30 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่เที่ยวสุดฮอต น่าเช็คอิน เที่ยวสนุกสุดฟิน ห้ามพลาดเด็ดขาดเลย

ที่เที่ยวเชียงใหม่

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ถ้าจะพูดกันถึงจังหวัดท่องเที่ยว ที่เป็นจุดหมายแรก ๆ เป็นอันดับต้น ๆ ของผู่ที่รักในการท่องเที่ยวตลอดกาล ที่แห่งนั้นคงหนีไม่พ้น ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่มีครบทุกสิ่งทุกอย่าง อย่างแน่นอน

จังหวัดเชียงใหม่ ถือว่าเป็นจังหวะดที่มีความหลากหลาย ในเรื่องของสถานที่ท่องเที่ยวครับ มีเยอะที่สุดในประเทศไทยเลย ที่นี่มีทั้ง ภูเขา ทะเลหมอก ดอยสวย ๆ สวนดอกไม้ ธรรมชาติที่งดงาม และอีกมากมายครับ

อีกทั้งครับ จังหวัดเชียงใหม่นั้น ในอดีตเคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรล้านนามาก่อน ตัวผมเองครั้งแรกที่ได้ไปสัมผัสเชียงใหม่ ยังมีความรู้สึกถึงบรรยากาศ ที่แตกต่างกับจังหวัดอื่น ๆ อย่างสิ้นเชิงเหมือนกัน

ผมรู้สึกประทับใจ และมีความสุขที่ได้อยู่ที่เชียงใหม่เลยครับ ทั้งสถานที่ บรรยากาศ ผู้คนที่อยู่ที่นั่น มันรู้สึกดีมากจริง ๆ ครับ อีกทั้ง ที่พักเชียงใหม่ ก็มีแต่สวย ๆ ด้วย เพื่อน ๆ ต้องมาที่นี่เพื่อหาคำตอบนี้ ด้วยตัวเองครับ แล้วเพื่อน ๆ จะเข้าใจความรู้สึกของผมเลยครับ

และในวันนี้ครับ เมื่อเพื่อน ๆ ได้ทราบความเป็นมาของจังหวัดเชียงใหม่แล้ว และกำลังสนใจที่จะไปเที่ยว แต่ยังไม่รู้ว่า จะไปเที่ยวที่ไหนดี ที่เชียงใหม่นี้ มีที่ไหนแจ่ม ๆ บ้างนั้น เพื่อน ๆ ไม่ต้องกังวลเลยครับ

เพราะวันนี้ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ 30 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ทริปประทับใจ ไม่รู้ลืม มาฝากเพื่อน ๆ มีครบทุกอย่าง รับประกันความประทับใจครับ แล้วจะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไม่ต้องเสียเวลาอีกแล้ว ไปติดตามได้เลยครับ

ที่เที่ยวเชียงใหม่ pantip

สารบัญเว็บ ซ่อน
30 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่เที่ยวสุดฮอต บรรยากาศยอดฮิต ใกล้ชิดธรรมชาติ ใครไปต้องหลงรักทุกคน

30 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่เที่ยวสุดฮอต บรรยากาศยอดฮิต ใกล้ชิดธรรมชาติ ใครไปต้องหลงรักทุกคน

1. อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

สถานที่แรกที่ตังค์ทอนอยากจะแนะนำนะครับ คือ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ครับ ดอยอินทนนท์ เป็นยอดเขาที่อยู่สูงสุดในประเทศไทยครับ เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์ค ที่สำคัญมาก ๆ ที่อยู่ที่เชียงใหม่ครับ

ถ้าเพื่อน ๆ มาเที่ยวเหนือแล้ว โอกาสนี้ต้องขึ้นไปให้สุด ๆ ครับ นอกจากจะไปถ่ายรูปกับป้ายสูงสุดแดนสยามแล้ว เพื่อน ๆ จะได้ไปเที่ยวชมทะเลหมอกที่สุดสวยด้วยครับ และยังสามารถชมความสวยงามของผืนป่าได้ด้วย

ในเส้นทางการศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน และอ่างกาครับ ได้ชมความสวยงามธรรมชาติ ได้สัมผัสอากาศหนาว ๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ และจุดเด่นที่สุดของที่นี่ คือ พระมหาธาตุเจดีย์ ที่ตั้งคู่กันสององค์

ซึ่งเป็นพระมหาธาตุคู่พระบารมีของรัชกาลที่ 9 และพระราชินี เลยนะครับ โดยมีชื่อว่า พระมหาธาตุนภเมทนีดล และ พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ ครับ

2. ประตูท่าแพ ประตูท่าแพ

ประตูท่าแพ ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คของจังหวัดเชียงใหม่เลยก็ว่าได้ครับ ถ้าใครมาเชียงใหม่ แล้วไม่ได้ไปเยี่ยมชมประตูท่าแพ ก็เหมือนมาไม่ถึงเชียงใหม่เลย ว่าไปนั่น ประตูท่าแพ เป็นประตูเมืองที่อยู่ทางด้านทิศตะวันออก ของเมืองเชียงใหม่ชั้นในครับ

