รีวิว Panasonic Lumix GF9 กล้อง Mirrorless ตัวจิ๋ว สีสวยซากุระ คุณภาพระดับ 4K

Panasonic Lumix GF9 รีวิว

สวัสดีครับเพื่อน ๆ วันนี้ผมจะมารีวิวเจ้า Panasonic Lumix GF9 โดยเป็นกล้อง Mirrorless รุ่นล่าสุดของทาง Panasonic ครับ ปัจจุบันครับพานาโซนิคได้มีการเปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ คือ Lumix GF9 โดยได้มีการปรับปรุงดีไซน์ใหม่ และนำฟีเจอร์ของรุ่นพี่มาไว้ในรุ่นนี้เลย เช่น วิดิโอ 4K, 4K Photo, Post Focus เป็นต้นครับ

สำหรับก่อนหน้านี้นั้น กล้อง Pansonic Lumix GF8 เป็นคู่แข่งใหญ่ในตลาดของกล้อง Mirrorless สำหรับการเซลฟี่ ที่มีจุดเด่นสุด ๆ คือ เป็นกล้องที่ขนาดเล็กเมื่อเทียบกับรุ่นอื่น ๆ ครับ และมีโฟกัสที่รวดเร็ว มีฟังก์ชั่นการเซลฟี่มากมาย เช่น Beauty Retouch ที่เราสามารถรีทัชหน้าได้หลากหลายมาก จากด้านหลังกล้อง หรือแม้แต่ท่าทางในการเป็นปุ่มชัตเตอร์ด้วยล่ะครับ

และในวันนี้ ผมจะ สอนใช้กล้อง Panasonic GF9 และได้นำข้อมูลที่เด่น ๆ ของกล้องรุ่นนี้มาฝากเพื่อน ๆ อีกด้วย เพื่อน ๆ ไปติดตามกันได้เลยครับ

Panasonic Lumix DMC GF9 ราคา Panasonic Lumix DMC GF9 สีชมพู

เซ็นเซอร์ Micro-Four Thirds 16 ล้านพิกเซล
หน้าจอทัชสกรีนขนาด 3 นิ้ว สามารถปรับได้ 180 องศา
รองรับการบันทึกวิดีโอคุณภาพระดับ 4K
มีฟังก์ชั่น 4K Photo และ Post Focus

฿18,700

รายละเอียดต่าง ๆ ของกล้อง Panasonic Lumix GF9

สเปค Panasonic Lumix GF9

 • มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล
 • เซ็นเซอร์แบบ Live MOS ขนาด Four Thirds (17.3 x 13 mm)
 • ระบบประมวลผลแบบ Venus Engine ความเร็วสูง
 • ISO 200-25600 (สามารถขยายได้ถึง 100)
 • ถ่ายไฟล์เป็น Raw ได้
 • มีระบบโฟกัส Contrast Detect, พื้นที่, ตรงกลาง, เฉพาะจุด, ติดตาม, สัมผัส, ติดตามรูปใบหน้า
 • มีโฟกัส 49 จุด
 • มีไฟช่วยระบบโฟกัส
 • หน้าจอแบบสัมผัสสามารถพับขึ้นได้ 180 องศา ความละเอียด 1.04 ล้านพิกเซล
 • Speed Shutter 1/16000-60 วินาที
 • มีแฟลชภายในตัวกล้อง ไม่สามารถเสียบแฟลชภายนอกได้
 • ถ่ายรูปต่อเนื่องได้ 5.8 รูปต่อวินาที
 • วิดีโอมีความละเอียดสูงสุด 3840×2160 (หรือ 4K) ที่ 100 Mbps ในฟอร์แมต MP4
 • มีไมค์ในตัวแบบ Stereo
 • เมมโมรี่การ์ดเป็นแบบ Micro SD Card
 • USB 2.0, micro-HDMI, Wi-Fi
 • แบตเตอรี่รุ่น DMW-BLH7 เครมได้ 210 รูปต่อการชาร์จ 1 ครั้ง
 • นำ้หนัก 269 กรัม (รวมแบตเตอรี่แล้ว)
 • ขนาด 107 x 65 x 33 mm

