10 ไมค์ไลฟ์สด ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 คุณภาพเยี่ยม เสียงคมชัด ฟีเจอร์จัดเต็ม

ไมค์ไลฟ์สด ยี่ห้อไหนดี

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ในปัจจุบัน สื่อสังคมออนไลน์กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงมาก ๆ จนก่อเกิดอาชีพใหม่ ๆ มากมาย ทั้งยูทูปเบอร์ บล็อกเกอร์ หรือแม่ค้าออนไลน์ และสิ่งที่จะช่วยในการไลฟ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือ ไมค์ไลฟ์สด ครับ

การไลฟ์สด ในตอนนี้ ถือว่าเป็นกิจกรรมบนโลกออนไลน์ ที่กำลังได้รับความนิยมมาก ๆ เลยครับเพื่อน ๆ แค่เราเข้าไปสู่โลกโซเชียล เราก็จะเจอกับผู้คนที่กำลังไลฟ์สดกันอยู่เป็นจำนวนมากเลยครับ

ผมก็เคยเห็นนะ บางคนไลฟ์สดเล่นเกมต่าง ๆ แล้วยังชวนเพื่อน ๆ ทางบ้านมาเล่นด้วยกันก็ได้ด้วย บางคนก็เป็นยูทูปเบอร์ไลฟ์สดในกิจกรรมที่ตนเองชื่นชอบ รวมทั้ง ก็ก่อให้เกิดพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์

ไลฟ์สดขายสินค้าต่าง ๆ มากมายเลย ทำให้เราสามารถเห็นสินค้าต่าง ๆ มากมาย และสามารถเอฟซื้อได้ในทันทีเลย แจ๋วมาก ๆ ผมยังเคยได้รองเท้ามาเลย สำหรับนักไลฟ์สดต่าง ๆ นั้นนะครับ จะต้องมีอุปกรณ์ต่าง ๆ มาประกอบการไลฟ์

อย่างแรกเลยคือต้องมี ไมค์ไลฟ์สด ครับ จากนั้นก็ควรมี ไมค์ลอย ไมค์หนีบปกเสื้อ ไมค์อัดเสียง กล้อง Mirrorless ขาตั้งกล้อง โคมไฟสำหรับการไลฟ์ แท็ปเล็ต โน๊ตบุ๊ค เป็นต้นครับ ด้วยอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ได้กล่าวมานี้

จะช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถไลฟ์สดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความน่าสนใจด้วย ทำให้เกิดความน่าสนใจต่อผู้เข้ามาชมการไลฟ์ครับ ถ้าขาด ไมค์ไลฟ์สด ไป การไลฟ์ก็คงจะขาดเสียงที่คมชัดชัดเจน

ขาดความน่าสนใจแน่นอน ดังนั้น เสียงที่ดีจึงมีความสำคัญต่อการไลฟ์เป็นอย่างยิ่งครับ สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนก็กำลังจะทำการไลฟ์สดบ้าง และยังไม่มีไมค์คุณภาพดี ไม่ต้องกังวลเลยครับเพื่อน ๆ

วันนี้ครับ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ 10 อันดับ ไมค์ไลฟ์สด ยี่ห้อไหนดี ที่ดีไซน์สวยงาม ดูดี ทันสมัย เสียงดี ฟังก์ชั่นครบครัน สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี รวมทั้งมีข้อมูลต่าง ๆ ที่มีประโยชน์

เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้ทราบข้อมูลของไมค์ไลฟ์สดอย่างรอบด้าน และมีวิธีการเลือกซื้อมาให้เพื่อน ๆ ได้ทราบเพิ่มเติมอีกด้วย เพื่อให้เพื่อน ๆ เลือกไมค์ที่ถูกใจได้ง่ายขึ้นครับ จะมีไมค์รุ่นไหนน่าสนใจบ้างนั้น ไปติดตามกันได้เลยครับ

ไมค์ไลฟ์สด

10 อันดับ ไมค์ไลฟ์สด ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 รุ่นไหนดีที่สุด กะทัดรัด ใช้งานหลากหลาย คุณภาพเกินขนาด

1. ไมค์ไลฟ์สด Shure SM7B ประกันศูนย์มหาจักร 2 ปี

ไมค์ไลฟ์สด Shure SM7B ประกันศูนย์มหาจักร 2 ปี

      แบรนด์ : Shure  รุ่น : SM7B  ประเภทไมโครโฟน : Desktop Microphone  ชนิดไมโครโฟน : ไดนามิค  รูปแบบการรับเสียง : Cardioid Directional  การเชื่อมต่อ (Output) : XLR  การตอบสนองความถี่ : 50 – 20,000 Hz