บริเววณนี้มีลักษณะเป็น พื้นที่สี่เหลี่ยม ที่ล้อมรอบด้วยคูเมืองนั่นเอง ซึ่งตงประตูท่าแพแห่งนี้ จะมีแนวกำแพงเมืองเก่า ๆ ทำจากอิฐแดง ซึ่งดูโบราณ แต่แฝงไปด้วยเสน่ห์ และความสวยงาม เป็นเอกลักษณ์ครับ

บริเวณประตูท่าแพแห่งนี้นะครับ จะมีลานกว้างที่ใช้ในการจัดกิจกรรมต่าง ๆ และยังถือเป็นจุดเริ่มต้นของ ตลาดถนนคนเดินท่าแพ อีกน่าไปเที่ยวมาก ๆ โดยจะจัดขึ้นในทุกวันอาทิตย์ครับ

ที่อยู่ : ถนนท่าแพ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

3. ถนนคนเดินท่าแพ ถนนคนเดินท่าแพ

ถนนคนเดินท่าแพ มาเที่ยวเชียงใหม่ทั้งที ต้องห้ามพลาดมาเดินเที่ยว ถนนคนเดินนะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถนนคนเดินท่าแพ ที่จะมีการจัดขึ้นทุกวันอาทิตย์ ในการจัดตลาด เขาจะปิดถนนด้วยนะครับ

โดยปิดถนนตั้งแต่ประตูท่าแพ ไปยังถนนราชดำเนินเลย เพื่อน ๆ สามารถเริ่มเดินเที่ยวได้ ตั้งแต่เวลา 6 โมงเย็นเป็นต้นไปถึงกลางคืนครับ ตลอดทางจะมีของกินมากมาย ร้านค้าต่าง ๆ เยอะแยะมาก

มีทั้งอาหารทั่วๆ ไป จนไปถึงอาหารพื้นเมือง ที่ต้องมาลองชิมให้ได้ครับ รวมไปถึง มีร้านสินค้าพื้นเมือง ร้านของที่ระลึก ร้านเสื้อผ้า และอีกมากมาย ที่ไม่เหมือนใคร และมีแต่ที่เชียงใหม่ที่เดียวเท่านั้นครับ เที่ยวได้เพลิน ๆ เลย

ที่อยู่ : ถนนราชดำเนิน ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
เปิดให้เข้าชม : เฉพาะวันอาทิตย์ 18.00-22.00 น

4. แกรนด์แคนยอน หางดง แกรนด์แคนยอน หางดง

ถ้าเพื่อน ๆ เป็นประเภทสายลุย และชอบการท่องเที่ยวแบบผจญภัย แถมยังได้ลงน้ำอีกด้วยนั้น แกรนด์แคนยอน หางดง แห่งนี้ เหมาะกับเพื่อน ๆ อย่างแน่นอนครับ ตอบโจทย์สุด ๆ เพราะที่เที่ยวแห่งนี้นะครับ

จะเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ มอง ๆ ดูเหมือนกับแกรนด์แคนยอนที่รัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ที่นักท่องเที่ยวมากมาย ทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติ นิยมทาเที่ยวมาก ๆ

ถ้าเพื่อน ๆ มาเที่ยวที่นี่เพื่อน ๆ จะได้เล่นน้ำ สามารถเช่าห่วงยาง หรือเช่าเรือยางพายเล่นได้นะ และถ้าเพื่อน ๆ หิวก็สามารุนั่งรับประทานอาหารที่แกรนด์แคนยอนแห่งนี้ ได้ด้วยครับ อ้อ ที่นี่เป็นสถานที่ถ่ายทำเรื่อง ฮาร์ทบีท เสี่ยงนักรักมั้ยลุงด้วยครับ

ที่อยู่ : 244 หมู่ 3 ต.น้ำแพร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ 50230
เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 8.00 – 19.00 น.
ค่าเข้า : 50 บาท สามารถใช้เป็นส่วนลดเครื่องดื่มหรือใช้แลกน้ำดื่มได้

5. กาดหลวง หรือ ตลาดวโรรส กาดหลวง หรือ ตลาดวโรรส

กาดหลวง หรือ ตลาดวโรรส ที่นี่เป็นแหล่งที่ขึ้นชื่อเรื่องของอร่อยครับ และถ้าเพื่อน ๆ มาเที่ยวที่เชียงใหม่แห่งนี้ แล้วไม่ได้มาลิงลิ้มชิมรสอาหารพื้นเมือง ถือได้ว่าพลาดมาก ๆ ครับ นอกจากร้านอาหารต่าง ๆ ที่เชียงใหม่จะอร่อยแล้ว

กาดหลวง ก็เป็นอีกหนึ่งแห่งที่เพื่อน ๆ สามารถมาห่ของกินอร่อย ๆ ได้ด้วย ภายในตลาด จะมีร้านขายอาหรพื้นเมือง ของยอดฮิต อย่างเช่น ไส้อั่ว แคบหมู น้ำพริกหนุ่ม ขนมจีน อย่างไรแล้วเพื่อน ๆ ลองแวะไปชิมดูได้นะครับ

ที่อยู่ : ถนนวิชยานนท์ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

6. สวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์เชียงใหม่

สวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นสถานที่ที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ และเด็ก ๆ ก็อยากที่จะมาเที่ยวมาก ๆ เช่นกัน สวนสัตว์แห่งนี้ เป็นสวนสัตว์ที่มีขนาดใหญ๋ครับ มีเนื้อที่กว่า 531 ไร่ ที่มีสัตว์นานาชนิดมากกว่า 7,000 ตัว

ที่นี่มีสัตว์ที่น่าสนใจมากมาย และที่พลาดไม่ได้ก็คือ เจ้าแพนด้าครับ ภายในสวนสัตว์แห่งนี้ นอกจากเพื่อน ๆ จะได้เดินเยี่ยมชมสัตว์ ก็ยังได้ดูการแสดงของสัตว์แวนรู้ได้ตลอดวันด้วยนะ สนุกเพลิดเพลินกันได้อย่างมีความสุขเลยครับ

ที่อยู่ : 100 ถ.ห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 8.00 น. – 17.00 น.

