รีวิว MSI Prestige PS42 8RB โน๊ตบุ๊คบางเบา เรียบหรู คู่คนทำงาน ราคาโครตคุ้ม

รีวิว MSI Prestige PS42 8RB

MSI Prestige PS42 โน๊ตบุ๊ครุ่นนี้มีความโดดเด่นอย่างมากครับ เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับ Notebook Gaming ตามปกตอของ MSI อยู่แล้ว รุ่นนี้มีความบางเพียง 15.9 มม. และน้ำหนักที่เบาเพียง 1.19 กิโลกรัม รูปแบบคือ Ultrabook ครับ เป็นโน๊ตบุ๊คที่เพื่อน ๆ สามารถถือมือเดียว พกพาไปไหนมาได้นอกสถานที่ได้อย่างสะบายบรื๋อครับ

และรุ่นนี้มาพร้อมกับ ชิปประมวลผล Core i5-8250U รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Intel Gen 8th กราฟิกการ์ดจาก NVIDIA GeForce MX150 แรม 8GB พร้อม SSD NVMe ความจุ 256GB แถมยังได้ Windows 10ด้วย ตัวนี้ในราคาเพียง 31,900 บาท ครับผม

นอกจากนี้ครับ MSI Prestige PS42 8RB ยังมีความแปลกใหม่จากเดิมคือ มีระบบรักษาความปลอดภัย Finger Scan ด้วยระบบนี้จะทำให้โน๊ตบุ๊คของเรามีความปลอดภัยสูง และยังทำให้ดูทันสมัยอีกด้วย ถึงแม้ว่าเจ้าตัวนี้จะมีส่วนที่เป็นขอบของจออยู่บ้าง แต่ก็เพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้นครับ แต่รวม ๆ ก็ถือได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่ขอบจอบางมากที่สุดอีกรุ่นหนึ่งเลยก็ว่าได้รับ

อีกทั้งยังมีพาเนล ISP สำหรับช่วยให้มีมุมมองในการมองเห็นเพิ่มขึ้น พร้อมกับขอบเขตสีที่กว่างกว่าโน๊ตบุ๊ครุ้นอื่น ๆ ที่อยู่ในท้องตลาดเวลานี้ครับ ดังนั้นโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้สามารถเรียกได้ว่ามีสเปค ฟีเจอร์ และวัสดุ หนือกว่าโน๊ตบุ๊คตัวอื่น ๆ ที่มีความบาง เบา ในหลาย ๆ แบรนด์ที่มีราคาถูกกว่าด้วยครับ

รายละเอียดต่าง ๆ ของ MSI Prestige PS42

สเปกภายในของ MSI Prestige PS42

 • CPU : Intel Core i5-8250U
 • GPU : NVIDIA GeForce MX150 (2GB GDDR5)
 • DISPLAY : 14.0 inch (1920 x 1080) Full HD IPS
 • RAM : 8 GB DDR4, 2400 MHz
 • STORAGE : 256 GB SSD
 • OS : Windows 10 Home (64 Bit)

รูปลักษณ์ภายนอก

รูปจาก bacidea.com

ขึ้นชื่อว่าแบรนด์ MIS นะครับ ต้องบอกเลยว่าจัดเป็รแบรนด์ชั้นนำในด้าน Notebook Gaming เลย เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนถ้าพูดถึงชื่อแบรนด์นนี้ต้องจินตนาการไปว่า MSI เป็นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่มีความดุดัน สเปคเร็วแรงอย่างแน่นอน แต่ว่าในวันนี้ครับ เจ้า MSI Prestige PS42 8RB มีความแตกต่างออกไป เพราะรุ่นนี้เน้นในเรื่องความดูดี เรียบหรู บางเบา แต่แฝงไปด้วยประสิทธิภาพที่สูงในแบบฉบับของแบรนด์ MSI ครับ

รูปจาก bacidea.com

เจ้า MSI Prestige PS42 มาพร้อมกับตัวเครื่องสีเงินสวยงาม แต่จะเป็นแบบสีเงินด้านนะครับ ทำให้มีข้อดีในเรื่องของการเกิดรอยนิ้วมือที่ค่อนข้างยาก ทำให้ดูไม่ค่อยสกปรกเลอะเทอะ ตรงจุดนี้โอเคมาก ๆ ครับ หน้าจอสามารถที่จะกางออกได้เกือบ 180 องศาเลยทีเดียว ทำให้สามารถใช้โน๊ตบุ๊คตัวนี้กับฐานรองโน๊ตบุ๊คได้อย่างดี ขนาดของหน้าจอนั้น อยู่ที่ 14 นิ้ว ความละเอียด Full HD ที่เป็นแบบจอด้านครับ

