วิธีปรับแอร์ให้เย็น เปิดแบบไหนตั้งค่าอย่างไรให้เย็นฉ่ำ

วิธีปรับแอร์ให้เย็น

ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน การได้ผักผ่อนหย่อนใจ เปิดแอร์เย็น ๆ ถือว่าเป็นเวลาช่วงที่มีความสุขมาก ๆ อากาศบริสุทธิ์ สะอาด เย็นสบาย ยิ่งถ้าเข้าสู่ช่วงฤดูร้อนของเมืองไทย คือช่วงเดือนเมษายนนะ อากาศก็จะยิ่งร้อนไปใหญ่ แล้วต้องเปิดแอร์แบบไนถึงจะเย็นฉ่ำล่ะ วันนี้ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ วิธีปรับแอร์ให้เย็น เทคนิคการเปิดแอร์อย่างไรให้ได้อากาศเย็นฉ่ำ พักผ่อนได้อย่างผ่อนคลาย

แต่ถ้าเราปรับแอร์ไม่ถูกวิธี นอกจากอากาศจะไม่ค่อยเย็นแล้ว ค่าไฟก็อาจจะสูงจนน่าตกใจก็เป็นไปได้ครับ เพื่อน ๆ หลายคนก็จะอยากรู้กันแล้วใช่ไหมครับว่ามีวิธีการปรับอย่างไร ถึงจะเย็นฉ่ำมากที่สุด ถ้าอยากรู้เรามาเริ่มดูรายละเอียดกันได้เลยครับ

วิธีการปรับแอร์ให้เย็นฉ่ำอยากถูกวิธี

การเปิด เครื่องปรับอากาศ อย่างถูกวิธี จะช่วยทำให้ห้องที่ร้อนอบอ้าวอยู่นั้น เย็นลงได้อย่างรวดเร็วทันใจเลยทีเดียว แต่ถ้าเราเปิดแอร์ไม่ถูกวิธีนอกจากจะไม่เย็นชื่นใจแล้ว ก็ยังเปลืองพลังงาน และเสียค่าไฟเยอะอีกด้วย ส่วนวิธีการปรับแอร์ให้เย็นจะมีอยู่ 2 วิธี ดังต่อไปนี้

1. วิธีการปรับสภาพแวดล้อมภายในบ้าน

อากาศที่ร้อนจะทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้นมากยิ่งขึ้น และกินไฟมากขึ้นด้วย วิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้แอร์เย็นขึ้น คือการปรับสภาพแวดล้อมที่ทำงาน สำหรับวิธีการปรับสภาพแวดล้อมสามารถทำได้ดังต่อไปนี้

  • เลือกใช้งานแอร์ที่มีคุณภาพดี เย็นเร็ว ประยัดพลังงาน และมีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5
  • เลือกใช้งานแอร์ให้เหมาะสมกับขนาดของห้องที่ต้องการติดตั้ง
  • เปิดพัดลมเพื่อช่วยไล่ความร้อนภายในห้องก่อนทำการเปิดแอร์
  • ตรวจสอบประตูหน้าต่างว่าประสนิทหรือไม่ก่อนเปิดแอร์
  • เปิดแอร์อุณหภูมิ 26 – 27 องศา ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่เปลืองไฟ
  • ทำการปรับโหมดแอร์และโหมดทำความเย็นเพื่อให้เหมาะกับการใช้งาน
  • ติดตั้งผนังบ้านด้วยวัสดุกันร้อนเพื่อให้แอร์ทำงานไม่หนัก

2. การปรับโหมดแอร์ต่าง ๆ

แอร์ในท้องตลาดบ้านเรามีให้เลือกซื้อหามาใช้งานมากมายหลายรุ่น การใช้งานรีโมทเพื่อควบคุมก็จะแตกต่างกันไป อาจจะเป็นไปได้ว่า ทำไมเปิดแอร์แล้วแต่ยังไม่เย็น อาจจะเป็นเพราะว่าเราปรับโหมดผิดนั่นเอง โหมดต่าง ๆ จะมีดังต่อไปนี้ครับ

Auto Mode

โหมดออโต้ เป็นโมหที่จะเป็นโหมดที่จะช่วยปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมอย่างอัตโนมัติ ปรับอุณหภูมิตามสภาพอากาศ และถ้าในเวลาที่เรานอนหลับ แอร์ก็จะปรับอุณหภูมิอย่างเหมาะสม ไม่ให้เย็นมากจนเกินไป ช่วยให้หลับสบายยิ่งขึ้น

