10 แบตเตอรี่รถยนต์ ยี่ห้อไหนดี กระแสไฟแรง ทนทาน ใช้ได้นาน ปี 2022

แบตเตอรี่รถยนต์ ยี่ห้อไหนดี

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ในทุก ๆ วันครับ เราต้องเดินทางไปทำงาน หรือไปตามสถานที่ต่าง ๆ หลาย ๆ คนคงจะใช้รถยนต์เป็นพาหนะคู่ใจ แต่เมื่อใช้ไปนาน ๆ อาจจะเจอกับเหตุการณ์สตาร์ทรถไม่ติด ซึ่งสาเหตุมาจาก แบตเตอรี่รถยนต์ เสื่อมนั่นเองครับ

แบตเตอรี่รถยนต์ คือ หัวใจของรถยนต์ ใช้ในการขับเคลื่อน มีทั้งแบบน้ำ กึ่งแห้ง แห้งและไฮบริดครับ “แบตเตอรี่” เป็นส่วนประกอบสำคัญอีกหนึ่งอย่าง ในการขับเคลื่อนรถยนต์ของเรา หน้าที่คือ ผลิตไฟฟ้าเพื่อไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ภายในรถยนต์ครับ

ในส่วนของพลังงานไฟฟ้านั้น จะใช้ภายในรถยนต์ ตามหลักแล้ว จะใช้ในระบบสตาร์ทรถยนต์, ระบบจุดระเบิด, ชุดเครื่องเสียงรถยนต์, ระบบไฟแสงสว่าง และอีกหลาย ๆ อย่างครับ ทั้งหมดนั้นแบตเตอรี่หนึ่งลูก ถือว่าใช้งานได้สบาย ๆ เลย

เมื่อเป็นแบบนั้น สมัยก่อนเราจะไม่ค่อยซีเรียสในการเลือกซื้อแบตเตอรี่มาใช้มากนัก แต่พอมาถึงสมัยปัจจุบัน เราจะไม่ซีเรียสแบบก่อน ๆ ไม่ได้แล้ว เพราะว่าปัจจุบันรถยนต์มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาอำนวยความสะดวกอย่างมากมาย

ทำให้รถยนต์รุ่นใหม่ ๆ มีการใส่ระบบไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เก้าอี้ไฟฟ้า, เบรคมือไฟฟ้า, กระจกหน้าต่างไฟฟ้า และอื่น ๆ รวมไปถึงมีอุปกรณ์เสริมเข้ามาอีก เช่น กล้องติดรถยนต์, เครื่องดูดฝุ่นในรถยนต์, ปั๊มลมไฟฟ้า, เครื่องฟอกอากาศ และอื่น ๆ

ทำให้ภายในรถยนต์ จะต้องใช้พลังงานไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้น แบตเตอรี่รถยนต์ ในสมัยใหม่จึงได้ผลิตขึ้นให้มีกำลังไฟมากขึ้น ทนทานขึ้น และใช้งานได้นานขึ้น เพื่อรองรับการใช้งานที่มากขึ้นนั่นเอง

ในประเทศไทยเองนั้น มีบริษัทที่ผลิตแบตเตอรี่ที่มีชื่อเสียงมากมายนะครับ เช่น FB Battery, 3K Battery, GS Battery เป็นต้น มาถึงตรงนี้คงมีคำถามว่า ถ้าจะเลือกแบตรถยนต์ จะเลือกอย่างไร จะซื้อรุ่นไหนมาใช้ดีล่ะ

ในวันนี้ครับ ตังค์ทอน จะมาแนะนำแบตเตอรี่ที่ดีที่สุด สำหรับรถยนต์คันโปรดของเพื่อน ๆ กัน พร้อมแนะนำ 10 อันดับ แบตเตอรี่รถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ที่ทนทาน และดูแลรักษาง่าย จะมียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้างนั้น ไปติดตามกันได้เลยครับ

แบตเตอรี่รถยนต์ ราคา

10 อันดับ แบตเตอรี่รถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ดูแลรักษาง่าย ใช้ได้นาน ทนทาน จ่ายกระแสไฟแรง ปี 2022

1. แบตเตอรี่ GS รุ่น MFX 190L ขนาด 90 amp (กึ่งแห้ง)

แบตเตอรี่ GS รุ่น MFX 190L ขนาด 90 amp

         ประเภท : แบตเตอรี่แบบกึ่งแห้ง   ค่าแอมป์ : 90   ขนาด : 310 x 171 x 225 mm   ประเภทรถที่รองรับ : รถกระบะ

