วิธีซักรองเท้าวิ่ง หลังการออกกำลังกาย ที่ถูกต้อง ให้สะอาดหมดจด เพื่อยืดอายุการใช้งาน

วิธีซักรองเท้าวิ่งหลังการออกกำลังกาย

รองเท้าวิ่ง นับว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ เลยนะครับ สำหรับการวิ่ง เพราะถ้าไม่อยากนั้น เราต้องวิ่งเท้าเปล่า ล้อเล่นครับ รองเท้าวิ่งมีส่วนสำคัญตรงที่ ช่วยให้เราวิ่งได้คล่องตัว วิ่งได้นาน และยังช่วยให้เท้าของเรามีความปลอดภัยอีกด้วยครับ

ในการวิ่งเพื่อออกกำลังกายนั้น มีความจำเป็นมากนะครับ ที่เราต้องสวมใส่รองเท้าวิ่ง เพราะว่า รองเท้าวิ่งนั้น จะช่วยให้เราวิ่งได้ดีขึ้น ปลอดภัยขึ้น ช่วยรับแรงกระแทกที่เกิดจากการวิ่ง และยังช่วยให้เราวิ่งได้นานขึ้นอีกด้วย ส่งผลให้สุขภาพของเราก็จะดีขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน

ในเมื่อเพื่อน ๆ ไดเทราบแล้วว่า รองเท้าวิ่ง ดูแลเราในระหว่างการออกกำลังกาย ก็ต้องเป็นหน้าที่ของเราครับ ที่จะต้องดูแลรักษารองเท้าวิ่งของเราบ้าง เมื่อเราใส่ไปวิ่งข้างนอกบ้าน แน่นอนครับ ย่อมหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเจอกับความสกปรก ไม่ว่าจะจากฝุ่น จากดิน หรือถ้าฝนตกนะครับ เลอะโคลนเละเทะแน่ ๆ เลยนะครับ

ดังนั้นครับ วันนี้ผมอยากจะขอแนะนำ วิธีซักรองเท้าวิ่ง หลังจากการออกกำลังกาย ที่ถูกต้อง ให้สะอาดหมดจด เพื่อยืดอายุการใช้งานของรองเท้าวิ่งของเรา ให้สามารถใช้ได้ต่อไปอย่างยาวนานครับ

อ่านเพิ่มเติม : รองเท้าวิ่งยี่ห้อไหนดี วิ่งมาราธอนได้ ที่น่าใช้ที่สุด ปี 2019

ความสำคัญ ในการดูแลรักษารองเท้าวิ่งคืออะไร

ความสำคัญ ในการดูแลรักษารองเท้าวิ่ง

เวลาเพื่อน ๆ ไปวิ่งออกกำลังกายมาแล้ว แต่ดูเหมือนรองเท้าเรา ยังดูสะอาดเอี่ยมอยู่เลย อ๊ะ ๆ อย่าเพิ่งนิ่งนอนใจนะครับ ถึงแม้ว่าภายนอกของรองเท้าวิ่ง จะดูเหมือนใหม่ ไร้รอยเปื้อนก็ตาม แต่สิ่งที่เรามองไม่เห็นก็คือ มีการสะสมเหงื่อไคล อยู่ในรองเท้าวิ่งในปริมาณมาก และมากกว่ารองเท้าทั่ว ๆ ไป ที่เราใช้ในชีวิตประจำวันอีกด้วยนะครับ

ดัวนั้นแล้ว การทำความสะอาดรองเท้าวิ่ง เอาคราบเหงื่อออกจากรองเท้าของเรา จะเป็นการช่วยลดและป้องกันการเกิดแบคทีเรีย และเชื้อราในรองเท้าวิ่งของเรา รวมทั้งยังช่วยในการยืดอายุการใช้งานรองเท้าวิ่งของเรา ให้ยืดยาวนานต่อไปได้อีกครับ

แต่ทว่า จะให้มานั่งล้าง นั่งซักทุก ๆ ครั้ง หลังจากออกำลังกายเสร็จแล้ว คงไม่ไหวมั้งครับ แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว แถมขี้เกียจอีก ผมจึงอยากจะแนะนำเพื่อน ๆ ว่า ให้ทำความสะอาดประมาณ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ก็น่าจะเพียงพอแล้ว ทำความสะอาดช่วงเวลาที่เราถนัดได้เลยครับ

นอกจากนั้น การนำแปรงขนอ่อน ๆ มาปัดทำความสะอาดฝุ่นที่รองเท้าหลังการวิ่ง และนำรองเท้าไปวางไว้ในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี ขั้นตอนง่าย ๆ เหล่านี้ จะช่วยทำให้รองเท้าวิ่งของเรา อยู่ในสภาพดี พร้อมใช้งาน ได้นานยิ่งขี้น ต่อไป เพื่อน ๆ จะได้พบกับวิธีการซักรองเท้าวิ่ง ในขั้นตอนต่าง ๆ ครับ

