10 กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ถ่ายภาพสวย พกง่าย มีวิดีโอ 4K ด้วย ปี 2023

กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ปัจจุบันนี้ครับ สื่อโซเชียลมีเดียร์ เป็นสิ่งที่กำลังฮอตฮิตอย่างมาก จึงทำให้เพื่อน ๆ หลาย ๆ คน ชื่นชอบการถ่ายรูปกิจกรรมต่าง ๆ มาอวดลงโซเชียลกัน และตัวช่วยที่สำคัญวันนี้นะครับ คือ กล้อง Mirrorless ที่จะมาช่วยถ่ายรูปสวย ๆ ให้เราครับ

กล้อง Mirrorless (มิลเลอร์เลส) เป็นกล้องถ่ายรูป ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ๆ ในตอนนี้ครับ เพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบการถ่ายรูป นอกจากจะชอบ กล้อง Full Frame ที่ช่วยให้การถ่ายรูปออกมาสวยงามแล้ว

ในการไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เที่ยวภูเขา น้ำตก หรือทะเล เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนก็ต้องการภาพสวยงามด้วย ซึ่งอาจจะถ่ายรูปมุมสูงด้วย โดรนติดกล้อง ซึ่งก็เป็นอะไรที่น่าสนใจดี

และนอกจากการที่เราจะมี กล้อง Mirrorless ไว้ใช้งานแล้ว ก็ควรมีอุปกรณ์อื่น ๆ ด้วยจะดีมาก เช่น กล้องสำหรับถ่าย Vlog  กระเป๋ากล้อง และ ขาตั้งกล้อง ครับ

อีกทั้ง ก็ยังมีความสนใจ กล้อง Mirrorless มาก ๆ อีกด้วย เพราะเป็นกล้องถ่ายรูปที่มีคุณภาพดี พกพาสะดวก กะทัดรัด น้ำหนักไม่มาก มีจุดเด่นสำหรับการใช้งานอยู่มากมายหลายอย่าง

รวมไปถึง ยังรวมข้อดีของ กล้อง DSLR และ กล้อง Compact ไว้ด้วยกันครับ มีทั้งคุณภาพของภาพ การถ่ายรูปแบบหน้าชัดหลังเบลอ การจัดการ Noise ในสภาพแสงต่าง ๆ ทั้งหมดนั้น จึงทำให้ กล้อง Mirrorless เป็นกล้องที่มีประสิทธิภาพที่ดีทีเดียว

รวมทั้ง ยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ ของกล้องอีกนะครับ ตรงที่มีน้ำหนักที่เบา ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก และมีฟิลเตอร์ลูกเล่นสำหรับเพิ่มความสวยงามของภาพด้วย นั่นทำให้ กล้อง Mirrorless เป็นตัวเลือกแรก ๆ จากนักเล่นกล้องอย่างแท้จริงครับ

และเมื่อกล้อง Mirrorless ได้รับความนิยมสูงมาก ๆ ทำให้หลาย ๆ แบรนด์นั้น เข้ามาแข่งขันในตลาดกล้องถ่ายรูปอย่างดุเดือด ด้วยการทำกล้อง Mirrorless ของตัวเองมาต่อสู้ท้าชิง แต่ละแบรนด์จึงงัดจุดเด่นต่าง ๆ มาแข่งขั้นกันเต็มที่

ทำให้กล้อง Mirrorless แต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อ มีข้อดี จุดเด่นจุดด้อยที่แตกต่างกัน ตอนนี้คงมีคำถามแล้วว่า ถ้าอย่างนั้น อยากได้กล้องบ้าง จะซื้อยี่ห้อไหน รุ่นอะไรดีล่ะ ถ้าเพื่อน ๆ สงสัยเรื่องนี้อยู่แล้วล่ะก็ ไม่ต้องกังวลไปครับ

ในวันนี้ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้มีข้อมูล สำหรับช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อกล้อง ได้ตรงกับความต้องการของเพื่อน ๆ มากที่สุด จะมีรุ่นไหนน่าสนใจบ้างนั้น ไปติดตามกันได้เลยครับ

กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหน รุ่นไหนดี

10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ภาพสวยงาม คมชัด ถ่ายวิดีโอคมชัดระดับ Full HD มีวิดีโอ 4K ปี 2023