แบตเตอรี่ GS รุ่น MFX 190L ขนาด 90 amp (กึ่งแห้ง) แบตเตอรี่แบรนด์ดัง ชนิดกึ่งแห้งรูปแบบใหม่ อึด ทนทาน พร้อมใช้งาน ไม่ต้องเติมน้ำกลั่นบ่อย ๆ แบตเตอรี่รถยนต์ของ GS ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดีเยี่ยม

มาพร้อมกับความทนทานมาก ๆ ภายในแบต มีการใช้โครงตะกั่วรุ่นใหม่ล่าสุด ช่วยให้สามารถจ่ายไฟได้ดีมากยิ่งขึ้น ได้ค่าแอมป์มากกว่าเดิม มีกำลังไฟสตาร์ทสูงขึ้น ในส่วนของ จุดเด่นของแบตรุ่นนี้ คือเราไม่ต้องดูแลบ่อย ๆ ไม่ต้องคอยเติมน้ำกลั่นบ่อย ๆ

ก็สามารถใช้งานได้อย่างดี แบตเตอรี่ GS รุ่นนี้ จะมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่นิดหนึ่ง จะเหมาะกับรถที่มีขนาดใหญ่ครับ อย่างเช่น รถกระบะ แบตรุ่นนี้ ได้รับความนิยมมาก ๆ ในแง่ของการใช้งาน และมีความคุ้มค่าน่าใช้มาก ๆ ครับ

จุดเด่น

 • ชนิดแบตเตอรี่ : กึ่งแห้ง MF
 • มีกำลังไฟสูงตลอดอายุการใช้งาน
 • ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ
 • ได้รับความนิยมจากผู้ใช้เป็นอย่างมาก

2. แบตเตอรี่รถยนต์ Panasonic รุ่น 90D26L / MF 70Ah.

แบตเตอรี่รถยนต์ Panasonic รุ่น 90D26L

      ประเภท : แบตเตอรี่แบบกึ่งแห้ง   ค่าแอมป์ : 70   ขนาด : 173 x 260 x 225 mm   ประเภทรถที่รองรับ : รถเก๋ง, รถกระบะ

แบตเตอรี่รถยนต์ Panasonic รุ่น 90D26L / MF 70Ah. เป็นแบตเตอรี่รถยนต์ชนิดกึ่งแห้ง ใช้งานได้นาน การดูแลรักษาแสนง่าย แบตเตอรี่แบรนด์ Panasonic รุ่นนี้ เป็นแบตเตอรี่ที่ใช้งานง่ายครับ ไม่ต้องดูแลรักษาบ่อย ๆ

ในส่วนของแบตเตอรี่รุ่นนี้ มีความจุในการจ่ายไฟ 70 แอมป์นะครับ การใช้งานนั้น เพื่อน ๆ สามารถนำไปใช้ได้ทั้งรถเก๋งขนาดกลาง อย่างรถเก๋งของยุโรป และรถกระบะทั่วไป ตามปกติแล้ว อายุการใช้งานของแบต จะมีอายุ 2 ปี

แต่สำหรับแบตรุ่นนี้ ถ้าดูแลรักษาดี ๆ เพื่อน ๆ จะสามารถใช้งานได้นานกว่า 2 ปีนะครับ สำหรับแบรนด์ Panasonic สามารถมั่นใจในคุณภาพได้ครับ เป็นแบตที่คุ้มค่าน่าใช้งานครับ

จุดเด่น

 • แบตเตอรี่ประเภทกึ่งแห้ง
 • มีความจุในการจ่ายไฟ 70 แอมป์
 • ดูแลรักษาง่าย ใช้ได้นาน
 • ใช้ได้ทั้งรถเก๋งขนาดกลางอย่างรถเก๋งจากฝั่งยุโรปและรถกระบะทั่วไป

3. แบตเตอรี่ 3K รุ่น HYBRID145 L / Hybrid 85Ah.

