9 ข้อดีจากกาแฟ ดื่มความอร่อยจากกาแฟอย่างเหมาะสม สุขภาพสุดแจ่มใส

ข้อดีจากกาแฟ

สวัสดีครับเพื่อน ๆ เวลาตอนเช้า ๆ เพื่อน ๆ ชอบดื่มอะไรมากที่สุดครับ ส่วนผมนั้นชอบดื่มกาแฟครับ ใคร ๆ เขาก็พูดกันนะครับว่า ในกาแฟนั้นมีส่วนประกอบของคาเฟอีน ถ้ารับเข้าไปมาก ๆ อาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายของเราได้

แต่สำหรับคอกาแฟทั้งหลาย ไม่ต้องกังวลไปนะครับ เพราะว่ามีผลงานวิจัยที่ www.livestrong.com เขาได้นำข้อมูลทางการวิจัยมาเผยแพร่ให้เราได้รู้กันครับ ซึ่งข่าวนี้ย่อมจะเป็นข่าวดีสำหรับคอกาแฟอย่างเรา ๆ แน่นอนครับ

โดยผลการวิจัยระบุถึง 9 ข้อดีของการดื่มกาแฟ ที่ถ้าเราดื่มในปริมาณที่เหมาะสม ในแต่ละวัน โดยจำกัดพวกน้ำตาล และครีมเทียมให้พอดี ๆ ก็จะมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราไม่น้อยเลยครับ และข้อดี 9 นั้นจะมีอะไรบ้าง ไปติดตามกันได้เลยครับ

อ่านเพิ่มเติม : 10 อันดับ เครื่องชงกาแฟสด ยี่ห้อไหนดี ใช้ในบ้านได้ ปี 2019

1. ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคนิ่ว

ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคนิ่ว

มีผลงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ในปี 2002 ครับ เปิดเผยว่า สำหรับคุณผู้หญิงที่ดื่มกาแฟประมาณ 4 แก้วต่อวัน ความเสี่ยงของการเกิดโรคนิ่วในถุงน้ำดี จะลดลงไปประมาณ 25% และผลวิจัยที่เคยออกมาก่อนหน้านี้ ก็บอกเหมือนกันครับว่า คุณผู้ชายที่ดื่มกาแฟเป็นประจำ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคนิ่วในถุงน้ำดีได้เช่นเดียวกัน กาแฟมีประโยชน์มากทีเดียวครับ

2. การดื่มกาแฟช่วยลดความเครียดได้

ลดความเครียดได้

เชื่อเหลือเกินครับ ว่าเพื่อน ๆ หลายคนต้องเห็นด้วยกับผลการวิจัยนี้อย่างแน่นอน เพราะเวลาไหนก็ตามที่เรารู้สึกไม่สบายใจ เครียด หรือเบื่อ ๆ ถ้าเราได้ดื่มกาแฟสักถ้วย เราก็จะรู้สึกดีขึ้นทันทีใช่ไหมครับ

ซึ่งกรณีนี้ครับ ผมยืนยันด้วยผลการวิจัยเพิ่มเติมว่า ใครที่ได้ดื่มกาแฟประมาณ 2 – 3 แก้วในแต่ละวัน จะช่วยลดความเครียดที่เกิดขึ้นได้ประมาณ 15% แต่ถ้าเกิดดื่มเข้าไป 4 วันในแต่ละวัน จะสามารถลดความเครียดที่เกิดขึ้นได้ถึง 20% ครับ เห็นแบบนี้แล้ว ไปดื่มบ้างดีกว่า

3. ช่วยในเรื่องกระตุ้นความจำให้ดีขึ้น

กระตุ้นความจำให้ดีขึ้น

ในส่วนนีครับ มีผลงานวิจัยจากภาครังสีวิทยา จากฟากฝั่งทางอเมริกาเหนือ กล่าวไว้ว่า หากเราดื่มกาแฟเข้าไป ประมาณ 2 แก้วในแต่ละวัน จะช่วยพัฒนาด้านความจำ และกระตุ้นปฏิกิริยาการตอบโต้ได้ดียิ่งขึ้น