1. กล้อง Nikon กล้อง รุ่น Nikon Z7

กล้อง Nikon กล้อง รุ่น Nikon Z7

      ขนาดเซนเซอร์ : Full-Frame   จอแสดงผล : แบบ Tilt / ขนาด 3.2 นิ้ว / ทัชสกรีน   ช่องมองภาพ : EVF   ระบบกันสั่น : In-Body 5 Axis   จุดโฟกัส : 493 จุด   ความเร็วชัตเตอร์ : 30 – 1/8000 วินาที   ความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่อง : 9 FPS   ค่า ISO : 64-25,600   การเชื่อมต่อ : Wi-Fi, Bluetooth   น้ำหนัก : 675 g

กล้อง Nikon กล้อง รุ่น Nikon Z7 กล้องรุนนี้นะครับ เป็นกล้องที่สำคัญ ในการเปิดตัวประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของแบรนด์ Nikon เลยก็ว่าได้ เพราะว่า กล้องรุ่นนี้ เป็นกล้องระดับโปรตัวแรก ที่ใช้ Z Mount ที่เป็นนวัตกรรมล่าสุดเลย

ที่เปิดให้สร้างอุปกรณ์อื่น ๆ อีกหลายอย่าง เช่น เลนส์ หรือระบบป้องกันการสั่นสะเทือน ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เซนเซอร์แบบ Full-Frame กับ ความละเอียดมากถึง 45.7 MP จำนวนจุดโฟกัส 493 จุดและช่องมองภาพแบบ EVF ความละเอียดสูง

คุณสมบัติต่าง ๆ นั้น ได้รับคำชมมากมากจากผู้เล่นกล้อง โดยดูได้จากรีวิวต่าง ๆ ที่ชมมาอย่างมากมาย จุดเด่นอีกอย่างหนึ่ง คือ ตัวกล้องมีความสมดุลมาก และยังมี กริปที่จับได้ถนัดมือ อีกด้วย เป็นกล้องคุณภาพสูง ประสิทธิภาพยอดเยี่ยมครับ

จุดเด่น

 • เซ็นเซอร์ความละเอียดสูง 45.7 ล้านพิกเซล
 • ใช้ ISO ได้ตั้งแต่ 64-25,600
 • ถ่ายภาพได้อย่างต่อเนื่อง 9 เฟรมภาพต่อวินาที สำหรับไฟล์ RAW แบบ 14 บิตเต็มรูปแบบ
 • บันทึกวิดีโอคุณภาพสูงในระดับ 4K/30p
 • ช่องมองภาพ 3.6M-Dot Quad VGA
 • มีระบบออโต้โฟกัส 493 จุด Face Detection, Eye-detection

2. กล้อง Sony α7 III

กล้อง Sony α7 III

      ขนาดเซนเซอร์ : Full-Frame   จอแสดงผล : แบบ Tilt /ขนาด 3 นิ้ว / ทัชสกรีน   ช่องมองภาพ : EVF   ระบบกันสั่น : In-Body 5 Axis   จุดโฟกัส : 693 จุด   ความเร็วชัตเตอร์ : 30 – 1/8000 วินาที   ความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่อง : 10 FPS   ค่า ISO : 100-51,200   

กล้อง Sony α7 III กล้องคุณภาพยอดเยี่ยมจากแบรนด์ Sony เป็นสิ่งที่เชิดหน้าชูตาได้อย่างดีเยี่ยมครับ ในรุ่น α7 III กล้อง Full-Frame ตัวนี้ มีความฮอตฮิตอย่างมาก ด้วยประสิทธิภาพของกล้องที่ยอดเยี่ยม

รวมไปถึงคุณภาพของรูปถ่าย ที่ออกมาอย่างดีเยี่ยม ไร้ที่ติเลย ราคานั้นถูกกว่า α7 R III อีกด้วย มีความละเอียดภาพที่ 24.2 MP อาจจะดูไม่แตกต่างอะไรมากนัก แต่มีจุดเด่นคือ จำนวนจุดโฟกัส 693 ที่สร้างมิติ และอารมณ์ที่แตกต่างให้ภาพ

ทำให้เป็นที่สนใจจากผู้เล่นกล้องอย่างยิ่งครับ ส่วสคุณสมบัติอื่น ๆ ก็มีอย่างครบถ้วน มีทั้ง ระบบกันสั่น 5 แกน, ช่องมองภาพ EVF, วิดีโอระดับ 4 K เป็นกล้องที่รวบรวมฟังก์ชั่นต่าง ๆ อย่างครบถ้วนเลยครับ

