รีวิว Acer Swift 5 จอใหญ่ บางเบา สวยงาม เหมาะแก่สายทำงานที่สุด

สวัสดีครับ วันนี้ผมได้หยิบเจ้า Acer Swift 5 มาแนะนำกันครับ สำหรับบ้านเราในยุคนี้ ต้องยอมรับเลยครับว่าเป็นยุคของ E-Sport อย่างเต็มตัว หันไปมองทางไหนก็จะมีแต่การแข็งขันเกมส์ ทั้งรายการใหญ่ รายการเล็ก ระดับปประเทศ หรือแม้แต่ระดับหมู่บ้าน ทำให้ Notebook Gaming เฟื่องฟูอู้ฟู่มาก ออกมาไม่รู้กี่รุ่นต่อกี่รุ่น เยอะแยะสุด ๆ

แต่ว่าโน๊ตบุ๊คเกมส์มิ่งนั้น ไม่ได้ตอบโจทย์ในเรื่องของการพกพาไปนอกสถานที่ นั่นทำให้ โน๊ตบุ๊คเบาบาง พกพาง่ายอย่าง Acer Swift 5 เป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ที่หลาย ๆ คนกำลังสนใจอยู่ในขณะนี้ ถึงแม้ว่าโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้นั้นจะมีหน้าจอขนาดแค่14 นิ้ว แต่ว่ามาพร้อมกับน้ำหนักที่เบามากเพียง 0.97 กิโลกรัมเท่านั้นเอง แม่เจ้า เบาอย่างกับนุ่น ว่าไปนั่น

Acer Swift 5 ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่ออกแบบมาเพื่อคนวัยทำงานโดยเฉพาะเลยล่ะครับ โดยสามารถเลือกสีได้ตามสำตล์ของแต่ละบุคคลเลย ใครชอบสีไหนก็ตามเลือกเอาเลยครับ โดยจะมีสี น้ำเงิน และสีทองครับ 2 สี แต่ภาพรวม ๆ เหมือนสีน้ำเงินจะได้รับการตอบรับที่ดีกว่าครับ

รายละเอียดต่าง ๆ ของ Acer Swift 5

สเปค Acer Swift 5

 • Intel® Core™ i7-8550U processor (8 MB Smart Cache,1.80 GHz up to
 • 4.00GHz)
 • RAM 8GB LPDDR3
 • SSD PCIe 512GB /SATA 6 Gb/s /UMA /No DVD
 • Graphics : Intel® UHD Graphics 620
 • Display : 14 inch FHD (1920×1080 pixel)
 • OS : Windows 10 Home
 • Warranty :  3 Years (Parts & Labor) & 1 Year onsite Warranty 1 Year International Traveling Warranty
 • Color : Charcoal Blue

Highlight

 • หน้าจอ 14 นิ้ว มาพร้อมกับความละเอียดแบบ Full HD หน้าจอระบบสัมผัส
 • น้ำหนักเบาโครต เบาเพียง 0.97 กิโลกรัมเท่านั้น
 • การออกแบบสวยงาม เรียบหรู ดูดีมาก ๆ
 • สเปคแรงดีทีเดียวสำหรับการทำงานด้วย Intel Gen. 8th และแรม 8 GB กับ SSD

สเป็กดี ราคาน่ารัก

ในด้านความเร็วและสเปคไม่ใช่ปัญหาเลย โดยรุ่นนี้มามาให้เลือกกัน 2 สเปคครับ กับ Intel Gen. 8 มีดังนี้

 • Intel Core i5, RAM 8 GB, SSD 256 GB ราคา 32,990 บาท ประกัน 2 ปี
 • Intel Core i7, RAM 8 GB, SSD 512 GB ราคา 42,990 บาท ประกัน 3 ปี

สำหรับตัวที่นำมารีวิวนั้น จะเป็นตัว Core i7-8550U ถึงแม้ว่าจะเป็นตระกูล U ที่จะเน้นในเรื่องการประหยัดพลังงาน แต่เจน 8 นั้น จะต่างจากรุ่นก่อน ๆ ครับ ตรงที่จะเพิ่มเป็น 4 คอร์ 8 เธรด ดังนั้นจะได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าในส่วนของเจน 7 ครับ แต่ก็จะไม่ได้ถึงตระกูล H หรือ HQ นะครับ

รูปจาก bacidea.com

ถ้าลองเปรียบเทียบแบบงง่าย ๆ อาจจะบอกได้ว่า ตระกูล U นั้นจะมีข้อได้เปรียบตรงที่กินพลังงานแค่ TDP 15 Watt และในเจน 8 ให้ Cache มากกว่าเจน 7 อีกเท่าตัวด้วย