Background

กล้อง Lumix GF9 ราคาล่าสุด รูปจาก medium.com

สำหรับกล้อง Panasonic Lumix GF9 ตัวนี้ครับ จะเป็นกล้อง Mirrorless ที่อยู่ในซีรี่ย์ GF ซึ่งเป็นซีรี่ย์ที่อยู่ระดับล่างสุดครับ โดยคุณลักษณะของตระกูล GF ก็คือจะมีขนาดที่เล็ก สามารถเซลฟี่ได้ บอดี้ตัวกล้องจะมีหลายสีครับ และราคาไม่สูงมากนัก สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ไม่ยาก

และในต่างประเทศนั้น กล้องรุ่นนี้จะมีหลายชื่อตั้งแต่ GX850 หรือ GX800 ครับ ส่วนในแถบเอเชียบ้านเรา จะเรียกกล้องรุ่นนี้ว่า GF9 นั่นเอง

เซนเซอร์

ตัวเซนเซอร์จะเป็นขนาด Micro Four Thirds (เวลาเราใช้เลนส์อะไรมาติด เราจะต้องเอาเลขมิลลิเมตร X2 ถึงจะได้เทียบเท่าครับ) เซนเซอร์ขนาดรุ่นนี้ ไม่ได้ใหญ่ครับ เวลาเราพกจะง่ายและสะดวกครับ สะดวกกว่าการใช้กล้องเซนเซอร์ขนาดอื่น ๆ อีกครับ

ความละเอียดจะอยู่ที่ 16 ล้านครับ ซึ่งสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปเล่น อัพลงเฟซบุ้ค อังลงอินสตาแกรม หรือแม้กระทั่งทวิตเตอร์ ความละเอียดประมาณนี้ถือว่าโอเคแล้วล่ะครับ

ชัตเตอร์

ในส่วนของชัตเตอร์นั้น จะมีทั้งแบบปกติ และแบบอิเล็กทรอนิกส์ครับ สำหรับแบบปกติ ความเร็วสูงสุดจะอยู่ที่ 1/500 วินาที ถ้าหากว่าเร็วกว่านี้จะเป็นแบบอิเล็กทรอนิกส์ครับ สูงสุดจะอยู่ที่ 1/16000 วินาที

ถ้าในสถานการณ์ปกติทั่ว ๆ ไป ใช้เพียงแค่ชัตเตอร์ปกติก็พอครับ แต่ถ้าเกิดว่าอยากจะได้ความเร็วชัตเตอร์เร็ว ๆ หรืออยากถ่ายแบบรัว ๆ เราสามารถใช้เป็นแบบอิเล็กทรอนิกส์ได้ครับ

การถ่ายรูปต่อเนื่อง

ตามปกติกล้องรุ่นนี้จะถ่ายแบบรัว ๆ ได้ประมาณ 5 วินาที่ต่อรูปครับ แต่ถ้าเราสลับโหมดไปใช้งานชัตเตอร์อิเล็กทรอนิกส์ จะรัวได้ประมาณ 9 รูปต่อวินาทีเลยทีเดียว แต่เราต้องเข้าเมนูไปปรับก่อนนะครับ

หน้าจอ

Panasonic Lumix DMC GF9 ราคา รูปจาก medium.com

หน้าจอสามารถพับขึ้นได้ 180 องศาครับ แต่ว่าพับลงมาไม่ได้นะครับ ในส่วนของหน้าจอจเป็นแบบทัชสกรีน ทำให้เราสามารถแตะเพื่อเข้าใช้งานเมนูและใช้งานในเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดายมาก ๆ ครับ

Panasonic Lumix GF9 มือสอง รูปจาก medium.com

เซลฟี่

สำหรับเรื่องการเซลฟี่ ตอนที่เราถ่ายรูปเซลฟี่นะครับ จะมีระดับความฟรุ้งฟริ้งมาทั้งหมด 10 ระดับครับ เราสามารถเจอได้ที่หน้าจอนะ เราจะใช้หรือไม่ใช้ก็แล้วแต่เราครับ เรามาลองเริ่มดูทีระดับ 0 ก่อนนะครับ ผมจะอมชมพูนิด ๆ แต่ไม่ชมพูมาก

