7 กล้อง GoPro รุ่นไหนดี ปี 2024 ถ่ายสนุก ภาพคมชัด จัดภาพได้เอง

กล้อง GoPro รุ่นไหนดี

สวัสดีครับเพื่อน ๆ การท่องเที่ยวแนวผจญภัย เป็นอีกหนึ่งกินกรรมที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ และการถ่ายภาพความสนุกสนานนี้ เราจำเป็นต้องมีกล้องที่สามารถลุยไปพร้อมกับเราได้ นั่นก็คือ กล้อง GoPro สุดยอดเยี่ยมครับ

ในการทำกิจกรรมการผจญภัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การท่องเที่ยวตามธรรมชาติ การปีนเขา เดินป่า พายเรือ ดำน้ำ และอีกหลาย ๆ อย่างนั้น ย่อมมาพร้อมกับการบันทึกภาพ หรือบันทึกวิดีโอช่วงเวลาพิเศษนี้อย่างแน่นอน

โดยเราจะใช้กล้องถ่ายรูป หรือสมาร์ทโฟนในการถ่ายภาพ ซึ่งจะง่ายที่สุด สำหรับกล้องถ่ายรูปนั้น มีหลายประเภทนะครับ เช่น กล้อง Mirrorless กล้อง Full Frame กล้องสำหรับถ่าย Vlog และ กล้องถ่ายใต้น้ำ เป็นต้น

แต่ว่าในกิจกรรมการผจญภัยกลางแจ้งนั้น อากาศอาจจะไม่ได้สดใสเสมอไป อาจะมีบางช่วงเวลา ที่เกิดฝนตกขึ้นก็เป็นได้ รวมไปถึง สถานที่นั้น อาจจะมีฝุ่นมีน้ำอยู่ด้วย ทำให้จำต้องใช้กล้องที่มีความทนทานสักหน่อยครับ

ซึ่งกล้องที่มีความสามารถในการบันทึกภาพได้ดีสวยงาม ตัวกล้องมีคามแข็งแรงทนทานเป็นพิเศษนั้น มีความจำเป็นอย่างยิ่ง และกล้องที่เหมาะแก่การนำมาใช้คือ กล้องแอคชั่น อย่าง กล้อง GoPro ครับ

เพราะ กล้อง GoPro เป็นกล้องแอคชั่นที่สุดทนทาน ประสิทธิภาพเยี่ยม มาพร้อมกับฟังก์ชั่นหลากหลาย สามารถใช้ถ่ายกิจกรรมกลางแจ้งได้ดี รวมไปถึง ใช้ในการถ่ายภาพ และคลิปต่าง ๆ ได้อย่างสวยงามคมชัดมาก ๆ อีกด้วย

มีรุ่นย่อยให้เลือกใช้งานมากมาย เช่น HERO 8, HERO 9, HERO 10, HERO 11, Fusion หรือ MAX ซึ่งจะมีรายละเอียดต่าง ๆ ที่แตกต่างกันไป สามารถเลือกได้ตามวัตถุประสงค์ในการใช้งานเลย

ทำให้ในปัจจุบัน กล้อง GoPro มักจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่ได้รับความนิยมสูงสุด ในการใช้งานถ่ายภาพแนวผจญภัยเลยครับ มาถึงตรงนี้เพื่อน ๆ ก็คงอยากได้ไว้ใช้งานบ้างแล้วใช่ไหมครับ ถ้าเป็นอย่างนั้น

ในวันนี้ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ 7 อันดับ กล้อง GoPro รุ่นไหนดี ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง สามารถใช้งานถ่ายภาพได้อย่างมีคุณภาพ และจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อให้เพื่อน ๆ ด้วย จะมีรุ่นไหนบ้างนั้นไปติดตามได้เลยครับ

กล้อง GoPro

สารบัญเว็บ ซ่อน

7 อันดับ กล้อง GoPro รุ่นไหนดี ปี 2024 ถ่ายแบบ 360 องศา ภาพชัดจัดเต็ม แบตอึดทนนาน

1. GoPro HERO 11 Black โกโปร Action Cam

GoPro HERO 11 Black โกโปร Action Cam

         แบรนด์ : GoPro  รุ่น : HERO 11  จอหน้า : LCD screen 1.4″  ถ่ายวิดีโอความละเอียด : 5.3K 60Fps, 4K 120Fps, 2.7K 240Fps  ถ่ายภาพนิ่งความละเอียด : 27 ล้านพิกเซล  กันน้ำได้ลึก : 10 เมตร (33 ฟุต)