แบตเตอรี่ 3K รุ่น HYBRID145 L

      ประเภท : แบตเตอรี่แบบไฮบริด   ค่าแอมป์ : 85   ขนาด : 170 x 303 x 224 mm   ประเภทรถที่รองรับ : รถกระบะ

แบตเตอรี่ 3K รุ่น HYBRID145 L / Hybrid 85Ah. แบตเตอรี่แบบไฮบริด ทนทาน จ่ายกระแสไฟแรง คุ้มค่าคุ้มราคา แบตเตอรี่รุ่นนี้นะครับ ผลิตออกมาเพื่อรองรับการใช้งานรถกระบะครับ โดยสามารถใช้งานได้ยาวนาน

ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง และยังสามารถใช้แบตรุ่นนี้ ในสถานการ์ที่จำเป็นต้องใช้รถอย่างหนัก ตัวแบต มีความจุไฟฟ้าค่อนข้างสูงถึง 85 แอมป์ พร้อมลุยทุกสถานการณ์ ในส่วนของการเติมน้ำกลั่นนั้น เพื่อน ๆ ควรเติมทุก 6 เดือนครับ

รวมไปถึงหมั่นดูแลขั้วแบตเตอรี่อยู่เสมอด้วยนะครับ ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้แบตเตอรี่มีขี้เกลือขึ้นนั่นเองครับ นั่นจะเป็นสาเหตุ ที่ทำให้แบตเสื่อมสภาพเร็วขึ้นครับ แบตเตอรี่รุ่นนี้ ถือเป็นแบตอีกรุ่นที่น่าสนใจทีเดียวครับ

จุดเด่น

 • แบตเตอรี่แบบไฮบริด
 • จ่ายกระแสไฟแรง
 • คุ้มค่าคุ้มราคา
 • ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • มีความจุไฟฟ้าค่อนข้างสูงถึง 85 แอมป์

4. แบตเตอรี่ 3K รุ่น ADX2500 R /MF 85Ah.

แบตเตอรี่ 3K รุ่น ADX2500 R

      ประเภท : แบตเตอรี่แบบกึ่งแห้ง   ค่าแอมป์ : 85   ขนาด : 170 x 330 x 224 mm   ประเภทรถที่รองรับ : รถกระบะ, รถตู้

แบตเตอรี่ 3K รุ่น ADX2500 R /MF 85Ah. แบตเตอรี่รถยนต์ 3K รุ่นนี้ เป็นรุ่นที่ได้รับการออกแบบมา สำหรับใช้งานกับรถยนต์อย่างหนักหน่วง เหมาะกับรถขนาดใหญ่และใช้งานหนัก บุกป่าฝ่าเขาที่ไหนก็ทนทาน เช่น รถตู้ รถกระบะ เป็นต้นครับ

โดยจะมีความจุไฟฟ้าอยู่ที่ 85 แอมแปร์ครับ แบตรุ่นนี้นะครับ ยังออกแบบให้มีอัตราการสูญเสียน้ำกรด ให้น้อยลงกว่าแบตเตอรี่ 3K รุ่นก่อน ๆ อีกด้วย ด้วยแบตเตอรี่รุ่นนี้นะครับ ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะใช้รถเพื่อเดินทางไปที่แห่งไหน

จะบุกป่าขึ้นเขา แบตเตอรี่ 3K พร้อมลุยไปกับเพื่อน ๆ ครับ ในส่วนของการดูแลรักษาก็ง่ายมาก ๆ สามารถใช้งานได้ทันที และไม่ต้องคอยเติมน้ำกลั่นด้วยนะ ถ้าเพื่อน ๆ มองหาแบตเตอรี่คุณภาพดี ๆ ไม่ควรพลาดรุ่นนี้ครับ

จุดเด่น

 • กำลังไฟแรง
 • หมดปัญหาเรื่องการเติมน้ำกลั่น
 • ทนทาน
 • ดูแลรักษาง่าย
 • ให้กำลังสตาร์ทที่มากกว่า
 • พร้อมทุก ๆ การเดินทาง

5. FB Battery แบตเตอรี่รถยนต์ FB รุ่น GOLD 65LN2 R

FB Battery รุ่น GOLD 65LN2 R

      ประเภท : แบตเตอรี่แบบแห้ง   ค่าแอมป์ : 65   ขนาด : 175 x 242 x 190 mm   ประเภทรถที่รองรับ : รถเก๋ง

FB Battery แบตเตอรี่รถยนต์ FB รุ่น GOLD 65LN2 R แบตเตอรี่ FB Premium Gold เป็นแบตเตอรี่ประเภทแห้ง ออกแบบมาอย่างดี มีขนาดเล็ก กะทัดรัด เคลื่อนย้ายได้ง่าย เหมาะกับรถยนต์ขนาดเล็กมาก ๆ ครับ