จุดเด่น

 • มีเซนเซอร์ CMOS ฟูลเฟรม 35 มม. ที่รับแสงด้านหลัง 24.2MP
 • ช่วงความไวสูงสุด ISO 51200 (ขยายได้ถึง ISO 50-204800 สำหรับภาพนิ่ง)
 • Fast Hybrid AF ที่มี AF ตรวจจับระยะห่างระนาบโฟกัส 693 จุด และ AF ตรวจจับคอนทราส 425 จุด
 • การถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงถึง 10 fps พร้อมกับการติดตาม AF/AE
 • ความสามารถในการบันทึกภาพยนตร์ระดับ 4K HDR

3. กล้อง Panasonic Lumix DC-GH5S

กล้อง Panasonic Lumix DC-GH5S

      ขนาดเซนเซอร์ : Micro 4/3   จอแสดงผล : แบบ Free-Angle /ขนาด 3.2 นิ้ว / ทัชสกรีน   ช่องมองภาพ : EVF   ระบบกันสั่น : ✘  จุดโฟกัส : 225 area ความเร็วชัตเตอร์ : 60 – 1/16,000 วินาที    ความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่อง : 12 FPS, 60 FPS (4K Photo)

กล้อง Panasonic Lumix DC-GH5S เป็นกล้องที่มีความทนทานสูง พร้อมลุยทุกสภาพแวดล้อม ถ้าเน้นในการใช้งานเรื่อง ถ่ายวิดีโอ, Vlog ก็ต้องเป็นรุ่นนี้ครับ ไม่ผิดหวังเลย ด้วยคุณภาพการถ่ายวิดีโอระดับ Cinema 4K ที่เอาไปใช้ถ่ายภาพยนตร์ก็ยังได้

และยังมีความสามารถ ในการถ่ายต่อเนื่องได้สูงสุดถึง 60 FPS (4K Photo) ที่จับภาพได้ดั่งใจต้องการ มีเทคโนโลยี Dual Native ISO ที่ทำให้เพื่อน ๆ สามารถถ่ายภาพในที่ที่มีแสงน้อยได้ และยังลดการเกิด Noise แม้ใช้ ISO ระดับสูง

ในส่วนของหน้าจอทัชสกรีน ที่สามารถหมุนไปได้อิสระ ทำให้ส่งเสริมการถ่ายวิดีโอ ให้ได้มุมมองที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ตัวกล้องมีความทนทานแข็งแรงมาก โครงกล้องทำจากแมกนีเซียมอัลลอยแบบหล่อทั้งชิ้น แข็งแรงมาก

พร้อมโครงสร้างที่ทนน้ำกระเซ็น ทนฝุ่น ทนอุณหภูมิต่ำสุด -10 องศา พร้อมที่จะติดตามเพื่อน ๆ ไปในทุกสถานการณ์ และสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพตามใจเพื่อน ๆ เลย

จุดเด่น

 • เซ็นเซอร์ Micro-Four Thirds MOS 10.2 ล้านพิกเซล
 • มีหน้าจอทัชสกรีนขนาด 3.2 นิ้ว สามารถปรับองศาได้
 • รองรับการบันทึกภาพและวิดีโอคุณภาพระดับ 4K
 • สามารถป้องกันฝุ่นละออง น้ำและทนทานอุณหภูมิได้ถึง -10 องศา

4. กล้อง Nikon กล้อง รุ่น Nikon Z6

กล้อง Nikon กล้อง รุ่น Nikon Z6

      ขนาดเซนเซอร์ : Full-Frame   จอแสดงผล : แบบ Tilt /ขนาด 3.2 นิ้ว / ทัชสกรีน   ช่องมองภาพ : EVF   ระบบกันสั่น : In-Body 5 Axis   จุดโฟกัส : 273 จุด   ความเร็วชัตเตอร์ : 30 – 1/8000 วินาที   ความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่อง : 12 FPS   ค่า ISO : 100-51,200

กล้อง Nikon กล้อง รุ่น Nikon Z6 กล้องถ่ายรูป Nikon รุ่นนี้ เป็นกล้องที่นักเล่นกล้อง ทั้งมือใหม่มือโปร รอคอยมาอย่างแสนนาน และเมื่อมาถึงวันนี้ ก็ไม่ทำให้ทุก ๆ คนผิดหวัง ด้วยสเปกต่าง ๆ ที่อยู่ในระดับเทพ

ไม่ว่าจะเซนเซอร์ Full-Frame, ความละเอียด 24.5 MP ให้ได้ไฟล์ภาพที่สมบูรณ์สุด ๆ สามารถรองรับการถ่ายภาพในที่มืด หรือถ่ายภาพโดยใช้ ISO สูงได้อย่างดีมาก ๆ มีช่องมองภาพ EVF ความละเอียดสูง สามารถจับภาพได้คมไม่เกิดการดีเลย์