7. ไร่ชา เชียงใหม่ วิวสวยงาม ไร่ชา เชียงใหม่

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ที่ได้รับความนิยมอีกแห่ง คงจะเป็น ไร่ชา วิวสวย ๆ ครับ ที่ประเทศไทยของเรานะครับ มีไร่ชาที่ชื่อดัง ๆ หลายที่ ซึ่งมีวิวสวยงาม น่าท่องเที่ยว เพื่อน ๆ จะได้ชมวิว และถ่ายรูปเล่นได้อย่างเพลิดเพลิน

วิวไร่ชาจะทอดยาวออกไปเป็นขั้นบันได้ครับ ให้ความรู้สึกที่ดีมาก ๆ และเพื่อน ๆ ก็จะสามารถชิาชากลิ่นหอม ๆ อร่อย ๆ ได้ด้วยนะ ไร่ชาที่จังหวัดเชียงใหม่ มีหลาย ๆ ที่ครับ เพื่อน ๆ สามารถไปท่องเที่ยวได้ดังนี้

  • ไร่ชาระมิงค์ เป็นแหล่งกำเนิดชาแห่งแรกของไทย ผลิตใบชาในพื้นที่ภูเขาสูง 900-1200 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีชื่อเสียงมามากกว่า 70 ปีแล้วครับ ไร่ชาแห่งนี้ อยู่บนดอยเชียงดาว อ.แม่แตงครับ
  • ไร่ชาลุงเดช ที่นี่ปลูกชาพันธุ์ดี 2 สายพันธุ์คือ ชาเบอร์ 12 และพันธุ์ก้านอ่อนนะครับ ตั้งอยู่ที่ในอำเภอแม่แตงครับ
  • ไร่ชา 2000 จะเป็นหุบเขาเล็ก ๆ ที่มีทัศนียภาพทะเลหมอกที่สวยงาม มีไร่ชา ไร่สตรอเบอรี่ เป็นขั้นบันไดตามเนินเขา วิวดีมาก ๆ เพื่อน ๆ ต้องประทับใจแน่นอนครับ

8. แม่กำปอง แม่กำปอง

แม่กำปอง เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ บรรยากาศดี สุดแสนจะอบอุ่น อยู่ในหุบเขาที่สวยงามครับ หมู่บ้านเล็ก ๆ ท่ามกลางหุบเขาแห่งนี้ครับ ได้รับความนิยมจากเพื่อน ๆ ที่รักการท่องเที่ยวมาก ๆ เป็นโฮมสเตย์แบบที่เที่ยวเชิงอนุรักษ์ครับ

ที่แห่งนี้มีบรรยากาศที่ดีมาก ๆ เป็นธรรมชาติที่สวยงาม คนที่หมู่บ้านก็น่ารักเป็นกันเอง ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุก ๆ คนที่มาเยี่ยมเยือน มีวิถีชาวบ้านที่ต้องไปสัมผัสให้ได้ ทำให้ที่นี่เป็นจุดหมายอีกแห่งที่คนอยากไปสัมผัสครับ

บ้านแม่กําปอง จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 3 ตำบลห้วยแก้ว กิ่งอำเภอแม่ออนครับ มีพื้นที่หมู่บ้านประมาณ 6.22 ตารางกิโลเมตร มีระยะทางห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ 50 กิโลเมตร ไปไม่ยากครับ รับรองว่าประทับใจไม่รู้ลืม

9. สถานีวิจัยเกษตรที่สูงเชียงใหม่ (ขุนวาง) สถานีวิจัยเกษตรที่สูงเชียงใหม่ (ขุนวาง)

โครงการหลวงแห่งนี้นะครับ เป็นสถานที่สำหรับชมนางพญาเสือโคร่งครับ ที่เที่ยวแห่งนี้ ล้อมด้วยไปด้วยเทือกเขาสลับซับซ้อน มีแม่น้ำขุนวางไหลผ่าน ประชากรของที่นี่ จะเป็นม้งและชาวเผ่ากะเหรี่ยงครับ ขึ้นอยู่กับตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ครับ

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ คือ โรงเรือนเห็ดเมืองหนาว แปลงปลูกดอกเบญจมาศหลากสีสัน ชมแปลงสาธิตไม้ผลเมืองหนาว ชมวิถีชีวิตของชาวเผ่าม้ง ชมแปลงปลูกผัก และมีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ เพื่อชมทุ่งกุหลาบพันปีสีแดง และ ชมดอกพญาเสือโคร่งครับ

