รีวิว HP ENVY X360 เก่งรอบด้าน สุดพรีเมี่ยม น้ำหนักเบา แต่ราคานักศึกษา

รีวิว HP ENVY X360

HP ENVY X360 โน๊ตบุ๊คสุดจี๊ด จิ๋วแต่แจ๋ว หน้าจอ 13.3 นิ้ว มาในรุ่นล่าสุดครับ ถ้าใคร ๆ ที่ได้เปห็นเจ้าโน๊ตบุ๊คตัวนี้ แว๊บแรกทุกคนต้องคิดเหมือนผมแน่เลย ว่ามันต้องแพงมากแน่ ๆ อย่าได้อาจเอื้อม เพราะว่าด้วยรูปลักษณ์ที่ได้พบ

การดีไซน์ภายนอกดูโดเด่น ออกแนวโฉบเฉี่ยว มีระดับ บางเบากะทัดรัด งามออกแบบและการประกอบตัวเครื่อง ดูมีระดับพรีเมี่ยมก็มิปาน แถมมันยังมีโลโก้ HP แบบใหม่ ที่มักจะได้เห็นในเครื่องระดับสูงของแบรนด์ HP เท่านั้นอีก โห ทำใจดีกว่ามั้ย

แต่ว่าในความเป็นจริงหาเป็นเช่นนั้นไม่ครับ เพราะเจ้า HP ENVY x360 มีราคาขายเริ่มต้นเพียงแค่ 29,990 บาท เท่านั้นเอง ได้ยินไม่ผิดหรอกครับ ราคานี้จริง ๆ ซึ่งเมื่อเป็นอย่างนี้ แม้แต่น้อง ๆ นักศึกษา หรือคนในวัยทำงานเช่นเดียวกับผม ก็มีโอกาสที่จะได้เป็นเจ้าของโน๊ตบุ๊คคุณภาพสูง ภาพลักษณ์ดูดี หรูหรา ฟู่ฟ่า และมีประสิทธิภาพในการทำงานได้

โดยภาพรวมที่ผมได้บอกไปมันคุ้มค่ากับราคาที่ต้องจ่ายอย่างแน่นอนครับ เจ้า ENVY x360 ตัวนี้ ตอบโจทย์ทุกข้อจริง ๆ

รูปจาก appdisqus.com

แน่นอนครับที่ราคามันไม่ได้แพงอย่างที่เราคาดการกันไว้ มันมีสาเหตุครับ เพราะว่านี่คือยุคที่ AMD ยึดครองนั่นเอง หน่วยประมวลผลของ AMD ในยุคนี้ ต้องยอมรับเลยครับบว่าราคาไม่แพงเลย แต่แฝงไปด้วยความแรง และทรงประสิทธิภาพ

นับว่าเป็นโอกาสที่ดีของพวกเราจริง ๆ ที่มีตัวเลือกที่คุมค่าขนาดนี้ และในยุคนี้ AMD ได้เข้ามาตีตลาด โดยการจับมือกับพาร์ทเนอร์อย่างแบรนด์ HP ร่วมมือกันสร้าง โน๊ตบุ๊คระดับดีมาก ในราคาเบา ๆ ไม่ถึง 30,000 บาท ออกมาครับ

รายละเอียดต่าง ๆ ของ HP Envy X360

สเปคของ HP Envy X360

 • หน้าจอขนาด 13  นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล
 • หนัก : 1.5 กิโลกรัม
 • ชิปเซ็ตประมวลผล : AMD Ryzen 7 2700U Catch 6 MB 2.2GHz – 3.8GHz
 • ชิปประมวลผลกราฟิก : AMD Radeon™ RX Vega 10
 • RAM : 8GB DDR4
 • ความจุ(ROM) : SSD M.2 256GB
 • กล้องหน้า : HD Camera
 • ตัวเชื่อมต่อ (Port) ช่องเสียบหูฟัง, HDMI, USB-C จำนวน 1 ช่อง, USB 3.0 2 ช่อง, ช่องเสียบชาร์จไฟ, Micro SD
 • เชื่อมต่อ WiFi 802.11 AC, Bluetooth V4.2
 • ระบบปฏิบัติการ : Windows 10 64 Bit
 • แบตเตอรี่ขนาด 3 Cell รองรับที่ชาร์จแบบ Fast Charging

