รีวิว Panasonic Lumix GX85 กล้อง Mirrorless ไม่ต้องใหญ่ แต่ได้ใจไปเต็ม ๆ

Panasonic Lumix GX85 รีวิว

ถ้าจะพูดถึงกล้อง Mirroress ต้องบอกว่า ปัจจุบันได้รับความนิยมมากทีเดียว โดยวันนี้ผมจะมาแนะนำรุ่นที่น่าสนใจ คือ Panasonic Lumix GX85 เซ็นเซอร์ Micro Four Thirds ถ่าย 4K ได้ ในราคา 25,900 บาท นั่นเองครับ

หลังจากที่ทาง Panasonic ได้ทำการเปิดตัว Lumix GX85 ไปเรียบร้อยแล้วนั้น ซึ่งกล้องรุ่นนี้เป็นกล้องที่มีความโดดเด่นในหลาย ๆ อย่างครับ ทั้งในด้านภาพนิ่งที่มาพร้อมกับเซนเซอร์ Micro Four Thirds มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ไม่มี Low-pass filter กันสั่นในตัวกล้องแบบ 5 แกน

รวมทั้งการรองรับการถ่ายวิดีโอแบบ 4K Bitrate สูงสุด 100Mbps และ 4K Photo ที่จะช่วยให้เราสามารถถ่ายรูปความเร็วสูง ได้อย่างสวยงาม และมีประสิทธิภาพอย่างมากครับ ซึ่งในครั้งนี้มางพานาโซนิค ได้ส่ง Panasonic Lumix GX85 มาให้เราทดลองครับ พร้อมกับให้เลนส์ Kits 12-32 mm F3.5-5.6 และ เลนส์ 20 mm F1.7 มาให้ลองกันด้วย ผลการทดลองจะออกมาเป็นอย่างไร ไปติดตามกันเลยครับ

Panasonic Lumix DMC-GX85 ราคา Panasonic Lumix DMC-GX85

– เซ็นเซอร์ Digital Live MOS 16 ล้านพิกเซล
– ระบบลดการสั่นไหวของภาพภายในตัวกล้อง 5 แกน
– หน้าจอทัชสกรีน 3.0 นิ้ว สามารถปรับองศาการมองได้
– รองรับการบันทึกวิดีโอคุณภาพระดับ 4K USD

฿27,530

รายละเอียดของกล้อง Panasonic Lumix DMC GX85

สเปค Panasonic Lumix DMC GX85

 • 16MP Live CMOS Sensor
 • Micro Four Thirds System
 • จอ EVF 2.76 ล้านจุด (0.7x)
 • ถ่ายต่อเนื่อง 10 ภาพต่อวิ ด้วยโหมด AF-S
 • มีโฟกัส 49 จุด
 • Speed Shutter 60-1/16,000 วินาที
 • ISO สูงสุดอยู่ที่ 25,600
 • จอแบบสัมผัสขนาด 3.0 นิ้ว มีความละเอียด 1.04 ล้านจุแบบ Tilting
 • บันทึกวิดิโอที่มีความละเอียดสูงสุด 4K ที่ 30/24 fps ที่ 100 Mbps และ 4K
 • Photo
 • ไม่มีช่องเสียบไมค์และหูฟังมาให้
 • มี WIFI มาในตัว
 • DFD AF System,
 • 5-Axis Image Stabilization, Dual I.S สามารถทำงานได้ทั้งรูปนิ่ง และวิดิโอ
 • Micro USB 2.0, Micro HDMI
 • สีดำ เงิน และ สีน้ำตาล
 • แบตเตอรี่อยู่ได้ 290 รูป
 • นำ้หนักแค่ 426 กรัม

Body ตัวกล้อง

รูปจาก thepeakfoto.com

ตัวบอดี้ของกล้องรุ่นนี้ ได้ถูกพัฒนาต่อยอกมาจาก Panasonic GX7 ครับ โดยมีให้เลือกทั้งหมด 3 สีด้วยกัน คือ สีดำ สีดำเงิน และสีน้ำตาลเงินนั่งเอง รองตัวของ Body มี 2 dial ที่ปรับโหมด ปุ่มลัดต่าง ๆ และได้มีช่องเสียบ Micro USB และ Micro HDMI มาให้เราใช้งานอีกด้วยครับ ในส่วนของด้านหน้ากล้องจะมีกริป ช่องสำหรับมอง EVF ความละเอียดสูงด้วยครับ