ซึ่งก็ได้ไปสอดคล้องกับงานวิจัยอีกสถาบันหนึ่งครับ ที่บอกไว้ว่า คุณผู้หญิงที่อายุ 65 ปีขึ้นไป หากดื่มกาแฟเข้าไปมากกว่า 3 แก้วในแต่ละวัน จะมีความจำที่ดีขึ้น มากกว่าคนที่ไม่ได้ดื่มกาแฟเข้าไป หรือดื่มเข้าไป แต่น้อยกว่า 3 แก้วในแต่ละวัน

และในส่วนของมหาวิทยาลัยเซาท์ฟรอริด้าก็ได้เปิดเผยว่า คนที่มีอายุล่วงเข้าสู่วัยกลางคนนั้น ควรที่จะดื่มกาแฟให้ได้ประมาณ 4 – 5 แก้วต่อวัน เพื่อจะได้ช่วยเพิ่มระดับของฮอร์โมน GCSF ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดความเสี่ยง การเป็นอัลไซเมอร์ครับ

4. ทำให้รอดพ้นจากโรคเบาหวานชนิดที่ 2

โรคเบาหวานชนิดที่-2

จากการศึกษาของภาคเกษตร และเคมีอาหารจากประเทศสหรัฐอเมริกานั้น ทำให้เราได้รู้ว่า ผู้ที่ดื่มกาแฟเป็นประจำทุก ๆ วัน อย่างสม่ำเสมอ จะมีโอกาสรอดจากโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้สูงขึ้นถึง 50% เลยทีเดียวนะครับ

ทั้งนี้ก็เนื่องจากว่า คาเฟอีนมีคุณสมบัติในการช่วยยับยั้ง hIAPP และโพลีเปปไทด์ ซึ่งทั้งสองตัวนี้ เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้โปรตีนผิดปกติ และนั่นก็คือสาเหตุของการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ครับ

5. ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง

ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง

มีผลการวิจัยหลายชิ้นนะครับ ที่ยืนยันได้ว่า การดื่มกาแฟให้ได้วันละ 2 – 5 แก้วต่อวัน จะช่วยในการลดความเสี่ยง ของการเกิดเซลล์มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งตับ และมะเร็งต่อมลูกหมากได้

โดยคุณสมบัติ และประสิทธิภาพของคาเฟอีน จะช่วยในเรื่องการยับยั้ง การก่อให้เกิดเซลล์ที่ผิดปกติ และช่วยในเรื่องการกำจัดสารพิษ ที่ร่างกายได้รับในระดับหนึ่งอีกด้วย

6. มีส่วนกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญ

การทำงานของระบบเผาผลาญ

มีผลการวิจัยหลายชิ้นครับบอกว่า คาเฟอีนมีส่วนในการช่วยกระตุ้นการทำงาน ของระบบเมตาบอลิซึม และยังอาจจะช่วยลดน้ำหนักของคุณได้อีกด้วยนะครับ แต่ว่าล่าสุดนั้น ผลการวิจัยจากปี 2006 เพิ่งจะมีข้อสรุปออกมาว่า คาเฟอีนที่ได้มาจากเมล็ดกาแฟคั่วบด

จะมีผลกับการลดน้ำหนักของคุณผู้หญิงได้ผลจริง ๆ ด้วยเหตุนี้เอง จะสามารถช่วยลดน้ำหนักลงได้เฉลี่ย 7.7 กิโลกรัม ภายใน 22 สัปดาห์เลยทีเดียวครับ ซึ่งการดื่มกาแฟแล้วช่วยในเรื่องระบบเผาผลาญนั้นทำได้อย่างไม่ยากเลย

7. ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคพาคินสัน

การเกิดโรคพาคินสัน

สำหรับประเด็นนี้นะครับ ที่สถาบันการแพทย์ของอเมริกา ได้ทำการวิจัยเอาไว้ และได้พบว่า คาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟนั้น มีส่วนเกี่ยวข้องกับการ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคพาคินสันได้