แบตเตอรี่รุ่นนี้ มีค่าความจุไฟฟ้าอยู่ที่ 65 แอมป์ สามารถนำไปใช้งานได้ทันที จุดเด่นอีกอย่างของแบตรุ่นนี้ คือ การดูแลรักษาทำได้ง่ายมาก ๆ ครับ ไม่ต้องเติมน้ำกลั่น ตลอดอายุการใช้งานได้เลย มีความทนทาน และมีกระแสไฟที่แรงด้วยครับ

รวมไปถึง ตัวแบตเตอรี่ ยังมีตาแมวไว้ส่องสถานะกำลังไฟของแบตเตอรี่อีกด้วย ถ้าเจอว่าไฟอ่อน เพื่อน ๆ ควรรีบทำการรักษาโดยทันทีครับ โดยรวมเป็นแบตเตอรี่ ที่คุณภาพดี คุ้มค่า ไม่ควรพลาดครับ

จุดเด่น

 • กำลังสตาร์ทสูง (CCA สูง) ไฟแรง
 • ขนาดแบตเตอรี่ ยาว242 กว้าง175สูง190 สูงถึงขั้ว189 มิลลิเมตร
 • แบตเตอรี่ FB ตระกูล PREMIUM GOLD SMF เป็นแบตเตอรี่ชนิด Maintenance-Free
 • พร้อมใช้ทันที ไม่ต้องคอยดูแลเติมน้ำกลั่น ตลอดอายุการใช้งาน
 • มีตาแมว (Indicator) บอกสถานะกำลังไฟของแบตเตอรี่

6. แบตเตอรี่รถยนต์ 3K PMF50 L 50แอมป์

แบตเตอรี่รถยนต์ 3K PMF50 L 50แอมป์

      ประเภท : แบตเตอรี่แบบกึ่งแห้ง   ค่าแอมป์ : 50   ขนาด : 127 x 240 x 200 mm   ประเภทรถที่รองรับ : รถขนาดเล็ก, รถเก๋ง

แบตเตอรี่รถยนต์ 3K PMF50 L 50แอมป์ แบตเตอรี่รถยนต์แบบกึ่งแห้ง เหมาะกับรถยนต์ที่มีขนาดเล็กครับ อย่างรถเก๋ง ที่มีเครื่องยนต์ขนาด 1200 – 1800 cc ตัวแบตเตอรี่ 3K รุ่นนี้ จะมีค่าแอมป์อยู่ที่ 50 แอมแปร์ครับ

ตัวแบตเตอรี่นั้น ออกแบบให้มีขนาดที่เล็ก กะทัดรัด ไม่จำเป็นต้องเติมน้ำกลั่นบ่อย ๆ ตรงจุดนี้ สามารถลดการระเหยของกรดภายในแบตเตอรี่ได้ดี ทำให้แบตเตอรี่ มีความทนทานสูง และสามารถใช้งานกันได้ยาว ๆ เลยครับ

กำลังไฟสตาร์ทก็สูงด้วย เพื่อน ๆ สามารถใช้งานแบตเตอรี่ได้ทันที เพราะได้มีการเติมน้ำ และติดตั้งการใช้งานมาจากโรงงานอยู่แล้วครับ เป็นแบตเตอรี่ที่ใช้งานง่าย สะดวกสบาย พร้อมใช้งานทันทีครับ

จุดเด่น

 • แบตเตอรี่มีค่าแอมป์อยู่ที่ 50 แอมแปร์
 • เหมาะสำหรับใส่รถขนาดเล็กอย่างรถเก๋งที่มีเครื่องยนต์ขนาด 1200 – 1800 cc
 • ไม่จำเป็นต้องเติมน้ำกลั่นบ่อย
 • มีความทนทานและการใช้งานนาน
 • พร้อมใช้งานทันที

7. GS แบตเตอรี่รถยนต์ รุ่น N200

GS แบตเตอรี่รถยนต์ รุ่น N200

      ประเภท : แบตเตอรี่แบบน้ำ   ค่าแอมป์ : 200   ขนาด : 278 x 520 x 268 mm   ประเภทรถที่รองรับ : รถบัส, รถบรรทุก, แทรคเตอร์

GS แบตเตอรี่รถยนต์ รุ่น N200 แบตเตอรี่กำลังไฟสูง จากแบรนด์ GS แบตเตอรี่รุ่นนี้เป็นแบบเติมน้ำครับ บริเวณด้านบน จะมีรูสำหรับหมุนเปิด เพื่อเอาไว้เติมน้ำกลั่นได้อย่างสะดวกครับ ตามปกติแล้วนะครับ แบตเตอรี่ในลักษณะแบบนี้นั้น

