วิธีล้างโซ่จักรยาน ล้างได้อย่างง่ายดายทำเองได้ที่บ้าน

วิธีล้างโซ่จักรยาน

จักรยานเป็นยานพาหนะที่เราใช้งานกันอยู่เป็นประจำ มีความสะดวกสบายในการใช้งาน หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง มีหลายรุ่น หลายราคา หลายแบบให้เราใช้งาน เมื่อเราใช้งานไปสักระยะหนึ่ง เราก็ควรดูแลปรนนิบัติบบำรุงจักรยายของเราด้วย สิ่งหนึ่งที่ต้องดูแล คือ โซ่จักรยานครับ เพื่อที่จะได้อยู่ในสภาพที่ดีพร้อมใช้งานอยู่เสมอ เพื่อน ๆ อาจจะไม่ทราบ วิธีล้างโซ่จักรยาน ทำให้ไม่ค่อยได้ดูแลเท่าที่ควร

ดังนั้นวันนี้ครับ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ วิธีล้างโซ่จักรยาน ล้างได้อย่างง่ายดายทำเองได้ที่บ้าน วิธีที่เราจะมาแนะนำนี้ ไม่ยากได้ยุ่งยากเลยครับ สามารถทำตามได้อย่างง่ายดาย ถ้าเราทำความสะอาดไม่ถูกวิธี จะส่งผลให้โซ่จักรยานหย่อน และอาจจะนำไปสู่ความเสียหายได้นั่นเอง เพื่อให้เรามีจัดรยานไว้ใช้นาน ๆ เรามาทำความสะอาดกันอย่างถูกวิธีกันนะครับ ถ้าพร้อมแล้วไปดูรายละเอียดกันเลย

ใช้กล่องล้างโซ่จักรยานก็สะดวกดีนะ

การใช้งานกล่องล้างโซ่จักรยาน ก็เป็นวิธีหนึ่งที่สะดวกสบายมาก ๆ เลยนะครับ สามารถล้างโซ่จักรยานได้อย่างง่าย ๆ ล้างเสร็จได้อย่างรวดเร็ว สำหรับวิธีการใช้งาน คือ ทำการเปิดฝากล่องออก แล้วก็เติมน้ำยาล้างโซ่ ให้เลยครึ่งหนึ่งของลูกกลิ้ง

ต่อมา นำไปประกบกับโซ่จักรยานของเรา ปิดฝาให้สนิท แล้วทำการหมุนแป้นเหยียบไปเรื่อย ๆ ปล่อยให้โซ่หมุนในกล่อง หมุนไปจนกว่าจะทั่วทั้งเส้น เพียงเท่านี้โซ่จักรยานของเราก็จะสะอาดแล้ว ง่าย ๆ เลยใช่ไหมครับ สะดวกมากด้วย

วิธีล้างโซ่จักรยาน ทำตามนี้สะอาดอย่างแน่นอน

อย่างที่เราไปตั้งแต่แรก เมื่อเราใช้งาน จักรยาน ไประยะเวลาหนึ่ง โซ่จักรยานจะมีความสกปรกเกิดขึ้น เพื่อให้สามารถทำความสะอาดได้หมดจด เราต้องถอดออกมาทำความสะอาดทั้งหมด วิธีทำมีดังต่อไปนี้

  1. ทำการขยับโซ่ให้หย่อนลงมาให้มากที่สุด แล้วใช้คีมทำการปลดโซ่จักรยานออกมา เพื่อเตรียมทำความสะอาดในขั้นตอนต่อไป
  2. ใช้ผ้าเช็ดโซ่จักรยาน ก่อนนำไปแช่ในน้ำยาล้างโซ่ หรือจะใช้เป็นน้ำมันสนก็ได้ โดยแช่ไว้ประมาณ 5 นาที คราบสกปรกก็จะออกมาหมด
  3. ผสมน้ำยาล้างจาน หรือน้ำยาซักผ้า กับน้ำเปล่า ใช้แปรงสีฟันเก่า ๆ ขัดโซ่ให้สะอาดหมดจด แล้วล้างน้ำให้สะอาด แล้วเช็ดให้แห้งสนิท จากนั้นจึงนำโซ่ประกอบใส่ตัวจักรยานเหมือนเดิม
  4. นำน้ำมันหยดโซ่มาหยอดลงไปตามข้อโซ่ เพื่อที่จะช่วยให้โซ่ทำงานได้อย่างลื่นไหล ขี่ได้อย่างราบลื่น