ตัวเครื่องภายนอก

เจ้า HP ENVY x360 ดู ๆ แล้วเทียบได้กับวัยรุ่นเลยนะครับ เพราะดู ๆ แล้ว มีความ หล่อ เท่ เนี๊ยบเฉียบขาด หรูหรา การออกแบบจะเน้นไปทางโทนสีเข้ม กับสี Nigthfall Black ในส่วนของตัวเครื่องจะเป็นแบบพื้นผิวโลหะทั้งหมดเลย เวลาสัมผัสให้ความรู้สึกประมาณว่า ได้จับเครื่องระดับสูงเลยทีเดียว ต้องยอมรับเลยจริง ๆ ครับ ว่ามันดูแพงและหรูมาก

รูปจาก appdisqus.com

มาดูตัวเครื่องกันครับ จะมีบานพับกลางเครื่องที่สามารถพับไปด้านหลังได้ 360 องศา สามารถกลายร่างเป็นแทปเลตได้ทันที หรือจะกลางเป็นในส่วนของเต๊นโหมด เพื่อใช้ในการน้ำเสนองานก้ได้ หรือจะใช้ในโหมดบันเทิง เราก็สามารถซ่อนคีย์บอร์ดไว้ด้านหลังไดเอีกด้วย ลูกเล่นแพรวพราวจริง ๆ

รูปจาก appdisqus.com

หน้าจอตัวนี้ให้มา 13.3 นิ้วครับ แต่ต้องบอกเลยว่า ดูตัวเครื่องก็ไม่ได้ใหญ่อะไรเลย นั่นเป็นเพราะว่าขอบจอนั้นบางมาก ๆ นั่นเอง ทำให้เหลือพื้นที่ขอบจอบริเวณด้านล่างไว้สำหรบวางสัญลักษณ์ และบริเวณด้านบนเอาไว้วางกล้องหน้าครับ

รูปจาก appdisqus.com

ชนิดของหน้าจอจะเป็น IPS ครับ กระจกของจอ จะมีเงาสะท้อนที่ค่อนข้างชัดเจนเลย แต่ภาพจากจอสีสดดีนะครับ สวยมาก ๆ รวมทั้งยังรองรับการใช้งานปากกา และ Windows Ink อีกด้วยครับ ซึ่งในส่วนของปากกานี้ เขาก็แถมมาให้เราในกล่องเลย เรียกได้ว่า แกะกล่องปั๊บ หยิบมาใช่ปุ๊บ รวมเร็วทันใจวัยรุ่นมากครับ

รูปจาก appdisqus.com

ทาง HP ครับ เขาได้ออกแบบโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้เพื่อคนที่ทำงานนอกบ้านจริง ๆ เพราะคนส่วนใหญ่นิยมทำงานนอกบ้าน จึงต้องทำให้โน๊ตบุ๊ค เบาบาง พกพาง่าย สเปคแรงไว้สำหรับทุก ๆ คน

และที่สำคัญทาง HP ยังทำปุ่มสำหรับลดมุมมองหน้าจอให้เราด้วยนะครับ เมื่อเราเปิดโหมดนี้เมื่อไร คนข้างที่มองมาที่จอของเราในด้านข้าง ก็จะมืดบอดทันที ไม่เห็นอะไรทั่งสิ้น หมดสิทธิ์ส่องเราโดยปริยายเลยครับ เพราะฉะนั้น ทำงานนอกบ้านได้อย่างสบายใจหายห่วงครับ ดูยังไงก็ไม่รู้ มองยังไงก็ไม่เห็น แจ่มแมวเลย

รูปจาก appdisqus.com

ในส่วนของการเก็บงานต่าง ๆ ครับ บริเวณตามขอบ ตามปุ่มกดต่าง ๆ ทำได้เนียนดีมาก ๆ ไม่อยากจะเชื่อเลยจริง ๆ ว่าทั้งหมดนีี้จะเป็นหน้าตาของโน๊ตบุ๊คราคาแค่ 29,990 บาทเท่านั้นเอง

ไม่เพียงแค่นั้นนะครับ นอกจากการดีไซด์ต่าง ๆ จะทำออกมาได้ดีมากแล้ว เจ้า HP ENVY x360 ก็ยังมาพร้องกับฟังชั่นต่าง ๆ สำหรับใช้งานได้อย่างครบถ้วน ครบครัน รวมทั้งมีระบบสแกนลายนิ้วมือสำหรับปลดล็อคเครื่อง ช่วยให้เราสบายใจได้เรื่องความปลอดภัยครับ ไม่ต้องมาเสียเวลาตั้งรหัส ใส่รหัส วันดีคืนดีลืมรหัสงานจะงอกเอาได้ครับ