ไมค์ไลฟ์สด Shure SM7B ประกันศูนย์มหาจักร 2 ปี ไมค์ไลฟ์สดประสิทธิภาพเยี่ยมจากแบรนด์ดัง Shure จากฝั่งอเมริกา ที่ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างเท่มาก ๆ ดูดี ทันสมัย น่าใช้งานเป็นอย่างยิ่ง

มาพร้อมกับโครงสร้างอลูมิเนียมแท้ แข็งแรงทนทาน เหมาะกับการใช้งานระยะยาว สำหรับไมค์รุ่นนี้นะครับ เป็นไมโครโฟนไดนามิก เชื่อมต่อผ่าน XLR รับเสียงรูปแบบ Cardioid มีการรับเสียงในช่วง 50 – 20,000 เฮิร์ตซ์

จะเน้นการรับเสียงทิศทางเดียว เสียงที่ได้คมชัดดีมาก ต่อมา ภายในจะมี Shock mount แบบ Built-In ที่จะทำการลดเสียงรบกวนจากแรงสั่นสะเทือนต่าง ๆ ทำให้สามารถลดเสียงรบกวนได้อย่างยอดเยี่ยม

ภายในแพคเกจยังมี Wind Screen แบบโฟม และ ที่กันลมสำหรับเก็บเสียงใกล้ปากแถมมาให้อีกด้วย มีระบบ Internal Air Suppression ที่จะช่วยในการลดเสียงลมและเสียงรอบ ๆ ตัวที่จะหลุดเขามาในไมค์ได้

มีฟีเจอร์ในการตัด Electronic Hum หรือเสียงคลื่นสัญญาณรบกวนเล็ก ๆ ต่าง ๆ ช่วยให้เสียงที่ได้มีความเนียน คุณภาพของเสียงอยู่ในระดับอดเยี่ยมครับ ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการไมค์คุณภาพยอดเยี่ยม ไมค์รุ่นนี้คือคำตอบเลยครับ

2. Blue Yeti X ไมค์โครโฟนบันทึกเสียง USB รุ่นใหม่ล่าสุด 24 Bit

Blue Yeti X ไมค์โครโฟนบันทึกเสียง USB รุ่นใหม่ล่าสุด 24 Bit

         แบรนด์ : Blue  รุ่น : Yeti X  ชนิดไมโครโฟน : คอนเดนเซอร์  รูปแบบการรับเสียง : Bi-directional, Cardioid Directional, Omni Directional  การเชื่อมต่อ (Output) : USB  การตอบสนองความถี่ : 20Hz – 20kHz  ความละเอียดสูงสุด : 48 KHz 24 Bit

Blue Yeti X ไมค์โครโฟนบันทึกเสียง USB รุ่นใหม่ล่าสุด 24 Bit ไมค์คุณภาพดีน่าใช้งาน สุดทันสมัย ดีไซน์ดูดี เท่และเรียบง่าย เหมาะสำหรับการใช้งาน สตรีมมิ่ง Twitch พอดคาสต์ และการผลิตบน YouTube

ไมค์รุ่นนี้ เป็นไมโครโฟนประเภท Condenser เช่นเดียวกับรุ่นอื่น ๆ ในแบรนด์ Blue เลย แต่ตัวไมค์รุ่นนี้ เป็นสินค้าระดับ Flagship ทำให้ไมโครโฟน Blue Yeti X USB Microphone มีจำนวนชุดของ Condenser Array มากถึง 4 ชุด

สามารถบันทึกรายละเอียดของเสียงได้อย่างครบถ้วน เสียงที่ได้ยอดเยี่ยมสุด ๆ เลยครับ อีกทั้งยังสามารถบันทึกเสียงได้ ด้วยความลึก 24 bit ได้อีกด้วย มีภาค DAC/amp ที่มีความแม่นยำสูงมาให้ใช้งาน

ช่วยให้สามารถบันทึกเสียงได้อย่างสะดวกสบาย ง่ายดาย มีคุณภาพเสียงที่สูง มีการควบคุมการทำงานต่าง ๆ ด้วย knob สามารถปรับระดับความดังของเสียงที่ทำการบันทึกได้ ในส่วนของโหมดการใช้งานต่าง ๆ

สามารถเลือกใช้งานโหมดต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย เพิ่มเติมความสวยงาม โดยไฟ LED แสดงสถานะ 11 ดวงและสามารถปรับแต่งได้ สำหรับไมค์รุ่นนี้ มาพร้อมกับฟังก์ชั่นต่าง ๆ มากมายจริง ๆ น่าใช้งานมากครับ