GoPro HERO 11 Black โกโปร Action Cam กล้องแอคชั่นคาเมร่าประสิทธิภาพยอดเยี่ยม มาพร้อมกับ เซ็นเซอร์ที่ใหญ่ขึ้นเป็น 1/1.9 นิ้ว พร้อมชิพตัวใหม่ GP2 processor และขนาดภาพใหม่ 8:7

ให้ความละเอียดภาพได้สูงถึง 27 ล้านรองรับไฟล์ RAW รวมไปถึง วิดีโอ 5K60 fps, 4K120 fps และ 2.7K 240fps ด้วย ต่อมา มีระบบ Superview ที่ความละเอียด 5.3K60fps และ 4K120fps ที่สามารถเก็บรายละเอียดต่าง ๆ

และเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้อย่างครบถ้วน มีระบบ Slow-motion 8x 240p ที่ได้ความละเอียด 2.7K และที่ 4X120p ให้ความละเอียดสูงสุดที่ 4K สุดยอดคมชัด มาพร้อมกับกันสั่น HyperSmooth 5.0 และ 360° Horizon Lock

ช่วยทำให้ภาพไม่เอียง ถึงแม้ว่าจะต้องเคลื่อนไหว มาพร้อมกับ มุมมองที่หลากหลาย สามารถตอบโจทย์งานภาพยนตร์เป็นอย่างดีด้วย ฟีเจอร์ใหม่ Hyperview ที่ให้ภาพกว้างกว่าที่เคยมีและก็ยังรองรับ Live Burst, TimeWarp 3.0

และ Time Lapse ที่ความละเอียด 5.3K มาพร้อมโหมด Webcam เพื่อใช้งานในการพูดคุยพบปะกัน ใช้ในการประชุม รองรับการทำงานแบบไลฟ์สดความละเอียด 1080p หน้าจอสองจอ คมชัด มองสบายตาน่าใช้

กล้องหน้า LCD ขนาด 1.4 นิ้ว จอหลัง 2 นิ้ว ในการควบคุมกล้องนั้น ควบคุมด้วยระบบสัมผัสทั้งสองจอและพิเศษด้วยควบคุมสั่งงานด้วยเสียง และสามารถส่งข้อมูลขึ้น Cloud อัตโนมัติ มี AI ช่วยเลือกไฮไลท์ได้ด้วยครับ

2. GoPro HERO 10 Black กล้องโกโปร Action Camera

GoPro HERO 10 Black กล้องโกโปร Action Camera

         แบรนด์ : Gopro  รุ่น : Hero 10  ความละเอียด : 23ล้านพิกเซล  ถ่ายวิดีโอความละเอียด : 5K 60Fps, 4K 120FPS เฟรม/วินาที  กันน้ำได้ลึกถึงระดับ : 10 เมตร

GoPro HERO 10 Black กล้องโกโปร Action Camera กล้องที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการถ่ายภาพ และถ่ายวิดีโอได้คุณภาพที่สูงมาก ๆ โดยกล้องรุ่น HERO 10 Black นี้นะครับ มาพร้อมกับ

ชิพประมวลผลรุ่นใหม่ GP2 ที่ได้รับการพัฒนาและออกแบบมาให้การประมวลผล การทัชสกรีน ลดอาการหน่วง ๆ กระตุก ๆ ได้เป็นอย่างดี ในส่วนของฟีเจอร์ต่าง ๆ ภายในกล้องรุ่นนี้นะครับ ได้มีการอัพเกรดเพิ่มเติมมาอย่างดีมาก ๆ

โดยมาพร้อมกับ ความละเอียดในการในการถ่ายภาพนึ่งได้สูง 23 ล้านพิกเซล และความละเอียดในการถ่ายวิดีโอได้ถึง Unreal 5.3K60 + 4K120 มีโหมดในการถ่ายแบบไทม์แลปส์ 3.0, สโลว์โมชั่น 8X

และฟีเจอร์อื่น ๆ มาให้เลือกใช้งานอีกมากมาย มาพร้อมกับ ระบบกันสั่นใหม่ Hyper smooth 4.0 สามารถถ่ายวีดีโอ 4K แบบ Slow-motion สูงสุด 120fps สามารถถ่ายภาพ HDR ในโหมด Super Photo ได้

สำหรับการใช้งาน สามารถทัชสกรีนได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น ไร้ปัญหาการกระตุก สามารถอัพโหลดไฟล์ต่าง ๆ ที่ถ่ายได้ ไปเก็บไว้บนคลาวด์ได้แบบอัตโนมัติเมื่อชาร์จ และเชื่อมต่อไวไฟ สะดวกสบายมาก ๆ