สามารถถ่ายภาพได้อย่างต่อเนื่อง 12 FPS ซึ่งเรียกได้ว่า ทำได้ดีมาก ๆ เลย สำหรับความละเอียดภาพในระดับนี้ กล้องนี้ เป็นกล้องที่พูดได้ว่าเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่สนใจ จริงจังกับการถ่ายภาพเลยครับ

จุดเด่น

 • เซ็นเซอร์ฟูลเฟรม ความละเอียด 24.5 ล้านพิกเซล
 • ตัวบอดี้เป็นแมกนีเซีบมอัลลอย
 • เลนส์เมาท์ Nikon Z
 • จุดโฟกัส 273 จุด ครอบคุลม 90% ของภาพ
 • ความเร็วชัตเตอร์ 30 วิ – 1/8000 วินาที
 • ISO 100-51200

5. กล้อง Canon Camera EOS RP

กล้อง Canon Camera EOS RP

      ขนาดเซนเซอร์ : Full-Frame   จอแสดงผล : แบบ Free-Angle /ขนาด 3 นิ้ว / ทัชสกรีน   ช่องมองภาพ : EVF   ระบบกันสั่น : In-Lens   จุดโฟกัส : 143 จุด และ 4,779 จุดเมื่อเลือกด้วยปุ่มเลื่อน   ความเร็วชัตเตอร์ : 30 – 1/4000 วินาที   ความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่อง : 5 FPS   

กล้อง Canon Camera EOS RP เป็นกล้องรุ่นใหม่จากค่าย Canon ครับ ซึ่งทางแบรนด์แคนน่อน ได้ส่งกล้องรุ่นใหม่ ที่ได้ชื่อว่าเป็นกล้อง Full-Frame ขนาดเล็ก กะทัดรัด น่ารัก ๆ ราคาประหยัดสุด ๆ ออกมาครับ

กล้องรุ่นนี้ ออกมาเพื่อผู้เล่นกล้องระดับ Beginner ที่เน้นในเรื่องการถ่ายภาพนิ่ง และการถ่ายวิดีโอ กล้องนั้น ให้ความละเอียดภาพ 26.2 MP ช่องมองภาพแบบ EVF สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้ 5 FPS

มีสามารถถ่ายวิดีโอได้ระดับ 4K พร้อมหน้าจอที่หมุนได้แบบ Free-Angle เพื่อให้เกิดความสะดวกในการถ่ายมากยิ่งขึ้น ในส่วนของเลนส์ ด้วยการติด Adaptor ตัวเดียวก็จะทำให้ใช้เลนส์จาก DSLR ของแบรนด์ได้เลย เป็นกล้องที่น่าใช้จริง ๆ ครับ

จุดเด่น

 • มีความละเอียดภาพสูงสุด (Max Resolution) 6240 x 4160
 • สัดส่วนภาพ (Image Ratio) 1:1, 4:3, 3:2, 16:9
 • พิกเซล (Effective Pixels) 26.2 megapixels
 • เซลล์รับภาพ (Image Sensor) Full frame (35.9 x 24 mm)/CMOS/Digic8
 • ความไวแสง (ISO Rating) Auto, 100-40000 (expands to 50-102400)
 • มีระบบป้องกันภาพสั่น (Image Stabilization) No
 • มีระบบโฟกัส (Auto Focus Type) Auto & Manual

6. กล้อง Fujifilm Camera X-T3

กล้อง Fujifilm Camera X-T3

      ขนาดเซนเซอร์ : APS-C   จอแสดงผล : แบบ Tilt /ขนาด 3 นิ้ว / ทัชสกรีน   ช่องมองภาพ : EVF   ระบบกันสั่น : In-Lens   จุดโฟกัส : 425 จุด  ความเร็วชัตเตอร์ : 30 – 1/32,000 วินาที   ความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่อง : 30 FPS   ค่า ISO : 80-51,200

กล้อง Fujifilm Camera X-T3 กล้องรุ่นนี้ เป็นกล้องรุ่นล่าสุด จากตระกูล X-T ของ Fuji ครับ ซึ่งได้รับการอัพเกรดมาหลาย ๆ อย่างเลย มีความละเอียดภาพถึง 26 MP พร้อมเซนเซอร์ APS-C, X-Tran รุ่น 4 ที่ตอบสนอง ISO ต่ำสุดได้ดีขึ้น