วิธีการเดินทาง : ระยะทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปประมาณ 106 กิโลเมตร ให้เพื่อน ๆ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 108 (เชียงใหม่-ฮอด) ก่อนที่จะถึง อ.จอมทอง จะมีทางแยกขวามือ ที่ขึ้น ดอยอินทนนท์ ตามทางหลวงหมายเลข 1009

เมื่อถึงประมาณ กิโลเมตรที่ 30-31 จะมีทางแยกทางขวามือ จะผ่านบ้านขุนกลาง จุดกางเต็นท์ป่าสน ให้เพื่อน ๆ ตรงไปอีกประมาณ 16 กิโลเมตรนะครับ จนไปถึงบ้านขุนวาง คอยสังเกตป้ายโครงการครับ จะอยู่ทางขวามือ

สอบถามรายละเอียด : โทร. 053-939-102, 085-717-0399

10. ดอยอ่างขาง ดอยอ่างขาง

ดอยอ่างขางครับ จะมีสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เป็นโครงการหลวงที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ๆ หลาย ๆ ต้องการที่จะมาเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้ เนื่องจากว่าที่นี่ มีความโดดเด่นเรื่องพืชพันธุ์ และนางพญาเสือโคร่ง

อีกทั้งยังมีวิวทิวทัศน์และทัศนียภาพที่สวยงาม เหมาะแก่การมาเยี่ยมชม เป็นสถานวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวงเลยล่ะครับ ที่ตั้งจะอยู่ที่บนอยู่บนเทือกเขาตะนาวศรี ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่

ปัจจุบันนี้ครับสถานีเกษตรแห่งนี้มีพันธุ์พืชมากมายหลายชนิด มีพันธุ์ไม้ผลกมากว่า 12 ชนิด ไม้ดอกเมืองหนาวมากกว่า 20 ชนิด และผักเมืองหนาวมากกว่า 60 ชนิด อากาศที่นี่เย็นสบาย ตลอดทั้งปี อากาศดีตลอดเวลา

ถ้าเพื่อน ๆ มาถึงยังที่แห่งนี้ เพื่อน ๆ สามารถชมแปลงสาธิต ผัก ผลไม้ และต้นนางพญาเสือโคร่งที่สวยงามได้เลยครับ การเยี่ยมชม เพื่อน ๆ สามารถขับรถชม วนเป็นวงกลมนะครับ ค่าเข้าชมคนละ 30 บาท รถคันละ 50 บาทครับ

อีกทั้งยังสามารถเยี่ยมชมหมู่บ้านหลวง เพื่อสัมผัสกับวิถีชีวิตชาวจีนฮ่อได้ เยี่ยมชมหมู่บ้านนอแล สัมผัสวิถีชีวิตชาวปะหล่อง อดีตชนเผ่าดั้งเดิมของพม่า และอื่น ๆ อีกหลาย ๆ อย่างที่น่าสนใจครับ

11. ชมดอกพญาเสือโคร่ง ณ ขุนช่างเคี่ยน ขุนช่างเคี่ยน

สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน เป็นสถานที่สำหรับชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่โด่งดังของภาคเหนือเลยครับ โดยดอกนางพญาเสือโคร่งนั้น จะบางสะพรั่งในช่วงของเดือน ธันวาคม – มกราคม ครับ

สถานีวิจัยแห่งนี้ ตั้งอยู่บนเส้นทางเดียวกัน กับทางขึ้น วัดพระธาตุดอยสุเทพ พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ และดอยปุยเลยนะครับ อีกทั้งที่นี่ ยังมีที่พักไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย สอบถามได้ที่สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน โทร 053-944053 หรือ 053-222014

12. อำเภอแม่แจ่ม อำเภอแม่แจ่ม

อำเภอแม่แจ่มครับ ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเชียงใหม่ อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่ครับ แม่แจ่มนี้ อยู่ท่ามกลางผืนป่าเขา สวยงาม เขียวขจี ทัศนียภาพสวยสดงดงาม สามารถสัมผัสหมอกสวย ๆ ได้ที่จุดชมวิวดอยม่อนหมากครับ

จุดเด่นของที่แห่งนี้ครับ คือ ความสวยงามของนาขั้นบันไดครับ ที่ตอนนี้ข้าวนั้นเริ่มที่จะออกรวงสีเหลืองทอง ในช่วงฤดูหนาวครับ และยังสามารถเยี่ยมชมบ้านป่าบงเปียง หมู่บ้านเล็ก ๆ แต่เต็มปี่ยมด้วยเสน่ห์ ที่แสนอบอุ่น ของวิถีชีวิตคนท้องถิ่นครับ

เพื่อน ๆ สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่นี่ครับ : ททท. สำนักงานเชียงใหม่ โทร. 053 276 140 – 1

13. เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา ดอยอินทนนท์ เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา

เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา หรือ อ่างกาหลวง ดอยดินทนนท์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ที่นี่มีพืชนานาพันธุ์มากมายให้เพื่อน ๆ ได้ชมกัน ภายในจะมีสะพานไม้ ให้เพื่อน ๆ เดินเล่น ระยะทางประมาณ 300 เมตรครับ

ระยะทางอาจจะไม่ได้ไกลมากมายนะครับ แต่ภายใต้ระยะทางสั้น ๆ นี้ จะให้เพื่อน ๆ ได้สัมผัสกับความสวยงาม ปน ๆ กับความพิศวง อารมณ์ประมาณเที่ยวป่าฝนประมาณนั้นครับ อากาศของที่นี้ดีมาก ๆ ไม่ร้อน เย็นสบาย