รูปจาก thepeakfoto.com

การจับถือกล้อง

รูปจาก thepeakfoto.com

ในส่วนของตัวกล้องนะครับ เป็นการดีไซน์ใหม่ที่ได้พัฒนาต่อยอดมาจาก GX7 ยังคงเป็นสไตล์หลัก ๆ ของ Panasonic เหมือนเดิมครับ และรุ่นนี้มีกริปให้เราสามารถจับได้อย่างกระชับมือยิ่งขึ้น แต่ก็รู้สึกเหมือนจับได้ไม่เต็มไม้เต็มมือเท่าไรครับ เนื่องจากตัวกล้องมีขนาดไม่ใหญ่มากนั่นเองครับ หากมีกริปมาให้เราก็จะจับได้ดีขึ้นครับ

เซ็นเซอร์แบบไร้ Low Pass Filter

รูปจาก thepeakfoto.com

ถึงแม้ว่ากล้องของทาง Panasonic จะใช้ระบบเซนเซอร์ Micro Four Third ความละเอียด 16 MP เหมือนรุ่นก่อน ๆ แต่ว่าก็มีสิ่งที่แตกต่างออกไปครับ คือ ได้ตัด Low Pas Filter ออกไป ซึ่งจะทำให้รูปที่ถ่ายออกมาสวยคมชัดมากยิ่งขึ้นครับ

และตัวกล้อง Lumix GX85 ยังมาพร้อมกับ ระบบประมวลผลตัวใหม่ ประมวลผลได้รวดเร็วขึ้น ฉลาดยิ่งขึ้น จะทำให้ประมวลผลแล้วจะได้ภาพที่ดีกว่าเดิม เมื่อทำการเทียบกับเซนเซอร์ Mirco Four Third ขนาด 16 MP รุ่นอื่น ๆ

ถึงแม้ว่าตัวนี้ จะไม่ได้มีตัว Low-Fass Filter เพื่อจำกัด Morie แต่ว่าทาง Panasonic ก็มีระบบประมวลผลที่ฉลาดมากขึ้น ทำให้เราแทบจะไม่เจอ Moire ในเวลาที่เราใช้งานเลยครับ

ความเร็วของโฟกัส

รูปจาก thepeakfoto.com

กล้อง Panasonic Lumix GX85 ถึงจะไม่ได้มีจุดโฟกัสมากมายเป็น 100 จุด มีจริง ๆ แค่ 49 จุด แต่สำหรับการใช้งานจริง ๆ ต้องยอมรับครับว่า ด้วยขนาดของเซนเซอร์ที่ไม่ใหญ่มาก ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีจุดโฟกัสมาก ตัวกล้องก็จะมีความเร็วโฟกัสที่เร็วมาก ๆ อยู่แล้วครับ

เร็วขนาดว่าไม่มีที่ติเวลาที่เราใช้งานจริง ๆ เลย ถึงแม้ว่าที่ตรงนั้นแสงจะน้อย ก็ถ่ายออกมาได้อย่างดี การถ่ายวิดีโอและใช้งานผ่าน Live View ก็ยังรวดเร็วด้วยเช่นกัน ไม่เหมือนกับกล้องที่มีกระจกสะท้อนในอดีตที่ผ่านมาเลยครับ

โหมดโฟกัสที่เงียบ

สำหรับ กล้อง Mirrorless ในยุคหลัง ๆ นี้นะครับ มักจะมาพร้อมกับโหมดโฟกัสที่เงียบแทบทั้งนั้นแล้วครับ ถ้าเป็นก่อน ๆ จะทำได้แค่เพียงลดเสียงลงแค่นั้นเอง แต่เจ้า Panasonic Lumix GX85 ตัวนี้ สามารถที่จะลดเสียงชัตเตอร์ได้แบบเงียบกริบเลยครับ ไม่มีเสียงเล็ดลอดออกมาเลย มีประโยชน์มาก ๆ ในสถานที่ที่ห้ามใช้เสียง และสามารถถ่ายสัตว์ได้ โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าสัตว์จะตกใจด้วย

ระบบกันสั่น

สำหรับกล้องตัวนี้ครับ ถือได้ว่าเป็น กล้อง Mirrorless ตัวแรกเลยที่มีระบบกันสั่นแบบ 5 แกนมาให้ ซึ่งถือว่าดีมาก ๆ เลยครับ ทำให้เวลาเราใช้งานด้วย Speed Shutter ต่ำภาพก็ยังนิ่ง แต่ก็ต้องยอมรับอย่างนึงครับว่า ทาง Panasonic ก็ยังถือว่าเป็นมือใหม่สำหรับเรื่องกันสั่น 5 แกนอยู่