มีโหมด Webcam และ Live Streaming ความละเอียด 1080p ได้ภาพสวยคมชัด รวมไปถึง มีความทนทาน และสามารถกันน้ำลึกได้ถึง 10 เมตร ภาพรวมถือได้ว่ากล้อง GoPro รุ่นนนี้ครบครันน่าใช้งานครับ

3. GoPro HERO 9 Black กล้องโกโปร Action Camera

GoPro HERO 9 Black กล้องโกโปร Action Camera

         แบรนด์ : GoPro  รุ่น : HERO 9  Sensor : 23.6 Megapixel  ถ่ายภาพนิ่งได้ : 20 Megapixel  ถ่ายวีดีโอ : 5K 30fps , 4K 60fp , 2.7K 120fps , fhd 240fps  จอหลัง : 2.27 นิ้ว ทัชสกรีน จอหน้าสีขนาด : 1.4 นิ้ว ทัชไม่ได้  ดำน้ำลึก : 10m ใส่ housing ได้ 60m

GoPro HERO 9 Black กล้องโกโปร Action Camera กล้องคุณภาพดี จากซีรี่ย์ HERO ที่เหมาะสำหรับใช้ถ่ายแนวแอดเวจเจอร์ มาพร้อมกับความสามารถในการถ่ายภาพได้ 20MP ที่คมชัดคุณภาพระดับโปร

และใช้ SuperPhoto เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้งานจะได้ภาพถ่ายความละเอียดสูง สวยงามสุดคมชัด มาพร้อมกับระบบ HyperSmooth 3.0 เป็นระบบป้องกันภาพสั่นไหวขั้นสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา สามารถถ่ายได้อย่างมั่นใจ

ต่อมา มาพร้อมกับความสามารถจับภาพได้สูงสุด 240 เฟรมต่อวินาทีสำหรับ 8x slo-mo มาพร้อมโหมดใหม่ HindSigth เก็บ Buffer วิดีโอก่อนกดบันทึกจริง สามารถตั้งล่วงหน้าได้ 15 วิ , 30 วิ ตามความต้องการ

มอบประสบการณ์ความคมชัดของวิดีโอระดับ 5K มาพร้อมไมค์ 3 ตัว ช่วยเก็บเสียงได้ครบรอบด้าน ถ้าต้องการใช้งานสตรีม สามารถสตรีมสดพร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวด้วย HyperSmooth ได้เช่นกัน

รวมไปถึงสามารถใช้เป็นเว็บแคมพร้อมตัวเลือกการติดตั้งที่ไร้ขีดจำกัดได้อีกด้วย มีจอ LCD ด้านหน้า มีภาพพรีวิว สามารถถ่ายเซลฟี่ได้ง่าย ๆ สะดวกสบาย สำหรับแบตเตอรี่นั้น ใช้แบตเตอรี่แบบถอดได้ขนาด 1,720 mAh

ตัวกล้องมีความสามารถในการกันน้ำลึกได้ถึง 10 เมตรเลยทีเดียว ถ้าบิดหน้าเลนส์ออกจะกันน้ำได้ 5 เมตร โดยไม่ต้องใส่ Super Suite และ มีช่องระบายน้ำออก แต่ห้ามงัด ห้ามแงะ เพราะไม่มีอะไหล่ซ่อมครับ

4. GoPro HERO 8 Black กล้องโกโปร Action Camera

GoPro HERO 8 Black กล้องโกโปร Action Camera

         แบรนด์ : GoPro  รุ่น : HERO 8  กล้องความละเอียด : 12 ล้านพิกเซล  ถ่ายวิดีโอ : 4K@60fps / 1080p@240fps  กันน้ำได้ลึกสุด : 10 เมตร

GoPro HERO 8 Black กล้องโกโปร Action Camera ที่มาพร้อมกับความสามารถในการถ่ายวิดีโอ 4K ได้ บนเฟรมเรตสูงสุดที่ 120 เฟรม มีข้อดีคือ จะได้ Footage Video แบบ 4K ที่มีคุณภาพมากขึ้น

เอา 120fps ไปดึงวิดีโอแบบ Slow Motion ได้มากยิ่งขึ้น คุณภาพของไฟล์อยู่ในระดับยอดเยี่ยม เหมาะแก่การทำคอนเทนต์เป็นอย่างยิ่ง สำหรับกล้องรุ่น HERO 8 นี้นะครับ สามารถถ่ายวิดีโอได้อย่างคมชัด