วิธีซักรองเท้าวิ่ง ให้สะอาดหมดจด เพื่อยืดอายุการใช้งาน ครับ

วิธีซักรองเท้าวิ่ง ให้สะอาดหมดจด

 1. ในขั้นแรกนั้น ให้เพื่อน ๆ ทำความสะอาดฝุ่น ดิน และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ติดอยู่ที่รองเท้าวิ่งของเราออกให้หมดก่อนครับ โดยการใช้แปรงขนอ่อน ทำการปัดออกเบา ๆ หรือเพื่อน ๆ จะใช้เป็นแปรงสีฟันที่เก่าแล้วก็ได้นะครับ โดยขั้นตอนนี้เราจะใช้แปรงทำความสะอาดออกให้หมดเสียก่อน แต่ต้องระวังอย่าทำแรงเกินไปนะครับ เดี๋ยวรองเท้าของเราจะเป็นรอยครับ
 2. ต่อมาทำการแกะเชือกรองเท้าออกมา และเอาแผ่นรองเท้าออกมาให้เรียบร้อย จากนั้นครับ นำน้ำยาซักผ้ามาละลายในน้ำอุ่นครับ หรือถ้าใครมีน้ำยาซักรองเท้าผ้าใบอยู่แล้ว ก็สามารถใช้ได้เลยนะครับ ไม่เป็นไร ใช้ได้เหมือนกัน แล้วนำผ้าสะอาดมาจุ่มน้ำผสมน้ำยาซักผ้า ค่อยเช็ดคราบต่าง ๆ ที่ติดอยู่ที่รองเท้าวิ่งของเราครับ
 3. นำรองเท้าวิ่งของเราไปซักในน้ำสะอาดอีกครั้งหนึ่ง ซักให้สะอาด อย่าให้มีน้ำยาซักทำความสะอาดติดค้างอยู่ที่รองเท้าวิ่งของเราเลยนะครับ จะได้สะอาดเอี่ยมครับ
 4. หลังจากซักล้าง ทำความสะอาดจนหมดน้ำยาซักผ้าเรียบร้อยแล้ว นำไปตากไว้ในที่ร่ม มีลมพัด แต่เพื่อน ๆ อย่าเอาไปอบในเครื่องอบผ้าเด็ดขาดเลยนะครับ รับประกันได้เลย รองเท้าวิ่งของเพื่อน ๆ พังแน่นอน ถ้าหากรองเท้าวิ่งมีความชื้นมาก ให้เอากระดาษหนังสือพิมพ์ยัดเข้าไปในรองเท้าวิ่งครับ จะช่วยให้รองเท้าวิ่งของเราแห้งเร็วมากยิ่งขึ้นครับ อ้อ! สามารถใช้พัดลมมาช่วยเป่าอีกแรงก็ได้นะครับ
 5. ในส่วนของเชือกผูกรองเท้าครับ ให้เพื่อน ๆ นำไปซักในน้ำผสมน้ำยาซักผ้าจนสะอาด ไม่มีคราบฝุ่น หรือคราบดำ เพื่อน ๆ สามารถใช้แปรงช่วยทำความสะอาดได้เช่นเดียวกันครับ
 6. สำหรับแผ่นรองเท้าที่เรานำมาออกมาจากรองเท้าวิ่งนั้น ให้เราเอาไปผึ่งลมครับ แต่ถ้ามันอับมาก หรือส่งกลิ่นเหม็นมาก ๆ ให้เพื่อน ๆ เอาเบคกิ้งโซดา มาโรยเพื่อดูดซับกลิ่น ทิ้งไว้ประมาณหนึ่งวันครับ ค่อยเคาะเอาผลเบคกิ้งโซดาออกให้หมดครับ แผ่นรองเท้าของเราก็จะกลับมาสะอาดเอี่ยมอีกครั้ง และกลิ่นอับก็จะหายไปไม่มารบกวนอีกด้วยครับ