3. Rode VideoMic NTG Shotgun Microphone

Rode VideoMic NTG Shotgun Microphone

      แบรนด์ : Rode  รุ่น : VideoMic NTG  ประเภทไมโครโฟน : Shotgun Microphone  การเชื่อมต่อ : Aux 3.5 mm / USB  ฟีเจอร์ที่สำคัญ : ใช้งานได้กับทุกอุปกรณ์ / มีแบตเตอรี่ในตัว / เน้นรับเสียงด้านหน้า

Rode VideoMic NTG Shotgun Microphone ไมค์ไลฟ์สดคุณภาพดี จากแบรนด์ดัง Rode ไมค์ชอตกัน ให้เสียงใส เป็นธรรมชาติ ที่สามารถใช้งานได้กับทุก ๆ อุปกรณ์ และยังได้เสียงที่ดีมีคุณภาพด้วย

สำหรับไมค์รุ่นนี้ ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม ทันสมัย น่าใช้งานเป็นอย่างยิ่ง สามารถใช้งานหับกล้องได้ ใช้กับโทรศัพท์ก็ได้ เพราะว่ามีแท่น Hot Shoe มาให้ โดยจะติดเข้ากับตัว shock mount

ช่วยในการกันเสียงสะท้อนเข้าตัวไมค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังสามารถใช้งานกับคอมพิวเตอร์ได้ และแพลตฟอร์มอื่น ๆ ก็ใช้ได้เช่นกัน โดยเชื่อมต่อด้วย USB และยังเป็นช่องสำหรับการชาร์จแบตด้วย

ไมค์รุ่นนี้ มีการรับเสียงแบบ Supercardioid และตอบสนองย่านความถี่ได้อย่างสมดุล การควบคุมการขยายสัญญาณที่มีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอด ในส่วนของสวิฟท์ดิจิตอล สามารถควบคมได้ทั้ง High-Pass Filter, Pad

และ High Frequency Boost สำหรับไมค์รุ่นนี้ สามารถใช้งานร่วมกับ กล้อง, สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, เครื่องบันทึกเสียง และอุปกรณ์ USB ในคอมพิวเตอร์ สำหรับแบรนด์ Rode นี้ มั่นใจได้ในคุณภาพเลยครับ

4. RODE Wireless Go 2 ไมค์ไวเลส

RODE Wireless Go 2 ไมค์ไวเลส

         แบรนด์ : RODE  รุ่น : Wireless Go 2  ประเภทไมโครโฟน : Wireless Microphone  การเชื่อมต่อ : USB Type C / Aux 3.5 mm / 2.4 GHz (ระหว่างอุปกรณ์)  รูปแบบการรับเสียง : Omni Directional  การตอบสนองความถี่ : 50 – 20,000 Hz  น้ำหนัก : 62 g

RODE Wireless Go 2 ไมค์ไวเลส ที่ออกแบบดีไซน์มาอย่างเรียบหรู ดูดี เป็นไมค์ที่เหมาะสำหรับงานไลฟ์สด และงานในสตูดิโอเป็นอย่างยิ่ง คุณภาพยอดเยี่ยม พร้อมกับฟีเจอร์มากมาย ที่พร้อมให้ใช้งาน

สำหรับไมค์ไลฟ์สดรุ่นนี้นะครับ มาพร้อมกับ การส่งสัญญาณแบบดิจิตอล 2.4GHz Series IV มีความละเอียดที่ 128-bit พร้อมกับเสียงที่คมชัดสูงสุด 200 ม. สามารถทำการบันทึกเสียงผ่านหน่วยความจำ

ได้นานสูงสุดอยู่ที่ 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว มาพร้อมกับ แจ็คแบบ 3.5 มม. สามารถใช้งานเป็นไมโครโฟนไร้สายกับตัวไมค์ Rode Wireless Go II ได้ มีหน้าจอแสดงผลตัวรับสัญญาน สามารถเช็ครายละเอียดต่าง ๆ ได้

เช่น ความแรงของสัญญาณ, ระดับแบตเตอรี่ และอื่น ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย อีกทั้ง สามารถควบคุมตัวส่งสัญญาณทั้ง 2 ตัวได้ ผ่านทางเครื่องรับสัญญาณ สำหรับการใช้งานไมค์รุ่นนี้ สามารถใช้งานต่อเนื่องได้นาน 7 ชั่วโมง