เซลฟี่ รูปจาก medium.com

ต่อไปจะปรับระดับความฟรุ้งฟริ้งไปที่ระดับ 3 ครับ

รูปจาก medium.com

รูปนี้จะปรับระดับไปเป็นระดับ 5 แล้วครับ

รูปจาก medium.com

ส่วนรูปนี้เป็นระดับ 7 ครับ

รูปจาก medium.com

ส่วนรูปนี้เป็นระดับ 10 เลยครับ สวยฟรุ้งฟริ้งไปเลยใช่มั้ย

รูปจาก medium.com

ฟังก์ชั่นการแต่งหน้า (Beauty Retouch)

ในส่วนของฟังชั่นนี้ มีมาตั้งแต่กล้องรุ่นที่แล้วละครับ ซึ่งพอมาถึงรุ่น GF9 ฟังก์ชั่นต่าง ๆ ก็ไม่ได้มีความแตกต่างจากกล้องรุ่นก่อนมากนักครับ แต่สิ่งที่เราสัมผัสได้จริง ๆ คือ ความเร็วในการปรับแต่งใบหน้า ที่มีความไวขึ้นอย่างชัดเจนเลยครับ ในส่วนนี้น่าจะมาจากระบบประมวลผลแบบ 4K นั่นเอง

เวลาที่เราจะทำการแต่งหน้า เราต้องเข้าไปที่เมนู แล้วไปเรื่องฟังก์ชั่น Beauty Retouch ส่วนนี้เราสามารถปรับใบหน้าได้ตั้งแต่ ทำหน้าเรียว เติมสีของปาก ขัดฟันให้ขาว เปลี่ยนสีรองพื้น หรือแม้กระทั่งเติมอายไลน์เนอร์ครับ

รูปจาก medium.com

ตัวอย่างรูปนี้ครับ รูปเดิมถ่ายตอนกลางคืนใช้แฟลตมากเกินไปเลยดูสว่างไปซักหน่อย จากนั้นได้ทำการแต่งหน้าให้ขาวลงนิดนึง และปรับในส่วนของคางให้เข้าที่อีกนิด สวยงามเลยครับ

รูปจาก medium.com

สีสันของรูปโดยรวม

นอกจากเรื่องสีที่ตอนเราได้ทำการลองถ่ายเซลฟี่ไปแล้วนั้น สีจะดูออกสีชมพูนิด ๆ เราว่ารูปจาก Lumix GF9 จะได้สีที่ดูสวยงาม สดใส และดูฟรุ้งฟริ้งในระดับนึง ต้องขอบอกเลยครับว่าถ่าย JPEG ออกมาแล้วมันก็ดูไม่ใช่สีปกติ 100% แต่มันก็ดูสวยงามดี

รูปจาก medium.com

วิดีโอ

สำหรับเจ้า Panasonic Lumix GF9 ถ่ายวีดีโอ ครับ กล้องรุ่นนี้มีระบบ 4K มาให้ครับ วิดีโอ 4K ที่ 30fps นี่เป็นกล้อง Mirrorless ระดับต้น ๆ ตัวแรกครับที่มี 4K มาให้ด้วย แต่อย่างไรก็ดีครับ ถึงจะมีวิดีโอ 4K ก็อย่าหักโหมถ่ายมากเกินไปมากนะครับ ถ่ายแค่คลิปสั้น ๆ พอ ถึงจะมีระบบ 4K มาให้ใช้ แต่ก็ไม่ควรนำมาเน้นถ่ายวิดีโอ 4K เป็นหลักนะครับ

เพราะว่าปัญหาที่เราจะเจอคือแบตหมดนั่นเอง การโฟกัสชนิดที่จับคอนทราสต์ และอีกเรื่องคือไม่มีช่องเสียบไมค์มาให้ครับ

ฟังก์ชั่น 4K Photo, Post Focus

ในส่วนนี้เป็นฟังก์ชั่นที่มีมานานมาก ๆ แล้วในกล้อง Lumix ทุก ๆ ซีรี่ย์ครับ สำหรับคนที่เคยใช้กล้องยี่ห้อนี้มาก่อน น่าจะมีความคุ้นเคยเป็นอย่างดี แต่ถ้าใครที่ยังไม่รู้ผมจะอธิบายให้ฟังครับ

