รีวิว Panasonic Lumix DMC-GF10 กล้องเล็ก ใช้ง่าย เบาสบาย ของสายฟรุ้งฟริ้ง

รีวิว Panasonic Lumix DMC-GF10

ถ้าจะพูดถึงตำนานของ กล้อง Mirrorless ในประเทศไทยนั้น เราก็คงจะต้องพูดถึง Panasonic Lumix GF Series ครับ โดยกล้อง Mirrorless รุ่นนี้มีความสามารถในการเปลี่ยนเป็นกล้องฟรุ้งฟริ้งเปลี่ยนเลนส์ได้

และในครั้งนี้ครับเจ้า Panasonic Lumix DMC-GF10 ก็มาพร้อมกับลูกเล่น และความสามารถแบบรอบด้าน ครบทุกอย่างที่คนรักการเซลฟี่ต้องการ ซึ่งผมขอบอกครับว่าน่าสนใจมาก ๆ และรุ่นนี้จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมบ้าง มาดูกันเลยครับ

Panasonic Lumix DMC-GF10 Panasonic Lumix DMC-GF10

– เซ็นเซอร์ Live MOS ขนาด Micro Four Thirds ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล
– ISO 100-25600
– วิดีโอ 4K ที่ 30P (บิตเรต 100 Mbps)
– 4K Photo
– โฟกัสด้วย Contrast Detection จำนวน 49 จุด
– หน้าจอสัมผัสขนาด 3.0 นิ้ว ความละเอียด 1.04 ล้านพิกเซล

฿13,700.00

การออกแบบดีไซน์ และรูปลักษณ์ภายนอกของ Panasonic Lumix GF10

สำหรับเพื่อน ๆ ที่คุ้นเคย หรือเคยเห็น Panasonic Lumix GF9 มาก่อนนั้น ต้องบอกเลยครับว่าเมื่อเจอ Panasonic Lumix DMC-GF10 แทบจะไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเลย ยกเว้นบริเวณด้านหน้ามีการเพิ่ม Grip หรือ จุดยึดจับที่ทำได้ดี และมั่นใจได้ครับเวลาจับถือจะมั่นคงแน่นอน

รูปจาก sanook.com

ในส่วนของด้านข้างเป็นสีส้ม และส่วนด้านบนจะเป็นสีเงิน รวม ๆ แล้วสวยมาก ๆ สีสันก็เข้ากันได้อย่างดี และมีลำโพงมาด้วยครับ

รูปจาก sanook.com

สำหรับฝั่งด้านขวาของเครื่องครับ จะมีสายร้อยกล้องมาให้ พร้อมกับฝาปิดช่อง HDMI และยังมีช่องเสียบ Micro USB ด้วยครับ สำหรับใช้ในการโอนถ่ายข้อมูลต่าง ๆ และใช้ในการชาร์จไฟครับ

รูปจาก sanook.com

มาดูด้านบนกันบ้างครับ จะมีปุ่มกดเลือก Past Focus, ปุ่มสั่งถ่ายภาพ 4K Photo, ปุ่ม Shutter พร้อมกับเปิด-ปิดได้ และปุ่มโหมดครับ ในส่วนของตรงกลางก็จะมี Flash ครับ

รูปจาก sanook.com

บริเวณใต้ตัวกล้อง จะมีช่องเสียบขาตั้งพร้อมกับฝาเปิด-ปิดสำหรับใส่แบตเตอรี่ครับ และช่องใส่ความจำแบบ MicroSD Card

รูปจาก sanook.com

ด้านหลังของตัวกล้องจะมาพร้อมกับ ช่องมองภาพ จอ LCD ขนาด 3 นิ้ว ที่สามารถพับเข้าหาตัวได้ พร้อมกับปุ่มกดถ่ายรูป กดถ่ายวิดีโอ, แสดงรูปภาพ, ปุ่มฟังชั่นการทำงานต่าง ๆ ของเครื่อง รวมทั้งกดลบรูปและกดดูการแสดงผลหน้าจอ ได้อย่างครบถ้วนครับ

รูปจาก sanook.com

เมื่อเราเปิดจอแล้ว จะมีปุ่มรีเซทการตั้งค่าครับ แนะนำว่าอย่าไปกดจะเป็นดีที่สุดครับ เพราะว่าคุณอาจจะเผลอกดผิดพลาดจนการตั้งค่าที่คุณตั้งไว้ มันจะหายไปหมดครับ สำหรับภาพรวมของ Panasonic Lumix DMC-GF10 นั้นอาจจะไม่ได้มีความแตกต่างจากรุ่นก่อนมากนักครับ

แต่ว่าการที่มี Grip ที่หน้าตัวเครื่อง มีผลดีมาก ๆ เลยครับ เพราะจะทำให้เราจับตัวเครื่องได้อย่างมั่นคง และถนัดมือมากยิ่งขึ้นครับ พร้อมกับความสวยงามของเครื่องที่มีสีสันสดใส และมีการเพิ่มสี Sakura Pink โดยด้านบนเป็นสีทอง และด้านล่างเป็นสีชมพู ซึ่งโดยรวมเหมาะมากครับสำหรับผู้หญิง เพราะดูฟริ้งฟริ้งมุ้งมิ้งมากทีเดียวครับ

