10 เครื่องดูดควัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 ใช้ได้กับ ครัวไทย ร้านอาหาร

เครื่องดูดควัน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องดูดควัน เป็นสิ่งที่มีความจำเป็นที่ควรมีติดครัวเอาไว้ เพราะในเวลาที่เราทำอาหาร บางเมนูนั้นเรามีส่วนผสมที่เป็นพวกเครื่องเทศ ก็จะมีกลิ่นที่ฉุน และบางเมนูก็อาจจะมีควันเป็นจำนวนมาก ทำให้เราจำเป็นต้องเปิดหน้าต่างเพื่อระบายอากาศ แต่ถ้าบ้านใครที่มีครัวขนาดเล็ก อากาศถ่ายเทไม่ดี ก็อาจจะลำบากได้ ทำให้เครื่องดูดควันนี้ เป็นสิ่งที่เราควรติดตั้งไว้เพื่อแก้ปัญหาอากาศที่ไม่ถ่ายเท โดยในท้องตลาดบ้านเรามีออกมามากมายหลายรุ่น

ทำให้ในวันนี้ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ 10 อันดับ เครื่องดูดควัน ยี่ห้อไหนดี ราคาเหมาะสม คุ้มค่าน่าใช้งาน สามารถติดตั้งได้ทั้งครัวไทย และร้านอาหาร มีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมดูดควันได้อย่างรวดเร็ว และมีเสียงที่เบาอีกด้วย รวมทั้งจะมาแนะนำวิธีการซื้อให้ทุกคนได้ทราบกัน ถ้าพร้อมแล้วเรามาดูรายละเอียดกันได้เลย

สารบัญเว็บ ซ่อน

วิธีการเลือกซื้อเครื่องดูดควัน ต้องพิจารณาอะไรบ้าง?

การเลือกซื้อเครื่องดูดควันสำหรับใช้งานในบ้านหรือในครัวเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเครื่องดูดควันมีหน้าที่ลดปริมาณควันและกลิ่นไม่พึงประสงค์ในขณะทำอาหาร ด้านล่างนี้คือคำแนะนำสำหรับการเลือกซื้อเครื่องดูดควัน

1. เลือกจากประเภทของเครื่องดูดควัน

มีสองประเภทหลักๆ คือ เครื่องดูดควันแบบระบายอากาศภายนอก (vented) ซึ่งจะดูดควันออกไปภายนอกอาคาร และเครื่องดูดควันแบบกรองและระบายคืนสู่ห้อง (recirculating) ซึ่งจะกรองควันและกลิ่นก่อนจะส่งอากาศกลับคืนมาในห้อง แต่ละประเภทมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน ควรเลือกตามความเหมาะสมกับพื้นที่การใช้งาน

2. พิจารณาจากขนาดและกำลังดูด

เครื่องดูดควันควรมีขนาดที่เหมาะสมกับพื้นที่การใช้งานและเตาทำอาหาร ขนาดที่ใหญ่กว่าเตาจะช่วยให้การดูดซับควันและกลิ่นได้ดีขึ้น กำลังดูด (CFM – cubic feet per minute) แสดงถึงปริมาณอากาศที่เครื่องสามารถดูดได้ต่อนาที ควรเลือกกำลังดูดที่เพียงพอต่อขนาดของห้องครัว

3. ดูจากการออกแบบและวัสดุที่ผลิต

เลือกเครื่องดูดควันที่มีการออกแบบและสีสันที่เข้ากับการตกแต่งภายในของคุณ วัสดุที่ใช้ทำ เช่น สแตนเลสสตีล หรือกระจก ก็มีผลต่อความทนทานและความง่ายในการทำความสะอาด

4. พิจารณาจากระบบกรอง

ตรวจสอบระบบกรองของเครื่องดูดควัน เครื่องดูดควันแบบกรองควรมีฟิลเตอร์ที่สามารถถอดออกมาล้างหรือเปลี่ยนได้ง่าย ฟิลเตอร์อาจเป็นแบบโลหะหรือคาร์บอน

5. เลือกจากคุณสมบัติเพิ่มเติม

พิจารณาคุณสมบัติเพิ่มเติม เช่น ระบบควบคุมสัมผัส, ไฟ LED สำหรับการทำอาหาร, ตัวจับเวลา, และระดับความเร็วของพัดลม ซึ่งสามารถเพิ่มความสะดวกสบายและประสิทธิภาพในการใช้งาน