ทำให้ช่วยลดปัญหา Noise ในภาพได้มากยิ่งขึ้น ดีขึ้นมาก ๆ มีระบบโฟกัสอัตโนมัติ และชัตเตอร์ที่มีความแม่นยำ และรวดเร็วขึ้น มีการโฟกัสตรวจจับใบหน้า และดวงตาได้ดีมากยิ่งขึ้น และยังมีจุดเด่นที่อย่างหนึ่งที่ดีมาก

คือสามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้ถึง 30 FPS ซึ่งหายากในกล้องรุ่นใกล้เคียงกัน วัสดุโครงสร้างของกล้อง สามารถทนทานได้ทุกสภาพอากาศ พร้อมทำงานกับเพื่อน ๆ ได้ตลอดเวลาที่ต้องการครับ

จุดเด่น

 • New X-Trans™* CMOS 4& X-Processor 4
 • ภาพถ่ายต่อเนื่อง Up to 30 fps** black-out free high-speed
 • โครงสร้างกล้องแบบ weather-sealed ที่ป้องกันฝุ่นละอองและน้ำ
 • ช่องมองภาพ EVF ที่มีการขยายภาพ 0.75x ขนาด0.5 นิ้ว ความละเอียด 3.69 ล้านพิกเซล
 • หน้าจอปรับมุม 3 ทิศทาง ความละเอียด 1.04 ล้านจุด และความไวในระบบสัมผัส

7. กล้อง Fujifilm Camera X-T30

กล้อง Fujifilm X-T30

      ขนาดเซนเซอร์ : APS-C   จอแสดงผล : แบบ Tilt / ขนาด 3 นิ้ว / ทัชสกรีน   ช่องมองภาพ : EVF   ระบบกันสั่น : In-Lens   จุดโฟกัส : 425 จุด   ความเร็วชัตเตอร์ : 30- 1/32,000 วินาที   ความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่อง : 30 FPS   ค่า ISO : 80-51,200

กล้อง Fujifilm X-T30 กล้องคุณภาพที่ทุก ๆ คนเชื่อใจได้ กล้องรุ่นนี้ ได้รับการอัพเกรดขึ้นมาจากรุ่นยอดนิยม X-T20 โดยมีจุดที่น่าสนใจมาก ๆ คือน้ำหนักเบามาก แค่ 383 g เท่านั้นเอง มาพร้อมเซนเซอร์ขนาดใหญ่ X-Trans CMOS 4 ขนาด APS-C

ที่มีมีจุดโฟกัสมากถึง 425 จุด พร้อมกับมีระยะความเร็วชัตเตอร์ ที่กว้างมาก ๆ ถึง 60 นาที (Bulb Mode) และสูงสุดที่ 1/32,000 วินาที เมื่อนำมาใช้ร่วมกับ ชัตเตอร์ไฟฟ้าด้วย ทำให้สามารถถ่ายรูปตอนกลางคืน ได้คมชัดมาก ๆ ครับ

ในส่วนของฟังก์ชันการถ่ายวิดีโอก็ทำได้ดีมาก ๆ นะ โดยจะเป็นแบบ Full HD และ 4K พร้อมเชื่อมต่อ Wi-Fi, Bluetooth ได้ในตัวด้วย สามารถปรับค่าต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ด้วย กล้องนี้เหมาะกับผู้ที่เล่นกล้องมาในระดับหนึ่งแล้ว แต่ระดับเริ่มต้นก็ใช้ได้ครับ

จุดเด่น

 • เซนเซอร์APS-C X-Trans CMOS ความละเอียด 26.1 ล้านพิกเซล
 • หน่วยประมวลผล X-Processor 4 Quad-Core
 • DCI และ UHD ถ่ายวีดีโอ 4K 30fps ; F-Log Gamma
 • ช่องมองภาพ OLED Electronic Viewfinder 2.36 ล้านจุด
 • จอสัมผัส LCD 3 นิ้ว พับได้ 2 ทิศทาง 1.04 ล้านจุด

8. กล้อง Sony a6000

กล้อง Sony a6000

      ขนาดเซนเซอร์ : APS-C   จอแสดงผล : แบบ Tilt /ขนาด 3 นิ้ว   ช่องมองภาพ : EVF   ระบบกันสั่น : In Lens   จุดโฟกัส : 179 จุด   ความเร็วชัตเตอร์ : 30 – 1/4000 วินาที   ความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่อง : 11 FPS   ค่า ISO : 100-25,600   การเชื่อมต่อ : Wi-Fi   น้ำหนัก : 344 g

