ สำหรับเครื่องรุ่นนี้ ได้รับการีวิวที่ค่อนข้างดีเลยทีเดียว คุ้มค่าน่าใช้งานครับ

จุดเด่น

 • เป็นเครื่องดูดฝุ่นชนิดด้ามจับ 2 in 1 ใช้งานได้ 2 แบบ
 • ลักษณะการดูดแบบไซโคลน ทำการกรองฝุ่น 2 ชั้น แยกเป็นกรองหยาบ กับกรองละเอียด
 • มาพร้อมฟังก์ชั่นทำความสะอาดหัวดูดฝุ่น Brush Roll Clean
 • สามารถปรับแรงดูดได้ 2 ระดับ ตามต้องการ
 • ใช้งานได้นานต่อเนื่องสูงสุด 35 นาที
 • สามารถตั้งเครื่องได้โดยไม่ต้องวางบนแท่นชาร์จแบตเตอรี่

เครื่องดูดฝุ่น คืออะไร

เครื่องดูดฝุ่น คือ เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการทำความสะอาดต่าง ๆ โดยหลัก ๆ จะเป็นการดูดฝุ่นตามพื้นที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นดูดฝุ่น ขนสัตว์ เส้นผม และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ตามพื้น

ตามผ้าม่าน เบาะ และ โซฟาเป็นต้น ซึ่งเครื่องดูดฝุ่นนี้ จะช่วยทำให้บ้านของเราสะอาดขึ้น แบ่งเบาภาระของเราได้เป็นอย่างดี เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา หรือมีงานมากจนต้องแข่งกับเวลาครับ

ซึ่งเครื่องดูดฝุ่นนี้ใช้งานง่าย สะดวกสบายมาก ๆ จนลืมการกวาดบ้านด้วยไม้กวาดแบบเดิม ๆ ไปได้เลย ถ้าใช้เครื่องดูดฝุ่น ก็จะไม่พบกับปัญหาการกวาดบ้านไป ขนไม้กวาดก็หลุดไป และข้อดีอีกอย่างหนึ่งก็คือ

ฝุ่นที่อยู่ตามพื้นนั้น ถ้ากวาดพื้นปกติฝุ่นก็จะลอยฟุ้งในอากาศ แล้วจะส่งผลกระทบต่อคนที่เป็นโรคระบบทางเดินหายใจ ทำให้เกิดไม้สบายขึ้นมากอีก แต่ถ้าเปลี่ยนมาใช้เครื่องดูดฝุ่น ก็หมดปัญหาฝุ่นฟุ้งไปได้เลยครับ

เพียงแค่เปิดเครื่อง แล้วเริ่มเดินดูดฝุ่นไปตามพื้นที่ต่าง ๆ ภายในบ้าน ดูดตามพื้นโล่ง ๆ ไปจนถึงถือไปจ่อในพื้นที่แคบ ๆ และพื้นที่ต่าง ๆ เพียงเท่านี้ ฝุ่นทั้งหมดก็จะโดนดูดเข้าไปในถุงเก็บ และพร้อมที่จะนำไปทิ้งแล้วล่ะครับ

ประเภทของเครื่องดุดฝุ่น

สำหรับเครื่องดูดฝุ่นตามท้องตลาดบ้านเรานั้นนะครับ มีให้เลือกซื้อหามาใช้งาน หลายแบรนด์ หลายรุ่น หลายราคา หลายประเภทเลย ซึ่งหลัก ๆ แล้วจะมีอยู่ 4 ประเภทด้วยกันนะครับ รายละเอียดดังต่อไปนี้

1. เครื่องดูดฝุ่นแบบกล่อง (Canister Vacuum Cleaners)

เครื่องดูดฝุ่นแบบกล่อง (Canister Vacuum Cleaners)

อันดับแรกนี้นะครับ เครื่องดูดฝุ่นแบบกล่อง จะเป็นเครื่องแบบเบสิคเลย พบเห็นได้บ่อย ๆ ตามที่ต่าง ๆ มีหลายแบรนด์ หลายขนาด ประเภทของมอเตอร์ และ ความจุของถังเก็บฝุ่น เครื่องแบบนี้หาซื้อได้ง่าย