แป้นพิมพ์และทัชแพด

รูปจาก appdisqus.com

ในส่วนของแป้นพิมพ์นั้น มีไฟสว่างอยู่สองระดับ พร้อมกันนี้ยังมีไฟแจ้งเตือนเวลาที่เราพิมพ์ติด Caps Lock หรือ ปิด Mute เสียงเอาไว้ด้วยครับ ซึ่งแป้มพิมพ์ของโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ ตอบสนองได้ดีมาก ๆ เลยครับแต่ความลึกของปุ่ม เหมือนมันจะไม่ค่อยลึกมาก

ถ้าเป็นคนชอบพิมพ์แบบกระแทก อาจจะไม่ค่อยสะใจซักเท่าไรนะครับ แต่การวางเลย์เอาท์ของแป้นพิมพ์ที่ดี ต้องวางห่างหน่อยครับ จะได้พิมพ์ผิดยากครับ

ทัชแพดของเครื่องสามารถตอบสนองได้ไวเลยครับ และการออกแบบจะเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าใกล้เคียงกับหน้าจอพอดี เวลาเราทำงานเราจะสามารถกะระยะได้อย่างแม่นยำเลยทีเดียวครับ

พอร์ตเชื่อมต่อ

รูปจาก appdisqus.com

ปุ่มพาวเวอร์มีมาให้ที่ด้านข้างของตัวเครื่องครับ และมีพอร์ตรองรับ USB 3.0 สองพอร์ต และ USB Type C อีกหนึ่งพอร์ต รวมถึงช่องอ่านการ์ด Micro SD และสวิทช์เด็ดของ HP นั้นคือ Camera kill switch ครับ หรือเรียกอีกอย่างว่าเป็นสวิทย?สำหรับปิดกล้อง สบายใจได้เลยนะครับ ถ้าจะมีใครมาแฮกหรือมาแอบส่องเราจากกล้องนี้ ไม่มีทางทำได้แน่นอนครับ แค่ปิดสวิทย์ ทุกอย่างก็เคลียล์ครับ

รูปจาก appdisqus.com

สำหรับพอร์ต HDMI จะไม่มีมาให้โดยตรงนะครับ แต่ว่า เราสามารถต่อได้เองจาก พอร์ต Type C ที่อยู่ตรงข้าง ๆ ตัวเครื่องครับ

ลำโพง

รูปจาก appdisqus.com

เจ้า HP ENVY x360 ใช้ลำโพงของ Bang & Olufsen ซึ่งเสียงที่ได้ จะมีความใส คมชัด เสียงดังดีมาก เราวามารถดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ ได้อย่างสะใจมาก ได้อรรถรสในการฟังสุด ๆ ไม่ต้องต่อลำโพงยังได้เลยครับ แต่ใครที่จะต่อลำโพงเพิ่มเติม ก็สามารถทำได้ ไม่มีปัญหาอะไรครับ

อแดปเตอร์

รูปจาก appdisqus.com

ปลั๊กชาร์จไปออกแบบมาให้ตรงใจวัยรุ่ม และคนทำงานนอกบ้านอย่างเรา ๆ เลยล่ะครับ เป็นปลั๊กแบบ สามขาแบบหัวเล็ก เข้าถึงปลั๊กร้านค้าได้หมดละครับแบบนี้ ไม่ใหญ่ ไม่เกะกพ ไม่หนักเลย แถมความยาวของสายที่ให้มา ยาวกว่า 3 เมตรเลยทีเดียว หายห่วงเรื่องปลั๊กอยู่ไกลเลยครับ ทำงานได้ทุกที่ สบายใจ หายห่วง

สำหรับตัวเครื่องภายนอกบอกไดเเลยว่า ดูดี มีระดับ หรูหรา อู้ฟู่ เป็นจุดเด่นสุด ๆ ของโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้เลยล่ะครับ สำหรับใครที่ชอบแบบหรูหรา ดูแพง แต่ราคาแค่เนี๊ย ไปลองสัมผัสกันได้เลยนะครับ หน้าตา สเปค และความคุ้มค่า เกินตัวจริง ๆ เจ้า ENVY x360 ตัวนี้ อิอิอิ