ฟังก์ชั่น 4K Photo เป็นฟังก์ชั่นที่กล้องจะถ่ายวิดีโอแบบ 4K ออกมาครับ แล้วมันจะให้เราเลือกครับ ว่าจะเอาเฟรมไหนจากวิดีโอที่ถ่ายออกมาแล้ว วิดีโอที่ถ่ายมามันมีความละเอียดอยู่แล้วครับ พอเวลาที่เราแคปรูปมาใช้รูปนึง รายละเอียดของรูปมันจะยังมีคุณภาพสูงอยู่ดีนั่นเองครับ

ส่วนการ Post Focus นี้ จะเป็นฟังก์ชั่นที่กล้องจะถ่ายวิดีโอออกมาเหมือนกันครับ แต่ระหว่างที่เราถ่าย ตัวกล้องจะปรับโฟกัสตั้งแต่ระยะใกล้ที่สุด จนกระทั่งไปถึงไกลที่สุด เพื่อให้เราสามาถแคปรูปมา แล้วเลือกจุดโฟกัสตอนหลังได้ครับ

Panasonic Lumix GF9 ถ่ายวีดีโอ รูปจาก medium.com

รูปที่ได้มาจากฟังก์ชั่นนี้นะครับ จะถูกดรอปลง ดังนั้นครับ ต้องอย่าลืมกดปิดฟังก์ชั่นเมื่อเราใช้งานถ่ายเสร็จแล้วนะครับ

ระบบโฟกัส

กล้องรุ่นนี้ ใช้ระบบโฟกัสแบบ Contrast Detection ครับ โดยจะมีจุดโฟกัสทั้งหมด 49 จุดครับ

ถ้าเรานำไปถ่ายรูปนิ่ง จะเร็วมาก ๆ เลยนะครับ คือ ไม่ต้องรอการโฟกัสเลย เร็วมาก ๆ แต่ถ้าใช้เป็นวิดีโอ ระบบโฟกัสจะต้องใช้เวลาแปปนึง กล้องมันจะค่อย ๆ ขยับหาโฟกัสแบบช้า ๆ และเราจะเร่งความเร็วตรงนี้ไม่ได้ครับ

โหมดพื้นที่โฟกัสจะมีให้เราเลือกหลายแบบครับ มีตั้งแต่จับหน้าคน Track วัตถุครอบคลุมทั้งพื้นที่ หรือเราจะเอาแค่จุดตรงกลางก็สามารถทำได้นั่นเอง

รูปจาก medium.com

ปุ่มต่าง ๆ และการควบคุม

กล้อง Lumix GF9 จะเป็นกล้องที่ไม่ค่อยเหมาะ กับคนที่ชอบปรับถ่ายอะไรแบบแมนนวนนะครับ เพราะว่าในส่วนของวงแหวนปรับค่า (รูรับแสง/ความเร็วชัตเตอร์) จะมีแค่วงเดียว แล้วการที่เราจะเข้าไปถึง ISO เราต้องกดเมนูเข้าไปข้างในครับ หรือตั้งไว้ใช้เป็นปุ่มลัดไว้เลยก็ได้

สำหรับคนที่ชอบปรับนู่น ปรับนี่เองเยอะ ๆ อาจจะไม่ค่อยชอบเท่าไร แต่ถ้าคนที่ชอบความสะดวกสบาย ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก หรือหยิบกล้องได้เอามาถ่ายเลย จะเหมาะมากกว่าครับ

สอนใช้กล้อง Panasonic GF9 รูปจาก medium.com

เราสามารถเข้าไปถึงเมนูลัดต่าง ๆ ได้โดยผ่านปุ่มที่เป็นรูปถังขยะนะครับ หน้าตาของเมนูลัด จะเป็นตามรูปเลยครับ

Panasonic GF9 ราคาปัจจุบัน รูปจาก medium.com

ในส่วนของด้านบนตัวกล้อง จะมีปุ่มชัตอเตอร์ครับ มีวงแหวนการปรับเมนู และที่พิเศษอีกอย่างครับคือ ปุ่มที่เขียนว่า 4K โดยปุ่มนี้มีไว้สำหรับเข้าโหมด 4K Photo โดยเฉพาะเลยนั่นเอง