ทำให้ประสิทธิภาพจากการใช้งานจริง ๆ อาจจะยังไม่เท่ากับยี่ห้ออื่น ๆ ครับ จากการที่ลอง Speed Shutter ที่สามารถถือให้นิ่งได้ ในสภาวะที่ปกติ จะอยู่ที่ประมาณ 1/8 วินาที เมื่อใช้งานตัวเลนส์ 12-32 (เทียบเท่า 24-64) กับช่วง Wide สุด ซึ่งถือได้ว่าเหลือเฟือมาก ๆ เลยครับ

4K Photo

รูปจาก thepeakfoto.com

สำหรับกล้อง Mirrorless รุ่นนี้ ที่เป็นจุดขายของ Panasonic ก็คือ การถ่ายรูปแบบ 4K ครับ โดยจะเป็นการถ่ายวิดีโอ 4K ด้วยเฟรมเรต 30 รูปต่อวินาทีครับ จากนั้นก็จะเอารูปนั้นดึงมาเป็นรูป ซึ่งพอดึงมาแล้วจะได้ขนาดเป็น 4K (ความละเอียด 8.3 MP) นั่นเองครับ

แต่ว่าถึงจะได้ออกมาเป็น 4K แล้ว แต่ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้างครับคือ จะได้ออกมาเป็นแค่ไฟล์ JPEG เท่านั้น ทำให้มีความยืดหยุ่นน้อยครับ แต่ในส่วนของความละเอียดก็ถือได้ว่าเพียงพอต่อการใช้งานเลยล่ะครับ เพราะใช้ความละเอียดแค่ 4.2 MP เท่านั้นเองครับ

รูปจาก thepeakfoto.com

สำหรับตัวนี้จะมีสิ่งที่แตกต่างไปจากตัวเก่า คือ มีการใช้ระบบประมวลผลแบบใหม่ครับ ทำให้กล้องรุ่นนี้สามารถประมวลผลได้อย่างรวดเร็วมากขึ้นจากตัวเก่า ๆ นั่นเองครับ

Noise

สำหรับในส่วนของ Noise Performances นั้น ผมเองไม่ได้ตื่นเต้นอะไรมากมายนะครับ เพราะตัวผมเองใช้กล้องเซนเซอร์ขนาด APS-C ครับ ภาพรวมจะมีประสิทธิภาพในการใช้งานที่ดีกว่า แต่ว่าสำหรับตัวเซนเซอร์ขนาด Micro Four Thirds ถือได้ว่าใช้งานได้ดีเลยทีเดียวครับ

จอสัมผัส แบบ Tilting เพื่อเพิ่มความสะดวก

รูปจาก thepeakfoto.com

อีกหนึ่งความสะดวกสบายจากการใช้งานกล้องมาซักระยะหนึ่งครับคือ จอสัมผัสครับ เพราะจอสัมผัสให้ให้การใช้งานกล้องได้สะดวกมาก ๆ เลยครับ สิ่งที่ใช้งานบ่อย ๆ เลยนะครับ คือ การส่งช่อง EVF ที่มีความละเอียดถึง 2,760 K. และเปลี่ยนจุดที่ใช้โฟกัสหน้าจอขนาดใหญ่ 3 นิ้วที่มีความแม่นยำสูงครับ

ในส่วนของการใช้งานอื่น ๆ จากจอสัมผัส เราสามารถใช้ได้ทั้งการซูม การเลื่อนเมนูต่าง ๆ ทำให้เวลาเราใช้งานกล้องจริง ๆ มีความรวดเร็วมากพอสมควรเลยล่ะครับ

หน้าจอกล้องแบบ Tilting (กางออกมา) จากการที่ได้ใช้งานจริง ๆ ถ้าหากใช้งานถ่ายรูปแบบทั่ว ๆ ไป และสตรีท ถือได้ว่าเป็นการใช้งานที่ดีที่สุดเลยล่ะครับ เพราะมีความเร็วมากที่สุดนั่นเอง เร็วกว่าแบบv ari-angle (กางออกข้าง) แต่จะไม่ค่อยเหมาะกับการถ่ายวิดีโอเท่าไรนะครับ เป้าหมายหลักจริง ๆ ของกล้องตัวนี้ไม่ได้เป็นการถ่ายวิดีโออยู่แล้วครับ ก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาในการใช้งานเท่าไรครับ