มี Power Saving Mode โหมดประหยัดพลังงาน ทำให้ใช้งานแบตเตอรี่น้อยลงกว่าเดิม ช่วยให้ใช้งานได้นานยิ่งขึ้นด้วยครับ ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการไมค์ที่มีฟีเจอร์ครบครัน คุณภาพดี ไม่ควรพลาดไมค์รุ่นนี้นะครับ

5. ไมค์ไร้สายขนาดเล็ก Saramonic Blink 500 Pro B2

ไมค์ไร้สายขนาดเล็ก Saramonic Blink 500 Pro B2

         แบรนด์ : Saramonic  รุ่น : Blink 500 Pro B2  ประเภทไมโครโฟน : Wireless Microphone  การเชื่อมต่อ : 2.4 GHz (ระหว่างอุปกรณ์) / Aux 3.5 mm  ฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่สำคัญ : มีไมโครโฟนในตัว / มีหน้าจอ LED แสดงผลและสั่งการ / ต่อ Lavalier Mic ได้ / แบตอึด 8 ชั่วโมง

ไมค์ไร้สายขนาดเล็ก Saramonic Blink 500 Pro B2 ไมค์ไลฟ์สดประสิทธิภาพยอดเยี่ยม ใช้งานได้อย่างสะดวก จากแบรนด์ดัง Saramonic แบรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงอยู่ในขณะนี้ สำหรับไมค์รุ่นนี้นะครับ

มาพร้อมกับ ตัวส่งสัญญาณมาให้ 2 ตัว และมีตัวรับสัญญาณมาให้ 1 ตัวครับ โดยทุกตัวนั้น จะมีจอ OLED แสดงข้อมูลที่จำเป็นต่อการใช้งาน สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย มีการใช้เทคโนโลยีการส่งสัญญาณแบบ 2.4 GHz

ซึ่งสามารถส่งสัญญานออกไปได้ไกลมาก ๆ ถ้าไม่มีสัญญานรบกวน โดยจะส่งสัญญานออกไปได้ 100 เมตรเลย ไกลดีมาก สามารถใช้ไมค์นี้นอกสถานที่ได้อย่างดีไม่มีปัญหา ในส่วนของคุณภาพของเสียง

จะได้คุณภาพเสียงในระดับมืออาชีพเลยนะครับ ยอดเยี่ยมมากเลยทีเดียว สามารถลดเสียงรบกวนได้ดี ไมค์รุ่นนี้ มีแบตเตอรี่ในตัว ทั้งตัวส่งและตัวรับสัญญาณ สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานถึง 8 ชั่วโมง

รวมถึง ยังสามารถชาร์จแบตเพิ่มได้จากกล่องชาร์จที่มีมาให้ในชุด กล่องชาร์จมีความจุถึง 2000 mAh ชาร์จได้ประมาณ 3 รอบ และใช้งานไมค์ได้กับอุปกรณ์หลายตัวด้วยครับ ไมค์รุ่นนี้ภาพรวมถือว่าน่ามีไว้ใช้งานเลยครับ

6. ไมค์ไลฟ์สด Razer Seiren Mini USB Microphone

ไมค์ไลฟ์สด Razer Seiren Mini USB Microphone

         แบรนด์ : Razer  รุ่น : Seiren Mini  การตอบสนองต่อช่วงความถี่ : 20 เฮิรตช์ ถึง 20 กิโลเฮิรตช์  การเชื่อมต่อ : USB  อุปกรณ์ที่รองรับ : Laptop, PC  การตอบสนองความถี่ : 20 – 20,000 Hz  ขนาด : Diameter: 57.2mm  Height : 163mm  น้ำหนัก : 282 g

ไมค์ไลฟ์สด Razer Seiren Mini USB Microphone ไมโครโฟนเกมมิ่งเริ่มต้นของไมค์ซีรี่ย์ Siren ที่ผลิตมาจากวัสดุคุณภาพดี มีความทนทานแข็งแรง ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาง่าย น่าใช้งาน

ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างทันสมัย หรูหรา น่าใช้งาน เป็นไมค์แบบตั้งโต๊ะ เหมาะสำหรับใช้งานไลฟ์สด ในส่วนของการใช้งานไมค์รุ่นนี้ มีความโดเด่นในเรื่องของความเรียบง่ายในการใช้งานตัวไมค์

ในแบบ Plug and Play คือ เพียงแค่เสียบสาย USB เส้นเดียวเท่านั้น ก็สามารถใช้งานได้ทันที สะดวกสบาย ง่ายดายสุด ๆ ไปเลยครับ ไมค์รับเสียงจะเป็นแบบ Super Cardioid โดยมีความสามารถ

