วิ่งแล้วสุขภาพดี กว่าที่เพื่อน ๆ หลายคนคิดนะครับ

วิ่งแล้วสุขภาพดี

สวัสดีครับ เพื่อน ๆ หลายคนเราพอจะทราบกันมาบ้างแล้วนะครับว่า การออกกำลังกายโดยการวิ่งนั้น จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้น การออกกำลังกายเป็นประจำ ถ้าประมาณการนะครับ ประมาณ 150 นาทีต่อสัปดาห์ หรือประมาณวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 5 วัน จะมีประโยชน์อย่างมากมายต่อตัวเรามากทีเดียวครับ

และผลการวิจัยต่าง ๆ ที่ออกมา ยืนยันได้ว่า การวิ่งเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยป้องกันโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันสูง เส้นเลือดอุดตัน และยังรวมไปถึงโรคมะเร็งบางประเภทได้อีกด้วยครับ วิ่งแล้วสุขภาพดี จริง ๆ ครับ

นอกจากนี้นักวิจัยยังยืนยันตรงกันเลยครับว่า การวิ่งนั้น ช่วยในเรื่องของอารมณ์ และสภาพจิตใจของเราได้อีกด้วย แล้วเพื่อน ๆ สงสัยไหมครับ ว่าแค่การวิ่งมันจะช่วยเราได้มากมายก่ายกองขนาดนั้นเชียวหรอ ถ้าเพื่อน ๆ อยากรู้นะครับ วันนี้ผมนำเกร็ดความรู้เรื่องนี้มาฝาก จะเป็นอย่างไรบ้าง ไปติดตามได้เลยครับเพื่อน ๆ

อ่านเพิ่มเติม : รองเท้าวิ่งยี่ห้อไหนดี วิ่งมาราธอนได้ ที่น่าใช้ที่สุด ปี 2019

1. การวิ่งทำให้เรามีความสุขขึ้น

การวิ่งทำให้เรามีความสุขขึ้น

เพื่อน ๆ ครับ เพื่อน ๆ เคยมีอารมณ์ประมาณว่า มีความสุขมาก สดชื่นแจ่มใส หรือแบบอารมณ์ดีตลอดวันแบบนี้ เวลาที่เราได้ออกกำลังกาย ได้วิ่งในระยะทางไกล ๆ แบบ สดชื่นบ้างไหมครับ อาการมีความสุขแบบนี้เขาเรียกกันว่า “Runner’s High” ครับ

“Runner’s High” นี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อ ตัวเรานั้นได้ทำการออกกำลังกายต่อเนื่อง เป็นระยะเวลาที่ยาวนานประมาณหนึ่ง จนเกิดการกระตุ้นตัวเอง เกิดกลไกการหลั่งสาร Endocannabinoids ครับ และมีผลงานวิจัยการวิ่งที่ระดับ 70-85 เปอร์เซ็นต์ ของระดับ Maximum Heart Rate เป็นระดับที่เหมาะสมมากครับ ถ้าทำแล้ว วิ่งแล้วสุขภาพดี ครับ

ซึ่งงานวิจัยดังกล่าวยืนยันว่า นอกจากการออกกำลังกายโดยการวิ่ง จะช่วยให้อารมณ์ของเราดีขึ้นแล้ว ยังมีผลช่วยให้การนอนหลับของเรา มีคุณภาพที่ดีมากขึ้นด้วยนะครับ แถมยังช่วยให้เรามีสมาธิที่ดีในระหว่างวัน สามารถที่จะเรียน หรือทำงานและแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้ดีขึ้นมากอีกด้วยครับ

2. การวิ่งช่วยให้ร่างกายของเรามีระบบเผาผลาญที่ดีขึ้น

การวิ่งช่วยให้มีระบบเผาผลาญที่ดีขึ้น

เพื่อน ๆ คงทราบกันนะครับว่า ในขณะที่เราวิ่ง ร่างกายของเราจะทำการเผาผลาญพลังงานครับ แต่เพื่อน ๆ เชื่อไหมครับ หลังจากที่เราวิ่งเสร็จแล้ว เรายังได้รับโบนัสที่เป็นการเผาผลาญพลังงาน ที่มากกว่าตามปกติหลังจากที่เราออกกำลังกาย (Afterburn) แล้วด้วย

เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนอาจจะถามว่า แล้วต้องวิ่งขนาดไหนล่ะ ถึงจะได้เจ้า afterburn ต้อขอบอกเลยครับว่า ไม่ต้องวิ่งเร็วอะไรมากมายเลย เพื่อน ๆ แค่วิ่งในระดับ 70%VO2max หรือคือการวิ่งเร็วกว่าการวิ่งเบา ๆ เพียงเล็กน้อย เท่านี้ก็พอแล้วครับ

3. การวิ่งจะช่วยให้ข้อต่อและกระดูกของเรามีความแข็งแรง

การวิ่งจะช่วยให้ข้อต่อแข็งแรง
เป็นที่ทราบกันมานานแล้วล่ะครับที่ว่า การวิ่งออกกำลังกายจะไปช่วยในการเพิ่มมวลกระดูกของเรา รวมทั้งยังช่วยยับยั้ง การสูญเสียกระดูก อันเนื่องมาจากอายุของเราที่เพิ่มขึ้นทุก ๆ วันอีกด้วย แต่ก็ยังมีความเชื่อนึงนะครับ ที่ว่า วิ่งมาก ๆ จะทำให้เข่าพัง แท้ที่จริงแล้วมันไม่ได้พังอะไรหรอกครับ ไม่ต้องคิดมากไป