6. ดูจากงบประมาณที่ตั้งเอาไว้

กำหนดงบประมาณของคุณและเปรียบเทียบราคาจากร้านค้าต่างๆ เพื่อหาเครื่องดูดควันที่มีคุณภาพดีและเหมาะสมกับงบประมาณของคุณ

10 อันดับ เครื่องดูดควัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 ราคาถูก เสียงเบา ดีไซน์สวยงาม กำลังดูดอากาศสูง

ต่อไปเราจะมาดูกันว่า 10 อันดับ ที่เราได้คัดสรรมาให้เป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจ และน่าใช้งานบ้าง ถ้าพร้อมแล้วเรามาดูรีวิวกันเลย

1. Lucky Flame เครื่องดูดควัน รุ่น RG-971T

ราคา 9,404 บาท

ทำมาจากสแตนเลส ทนทานแข็งแรง ปรับแรงดูดได้ 3 ระดับ

Lucky Flame เครื่องดูดควัน รุ่น RG-971T สำหรับแบรนด์ Lucky Flame เป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงในเรื่องเครื่องครัวอยู่แล้ว สำหรับเครื่องดูดควันรุ่นนี้ ผลิตมาจากสแตนเลส ทำให้เป็นโครงสร้างที่แข็งแรงและง่ายต่อการดูแลรักษา มีกำลังดูดสูงสุด 1,200 ลบ.ม./ชม. ปรับแรงดูดได้ 3 ระดับได้ตามต้องการ ประหยัดไฟฟ้าด้วยมอเตอร์ข้อเหวี่ยง 200 วัตต์ พร้อมกับเป็นระบบสัมผัสทำให้ใช้งานได้ง่าย และยังมีไฟ LED สำหรับช่วยส่องสว่างด้วย

2. Eve เครื่องดูดควันติดผนัง รุ่น HC-SHADOW-90 PLUS

ราคา 4,840 บาท

ดีไซน์ทันสมัย กำลังดูดสูง มีแผ่นกรองไอน้ำมัน

Eve เครื่องดูดควันติดผนัง รุ่น HC-SHADOW-90 PLUS สำหรับเครื่องดูดรุ่นนี้ ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างทันสมัย มีความสวยงาม สามารถติดตั้งในห้องครัวได้อย่างลงตัว ในส่วนของโครงเครื่องและปุ่มควบคุมนั้น ทำมาจากสแตนเลสอบสีดำด้าน ทำให้ดูสวยงามมาก มีกำลังดูดถึง 1,100 ลบ.ม./ชม. ปรับแรงลมได้ทั้งหมด 3 ระดับ พร้อมทั้งติดตั้งไฟ LED มาให้ ช่วยให้มองเห็นในระหว่างทำอาหารได้

3. TECNOSTAR เครื่องดูดควันแบบติดผนัง รุ่น TNS HD 3460K-AC

TECNOSTAR เครื่องดูดควันแบบติดผนัง รุ่น TNS HD 3460K-AC

ราคา 4,690 บาท

คุณภาพดี ทำจากสแตนเลสสตีล ดูแลรักษาง่าย

TECNOSTAR เครื่องดูดควันแบบติดผนัง รุ่น TNS HD 3460K-AC เครื่องดูดที่ทำมาจากสแตนเลสสตีลและมีกระจกนิรภัยคุณภาพ มีความแข็งแรงทนทาน มาใช้งานต่อเนื่องได้อย่างยาว มีกำลังดูด 1000 ลบ.ม./ชม. สามารถดูดควันได้อย่างรวดเร็ว พร้อมกันนี้ก็มีแผ่นคาร์บอน สำหรับกรองกลิ่น 1 ชั้น มาให้ด้วย ในส่วนของการใช้งานจะมีแผงควบคุมการทำงานแบบปุ่มกด สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย

4. MEX เครื่องดูดควันกระโจมทรงกล่อง รุ่น TWEET 90B

MEX เครื่องดูดควันกระโจมทรงกล่อง รุ่น TWEET 90B

ราคา 17,900 บาท

ปรับแรงดูดได้ 3 ระดับ พร้อมระดับแรงพิเศษ 10 นาที ประหยัดไฟได้ดี

MEX เครื่องดูดควันกระโจมทรงกล่อง รุ่น TWEET 90B สำหรับเครื่องดูดรุ่นนี้เป็นรุ่นที่มีความทันสมัย มีอัตราการกินไฟสูงสุด 252 กำลังแรงดูด 1,015 ลบ.ม./ชม. สามารถปรับระดับความแรงในการดูดได้ถึง 3 ระดับ การใช้งานก็ถือว่าใช้งานได้ง่ายสะดวกสบาย ไฟ LED มาให้ด้วย 2 ดวง สามารถมองเห็นในที่มืดได้ รวมทั้งมีกระจกนิรภัยสีดำ ที่มีความแข็งแรงทนทาน และยังสามารถทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