ในการรับเสียงได้ทั้งทางด้านหน้า และทางด้านหลัง สามารถจับเสียงพูดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้เสียงที่คมชัด และยังสามารถตัดเสียงรบกวนภายนอกได้อย่างยอดเยี่ยม ต่อมา มีฐานไมค์วงกลม

และขาไมค์แบบปรับทิศทางได้ 360 องศา ด้วยรูปทรงของไมค์ที่มีขนาดเล็ก ในการใช้งานสามารถตั้งโต๊ะใช้งานได้อย่างสะดวก และลงตัวสุด ๆ ถ้าเพื่อน ๆ ชอบไมค์ที่ใช้งานง่าย สะดวกสบาย รุ่นนี้ตอบโจทย์เลยครับ

7. Boya BY-WM4 PRO K2 Dual Wireless Microphone ไมค์ไร้สาย

Boya BY-WM4 PRO K2 Dual Wireless Microphone

         แบรนด์ : Boya  รุ่น : Boya BY-WM4 PRO K2  ประเภทไมโครโฟน : Wireless Microphone  การเชื่อมต่อ : 2.4 GHz radio (ระหว่างอุปกรณ์) /Aux 3.5 mm  รูปแบบการรับเสียง : Omni Directional  การตอบสนองความถี่ : 35 – 14,000 Hz

Boya BY-WM4 PRO K2 Dual Wireless Microphone ไมค์ไร้สาย จากแบรนด์ชั้นนำจากประเทศจีน เป็นรุ่นที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ สำหรับความพิเศษของไมค์รุ่นนี้นะครับ จะอยู่ที่การใช้งานครับ

โดยสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย อย่างเช่น Smartphone, Tablet, Laptop, PC, กล้อง และอุปกรณ์อื่น ๆ ต่อมา ไมค์รุ่นนี้ มีระยะการส่งสัญญานที่ค่อนข้างไกลมาก เมื่อใช้งานเป็นคู่แล้ว

ระยะการส่งสัญญาน เป็นเรื่องที่สำคัญมากจริง ๆ เพราะยิ่งมีระยที่ไกล จะช่วยอำนวยความสะดวกได้มากขึ้น บันทึกเสียงได้ไกล ไร้ปัญหาเรื่องสายเลยครับ คุณภาพเสียงก็ถือว่าทำออกมาได้ดีมาก เสียงชัดเจนดี

เสียงรบกวนค่อนข้างน้อย ทำให้สามารถทำการบันทึกเสียงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ราบรื่น ได้งานที่ออกมาดีเยี่ยม ตัวไมค์รุ่นนี้ สามารถใช้งานได้ง่ายดาย สะดวกสบาย พร้อมลุยงานทุกสถานการณ์

เป็นไมค์ที่เหมาะสำหรับ YouTuber / Vlogger ระดับ Beginner ที่ต้องการไมค์คุณภาพ ใช้งานง่าย ๆ ไว้ทำงานของตัวเองครับ ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการไมค์ที่ใช้งานสะดวก คุ้มค่าคุ้มราคา ซื้อรุ่นนนี้รับรองไม่ผิดหวังครับ

8. Saramonic Vmic Mini Shotgun Microphon

Saramonic Vmic Mini Shotgun Microphon

      แบรนด์ : Saramonic  รุ่น : Vmic Mini  ประเภทไมโครโฟน : Shotgun Microphone  ขนาด (สูง x กว้าง x ลึก) : 4.61 x 0.75 x 2.44 นิ้ว  น้ำหนัก : 690 กรัม  ความไว : -35 dB, ± 3 dB (0 dB = 1 V / Pa ที่ 1 kHz)  อินพุตสูงสุด : 105 dB (ที่ 1 kHz, THD <5%)  ช่วงความถี่ : 75 Hz ถึง 20 kHz

Saramonic Vmic Mini Shotgun Microphon ไมค์ติดกล้องคุณภาพดี ใช้งานได้อย่างสะดวกง่ายกาย เหมาะสำหรับทุก ๆ ที่ต้องการทำวิดีโอคอนเทนต์ครับ สำหรับไมค์รุ่นนี้ เป็นไมค์ขนาดเล็ก กะทัดรัด

มีระยะรับเสียงที่ดี สามารถตัดเสียงรบกวนภายนอก ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไมค์รุ่นนี้ มีการพัฒนาให้สามารถรับเสียงได้อย่างมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ทำให้เหมาะมาก ๆ ในการใช้งานถ่ายวิดีโอโดยเฉพาะ