การใช้งานภายใน

สำหรับภายในของ HP ENVY x360 นั้นนะครับ จะใช้โปรเซสเซอร์ เจนเนอเรชั่นที่ 2 ในการขับเคลื่อนขับ ซึ่งตัวที่ผมได้ใช้ทำการทดสอบ และนำมารีวิวในวันนี้คือ ตัว Ryzen 5 3500U ครับ สำหรับปัจจุบันมีจำหน่ายแล้วทั้ง Ryzen 5 และ Ryzen 7 นะครับ

แรม 8GB การ์ดจอ Radeon Vega ซึ่งเป็นซีรี่ย์ การ์ดจอแบบออนบอร์ดแบบที่ดีที่สุดในยุคนี้ครับ ได้มา 2 อย่างเลย คือ ความแรง แลพราคานั่นเอง ต้องบอกครับว่าท้งสองอย่างนี้ และราคานี้ เหมาะสมกับนักศึกษา และวัยทำงานอย่างผมมากเลยล่ะครับ

HP ENVY x360 นี้ มีการใส่ระบบ HP Command Center เข้ามา ซึ่งระบบนี้ เป็นระบบควบคุมประสิทธิภาพของเครื่อง ในหลาย ๆ ระดับครับ มีวัตถุประสงค์เพื่อประหยัดพลังงาน และ เพื่อดึงประสิทธิภาพออกมาให้แรงที่สุดนั่นเอง หรือเราสามารถปรับให้ตรงกับการใช้งานของเราได้เลย

รูปจาก appdisqus.com

จากการทดสอบจากผมนะครับ ผมได้ลองตัดคลิปวิดีโอแบบ FULL HD สามารถทำได้แบบไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น ใช้เวลาในการแปลงวิดีโออีกประมาณ 15 นาที ได้ในเวลาแค่ 5 นาที เท่านัันเอง

หน่วยประมวลผลของ AMD นั้น เหมาะมากกับกาารตัดวิดีโออยู่แล้ว ประสิทธิภาพของ AMD รุ่นนี้ มีมากพอที่จะเล่นเกมส์หนัก ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยทีเดียว ลื่นไหลแน่นอน

ถ้าเราปรับสเปคของภาพในเกมส์ เอาแค่ระดับกลาง ๆ พอครับ นี่จะเป็นลื่นไหลพอ ๆ กับ น้อง ๆ ของคอมพิวเตอร์ PC เกมมิ่งระดับเริ่มต้นเครื่องนึงเลยนะครับ อีกทั้งยังมีโปรแกรมจัดการระบต่าง ๆ ของเครื่อง AMD RADEON เพราะภายใน ใช้ตัวประมวลผลกราฟิกของ VEGA นั่นเอง

รูปจาก appdisqus.com

ทีนี้ลองทดสอบโดยทำงานเกี่่ยวกับงานรูปภาพกันบ้าง โดยได้ทดสอบกับปากกาที่ได้มากับเครื่อง การตอบสนองออกมาได้อย่างเต็มที่ดีทีเดียว หน้าจอของ HP Envy x360 คุณภาพดีเกินราคาที่เขาตั้งมามากจริง ๆ นะครับ สามารถทัชสกรีนได้ดีมาก ตอบสนองดี สามารถวาดหรือร่างโรงงานต่าง ๆ ของเราได้เป็นอย่างดีครับ

รูปจาก appdisqus.com

ระบบเสียงที่ได้จากลำโพง Bang & Olufsen นั้นถ้าเเปรียบเทียบกับโน๊ตบุ๊คที่ราคาใกล้ ๆ กันแล้ว หาคู่แข่งได้ยากเลยครับ ลำโพงได้เสียงที่มีคุณภาพมาก ๆ ถ้าเปิดเสียงดังสุด 100% มันอาจจะมีเสียงแตกออกมาเล็กน้อย แต่ถ้าหรี่ลงมาหน่อยเหลือประมาณ 90% จะยอดเยี่ยมสุดๆ เลยครับ

รีวิวมาถึงจุดนี้ บอกตามตรงนะครับ อยากให้เพื่อนๆ และน้อง ๆ นักศึกษา หารุ่นนี้มาใช้กันเยอะ ๆ เพราะว่า มันเรียบหรู ดูแพง และราคาไม่ถึงสามหมื่นเลยด้วยซ้ำ บางเบา พกพกง่ายมาก ๆ อีก สเปคก็ดี คุณภาพก็คับแก้ว รวมทั้งมีความปลอดภัยสูงมาก ๆ ด้วยระบบสแกนนิ้วด้วย