ซึ่งจอด้านนั้นจะช่วยในการลดแสงสะท้อนที่จะเกิดบนหน้าจอของเรา และด้วยน้ำหนักตัวเครื่องเบามากเพียงแค่ 1.19 กิโลกรัมเท่านั้น เรียกได้ว่าเบาบางมาก ๆ พกพาไปไหนมาไหนก็ได้อย่างสะดวกสะบายเลยทีเดียว สำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบทำงานแบบนอกสถานที่หายห่วงครับเรื่องการพกพา

แป้นพิมพ์

รูปจาก bacidea.com

แป้นพิมพ์ของตัวนี้นั้นมีขนาดใหญ่ครับ มาพร้อมกับแสงไฟสำหรับส่องสว่างบริเวณใต้แป้นครับ ซึ่งมนจุดนี้เราสามารถเลือกความสว่างได้ 5 ระดับ ในส่วนของการจัดวางปุ่ม Print Screen และ Delete สามารถที่จะใช้งานได้อย่างง่ายดายมาก ๆ ครับ

แต่มีสิ่งนึงที่เป็นจุดสังเกตก็คือ ปุ่ม Fn ครับ ซึ่งมันถูกวางไว้ระหว่าง Alt และ Ctrl ที่ฝั่งขวาเท่านั้น ตามปกติแล้วเนี่ยโน๊ตบุ๊คส่วนใหญ๋นั้นจะวางไว้บริเวณฝั่งซ้ายครับ แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรใหญ่โตครับ

พอร์ตการเชื่อมต่อ

รูปจาก bacidea.com

สำหรับพอร์ตการเชื่อมต่อก็ถือได้ว่า มีมาให้อย่างครบถ้วน ครบครันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น 2 x USB 3.1 Type-A , USB 3.1 Type-C, 1x HDMI 1.4, SD Card Reader และ Mic-in/Headphone-out มีหมดครับ ไม่ต้องห่วงเลย แต่อย่างไรก็ดีครับ พอร์ตการเชื่อมต่อที่ได้มานั้น อาจดูเหมือนไม่มากไม่มายเท่ากับโน๊ตบุ๊คที่มีหน้าจอ 15.6 นิ้ว

แต่สำหรับการใช้งานจริง ๆ แล้วนั้น ถือได้ว่าเพียงพอต่อการใช้งานเลย ครบถ้วนต่อการทำงานแล้วล่ะครับ อีกทั้งยังมี เชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 5.0 และ Wi-Fi 802.11 ac ที่พร้อมใช้งานตามปกติอยู่แล้วครับ

ประสิทธิภาพ

รูปจาก bacidea.com

สำหรับ รีวิว MSI Prestige PS42 นั้นจริง ๆ มีหลายรุ่นย่อย ๆ นะครับ แต่สำหรับตัวที่ผมนำมารีวิวให้เพื่อน ๆ ในวันนี้ ผมหยิบตัว Core i5-8250U กราฟิกของ NVIDIA GeForce MX150 กับแรม 8GB และ SSD 256GB แบบ NVMe พร้อมกับ Windows 10 มารีวิวครับ โดยความเร็วอยู่ที่ 1.6GHz ที่สามารถเร่งการทำงานไปได้ถึง 3.4GHz โดยเป็นชิปประหยัดพลังงานพิเศษ แบบ 4 คอร์ 8 เทรด ซึ่งสบายใจได้เลยครับในเรื่องของความแรงและระยะเวลาในการใช้งานได้อย่างยาวนาน อีกทั้งยังเป็นสถาปัตยกรรม Intel Core i Gen 8 (Coffee Lake) รุ่นล่าสุดอักด้วยครับ