มีเหล่าบรรดามอส ไล่ขึ้นตามขอบ และราวจับของสะพานให้เราได้สัมผัสได้อย่างใกล้ชิด เป็นจุดที่เพื่อน ๆ สามารถถ่ายรูปได้ตามสะดวกเลยครับ และถ้าจะให้สวยมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ต้องมีฝนตกปรอย ๆ ครับ รับรองประทับใจ

ที่ตั้งจะอยู่ที่ บริเวณยอดดอยอินทนนท์ครับ ถ้ามาจากยอดดอยนะครับ ให้เพื่อน ๆ เดินมาทางที่มีป้าย สูงสุดแดนสยาม จากนั้นผ่านสถูปเจ้าอินทวิชยานนท์ไป มาถึงจุดวัดอุณหภูมิ แล้วมองฝั่งตรงข้าม ตรงนั้นจะเป็นทางเข้าครับ

14. ดอยแสนหวาน ซากุระเบ่งบาน ที่ ขุนแม่ยะ ดอยแสนหวาน ซากุระเบ่งบาน ที่ ขุนแม่ยะ

ดอยแสนหวาน ซากุระเบ่งบาน ที่ ขุนแม่ยะ เรียกได้ว่า เป็นดินแดนแห่งดอกซากุระเมืองไทย ณ ดอยขุนแม่ยะ ที่นี่มีดอกซากุระเมืองไทย หรือดอกนางพญาเสือโคร่งที่ขึ้นชื่อในภาคเหนือ เพื่อน ๆ จะได้ชมความสวยงามอย่างใกล้ชิดครับ

ดอยขุนแม่ยะ จะอยู่บนเส้นทางแม่มาลัย-ห้วยน้ำดัง-ปายกึ่งกลาง ที่นี่มีลักษณะที่เป็นดอย อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 2,020 เมตรเลยครับ อยู่ที่โครงการในพระราชดำริของสมเด็จพระนางพระบรมราชินีนาถฯ

ถ้าเพื่อน ๆ จะมาเที่ยวที่ ขุนแม่ยะ แห่งนี้นะครับ ทางเข้าจะอยู่ตรงข้ามกับ ด่านตรวจสัตว์ของตำรวจครับ ถ้ามาเชียงใหม่ ไม่ควรพลาดที่จะมาชมความสวยงาม ของดอกซากุระเมืองไทย ด้วยประการทั้งปวงครับ

15. อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ได้ชื่อว่า เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยมาก ๆ อยู่ในระดับต้น ๆ ของประเทศไทยเลยนะครับ โดยพื้นที่ของอุทยาน จะครอบคลุม ท้องที่อำเภอแม่แตง จ.เชียงใหม่ และอำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน ครับ

โดยอุทยานตั้งอยู่บนเทือกเขาถนนธงชัย บริเวณนี้ จะเป็นเทือกเขา และภูเขาสูงสลับซับซ้อนกันครับ วิวสวยมาก ๆ ส่วนภูเขาที่สูงที่สุดนั้น คือ ดอยช้างครับ ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำลำธารของทุกสรรพสิ่งครับ

จุดเด่นที่น่าไปเยี่ยมชม คือ จุดชมวิวบริเวณห้วยน้ำดัง (ดอยกิ่วลม) ต.กึ๊ดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ จุดชมวิวนี้มีชื่อเสียง และมีวิวที่สวยงามมาก ๆ นะครับ เพื่อน ๆ สามารถมองเห็นดอยเชียงดาว ชมพระอาทิตย์ขึ้น และชมทะเลหมอกที่สวยงามได้ครับ

ห้วยน้ำรู หรือ ดอยสามหมื่น ต.เมืองคอง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ที่นี่จะมีหมู่บ้านชาวเขาเผ่าลีซอนะครับ เพื่อน ๆ จะได้ชมการปลูกกาแฟอาราบิกา ชมผลไม้เมืองหนาว และสัมผัสวิวทิวทัศน์ที่สวยงามครับ

ที่ตั้ง : ตำบลกึ๊ดช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่

16. อุทยานหลวงราชพฤกษ์ อุทยานหลวงราชพฤกษ์

อุทยานหลวงราชพฤกษ์ เป็น ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่น่าสนใจ ที่นี่เพื่อน ๆ จะได้เที่ยวชมความงามของดอกไม้สายพันธุ์ต่าง ๆ และชื่นชมความงามของธรรมชาติ ได้อย่างใกล้ชิดครับ ซึ่งเพื่อน ๆ มาเชียงใหม่ ไม่ควรพลาดการเที่ยวอุทยานแห่งนี้เด็ดขาดครับ

อุทยานจะตังอยู่ที่ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งสถานที่แห่งนี้ ในอดีตนั้น เคยใช้จัดงาน มหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ ปี 2549

และมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ ปี 2554 มาแล้วครับ ซึ่งเป็นการจัดงานที่ยิ่งใหญ่มาก ๆ มีดอกไม้สวย ๆ มากมายหลายสายพันธุ์ เบ่งบานเต็มพื้นที่ มากกว่าล้านดอกเลยทีเดียว