รูปจาก bacidea.com

ในแง่ของการทดสอบคะแนนนด้วย Benchmark จาก Cinebench จะได้ OpenGL 46.53 fps และ CPU 455 cb ครับ ส่วนคะแนนที่ได้มาจาก PCMark 10 นั้น ก็จะอยู่ที่ 3,139 นับได้ว่าสามารถทำงานด้านต่าง ๆ ทั่ว ๆ ไปได้อย่างสบายมาก แต่ถ้าสำหรับการเล่นเกมส์หนัก ๆ ที่ต้องใช้กราฟฟิคเยอะ ๆ อาจจะไม่ไหวครับ เพราะการ์ดจอ Intel UHD Graphics 620 อาจไม่สามารถทำได้ขนาดนั้นครับ

รูปจาก bacidea.com

ในส่วนของ SSD ความจุ 512 GB ที่ได้มาตั้งแต่แรกนั้น มีความเร็วการอ่านเขียนคือ Read 529.1 MB/s และ Write 505.9 MB/s อยู่อยู่ในระดับที่น่าพอใจเลยทีเดียว

รูปจาก bacidea.com

นอกจากนี้ยังแถม Windows 10 Home แบบฟรี ๆ อีกด้วย เมื่อเทียบกับราคาที่เราต้องจ่ายออกไป นับได้ว่าก็น่าสนใจไม่น้อยครับ

น้ำหนักเบากว่าเท่าตัวเลย…

รูปจาก bacidea.com

โดยปกติทั่วไปนะครับ ถ้าเป็นโฯ๊ตบุ๊คตัวที่มีหน้าจอขนาด 14 นิ้วนั้น จะมีน้ำหนักประมาณ 1.6-2.0 กิโลกรัม แต่ว่าสำหรับเจ้า Acer Swift 5 นั้นเข้าได้เลือกเอาวัสดุ Magnesium Lithium มาผลิต ทำให้ีน้ำหนักอยู่ที่ 0.97 กิโลกรัม เท่านั้นเอง แต่ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องของความแข็งแรงนะครับ สบายหายห่วง

การเชื่อมต่อครบครัน

รูปจาก bacidea.com

แม้ว่าเครื่องรุ่นนี้จะมีความบางเบาอย่างมาก แต่ก็ยังมีพอร์ตการเชื่อมต่ามาให้อย่างครบครันเลยทีเดียว ได้แก่

 • USB-C
 • USB ( จำนวน 2 ช่อง )
 • HDMI
 • ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.

มีจุดที่ต้องสังเกตครับ คือ ถึงแม่ว่าจะมีช่อง USB-C แต่การชาร์จต้องทำผ่าน Adapter โดยเฉพาะเท่านั้นครับ ไม่สามารถที่จะชทร์จผ่านช่อง USB-C ได้ แต่ก็ยังมีเรื่องดีอยู่ครับ คือ ชาร์จครั้งนึงสามารถทำงานได้ 8 ชั่วโมงเลย และตัวอะแดปเตอร์ขนาดก็ไม่ได้ใหญ่มากครับ เราสามารถที่จะพกพาไปทำงานนอกสถานที่ได้อย่างสบาย ๆ

การออกแบบสวยงาม

Acer Swift 5 มาพร้อมกับการดีไซน์ที่เรียบหรู ดูดี ในจุดนี้สามารถเสริมภาพลักษณ์ของมาดนักธุรกิจได้เป็นอย่างดี แต่ว่าตัวเครื่องนั้นนั้นบางเบามาก ๆ เรียกได้ว่าแนบสนิทกันไปหมดทุกส่วนเลยก็ว่าได้ แนบสนิทชนิดที่ไม่มีเหลี่ยมมุมให้เราแทรกนิ้วลงไปได้ง่ายๆ เลย ทำให้เวลาเราจะเปิดฝาขึ้นมาใช้งาน ทำได้ยากนิดนึงครับ แต่ถึงอย่างงนั้นโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ก็ยังสามารถกางออกมาทำงานได้ถึง 180 องศาเลยทีเดียวครับ

หน้าจอคุณภาพดี มีระบบสัมผัส

ด้วยหน้าจอขนาด 14 นิ้ว มาพร้อมกับความละเอียด Full HD แบบ IPS ทกให้ได้สีออกมาตรงกับความจริงมากที่สุด สามารถที่จะใช้งานด้านการลงสีแต่งรูป และเสนอผลงานต่าง ๆ ปได้อย่างมั่นใจเลย แถมยัมีจุดเด่นเรื่องหน้าจอสัมผัสอีกด้วยครับ เมื่อเราใช้งานร่วมกับทัชแพด ก็จะป้อนข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบายขึ้นด้วยครับ