ทำไมต้องทำการดูแลล้างโซ่ให้สะอาดอยู่เสมอ

การดูแลรักษาทำความสะอาดโซ่จักรยานนั้น ถือว่าเป็นเลือกที่มีความสำคัญมาก ๆ เพราะจะช่วยให้โซ่สะอาดอยู่เสมอ อายุการใช้งานยาวนานขึ้น และสามารรถขี่จักรยานได้อย่างปลอดภัย เพราะฉะนั้น เมื่อพบว่ามีความสกปรก เราก็ควรทำความสะอาดได้แล้ว

ซึ่งสามารถทำตาม วิธีล้างโซ่จักรยาน ล้างได้อย่างง่ายดายทำเองได้ที่บ้าน ที่เรานำมาแนะนำได้เลย เพียงเท่านี้ครับ จักรยานของเพื่อน ๆ ก็จะสะอาดเอี่ยม ใช้งานได้นาน ขับขี่ได้อย่างปลอดภัยหายห่วงเลย

นอกจากนั้น เพื่อน ๆ ต้องหมั่นนำน้ำมันมาหยอดตามข้อของโซ่ประมาณ อาทิตย์ลละครั้งด้วยนะครับ เมื่อทำการหยอดน้ำมันแล้ว ก็รอทิ้งไว้สัก 15 นาที ก่อนเช็ดด้วยผ้าให้สะอาดเรียบร้อย เป้นอันเสร็จครับ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เกี่ยวกับจักรยาน

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับวิธีการล้างโซ่จักรยานที่เรานำมาฝาก สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ใช่ไหมครับ การดูแลทำความสะอาดโซ่นั้น ไม่ยากเลยครับ เพียงเท่านี้ เราก็จะใช้จักรยานได้นานมากขึ้นแล้วล่ะครับ นอกจากวิธีการล้างโซ่ที่เรานำมาฝากแล้ว วันนี้ เราก็มีบทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับจักรยานแบบต่าง ๆ มาฝากด้วยนะ ถ้าเพื่อน ๆ คนไหน กำลังมองหาจักรยานไว้ใช้งาน สามารถดูรายละเอียดได้จากบทความด้านล่างเลย

เรามีจักรยานหลายแบบ หลายรุ่น หลายราคา มาให้เพื่อน ๆ ที่สนใจได้ดูรายละเอียดกัน ซึ่งปัจจุบันสามารถซื้อได้อย่างง่ายดายผ่านทางออนไลน์ครับ เมื่อสั่งแล้ว ก็แค่ขอ ไม่นานเราก็ได้จักรยานที่เราชอบมาไว้ใช้งานแล้วครับ

บทส่งท้าย

หัวใจสำคัญของจักรยาน ก็คือโซ่จักรยานครับ เพราะโซ่จักรยานนี้ มีผลโดยตรงต่อการขับเคลื่อนของจักรยาน เพราะฉะนั้น เพื่อน ๆ จะต้องให้ความสำคัญกับเรื่องการทำความสะอาดด้วยนะครับ อย่าละเลยเป็นอันขาด เพราะโซ่อาจจะเสียหาย และอาจขับขี่ได้อย่างไม่ปลอดภัย

อีกทั้ง เพื่อน ๆ ก็ควรหยอดน้ำมันโซ่อยู่เสมอด้วยนะ เพราะการหยอดน้ำมันที่โซ่ จะทำให้เราสามารถขับขี่จักรยานได้อย่างราบรื่น ลื่นไหล ขี่จักรยานได้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น และนี่ก็เป็นเกร็ดความรู้เรื่องทำความสะอาดโซ่ที่เรานำมาฝากในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ ครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like