ไม่ยุ่งยาก พบเห็นได้ตามร้านทั่ว ๆ ไป เป็นเครื่องที่มาพร้อมกับกำลังการดูดฝุ่นที่สูงมาก ๆ ดูดฝุ่นได้สะอาดภายในเวลาอันรวดเร็ว แต่จะกินไปมากพอสมควร เหมาะแก่การใช้งานในพื้นที่กว้าง ๆ ตามห้อง ตามพื้นต่าง ๆ ครับ

2. เครื่องดูดฝุ่นชนิดไร้สาย (Stick Vacuum Cleaner)

เครื่องดูดฝุ่นชนิดไร้สาย (Stick Vacuum Cleaner)

ต่อมาจะเป็น เครื่องดูดฝุ่นแบบไร้สาย เครื่องประเภทนี้ จะมีด้ามจับที่ยาว ได้รับการออกแบบดีไซน์รูปทรงมาอย่างสวยงาม ใช้งานง่าย สะดวกสบาย จับได้อย่างกระชับมือ และไม่มีปัญหาสายไฟพันกันมากวนใจ

สามารถใช้งานเครื่องได้อย่างคล่องตัว สะดวกกว่าการใช้งานเครื่องดุดฝุ่นแบบกล่องมาก ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ ทำให้มีระยะเวลาใช้งานจำกัด แต่เวลาที่ใช้งานได้ ก็เพียงพอต่อการทำความสะอาดอยู่เหมือนกันครับ

3. เครื่องดูดฝุ่นมือถือ (Handheld Vacuum Cleaner)

เครื่องดูดฝุ่นมือถือ (Handheld Vacuum Cleaner)

เครื่องดุดฝุ่นมือถือนี้ เป็นเครื่องดูดฝุ่นที่สามารถใช้งานได้อย่างคล่องตัว และใช้งานได้อย่างสะดวกสบายมากที่สุดเลยครับ เพราะเป็นเครื่องดูดฝุ่นที่มีขนาดเล็ก กะทัดรัด พอเหมาะมาก ๆ น้ำหนักเบา

เคลื่อนย้ายไปใช้ตามที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ เหมาะสำหรับการดูดฝุ่นตามซอกมุมต่าง ๆ รวมไปถึง ดูดฝุ่นในรถยนต์ บนเบาะ ตามเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ และการเทฝุ่นทิ้งก็สะดวกมากด้วยครับ

4. หุ่นยนต์ดูดฝุ่น (Robotic Vacuum Cleaner)

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น (Robotic Vacuum Cleaner)

ในส่วนของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น นั้น เรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ เป็นผู้ช่วยทำความสะอาดบ้านสุดอัจฉริยะ ที่จะมาช่วยแบ่งเบาภาระได้เป็นอย่างดีเลยครับ เพราะ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นนั้น สามารถเดินทำความสะอาดได้เองแบบอัตโนมัติ

มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการใช้งานมากมาย มีเซ็นเซอร์ตรวจจับสิ่งกีดขวาง หาสิ่งสกปรกได้ สามารถตั้งโปรแกรมแผนที่ได้ และเมือแบตใกล้หมด ก็ยังสามารถเดินทางกลับมาชาร์จเองได้อีกด้วย ถือว่าช่วยเราได้มากเลยทีเดียวครับ

5 ประโยชน์ดี ๆ จากเครื่องดูดฝุ่นที่น่ารู้

1. สามารถทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึงทั้งที่สูงและที่แคบ

เครื่องดูดฝุ่นนั้น จะมาพร้อมกับหัวดูดฝุ่น และหัวแปรงดูดฝุ่นที่หลากหลาย ทำให้สามารถเลือกใช้ได้ตามสถานการณ์ ช่วยให้ทำความสะอาดได้แทบจะทุกจุดของบ้านเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นที่แคบ ๆ อย่าง หลังตู้ ใต้โต๊ะ เป็นต้น

หรือแม้แต่ที่สูงก็ไม่ใช้ปัญหา ทำความสะอาดได้เหมือนกัน อย่างเช่น ฝ้า โคมไฟ พัดลมเพดาน เป็นต้น ตามหลักแล้วพื้นที่โล่ง ๆ เป็นที่ที่ทำความสะอาดได้ง่ายอยู่แล้ว ปัญหาอยู่ที่ ที่สูงกับที่แคบต่างหากครับ

2. สามารถทำความสะอาดผ้าม่านได้

อีกจุดหนึ่งของบ้านที่เป็นแหล่งสะสมฝุ่นนั้น คือ ผ้าม่านครับ ถ้าเราปล่อยไปเรื่อย ๆ โดยไม่ได้ทำความสะอาด ฝุ่นก็จะไปจับตัวอยู่บนผ้าม่านเป็นจำนวนมาก อาจจะเป็นแหล่งสะสมไรฝุ่นได้ ตรงจุดนี้ต้องระวัง