รูปจาก appdisqus.com

อ้อ!! อีกอย่างที่อยากพูดถึงนะครับ แบตเตอร์รี่อึดโครต ถ้าเราใช้งานตามปกติ ทำงานต่าง ๆ ทั่วไป สามารถทำงานได้เกินกว่า 7 ชั่วโมงเลยครับ นานมากกกกกก เหมาะสุด ๆ สำหรับการพกพาออกไปทำงานนอกสถานที่ แถมมีฟังชั่นปกกันการแอบมองจากด้านข้างอีกนะ และมีสวิทช์ปิดกล้องของเครื่องเอาไว้โดยตรงด้วยครับ

ข้อเดียวเลยที่ผมอยากจะติสำหรับเจ้า HP Envy x360 นี้ก็คือ พัดลมจะมีเสียงดังครับ ในขณะที่ระบายความร้อนจากการใช้งานในโหมดประสิทธิภาพสูงสุด จะดังอยู่ครับ แต่ด้วยรูระบายอากาศจากตัวเครื่องที่เยอะ

และเทคโนโลยี HP CoolSense ที่จะช่วยในการปรับความเร็วพัดลม มันจะช่วยให้โน๊ตบุ๊คของเรา เย็นอยู่ตลอดเวลาครับ แต่ถ้าทำงานเต็มที่เมื่อไร เสียงลมเข้าและออก จะค่อนข้างดังเลยครับ

ข้อดี

 • น้ำหนักเบามากเพียงแค่ 1.30 กิโลกรัม
 • หน้าจอสัมผัสแบบมัลติทัช รองรับแรงกดได้หลายระดับ พร้อม Stylus สามารถใช้วาดภาพได้ดี
 • ลำโพง Quad Speakers ของ Bang & Olufsen ให้เสียงที่ดังและคมชัดดี
 • มาพร้อมกับ SSD m.2 NVMe ความเร็วสูง
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานถึง 7 ชั่วโมง
 • มี Windows 10 แท้มาตั้งแต่เริ่ม
 • มีระบบ Windows Hello รักษาความปลอดภัยได้ดี

ข้อสังเกต

 • แกะอัปเกรดได้ยาก และอัปได้เฉพาะ SSD m.2
 • จอกระจกเวลาทำงานกลางแจ้งอาจเจอแสงสะท้อน

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างครับกับเจ้า HP Envy x360 ต้องบอกเลยนะครับว่าครบเครื่อง ครบครันมากทีเดียว ทั้งการใช้งานภายใน ที่ได้ประสิทธิภาพที่สูงมาก ๆ แรงด้วย ชุดประมวลผล AMD Ryzen เจนเนอเรชั่นที่สอง และ VEGA Mobile ทำให้สามารถทำงานทั่วไป ได้อย่างลื่นไหล สบายบรื๋อ

สามารถเล่นเกมส์ไม่หนักได้เป็นอย่างดี แบตเตอรี่อึด ทน นาน หน้าจอรองรับการใช้ปากกาและระบบ Windows Ink มีที่สแกนลายนิ้วมือ รวมทั้งมีการสแกนลายนิ้วมือ ทำให้ปลอดภัยในการใช้เครื่อง ตัวเครื่องสามารถปรับได้ 360 องศาอีกด้วย

ในส่วนของตัวเครื่องภายนอกดูหรูหรา ฟู่ฟ่า พรีเมี่ยม เกินราคา พอร์ตเชื่อมต่อครบ มีสวิทช์ปิดกล้องกันโอนแฮคแอบส่องจากทางไกล รมถึงมีระบบป้องกันการแอบมองจากคนข้าง ๆ ทำให้สามารถนำไปใช้ทำงานนอกสถานที่ได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลว่าใครจะมามองดู ดูไม่รู้เรื่องแน่นอน สบายหายห่วงครับ

และทั้งหมดที่ผมได้กล่าวมานี้ อยู่ในราคาที่ไม่แพงจริง ๆ สำหรับประสิทธิภาพระดับนี้ นักเรียน นักศึกษา หรือ คนวัยทำงาน หามาไว้ครอบครองได้นะครับ สะบายกระเป๋าแน่นอน ผมว่านะ จากราคานี้ คุณภาพระดับนี้ คุ้มสุด ๆ ครับ ถ้าใครยังไม่แน่ใจ ผมบอกเลย ผมแนะนำให้ซื้อรุ่นนี้ครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.appdisqus.com

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like