วิธีประหยัดไฟตู้เย็นและเครื่องปรับอากาศ ทำง่าย ได้ผลดีเยี่ยม

วิธีประหยัดไฟตู้เย็นและเครื่องปรับอากาศ

ขึ้นชื่อว่าเครื่องใช้ไฟฟ้า เวลาเราใช้งาน ย่อมกินไฟอยู่แล้ว เป็นเรื่องธรรมดา โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้า อย่าง ตู้เย็น และเครื่องปรับอากาศ หรือ แอร์ สำหรับตู้เย็นเราต้องเปิดตลอดเวลาอยู่แล้ว เพื่อทำการแช่น้ำดื่ม และของสดต่าง ๆ ส่วนแอร์นั้น ต้องบอกตามตรงว่ากินไฟค่อนข้างมากเลยทีเดียว วันนี้ครับ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ วิธีประหยัดไฟตู้เย็นและเครื่องปรับอากาศ ที่สามารถทำตามได้ง่าย และได้ผลดีมาก ๆ เลยด้วย

ในเบื้องต้นนั้นนะครับ หลาย ๆ คนคงทราบอยู่แล้วว่า ก่อนที่เราจะซื้อตู้เย็นและแอร์มาใช้งาน เราต้องเลือกที่มี ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 เพื่อที่จะได้การันตีว่า ประหยัดไฟได้ดี และช่วยลดค่าใช้จ่ายรายเดือนได้มาก และยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย เอาล่ะครับ หลาย ๆ คนคงอยากทราบแล้วว่า วิธีประหยัดไฟตู้เย็นและเครื่องปรับอากาศ มีวิธีการอย่างไรบ้าง เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เรามาดูรายละเอียดกันได้เลยครับ

วิธีการประหยัดไฟตู้เย็น

ตู้เย็น คือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราต้องทำการเสียบปลั๊กตลอดเวลาอยู่แล้ว ทำให้ใช้พลังงานมาก และกินไฟพอสมควร แต่ถ้าต้องการประหยัดพลังงาน สามารถทำตามขั้นตอนต่าง ๆ นี้ได้เลยครับ

1. ไม่ควรใส่ของร้อนในตู้เย็น

การที่เรานำของร้อนใส่เข้าไปในตู้เย็น จะทำให้ตู้เย็นต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อลดอุณหภูมิของอาหาร ทำให้ใช้พลังงานมากขึ้น กินไฟเยอะขึ้น ดังนั้น ควรวางของร้อนไว้ด้านนอกจนไม่ร้อนเสียก่อน แล้วค่อยนำเข้าตู้เย็น ทำแบบนี้จะช่วยตู้เย็นไม่ใช้พลังงานมากเกินไปนั่นเอง

2. ตั้งตู้เย็นให้ห่างจากกำแพง 30 เซนติเมตร

การตั้งตู้เย็นให้ห่างจากตู้เย็นประมาณ 30 เซนติเมตร จะช่วยให้การระบายความร้อนออกจากหลังตู้เย็นสะดวกมากขึ้น รวมทั้งต้องวางตู้เย็นจากเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ด้วย เพื่อที่จะได้ไม่เกิดการแย่งใช้ไฟฟ้าจนตู้เย็นต้องทำงานหนักมากขึ้น

3. หมั่นทำความสะอาดตู้เย็นเดือนละ 1 หรือ 2 ครั้ง

ในแต่ละเดือนควรมีการทำความสะอาดตู้เย็นประมาณ 1 หรือ 2 ครั้งด้วยนะ โดยนำของออกมาจากตู้เย็น ถอนชั้นวางต่าง ๆ ออก ใช้น้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจานทำความสะอาด และใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดในตู้เย็น แล้วเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด แล้วประกอบกลับเข้าไปดังเดิม