ในส่วนของแรมนั้นให้มาขนาด 8GB DDR4 ซึ่งเหลือ ๆ เลยครับกับการใช้งานทั่ว ๆ ไป การ์ดจอเป็น NVIDIA GeForce MX150 2GB GDDR5 ซึ่งมีประสิทธิภาพมากในการใช้งานสามมิติ สามารถเล่นเกมส์ออนไลน์ได้สบาย ๆ เลยล่ะครับ ส่วนฮาร์ดดิสก์ความเร็วสูงแบบ SSD M.2 ความจุ 256GB รวม ๆ แล้วสามารถใช้งานได้ครบวงจรเลยครับ

รูปจาก bacidea.com

จากการที่เราได้ทำการทดสอบ Benchmark ด้วย PC Mark 10 Extended ที่เป็นการวัดประสิทธิภาพในด้านต่าง ๆ เช่น ประสิทธิภาพการทำงาน การตกแต่งรูป การเล่นเกมส์ออนไลน์ต่าง ๆ รวมถึงการจำลองสถานการณ์ พอจะบอกได้ว่า ทำออกมาได้ดีพอตัวเลยล่ะ ถึงแม้ว่าประสิทธิภาพอาจจะไม่เท่ากับ Notebook Gaming ซะทีเดียว แต่ก็ดีในระดับนึงสามารถเล่นเกมส์ทั่ว ๆ ได้อย่างไม่มีสะดุดเลยครับ

การระบายความร้อน

รูปจาก bacidea.com

เรื่องระบายความร้อนก็เป็นอีกเรื่องนึงที่ต้องให้ความสำคัญครับ เพราะถ้าไม่มีการระบายความร้อนที่ดี การทำงานของโน๊ตบุ๊คก็จะใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งเจ้าโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ครับ ก็ได้ใส่ตัว Cooler Boost 3 มาให้ ทำให้ตัวเครื่องสามารถระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้นมากเลยครับ ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานที่ผมได้กล่าวไปแล้ว ทำงานได้เสถียรและดึงประสิทธิภาพออกมาใช้งานได้อย่างเต็มที่ครับ

ประสบการณ์ใช้งานจริง

รูปจาก bacidea.com

หลังจากที่ได้ลองใช้งานเจ้า MSI Prestige PS42 แล้วนั้น ความประทับใจแรกที่เจอเลยคือขนาด 14 นิ้วแต่มาในตัวเครื่องที่ขนาดเล็กและน้ำหนักเบาเลย ทำให้พกพาง่ายสะดวกสบาย และการชาร์จ ถึงแม้อแดปเตอร์จะไม่ได้เล็กมากนักแต่ก็ไม่ใหญ่เกินไปกำลังดี ๆ เรียกได้ว่าอย฿่ในเกณฑ์ปกติมาตรฐานของโน๊ตบุ๊คสมัยนี้เลยล่ะครับ

รูปจาก bacidea.com

ในส่วนของการล็อคอินเข้าสู่ Windows 10 รองรับ Windows Hello ที่เราสามารถสแกนนิ้วมือเพื่อปลดล็อคเข้าสู่ Windows 10 ได้ และที่สำคัญครับเราสามารถทำได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำมากด้วย แต่ว่าการที่ฝังเซ็นเซอร์สแกนนิ้วมือ มาไว้บริเวณริม Touchpad โดยที่ตัว Touchpad มีขนาดที่ค่อนข้างเล็กครับ อาจจะทำให้เวลาที่เราควบคุมเมาส์อาจจะรู้สึกไม่ค่อยสะดวกเท่าไรสำหรับบางคน

แต่เมื่อเราใช้ไปนาน ๆ เราจะปรับตัวได้อย่างไม่ยากมากครับ และในส่วนของการควบคุม Multi Touch นั้น สามารถทำได้อย่างแม่นยำทีเดียว สามารถที่จะลากนิ้วือสองนิ้วได้อย่างใจนึกเลยครับ

รูปจาก bacidea.com

และในฐานะที่ผมต้องทำงานอยู่กับหน้าจอแทบจะทั้งวันทั้งคืน ผมค่อนข้างเน้นมากกับเรื่องคุณภาพหน้าจอครับ ซึ่งโน๊ตบุ๊คตัวนี้ ก็มีโหมดการใช้งานให้รับสามารถปรับได้อย่างง่ายดายครับ เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานของแต่ละคน โดยผมมักจะใช้โหมด sRGB และ Anti-Blue บ่อยมากที่สุดเลยครับ