สามารถใช้งานได้ทั้ง กล้อง Mirrolress และกล้อง DSLR ต่อมา มาพร้อมกับ Shock Mount หรือระบบกันสั่นสะเทือน ในส่วนนี้มีไว้เพื่อช่วยป้องกัน เมื่อมีแรงสั่นสะเทือนเกิดขึ้นระหว่างการใช้งานไมค์

มาพร้อมกับฟองน้ำกันลม ช่วยให้เสียงที่เข้ามาแทรกต่าง ๆ ทั้งเสียงคมรอบข้าง เสียงลม ลดลง เมื่อกำลังถ่ายทำวิดีโออยู่ สามารถใช้งานร่วมกับ Gimbal ตัวไมค์ไม่เป็นภาระ Gimbal ที่เป็นอย่างนั้น

ก็เพราะว่า ออกแบบมาให้น้ำหนักเบา และยังช่วยกระจายน้ำหนักได้ดีด้วย เป็นไมค์ที่เหมาะสำหรับการถ่ายวิดีโอและ Broadcast มาก ๆ ครับ ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหาไมค์ที่คุณภาพดี ใช้งานได้หลากหลาย รุ่นนี้โอเคเลยครับ

9. ไมโครโฟน FIFINE K683B USB Type-C Desktop Microphone

ไมโครโฟน FIFINE K683B USB Type-C Desktop Microphone

         แบรนด์ : FIFINE  รุ่น : K683B  ประเภทไมโครโฟน : Desktop Microphone  การเชื่อมต่อ : USB-A and USB Type C combo  ฟีเจอร์ที่สำคัญ : รองรับหลากหลายอุปกรณ์ / มี Pop filter อุปกรณ์ใช้งานแนะนำ : PC / Play Station / Mac / Linux

ไมโครโฟน FIFINE K683B USB Type-C Desktop Microphone ไมค์ไลฟ์สดมาพร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครัน สุดคุ้มค่า น่าใช้งาน โดยไมค์รุ่นนี้นะครับ สามารถใช้งานได้กับทั้ง สมาร์ทโฟน

โน๊ตบุ๊ค และคอมพิวเตอร์ PC มีทั้งแจ็คชนิด USB Type-A และ USB Type-C มาพร้อมกับ Pop Filter รูปตัวยูแบบที่สั่งทำมาเป็นพิเศษ เพื่อช่วยในการตัดเสียงลมที่ออกจากปากขณะพูดออกไปได้อย่างยอดเยี่ยม

ไมค์รุ่นนี้ สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย สะดวกสบายมาก ๆ ใช้ได้ทั้งบน Windows, Mac, Linus และ Play Station ในส่วนของคุณภาพเสียงของไมค์ตัวนี้ มีความคมชัดมาก ๆ คุณภาพขแงเสียงถือว่าดีทีเดียว

รูปทรงของไมค์ มีความสวยงาม ทันสมัย มาพร้อมกับ Pop Filter (Windscreen) รูปตัวยู ที่จะช่วยกันเสียงหายใจ เสียงจากการออกเสียงคำบางคำ ที่สร้างเสียงคล้าย ๆ กับเสียง “ป๊อป” ได้ มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.

มอนิเตอร์เสียงได้ Real Time และมีปุ่มปิดเสียงอย่างรวดเร็วเมื่อต้องการไอหรือจามในขณะที่สตรีมมิ่ง สำหรับไมค์รุ่นนี้ เป็นไมค์ที่สามารถใช้งานได้ง่ายมาก ๆ แค่เสียบสายก็ใช้ได้เลย น่าสนใจมาก ๆ เลยครับ

10. REMAX ไมโครโฟนบลูทูธ รุ่น K03 Wireless Live Stream Microphone

REMAX ไมโครโฟนบลูทูธ รุ่น K03 Wireless Live Stream Microphone

      แบรนด์ : REMAX  รุ่น : K03  ระยะการส่งสัญญาณสูงสุด : 20 เมตร  พอร์ตเชื่อมต่อ : USB Type C และ Lightning  อุปกรณ์ที่รองรับการใช้งานได้ : สมาร์ทโฟน

REMAX ไมโครโฟนบลูทูธ รุ่น K03 Wireless Live Stream Microphone ไมค์ไลฟ์สดคุรภาพดี ราคาประหยัด ดีไซน์ดูดี น่าใช้งาน ในส่วนของไมค์รุ่นนี้ เป็นไมโครโฟน ที่มีขนาดเล็ก กะทัดรัด พกพาง่าย

