รีวิว HUAWEI MateBook 13 โน๊ตบุ๊คของคนรุ่นใหม่ ราคาสบายกระเป๋า

รีวิว HUAWEI MateBook 13

รีวิวโน๊ตบุ๊คใหม่เอี่ยม รีวิว Huawei MateBook 13 บาง เบา คุ้มค่า ราคาสบาย ๆ สวัสดีครับเพื่อน ๆ มาพบกันอีกเช่นเคยนะครับ สำหรับวันนี้ผมจะมารีวิวเจ้า Huawei MateBook 13 ซึ่งถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่น่าสนใจอีกตัวหนึ่งเลยทีเดียว เพราะมีจุดเด่น ๆ หลาย ๆ อย่างที่เหมาะกับคนรุ่นใหม่อย่างเรา ๆ มากครับ

สำหรับ Huawei MateBook 13 นี้ ถือได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นที่ 2 ที่ทางแบรนด์หัวเหว่ย นำเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย ซึ่งถือได้ว่ามีความพรีเมี่ยมมาก ๆ ดีไซน์ตัวเครื่องออกมาแบบให้เน้นความเรียบ หรู ดูดี วัสดุที่ใช้เป็นโลหะครับ นำมาขึ้นรูปทั้งตัว มีหน้าจอความระเอียดถึง 2K ทีเดียว ให้ค่าความเที่ยงตรงของสีสูง เหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานด้านการตกแต่งรูปภาพหรืองานกราฟฟิกต่าง ๆ

Huawei MateBook 13 ที่ผมจะนำมารีวิววันนี้นะครับ จะรีวิวตัวที่ใช้ ชิปประมวณผล Intel Core i7-8565U และมีการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce MX150 (2GB GDDR5) ซึ่งมาพร้อมกับราคา 37,990 บาท จะคุ้มค่าน่าใช้ เนี๊ยบ เฉียบขาด บาดใจ ขนาดไหน และถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊ครุ่นไหนดี  เราไปรับทราบข้อมูลพร้อม ๆ กันเลยครับ

รายละเอียดต่าง ๆ ของ Huawei MateBook 13

สเปคของ Huawei MateBook 13

 • CPU Intel Core i7-8565U
 • RAM 2133 MHz LPDDR3 ขนาด 8 GB
 • GPU NVIDIA GeForce MX150
 • จอ IPS ขนาด 13 นิ้ว ความละเอียด 2K 2160 x 1440 พิกเซล
 • SSD PCI-e ขนาด 512 GB
 • ระบบเสียงจาก DOLBY ATMOS
 • Windows 10 Home
 • ราคา 37,990 บาท

การออกแบบดีไซน์และวัสดุ

Huawei MateBook 13 ตัวนี้ มาพร้อมกับจอแบบ Fullview ครับ โดยมีขนาดอยู่ที่ 13 นิ้ว อัตราส่วน 3:2 มีขอบจอบางเจี๊ยบเลยครับ เพียง 4.4 มม.เท่านั้นเอง อัตราส่วนของจอ : บอดี้ 88% ชนิดของจอเป็นแบบ IPS มีความละเอียด 2K 2160 x 1440 พิกเซล 200 PPI ความสว่างสูงสุด:300 nits สี:70.8% (NTSC) / sRGB 100%

อัตราส่วนของความคมชัดจอภาพ 1000 : 1 สามารถแสดงผลออกมาได้สวยงามและดูดีอย่างมากครับ ในส่วนของมุมมองกว้างสุด 178 องศา

จอของ Huawei MateBook 13 ทำออกมาเป็นแบบจอกระจกครับ เวลาใช้งานจริงบางครั้งจะมีแสงสะท้อนเข้ามาเยอะหน่อย อต่ความสดของสีมีมากสวยงามดีเลยครับ นับได้ว่าโน๊ตบุ๊ค Huawei MateBook 13 เป็นโน๊ตบุ๊คที่แสดงผลออกมาทางจอภาพได้สีสดใส สวยงามมากทีเดียวครับ

Huawei MateBook 13

รูปจาก extremeit.com

ในส่วนของตัวเครื่อง Huawei MateBook 13 วัสดุที่ใช้จะเป็นแบบขึ้นรูปชิ้นเดียว Unibody มองดูรอบ ๆ ตัวเครื่องเทบจะไม่มีรอยต่อให้เห็นเลย สวยงามดีมาก ต่อมามีการปัด (Daimond Cut) ทำให้เครื่องดูมีความสวยงามและบลเหลื่ยมออกไปอีกด้วย

รูปจาก extremeit.com

มาถึงตัวลำโพงใน รีวิว HUAWEI MateBook 13 นั้น มีการติดตั้งลำโพงมา 2 ตัวครับ มาพร้อมระบบเสียง Dolby Atmos โดยทั้งสองตัวจะติดตั้งอยู่ที่ด้านล่าง ตรงฝั่งผู้ใช้งานมุมซ้ายและมุมขวาของเครื่อง แล้วอัดเสียงลงพื้นเสียงสะท้อนขึ้นมาครับ