กล้อง Sony a6000 เป็นกล้อง Mirrorless จากแบรนด์ดังอย่าง Sony มาพร้อมเซ็นกับ เซอร์ขนาดใหญ่ APS-C ความละเอียดที่ 24.3 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัสที่เร็วที่สุดเพียง 0.06 วินาที สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้สูงสุด 11 ภาพต่อวินาที

ถ้าเพื่อน ๆ ชอบถ่ายรูปแนวแอคชั่น แนวเล่นกีฬา หรือภาพที่มีการเคลื่อนไหวเร็ว กล้องรุ่นนี้ตอบโจทย์เพื่อน ๆ ได้เป็นอย่างดี กล้องรุ่นนี้ มีหน้าจอแสดงผลแบบ LCD มาพร้อมกับช่องมองภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์

ตัวกล้อง มีน้ำหนักเบา ดีไซน์สวยงาม เล็กกะทัดรัด และยังมี Wi-Fi ให้ในตัวอีกด้วย แม้ SONY เป็นกล้องอีกรุ่นที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้ครับ

จุดเด่น

 • น้ำหนักเบา พกพาสะดวก ถ่ายภาพสวย ความละเอียด 24.3 MP
 • เชื่อมต่อ Wi-Fi Connectivity ผ่าน NFC
 • ถ่ายวีดีโอ Full HD 1080i/p AVCHD Video at 24/60 fps

9. กล้อง CANON EOS M50

กล้อง CANON EOS M50

      ยี่ห้อ/รุ่น : Canon EOS M50   ขนาด : 116.3 x 88.1 x 58.7 มม.   น้ำหนัก : 390 กรัม   ความละเอียด : 24.1 ล้านพิกเซล   เซนเซอร์ : APS-C CMOS

กล้อง CANON EOS M50 กล้องรุ่นนี้ครับ ผลิตออกมาเพื่อเอาใจ ผู้ที่ชอบท่องเที่ยว ชอบผจญภัย สามารถถ่ายรูปไปด้วย ท่องเที่ยวด้วย หรือจะถ่าย Vlog ก็สามารถทำได้อย่างดีเยี่ยม เหมาะสมมาก ๆ

ตัวกล้องได้รับการออกแบบมาให้มีระบบกันสั่นในเลนส์ รวมไปถึงระบบกันสั่นแบบดิจิตอลด้วย มีเซนเซอร์ CMOS ขนาด APS-C ความละเอียด 24.1 ล้านพิกเซล ทำให้สามารถ ถ่ายรูปเคลื่อนไหวในแบบ Time lapse ระดับ 4K

และยังสามารถตัดต่อเป็นภาพนิ่งได้ด้วย มีหน้าจอแบบ LCD สามารถปรับหมุนได้ทำให้ถ่ายภาพได้หลายมุม มีปุ่มและวงแหวนจัดวางอยู่ทางด้านขวา ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวก และสามารถใช้มือเดียวได้อย่างสบายครับ

จุดเด่น

 • มีโหมด Silent Shooting , Smooth Skin Effect
 • ฟีเจอร์ Auto Transfer ส่งไปภาพไปยัง Smartphone, Mac, PC ได้โดยอัตโนมัติ
 • จอแสดงผล Touchscreen ขนาด 3 นิ้วแบบพับออกด้านข้าง พลิกมาถ่ายภาพ Selfie ได้ความละเอียด 1.04 ล้านพิกเซล

10. กล้อง Olympus OMD EM10 Mark III

กล้อง OLYMPUS OM-D E-M10 Mark III

      ยี่ห้อ/รุ่น : OLYMPUS OM-D E-M10 Mark III   ขนาด : 11.95 ×8.31 ×4.67 เซนติเมตร   น้ำหนัก : 410 กรัม   ความละเอียด : 16.1 ล้านพิกเซล   เซนเซอร์ : Micro 4/3

กล้อง OLYMPUS OM-D E-M10 Mark III กล้องถ่ายรูปที่ได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดี มีดีไซส์สวยงาม หรูหรา ใครที่เป็นสายวินเทจ ไม่ควรพลาดกล้องตัวนี้อย่างยิ่งครับ กล้องมีความละเอียดภาพ 16.1 ล้านพิกเซล ขนาดภาพใหญ่สุดคือ 4608 x 3456