ครั้งแรกที่เจอ ควรจะเช็กระดับน้ำและเติมน้ำกลั่นเดือนละครั้งครับ สำหรับแบตเตอรี่รุ่นนี้ จะมีขนาดที่ใหญ่มาก ๆ ทั้งนี้ก็เพื่อเอาไว้ใช้กับรถขนาดใหญ่ อย่างเช่น รถบรรทุก หรือรถบัสครับ แบตเตอรี่รุ่นนี้ ต้องหมั่นเติมน้ำกลั่นหน่อยครับ

เพราะรถขนาดใหญ่เหล่านี้ มักถูกใช้งานอย่างหนักนั่นเอง เพราะถ้าไม่หมั่นดูแล อายุการใช้งานอาจะสั้นลง แต่โดยรวมแล้ว ก็ยังเป็นแบตเตอรี่ที่มีคุณภาพที่ดีอีกรุ่นหนึ่งครับ

จุดเด่น

 • แบตเตอรี่พร้อมใช้ มั่นใจไม่ต้องดูแล
 • ให้กำลังไฟสตาร์ทสูง
 • พร้อมใช้งานได้ทันที

8. FB แบตเตอรี่รถกระบะ รุ่น F-135L 85D31L 12V85 แอมป์

FB แบตเตอรี่รถกระบะ รุ่น F-135L 85D31L

      ประเภท : แบตเตอรี่แบบไฮบริด   ค่าแอมป์ : 85   ขนาด : 171 x 304 x 225 mm   ประเภทรถที่รองรับ : รถกระบะ

FB แบตเตอรี่รถกระบะ รุ่น F-135L 85D31L 12V85 แอมป์ แบตเตอรี่จากแบรนด์ดังอย่าง FB Battery เป็นแบรนด์ที่มั่นใจได้ในคุณภาพครับ แบตเตอรี่รุ่นนี้ เป็นแบตเตอรี่ประเภทไฮบริด ทนทานกว่าแบตเตอรี่ธรรมดา 30% เลยทีเดียว

ในส่วนของน้ำกรดนั้น มีการระเหยช้า อีกทั้งกำลังไฟชาร์จนั่นสูงเลยทีเดียว ตัวแบตมีตาแมว ที่เพื่อน ๆ สามารถมองดูระดับของน้ำกลั่นได้ครับ แบตเตอรี่รุ่นนี้ เป็นแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ ให้ความจุไฟถึง 85 แอมป์

เป็นแบตเตอรี่ ที่เหมาะสำหรับการใช้งานในรถกระบะ เพราะแบตเตอรี่รุ่นนี้ เป็นแบตที่มีความทนทานสูงมาก และควรเติมน้ำเดือนทุก ๆ 6 เดือน เพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพด้วยครับ

จุดเด่น

 • แกะกล่องใช้ได้เลย เติมน้ำกรดและชาร์จไฟแล้ว
 • FB แบตเตอรี่รถยนต์ รุ่น F-135L 85D31L
 • 12V 85Ah ขั้วซ้าย L ขั้วใหญ่
 • ขนาดแบตเตอรี่เท่ากับรุ่น N70 ยาว 304 กว้าง 171 สูง 201 มิลลิเมตร
 • แบตเตอรี่ FB ตระกูลPREMIUM HYBRID
 • พร้อมใช้ทันที
 • แบตเตอรี่ที่มีส่วนผสมระหว่างตะกั่วกับแคลเซียมในโครงแผ่นธาตุลบ และส่วนผสมระหว่างตะกั่วกับพลวงต่ำในโครงแผ่นธาตุบวก
 • มีอายุการใช้งานทนทานกว่าแบตเตอรี่ธรรมดา 30% กินน้ำกลั่นน้อย ให้ กำลังไฟสูง

9. GS แบตเตอรี่รถยนต์ รุ่น 46B24L (45Ah)

GS แบตเตอรี่รถยนต์ รุ่น 46B24L

      แรงดันไฟฟ้า : 12V   ขนาดแอมป์ : 45Ah   กำลังสตาร์ท(CCA) : 421   ขนาด : 12.9 x 23.8 x 22.5 ซม.