เนื่องจากว่ามีผลการศึกษาออกมายืนยันถึงการวิ่งครับว่า ไม่ได้ทำให้เข่าของเราพังเลย นอกจากเข่ามันจะไม่ได้พังแล้วนะครับ การวิ่งที่ถูกต้อง และมีประสิทธิภาพนั้น จะไปช่วยส่งเสริมสุขภาพเข่าของเราให้ดีขึ้น และแข็งแรงขึ้นอีกด้วยครับ เห็นไหมว่าการวิ่งมีประโยชน์มากมายจริง ๆ ครับ

4. การวิ่งจะช่วยในเรื่องการรักษาสมองให้มีความหลักแหลมมากขึ้น เพื่อเราแก่ลง

การวิ่งจะช่วยในเรื่องการรักษาสมอง

เพื่อน ๆ คนไหนมีความกังวลเรื่องที่ว่า ถ้าเราแก่ลงแล้วเราจะหลง ๆ ลืม ๆ บ้างไหมครับ อยากขอให้เพื่อน ๆ เชื่อผมนะครับว่า การวิ่งนั้นจะช่วยเราในเรื่องนี้ได้ครับ วิ่งแล้วสุขภาพดี แน่นอน การออกกำลังกายโดยการวิ่งเป็นประจำนั้น จะช่วยให้การเสื่อมของระบบประสาทของเราลดลงนะครับ

โดยเฉพาะการทำอะไรหลาย ๆ อย่างในเวลาเดียวกัน ความสนใจของเราในเรื่องต่าง ๆ รวมไปถึงความจำในการทำงานของเรา เรายังสามารถทำอะไรต่าง ๆ เหล่านี้ได้เป็นอย่างดีอยู่นะครับ

5. การวิ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง

การวิ่งช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง

ถึงแม้ว่าการวิ่งอาจจะไม่ได้ช่วยในการรักษาโรคมะเร็งโดยตรงนะครับ แต่ก็มีผลการศึกษาจำนวนไม่น้อยเลย ที่พิสูจน์ได้ว่าสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ครับ จากผลการตรวจสอบ การศึกษาเกี่ยวกับการระบาดวิทยามากกว่า 170 ชิ้น พบว่าการออกกำลังกายเป็นประจำ จะมีผลให้การเกิดโรคมะเร็งบางประเภท มีความเสี่ยงในการเกิดลดลงครับ

6. การวิ่งช่วยให้อายุของเรายืนนานขึ้น

การวิ่งช่วยให้อายุของเรายืนนานขึ้น

เพื่อน ๆ คงเคยได้ยินกันมามากนะครับ ในเรื่องการออกกำลังกาย จะทำให้อายุของเรายืนนานขึ้น ขอแค่ให้เราทำการออกกำลังกาย อย่างต่ำประมาณ 30 นาที อาทิตย์ละ 5 วัน เพียงเท่านี้ครับ เพื่อน ๆ ก็จะมีอายุยืนขึ้น และผลจากการออกกำลังกายโดยการวิ่งนี้ ก็ยังมีผลครอบคลุมไปถึงคนที่สุขภาพไม่ค่อยดีด้วยนะครับ

สรุป

เห็นมั้ยครับ ว่าการออกกำลังกายด้วยการวิ่งนั้นมีผลดีมากมายหลายอย่างเลย วิ่งแล้วสุขภาพดี ไม่ว่าจะเป็น ช่วยให้เรามีความสุขในการวิ่ง ทำให้เราอารมณ์ดีขึ้นตลอดทั้งวัน เพื่อต่อสู้กับปัญหาที่จะเข้ามาหาเราให้เราปวดหัว ได้มีกำลังใจแก้กันต่อไป

รวมทั้งยังทำให้ร่างกายของเรา มีความแข็งแรง ทนทาน สุขภาพโดยรวมสมบูรณื ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งบางประเภทได้อีกด้วย ถึงแม้ว่าเราจะอายุมากขึ้นทุกวัน ๆ แต่การวิ่งก็จะช่วยให้เรามีอายุยืนนานได้ต่อไปครับ อันเนื่องมาจากได้รับความแข็งแรงกลับมานั่นเอง

และถ้าเพื่อน ๆ ต้องการออกไปวิ่งเพื่อสุขภาพ แต่ยังไม่มีรองเท้าวิ่งกันเลย และไม่รู้ว่าตัวเพื่อน ๆ เองนั้น ควรจะใส่รองเท้าแบบไหนดี เพื่อน ๆ สามารถไปอ่าน รองเท้าวิ่งยี่ห้อไหนดี 2019 ได้นะครับ ผมได้คัดรองเท้า 10 อันดับที่ดีที่สุดในปี 2019 มาไว้ที่นี่แล้ว อยากให้เพื่อน ๆ แข็งแรงโดยการวิ่งกันทุกคนนะครับ ดูแลสุขภาพกันด้วยนะครับเพื่อน ๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : วิ่งไหนดี

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like