วิธีล้างเครื่องดูดควัน ให้สะอาดเอี่ยม ไร้คราบสกปรก

วิธีล้างเครื่องดูดควัน

เครื่องดูดควันและพัดลมระบายอากาศในห้องครัวของเรานั้น มีการใช้งานกันเป็นประจำทุกวัน เพราะเราต้องทำอาหารกันอยู่เสมอ ทำให้ที่บริเวณเครื่องดูดควันมีไขมันและมีคราบสกปรกต่าง ๆ ติดอยู่เป็นจำนวนมาก และการทำความสะอาดก็ต้องใช้ความพยายามอย่างมากด้วย แต่ไม่ต้องกังวลไปนะครับ เพราะ ตังค์ทอน มี วิธีล้างเครื่องดูดควัน สะอาดเอี่ยม ไร้คราบสกปรกมาแนะนำกัน

ถ้าทำตามวิธีที่เราแนะนำ จะช่วยให้การทำความสะอาดเครื่องดูดควันเป็นเรื่องที่ง่ายดาย สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ได้เครื่องดูดควันที่สะอาดเอี่ยมได้อย่างไม่ยากเลย รวมไปถึง เราก็ยังมีวิธีทำความสะอาดอุปกรณ์ส่วนอื่น ๆ ของเครื่องดูดควันมาฝากเพิ่มเติมด้วย รายละเอียดต่าง ๆ มีความน่าสนใจมาก ๆ และเชื่อว่ามีประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ อย่างแน่นอน อย่ารอช้ามาดูรายละเอียดกันเลยครับ

การทำความสะอาดเครื่องดูดควันให้สะอาดเอี่ยมอ่อง

เครื่องดูดควันเป็นสิ่งที่เราใช้งานทุกวัน เป็นระยะเวลาต่อเนื่องยาวนาน เราจำเป็นที่จะต้องหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ เพราะคราบไขมันและสิ่งสกปรกต่าง ๆ จะก่อให้เกิดคราบเหนียว ๆ ติดอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของเครื่องดูดควัน

ถ้าปล่อยไว้นาน ๆ จะทำความสะอาดได้ยาก ดังนั้น เราจำเป็นต้องมีอุปกรณ์การทำความสะอาดอย่างครบครัน แล้วทำความสะาอดส่วนต่าง ๆ อย่างถูกวิธี ก็จะทำให้เครื่องดูดควันกลับมาสะอาดดังเดิม ถ้าอย่างนั้นเรามาเริ่มทำความสะอาดกันเลยครับ

วิธีทำความสะอาดแผ่นกรองของตัวเครื่องดูดควัน

ถ้าต้องการทำความสะอาดเครื่องดูดควันในแบบที่มีการใช้งานแผ่นรกอง ตรงนี้จะสะดวกสบายหน่อย ตรงที่เราสามารถไปซื้อแผ่นกรองใหม่มาใส่แทนได้เลย สามารถซื้อได้ตามร้านค่าทั่วไป เมื่อซื้อมาแล้ว นำมาตัดขนาดตามต้องการแล้วใส่แทน และแผ่นกรองคาร์บอนเราก็ต้องทำการเปลี่ยนด้วย

ต่อมา ถ้าเป็นเครื่องดูดควันแบบปล่อง จะใช้งานเป็นแผ่นกรองโลหะ แผ่นกรองนี้จะจัดการโดยถอดออกมาล้างทำความสะอาด จะไม่ได้เป็นการซื้อมาใส่ใหม่ เมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้ว จึงนำใส่กลับไปตามเดิม

วิธีทำความสะอาดแผ่นกรองโลหะ

ต่อจากหัวข้อเมื่อสักครู่นะครับ การทำความสะอาดแผ่นกรองโลหะ ให้ทำตามนี้นะครับ ให้เราทำการแกะแผ่นกรองโลหะออกมาก่อน จากนั้นนำแผ่นกรองโลหะลงไปใช้ในน้ำร้อนผสมสบู่ และน้ำส้มสายชูปริมาณหนึ่งถ้วย ทำแบบนี้จะช่วยลดความมันได้เป็นอย่างดี จากนั้นแช่เอาไว้ข้ามคืนครับ

ต่อมา เมื่อทำการแช่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เราทำการขัดทำความสะอาดแบบเบามือนะครับ เพื่อให้สิ่งสกปรกต่าง ๆ คราบไขมันต่าง ๆ หลุดออกไป แต่อย่าขัดแรงนะครับ เพราะสีจะหลุดออกมาได้ เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ล้างน้ำเปล่าอีกรอบ แล้วประกอบคืนกลับไปดังเดิมครับ

วิธีล้างเครื่องดูดควันและทำความสะอาดบริเวณพื้นผิวด้านนอก

ในการทำความสะอาดพื้นผิวด้านนอกของเครื่องดูดควัน ต้องบอกก่อนว่าไม่ควรใช้ฝอยหรือแปรงขัดมาขัดทำความสะอาด เพราะส่วนมากเครื่องดูดควันจะทำมาจากสแตนเลส เมื่อนำฝอยมาขัดจะเกิดรอยจำนวนมาก ซึ่งไม่เป็นการดีอย่างยิ่ง วิธีที่ดีที่สุดควรทำตามขั้นตอนที่ระบุไว้บนฉลากครับ