GS แบตเตอรี่รถยนต์ รุ่น 46B24L (45Ah) แบตเตอรี่แบรนด์ GS แบบกึ่งแห้ง ขนาด 45 แอมป์ครับ แบตเตอรี่รุ่นนี้ เหมาะกับรถยนต์เก๋ง ขนาดเล็ก ๆ และรถเก๋งทั่วไปครับ โดยสามารถใช้งานได้หลากหลายรุ่นเลย

แบตเตอรี่รุ่นนี้ ได้รับการผลิตมาด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ สามารถช่วยลดการระเหยของน้ำได้อย่างดีมาก ช่วยให้เพื่อน ๆ ไม่ต้องคอยมาตรวจสอบน้ำบ่อย ๆ แล้วก็ไม่ต้องเติมน้ำบ่อย ๆ อีกด้วยนะ มีกำลังไฟที่สูง จ่ายกระแสไฟฟ้าได้มาก ตลอดอายุใช้งาน

และมีความเสถียรมาก ๆ ด้วยครับ ในส่วนของขั้วของแบตเตอรี่ จะมีการใช้วัสดุอัลลอยด์ตะกั่ว (Pb-ca) มาเพื่อช่วยให้อัตราการคายประจุนั้น อยู่ในระดับต่ำสุดครับ ซึ่งจะช่วยให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

แบตเตอรี่รถยนต์รุ่นนี้ ถือเป็นแบตเตอรี่รุ่นประหยัดที่มีความคุ้มค่าสูงมาก การใช้งานก็หลากหลาย ไม่ต้องคอยดูแลรักษามาก น่าใช้งานมาก ๆ เลยครับ

จุดเด่น

 • แบตเตอรี่รถยนต์ ชนิดกึ่งแห้ง
 • มีกำลังไฟสูงตลอดอายุการใช้งาน
 • ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ
 • มีความคุ้มค่าสูงมาก

10. แบตเตอรี่รถยนต์ FB รุ่น S650 L /MF 50Ah.

แบตเตอรี่รถยนต์ FB รุ่น S650 L

      ประเภท : แบตเตอรี่แบบกึ่งแห้ง   ค่าแอมป์ : 50   ขนาด : 127 x 240 x 200 mm   ประเภทรถที่รองรับ : รถเก๋ง

แบตเตอรี่รถยนต์ FB รุ่น S650 L /MF 50Ah. แบตเตอรี่แบบกึ่งแห้ง จากแบรนด์ FB แบตเตอรี่รุ่นนี้ ได้รับการออกแบบมา เพื่อใช้งานกับรถขนาดเล็กอย่างรถเก๋งโดยเฉพาะ หรือรถที่มีขนาด 1200 – 2000 cc ครับ

FB Battery ตั้งใจออกแบบแบตเตอรี่รุ่นนี้ ให้มีขนาดเล็ก กะทัดรัด น้ำหนักเบา เพื่อให้เพื่อน ๆ ทุกคนสามารถใช้งานได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นผู้ชาย หรือผู้หญิง สามารถยกมาเปลี่ยนเองได้อย่างไม่ยากมากครับ

และไม่จำเป็นต้องพึ่งช่างซ่อมหรือคนมีประสบการณ์ก็ได้ครับ แบตเตอรี่ขนาดอาจจะดูเล็ก ๆ แต่ความจริงแล้ว การจ่ายไฟนั้นแรงมากไม่มีตกเลย และก็ไม่ต้องเติมน้ำกลั่นบ่อย ๆ ด้วยนะครับ เพราะออกแบบมาให้น้ำกรดภายในรั่วไหลน้อยอยู่แล้ว

เพื่อน ๆ มั่นใจในแบตเตอรี่รุ่นนี้ได้เลย ซื้อไปใช้รับรองว่าจะต้องชอบ และไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนครับ

จุดเด่น

 • เป็นแบตเตอรี่ที่ได้เติมกรดชาร์จไฟพร้อมใช้จากโรงงาน พร้อมใช้งานทันที
 • แบตเตอรี่ชนิด Maintenance Free ไม่ต้องดูแลบ่อย
 • เก็บกำลังไฟสำรองไม่สตาร์ทเครื่องยนต์ได้แม้ไม่ได้ใช้งานนานเป็นเดือนในสภาพกำลังไฟสมบูรณ์
 • พร้อมใช้สตาร์ทเครื่องยนต์ได้เกือบ 100%

แบตเตอรี่รถยนต์ คืออะไร

แบตเตอรี่รถยนต์

แบตเตอรี่รถยนต์ เป็นเซลล์ไฟฟ้าชนิดหนึ่งครับ โดยเมื่อทำการจ่ายกระแสไฟฟ้าไปนั้น จะสามารถทำการอัดไฟได้ใหม่ ภายหลังจากที่ได้ใช้ไฟไปจนหมดแล้ว เรียกอีกอย่างได้ว่า เป็นแหล่งเก็บสะสมพลังงานไฟฟ้านั่นเอง