ดังนั้นเราควรใช้เครื่องดูดฝุ่นหมั่นทำความสะอาดดูดฝุ่นที่ผ้าม่านอยู่เสมอ เพื่อลดการสะสมของฝุ่น รวมทั้ง นำผ้าม่านไปซักทำความสะอาดด้วย ก็จะช่วยให้ผ้าม่านสะอาดขึ้น และไม่เป็นที่สะสมของฝุ่นครับ

3. เส้นผมและขนสัตว์ก็สามารถดูดจับได้นะ

บ้านไหนที่พบเจอเส้นผมตามพื้น หรือพบเจอขนสัตว์เลี้ยงเป็นประจำนั้น ปัญหานี้สามารถแก้ได้ง่าย ๆ ไม่ยากเย็นเลยถ้าเรามี เครื่องดูดฝุ่นครับ ด้วยเครื่องดูดฝุ่นนี้ สามารถดูดเส้นผม และขนสัตว์เลี้ยงของเรา

ให้สะอาด เกลี้ยง หมดจดได้ โดยไม่มีการฟุ้งกระจายเลย และยังช่วยลดการเกิดการภูมิได้อีกด้วย ไม่ว่าจะพบเจอตอนไหน ไม่ว่าจะพบเจอที่บริเวณใดก็ตาม ก็สามารถใช้งานดูดทำความสะอาดได้ทุกเมื่อเลยครับ

4. เครื่องดูดฝุ่นช่วยหาของชิ้นเล็ก ๆ ได้

ในบ้างครั้ง เราอาจจะพลาดทำของชิ้นเล็กตกพื้น อย่างเช่น เข็มหมุด ต่างหู น็อตตัวเล็ก ๆ และอื่น ๆ พอก้มลงไปหาก็หาไม่เจอ ทั้งเอามือคลำ ลองเอาไม้กวาดกวาดไปตามพื้นที่ที่คิดว่าจะตกลงไป ก็ไม่มีวี่แวว

เราสามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นช่วยดูดหาได้ เพราะไม่ว่าของชิ้นนั้นจะตกที่ไหนก็ตาม จะพื้นโล่ง ใต้โต๊ะ ซอกตู้แคบ ๆ ก็สามารถเลือกหัวดูดฝุ่นที่เหมาะกับที่นั้น ๆ แล้วทำการดูดออกมากได้ สะดวกสบายมาก ๆ เลยครับ

5. นำไปใช้ดูดอากาศในถุงสุญญากาศก็ได้

นอกจากเครื่องดูดฝุ่นจะทำหน้าที่ ดูดฝุ่นทำความสะอาดพื้น ดุดฝุ่นที่ผ้าม่าน ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ และช่วยหาของชิ้นเล็ก ๆ แล้ว เครื่องดูดฝุ่น ก็ยังมีความสารมารถในการดูดอากาศออกจากถุงสุญญากาศได้อีกด้วย

เมื่อเพื่อน ๆ ต้องการที่จะบรรจุของลงถุง หรือต้องการแพ็คเสื้อผ้า แพ็คสินค้าต่าง ๆ สามารถดูดอากาศออกเพื่อลดขนาดของที่แพ็คได้ ช่วยในการเพิ่มพื้นที่เก็บของให้มากยิ่งขึ้น และสามารถบรรจุของได้เยอะขึ้นครับ

วิธีการเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่น

การมีเครื่องดูดฝุ่นไว้ใช้งานนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะเครื่องดูดฝุ่นจะสามารถช่วยเราทำความสะอาดบ้านได้อย่างมรีประสิทธิภาพ ในการเลือกซื้อเราต้องพิจารณาถึงปัจจัยต่าง ๆ ด้วยนะครับ ดังนี้

1. พิจารณาเลือกซื้อตามประเภทของเครื่องดูดฝุ่น

อย่างแรกเลยนะครับ ถ้าต้องการซื้อเครื่องดูดฝุ่น เราต้องดูก่อนว่าเราจะใช้งานเพื่อจุดประสงค์ใด เพื่อที่จะได้เลือกประเภทได้ถูกต้องตรงตามความต้องการครับ ถ้าอย่างนั้น เรามาดูรายละเอียดต่าง ๆ กันเลยครับ