และเราก็ยังสมารถปรับแสงสว่างของจอได้อีด้วย สามารถปรับในระดับที่ส฿้กับแสงในที่สว่างจ้าได้ดีเลยทีเดียว

แป้นพิมพ์

รูปจาก bacidea.com

แป้นพิมพ์โน๊ตบุ๊ครุ่นนี้นั้นมีเป็นรูปแบบมาตรฐานครับ ไม่ต้องปรับอะไรให้มากมาย และยังมีปุ่ม Print Screen และ Delete มาให้เราสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดายอีกด้วยครับ ที่สำคัญยังมีไฟ Backlight ใต้แป้นที่ช่วยส่องสว่างให้เราเวลาทำงานในที่ที่แสงน้อยอีกด้วยครับ ทำให้เราสามารถทำงานได้ง่ายขึ้นเยอะเลย

ลำโพง

ลำโพงของโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ค่อนข้างดังดีมากเลนครับ เมื่อเรานำมาเทียบกับขนาดตัวแล้ว และยังมีระบบ Dolby Audio มาให้กับเราอีกด้วย เรรียกได้ว่าเมื่อรวมกับหน้าจอ 14 นิ้วแล้ว ความละเอียดแบบ Full HD กับน้ำหนัก 0.97 กิโลกรัม นับได้ว่าเป็น Portable Multimedia Player ที่มีคุณภาพดีมาก ๆ เลยทีเดียวครับ

และระบบ Dolby Atmos นั้น จะทำงานแต่เฉพาะกับลำโพงของเครื่องเท่านนั้นนะครับ ถ้าเพื่อน ๆ อยากจะใช้กับหูฟังด้วยแล้ว เพื่อน ๆ สามารถซื้อ Dolby Audio for Headphones เพิ่มเติมได้ในราคาประมาณ 519 บาท เท่านั้นเองครับ

ระบบสแกนนิ้วปลดล็อคเครื่อง

Acer Swift 5 ตัวนี้มีระบบ Windows Hello มาด้วยนะครับ โดยสามารถเลือกวิธีการปลอล็อคได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น Password, PIN และ Fingerprint และจากการที่ได้ลองใช้งานมาเป็นระยะเวลานึงพบว่า การสแกนนิ้วทำได้อย่างแม่นยำเลยครับ ยกเว้นว่าบริเวณผิวสัมผัสไม่สะอาด ก็ต้องเช็ดนิดนึงก่อนค่อยสแกนใหม่ครับ

คุณภาพกล้อง

สำหรับกล้องที่ได้มาตั้งแต่แรก คุณภาพก็อยู่ที่ระดับทั่ว ๆ ไปครับ ไม่ได้สวยงาม สดใสเหมือนกล้องมือถือ ซึ่งสำหรับการใช้งานตามปกติเช่น การวิดีโอคอลก็ถือว่าใช้งานได้อย่างหน้าพอใจครับ

อะแดปเตอร์พกพาง่าย

รูปจาก bacidea.com

สำหรับโน๊ตบุ๊คบางรุ่นครับ อาจจะตกม้าตายได้ง่าย ๆ ในเรื่องของขนาดอแดปเตอร์ แต่หมดห่วงกับหรับโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ครับ ต้องขอบอกเลยว่าขนาดค่อนข้างเล็กทีเดียว สามารถพกพาไปทำงานข้างนอกได้อย่างสะดวกสะบายมาก ๆ เล็ก เบา กะทัดรัด ตอบโจทย์แง่ของการพกพาได้เป็นอย่างดีครับ

สรุป

สำหรับเจ้า Acer Swift 5 เป็นโน๊ตบุ๊คอีกรุ่นครับ ที่สเปคค่อนขข้างดี เรียบหรู ดูดี มีเสน่ห์ น่าค้นหา เรื่องคุณภาพไม่ต้องเป็นห่วงสามารถทำงานด้านต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน ครบครัน ด้วยภาพลักษณ์ที่ดูหรูหรา ดูดี นี้ สามารถทำให้การติดต่อธุรกิจหรือนำเสนองานเป็นไปอย่างดูดีและราบรื่นเลยครับ

นำหนักของเครื่อง ก็เบา บาง อย่างมาก ครบถ้วนไปทุกอย่างแบบนี้ น่าจะช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถตัดสินใจในการเป็นเจ้าของได้อย่างง่ายขึ้น อย่ารอช้าครับ รีบไปทดลองกันได้ตามช็อปต่าง ๆ แล้วจะไม่ผิดหวังเลยล่ะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://bacidea.com

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like