รวมไปถึง ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการด้านการเกษตร การจัดแสดงพันธุ์ไม้หลากหลายชนิด และอื่น ๆ อีกหลายรายการ สำหรับให้น้อง ๆ เยาวชน ประชาชนทั่วไป มาเที่ยวชม มาศึกษางานวิจัย ได้อย่างอิสระครับ

สถานที่ที่เพื่อน ๆ ไม่ควรพลาดมาเยี่ยมชม คือ อาคารโลกแมลง (Bug World) สวนนานาชาติ หอคำหลวง สวนไทย สวนองค์กรเฉลิมพระเกียรติ และอีกมากมายครับ

17. ดอยหลวงเชียงดาว ดอยหลวงเชียงดาว

ดอยหลวงเชียงดาว แห่งนี้ อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยเชียงดาว อำเภอเชียงดาวครับ ที่นี่มีลักษณะ เทือกเขา ภูเขาหินปูน และเป็นแบบยอดเขาสูงมากมายหลายยอด ยอดเขาที่สูงสุด คือ ดอยหลวงเชียงดาว ครับ

ดอยเชียงดาวนั้น สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 2,225 เมตรครับ ถือว่าเป็นดอยที่สูงมาก ๆ แต่ก็ยังน้อยกว่า ดอยอินทนนท์ และดอยผ้าห่มปกครับ ตรงจุดนี้ จะเป็นที่ตั้งของ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว

อากาศของที่นี่จะเป็น อากาศหนาวเย็นตลอดฤดูหนาว และอากาศชุ่มชื้นมากในฤดูฝนครับ ซึ่งดอยแห่งนี้ครับ จะถูกปกคลุมด้วยเมฆหมอกตลอดทั้งปีเลยครับ วิวดี สวยงาม อากาศก็ดี ใกล้ชิดธรรมชาติ สัมผัสลมหนาวครับ

บนดอยเชียงดาว เพื่อน ๆ จะได้พบกับพืชพรรณหลากหลายชนิด และจะมีพืช ๆ หลาย ๆ ชนิดที่เพื่อน ๆ จะพบได้แค่ที่นี่เท่านั้น ไม่มีอยู่ที่อื่น ๆ ในประเทศไทยครับ นับว่าเป็นสถานที่ที่มีความหลากหลายทางธรรมชาติมาก

อีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่สำคัญ ในการดูนกด้วยนะครับ ที่นี่มีนกมากมายอาศัยอยู่ รวมมากกว่า 300 ชนิดเลย สัตว์ป่าอื่น ๆ ก็มีเยอะมาก ๆ ครับ เช่น ไก่ฟ้าหางลายขวาง ผีเสื้อสมิงเชียงดาว กวางผา รวมถึงเลียงผา เป็นต้นครับ

18. ดอยม่อนจอง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย ดอยม่อนจอง

ดอยม่อนจอง ตั้งอยู่ในเขตลึกของป่าอมก๋อยนะครับ จุดที่สูงสุดของ ดอยม่อนจอง จะเรียกว่า หัวสิงห์ครับ เพราะมองดูแล้ว มีลักษณะคล้ายหัวสิงโต โดยทิศเหนือจรดกับพื้นที่อำเภอดอยเต่า ทิศใต้จรดกับลำห้วยแม่ตื่น น้ำไหลลงสู่เขื่อนภูมิพล

ทิศตะวันออกจรดเขื่อนภูมิพล และทิศตะวันตกติดกับถนนสายอมก๋อย-บ้านแม่ตื่น เป็นดอยที่สูง 1 ใน 10 ของยอดดอยที่สูงที่สุดของไทยเลยก็ว่าได้ครับ แล้วยิ่งฤดูหนาวนะครับ ต้นกุหลาบพันปีนั้น

จะออกดอกสีแดงบานสะพรั่งสวยงาม รวมไปถึงยังดึงดูนกสวย ๆ นานาชนิด ให้บินมายังสถานที่แห่งนี้ เพื่อนชิมน้ำหานของดอกไม้ เป็นสิ่งที่สร้างความประทับใจ ให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ไม่ควรพลาดมาเที่ยว ที่เที่ยวเชียงใหม่ อย่างดอยม่อนจอง เลยครับ

19. พระธาตุดอยสุเทพ วัดพระธาตุดอยสุเทพ

วัดพระธาตุดอยสุเทพ ตั้งอยู่บนดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ครับ วัดนี้เป็นวัดที่คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ ที่ถ้าเพื่อน ๆ ได้มาเที่ยวที่เชียงใหม่ เพื่อน ๆ ไม่ควรที่จะพลาดอย่างยิ่ง ควรแวะไปสักการะให้ได้นะครับ

โดยเพื่อน ๆ นั้น จะได้นมัสการ พระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าครับ เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเพื่อน ๆ และยังได้เดินขึ้นบันไดพญานาค เพื่อขึ้นไปที่วัดด้วยนะครับ มี 306 ขั้น เดินเรื่อย ๆ เดี๋ยวก็ถึงครับ

แต่ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนอยากขึ้นไปสักการะ แต่ไม่น่าจะเดินไหว ที่นี่เขาก็มีรถรางไฟฟ้าไว้บริการครับ วัดพระธาตุดอยสุเทพ ถือได้ว่าเป็นวัดที่มีความสำคัญมากที่สุด ของจังหวัดเชียงใหม่เลยครับ