รูปจาก bacidea.com

ตัวผมนั้นจะเลือกใช้โหมด sRGB เมื่อทำการแต่งรูปภาพครับ เพราะว่าโหมดนี้จะให้สีที่ออกมานั้นใกล้เคียงกับความจริงมากที่สุดครับ และโหมดนี้ยังดีต่อการตกแต่งรูปภาพสำหรับใช้งานด้านออนไลน์ และนอกจากการตกแต่งรูปภาพที่ได้กล่าวไปแลวนั้น ผมก็ยังใช้โหมด Anti-Blue อีกด้วยครับ โหมดนี้จะช่วยในการลดแสงสีฟ้าซึ่งช่วยให้เราสบายตาเวลามองมากยิ่งขึ้น ทำให้เราสามาถทำงานต่อเนื่องได้ยาวนานขึ้นครับ

โดย Anti-Blue ของ MSI นั้น จะช่วยไม่ให้จอภาพของเรามีสีที่อมเหลืองมากจนเกินไป พูดง่าย ๆ คือจะอยู่ในระดับที่กำลังดีต่อสายตาของเราครับ เราก็จะสามารถทำงานได้ต่อเนื่องไม่ปวดตานั่นเอง

รูปจาก bacidea.com

เสียงจากลำโพงที่ได้จากการใช้งานนั้นจัดว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีทีเดียวครับ เมื่อเทียบกับขนาดของตัวเครื่อง ในแง่ของคุณภาพเสียงและความดังถือว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียวครับ โดยจะมี Nahimic สำหรับการควบคุมและปรับแต่งเสียงต่าง ๆ ครับ

โดยเราสามารถที่จะเลือกได้ว่า จะใช้โหมดไหนในการใช้งานให้เหมาะสม เช่น การดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมส์ออนไลน์ เราสามารถปรับแต่งในแต่ละส่วนได้ด้วยตนเองเลยครับ หรือจะโหมด Surround 7.1 ไว้ใช้เวลาที่ดูหนัง หรือเวลาที่เราเล่นเกมส์ ก็จะทำให้เราได้อรรถรสมากขึ้น ตื่นเต้น เร้าใจมากขึ้นครับ

อีกส่วนนึงครับที่ผมชอบมาก ๆ เลย คือ Privacy ที่ MSI Prestige PS42 เลือกเปิด-ปิดกล้องได้เอง ครับ โดยเราสามารถที่จะกดปุ่ม Fn+F6 ไม่ต้องกังวลเลยว่าจะเผลอเปิดกล้อง หรือวาจะโดนโปรแกรมแอบถ่าย ดีมาก ๆ ครับ

ในส่วนของประสิทธิภาพในการทำงานและความเร็ซนั้น จากสเปคที่ได้มา บอกได้เลครับว่าเหลือเฟือเลยสำหรับการใช้งานอย่างครบวงจร และอีกอย่างยังมีโปรแกรมตัดต่อวีดีโอชื่อดังอย่าง PowerDirector 14 for MSI แถมมาให้เราอีกนะด้วย การทำงาานทำได้อน่างราบรื่น ลื่นไหลดี ส่วนปัญหาจริง ๆ เลยที่เจอคือ SSD 256GB ที่ดูเหมือนจะน้อยเกินไปสำหรับการเก็บสารพัดไฟล์

และในส่วนของการแบ่ง Partition เดิมๆ จะแบ่งเป็น 2 Drive ครับ เลยเหมือนกับจะทำให้ Drive C เหลือพื้นที่ใช้งานน้อยลงไปอีก แต่ว่ารวม ๆ ผมคิดว่าก็เพียงพอนะ

รูปจาก bacidea.com

จากนั้นผมเลยลองรวม Partition แบบที่ไม่ต้อง Format เครื่องดูครับ โดยการใช้โปรแกรมฟรีชื่อ MiniTool Partition Wizard เพราะตัวผมเองจะชอบโยนไฟล์ใส่ไว้ที่ Google Drive และ Dropbox รวมถึง Desktop และโฟลเดอร์ Download เลยต้องการพื้นที่ Drive C ที่เยอะๆ หน่อยครับสำหรับการใช้งานส่วนนี้