ทั้งหมดนั้น เรียกได้ว่า มีความเพียงพอต่อการใช้งานเลย มีระบบป้องกันการสั่นไหว ที่ทำได้ดีมาก ๆ สำหรับกล้อง OLYMPUS ทุกรุ่น มีช่องมองภาพ ที่สามารถปรับอุณหภูมิ และความสว่างของภาพได้

มีหน้าจอที่กว้าง ขนาดหน้าจอ 3 นิ้วถือว่ากว้างมากเลย ปรับโฟกัสโดยการทัชสกรีนได้ มีจุดโฟกัสทั้งหมด 121 จุด ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ 8.6 ภาพต่อวินาทีวิดีโอ 4K (3840 × 2160) ไม่มีช่องต่อไมค์มาให้ รวม ๆ แล้วเป็นกล้องที่ดีอีกตัวหนึ่งครับ

จุดเด่น

 • รูปทรงดีไซน์ สวยงาม น่าใช้
 • มีระบบกันสั่นที่ยอดเยี่ยม
 • สามารถตัดต่อวิดีโอ 4K ภายในกล้องได้

กล้อง Mirrorless คืออะไร?

มาทำความรู้จักกับ กล้อง Mirrorless กันสักนิดนะครับ เริ่มจากกล้อง Mirrorless คือ กล้องที่ตัดข้อด้อย – รวมข้อดีของกล้อง DSLR และกล้อง Compact ไว้ด้วยกัน โดยจะเริ่มมาจาก การตัด “กระจกสะท้อนภาพ” ที่อยู่ในกล้อง DSLR ออก

แล้วก็เปลี่ยนมาใช้ช่องสำหรับมองภาพ ด้วยระบบไฟฟ้าทั้งหมดครับ ทั้งหมดนั้นก็คือ ที่มาของของชื่อ Mirrorless ครับ ซึ่งภาพรวมของกล้องนั้น จะมีขนาดที่เล็ก กะทัดรัด และน้ำหนักเบากว่ากล้อง DSLR ครับ

อ่านเพิ่มเติม : 10 กล้อง Full Frame ยี่ห้อไหนดี

รวมไปถึง ยังเป็นกล้องที่ได้รับการออกแบบมา ให้ใช้งานได้ง่ายอีกด้วย ไม่ว่าจะมือใหม่ หรือมือโปร ก็สามารถที่จะใช้งานกล้องได้อย่างไม่ยาก และสามารถถ่ายรูปได้สวยมาก ๆ อีกด้วยครับ ข้อดีต่าง ๆ ของกล้องนั้น มีหลายอย่างนะครับ

โดยมีข้อดีต่าง ๆ จากกล้อง DSLR ที่กล้อง Compact ไม่มี สิ่งนั้นก็คือ ขนาดเซนเซอร์ที่ใหญ่ ทำให้การจัดการ Noise ในสภาพแสงต่าง ๆ ทำได้ดีมาก ๆ ครับ รวมไปถึงการเปลี่ยนเลนส์ได้ ทำให้ถ่ายภาพระยะใกล้ไกล ก็ถ่ายออกมาได้อย่างดีเยี่ยม

โดยรวมแล้ว ทำให้กล้อง Mirrorless คือกล้องที่ น้ำหนักเบา ใช้งานง่าย เปลี่ยนเลนส์ได้ และคุณภาพระดับดีเยี่ยมอีกด้วยครับ

วิธีการเลือกซื้อกล้อง Mirrorless

เลือกจากขนาดเซนเซอร์กล้อง

ตามปกติทั่วไปนั้นนะครับ เซนเซอร์จะมีอยู่ 3 แบบคือ APS-C, Micro 4/3 และ Full-Frame รายละเอียดต่าง ๆ มีดังนี้

 • APS-C น้ำหนักเบา กะทัดรัด พกพาง่าย ไม่แพง เหมาะกับการถ่ายซูม
 • Micro 4/3 น้ำหนักเบา พกพาสะดวก เหมาะกับการถ่ายภาพแนววิวทิวทัศน์
 • Full-Frame มีน้ำหนักมาก ราคาสูง รายละเอียดของภาพคมชัด ชัดเจน เหมาะอย่างยิ่งกับช่างภาพมืออาชีพ

เลือกจากหน้าจอแสดงผลหรือช่องมองภาพ

เลือกจอแบบทัชสกรีนแบบพับได้ : จะดีตรงที่ใช้งานได้ง่าย มองภาพได้ชัด ซึ่งการพับนั้นก็มีแบบที่พับขึ้นลง และ Free Angle ที่สามารถหมุนได้ตามใจต้องการ และเพื่อการถ่ายเซลฟี่ได้อย่างดี