เป็นวัดที่มีการก่อสร้าง ในรูปแบบศิลปะจากล้านนา มีเจดีย์ทรงเชียงแสน มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์มาก ๆ บริเวณล้านเจดีย์ครับ จะเป็นในส่วนของจุดชมวิวตัวเมืองเชียงใหม่ มองเห็นตัวเมืองได้สวยงามมาก ๆ ครับ

ที่อยู่ : ถ.ศรีวิชัย ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200
เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 6.00 – 18.00 น.
ค่าเข้า : ค่าบริการรถรางไฟฟ้า ขึ้น – ลง คนละ 20 บาท

20. นาขั้นบันได นาขั้นบันได

นาขั้นบันได เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่มีวิวสวยมาก ๆ อีกแห่งหนึ่ง ซึ่งขึ้นชื่อมาก ๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ โดยจะเป็นนาข้าวที่ปลูกอยู่ตามไหล่เขาครับ ที่นี่มีวิวที่สวยงาม น่าประทับใจ ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาชมวิวสวย ๆ เสมอ

วิวนาขั้นบันไดที่สวยงามนี้ ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะมาหน้าหนาว หรือว่าหน้าฝน ก็สามารถมาท่องเที่ยวชมวิวสวย ๆ ได้ โดยช่วงหน้าฝน ตั้งแต่เดือน ก.ย.เพื่อน ๆ จะได้ชมความสวยงาม เขียวขจี และช่วงหน้าหนาวนั้น

จะเป็นช่วงตั้งแต่ปลายเดือน ต.ค. – พ.ย. ก็จะได้สัมผัสข้าวสีเหลืองทอง ออกรวงดูสวยงามเต็มท้องทุ่งนาครับ นาขั้นบันไดในจังหวัดเชียงใหม่นั้น มีด้วยกันหลายที่ เช่น บ้านป่าบงเปียง อ.แม่แจ่ม บ้านกองกาน อ.แม่แจ่ม แม่ปาน อ.แม่แจ่ม

บ้านตีนผา อ. แม่แจ่ม แม่กลางหลวง อ.จอมทอง บ้านผาหมอน โครงการหลวงขุนแปะ อ.จอมทอง และ บ้านแม่ระมีดน้อย อ.อมก๋อย เพื่อน ๆ เลือกเที่ยวได้ตามสะดวกเลยครับ

21. อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า ห้วยตึงเฒ่า

ห้วยตึงเฒ่า เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลางนะครับ แต่ก็เรียกอีกอย่างหนึ่งได้ว่า เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่สวยงาม ห้วยตึงเฒ่าเป็นโครงการหมู่บ้านตัวอย่างตามพระราชดำริ และก็ได้มีการพัฒนาขึ้น เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของเชียงใหม่ครับ

อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่าแห่งนี้นะครับ ได้ก่อสร้างขึ้นมา ตามพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อช่วยในเรื่องการแก้ไขปัญหา ขาดแคลนน้ำเพื่อใช้ทำการเกษตร สำหรับใช้ที่ศูนย์เกษตรกรรมทหาร และให้ประชาชนใช้ด้วยครับ

ห้วยตึงเฒ่า มีจุดเด่นมาก ๆ ตรงที่มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมาก ของอ่างเก็บน้ำที่กว้างใหญ่ ในส่วนของบริเวณอ่างเก็บน้ำ ยังเป็นลักษณะหาดทราย มองดูเหมือนกับชายทะเลจริง ๆ เลยครับ สามารถเล่นน้ำ พายเรือเล่นได้นะ

อีกทั้งยังมีแพสำหรับตกปลาด้วย รวมไปถึง มีกิจกรรมกลางแจ้งอีกหลายอย่าง ๆ ที่เพื่อน ๆ สามารถร่วมเล่นได้ เช่น กิจกรรมกระโดดหอ เกมโซน เพ้นท์บอล รถเอทีวี และยังมีเครื่องเล่นอื่น ๆ อีกหลายอย่างเลยครับ

ที่ตั้งของห้วยตึงเฒ่า คือ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ครับ ถ้าเพื่อน ๆ เริ่มต้นมาจากตัวเมืองนะครับ ให้เริ่มจากสนามกีฬา 700 ปี เลียบคลองชลประทาน แล้วมาผ่าน โรงเรียนนวมินทร์ ฯ นะครับ

ผ่านมูลนิธิขาเทียม ผ่านกรมทางหลวง ผ่าน ททบ.5 จากนั้น ผ่านสถานีพัฒนาที่ดินเชียงใหม่ และเลี้ยวซ้ายข้ามสะพานคลองชลประทานเข้ามา แล้วจึงจะเข้าสู่อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่าครับ มีค่าธรรมเนียมเข้าอ่างเก็บน้ำ : คนละ 20 บาทนะครับ

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : สำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยว อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า มณฑลทหารบกที่ 33 โทร.0 5312 1119 หรือเว็บไซต์ www.rta.mi.th/hueytuengtao

