วิธีเลือกรองเท้าวิ่ง เคล็ดลับดี ๆ ที่นักวิ่งทุกคนไม่ควรพลาด

วิธีเลือกรองเท้าวิ่ง

สวัสดีครับเช้านี้อากาศดี เหมาะแก่การออกกำลังกายมาก และการออกกำลังการที่ผมชอบคือ การวิ่งครับ วันนี้ผมจึงอยากมาแนะนำ วิธีเลือกรองเท้าวิ่ง ให้เหมาะสม รวมถึงเคล็ดลับดี ๆ มาฝากเพื่อนๆ ครับ

เท่าที่ผมได้เห็นนักวิ่งต่าง ๆ เวลามาวิ่งนะครับ มักจะสวมเป็นรองเท้าผ้าใบธรรมดา ๆ หรือรองเท้าทั่ว ๆ ไป มาใส่วิ่งออกกำลังกาย ซึ่งมีหลายคนมากเลยครับเท่าที่เห็น แต่เวลาจริง ๆ แล้วครับ การใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสมแล้วมาวิ่งเนี่ย อาจจะทำให้เท้าของเราไม่ปลอดภัย และได้รับบาดเจ็บได้ง่าย ๆ นะครับ และจะทำให้ไม่สามารถวิ่งได้เต็มที่ เต็มศักยภาพอีกด้วย

เพราะรองเท้าลักษณะนั้นไม่ได้ออกแบบมาให้รับแรกกระแทกเวลาเราวิ่งนั่นเอง เราก็อาจจะสวมใส่ไม่ได้นาน และยังรับน้ำหนักมาก ๆ ไม่ค่อยได้อีกด้วย ดังนั้นครับ เราควรใส่ใจและพิถีพิถันในการเลือกรองเท้าวิ่งให้มาก เพื่อความปลอดภัย และเพื่อการให้การวิ่งของเราดีขึ้นครับ วันนี้ผมจะมีเทคนิคอะไรมาแนะนำเพื่อน ๆ บ้างกับ วิธีเลือกรองเท้าวิ่ง ไปติดตามกันได้เลยครับ

อ่านเพิ่มเติม : รองเท้าวิ่งยี่ห้อไหนดี วิ่งมาราธอนได้ ที่น่าใช้ที่สุด ปี 2019

วิธีเลือกรองเท้าวิ่ง เคล็ดลับดี ๆ ต่าง ๆ มีดังนี้ครับ

1. ทำการตรวจเช็ครูปเท้าของเราก่อน

ตรวจเช็ครูปเท้าของเรา รูปจาก men.kapook.com

สำหรับการเริ่มต้นนี้ เพื่อน ๆ ควรเริ่มจากการตรวจเช็ครูปเท้าของดราก่อนนะครับ ว่าเป็นแบบไหน เพราะเท้าของแต่ละคนจะไม่เหมือนกันครับ นั่นหมายความว่า เราอาจจะใส่รองเท้าที่ไม่เหมือนเพื่อนนั่นเอง เราต้องใส่ในแบบฉบับของเราเท่านั้นครับ ถึงจะรีดศักยภาพออกมาได้เต็มที่ สำหรับวิธีการสังเกต เพื่อน ๆ ดูภาพประกอบได้เลยนะครับ