5. Lucky Flame ที่ดูดควัน รุ่น RG-901S

Lucky Flame ที่ดูดควัน รุ่น RG-901S

ราคา 11,305 บาท

มีระบบไฟ LED มีมอเตอร์พลังแรงดูดสูง ทำความสะอาดง่าย

Lucky Flame ที่ดูดควัน รุ่น RG-901S สำหรับเครื่องดูดรุ่นนี้มีความพิเศษอยู่ที่ มีระบบการทำงานของเครื่องแบบเหวี่ยงหนีศูนย์ ช่วยให้น้ำมันหลุดจากใบพัดได้มากที่สุด ทำให้ยืดอายุการใช้งานได้นานมากยิ่งขึ้น ตัวเครื่องเป็นสแตนเลสแท้ มีความแข็งแรงทน ดูหรูหราน่าใช้งาน ติดตั้งได้ทุกครัว พร้อมกับมีกำลังแรงดูดที่ทรงพลัง สามารถดูดควันได้อย่างรวดเร็ว และเครื่องรุ่นนี้ยังสามารถทำความสะอาดได้ ใช้งานได้อย่างปลอดภัย

6. TECNOSTAR เครื่องดูดควันแบบติดผนัง รุ่น TNS HD 3490K-AC

TECNOSTAR เครื่องดูดควันแบบติดผนัง รุ่น TNS HD 3490K-AC

ราคา 6,990 บาท

ดีไซน์ทันสมัย เหมาะกับทุกครัว มีแรงดูดที่ทรงพลัง

TECNOSTAR เครื่องดูดควันแบบติดผนัง รุ่น TNS HD 3490K-AC สำหรับเครื่องรุ่นนี้ออกแบบมาเป็นรูปแบบโค้ง มีความสวยงามเป็นอย่างมาก พอนำไปติดตั้งในครัวแล้วทำให้ครัวดูหรูหรา ตัวเครื่องทำมาจากสแตนเลสสตีลที่สามารถดูแลรักษาได้ง่าย มีความทนทานแข็งแรง มีกำลังแรงดูด 1600 ลบ.ม./ชม. ซึ่งสามารถดูดควันได้อย่างรวดเร็ว ระบายอากาศได้เป็นอย่างดี มีเครื่องรุ่นนี้ไว้ใช้งานไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

7. TECNOSTAR เครื่องดูดควัน แบบติดผนัง รุ่น TNS HD 90 MA B

TECNOSTAR เครื่องดูดควัน แบบติดผนัง รุ่น TNS HD 90 MA B

ราคา 9,900 บาท

ติดตั้งได้ง่าย เข้าได้กับทุกครัว ทนทานแข็งแรงไม่เป็นสนิม

TECNOSTAR เครื่องดูดควัน แบบติดผนัง รุ่น TNS HD 90 MA B ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม พร้อมกับมีกระจกนิรภัยที่ทนต่อความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม สามารถติดตั้งได้ทุกครัวทุกสไตล์ ตัวเครื่องทำมาจากสแตนเลสคุณภาพดี ทนทานต่อการกัดกร่อนของสนิม มีกำลังแรงดูด 1000 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง ดูดควันได้ในเวลาอันสั้น กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อย่างรวดเร็ว

8. MEX เครื่องดูดควันมาตรฐาน รุ่น 2950X60

MEX เครื่องดูดควันมาตรฐาน รุ่น 2950X60

ราคา 4,990 บาท

ดูดควันได้รวดเร็ว ทนทานต่อการใช้งาน ตอบโจทย์ทุกห้องครัว

MEX เครื่องดูดควันมาตรฐาน รุ่น 2950X60 เป็นเครื่องดูดควันที่ถือว่ามีคุณภาพที่ยอดเยี่ยม โครงสร้างทำมาจากสแตนเลสแท้ แข็งแรงทนทาน ทำความสะอาดได้ง่าย มาพร้อมมอเตอร์ขนาด 85 วัตต์ 2 ตัว ดูดควันได้เต็มประสิทธิภาพได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถปรับความแรงได้ 3 ระดับ ตามความต้องการใช้งาน ควบคุมการทำงานได้ง่ายด้วยปุ่มกดแบบอิเล็กทรอนิกส์ แล้วที่ขาดไม่ได้ก็คือมีไฟ LED มาให้ 2 ดวง สามารถทำอาหารในที่มืดได้อย่างสบาย