1.1 เครื่องดูดฝุ่นแบบกล่อง

เครื่องดูดฝุ่นแบบกล่อง เป็นเครื่องดูดฝุ่นแบบมีสาย พบเห็นได้ทั่วไป หาซื้อได้ง่าย มีหลากหลายแบรนด์ หลากหลายรุ่น หลากหลายราคาให้เลือกซื้อหามาใช้งาน เครื่องดูดฝุ่นแบบนี้ ใช้งานง่ายสะดวกสบาย

เสียบปลั๊ก เปิดเครื่อง ก็พร้อมทำความสะอาดได้ทันที มาพร้อมกับกำลังแรงดูดที่สูง ดูดได้เร็ว ทำความสะอาดโดยใช้เวลาไม่นาน เมื่อใช้งานเสร็จเรียบร้อย สามารถเก็บสายเข้าไปในตัวเครื่องได้ทันที ง่ายดายมากครับ

1.2 เครื่องดูดฝุ่นแบบไร้สาย

เครื่องดูดฝุ่นอีกแบบหนึ่งคือ เครื่องดูดฝุ่นแบบไร้สายครับ สำหรับเครื่องดูดฝุ่นแบบนี้ สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพราะไม่มีปัญหาสายไปพันกันมารบกวนเลย การใช้งานก็แสนง่ายดาย

ชาร์จแบต เปิดเครื่อง แล้วเริ่มทำความสะอาดตามจุดต่าง ๆ ได้ทันทีครับ สำหรับเครื่องดูดฝุ่นแบบไร้สาย จะมีขนาดกะทัดรัด พอเหมาะ น้ำหนักเบา สามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวกมาก ๆ เลยครับ

1.3 เครื่องดูดฝุ่นแบบดูดฝุ่นได้และถูพื้นได้ในเครื่องเดียว

สำหรับเครื่องดูดฝุ่นแบบนี้ เป็นนวัตกรรมแบบใหม่ ซึ่งหลาย ๆ แบรนด์นั้นได้ผลิตออกมาหลายรุ่นแล้วด้วยครับ ซึ่งเครื่องแบบนี้มาพร้อมกับฟังก์ชั่นดูดและถูในเวลาเดียวกัน ทำให้สามารถทำความสะอาดได้อย่างหมดจด

กลไกการทำงานคือด้านหน้าเครื่องจะทำหน้าที่ดูดฝุ่น และสิ่งสกปรกต่าง ๆ จากนั้นในส่วนที่เป็นผ้า จะทำหน้าที่ในการถูพื้นให้สะอาดขึ้น บริเวณตัวเครื่องจะมีแทงค์น้ำติดมาให้ แค่ติดตั้งให้เรียบร้อยก็พร้อมใช้งานแล้วครับ

2. ดูจากระบบกล่องเก็บฝุ่นหรือระบบพลังไซโคลน

ในส่วนของระบบการเก็บฝุ่นของเครื่องดูดฝุ่นนั้นนะครับ จะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ แบบกล่องเก็บฝุ่น กับ ชนิดพลังไซโคลน เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะยังไม่ทราบจุดนี้ ซึ่งรายละเอียดต่าง ๆ มีดังนี้ครับ

2.1 ชนิดกล่องหรือถุงสำหรับเก็บฝุ่น

สำหรับแบบแรกจะเป็นระบบที่จะเก็บฝุ่นไว้ในถุงกระดาษหรือกล่องเก็บฝุ่น เมื่อดูดฝุ่นเข้าไปจนเต็มแล้ว ก็ถอดออกมาแล้วเอาไปทิ้งได้เลย กระบวนการทำงาน คือ การดูดฝุ่นเข้าไปเก็บไว้ในที่เดียว จึงอาจปล่อยฝุ่นผงออกมากระจายในอากาศได้

2.2 ชนิดไซโคลน

ในส่วนของชนิดไซโคลน จะเป็นที่นิยมอย่างมากในตอนนี้ โดยกระบวนการคือ ทำการดูดฝุ่นต่าง ๆ และไอเสียเข้าไป แล้วแยกเก็บแบบเป็นสัดส่วนภายในตัวเครื่อง ช่วยให้ไม่เกิดปัญหาการฟุ้งกระจายของฝุ่น และไอเสีย