  • หากเพื่อน ๆ คนไหนเป็นคนที่มีฝ่าเท้าสูง ลักษณะการวางเท้าเป็นแบบปกติ รวมทั้งมีข้อเท้าตั้งตรง ของให้เพื่อน ๆ เลือกรองเท้าแบบ Neutral นะครับ เพราะว่าจะช่วยให้วิ่งสบายขึ้นนั่นเองครับ
  • ส่วนคนไหนที่มีฝ่าเท้าแบบปกติครับ โดยการวางเท้าและข้อเท้าของเพื่อน ๆ เป็นลักษณะเดียวกันกับข้อข้างต้น อยากแนะนำให้เพื่อน ๆ เลือกรองเท้าแบบ Stability ครับ เพราะจะช่วยในเรื่องของการรองรับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี
  • สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่มีฝ่าเท้าสูง ผนวกกับมีข้อเท้าที่โก่งออกไปด้านข้าง แบบนี้จะส่งผลให้น้ำหนักจะไปลงที่ฝ่าเท้าด้านนอก มากกว่าด้านในอย่างชัดเจน เพื่อน ๆ ควรเลือกรองเท้าวิ่งแบบ Cushioned เพราะตัวนี้จะมาพร้อมกับตัวซัพพอร์ตเท้า ซึ่งจะช่วยในการลดแรงกระแทกครับ และยังช่วยให้การวางเท้าของเพื่อน ๆ อยู่ในลักษณะปกติอีกด้วย
  • ในขณะที่คนที่มีเท้าแบนนั้น จะมีลักษณะของข้อเท้าเอียงเข้าไปบริเวณด้านในทำให้ฝ่าเท้าด้านนอกยกสูงกว่าด้านใน ขอแนะนำให้เพื่อน ๆ เลือกรองเท้าวิ่งแบบ Motion Controlled ครับ เพราะเป็นรองเท้าที่เขาดีไซน์มาเพื่อคนที่มีเท้าแบนโดยเฉพาะเลยครับ ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของเท้าเรา ได้อย่างดีและง่ายขึ้นอีกด้วยครับ

ทั้งนี้ครับ ถ้าหากว่าเพื่อน ๆ ยังไม่แน่ใจว่ารูปเท้าของเพื่อน ๆ เป็นแบบไหนกันแน่ ก็สามารถที่จะเข้าไปตรวจเช็คแบบออนไลน์ได้นะครับ ที่เว็บไซต์ runnersworld และ roadrunnersports ซึ่งทั้งสองเว็บนี้ จะแนะนำเพื่อน ๆ ว่ารองเท้าแบบไหนที่เหมาะสมกับเราให้ครับ

2. พิจารณาตามรูปแบบการวิ่งของแต่ละคน

รูปแบบการวิ่งของแต่ละคนนั้นนะครับ จะไม่เหมือนกัน มีความแตกต่างกันออกไป โดยเราได้แบ่งความแตกต่างได้ 6 ลักษณะของการวางเท้าครับ ซึ่งมีดังนี้

พิจารณาตามรูปแบบการวิ่งของแต่ละคน รูปจากmen.kapook.com

  • Normal – คือเป็นการวางเท้าทั่วไปของคนส่วนใหญ่ ที่ได้ทำการทิ้งน้ำหนักลงที่ส้นเท้า และบริเวณตรงกลางของปลายเท้า จึงควรเลือกใส่ รองเท้าวิ่งแบบ Neutral และ Stability ครับ
  • Supination -สำหรับการวางเท้าในลักษณะแบบนี้นั้น จะเป็นการเน้นน้ำหนักลงไปที่ส้นเท้า และปลายเท้าด้านนอกครับ เนื่องจากมีฝ่าเท้าที่สูงนั่นเอง ดังนั้นแล้ว ควรที่จะเลือกรองเท้าวิ่งแบบที่มีแผ่นซัพพอร์ตเท้าด้านใน หรือที่เขาเรียกกันว่า Cushioned ครับ
  • Mild Overpronation – วรส่วนของการวางเท้าลักษณะนี้ น้ำหนักจะลงไปที่บริเวณส้นเท้าด้านนอก กับปลายเท้าฝั่งนิ้วโป้ง ไปจนถึงตรงกลางครับ แบบยังยังถือว่าโชคดีครับ เพราะสามารถใส่รองเท้าวิ่งได้ทั้ง 2 แบบเลย คือ แบบ Neutral และ Stability ครับ
  • Moderate Overpronation ในส่วนของคนที่มีฝ่าเท้าแบนครับ จะมีลักษณะของการวางเท้าแบบเน้นลงน้ำหนักที่ปลายเท้าด้านใน และส้นเท้าด้านนอกครับ ขอแนะนำเพื่อน ๆ ให้เลือกรองเท้าแบบ Motion Controlled ครับ
  • Severe Overpronation – จะเป็นลักษณะของการวางเท้าของคนที่มีเท้าแบนเช่นเดียวกัน แต่ว่าน้ำหนักนั้น จะเน้นไปที่ส่วนปลายเท้าและส้นเท้าด้านในครับ หากเพื่อน ๆ ใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสม ก็อาจจะได้รับบาดเจ็บได้นั่นเองครับ ซึ่งรองเท้าที่เหมาะสมก็คือ รองเท้าวิ่ง แบบ Motion Controlled ครับ

