เคล็ดลับการทำความสะอาดเครื่องกรองน้ำ ทำอย่างไรให้ถูกวิธี

เคล็ดลับการทำความสะอาดเครื่องกรองน้ำ

การติดตั้งเครื่องกรองน้ำไว้ใช้ที่บ้าน จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเราเป็นอย่างมาก เราสามารถกรองน้ำดื่มแช่ตู้เย็นได้อย่างสะดวกสบาย มีน้ำที่สะอาดบริสุทธิ์ และดีต่อสุขภาพไว้ดื่ม แต่เมื่อใช้งานเครื่องกรองน้ำไปเป็นระยะเวลานาน ๆ ก็จะเกิดความสกปรกขึ้น ซึ่งน้ำดื่มก็จะไม่สะอาดส่งผลเสียต่อสุขภาพในที่สุด วันนี้ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ เคล็ดลับการทำความสะอาดเครื่องกรองน้ำ ทำอย่างไรให้ถูกวิธี ช่วยให้เครื่องกรองน้ำสะอาดและบริสุทธิ์นั่นเอง

ในส่วนของการทำความสะอาดเครื่องกรองน้ำ ควรที่จะมีน้ำอุ่น และมีน้ำยาล้างจานที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อโรคต่าง ๆ พร้อมทั้งขจัดคราบสกปรกที่ติดอยู่ภายในตัวเครื่องกรองน้ำนั่นเอง ถ้าทำอย่างถูกวิธีก็จะทำให้น้ำดื่มมีความใสสะอาดบริสุทธิ์ สำหรับ เคล็ดลับการทำความสะอาดเครื่องกรองน้ำ วันนี้ มีความน่าสนใจมาก ๆ เรามาเริ่มดูรายละเอียดต่าง ๆ กันเลย

เมื่อไรที่เราควรเริ่มทำความสะอาดเครื่องกรองน้ำได้แล้ว

สัญญานที่จะบอกว่าถึงเวลาที่เราต้องทำความสะอาดเครื่องกรองน้ำได้แล้ว นั่นก็คือ ถ้าเป็น เครื่องกรองน้ำ ที่ไม่ได้ติดตั้งกับอ่างล้างจาน เราจะสังเกตุเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า น้ำไหลช้าลงกว่าเดิมเป็นอย่างมาก ไหลช้าไม่ทันใจ ซึ่งช้าลงกว่าเดิมมาก ๆ

อีกส่วนหนึ่งคือ ถ้าเป็นเครื่องกรองน้ำที่ติดอยู่ใต้อ่างล้างจาน ติดโดยตรงกับก๊อกน้ำ สัญญานก็คือรสชาติจะเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม ถ้าเป็นรสชาติน้ำปกติ จะไม่มีกลิ่น เราจะรับรู้ได้ แต่ถ้าเรารู้สึกว่าน้ำมีกลิ่นที่ไม่เหมือนเดิม ไม่คุ้นเคย แสดงว่ามีการปนเปื้อนในน้ำเรียบร้อยแล้ว

ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะว่าเครื่องกรองน้ำจะทำหน้าที่ ดักจับสารปนเปื้อนต่าง ๆ ที่มาพร้อมกับน้ำ แล้วทำการกรองให้น้ำสะอาดบริสุทธิ์พร้อมดื่มได้ในทันที ด้วยหน้าที่กรองแบบนี้ เมื่อทำทุก ๆ วัน สารเคมี และสิ่งปนเปื้อนก็จะตกค้างอยู่ในเครื่องเป็นจำนวนมาก

ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการกรองลดลง น้ำทีได้ก็จะไม่ค่อยสะอาด และมีกลิ่นนั่นเอง และทั้งหมดที่กล่าวมา ก็คือสัญญานที่บ่งบอกว่า ถึงเวลาที่ต้องทำความะสะอาดเครื่องกรองน้ำแล้วนั่นเองครับ

วิธีการทำความสะอาดกระบอกใส่ไส้กรอง

ในส่วนของวิธีการล้างกระบอกใส่ไส้กรอง ถ้าเป็น เครื่องกรองน้ำ ที่ติดตั้งแยกออกมาต่างหาก อาจจะไม่ต้องกังวลอะไรมากมาย เพราะไม่ต้องล้างบ่อยมากก็ได้ แต่ถ้าเป็นเครื่องกรองน้ำที่ติดตั้งไว้ใต้อ่างล้างจาน สำหรับแบบนี้ต้องทำความสะอาดไส้กรองเป็นประจำ ตัวกระบอกใส่ไส้กรองจะมีลักษณะเป็นแนวตั้ง ช่วยให้ตัวไส้กรองตั้งอยู่ จึงถอดออกมาทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย สำหรับวิธีการ สามารถดูได้จากคำแนะนำในการถอดกระบอกไส้ได้เลย

วิธีการทำความสะอาดไส้กรอง

การทำความสะอาดไส้กรองที่ดีมากที่สุด เราควรทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาดเท่านั้น การใช้น้ำยาล้างจานจะไม่ค่อยเหมาะเท่าไร เพราะเมื่อนำมาล้างจะทำให้มีผลต่อกลิ่นและรสชาติของน้ำ ถ้าจะทำ ดังนั้นเมื่อนำไส้กรองออกมาก็จะต้องขัดทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเท่านั้น เมื่อทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อยทั้งหมดแล้ว ก็นำใส่กลับเข้าไปเหมือนเดิม แล้วเริ่มเปิดน้ำทิ้งสักประมาณ 10 นาที แล้วก็ใช้งานได้ตามปกติ

การเปลี่ยนไส้กรองน้ำ

สำหรับการเปลี่ยนไส้กรองน้ำ ทางที่ดีเราควรทำการเปลี่ยนอยู่เสมอ ๆ เวลาโดยประมาณคือ ทุก ๆ 3 – 6 เดือน เพื่อที่เราจะได้มีน้ำที่สะอาดไว้ดื่มอยู่เสมอ วิธีการเปลี่ยนนั้นสามารถดูได้จากคู่มือได้เลย เพราะเขามีวิธีการเปลี่ยนแนะนำไว้เรียบร้อยแล้ว สามารถทำตามได้ง่าย ไม่ได้ยุ่งยากแต่อย่างใด

และราคาของไส้กรองก็มีความแตกต่างกัน ถ้าคุณภาพดี ๆ ประสิทธิภาพการกรองสูง ๆ จะมีราคาที่สูงตามไปด้วย ส่วนไส้กรองที่มีราคาไม่แพง ก็จะมีอายุการใช้งานที่น้อยกว่านั่นเอง ถ้ามีงบประมาณมากหน่อย ควรซื้อแบบคุณภาพที่ดีไปเลยครับ

อ่านเพิ่มเติม : 10 เครื่องกรองน้ำ ยี่ห้อไหนดี

บทส่งท้าย

บ้านไหนที่มีการติดตั้งเครื่องกรองน้ำไว้ใช้งาน ควรทำความสะอาดเครื่องกรองน้ำ ตามรอบเวลาด้วยนะครับ เพื่อที่จะได้มีน้ำสะอาดบริสุทธิ์ที่ดีต่อสุขภาพไว้ดื่ม ถ้าปล่อยระยะเวลานานเกินไป หรือไม่เอาใจใส่ในการทำความสะอาด ภายในเครื่องกรองน้ำ ก็จะเต็มไปด้วยเชื้อโรค และสารเคมี แล้วถ้าดื่มเข้าไป จะทำให้สุขภาพเสียได้นั่นเอง เพราะฉะนั้น อย่าละเลยในเรื่องนี้นะครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like