แบบ Full HD ได้เฟรมเรตสูงสุดที่ 480 fps โหมด Slow Motion รวมทั้งมีระดับของการเคลื่อนไหวที่ดีมากกว่าเดิมอีกด้วย ด้วย ตัวกล้องมีการใช้หน่วยประมวลผล GP2 ทำให้สามารถประมวลผลได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

รองรับการถ่ายวิดีโอ 4K และมีเฟรมเรตที่สูงขึ้น คุณภาพของภาพมีความละเอียดสูงมาก ๆ เลยทีเดียว มาพร้อมกับระบบกันสั่น ที่ดีมากยิ่งขึ้น ช่วยให้สามารถถ่ายภาพได้อย่างสะดวกสบาย ง่ายดายมากยิ่งขึ้น

ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาอุปกรณ์กันสั่นอื่น ๆ เลย มาพร้อมกับหน้าจอเสริมสำหรับถ่ายวิดีโอ Selfie ทำให้ในระหว่างที่ถ่ายวิดีโอนั้น จะมองเห็นตัวเองด้วย ในยุคของ Vlog นี้นะครับ หน้าจอสำหรับมองตัวเองจำเป็นมาก ๆ

รวมไปถึง ยังมามีชุดไฟ LED เป็นอุปกรณ์เสริมมาให้ด้วย เพื่อสำหรับช่วยถ่ายวิดีโอในที่ที่มีแสงน้อยได้ดีมากยิ่งขึ้นครับ สำหรับกล้องรุ่นนี้ ยังถือว่าคุณภาพยอดเยี่ยม และมีฟังก์ชั่นมาให้อย่างครบครันเลยครับ

5. GoPro Fusion Action Camera

GoPro Fusion Action Camera

         แบรนด์ : GoPro  รุ่น : Fusion  ความละเอียด : 5.2K  บันทึกเสียงแบบ : 360 องศา  กันน้ำได้ลึกถึง : 5 เมตร  แบตเตอรี่ถ่ายต่อเนื่อง : 45 นาที

GoPro Fusion Action Camera กล้องถ่ายวิดีโอ VR แบบ 360 องศา ความละเอียด 5.2K กล้องแอคชั่นคาเมร่าประสิทธิภาพยอดเยี่ยม สามารถบันทึกวิดีโอและภาพถ่ายได้แบบ 360 องศา โดยการถ่ายทุกทิศทางพร้อมกัน

ด้วยกล้องจำนวน 2 ตัวใน GoPro Fusion นี้ครับ ซึ่งสามารถบันทึกภาพรอบ ๆ ตัวได้อย่างครบถ้วน แล้วค่อยกลับมาค้นหาช่วงที่ดีที่สุดในตอนหลังได้ตามต้องการเลย เพื่อนำมาสร้างเป็นวิดีโอบนโทรศัพท์ของเพื่อน ๆ ได้ทันที

ต่อมาครับ มาพร้อมกับภาพถ่าย 18 MP ถ่ายภาพแบบ 360 องศา คุณภาพระดับมืออาชีพไม่ว่าจะเป็น โหมดการถ่ายรูปเดี่ยว การถ่ายรูปแบบรัว ๆ ไทม์แล็ปส์ โหมดกลางคืน และไนท์แลปส์ก็ทำได้ดีเช่นกัน

ต่อมา มาพร้อมความสามารถในการเชื่อมต่อภาพวิดีโอแบบไร้รอยต่อ ช่วยให้ดื่มด่ำกับเนื้อหา VR ได้อย่างไร้รอยต่อ ในส่วนของภาพวิดีโอจะมีความละเอียดสูงถึง 5.2K ที่ 30 fps และ 3K ที่ 60 fps

ในส่วนของตัวกล้อง จะมาพร้อมที่จับ Fusion ที่จับอเนกประสงค์ ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับการถ่ายภาพ VR ที่ได้มุมและระยะที่เหมาะสม ขายืดสามขา และด้ามต่อในตัวช่วยให้เปลี่ยนช็อตได้อย่างรวดเร็ว

และสะดวกสบายยิ่งขึ้น มาพร้อมกับความสามารถในการกันน้ำได้ลึกถึง 5 เมตรโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมใด ๆ ช่วย และสามารถใช้งานกล้องโดยใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ ที่ถ่ายต่อเนื่อง ได้นาน 45 นาที อีกด้วย

6. GoPro MAX กล้องโกโปร 360 องศา Action Camera

GoPro MAX กล้องโกโปร 360 องศา Action Camera

         แบรนด์ : GoPro  รุ่น : MAX  ความละเอียด : 5.6K 30fps แบบ 360 องศา  ถ่ายภาพได้ : 5.5 ล้านพิกเซล