หลังจากที่ได้ลองทดสอบลำโพงแล้วนะครับ พบว่าทำออกได้น่าประทับใจมาก ๆ เสียงดีเลยทีเดียว สามารถแยกรายละเอียดของเสีบงได้ระดับหนึ่ง ถือว่าได้เสียงที่ดังฟังชัดดี โดยเน้นไปทางโทนเสียงกลาง ๆ ตามสไตล์ของโน๊ตบุ๊คทั่วไปครับ พร้อมกับความสามารถในการจำลองมิติทางเสียง ซึ่งรู้สึกได้เลยครับว่าดีกว่าโน๊ตบุ๊คทั่ว ๆ ไปครับ

รูปจาก extremeit.com

ตัวเครื่องของเจ้า Huawei MateBook 13 นี้มีความบางเพียง 14.9 มม.เท่านั้นเองครับ บ๊างงงงงง บาง อ่ะ และอัตราส่วนของตัวเครื่องทั้งหมดครับ อยู่ที่ 286 x 211 x 14.9 มม. นำหนักโดยรวม ๆ ประมาณ 1.28 กิโลกรัมครับ

รูปจาก extremeit.com

คีย์บอร์ดที่ติดตั้งมากับ Huawei MateBook 13 นั้นเป็นแบบ Chiclet Keyboard สีดำและติดมากับตัวเครื่องเลย ส่วนไฟที่ติดตั้งมาด้วยเป็นไฟ Backlit สีขาวให้ความรู้สึกหรูหรา ดูดีมีระดับครับ ส่วนความห่างระหว่างปุ่มพิมพ์ทำออกมาได้ดีครับ เพราะมันไม่ชิดกันมากจนเกินไป และระยะยุบตัวของแป้นก็ดีมาก

ผิวสัมผัสของปุ่มบนแป้นให้ความรู้สึกติดนิ้วดีครับ ที่สำคัญคือมาพร้อมแป้นคีย์บอร์ดภาษาไทย เรียกได้ว่าแม้ Huawei MateBook X Pro จะเป็นรุ่นแรกของแบรนด์ในไทย แต่ก็ทำตลาดอย่างจริงจัง ตัวที่ผมนำมารีวิวไม่มีภาษาไทยนะครับ แต่ตัวที่ขายมีภาษาไทยแล้วครับ

รูปจาก extremeit.com

ปุ่ม Power สำหรับเปิดปิดเครื่องจะอยู่บริเวณ เหนือชุดคีย์บอร์ดฝั่งขวาครับ และปุ่มนี้ยังใช้เป็นปุ่มสแกนลายนิ้วมือด้วยครับ แค่กดเปิดปิดเครื่องก็ถือว่าใช้งานสแกนลายนิ้วมือแล้วครับ

รูปจาก extremeit.com

สำหรับโน๊ตบุ๊คตัวนี้เป็นแบบเน้นความบางเบา พอร์ตเชื่อมต่อก็จะมีเพียง USB 3.1 Type-C จำนวน 2 และช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. (พอร์ต Type-C ใช้สำหรับชาร์จแบตด้วยในพอร์ตเดียวกัน) เท่านั้นเองครับ

รูปจาก extremeit.com

ระบบปฎิบัติการ

สำหรับ Huawei MateBook 13 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home แท้ครับ และมีความพิเศษอีกอย่างด้วยคือมาพร้อมกับ PC Manager ที่จัดสรรและแชร์ไฟล์แบบอัจริยะด้วย ONEHOP ซึ่งเป็นการส่งวิดีโอและรูปภาพต่าง ๆ จากสมาร์ทโฟนเข้าเครื่อง PC ผ่าน NFC ซึ่งจะสามารถโอนข้อมูลได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้นครับ

รูปจาก extremeit.com

ประสิทธิภาพในการทำงาน

ชิปประมวลผลของเจ้า Huawei MateBook 13 เป็น Intel Core i7-8565U พร้อมการ์ดจอ NVIDIA GeForce MX150 เรื่องประสิทธิภาพนั้น ไม่ต้องเป็นห่วงเลยครับ เร็วแรงเหลือเฟือเลยสำหรับการใช้งานต่าง ๆ และมีที่เก็บข้อมูลรองรับการติดตั้ง SSD แบบ M.3 NVMe โดยตามสเปกครับ ได้ติดตั้ง 512GB มาแล้วครับ ที่แรงระดับ 3,000MB/s

สำหรับแรมที่ให้มานั้น คือ 8GB แบบ DDR3L ครับ ด้วยสเปคต่าง ๆ ที่ได้มานั้น ไม่ต้องไปอัพเกรดอะไรเพิ่มเติมอีกแล้วก้ได้ครับ เท่าที่มีนี่ก็ลื่นไหลหัวแตกแล้ว สบายหายห่วงไร้กังวล สามารถรองรับการทำงานต่าง ๆ พร้อม ๆ หลายโปรแกรม รวมทั้งเล่นเกมส์เบา ๆ ได้อย่างลื่นไหลไม่สะดุดเลยล่ะครับ