น้ำหนักเบา สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย มาพร้อมกับไมโครโฟนไร้สาย 2 ตัว สามารถทำงานได้พร้อมกัน รวมไปถึง ไมค์เป็นรุ่นนี้ เป็นไมค์ที่สามารถใช้ได้งานได้สะดวกมาก ๆ ไม่ซับซ้อนแต่อย่างใด

เพียงแค่เสียบเข้าไปกับสมาร์ทโฟน ก็สามารถใช้งานตัวไมค์ได้ทันที เพิ่มเติมความสะดวกสบายให้มากขึ้นไปอีก โดยตัวไมโครโฟน และตัวรับ มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา พกพาได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น

สำหรับระยะในการใช้งานไมค์รุ่นนี้ สามารถใช้งานได้ในระยะ 20 เมตร แบตเตอรี่มีความอึก สามารถใช้งานต่อเนื่องได้นาน ตัวส่งสัญญาณเป็นไมค์แบบ Build-in ในตัว สามารถใช้งานแบบหนีบปกเสื้อ

หรือจะถือไมค์สำหรับใช้ในการสัมภาษณ์ก็ได้ สำหรับไมค์รุ่นนี้ เหมาะสำหรับบันทึกวิดีโอ, vlog, presentation, สัมภาษณ์ และการไลฟ์สดครับ ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการไมค์คุณภาพใช้ได้ ราคาประหยัด รุ่นนี้ตอบโจทย์เลยครับ

วิธีการเลือกซื้อไมค์ไลฟ์สด ต้องพิจารณาอะไรบ้าง?

1. เลือกซื้อตามลักษณะของไมค์ที่ต้องการใช้งาน

ไมค์ไลฟ์สดนั้น มีหลายประเภทให้เราเลือกซื้อมาใช้งาน ซึ่งจะครอบคลุมตั้งแต่การไลฟ์แบบปกติ ไปจนถึงการไลฟ์สดในระดับมืออาชีพนะครับ ดังนั้นจึงต้องเลือกให้ถูกตามลักษณะงาน โดยจะแบ่งได้ดังนี้

1.1 ไมค์ไลฟ์สดแบบตั้งโต๊ะ (Desktop Microphone)

แบบแรกคือ ไมค์ไลฟ์สดแบบตั้งโต๊ะ ครับ ไมค์แบบนี้เป็นไมค์สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการที่จะเพิ่มระดับการไลฟ์ จากใช้แค่ไมค์จากโทรศัพท์ แล้วทำงานผ่านคอมพิวเตอร์ ให้มาเป็นไมค์ไลฟ์โดยเฉพาะแทน

โดยไมค์แบบแรกนี้ จะเชื่อมต่อด้วยสาย USB เป็นส่วนใหญ่ ทำให้สะดวกสบายเมื่อต้องใช้กับคอมพิวเตอร์ แต่ก็ยังมีไมค์แบบที่ใช้พอร์ต 3.5 มิลลิเมตรด้วย ที่นิยมใช้ในการไลฟ์ที่ต้องปรับแต่งเสียงก่อนขึ้นไลฟ์ ตรงนี้ก็สะดวกเช่นกันครับ

1.2 ไมค์ไลฟ์สดแบบไร้สาย (Wireless Microphone)

ในส่วนของไมค์ไลฟ์สดแบบไร้สาย จะเหมาะสำหรับใช้ทำคอนเทนต์ ที่ผู้ใช้ต้องมีการเคลื่อนไหวในระหว่างทำคอนเทนต์ หรือช่วยให้เกิดความสะดวกสบาย ในการทำการไลฟ์นอกสถานที่มากยิ่งขึ้นครับ

และไมค์ไร้สาย ก็ยังเหมาะสำหรับใช้ในงานสัมภาษณ์ด้วย เพราะสามารถรองรับสัญญานเสียงได้ 2 คนพร้อมกันเลย เหมาะสำหรับมือใหม่ไปจนถึงมืออาชีพเลยครับ ลักษณะของไมค์ คือ ไมค์หนีบปกเสื้อ นั่นเองครับ

1.3 ไมค์ไลฟ์สดแบบติดหัวกล้อง (Shotgun Microphone)

และไมค์ไลฟ์สดแบบติดหัวกล้องนี้ จะใช้ในสถานนการณ์ที่ผู้พูด ไม่สามารถติดตั้งไมค์ไว้กับตนเองได้ จึงจะใช้งานเป็นไมค์ไลฟ์สดแบบติดหัวกล้องนี้แทน ทั้งนี้แม้ว่าผู้พูดจะไม่มีไมค์ เสียงที่ได้ก็ยังมีความคมชัด