GoPro MAX กล้องโกโปร 360 องศา Action Camera กล้องแอคชั่นคาเมร่า ที่มีระบบในการกันสั่นระดีบสุดยอด ที่เป็นที่สุดของกล้อง GoPro สามารถบันทึกได้ทั้งภาพนิ่ง และวิดีโอได้อย่างคมชัดยอดเยี่ยมสุด ๆ

มาพร้อมความสามารถในการบันทึกวิดีโอฟุตเทจสิ่งรอบ ๆ ตัว ได้แบบ 360 องศา อีกทั้งสามารถบันทึกภาพพาโนรามา โดยไม่ต้องแพน แค่เล็งแล้วคลิก ก็เป็นอันใช้ได้แล้ว สะดวกสบาย ใช้งานได้ง่ายดาย

สามารถลือกเลนส์ถ่ายวิดีโอได้ 4 แบบ โดยจะมีโหมด Max SuperView เพิ่มเข้ามา ซึ่งได้รับการออกแบบให้สามารถเก็บภาพได้กว้างเป็นพิเศษอีกด้วย สามารถถ่ายวิดีโอได้ความละเอียด 5.6K 30 เฟรมต่อวินาที

ได้วิดีโอ 360 องศา, แบบ 1440p 60 เฟรมต่อวินาที หรือ 1080p 60 เฟรมต่อวินาที แบบรุ่น HERO มาพร้อมกับไมโครโฟน 6 ตัว ที่สามารถบันทึกเสียงได้แบบ 360 องศาในคุณภาพสูงสุดเท่าที่เคยมี

มีระบบ GPS เพื่อจับความเร็ว, ระยะทางและความสูง และเพิ่มเป็นรายละเอียดในวิดีโอได้ด้วยแอพของ GoPro สามารถใช้งานกล้องรุ่นนี้ เพื่อ Live stream ได้ โดยมีความละเอียด 1080p ทำงานกับระบบ HyperSmooth

ในการใช้งานรองรับการสั่งงานด้วยเสียง 12 คำสั่ง 15 ภาษา ตัวกล้องสามารถกันน้ำลึก 5 เมตร และยังสามารถบันทึกภาพและวิดีโอเก็บเข้าไปใน GoPro PLUS ระบบ Cloud ของ GoPro โดยอัตโนมัติได้อีกด้วย

7. GoPro HERO11 Black Mini

GoPro HERO11 Black Mini

      แบรนด์ : GoPro  รุ่น : HERO11 Black Mini  เซ็นเซอร์ : 1/1.9 นิ้ว  ชิพ : GP2 processor  ขนาดภาพใหม่ : 8:7  ความละเอียดภาพ : 27 ล้าน  รองรับไฟล์ : RAW วิดีโอ 5K60 fps, 4K120 fps และ 2.7K 240fps

GoPro HERO11 Black Mini มาพร้อมกับระบบกันสั่น HyperSmooth 5.0 และ 360° Horizon Lock ช่วยให้ภาพที่ถ่ายนั้น ไม่เอียงแม้ต้องเคลื่อนไหวระหว่างการถ่ายก็ตาม มาพร้อมกับ เซ็นเซอร์ที่ใหญ่ขึ้นเป็น 1/1.9 นิ้ว

พร้อมกับชิพตัวใหม่ GP2 processor และขนาดภาพใหม่ 8:7 ให้ความละเอียดภาพได้สูงมาก ๆ ถึง 27 ล้านรองรับไฟล์ RAW วิดีโอ 5K60 fps, 4K120 fps และ 2.7K 240fps ในส่วนของการครอปภาพนั้น

สามารถครอปภาพจากวิดีโอได้ความละเอียดภาพสูงถึง 24.7ล้านพิกเซล คมชัดสวยงามมาก ๆ ต่อมาครับ เพิ่มความเป็นมือโปรได้มากยิ่งขึ้น ด้วยโปรไฟล์สี 10-bit color depth ได้สีกว่าพันล้านเฉดสีให้ใช้งาน

มาพร้อมกับ มุมมองหลากหลายเพื่องานวิดีโอด้วย Hyperview, TimeWarp 3.0 และ Time Lapse ที่ความละเอียด 5.3K มีโหมด Webcam สำหรับใช้งานพูดคุย ประชุม รองรับการทำงานแบบไลฟ์สดความละเอียด 1080p