รูปจาก sanook.com

มาเริ่มเปิดเครื่อง Lumix DMC-GF10 แล้วทดสอบฟังก์ชั่นการทำงานต่าง ๆ กันเลย

Panasonic Lumix DMC-GF10 เป็นกล้องที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ตระกูล Micro Four Third ได้ครับ โดยสามารถใช้รวมกับเลนส์ Olympus ได้ครับ เพื่อเพิ่มการใช้งานและถ่ายรูปให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สำหรับเลนส์ตัวเดิมที่ได้มาจะเป็น 12 – 32 มิลลิเมตร ครับ

รูปจาก sanook.com

ลูกเล่นใหม่ ๆ ของ Panasonic Lumix GF10 มีดังนี้

 • สามารถเลือกโหมด Soft Skin ได้ทั้ง 2 โหมด คือโหมดถ่ายภาพตามปกติ และยกจอมา Selfie
 • สามารถปรับแต่งหน้าหลังการถ่ายได้อย่าง Smooth มากขึ้น
 • Night Mode Selife สามาถเลือกความคมชัดได้ทั้งคน และสิ่งของวัตถุ ดีมาก ๆ ครับ
 • Background Control การถ่ายรูปแบบหน้าชัดหลังเบลอทำได้อย่างดีมาก สีสันสวยสดใส
 • สามารถถ่ายแบบ Panorama Selfie ได้
 • รองรับการถ่ายเซลฟี่ด้วยปุ่ม Dual Capture มือซ้ายกดปุ่ม FN3 (Past Focus) หรือมือขวากด Shutter สะดวกดี
 • Past Focus เป็นฟีเจอร์ที่ใช้สำหรับถ่ายก่อนเลือกโฟกัสทีหลัง
 • 4K Photo ความกว้างของภาพจะเพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ Lumix DMC-GF10 ยังมีการเชื่อมต่อ Wifi ในตัว รวมทั้งมี Bluetooth เพื่อโหลดภาพเข้ามือถือของเราได้ทันที ทันต่อสถานการณ์ ไม่พลาดทุกการอัพเดทขึ้นโชเชียล ใช้ได้ทั้งระบบ iOS และ Android จากโปรแกรม Panasonic Image App ครับ

รูปจาก sanook.com

ครบถ้วน ครบครันมาก ๆ จากที่ได้ทำการทดลองกับเลนส์ทั้ง 15 mm Leica, 42.5 mm Leica F1.2 ผลที่ได้จากการใช้งาน ถือว่าออกมาดีทีเดียวครับ และเรายังสามารถปรับแต่งได้อีกเยอะมาก ๆ เรียกได้ว่าเป็นกล้องที่เหมาะมาก ๆ แก่การถ่ายภาพเบา ๆ ทั่ว ๆ ไปได้เป็นอย่างดีครับ

แต่ก็มีข้อสังเกตอยู่ครับ คือ แบตเตอรี่ครับ เนื่องจากที่ได้เคยลองใช้งานรุ่น ๆ อื่น ๆ มา พบว่าขนาดแบตมันยังเล็กไปหน่อย ถึงแม้ว่าเราจะชาร์จแบตจาก Power Bank แต่ก็ต้องยอมรับครับว่าหมดเร็วอยู่ดี ไม่สามารถใช้งานทั้งวันได้ครับ

ตัวอย่างรูปถ่ายจาก Panasonic Lumix GF10

รูปจาก sanook.com

ข้อดี

 • ตัวเครื่องมีความสวยงาม จับได้กระชับมือด้วย Grip
 • ฟีเจอร์การถ่าย Beauty สวยงามคมชัด ทั้งถ่ายเซลฟี่ หรือมีคนถ่ายให้
 • IA Mode ฉลาดมาก และทำงานได้อย่างรวดเร็ว
 • ตัวเครื่องสีสันมีความสวยงามน่าใช้
 • ราคากล้องเท่าเดิม

ข้อสังเกต

 • ถ้าไม่กดเข้าไปดู อาจจะไม่รู้ว่ามีลูกเล่นใหม่ ๆ เข้ามา
 • คุณภาพของกล้องพอ ๆ กับรุ่น GF9 รุ่นเดิม
 • ไม่มี NFC มาให้ด้วย
 • แบตเตอรี่หมดเร็วเหมือนรุ่นเดิม

สรุป

รูปจาก sanook.com

เรียกได้ว่ากล่อง Lumix DMC-GF10 พัฒนาต่อยอดมาจาก Lumix GF9 ได้อย่างดีมาก ๆ ทีเดียวครับ รูปทรง สีสันดูสวยงามไปทั้งตัวกล้อง แถามเพิ่มความเท่และความกระชับมั่นคงด้วย Grip รวมทั้งมี Software ต่าง ๆ ช่วยให้การถ่ายรูปมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น และยังสามารถเปลี่ยนเลนส์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพได้เช่นเคย

สำหรับราคาของ Lumix DMC-GF10 นี้จะอยู่ที่ประมาณ 23,900 บาท ถูกกว่า Smart Phone บางรุ่น แต่ในแง่ของการใช้งานแล้วนั้น กล้อง Mirrorless สามารถใช้ถ่ายรูปได้สวยงาม สนุกและมีประสิทธิภาพมากกว่านิด ๆ ครับ แต่ทั้งนี้ก็แล้วแต่เพื่อน ๆ ครับ บางคนอาจจะชอบแบบมือถือมากกว่า แต่ถ้าถามผม ผมชอบใช้ กล้อง Mirrorless มากกว่าครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.sanook.com

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like