รูปจาก extremeit.com

ส่วนชุดระบายความร้อนครับ จะมีพัดลมคู่ ทำงานเงียบมาก ๆ ลมร้อนจะถูกเป่าออกด้านหลังตัวเครื่อง ทำหใ้ตัวเครื่องไม่ร้อนและสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ

รูปจาก extremeit.com

แบตเตอรี่

สำหรับแบตเตอรี่ของ Huawei MateBook 13 นั้น จะเป็นแบบฝังไว้ในเครื่องเหมือนกับโน้ตบุ๊คหลายๆ รุ่นในปัจจุบัน ตัวแบตเตอรี่มีขนาด 3 Cell สามารถทำงานต่อเนื่องยาวนานได้ 7 – 8 ชั่วโมงต่อเนื่องเลยครับ สำหรับการใช้งานตามปกติ (ดูหนัง ฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต)

และนอกจากนี้ครับ Huawei MateBook 13 ยังมีเทคโนโลยีที่เรียกว่า Fast charging ที่จะทำให้แบตเตอรี่เต็มไวสุด ๆ เลยครับ โดยให้เวลาใช้งาน 2.5 ชั่วโมงจากการชาร์จเพียง 15 นาที เท่านั้นเอง ส่วนช่องระบายของเจ้าโน้ตบุ๊คตัวนี้นั้น จะอยู่ด้านบนบริเวณแกนพับหน้าจอครับ โดยออกแบบให้ซ่อนตัวเอาไว้ด้านหลังติดกับกรอบอะลูมิเนียมของเครื่องเวลาพับจอก็ไม่เห็นช่องระบายความร้อนเลยครับ

รูปจาก extremeit.com

จุดเด่น

 • แข็งแรงทนทานสวยงามมาก ๆ ด้วยอะลูมิเนียมแบบ Unibody พื้นผิวให้สัมผัสที่ดี
 • ขอบจอบางเฉียบมาก ด้วยหน้าจอ 13 นิ้ว สัดส่วนแบบ 3:2 ความละเอียด 2160 x 1440 พิกเซล
 • ดีไซน์บางเบาเป็นพิเศษ บางเพียง 14.9 มิลลิเมตร เบาเพียง 1.28 กิโลกรัม
 • หน้าจอมีความละเอียดสูงระดับกว่า Full HD พาเนล IPS ให้สีสันที่สวยงาม คมชัดสุด ๆ
 • มีลำโพง 2 ตัว พร้อมระบบเสียง Dolby Atmos ให้เสียงที่ดีในระดับหนึ่งเลยครับ
 • คีย์บอร์ดสวยงามมีไฟ และทัชแพดมีขนาดใหญ่ใช้งานได้ดีสุด ๆ
 • มาพร้อมสแกนลายนิ้วมือ One Touch สแกนพร้อมเปิดเครื่องในการใช้งานเพียงครั้งเดียว
 • ฟีเจอร์ ONEHOP แชร์ไฟล์กันไปมาระหว่างมือถือ Huawei
 • ใช้งานจริงลื่นไหลแบบสุด ๆ ครับ ด้วย i7 + MX150 + RAM 16GB + SSD NVMe 512GB
 • ประกัน 2 ปี มาตรฐาน Huawei พร้อมมีของแถมอื่น ๆ อีกหลายรายการ อาทิเช่น เมาส์ กระเป๋า
 • มี Windows 10 แท้มาให้พร้อมใช้งานทันทีครับ

ข้อสังเกต

 • ความร้อนสูงสุดแค่ 95 องศาเซลเซียส จากนั้นจะลด Clock ลงมาแทน
 • ซอฟต์แวร์ PC Manager ใช้งานได้ดี แต่ส่วนเชื่อมต่อกับมือถือรองรับเฉพาะ Huawei
 • พอร์ตให้มาเพียง USB-C จำนวน 2 พอร์ต ใข้งานจริงต้องอาศัย Hub USB

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ รีวิว HUAWEI MateBook 13 ผมคิดว่านะ เจ้าตัวนี้เป็นโน๊ตบุ๊คอีกตัวที่่น่าใช้มากอีกตัวนึงเลยครับ โดยเจ้าตัวนี้มีความแข็งแรงทนทาน รูปทรงก็มีความสวยงามมาก ๆ ขอบจอที่บางเฉ๊ยบ น้ำหนักเบามาก ๆ สามารถพกพาไปทำงานนอกสถานที่ได้อย่างสะดวกสะบาย หน้าจอมีความละเอียดสูงกว่า Full HD ทำให้เวลาดูหนังฟังเพลง ภาพคมชัดสุด ๆ ในราคาเท่านี้ น่าจะหามาไว้ใช้งานมากครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก www.extremeit.com

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like