สำหรับไฟลฺที่ถ่ายมาได้นั้น สามารถส่งข้อมูลขึ้น Cloud ได้โดยอัตโนมัติ มีระบบ AI มาช่วยเลือกไฮไลท์สำหรับวิดีโอสุดประทับใจได้อย่างง่ายดาย สะดวกสบายมาก สำหรับแบตเตอรี่ของกล้องรุ่นนี้

มีความอึดมาก ๆ สามารถใช้งานต่อเนื่องได้อย่างยาวนาน และมีความทนทานต่ออากาศที่หนาวจัดได้เป็นอย่างดี และยังสามารถกันน้ำได้ลึกถึง 10 เมตรเลยทีเดียว ใช้ถ่ายภาพกิจกรรมใต้น้ำได้อีกด้วยครับ

วิธีการเลือกซื้อกล้อง GoPro ต้องพิจารณาอย่างไร?

ก่อนที่เพื่อน ๆ จะเลือกซื้อกล้อง GoPro มาใช้งาน เพื่อน ๆ ต้องพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ก่อนเลือกซื้อนะครับ เพื่อที่จะได้เลือกกล้องที่ตรงกับความต้องการใช้งานมากที่สุด รายละเอียดมีดังนี้ครับ

1. พิจารณาจากรุ่นของกล้องที่ตรงกับความต้องการใช้งาน

1.1 กล้อง GoPro รุ่น Hero

อันดับแรกจะเป็น GoPro รุ่น Hero ที่เหมาะสำหรับการใช้งานถ่ายรูปทั่ว ๆ ไป ในชีวิตประจำวัน โดยกล้องรุ่นนี้ จะมีขนาดตัวกล้องที่เล็ก กะทัดรัด น้ำหนักเบา ใช้งานสะดวกสบาย และราคาก็ไม่ได้แพงมากด้วย

ซึ่งในการใช้งานตามปกติแล้ว ถือว่า เป็นกล้อง Action Camera ที่สามารถใช้งานได้อย่างเพียงพอต่อความต้องการแล้ว รวมทั้งยังมีอุปกร์เสริมมาให้ใช้งานอย่างครบครันด้วย เป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่น่าใช้งานครับ

1.2 กล้อง GoPro รุ่น Hero Session

สำหรับรุ่น Hero Session นี้ เกิดมาเพื่อการถ่ายภาพและวิดีโอในระหว่างการทำกิจกรรมต่าง ๆ การเล่นกีฬากลางแจ้ง รุ่นนี้ตัวกล้องก็มีน้ำหนักเบา ขนาดเล็ก กะทัดรัด พกพาง่าย เหมาะแก่การใช้งานกลางแจ้ง

รวมทั้งยังสามารถถ่ายใต้น้ำได้อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นะครับ กล้องรุ่นนี้ยังมีฟังก์ชั่นอื่น ๆ อีกหลายอย่าง และหลาย ๆ คนก็นิยมนำไปติดที่หมวกกันน็อคได้อีกด้วย เพื่อใช้ถ่ายคลิประหว่างการเดินทางครับ

1.3 กล้อง GoPro รุ่น HERO Series

ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการกล้องรุ่นที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีระดับสูง ต้องเลือกใช้งานเป็นรุ่น HERO Series นะครับ โดยสามารถดูรุ่นล่าสุดได้จากตัวเลขเลยนะ เช่น 6 7 8 9 10 ล่าสุดรุ่นนี้ มาถึงรุ่นที่ 11 เรียบร้อยแล้วครับ

โดยรุ่นนี้ได้รับการพัฒนาปรับปรุงความละเอียดของภาพ ให้มีคุณภาพที่สูงขึ้นมาก ๆ ครับ ตัวกล้องสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย สะดวกสบาย ราคาก็สูงประมาณหนึ่ง แต่ด้วยคุณภาพที่ได้รับ ถือว่าคุ้มค่าน่าใช้ครับ

4.4 กล้อง GoPro รุ่น Fusion Series

มาถึงรุ่นสุดท้าย รุ่น Fusion Series มาพร้อมกับความสามารถในการถ่ายภาพแบบมุมกว้างได้ 360 องศา และสามารถถ่ายภาพได้อย่างรอบตัว ในเวลาเดียวกัน เป็นกล้องที่เหมาะสำหรับใช้ถ่ายภาพวิวเป็นอย่างมาก

รวมไปถึง นอกจากจะถ่ายยรูปได้สวยแล้ว ในการถ่ายวิดีโอนั้น ก็มาพร้อมฟังก์ชั่นในการแก้ไขวิดีโอได้ด้วย เพื่อให้ได้มุมมองทีสวยงามมากที่สุดเท่าที่ต้องการ จึงเป็นกล้องที่เหมาะแก่การถ่ายวิวทิวทัศน์นั่นเอง