รูปจาก bacidea.com

และยังมีอีกสิ่งนึงที่จะแนะนำครับคือ MSI Dragon Center ซึ่งเป็นเหมือนกับตัวควบคุมประสิทธิภาพของเครื่องครับ เราสามารถเลือกได้ทั้งโหมดความเร็วเครื่อง การหมุนของพัดลม หรือการสลับค่าของปุ่ม Fn ครับ

ข้อดี

 • สเปคแรงพอตัวเลยครับ Core i5-8250U และการ์ดจอ MX150 แรม 8GB และ SSD 256GB
 • ประสิทธิภาพดีมากไม่ว่าจะเป็นการทำงานและการเล่นเกม
 • ตัวเครื่องบางเบามาก เล็กกระชับกดี น้ำหนักเพียง 1.19 กิโลกรัมเท่านั้น
 • ดีไซน์การออกแบบสวยงามน่าใช้มาก งานประกอบแน่นวัสดุดี เรียบหรูดูี
 • หน้าจอแสดงผลขอบจอบางเฉียบขนาด 14″ ขอบเขตสี sRGB 89%
 • ติดตั้ง SSD แบบ NVMe M.2 การเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วสูงมาก ๆ ถึง 3100MB/s
 • ระบบระบายความร้อน Cooler Boost หายห่วงเรื่องประสิทธิภาพ
 • มีซอฟต์แวร์มากมาย ที่ใช้ได้จริง มาช่วยปรับแต่งครับ
 • แถม Windows 10 แท้มาด้วย พร้อมใช้งานได้ทันที
 • อแดปเตอร์จ่ายไฟ มีขนาดที่เล็กเบา สมารถใช้ได้อย่างสะดวก
 • ราคาไม่แพง เมื่อเทียบกับสเปกและฟีเจอร์ขนาดนี้

ข้อสังเกต

 • การแกะทำได้ยากครับ แนะนำว่าไม่ควรทำเองเวลาที่จะอัพเกรดเพิ่มเติม

สรุป

รูปจาก bacidea.com

หลังจากผ่านการใช้งาน MSI Prestige PS42 มาสักพักใหญ่ ๆ ครับ บอกได้เลยครับว่าตัวนี้เป็นโน๊ตบุ๊คอีกรุ่นนึงเลยที่ผมชอบมาก ๆ เพราะว่าในปัจจุบันนี้ครับ การที่เราจะหาโน๊ตบุ๊คที่น้ำหนักเบา บาง พกพาง่าย ไม่ได้ยากเท่าไร

แต่จากการประสบการณ์ของผมที่ผมใช้งานอย่างสมบุกสมบันกับสภาพอากาศของประเทศไทย ที่มีแต่ร้อน ร้อนมาก และร้อนที่สุด ทำให้ผมเน้นมากในเรื่องการระบบการระบายความร้อน เพราะจากการทำงานที่ผมบอกไป ทำเอาเมนบอร์ดของผมพังไหหลายตัวแล้ว

ถึงแม้ว่า MSI Prestige PS42 รุ่นนี้ จะไม่ได้เป็นรุ่นที่บาง เบา ที่สุดในท้องตลาด แต่ด้วยระบบการระบายความร้อนจาก Cooler Boost 3 ตัวนี้ ทำให้ผมค่อนข้างสบายใจครับ ว่ามันจะไม่เสียง่าย ๆ ผนวกกับประสิทธิภาพของสเปคที่ครบถ้วนขนาดนี้ ทั้งในส่วนของความเร็ว ระบบเสียงที่ดีมาก หรือแม้กระทั่งหน้าจอ ล้วนแล้วแต่คุณภาพดีทั้งสิ้นครับ นอกจากนี้เรายังสมารถอัพเกรด SSD และแรมเพิ่มได้อีกด้วย

ต้องยอมรับเลยจริง ๆ ครับ ว่าโน๊ตบุ๊คตัวนี้เหมาะกับคนที่ต้องติดต่อธุรกิจ หรือทุก ๆ คนที่เป็นคนทำงานด้านต่าง ๆ จริง ๆ เพราะมันมีทั้งประสิทธิภาพสูงและความดูดีเรรียบหรูครับ เมื่อไดเรู้อย่างนี้แล้ว อย่ารอช้าครับไปจับจองเป็นเจ้าของกันได้เลยครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : bacidea.com

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like