รวมไปถึง เมื่อใช้งานเสร็จเรียบร้อยหมดแล้ว สามารถถอดออกมาเพื่อนำไปล้างทำความสะอาดได้ แล้ววนนำกลับมาใช้ได้ตลอด ทำให้ประหยัดค่าถุงกระดาษได้เป็นอย่างดี ทำให้ชนิดนี้เหมาะสำหรับมีไว้ใช้งานครับ

3. ดูที่พลังในการดูดและพิจารณาจากหัวดูดของเครื่องดูดฝุ่น

สำหรับหัวของเครื่องดูดฝุ่นนั้น เพื่อน ๆ หลาย ๆ คงจะเห็นว่าหัวดูดฝุ่นนั้นมีหลายแบบ แต่ละแบบก็จะมีความแตกต่างกันไป รวมไปถึงการใช้งานก็จะใช้คนละโอกาสกันด้วย แต่ละแบบจะใช้อย่างไร ไปดูกันครับ

3.1 หัวดูดไรฝุ่น

หัวดูดนี้ เป็นหัวดูดที่มีขนาดเล็ก เหมาะสำหรับใช้ในการดูดผ้า อันเป็นที่อยู่อาศัยของตัวไรฝุ่น เช่น หมอน ที่นอน ผ้าปูที่นอน โซฟาผ้า ผ้าม่าน เป็นต้น หัวดูดนี้จะมีแรงดูดสูง สามารถดูดไรฝุ่นในชั้นผ้าลึก ๆ ได้เป็นอย่างดี

3.2 หัวดูดพลังมอเตอร์

ในส่วนของหัวดูดพลังมอเตอร์ จะมาพร้อมกับ ความสามารถในการดูดฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ แบบรอบทิศทาง เหมาะสำหรับใช้ในการดูดฝุ่นบนพรม ดูที่พื้นผิวขรุขระอย่างโซฟ รวมทั้งดูดฝุ่นพื้นเรียบ ๆ เป็นต้นครับ

3.3 หัวดูดแบบกังหัน

และในแบบที่ 3 นี้ จะเป็นระบบการทำงานโดยระบบแปรงหมุนด้านใน ใช้พลังลมในการหมุน เหมาะแก่การดูดฝุ่นบริเวณพื้นเรียบต่าง ๆ ทั้งพื้นไม้ พื้นกระเบื้อง สามารถดูดฝุ่นและสิ่งสกปรกได้อย่างสะอาดหมดจดเลยครับ

4. ดูจากความสามรถในการดูดของเหลวได้

ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ได้มีการผลิตเครื่องดูดฝุ่นที่มีความสามารถในกรดูดฝุ่นและดูดของเหลวได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น น้ำเปล่า นม น้ำหวาน ซอส และของเหลวอื่น ๆ รวมไปถึงยังสามารถดูดของเหลวได้ในทุกพื้นที่ด้วย

ซึ่งเป็นสิ่งที่สะดวกมาก ๆ เราไม่ต้องเปื้อนมือเลย พอดูดเสร็จแล้ว พื้นก็จะสะอาดทันที และแห้งสนิทแบบไม่มีคราบตกค้างเลยด้วย การที่จะทำแบบนี้ได้นั้น จะต้องเป็นเครื่องดูดฝุ่นที่มีความสามารถในการดูดของเหลวเท่านั้นครับ

5. เลือกเครื่องที่มีขนาดกะทัดรัด พอเหมาะ น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวก

เครื่องดูดฝุ่นรุ่นปกติทั่วไป น้ำหนักจะอยู่ที่ประมาณ 5 กิโลกรัม ด้วยน้ำหนักประมาณนี้ คุณแม่บ้านก็อาจจะรู้สึกว่าหนักไปสักนิด อาจต้องออกแรงเคลื่อนย้ายสักหน่อย โดยรวมเหมือนจะไม่ค่อยสะดวก

ทางออกก็คือ เลือกใช้งานเครื่องดูดฝุ่นที่น้ำหนักประมาณ 3 กิโลกรัม จะคล่องตัวกว่า ด้วยน้ำหนักที่ไม่มาก จะช่วยให้คุณแม่บ้านสามารถทำความสะอาดบ้านได้อย่างสะดวกขึ้น เขาแรงขึ้น ไม่ลำบากจนเกินไปครับ