2. ดูจากความละเอียดในการถ่ายภาพและการบันทึกวิดีโอ

ความละเอียดในการถ่ายภาพและถ่ายวิดีโอ ที่อยู่ในตัวกล้อง เป็นปัจจัยสำคัญที่เราจะมองข้ามไม่ได้เลยนะครับ เนื่องจากว่า เป็นสิ่งที่มีผลต่อคุณภาพของงานที่ถ่ายออกมา ยิ่งบันทึกได้ละเอียดมากเท่าไร

ความคมชัด สวยงาม สมจริง ก็จะสูงมากตามไปด้วยนั่นเอง ซึ่งกล้อง GoPro มาพร้อมกับความสามารถในการบันทึกได้โดยมีความละเอียดสูงมากอยู่แล้ว ทั้งภาพถ่าย และวิดีโอ สามารถนำไปทำคลิปวิดีโอได้ทันทีเลย

3. เลือกกล้องที่มีความแข็งแรงทนทานสามารถกันน้ำได้เป็นอย่างดี

ตามความจริงแล้ว ตัวกล้อง GoPro มีความแข็งแรงทนทาน สามารถรองรับแรกกระแทกได้ดี อยู่แล้ว แต่ถ้าจะให้ดีมากยิ่งขึ้นไปอีก เพื่อให้สามารถได้กล้องที่มีความแข็งแรง คุ้มค่าน่าใช้งานมากที่สุด

ให้เพื่อน ๆ ตรวจสอบตัวกล้องว่าผลิตจากวัสดุคุณภาพดีหรือไม่ เพราะถ้ากล้องผลิตมาจากวัสดุคุณภาพดี ตัวกล้องจะมีความทนทานแข็งแรง สามารถรอบรับแรงกระแทกได้เป้นอย่างดี ทำให้ตัวกล้องเสียหายได้ยาก

ทำให้สามารถพกพาไปถ่ายภาพในกิจกรรมแบบแอดเวนเจอร์ได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าตัวกล้องจะพัง รวมไปถึง จะต้องมีคุณสมบัติในการกันน้ำได้ด้วย เพื่อที่จะได้สามารถใช้งานในน้ำได้โดยไม่เสียหายนั่นเอง

4. เลือกกล้องที่มาพร้อมระบบกันสั่นเพื่อให้ถ่ายภาพได้ง่ายขึ้น

ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหวให้สวยงามคมชัด กล้อง GoPro มีความสามารถนี้อยู่แล้ว โดยไม่ต้องมีอปุกรณ์มาร่วมใช้งาน ในส่วนนี้ ให้เลือกใช้งานกล้องรุ่นที่มีฟังก์ชั่นป้องกันภาพเคลื่อนไหว Electronic Image Stabilizer (EIS)

ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่เป็นเอกสิทธิ์ของ GoPro เลย ด้วยเทคโนโลยีนี้ จะช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถถ่ายภาพ และวิดีโอได้อย่างราบรื่น ไม่มีอาการสั่นไหว ทำให้ได้ภาพที่มีความคมชัดสูง คุณภาพยอดเยี่ยม

ฟังก์ชั่นนี้มีความจำเป็นอย่างมากเลยนะครับ ต้องมีเลยจะดีที่สุด ไม่อย่างนั้น ภาพที่ได้จะเบลอจนนำไปใช้งานไม่ได้ครับ ยิ่งรุ่นสูงขึ้น ฟังก์ชั่นกันสั่นนี้ ก็จะมีประสิทธิภาพสูงมาเกินไปด้วย สามารถนำไฟล์ที่คมชัดนี้

ไปทำ Vlog หรือ ตัดคลิปทำยูทูป ก็ได้เช่นเดียวกัน แน่นอนว่าหลาย ๆ คนที่ใช้งานกล้อง GoPro ต้องนำภาพที่สวยงาม วิดีโอที่คมชัด ไปใช้งานเพื่อทำคลิปวิดีโอต่อไปอย่างแน่นอน ดังนั้นเลือกที่กันสั่นได้จะดีที่สุดครับ

5. เลือกกล้องรุ่นที่มีความสามารถในการกันน้ำลึก 10 เมตร

นอกจากกล้อง GoPro จถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอในกิจกรรมต่าง ๆ แล้ว ยังสามารถถ่ายกิจกรรมทางน้ำต่าง ๆ ได้อีกด้วยนะครับ ไม่ว่าจะเป็น การว่ายน้ำ การพายเรือ ดำน้ำดูปะการัง ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