Lumix GF9 ราคา big camera รูปจาก medium.com

ส่วนปุ่มที่อยู่ทางซ้าย จะเป็นปุ่มสำหรับใช้งานฟังก์ชั่น Post Focus โดยเฉพาะเลยครับ นอกจากนี้ครับ เวลาที่เราถ่ายรูปเซลฟี่ เราก็สามารถที่จะกดปุ่มนี้ แทนการใช้งานปุ่มชัตเตอร์ได้นั่นเอง สะดวกสะบายมากเลยครับ สำหรับคนที่ไม่ได้ถนัดซ้ายในการกดชัตเตอร์

รูปจาก medium.com

Micro SD Card

Micro SD Card รูปจาก medium.com

สำหรับกล้อง Lumix GF9 ราคา 2019 นี้ จะใช้เป็น Micro SD Card แทนที่จะใช้ SD Card แบบกล้องรุ่นอื่น ๆ นะครับ เวลาเราใช้งานเสียบเข้าคอมพิวเตอร์ เราก็จะต้องใช้อแดปเตอร์มาร่วมด้วยตลอด ตรงจุดนี้ไม่ได้บอกว่าดีหรือไม่ดีนะครับ แต่ถ้าเราลืม เราอาจจะหายืมคนอื่นไม่ได้ง่ายนั่นเองครับ

แบตเตอรี่

ในส่วนของแบตเตอรี่นั้น ตาม Spec Sheet บอกเอาไว้อย่างนี้ครับ ถ้าเราชาร์จแบตเต็มแล้ว จะสามารถถ่ายได้ประมาณ 210 รูป แต่จากการใช้งานจริง แบตก็ไม่ได้อึดซักเท่าไรนะครับ อันนี้เป็นปกติของ ซีรีส์ GF อยู่แล้ว บางทีอาจจะเป็นเพราะว่าแบตก้อนเล็กไปหน่อยครับ

สำหรับการชาร์จ จะมีสายมาให้เราใช้งานเสียบเข้ากล้องโดยตรงเลย หัวชาร์จจะไม่ได้เป็น Micro USB ที่หาได้ทั่วไปนะครับ จะเป็นแบบอ้วน ๆ หน่อย ทางทีดีอย่าให้หายดีกว่าครับ เก็บด้วยความระมัดระวังเลยทีเดียว

รูปจาก medium.com

จริง ๆ อยากให้ปรับปรุงเรื่องสายชาร์จมากกว่านะครับ เพราะว่ามันสั้นไปหน่อย ลำบากไปนิดครับ

เลนส์คิต

สำหรับเลนส์คิต หรือว่าเลนส์ที่ติดมากับตัวกล้องนั้น จะเป็นเลนส์ 12–32mm f3.5–5.6 ครับ จะเป็นการใช้งานแบบถ่ายรูปทั่วไป ถ่ายมุมกว้างก็ได้นะครับ แต่จะซูมได้ไม่มากเท่าไร ตัวเลนส์มีขนาดเล็ก พกพาสะดวกมาก ตามรูปครับ เวลาที่เราจะใช้งานเลนส์ เราต้องหมุนเลนส์ให้ลงล็อคของมันก่อน กล้องถึงจะเข้าสู่โหมดการถ่ายรูปให้เราใช้งานครับ

เลนส์คิต รูปจาก medium.com

นี่คือตัวอย่างของรูปที่ถ่ายจากเลนส์คิตนะครับ ถ้าเกิดไม่ได้อะไรมากมาย เรื่องการซูมระยะไกล หรือการเบลอด้านหลัง ถือว่าได้เป็นเลนส์อเนกประสงค์ที่ใช้งานได้ดีเลยครับ สามารถถ่ายรูปได้ทุกสถานการณ์เลย