3. ซื้อรองเท้าจากร้านขายรองเท้าวิ่งโดยเฉพาะจะดีที่สุด

ซื้อรองเท้าจากร้านขายรองเท้าวิ่ง รูปจาก men.kapook.com

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนะครับ กำลังมองหารองเท้าวิ่งดี ๆ ที่เหมาะกับตัวเพื่อน ๆ เองอยู่แล้วล่ะก็ ผมอยากแนะนำเพื่อน ๆ ครับ ว่าให้ไปเลือกซื้อจากร้านขายรองเท้าวิ่งโดยเฉพาะเลย จะเป็นการดีที่สุดครับ นั่นก็เพราะว่า ที่ร้านจะมีพนักงานขายที่มีความรู้ ความชำนาญเรื่องรองเท้าเป็นอย่างดี คอยดูและเรา แนะนำเรา ว่าเราควรใช้รองเท้าแบบไหนจึงจะเหมาะสมกับเรานั่นเองครับ

แต่หากว่าแถว ๆ บ้านของใครไม่มีร้านขายรองเท้าเฉพาะ ก็สามารถไปตามห้างสรรพสินค้า ตามช็อปขายอุปกรณ์กีฬาต่าง ๆ ก็ได้เช่นเดียวกันครับ ที่นั่นก็จะมีพนักงานคอยแนะนำเราเหมือนกัน ตรงจุดนี้ไม่ต้องกังวลครับ

4. ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเลือกซื้อรองเท้าวิ่ง

ช่วงเวลาที่เหมาะสม รูปจาก men.kapook.com

สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมในการที่เราจะออกไปหาซื้อรองเท้านั้น เนื่องจากว่าในระหว่างวันครับ เราเองต้องเดินไปนู่นมานี่ ใกล้บ้าง ไกลบ้าง อยู่ตลอด จึงทำให้เท้าของเรานั้น มีการขยายตัวขึ้นอย่างเต็มที่ครับ ทำให้ในช่วงตอนเย็น หรือตอนค่ำ เป็นเวลาที่เหมาะสมมากกับการเลือกซื้อรองเท้าวิ่ง ถ้าซื้อในช่วงเวลานี้ครับ เพื่อน ๆ จะได้รองเท้าที่พอดีกับเท้าของเราจริง ๆ แล้วจะได้ไม่มีปัญหาการบีบตัวขณะที่เราทำการวิ่งด้วยครับ

5. อย่าซื้อรองเท้าวิ่งที่ใส่พอดีกับเท้าเราจนเกินไป

อย่าซื้อรองเท้าวิ่งที่ใส่พอดีกับเท้า รูปจาก men.kapook.com

หลาย ๆ คนอาจมีความคิดที่ว่า การเลือกซื้อรองเท้าวิ่งที่มีขนาดพอดีกับเท้าของเราแบบเป๊ะ ๆ จะทำให้เราวิ่งได้ดีขึ้น สบายขึ้น นั้นเป็นความคิดที่ผิดครับ! เพราะว่าการเสียดสีของผิวหนังกับรองเท้าของเราในขณะที่วิ่ง จะทำให้เกิดการแสบบริเวณผิวหนัง และตามมาด้วยอาการบาดเจ็บได้

