วิธีประหยัดพลังงานในบ้าน ทำได้ง่าย ลดรายจ่ายได้เยอะ

วิธีประหยัดพลังงานในบ้าน

ในทุก ๆ วัน เราใช้พลังงานในบ้านกันอยู่เสมอ มากบ้างน้อยบ้าง ตามแต่ความต้องการใช้งาน แต่ถ้าเราประหยัดพลังงานได้ จะดีกว่าไหม ซึ่งวิธีการก็ไม่ได้ยากเลย สามารถทำตามได้ง่าย ๆ และสามารถลดค่าใช้จ่ายรายเดือนได้มากเลยทีเดียวนะครับ วันนี้ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ วิธีประหยัดพลังงานในบ้าน ทำได้ง่าย ลดรายจ่ายได้เยอะ ให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกัน

รวมไปถึง ยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้ในตัวอรกด้วยนะครับ สำหรับบ้านไหนที่ใช้พลังงานเยอะ ๆ คงเกิดความสนใจกันแล้วใช่ไหมล่ะครับ ถ้าอย่างนั้นเรามาเริ่มดูรายละเอียดต่าง ๆ ที่ผมนำมาฝากกันได้เลยนะ รับรองว่าเพื่อน ๆ จะได้ประโยชน์จากบทความนี้อย่างแน่นอนครับ

พลังงานในบ้านที่ใช้กันมากคือพลังงานไฟฟ้านั่นเอง

ในปัจจุบันครับ แต่ละบ้านมีสถิติการใช้พลังงานที่มหาศาลมาก ๆ ยิ่งถ้าบ้านไหนที่มีสมาชิกในครอบครัวเยอะ การใช้พลังงานก็จะเยอะตามไปด้วยเป็นเงาตามตัวเลย รวมไปถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ อย่างพวกเครื่องใช้ไฟฟ้า ก็จะมีการใช้งานกันแทบจะตลอดทั้งวันกันเลยทีเดียวครับ

ถ้าถามว่าถ้าอยากจะประหยัดพลังงานไฟฟ้าที่ทำได้แบบง่าย ๆ ลดค่าใช้จ่ายได้มาก และยังสามารถช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมไปได้ในตัว ก็อย่างเช่น หันมาใช้งานโซล่าเซลล์ หรือ หันมาใช้พลังงานแสงอาทิตย์กันให้มากขึ้น ซึ่งสามารถศึกษาวิธีการใช้งานได้ไม่ยาก

และถ้าหันมาใช้งานพลังงานแสงอาทิตย์ได้จริง ๆ ก็จะช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้อย่างแน่นอน แต่ในส่วนนี้ก็ต้องระวังนิดนึง เพราะติดตั้งโซล่าเซลล์ ค่อนข้างใช้เงินประมาณหนึ่งเลย สำรับวิธีประหยัดพลังงานในบ้าน แบบเคล็ดไม่ลับนั้น มีรายละเอียดตามนี้ครับ

วิธีประหยัดพลังงานในบ้าน ทางออกง่าย ๆ ในการประหยัดค่าใช้จ่าย

การประหยัดพลังงานในบ้านสามารถทำได้ง่ายๆ ซึ่งนอกจากจะช่วยลดค่าใช้จ่ายภายในบ้านแล้ว ยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ซึ่งเราก้ได้มีคำแนะนำง่าย ๆ มาฝากดังต่อไปนี้ครับ

1. เลือกใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ประหยัดพลังงาน

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ประหยัดพลังงาน เราสามารถดูได้ง่าย ๆ เลยครับว่ามี ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ติดมาด้วยหรือไม่ ถ้ามีฉลากนี้จะดีมาก ๆ เพราะประหยัดไฟอย่างแน่นอน และยังช่วยเราประหยัดค่าใช้จ่ายได้ดีอีกด้วย

2. ใช้งานหลอดไฟที่ประหยัดไฟและเปิดม่านเพื่อเพิ่มแสง

ไม่เพียงแค่เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราต้องเลือกแบบประหยัดพลังงานเท่านั้น หลอดไฟก็ต้องประหยัดพลังงานได้ดีด้วย เพราะเราต้องเปิดไฟกันเสมอ ๆ และในเวลากลางวันให้เราเปิดม่านเพื่อเพิ่มแสงในบ้าน แทนการเปิดไฟ ก็จะช่วยประหยัดอีกทางหนึ่งครับ

3. ปิดสวิตช์เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกครั้งหลังใช้งานเสร็จ