รูปจาก medium.com

บอดี้กล้องและการจับถือ

บอดี้กล้องรุ่นนี้มีขนาดเล็ก และมีน้ำหนักที่เบามาก ๆ เลยครับ หนักแค่ 269 กรัม น้ำหนักนี้รวมแบตแล้วครับ ถือได้ว่าเป็นกล้องที่มีน้ำหนักเบาอันดับแรก ๆ ของตลาดกล้องในปัจจุบันเลยครับ แต่ถึงแม้ว่ากล้องตัวนี้จะเบามาก ๆ เพราะบอดี้กล้องที่เล็ก แต่ก็มีข้อเสียนิดนึงคือ มันไม่มีกริปมาให้จับนั่นเอง

รูปจาก medium.com

ในส่วนของสีบอดี้นั้น มีมาให้ 4 สีครับ คือ สีดำล้วน สีดำเงิน สีน้ำตาล และสีชมพูคาวาอี้ โดยเราได้นำสีชมพูมารีวิวนี่เอง ถ้าใครอ่านรีวิวอยู่แล้วแบบว่า นี่มันกล้องของผู้หญิงนี่นา? ไม่ต้องกังวลไปครับ กล้องรุ่นนี้ผู้ชายใช้ได้เหมือนกัน ยังมีสีอื่น ๆ ที่เหมาะกับผู้ชายอยู่ครับ แต่ผมชอบสีชมพูนะสวยดี

รูปจาก medium.com

ข้อดี

 • มีขนาดเล็กและกะทัดรัดมาก ๆ เลนส์ก็ขนาดเล็กด้วย
 • สามารถโฟกัสภาพนิ่งได้อย่างรวดเร็วมาก ๆ
 • หน้าจอสามารถพับเพื่อเซลฟี่ได้ และเราสามารถจิ้มเลือกจุดโฟกัสได้
 • สามารถกดปุ่มเซลฟี่ด้วยนิ้วมือขวาได้ทันที
 • สามารถแต่งหน้าได้ ความเร็วในการใช้งานฟังก์ชั่นแต่งหน้าสูงขึ้น
 • มีวิดีโอ 4K มาให้ด้วย
 • มีฟังก์ชั่น 4K Photo และฟังก์ชั่น Post Focus ให้
 • สีสันของรูปสวยงาม สีสันสดใสดี
 • มีเลนส์ให้เลือกใช้งานค่อนข้างหลากหลาย

ข้อสังเกต

 • มีปุ่มน้อย ทำให้ใช้งานแบบ Manual ได้ยาก
 • เนื่องจากตัวกล้องมีขนาดเล็กมาก จึงไม่มี Grip มาให้
 • การโฟกัส Contrast Detection ทำให้การออโต้โฟกัสงานวิดีโอไม่ค่อยลื่นไหลเท่าที่ควร
 • ไม่มีช่องเสียบไมค์มาให้ ทำให้ไม่เหมาะใช้ถ่ายวิดีโอซีเรียส
 • การวัดแสงของกล้องยังไม่ค่อยแม่นยำ100% มีขึ้น ๆ ลง ๆ ให้เห็นอยู่บ้าง แม้ถ่ายในสภาพแสงเดียวกัน
 • สายชาร์จสั้นไปนิด ถ้าปลั๊กอยู่สูง ๆ จะไม่สามารถชาร์จไฟได้
 • แบตเตอรี่ไม่อึด ใช้ได้ไม่นาน

สรุป

สำหรับ Panasonic Lumix GF9 ตัวนี้ครับ จะเหมาะกับคนที่ชอบกล้องขนาดเล็ก ๆ พกพาง่าย ๆ เน้นการใช้งานแบบถ่ายรูปทั่วไปครับ สำหรับ กล้อง Lumix GF ราคาล่าสุดนั้น สองหมื่นต้น ๆ ถือว่าไม่ค่อยแพงครับ เพื่อน ๆ สามารถไปลองเล่นที่ร้านดูก็ได้ครับ ก่อนตัดสินใจซื้อ

และถ้าเพื่อน ๆ อยากจะลองดูกล้องอื่น ๆ เพิ่มเติม ผมขอแนะนำให้ลองอ่าน กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดี 2019 จะมีกล้องอื่น ๆ อีกหลายรุ่นให้ลองเลือกดูครับ สำหรับวันนี้ไปก่อน สวัสดีครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://medium.com

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like