พาวเวอร์แบงค์ขึ้นเครื่องบินได้ไหม? ได้กี่แอมป์? เรามีคำตอบ

พาวเวอร์แบงค์ขึ้นเครื่องบินได้ไหม

หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่า พาวเวอร์แบงค์ขึ้นเครื่องบินได้ไหม? เพราะในปัจจุบันสมาร์ทโฟนมีความทันสมัยมาก ๆ สามารถทำงานต่าง ๆ ได้ และใช้ในการติดต่อเรื่องสำคัญอยู่เสมอ แต่ถ้าต้องเดินทางด้วยเครื่องบิน แล้วแบต มือถือ ของเราใกล้หมด เราจะสามารถนำ พาวเวอร์แบงค์มาเติมได้หรือไม่

เพราะอย่างที่ทุกคนทราบในสนามบินมีกฎและระเบียบมากมาย ทำให้ไม่แน่ใจกลัวว่าจะทำผิดกฎเสียเอง วันนี้ครับ ตังค์ทอน จะมาไข้ข้อข้องใจให้ครับว่า เราสามารถพกพาวเวอร์แบงค์ขึ้นเครื่องบินได้ไหม? และมีอะไรที่เราต้องรู้บ้าง มารับชมกันได้เลยครับ

1. ข้อห้ามที่ทุกคนต้องรู้

อย่างแรกที่เราต้องรู้ไว้เลยนะครับ คือ ห้ามนำ Power Bank ใส่ไว้ที่กระเป๋าเดินทางแล้วโหลดใส่ใต้ท้องเครื่อง ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยครับ ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินจะแก้ปัญหาได้ลำบาก

ในการพกพานั้น เราสามารถพกพา Power Bank ใส่กระเป๋าถือเพื่อขึ้นเครื่องบินได้ครับ อันดับแรก สบายใจได้เลย เราสามารถพกพา พาวเวอร์แบงค์ขึ้นเครื่องบิน ได้นั่นเอง งั้นเรามาดูรายละเอียดอื่น ๆ กันต่อเลย

2. เราจะนำ Power Bank ขึ้นเครื่องบินได้อย่างไร?

แน่นอนว่าเราทราบแล้วว่าเราสามารถนำ Power Bank ขึ้นเครื่องบิน ได้แน่นอน คำถามต่อมา แล้วเราจะนำพาวเวอร์แบงค์ขึ้นเครื่องบินได้อย่างไร สำหรับวิธีการนำขึ้นเครื่องนั้น เราต้องทราบก่อนว่า พาวเวอร์แบงค์ที่จะขึ้นเครื่องนั้น ได้กี่แอมป์ สามารถนำขึ้นเครื่องได้กี่ก้อน

เมื่อเราได้ทราบหลักเกณฑ์เบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว ให้เรานำพาวเวอร์แบงค์ของเราใส่กระเป๋าถือ แล้วเดินผ่านด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ไปได้เลยครับ แต่ต้องเน้นย้ำอีกครั้งนะครับ ว่าห้ามใส่ไว้ในกระเป๋าเดินทางเพื่อโหลดใต้ท้องเครื่องบินเด็ดขาด ส่วนหลักเกณ์ต่าง ๆ มาดูกันต่อเลยครับ

3. พาวเวอร์แบงค์ ขึ้นเครื่อง ได้ไม่เกิน กี่แอมป์?

power bank ขึ้นเครื่องไม่เกิน

มาไขข้อข้องใจกันต่อ กับคำถาม Power Bank ขึ้นเครื่องไม่เกิน กี่แอมป์? ต้องขออธิบายก่อนนะครับว่า ทุกสายการบินเขาอนุญาตให้เราพกพาพาวเวอร์แบงค์ใส่กระเป๋าถือขึ้นเครื่องได้ โดยจะต้องปฏิบัติตามมาตราฐานความปลอดภัยของสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ

ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความเรียบร้อย และก็เพื่อความปลอดภัยในภาพรวมครับ โดยจะมีหลักเกณฑ์ดังต่อไปนี้ครับ

  • พาวเวอร์แบงค์ความจุไฟฟ้า 20,000 mAh หรือว่าน้อยกว่า 100 Wh หรือปริมาณลิเทียมไม่เกิน 2 กรัม ความจุนี้เรานำใส่กระเป๋าถือแล้วขึ้นเครื่องได้อย่างไม่มีปัญหาเลย กี่ก้อนก็ได้
  • พาวเวอร์แบงค์ความจุไฟฟ้า 20,000-32,000 mAh หรือว่าระหว่าง 100-160 Wh หรือปริมาณลิเทียม 2-8 กรัม ความจุนี้เราก็พาขึ้นเครื่องได้เช่นกัน และจะจำกัดจำนวน ได้ไม่เกิน 2 ก้อน/คน เท่านั้นครับ
  • และพาวเวอร์แบงค์ความจุไฟฟ้า มากกว่า 32,000 mAh หรือว่ามากกว่า 160 Wh หรือปริมาณลิเทียมมากกว่า 8 กรัม ความจุนี้ จะไม่ได้รับอนุญาต ให้พกพาขึ้นเครื่องในทุกกรณีเลยครับ

4. เพราะอะไรถึงห้ามนำ พาวเวอร์แบงค์ ขึ้นเครื่องบิน โหลดใต้ท้องเครื่อง?