ในการขัดถูควรใช้งานฟองน้ำนุ่ม ๆ หรือแรงขนอ่อน มาทำการขัดถูให้สะอาด ซึ่งจะไม่เกิดรอย และถ้าตรงไหนที่มีรอยเหนียวติดแน่น ให้ใช้แปรงขนอ่อนค่อน ๆ ขัดจนออกหมด และด้วยขนาดของแปรงที่เล็ก ก็จะสามารถขัดจุดที่เข้าถึงได้ยากให้สะอาดได้อย่างง่ายดายด้วยครับ

วิธีการดูแลรักษาเครื่องดูดควันให้สะอาดไร้คราบมันอยู่เสมอ

สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เครื่องดูดควันสกปรก มาจากคราบไขมันครับ มักเกิดจาการที่เราทอดอาหาร ผัดอาหารต่าง ๆ ถ้าเราลดการทอดการผัดลง คราบไขมันต่าง ๆ ก็จะลดลงไปด้วย แต่ถ้าเราลดไม่ได้ ก็ต้องหมั่นดูแลเรื่องความสะอาดอยู่เสมอ โดยการถอดแผ่นกรองออกมาล้างทำความสะอาดปราศจากคราบมัน

ใช้ฟองน้ำนุ่ม ๆ ผสมน้ำสบู่เช็ดถูพื้นผิวด้านนอกตัวเครื่อง แล้วทำการเช็ดด้วยผ้าแห้งสะอาด ๆ เพื่อที่จะได้ไม่มีรอยน้ำบนพื้นผิวเครื่อง ถ้าเราหมั่นดูแลรักษาความสะอาดบ่อย ๆ แบบนี้ เราก็ไม่ต้องทำความสะอาดใหญ่ก็ยังได้เลยครับ

วิธีการดูแลรักษาเครื่องดูดควันให้สะอาดไร้คราบมันอยู่เสมอ

สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เครื่องดูดควันสกปรก มาจากคราบไขมันครับ มักเกิดจาการที่เราทอดอาหาร ผัดอาหารต่าง ๆ ถ้าเราลดการทอดการผัดลง คราบไขมันต่าง ๆ ก็จะลดลงไปด้วย แต่ถ้าเราลดไม่ได้ ก็ต้องหมั่นดูแลเรื่องความสะอาดอยู่เสมอ ในการเริ่มทำความสะอาด

ต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนนะครับ ว่าได้ปิดเครื่องมาระยะเวลาหนึ่ง จนเครื่องดูดควันเย็นตัวลงเป็นปกติ พร้อมที่จะทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ต่อมาทำการถอดแผ่นกรองและอุปกรณ์ต่าง ๆ ออกมาล้างทำความสะอาดในอ่างล้างจาน ในการล้างก็ต้องระมัดระวัง ไม่ใช้ฝอยหรือแปรงแข็ง ๆ

แต่ให้เลือกใช้งานเป็นฟองน้ำนุ่ม ๆ ผสมน้ำสบู่เช็ดถูพื้นผิวด้านนอกตัวเครื่อง แล้วทำการเช็ดด้วยผ้าแห้งสะอาด ๆ เพื่อที่จะได้ไม่มีรอยน้ำบนพื้นผิวเครื่อง ถ้าเราหมั่นดูแลรักษาความสะอาดบ่อย ๆ แบบนี้ เราก็ไม่ต้องทำความสะอาดใหญ่ก็ยังได้เลยครับ

เครื่องดูดควันสิ่งอำนวยความสะดวกที่เราควรมี

ต้องบอกว่า เครื่องดูดควัน เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราควรมีติดครัวเอาไว้เลยนะครับ เพราะจะช่วยระบายควัน คราบมันต่าง ๆ ออกไปภายนอกตัวบ้าน ช่วยให้ภายในห้องครัว ไม่มีคราบไขมันติดตามเกาแพง และเครื่องครัวต่าง ๆ สำหรับใครที่ต้องการมีเครื่องดูดควันไว้ใช้งาน สามารถดุได้จากบทความด้านล่างเลยนะครับ

บทส่งท้าย

ถ้าเราดูแลรักษาความสะอาดเครื่องดูดควันในห้องครัวของเราด้วย วิธีล้างเครื่องดูดควัน สะอาดเอี่ยม ไร้คราบสกปรก จะช่วยให้เครื่องดูดควันของเราสวยงามน่ามอง และที่สำคัญ ยังช่วยให้ไม่เป็นที่สะสมของเชื้อโรคต่าง ๆ อีกด้วย ขึ้นชื่อว่าอุปกรณ์การทำอาหาร ควรที่จะสะอาดอยู่เสมอ เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของผู้รับประทานอาหาร เพราะฉะนั้น อย่าลืมดูแลอย่างสม่ำเสมอด้วยนะครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like