ในส่วนนี้เพื่อน ๆ ควรเลือกกล้องที่สามารถกันน้ำได้ลึก 10 เมตรนะครับ โดยไม่ต้องใส่ Housing ให้ลำบาก ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีมาก ๆ ของกล้อง GoPro เลย มีประโยชน์มากจริง ๆ อีกทั้ง ถ้าต้องการใช้ในการดำน้ำ

ก็สามารถนำไปใช้ได้ด้วยนะ โดยไปใส่ Housing สำหรับการดำน้ำลึกโดยเฉพาะ จะช่วยให้ดำน้ำลงไปได้ลึกมากถึง 60 เมตรเลยทีเดียว ฟังก์ชั่นนี้ก็ถือว่ายอดเยี่ยมมาก ๆ และได้ใช้งานอย่างแน่นอนครับ

6. ดูขนาดความจุของแบตเตอรี่ในกล้อง

ในการใช้งานตัวกล้องสำหรับถ่ายภาพกิจกรรมต่าง ๆ นั้น เพื่อนควรคำนึงถึงระยะเวลาในการใช้งานด้วยนะครับ ซึ่งการที่จะใช้งานกล้อง GoPro ได้นานมากแค่ไหนนั้น จะขึ้นอยู่กับความจุของแบตเตอรี่นั่นเองครับ

ถ้าต้องการใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง ลื่นไหล ราบรื่น ไม่มีการสะดุดในการใช้งาน ต้องเลือกกล้องที่มาพร้อมกับขนาดความจุแบตเตอรี่มากสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อที่จะได้ใช้งานได้จนจบงาน ไม่ต้องเสียเวลาเปลี่ยนแบตครับ

7. คำนึงถึงน้ำหนักของตัวกล้องเพื่อความสะดวกสบาย

เพื่อน ๆ คนไหนที่เป็นนักถ่ายภาพในสายแอดเวนเจอร์ และกิจกรรมกลางแจ้ง เพื่อน ๆ ต้องการความง่ายดาย สะดวกสบาย และเกิดความคล่องตัวได้สูง เพื่อน ๆ ควรเลือกกล้องรุ่นที่ไม่หนักมากจนเกินไป

เพื่อที่จะได้มีน้ำหนักเบา กะทัดรัด พกพาได้อย่างสะดวก และไม่เปลืองแรง แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ได้คำนึงถึงปัจจัยนี้ แล้วซื้อรุ่นที่หนักมมาใช้งาน แน่นอนครับ ว่าจะส่งต่อความสะดวกสบายในการพกพาแน่นอน

ยิ่งหนักเท่าไร ก็จะยิ่งเพิ่มภาะในเรื่องน้ำหนักในระหว่างใช้งานมากขึ้นเท่านั้น ทางที่ดีที่สุด เพื่อน ๆ ควรเลือกกล้องที่มีน้ำหนักน้อยที่สุด เพื่อความสะดวกสบาย และเพิ่มความคล่องตัวมากยิ่งขึ้นครับ

สรุป

กล้อง GoPro เป็นกล้องแอคชั่นที่มาพร้อมกับความสามารถในการถ่ายภาพ และวิดีโอที่คมชัด ความละเอียดสูง สามารถนำไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก่อนที่เพื่อน ๆ จะหาซื้อมาใช้งานนั้นนะครับ

ต้องพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ ที่ผมได้นำมาให้เพื่อน ๆ ได้รับทราบกันไปก่อนหน้านี้แล้ว เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้กล้อง GoPro ที่คุณภาพดี ใช้งานได้อย่างสะดวก และตรงกับความต้องการใช้งานมากที่สุด

ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการมี กล้อง GoPro เอาไว้ใช้งานถ่ายภาพบ้างนั้น สามารถเลือกซื้อจาก 7 อันดับ กล้อง GoPro รุ่นไหนดี ได้เลยนะครับ แต่ละรุ่นที่เราได้นำมาฝากเพื่อน ๆ ในวันนี้ มีรายละเอียดฟังก์ชั่นต่าง ๆ

มาให้เพื่อน ๆ ได้รับทราบเรียบร้อยแล้วครับ ถ้าเพื่อน ๆ มีไว้ใช้งาน ก็จะสามารถบันทึกภาพความประทับใจในการท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ และบันทึกวิดีโอกิจกรรมสนุก ๆ ตื่นเต้น ได้อย่างสวยงามคมชัดมาก ๆ ครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like