ดังนั้นครับ ผมจึงอยากแนะนำว่า ให้เลือกรองเท้าวิ่ง ที่มีส่วนปลายยาวกว่านิ้วโป้งประมาณครึ่งนิ้วครับ แบบนี้จะให้ให้ลดปัญหาที่เกดขึ้นได้เป็นอย่างดีเลยครับ

6. ตรวจเช็คความยืดหยุ่นของรองเท้าวิ่งที่สนใจ

วิธีเลือกรองเท้าวิ่ง 6รูปจาก men.kapook.com

ในส่วนของรองเท้าวิ่งที่ดีนั้น ควรที่จะมีความยืดหยุ่นที่ไม่มาก หรือไม่น้อยจนเกินไป ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถทดสอบได้ง่าย ๆ ครับ เพียงแค่ลองออกแรงดึงปลายรองเท้าด้านหน้า เข้ามาด้านในเบา ๆ หากรองเท้างอเข้ามาตามรูปด้านซ้าย หมายความว่าเป็นรองเท้าวิ่งที่เหมาะสมมากเลยครับ

แต่ถ้าเกิดว่า ดึงดูแล้วงอเข้ามามาก ๆ อย่างตัวอย่างรูปด้านขวา อันนี้ไม่ดีแล้วครับ ควรที่จะหลีกเลี่ยงไว้เลยดีที่สุด เพราะนี่คือสาเหตุที่จะทำให้เท้าของเราเกิดอาการบาดเจ็บได้นั่นเองครับ

7. ให้เลือกรองเท้าวิ่งตามความรู้สึกของเราเลยครับ

เลือกรองเท้าวิ่งตามความรู้สึกของเรา รูปจาก men.kapook.com

ทั้งหมดทั้งมวลที่ได้แนะนำไปแล้วนั้น ต่อให้ผมจะชักแม่น้ำทั้งห้า มาแนะนำเพื่อน ๆ ขนาดไหน สุดท้ายและท้ายสุด เพื่อน ๆ ควรจะใช้ความรู้สึกของตัวเพื่อน ๆ เองเลือกรองเท้านั้นครับ เพราะเพื่อน ๆ ต้องเลือกคู่ที่ใส่แล้วรู้สึกดี ชอบ ถูกใจ และสวมใส่สบายเท้า

และผมอยากแนะนำให้เพื่อน ๆ ลองหลาย ๆ คู่ดูครับ ลองเดินดูก็ได้ ดูว่าใส่สบายมั้ย ถูกใจหรือเปล่า สีสวยสดดีมั้ย แล้วตัดสินใจจนกว่าจะได้คู่ที่คิดว่า อันนี้แหละ เกิดมาเพื่อเราล่ะ แล้วถึงจ่ายเงินซื้อกลับบ้านครับ

สรุป

เพื่อน ๆ ก็ได้ทราบถึง วิธีเลือกรองเท้าวิ่ง กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ ซึ่งตัวผมเองนั้น ก็ชอบการวิ่งแหละ แต่ก็อยากให้เพื่อน ๆ วิ่งออกกำลังกายด้วยเช่นเดียวกัน นอกจากจะสนุกสนานแล้ว ยังเป็นการออกกำลังกายที่ดีอีกด้วย

และในส่วนของ วิธีการเลือกรองเท้าวิ่งนี้ เพื่อน ๆ นำไปเป็นแนวทางได้เลยนะครับ แล้วถ้าได้ลอกสวนใส่แล้ว ชอบ ถูกใจ เพื่อน ๆ ก็สามารถซื้อได้เลย เพื่อน ๆ จะได้วิ่งได้อย่างมีความสุข ปลอดภัย และได้ออกกำลังกาย รวมทั้งสุขภาพของเราก็จะดีอีกด้วยครับ สำหรับโอกาสหน้าผมจะนำทริคดี ๆ เกี่ยวกับอะไรมาฝากอีก อย่าลืมติดตามนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://men.kapook.com

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like