Cool Mode

เป็นโหมดเย็น ใช้สำหรับคนที่ต้องการปรับอากาศให้เย็นสบาย ถ้าต้องการใช้งานต้องตั้งค่าที่ตัวรีโมท กดอุณหภูมิที่ต้องการ ก็จะได้อากาศที่เย็นสบายตามอุณหภูมิที่ต้องการครับ

Dry Mode

จะเป็นโหมดแห้งสำหรับทำการลดความชื้นในอากาศ มักใช้งานในช่วงฤดูฝน เป็นตัน อีกสถานหนึ่งที่เรามักใช้โหมดแห้งนี้ คือ ไว้ใช้แก้ปัญหาห้องนอนมีกลิ่นอับ และช่วยแก้ปัญหาห้องชื้นได้ดีมาก ๆ

Fan Mode

โหมดพัดลม จะมีไว้สำหรับใช้ตอนที่เราต้องการแก้ปัญหากลิ่นอับภายในห้อง ถ้าเรารู้สึกว่าห้องของเรามีกลิ่นอับ มีความชื้น เราก็เปิดโหมดนี้ไว้ก็ได้ สามารถลดปัญหานี้ได้มากเลยทีเดียว

โหมดอื่น ๆ

แอร์แต่ละรุ่นที่ออกมาแข่งขันกันในท้องตลาด จะมีโหมดอื่น ๆ ที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นโหมดเย็นเร็ว โหมดฮีทเตอร์ เป็นต้น ในส่วนนี้คงต้องไปตรวจสอบจากแอร์แต่ละรุ่นว่าตรงกับความต้องการของเราหรือไม่นั่นเอง

คำถามพบบ่อย

1. แอร์ไม่เย็นเกิดจากสาเหตุอะไร?

เมื่อเรารู้สึกว่าแอร์ไม่เย็น อาจเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น เปิดโหมดผิด ภายนอกห้องมีอากาศร้อน ไม่เคยล้างแอร์เลยเป็นเวลานาน และ ขนาดแอร์ไม่เหมาะกับขนาดห้อง เป็นต้น

2. เราควรปรับอุณหภูมิเท่าไรจึงจะเหมาะสม?

อุณหภูมิที่เหมาะสมจะเปิดอยู่ที่ 25 – 28 องศาเซลเซียส สำหรับอุณหภูมิที่เรารู้สึกสบายตัว อุณหภูมิ 27 องศาเซลเซียสครับ แต่ถ้าใครที่ต้องการความเย็นฉ่ำ ก็อาจจะลดอุณหภูมิลงได้เช่นกัน

3. ควรเปิดแอร์โหมดไหนดีที่สุด?

ในส่วนของโหมดที่ดีที่่สุด แน่นอวว่าจะต้องเป็นโหมดเย็นอย่างแน่นอน ซึ่งจะช่วยทำให้อุณหภูมิเย็นสบายมากขึ้น และเราก็สามารถปรับตั้งอุณหภูมิตามที่เราต้องการได้เลย

4. การล้างแอร์จะทำให้แอร์เย็นขึ้นจริงไหม?

การล้างแอร์อยู่เสมอ จะช่วยให้แอร์เย็นขึ้นอย่างแน่นอน เพราะการล้างแอร์ จะเป็นการล้างฝุ่นสกปรกอุดตันออกไปจากแอร์จนหมด ทำให้อากาศไหลเวียนได้ดี และส่งลมเย็นออกไปได้ไกลทั่วทั้งบริเวณด้วย

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับแอร์

ถ้าใครที่กำลังมองหาแอร์รุ่นใหม่ ๆ ที่ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน เรามีบทความหลายบทความที่เกี่ยวกับแอร์มาฝากด้วยนะ ถ้าใครสนใจ สามารถดูได้จากบทความด้านล่างเลยครับ

บทส่งท้าย

ถ้าต้องการให้แอร์เย็นฉ่ำ ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพอยู่เสมอ ควรล้างแอร์อย่างสม่ำเสมอ ประมาณ 4 – 6 เดือนครั้ง จะช่วยให้แอร์เย็นฉ่ำอยู่เสมอ สำหรับบทความเรื่อง วิธีปรับแอร์ให้เย็น นี้ จะช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถปรับแอร์ได้อย่างถูกต้อง ใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม และพักผ่อนได้อย่างผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