วิธีการดูแลรักษาเครื่องดูดฝุ่น

1. หมั่นเทฝุ่นทิ้งอยู่เสมอ

เมื่อใช้งานดูดฝุ่นเรียบร้อยแล้ว ควรหมั่นเทฝุ่นทิ้งอยู่เสมอ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะการเทฝุ่นทิ้งออกไป จะช่วยทำให้เครื่องดูดฝุ่นมีพื้นที่หมุนเวียนอากาศดีขึ้น ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานมีมากขึ้นไปด้วยครับ

2. ทำความสะอาดตัวกรองฝุ่น

ควรสำรวจตัวกรองฝุ่นว่าสกปรกมากหรือไม่ ถ้าสกปรกมากควรล้างทำความสะอาด เพื่อที่เครื่องจะได้สามารถดักจับฝุ่นละอองเล็ก ๆ ได้ดีมากยิ่งขึ้น อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง หรืออาจจะมากกว่า 1 ครั้งก็จะมากเลยครับ

3. ควรหมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์เสริม

หลังจากการใช้งานเครื่อง ควรหมั่นดูฝุ่นบริเวณหัวดูดฝุ่น หรือท่อดูอย่างสม่ำเสมอด้วยนะ และควรเช็ดทำความสะอาดให้ดี ถ้าไม่ทำความสะอาดจุดนี้ จะทำให้ความสามารถในการทำความสะอาดลดลง โดยเฉพาพแปรงมอเตอร์ มักมีผมไปติดนั่นเอง

4. ตรวจสอบสายพานในตัวเครื่อง

เพื่อน ๆ ต้องสังเกตุด้วยนะครับ ว่าสานพานเชื่อมตัวแปรง และมอเตอร์มีอาการยืดหรือไม่ อย่างไร ถ้ามีอาการดังกล่าว ประสิทธิภาพการทำความสะอาดดูดฝุ่น จะลดลงเป็นอย่างมาก ทางแก้คือสามารถหาซื้อมาเปลี่ยนใหม่ได้ครับ

5. นำเครื่องเข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจซ่อมรักษา

การดูแลรักษาเครื่องโดยช่างผู้ชำนาญ จะเป็นวิธีที่ดีที่สุดเลยครับ เพราะช่างทำการตรวจสอบภาพรวมของเครื่องทั้งหมด และทำการซ่อมแซม รักษา หรือทำการเปลี่ยนอะไหล่เพื่อที่เครื่องจะได้พร้อมสมบูรณ์มากที่สุดครับ

สรุป

เครื่องดูดฝุ่น เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่คุณพ่อบ้านแม่บ้านใจกล้าทั้งหลาย จะขาดไปไม่ได้เลยนะครับ ถ้าไม่มีเครื่องดูดฝุ่นมาช่วยนั้น เราต้องเหนื่อยกวาดบ้านเองด้วยไม้กวาด คงใช้เวลานานอย่างแน่นอน

ไม่เพียงเท่านั้นนะครับ การใช้ไม้กวาดนอกจากจะเหนื่อย และเสียเวลามากแล้ว ยังทำให้ฝุ่นละอองที่อยู่ตามพื้น ฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณอีก เป็นแบบนั้นไม่ดีอย่างแน่นอน มีเครื่องดูดฝุ่นไว้ใช้งานเรารับรองสบายขึ้นแน่นอนครับ

ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการมีเครื่องดูดฝุ่นไว้ใช้งานบ้าง สามารถเลือกจาก 10 อันดับ เครื่องดูดฝุ่น ยี่ห้อไหนดี ได้เลยนะครับ เพราะเป็นเครื่องดูดฝุ่นที่ได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ และมีการรีวิวที่ดีมาก ๆ อีกด้วยครับ

รวมไปถึง เมื่อใช้งานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต้องหมั่นเทฝุ่นทิ้ง และทำตความสะอาดตัวเครื่องก่อนเก็บด้วยนะครับ เพื่อเป็นการถนอมรักษาเครื่อง ให้อยู่ในสภาพที่ดีอยู่เสมอ และจะได้ใช้งานได้นานมากยิ่งขึ้นครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอนครับ ยินดีต้อนรับสู่ Blog Tangthon.com นะครับ บล็อกนี้ผมตั้งใจนำเสนอบทความต่าง ๆ ที่น่าสนใจ และเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็น แนะนำที่พักที่ได้รับความนิยม, แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ รวมทั้งบทความในเรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกหลายหัวข้อครับ อยากให้ติดตามกันนะครับ แค่แวะมาก็ดีใจแล้วครับ

You might like