และมีคุณภาพอยู่เพราะกล้องก็อยู่ไม่ไกลจากผู้พูดนั่นเอง ด้วยไมค์นี้งานถ่ายทำคอนเทนต์ก็จะได้เสียงที่มีคุณภาพ ไม่ต่างจากไมค์แบบก่อนหน้านี้เลยครับ รวมไปถึงยังสามารถตัดเสียงรบกวนได้ดีมากอีกด้วยครับ

2. เลือกไมค์ที่สามารถติดอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ได้

ในการใช้งงานไมค์ไลฟ์สดนั้น หลัก ๆ เลยเราก็จะใช้ไมค์อย่างเดียวเป็นหลักอยู่แล้ว แต่นั่นอาจจะยังไม่เพียงพอในการใช้งานแต่ละสถานการณ์ครับ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องมีอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมด้วยครับ

เพื่อให้ได้เสียงที่ดีมากที่สุด อย่างเช่น Wind Screen บังลม กับ Shock Mount เพื่อช่วยในการป้องกันเสียงลมหายใจของผู้ใช้งาน และเสียงกระแทกอากาศเข้ามา และ Windshield สำหรับไมค์ทุกแบบ สำหรับช่วยกันเสียงรบกวนครับ

3. ควรเลือกไมค์ที่สามารถตัดเสียงรบกวนได้ดี

ไมค์ไลฟ์สดมาพร้อมกับความสามารถในการรับเสียงได้ทุกย่านเสียงเลยนะครับ ทำให้เวลาทำการไลฟ์ก็จะมีเสียงรบกวนต่าง ๆ ติดเข้ามาด้วย ดังนั้นครับ ทางที่ดีคือต้องใช้งานไมค์ที่สามารถตัดเสียงรบกวนได้นั่นเองครับ

นอกจากจะตัดเสียงรบกวนรอบ ๆ ข้างออกไปได้แล้ว ก็ยังช่วยให้เสียงพูดของเรา มีคุณภาพเสียงที่ดีขึ้นด้วย ในส่วนนี้ไมค์ไลฟ์สดรุ่นใหม่ ๆ จะมาพร้อมกับความสามารถในการตัดเสียงรบกวนให้เรียบร้อยแล้วครับ

สรุป

สำหรับเพื่อน ๆ ทุกคนที่กำลังเป็นนักไลฟ์สด หรือ เพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจ และกำลังที่จะผันตัวมาเป็นนักไลฟ์สด ไม่ว่าจะเป็น นักสตรีมเกมส์ ยูทูปเบอร์ หรือ เป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ขายของ จำเป็นต้องมีไมค์ไลฟ์สดครับ

เพราะไม่ว่าเพื่อน ๆ จะเป็นนักไลฟ์แนวไหนก็ตาม เสียงคุณภาพ เป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก ๆ ไม่ควรพลาดในเรื่องการถ่ายทอดเสียงเลย ผู้ติดตามจะติดตามเราหรือไม่ จุดนี้เป็นตัวชี้ขาดเลยด้วยครับ

ถ้าเพื่อน ๆ ใช้ไมค์ไลฟ์สด ที่มีประสิทธิภาพ คุณภาพยอดเยี่ยม การถ่ายทอดเสียงทำได้ดี ตัดเสียงรบกวนได้มาก จะทำให้ผู้ติดตามได้รับฟังเสียงของเราอย่างชัดเจน และไม่มีเสียงรบกวนต่าง ๆ รอบ ๆ ข้าง

ติดเข้ามาในระหว่างการไลฟ์ด้วย ช่วยให้คนดูได้ยินเสียงชัด ไม่หงุดหงิดรำคาญใจอีกด้วย ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการไมค์ดี ๆ น่าใช้งาน สามารถเลือกจาก 10 อันดับ ไมค์ไลฟ์สด ยี่ห้อไหนดี ได้เลยนะครับ

เพราะเป็นไมค์ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงเลยในขณะนี้ครับ รวมทั้งเพื่อน ๆ ก็สามารถดูรายละเอียด ไมค์ลอย ไมค์หนีบปกเสื้อ และ ไมค์อัดเสียง เพิ่มเติมได้ด้วยนะครับ เพียงเท่านี้การไลฟ์ของเพื่อน ๆ ก็จะมีคุณภาพขึ้นแล้วล่ะครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like