9. EVE เครื่องดูดควันขนาดใหญ่ รุ่น HC-ECLIPSE-90

EVE เครื่องดูดควันขนาดใหญ่ รุ่น HC-ECLIPSE-90

ราคา 11,990 บาท

ดีไซน์โฉบเฉี่ยว ตั้งเวลาปิดทำงานได้ ทำความสะอาดตัวเองอัตโนมัติ

EVE เครื่องดูดควันขนาดใหญ่ รุ่น HC-ECLIPSE-90 มาพร้อมกับการออกแบบดีไซน์ที่สวยแนวอินดัสเทรียลลอฟต์ เมื่อติดตั้งในห้องครัวแล้วดูสวยงามหรูหราเป็นอย่าง มีกำลังแรงดูดมากถึง 1,600 ลบ.ม./ชม. การใช้งานจะมีแผงควบคุมระบบสัมผัส สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย สามารถตั้งปิดการใช้งานได้แบบอัตโนมัติ รวมถึงมีความสามารถในการทำความสะอาดตัวเองได้แบบอัตโนมัติด้วย ทำให้เบาแรงในการทำความสะอาดได้เป็นอย่างดี

10. MEX เครื่องดูดควันกระโจม รุ่น K631X90

MEX เครื่องดูดควันกระโจม รุ่น K631X90

ราคา 9,491 บาท

ทันสมัยน่าใช้งาน ดูดควันได้เร็ว ดูแลรักษาง่าย

MEX เครื่องดูดควันกระโจม รุ่น K631X90 ธรรมจักรสแตนเลสสตีลแท้ 100% มีความทนทานแข็งแรง ง่ายแก่การทำความสะอาดดูแลรักษา สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน มีการติดตั้งไฟแบบฮาโลเจนมาให้ 2 ดวง เพิ่มความสว่างในระหว่างทำอาหารได้เป็นอย่างดี มาพร้อมกับกำลังดูสูงสุด 1,188 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง ดูดควันออกไปจากห้องครัวได้อย่างรวด และในการใช้งานยังสามารถใช้ได้อย่างง่ายดายสะดวกสบายไม่ยุ่งยากด้วย

เครื่องดูควันรุ่นไหนดีที่สุด แบบไหนดีใช้คุ้มค่า?

สำหรับเครื่องดูดควันรุ่นไหนดีที่สุดนั้น เราขอตอบแบบนี้เลยว่าคือ Lucky Flame รุ่น RG-971T รุ่นนี้มีโครงสร้างที่แข็งแรง มาดูแลรักษาง่าย แล้วมีกำลังแรงในการดูดมาก ดูดควันได้รวดเร็ว และมีไฟ LED มาให้ด้วย อีกรุ่นหนึ่งก็คือ Eve รุ่น HC-SHADOW-90 PLUS มีดีไซน์ที่ทันสมัย มีปุ่มควบคุมการใช้งานมาให้อย่างง่ายดาย และสามารถปรับแรงลมได้ถึง 3 ระดับ

อีกหนึ่งรุ่นที่อยากจะฝากเอาไว้ก็คือ TECNOSTAR รุ่น TNS HD 3460K-AC ใช้งานได้ง่าย ดูดควันออกจากห้องครัวได้ในเวลาไม่นาน พร้อมกับมีแผ่นสำหรับกรองกลิ่นมาให้ด้วย เป็นอีกรุ่นที่ใช้งานได้อย่างสะดวกสบายและเหมาะสมกับราคา ทั้ง 3 รุ่นนี้เป็นรุ่นที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้เลย

บทส่งท้าย

การมีเครื่องดูดควันมาใช้งานนั้น จะช่วยในเรื่องของการระบายอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ก็ต้องหมั่นทำความสะอาดแผ่นกรองอย่างเป็นประจำด้วย เพราะจะเป็นจุดที่มีคราบน้ำมันติดอยู่ ทำให้เราต้องหมั่นดูแลทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะให้เครื่องดูดควันนั้นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป และยังเป็นการยืดอายุการใช้งานให้กับเครื่องอีกด้วย

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like