แบตเตอรี่

รูปจาก thepeakfoto.com

สิ่งสำคัญต่าง ๆ ที่อยู่ในกล้องตัวนี้ โดยภาพรวมอยู่ระดับกลาง ๆ ครับ เมื่อเราเอาไปเทียบกับตัวอื่น ๆ ตามสเปคแล้ว สามารถใช้งานได้แค่ 290 รูป (กล้อง Mirorrless ตัวอื่นในระดับเดียวกันจะได้ประมาณ 350-400 รูป)

อย่างไรก็ดี เราก็แก้ปัญหาได้ด้วยการซื้อแบตเตอรี่เพิ่มเติมครับ ซึ่งน้ำหนักแบตไม่ได้หนักอะไรเลย เบามาก ๆ ครับ ไม่ลำบากเวลาพกพาไปเวลาเที่ยวเลยซักนิด ผมอยากแนะนำเพื่อน ๆ พกแบตเตอรี่ไว้ประมาณ 2 ก้อนต่อวันครับ หากไม่ถ่ายเยอะมาก แต่ถ้าจะถ่ายเยอะ ๆ ควรจะมีขั้นต่ำ 3 – 4 ก้อนครับ

รูปจาก thepeakfoto.com

กล้องตัวนี้จะไม่มีแท่นชาร์จมาให้นะครับ เราต้องต่อผ่าน micro usb ได้อย่างเดียวครับ

L MONO Chorme

รูปจาก thepeakfoto.com

รูปขาวดำแบบ L Mono Chrome จะเป็นรูปขาวดำในแบบ Low Contrast ทำให้ดูดีเรียบง่าย กลมกล่อม ให้ความรู้สึกที่ดี ไม่เหมือนรูปขาวดำปกติทั่ว ๆ ไปครับ

ภาพตัวอย่าง ที่ไม่ได้ผ่านการตกแต่ง

รูปจาก thepeakfoto.com

สรุป

Panasonic lumix GX85 ถือได้ว่าเป็นกล้องที่น่าสนใจมาก ๆ ตัวนึงเลยครับ ถ้าใช้งานในส่วนของการถ่ายรูปเป็นหลัก มีฟังชั่นมากมายทั้ง post focus, 4K photo และที่สำคัญครับ มีการโฟกัสที่เร็ว มีจอสัมผัสที่ใช้งานได้ง่าย ๆ พอจับก็ได้ด้วย เมนูต่าง ๆ นี้เหมาะกับมือใหม่มาก ๆ ครับ ส่วนที่เหลือก็ไม่มีอะไรตื่นเต้นมากมาย เมื่อเทียบกับตัวเก่า ๆ ของ Panasonic ครับ

สิ่งที่ผมประทับใจมากที่สุดเลย ก็คงจะเป็นการโฟกัสที่รวดเร็ว ระบบกันสั่นที่กันได้ดีทีเดียว ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอครับ หน้าจอสัมผัสที่เวลาเราใช้งาน EVF สามารถเลื่อนจุดโฟกัสได้ครับ เราสามาถเปิดปิดได้ง่ายเลยครับ

เมนูต่าง ๆ ที่ออกแบบมา สามารถใช้งานได้ง่ายดีครับ ถึงจะเป็นมือใหม่ก็ไม่ต้องเป็นห่วงครับ ในส่วนของ System ของเลนส์มีให้ใช้งานครบทุกระยะเลย แถมขนาดยังเล็กกะทัดรัดมาก เรื่อง System นั้นแทบจะเทียบ DSLR ได้แล้ว เว้นแต่ช่วง Tele เท่านั้นครับ

นอกจากที่ผมกล่าวมาแล้ว ในเรื่องของเลนส์ก็มีครบครับ และยังสามารถใช้ เลนส์ Olympus ได้อีกด้วย วิดิโอ 4K ที่แบบชัดสุด ๆ ไปเลยครับ

สำหรับข้อสังเกตบางเรื่อง ก็เห็นจะเป็นเรื่องแบตครับ ค่อนข้างที่จะเปลืองไปซักหน่อย เมื่อเราใช้งานจริง ๆ อาจจะต้องพกไว้หลาย ๆ ก้อนหน่อยครับถ้าเราจะออกทริปเก็บภาพประทับใจ ส่วนโดบรวมถือว่าเป็นกล้องที่ดีมาก ๆ ตัวนึงครับ ไม่ผิดหวังแน่นอนในการใช้งาน มือใหม่ก็เหมาะสมครับไม่ต้องกังวลเลยทีเดียว

และถ้าเพื่อน ๆ อยากรู้ว่ามี กล้อง Mirroress รุ่นไหนน่าสนใจอีก ลองเข้าไปดู กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดี 2019 ได้นะครับ ขอให้สนุกกับการถ่ายรูปครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://thepeakfoto.com

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like