พาวเวอร์แบงค์ เป็นแบตเตอรี่สำรองที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเราในยามที่อุปกรณ์ของเราแบตใกล้จะหมด แต่ก็ยังถือว่าเป็นวัตถุอันตรายชนิดหนึ่งด้วย เพราะใส้แบตเตอรี่ทำมาจากลิเทียมไอออน ถ้าอยู่ใกล้ความร้อนสูงก็จะเกิดปฏิกิริยาทางเคมี ทำให้เกิดไฟไหม้ได้

และในใต้ท้องเครื่อง ก็มีกระเป๋าเดินทาง และสัมภาระต่าง ๆ มากมาย ถ้าเกิดไฟไหมบริเวณนั้น ก็จะเกิดความเสียหายอย่างมหาศาล และสามารถควบคุมสถานการณ์ได้อย่างยากลำบากอีกด้วย ทำให้ต้องเข้มงวดในเรื่องของการ ไม่อนุญาตให้โหลดใต้ท้องเครื่องบิน

เพราะเหตุผลนี้แหละครับ ทางสายการบินต่าง ๆ จึงอนุญาตให้เราพกพา Power Bank ขึ้นเครื่องบินได้ ถ้าพกพาขึ้นเครื่องแล้วเกิดเหตุฉุกเฉินหรือเพลิงไหม้ เจ้าหน้าที่บนเครื่องก็จะสามารถจัดการปัญหาได้อย่างทันท่วงทีนั่นเองครับ

5. ถ้าต้องการมี พาวเวอร์แบงค์ขึ้นเครื่องบิน ไว้ใช้งานควรเลือกยี่ห้อไหนดี?

สำหรับใครที่ต้องการพาวเวอร์แบงค์ที่สามารถขึ้นเครื่องได้ คุณภาพดี และมีความปลอดภัย ในท้องตลาดนั้นมีออกมามากมายหลายแบรนด์ และหลายรุ่นเลยนะครับ ไม่ว่าจะเป็น AUKEY, Eloop, Anker และ Veger เป็นต้น หรือจะดูจากบทความที่เรานำมาฝากก็ได้นะครับ ด้านล่างเลย

โดยทั้ง 10 รุ่นในบทความ จะเป็นรุ่นที่กำลังได้รับความนิยม คุณภาพดี ได้มาตรฐานความปลอดภัย และที่สำคัญ ความจุไฟฟ้าไม่เกินที่ทางกฎได้กำหนดไว้ สามารถพกพาขึ้นเครื่องได้อย่างแน่นอน สนใจดูรายละเอียดได้นะครับ

6. คำถามอื่น ๆ ที่พบบ่อย

ถาม : พา ว เวอร์ แบงค์ โหลดใต้เครื่องได้ไหม?
ตอบ : ไม่สามารถโหลดใต้ท้องเครื่องบินได้ทุกกรณี เพราะอาจจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น และยากแก่การแก้ปัญหา

ถาม : พา ว เวอร์ แบงค์ ขึ้นเครื่องไป ญี่ปุ่น ได้หรือไม่?
ตอบ : สามารถพกพาใส่กระเป๋าขึ้นเครื่องบิน เพื่อเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นได้ แต่ต้องมีความจุไม่เกิน 32,000 mAh

ถาม : พาวเวอร์แบงค์ 30000 ขึ้นเครื่องได้ไหม?
ตอบ : ด้วยความจุ 30,000 mAh สามารถพกพาขึ้นเครื่องบินได้ แต่จำกัดแค่ไม่เกิน 2 ก้อน/คน เท่านั้น

ถาม : power bank ขึ้นเครื่อง การบินไทย นกแอร์ และ แอร์เอเชีย ได้หรือไม่?
ตอบ : สามารถพกพาใส่กระเป๋าขึ้นเครื่องได้ โดย

  • การบินไทย – ความจุไฟฟ้า 20,000 mAh ไม่เกิน 20 ก้อน ความจุไฟฟ้า 20,000-32,000 mAh ไม่เกิน 2 ก้อน ความจุไฟฟ้ามากกว่า 32,000 mAh ขึ้นไม่ได้
  • นกแอร์ – ความจุไฟฟ้า 20,000 mAh ไม่จำกัดจำนวน ความจุไฟฟ้า 20,000-32,000 mAh ไม่เกิน 2 ก้อน ความจุไฟฟ้ามากกว่า 32,000 mAh ไม่สามารถนำขึ้นเครื่องได้
  • แอร์เอเชีย – ความจุไฟฟ้า 20,000 mAh ไม่จำกัดจำนวน ความจุไฟฟ้า 20,000-32,000 mAh ไม่เกิน 2 ก้อน ความจุไฟฟ้ามากกว่า 32,000 mAh ไม่สามารถนำขึ้นเครื่องได้

บทส่งท้าย

มาถึงตรงนี้เพื่อน ๆ ก็คงจะหายสงสัยกันแล้วว่า พาวเวอร์แบงค์ขึ้นเครื่องบินได้ไหม? ได้กี่แอมป์?  และคงจะสบายใจมากยิ่งขึ้นแล้วใช่ไหมครับ ที่ได้รับทราบว่า เราสามารถพกพา Power Bank ขึ้นเครื่องบินได้ ทีนี้ก็ไม่ต้องห่วงแล้วว่าการทำงานผ่านทางสมาร์ทโฟนของเราจะสะดุด การติดต่อสื่อสารจะขาดหาย โดยเฉพาะคนที่ต้องเดินทางไปติดต่อยังต่างประเทศ

เมื่อเรามีพาวเวอร์แบงค์ แบตเตอรี่สำรองไว้ใช้งาน ก็ไม่ต้องกังวลแล้วล่ะครับ และสุดท้ายอย่าลืมปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัดด้วยนะครับ เพื่อความปลอดภัยต่อตนเองและผู้ร่วมเดินทางครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like