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่าย ๆ ที่เราต้องทำให้เป็นนิสัยด้วย เพราะการที่เราเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าทิ้งไว้ โดยที่ตัวไม่อยู่ มันเป็นการเปลืองไฟมาก ๆ ไม่เพียงแค่ปิดเท่านั้น ทางที่ดีที่สุด ต้องดึงปลั๊กออกด้วย ถ้าไม่ดึงออก ก็ยังคงใช้ไฟฟ้าอยู่ดีนั่นเอง

4. เลือกใช้แอร์ที่เหมาะสมกับขนาดห้อง

ควรเลือกใช้งานแอร์ที่มีขนาดเหมาะสมกับขนาดของห้องเพื่อที่ได้ทำความเย็นได้เต็มที่ และไม่ทำงานหนักจนเกินไป และเมื่อเลิกใช้งานแอร์แล้ว ก็ต้องปิดการทำงานทุกครั้ง เพื่อเป็นการประหยัดไฟ และต้องทำความสะอาดตามวงรอบอีกด้วย

การทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าก็สามารถลดพลังงานได้

เครื่องใช้ไฟฟ้าหลัก ๆ ภายในบ้านอย่าง ตู้เย็น เครื่องปรับอากาศ และเครื่องซักผ้า นั้นนะครับ ถ้าเราทำความสะอาดอยู่เสมอก็จะช่วยในเรื่องของการประหยัดพลังงานได้ด้วย สำหรับเกล็ดความรู้เรื่องนี้ มีดังนี้

1. ตู้เย็น

ให้นำของต่าง ๆ ในตู้เย็นออกมา แล้วลงมือถอดชิ้นส่วนต่าง ๆ มาทำการล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน แล้วเช็ดให้แห้ง ส่วนในตัวตู้ให้ใช้น้ำยาชุบน้ำผสมกับน้ำยาล้างจานหมด ๆ นำมาเช็ดถูให้สะอาด แล้วจบด้วยการเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาดเป็นอันเรียบร้อย

2. เครื่องปรับอากาศ

ให้ทำการถอดชิ้นส่วนต่าง ๆ ออกมาล้างในน้ำผสมกับน้ำยาล้างจาน รวมไปถึง สามารถใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ หรือใช้ไม้ขนไก่ปัดเอาเศษฝุ่นต่าง ๆ ออกได้ด้วย ถ้าจะให้สะอาดที่สุด ควรเรียกช่างล้างแอร์มาล้าง เขาจะใช้ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ล้างเลย ซึ่งสะอาดมาก ๆ ครับ

3. เครื่องซักผ้า

สามารถล้างได้ง่าย ๆ โดยทำการเปิดเครื่องแล้วไม่ต้องใส่ผ้าลงไปในเครื่อง จากนั้นเปิดน้ำอุ่นลงไป เทเบคกิ้งโซดาหรือน้ำส้มสายชูลงไปเพิ่มเติมเพื่อทำการดับกลิ่น รอจนเครื่องทำงานเสร็จก็เป็นอันเรียบร้อยแล้วครับ

ใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ประหยัดพลังงานดีที่สุด

สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราใช้งานกันเป็นประจำ เรียกว่าเป็นไอเท็มประจำบ้านเลยก็ว่าได้ คือ ตู้เย็น แอร์ และเครื่องซักผ้า 3 อย่างนี้ ทุก ๆ บ้านควรมีไว้ใช้งาน เพราะจะช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตได้มากเลยทีเดียว สำหรับเพื่อน ๆ ใครใดที่กำลังมองหาเครื่องใช้ไฟฟ้า 3 อย่างนี้อยู่

หรือกำลังต้องการที่จะเปลี่ยนเครื่องเป็นรุ่นใหม่ ๆ ที่ประหยัดพลังงานได้อย่างยอดเยี่ยม เรามีบทความมาฝากด้วยนะครับ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ที่คุณภาพดี ฟังก์ชั่นการใช้งานครบ ที่สำคัญ ประหยัดพลังงานด้วย ถ้าเพื่อน ๆ สนใจ สามารถดูได้จากบทความด้านล่างนี้เลยครับ

บทส่งท้าย

การประหยัดพลังงานเป็นสิ่งที่เราต้องทำกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยครับ เพราะค่าไฟที่สูง จะทำให้เราลำบากมาก ๆ ในตอนสิ้นเดือน แต่ด้วย วิธีประหยัดพลังงานในบ้าน ที่ผมนำมาฝากเพื่อน ๆ ในบทความนี้ จะช่วยให้บ้านของเพื่อน ๆ ใช้พลังงานไฟฟ้าลดลงอย่างแน่นอนครับ อย่าลืมนะครับ ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า และต้องดึงปลั๊กด้วยทุกครั้ง ประหยัดพลังงานได้แน่นอนครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like