โดยจะมีการสะสมไฟฟ้าเอาไว้ใช้ ในเวลาจำเป็นครับ แบตเตอรี่รถยนต์ จะไม่ได้ผลิตกระแสไฟฟ้าได้ในตัวเองนะครับ จะเป็นเป็นการเก็บสะสมพลังงานไฟฟ้าไว้ ในรูปแบบของพลังงานเคมี การทำงานคือ เมื่อต่อสายเพื่อนำพลังงานไปใช้

พลังงานเคมี ก็จะเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าครับ ข้อแนะนำอย่างหนึ่งเกี่ยวกับฤดูร้อน ฤดูร้อนจะทำให้แบตเตอรี่ได้รับความร้อนตลอด อีกทั้งยังได้รับความร้อน จากเครื่องยนต์ด้วย ซึ่งจะทำให้อายุการใช้งานน้อยลงไปครับ

สัญญาณเตือนของแบตเตอรี่รถยนต์ที่ควรรู้

1. เครื่องยนต์สตาร์ทติดยาก : อาการที่เครื่องยนต์สตาร์ทยาก ย่อมเกิดจากการที่แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมสภาพแล้วอย่างแน่นอน ยิ่งถ้าสตาร์ทหลาย ๆ ครั้งกว่าจะติด ให้รู้ไว้เลยครับว่า แบตเสื่อมแล้ว เพราะไม่สามารถเก็บประจุไฟไว้ได้นั่นเองครับ

2. ความผิดปกติที่ระบบไฟในรถ : ความผิดปกติที่เกิดขึ้นนั้น อย่างเช่น ไฟสว่างน้อยลง ไฟเลี้ยวกระพริบเร็วขึ้น และรพบบไฟต่าง ๆ แปลกไปจากเดิม นั่นเพราะว่าแบตเตอรี่นั้น มีกระแสไฟที่น้อยลงแล้ว ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแบตแล้วครับ

3. มีไฟเตือนขึ้นที่หน้าปัดของรถยนต์ : ที่หน้าปัดรถยนต์ จะมีไฟเตือนรูปแบตเตอรี่อยู่ พอสตาร์ทเครื่องยนต์แล้ว ไฟเตือนนั้นก็จะหายไป แต่ถ้าไม่ดับ ก็อาจจะมีหลายสาเหตุ แต่หนึ่งในสาเเหตุ มาจากแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมอย่างแน่นอนครับ

วิธีเลือกแบตเตอรี่รถยนต์

แบตเตอรี่รถยนต์ ราคาถูก

1. เลือกจากประเภทของแบตเตอรี่รถยนต์
ในส่วนของแบตเตอรี่รถยนต์ ในปัจจุบันนี้นะครับ จะสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ใหญ่ ๆ ครับ ดังนี้

แบตเตอรี่แบบน้ำ (Conventional Battery)

แบตเตอรี่แบบน้ำ จะเป็นแบตเตอรี่ ที่มีส่วนผสมของกรดตะกั่วครับ โดยจะมีอายุการใช้งานที่นาน มีความทนทานสูง และราคายังประหยัดอีกด้วย แบตเตอรี่แบบนี้ ต้องหมั่นตรวจเช็คปริมาณน้ำกลั่นในแบตเตอรี่อยู่เสมอ เพื่อไม่ให้น้ำน้อยเกินไปครับ

แบตเตอรี่แบบกึ่งแห้ง หรือแบตเตอรี่ไฮบริด (Maintenance Free)

แบตเตอรี่แบบกึ่งแห้งนี้ มีการพัฒนาขึ้นมาจากแบตเตอรี่แบบน้ำครับ เนื่องจากว่า แบตเตอรี่แบบน้ำนั้น ต้องหมั่นคอยตรวจเช็คน้ำกลั่นอยู่บ่อย ๆ แบตเตอรี่แบบกึ่งแห้ง จึงได้คิดค้นใหม่โดยผสมแผ่นธาตุ ผสมแคลเซียมลงไป

ทำให้การระเหยของไอกรด ลดต่ำลงอย่างมากเลย ตรงนี้เองที่ทำให้น้ำกลั่นลดอย่างช้า ๆ ทำให้ไม่จำเป็นต้องคอยตรวจเช็คน้ำกลั่นบ่อย ๆ สามารถตรวจเช็คนาน ๆ ครั้งได้นั่นเองครับ