ข้อควรระวังในการซักรองเท้าวิ่ง

ข้อควรระวังในการซักรองเท้าวิ่ง

ในส่วนของการซักรองเท้าวิ่ง หลังออกกำลังกาย มีข้อที่ควรระวังดังต่อไปนี้ครับ

 • ไม่ควรเอารองเท้าวิ่ง เข้าไปซักในเครื่องซักผ้าอย่างเด็ดขาดครับ เพราะว่าจะทำให้รองเท้าวิ่งของเรานั้น เสียหายอย่างรุนแรง เสียทรง มีรอยขีดข่วน และอาจเกิดสีตกไปโดนส่วนอื่น ๆ ของรองเท้าวิ่งครับ ดังนั้นแล้ว ควรที่จะนำไปซักมือดีกว่า รองเท้าของเราจะได้ไม่เสียหาย และใช้ได้นาน ๆ ครับ
 • ไม่ควรนำรองเท้าวิ่งไปใกล้ความร้อน เช่น ไม่ควรนำรองเท้าวิ่งไปตากแดดในขณะที่แดดแรง ไม่นำรองเท้าวิ่งไปใกล้เครื่องทำความร้อนชนิดต่าง ๆ ไม่ควรนำไดร์เป่าผมมาเป่ารองเท้าวิ่ง เพราะความร้อนจะทำให้รองเท้าวิ่งของเราเสียหาย และอาจจะทำให้รองเท้าเสียทรงอีกด้วย
 • ไม่ควรนำสารเคมี หรือน้ำยาทำความสะอาดที่ออกฤทธิ์รุนแรง มาซักรองเท้าวิ่ง เช่น น้ำยาฟอกขาว เพราะน้ำยาพวกนี้จะทำให้แผ่นรองเท้าที่มีความบางเบา ได้รับความเสียหาย ทางที่ดีเพื่อน ๆ ควรใช้เป็นน้ำยาซักผ้าธรรมดา หรือน้ำยาซักรองเท้าโดยเฉพาะจะเป็นการดีที่สุดครับ
 • ไม่ควรใช้สารเคมีหรือน้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์รุนแรง เช่น น้ำยาฟอกขาว เพราะทำให้ผ้ารองเท้าที่บอบบางเสียหาย ควรใช้น้ำยาซักผ้าแบบเจือจางหรือน้ำยาซักรองเท้าโดยเฉพาะจะดีกว่าค่ะ
 • อย่าขัดรองเท้าวิ่งอย่างรุนแรง เพราะการผลิตรองเท้าวิ่งนั้น เขาจะผลิตมาจากผ้าตาข่าย และนำมาทักทอเป็นเนื้อผ้าห่อหุ้มรองเท้า เพื่อให้รองเท้าวิ่งนั้นเกิดความยืดหยุ่นและเบาสบาย ดังนั้นเพื่อให้รองเท้าของเราไม่เสียหาย ให้ใช้เพียงแปรงขนนุ่ม ๆ ค่อยขัดคราบสกปรกออกดีกว่า

เคล็ดลับอื่น ๆ เพิ่มเติม สำหรับการทำความสะอาดรองเท้าวิ่ง

เคล็ดลับอื่น ๆ เพิ่มเติม

ในส่วนของเคล็ดลับเพิ่มเติมที่ผมจะขอแนะนำอีกสักเล็กน้อย เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้ขอมูลสำหรับการรักษาความสะอาดของรองเท้าวิ่งให้ดียิ่งขึ้นอีกไปครับ สำหรับเคล็ดลับนั้น ผมอยากจะฝากไว้สัก 2 ข้อนั่นเองครับ

 1. เก็บรองเท้าของคุณให้ดี : หากคุณนำรองเท้าวิ่งของคุณไปวางไว้ที่ด้านนอกบ้าน แน่นอนครับ รองเท้าวิ่งของคุณ ต้องเจอกับแสงแดดแผดเผาอย่างแน่นอน ซึ่งแสงแดดนี้เอง ที่เป็นศัตรูตัวฉกาจของรองเท้าวิ่งเลยนะครับ เพราะแดดจะทำให้สีของวัสดุอัปเปอร์ซีด หรือทำให้พื้นรองเท้าวิ่งของเรา กลายเป็นสีเหลืองนั่นเอง นอกจากจะทำให้รองเท้าไม่สวยแล้ว ยังทำให้รองเท้าของเรา เสื่อมสภาพอย่างรวดเร็วอีกด้วยครับ
 2. รักษาความสะอาดให้ดีอยู่เสมอ : เราควรหมั่นรักษาความสะอาดรองเท้าวิ่งของเราอยู่เสมอ เช็ดคราบสกปรกแต่ละจุดที่เพื่อน ๆ พบเจอ โดยทำตามขั้นตอนที่ผมได้บอกไปแล้ว ถ้าเรายิ่งปล่อยคราบไว้นาน คราบนั้นมันก็จะฝังลึก ทีนี้เราจะทำความสะอาดได้ยากแล้วครับ เมื่อเพื่อน ๆ ทำความสะอาดอย่างดีแล้ว อย่าลืมนำไปใส่วิ่งด้วยนะครับ เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา และถ้าเพื่อน ๆ อยากได้คู่ใหม่ ก็คงถึงเวลาซื้อรองเท้าคู่ใหม่ แล้วล่ะครับ

สรุป

ครับ สำหรับ วิธีซักรองเท้าวิ่ง ที่ผมได้นำมาฝากเพื่อน ๆ ในวันนี้ จะสามารถช่วยให้รองเท้าวิ่งแสนรักของเพื่อน ๆ ยิดอายุการใช้งานไปได้อีกยาวนานแน่นอนครับ

แถมยังทำให้รองเท้าวิ่งนั้น ดูสะอาด สวยงาม เหมือนใหม่อีกด้วย สามารถประหยัดเงินซื้อใหม่ได้เป็นอย่างดี เพราะสะอาดและทนทานเลยไม่ต้องซื้อบ่อย ๆ นั่นเองครับ และเมื่อรองเท้าของเพื่อน ๆ สะอาดเอี่ยมเหมือนใหม่แล้ว ก็คงพร้อมสำหรับการออกกำลังกายครั้งใหม่กันแล้วใช่ไหมครับ อย่ารอช้าครับ ไปวิ่งออกกำลังกายกันเถอะ สุขภาพดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องทำเองครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.fitmesport.com

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like