เลือกกล้องที่มีช่องมองภาพ (Viewfinder) : การเลือกแบบนี้ ก็เพื่อป้องกันการสั่นระหว่างถ่ายภาพ เพื่อมุมมองที่กว้าง จับภาพวัตถุได้ชัดเจน แม้จะมีแสงแดดจัด ก็สามารถ่ายได้ เพราะสามารถมองภาพผ่านทางช่องมองภาพได้นั่นเอง

เลือกกล้องที่มีฟังก์ชั่นการใช้ตามความต้องการของเรา

กล้องถ่ายรูปที่ดีจะต้องตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้อย่างครบถ้วน อย่างเช่น มีระบบป้องกันการสั่นสะเทือน ที่มี ระบบสั่นแบบ 5 แกน (5-Axis)ภาพที่ได้จะคมชัดเหมือนจริง ไม่สั่น ไม่เบลอ

เลือกกล้องที่โหมดภาพอัตโนมัติที่ เพราะจะทำให้ถ่ายรูปได้สวยเหมือนกับช่างภาพที่มีฝีมือ เพียงแค่กดชัตเตอร์ก็ได้ภาพถ่ายที่สวยงาม สะดวก รวดเร็ว และโหมด Portrait สำหรับถ่ายคน Scenery สำหรับถ่ายวิว เป็นต้นครับ

เลือกกล้องที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างได้ง่าย

การที่เราถ่ายรูปเสร็จเรียบร้อยแล้ว จากนั้น สามารถอัพโหลดได้ทันที ไม่ว่าจะเป็น Facebook line IG เราควรเลือกที่สามารถเชื่อมกับ WIFI หรือ Bluetooth ได้จะดีมาก ๆ เลยครับ

ดูจากขนาดและน้ำหนัก

ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการกล้องที่น้ำหนักไม่พา พกพาง่าย นำออกมาใช้สะดวก สำหรับถ่ายรูปแนวท่องเที่ยวผจญภัย เพื่อน ๆ ควรเลือกกล้องที่มีน้ำหนักไม่เกิน 400 กรัมนะครับ จะกำลังดีทีเดียว จะใช้พกง่าย ใช้งานคล่องด้วย หนักไปจะลำบากครับ

ดูจากราคาของเลนส์

เลนส์ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่อยู่คู่กับกล้องนะครับ เพราะว่าจะช่วยให้เราถ่ายภาพได้ดียิ่งขึ้น แต่ราคาของเลนส์ก็ไม่ใช่เบานะครับ พอ ๆ กับราคากล้องเลย เพราะฉะนั้นถ้ามีแผนจะซื้อกล้อง ต้องดูราคาเลนส์ประกอบกันด้วยนะครับ

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อน ๆ เต็มอิ่มกันเลยใช่ไหมครับ มาถึงตรงนี้ ผมคิดว่าเพื่อน ๆ คงได้เปรียบเทียบ วิเคราะห์ และคงมี กล้อง Mirrorless รุ่นที่ถูกใจกันแล้วใช่ไหมล่ะครับ กล้องบางตัวถ่ายรูปสวย วิดีโอพอใช้ได้

บางตัวก็ถ่ายวิดีโอดีเยี่ยม ถ่ายรูปพอประมาณ กล้องบางรุ่นเด่นทั้งวิดีโอและภาพนิ่ง แต่มีน้ำหนักมากจนพกพาลำบาก แต่ละรุ่น แต่ละแบรนด์ ก็จะมีจุดดีจุดด้อย ที่แตกต่างกันออกไปครับ ดังนั้นครับ ก่อนเพื่อน ๆ จะซื้อกล้องนั้น

เพื่อน ๆ ควรสำรวจดูก่อนนะครับ ว่าต้องการใช้งานลักษณะไหน และกล้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง แล้วเพื่อน ๆ จะได้กล้องที่เหมาะสมที่สุด สำหรับตัวเพื่อน ๆ เอง ไว้ใช้งานคู่ใจครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอนครับ ยินดีต้อนรับสู่ Blog Tangthon.com นะครับ บล็อกนี้ผมตั้งใจนำเสนอบทความต่าง ๆ ที่น่าสนใจ และเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็น แนะนำที่พักที่ได้รับความนิยม, แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ รวมทั้งบทความในเรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกหลายหัวข้อครับ อยากให้ติดตามกันนะครับ แค่แวะมาก็ดีใจแล้วครับ

You might like