วิธีการประหยัดไฟแอร์

แอร์เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกชนิดหนึ่ง ที่ใช้งานค่อนข้างบ่อย และเปิดใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานาน ยิ่งฤดูร้อน ยิ่งใช้งานเยอะขึ้น ทำให้ใช้ไฟมาก แต่ถ้าต้องการประหยัดไฟ เรามีวิธีมาบอกดังนี้

1. เลือกแอร์ที่มีขนาดเหมาะกับขนาดห้อง

ในการเลือกแอร์มาติดตั้ง เพื่อน ๆ ต้องดูขนาด BTU ของแอร์ ให้เหมาะสมกับขนาดของห้อง เพื่อที่แอร์จะได้ไม่ทำงานหนักมากเกินไป รวไปถึงต้องคำนึงด้วยว่า ห้องที่เราติดตั้งแอร์ เป็นห้องที่โดนแดดหรือไม่ เพื่อที่จะได้เลือก BTU ที่สูงขึ้นไปอีก เพื่อความเหมาะสมครับ

2. เปิดแอร์เฉพาะเวลาที่จำเป็นจริง ๆ

การเปิดแอร์ที่ประหยัดที่สุด ควรเปิดประมาณ 25 องศาเซลเซียส และควรตรวจสอบดูด้วยว่า ปิดประตู ปิดหน้าต่างสนิทแล้วหรือไม่ เพื่อที่ความเย็นจะได้ไม่ออกไปข้างนอก จนแอร์ต้องทำงานหนัก และควรใช้งานเท่าที่จำเป็น เมื่อไม่ใช้แล้ว ควรปิดทันที ไม่เปิดทิ้งไว้เพราะเปลืองไฟครับ

3. ไม่นำของร้อนหรือชื้นเข้ามาในห้องแอร์

ควรหลีกเลี่ยงการนำของร้อนและของชื้นเข้ามาในห้อง เพื่อให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนัก ไม่ว่าจะเป็น เตาไฟฟ้า กระถางต้นไม้ เป็นต้น

ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ประหยัดไฟดีที่สุดครับ

ครับ มาถึงตรงนี้ เพื่อน ๆ คงได้รับทราบถึง วิธีประหยัดไฟตู้เย็นและเครื่องปรับอากาศ กันไปเรียบร้อยแล้ว ประเด็นสำคัญอันดับแรก คือ การใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่าง ตู้เย็น และ แอร์ ที่ประหยัดพลังงาน มาพร้อมกับ ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 จะช่วยให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และประหยัดพลังงานไปในตัวด้วย

ถ้าใครที่ต้องการเปลี่ยนมาใช้ ตู้เย็น และ แอร์ ที่คุณภาพดี ประหยัดพลังงาน เพื่อน ๆ สามารถดูรายละเอียดจากบทความที่เรานำมาฝากได้เลยนะครับ ทั้ง ตู้เย็น และ แอร์ ในบทความ เป็นรุ่นที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ และประหยัดพลังงานได้ดีอีกด้วย ถ้าสนใจ อ่านบทความด้านล่างกันได้เลยครับ

บทส่งท้าย

ถ้าเราใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่าง ตู้เย็น และ แอร์ อย่างถูกวิธี รวมทั้งทำตามคำแนะนำที่เรานำมาฝากในวันนี้ จะช่วยประหยัดพลังงานได้มากเลยนะครับ ส่งผลให้ลดค่าไฟได้มากอีกด้วย เพียงเท่านี้ เราก็จะสามารถใช้งานได้เครื่องใช้ไฟฟ้าได้อย่างคุ้มค่า และประหยัดไฟฟ้าได้ในตัวอีกด้วย และถ้าเพื่อน ๆ คนใด ต้องการมี แอร์และตู้เย็นคุณภาพดี ไว้ใช้งาน สามารถดุได้จากบทความที่เรานำมาฝากได้เลยนะครับ เป็นรุ่นที่มีผู้ใช้งานจำนวนมาก การันตีคุณภาพเลยครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like