แบตเตอรี่แบบแห้ง (Sealed Maintenance Free)

สำหรับแบตเตอรี่แบบแห้งนี่ เป็นอะไรที่สะดวกสบายมาก ๆ แทบจะไม่จำเป็นต้องดูแลเลยก็ยังได้ครับ ไม่ต้องคอยเช็คปริมาณน้ำกลั่น เพราะแบตแบบนี้ สามารถใช้งานได้จนหมดอายุการใช้งานเลยนั่นเองครับ

อายุการใช้งานเฉลี่ยของแบตเตอรี่แบบแห้ง จะอยู่ที่ราว ๆ 1.5 – 2 ปี แล้วแต่การใช้งานครับ แบตเตอรี่แบบนี้ เหมาะกับเพื่อน ๆ ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลครับ แต่ราคาก็จะสูงขึ้นนิดหน่อยด้วยนะครับ

2. เลือกโดยดูขนาดแอมป์ของแบตเตอรี่รถยนต์

“แอมป์” ก็คือ “แอมป์อาว (Ah)” ซึ่งก็คือหน่วยความจุของกระแสไฟฟ้าภายในแบตเตอรี่รถยนต์ครับ โดยจะบ่องบอกถึงปริมาณกระแสไฟฟ้าที่ตัวแบตรุ่นนั้น ๆ จ่ายได้ใน 1 ชม.ครับ โดยรถยนต์ทั่ว ๆ ไป จะมีการใช้ขนาดแบตเตอรี่ ดังนี้ครับ

 • รถเก๋งขนาดเล็ก ขนาดเครื่อง 1000 – 1500 CC : ใช้แบตเตอรี่ ขนาดประมาณ 45-60 Ah
 • รถเก๋งขนาดกลาง – ใหญ่ ขนาดเครื่อง 1500 – 3000 CC : ใช้แบตเตอรี่ ขนาดประมาณ 60-75 Ah
 • รถกระบะ รถเอสยูวี ขนาดเครื่อง 2000 – 3000 CC : ใช้แบตเตอรี่ ขนาดประมาณ 70-90 Ah

ดังที่กล่าวมานั้นครับ คือ ค่าโดยประมาณของรถยนต์ทั่ว ๆ ไป ที่เพื่อน ๆ สามารถเลือกได้ง่าย ๆ โดยจะเลือกแบตเตอรี่ที่แอมป์อาวให้เท่ากับของเดิมโรงงานก็ได้ หรือจะเลือกที่มีขนาดสูงกว่าโรงงานก็ได้ตามการใช้งานของเพื่อน ๆ ครับ

สรุป

แบตเตอรี่รถยนต์ นั้น นับได้ว่ามีความสำคัญกับรถยนต์ของเราอย่างมากนะครับ เพราะแบตเตอรี่รถยนต์ จะช่วยในการจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์ของเรา ถ้าแบตเตอรี่เริ่มเสื่อม หรือพบความผิดปกติต่าง ๆ ก็ควรที่จะเปลี่ยนให้เรียบร้อยนะครับ

เพราะเพื่อน ๆ คงจะใช้รถกันทุกวันใช่ไหมครับ ไม่ว่าจะเดินทางไปทำงาน ไปทำธุระ หรือรับส่งลูก เพราะฉะนั้นรถจะต้องพร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลา และเพื่อน ๆ สามารถใช้ข้อมูลต่าง ๆ และ 10 อันดับ แบตเตอรี่รถยนต์ ที่ผมนำมาฝากเพื่อน ๆ วันนี้

เพื่อใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อแบตเตอรี่รถยนต์ ที่เหมาะสมกับรถของเพื่อน ๆ ต่อไป แบตเตอรี่รถยนต์นั้น ถ้าเราดูแลรักษาดี ๆ ก็จะช่วยให้สามารถใช้นานขึ้น และไม่เกิดปัญหาในระหว่างการเดินทางด้วยครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอนครับ ยินดีต้อนรับสู่ Blog Tangthon.com นะครับ บล็อกนี้ผมตั้งใจนำเสนอบทความต่าง ๆ ที่น่าสนใจ และเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็น แนะนำที่พักที่ได้รับความนิยม, แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ รวมทั้งบทความในเรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกหลายหัวข้อครับ อยากให้ติดตามกันนะครับ แค่แวะมาก็ดีใจแล้วครับ