โดยผู้ที่ได้ดื่มกาแฟเข้าไปวันละ 2 – 3 แก้วเป็นประจำในแต่ละวัน จะช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคพาคินสันได้สูงถึง 25% เลยนะครับ ซึ่งนั่นจะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดี สมบูรณ์ในทุก ๆ วันครับ

8. ช่วยปลุกความตื่นตัวของร่างกายได้ทันที

ความตื่นตัวของร่างกาย

การดื่มกาแฟในแต่ละวันนั้น จะทำให้ร่างกายของเรา ได้รับสารคาเฟอีนเข้าไป และสารเคเฟอีนนี้แหละ ที่มีคุณสมบัติเหมือนกับสารกระตุ้นชนิดหนึ่งเลย ซึ่งมันจะช่วยปลุกความตื่นตัวของเรา จากร่างกายที่อ่อนล้า หรืออ่อนเพลียได้ในระยะเวลาที่สั้นมากๆ

ซึ่งลักษณะดังกล่าวนี้ ยืนยันได้จากการทดลองนักกีฬากลุ่มหนึ่ง ซึ่งเราได้ให้นักกีฬากลุ่มนี้ ได้ดื่มกาแฟในระหว่างที่พวกเขากำลังฝึกซ้อม จากนั้น เราพบว่า นักกีฬาที่ได้ดื่มกาแฟเข้าไป พวกเขาสามารถฝึกซ้อมต่อไป ได้นานมากขึ้น

หรือจะเรียกอีกอย่างว่า พวกเขาอึดมากขึ้นกว่าเดิมก็ได้ โดยความอึด ความคึกคัก ตื่นตัวนี้ จะมีระยะเวลาอยู่ได้ประมาณ 1 ชั่วโมงครับ

9. มีส่วนช่วยในการลดโอกาสการเป็นโรคเกาต์

การเป็นโรคเกาต์

เพื่อน ๆ คนไหนนะครับ ที่กลัวว่าตัวเองจะเสี่ยงเป็นเกาต์ โดยเฉพาะคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป ผมอยากแนะนำให้ดื่มกาแฟต่อวันให้ได้ประมาณ 3 – 6 แก้วต่อวันอย่างต่อเนื่องเลยนะครับ

เพราะว่ามีผลการวิจัยจากสถาบันสุขภาพแห่งหนึ่งครับ ยืนยันมาแล้วว่า คาเฟอีนจากกาแฟ มีส่วนช่วยในการบรรเทาการอักเสบของข้อต่าง ๆ ได้ อันเนื่องมาจากกรอยูริกที่เกินขนาด ซึ่งจะช่วยบรรเทาอย่างได้ผลดีเลยทีเดียว

และคนที่ได้ดื่มกาแฟประมาณ 6 แก้วต่อวันนั้น ก็จะช่วยในการลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคเกาต์ได้สูงถึง 60% เลยล่ะครับ ต้องขอบอกเลยครับว่าช่วยได้มาก ๆ เลย

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับข้อดีทั้ง 9 ข้อจากการดื่มกาแฟ สำหรับคอกาแฟทั้งหลายที่กลัวว่าคาเฟอีนจะมีโทษต่อร่างการไหมนั้น ได้รู้อย่างนี้แล้วคงสบายใจกันแล้วนะครับ

แต่อย่างไรก็ดีครับ ถ้าต้องการดื่มเพื่อสุขภาพที่ดี เราก็ควรที่จะดื่มกาแฟที่มีส่วนผสมมาจากน้ำตาล นม และครีมเทียม ในปริมาณที่ไม่มากนะครับ เพื่อที่จะป้องกันการเกิดปัญหาสุขภาพในด้านอื่น ๆ

และที่สำคัญที่สุด อย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ทนต่อโรคภัยไข้เจ็บที่จะมาเบียดเบียนเรา รวมไปถึงการรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ตามหลักโภชนาการด้วยนะครับ เป็นห่วงเพื่อน ๆ ทุก ๆ คนเลยครับ

และที่สำคัญอย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งรับประทานอาหารตามหลักโภชนาการด้วยนะจ๊ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : health.kapook.com

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like