วันเปิดทำการ : วันจันทร์ – วันอาทิตย์ และ เวลาเปิดทำการ : 09.00 – 17.00 ครับ

22. อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก

อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก แห่งนี้ครับ จะเป็นลักษณะภูเขาที่สลับซับซ้อนของทิวเขาผีปันน้ำครับ ป่าที่นี่มีความสมบูรณ์อย่างมากจริง ๆ บริเวณเชิงเขานั้น จะเป็นป่าเบญจพรรณและป่าเต็งรังครับ บริเวณริมลำธารเป็นป่าดิบแล้ง

บนยอดเขาจะมีป่าสนที่อุดมสมบูรณ์ อีกทั้งที่นี่คือต้นน้ำของแม่น้ำฝางนั่นเองครับ มีความสูงตั้งแต่ 400 – 2,285 เมตรจากระดับน้ำทะเล อากาศบนดอยหนาวเย็นสบาย บรรยากาศดีตลอดปี มีหมอกปกคลุมตลอดเวลา

อีกทั้ง มีดอยที่สำคัญ ๆ มากมายเลยครับ เช่น ดอยอ่างขาง ดอยแหลม ดอยปู่หมื่น และดอยฟ้าห่มปก ป่าที่นี่อุดมสมบูรณ์ทั้งพื้นที่ เป็นป่าต้นน้ำแห่งแม่น้ำฝาง ถ้าเพื่อน ๆ มาเที่ยวที่ดอยนี้ แล้วอยากตั้งแค้มป์ เพื่อน ๆ ต้องไปที่กิ่วลม เท่านั้น

เพราะว่า ทางอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปกนั้น เจ้าหน้าที่อุทยาน เขาไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยว พักค้างรอมบนยอดดอยห่มฟ้าปกนะครับ เพราะพื้นที่บนยอดดอยนั้น เป็นหน้าผาสูงชัน อาจจะเกิดอันตรายต่อนักท่องเที่ยวได้ครับ

วิธีเดินทางไปที่ดอยห่มฟ้าปก คือ จากเมืองเชียงใหม่นะครับ ให้เพื่อน ๆ ใช้ทางหลวงหมายเลข 107 ถึงตัวเมืองฝาง จากนั้นมุ่งตรงไปจนพบสามแยกไฟแดง ให้เพื่อน ๆ เลี้ยวซ้ายไป 9 กิโลเมตรครับ

จะมีป้ายบอกทางอย่างชัดเจนตลอดทาง ไม่หลงแน่นอน เป็นถนนลาดยาง จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติฯ ี่นั่น จะมีรถรับจ้างคอยบริการรับส่งเพื่อน ๆ สู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก อีกประมาณ 10 กม.เท่านั้นครับ

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก โทร. 053 453 517-8 ต่อ 104 หรือติดต่อกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช โทร.0 2562 0760 หรือเพื่อน ๆ สามารถสำรองที่พักด้วยตนเองที่ www.dnp.go.th ครับ

23. ป่าสนสลับสี โครงการหลวงวัดจันทร์ ป่าสนสลับสี โครงการหลวงวัดจันทร์

ป่าสนสลับสี โครงการหลวงวัดจันทร์ ตั้งอยู่ที่ อ.กัลยาณิวัฒนา อำเภอลำดับ 878 ของประเทศไทย เมื่อเข้าสู่หน้าหนาวนะครับ ป่าสนที่นี่จะเริ่มผลัดใบ แล้วเปลี่ยนสีเขียวของป่า ให้กลายเป็นป่าสนหลากหลายสีตระการตาเลยครับ

สีจะมีการไล่ตั้งแต่ เหลืองและน้ำตาลของต้นสนแดงและส้มของต้นเมเปิล สีสันที่ไล่ระดับกันนั้นนะครับ จะยิ่งทำให้ความสวยงามของสีสัน เพิ่มมากยิ่งขึ้นไปอีก ทวีความสวยงาม น่าชม เกิดความประทับใจอย่างมากครับ

เมื่อก่อนนั้นนะครับ หมู่บ้านแห่งนี้ลำบากยากเข็ญมาก ๆ แต่หลังจากในหลวงรัชกาลที่ 9 มาเสด็จเยี่ยมเยียน ก็ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าให้พัฒนาจนกลายเป็น “โครงการหลวงหมู่บ้านวัดจันทร์”

นั่นก็เพื่อสร้างความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เจริญขึ้น ให้ประชาชนทุกหมู่เหล่าครับ จนกระทั่งสถานที่แห่งนี้ ก็ได้กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ของจังหวัดเชียงใหม่ครับ จุดเด่นของที่นี่ คือ ชมความอลังการของป่าสนที่ใหญ่ที่สุดของไทย

ชมความสวยงามของใบไม้จากธรรมชาติที่มาอย่างหลากหลายสีสันสวยงาม เช่น ใบเมเปิ้ลสีแดงส้ม ที่จะพร้อมใจกัน ผลัดใบในช่วงเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ของทุกปี ใกล้กันนั้น จะมีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่นะครับ

ถ้าเพื่อน ๆ มาเที่ยวชมที่นี่ ในยามเช้านั้น เพื่อน ๆ จะได้ชมหมอกแห่งอากาศหนาว ที่จะจับตัวเป็นกลุ่ม ลอยอยู่เหนือผิวน้ำ ลอยแกคลุมทิวต้นสน เป็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม สุดประทับใจ ที่ใคร ๆ มาเห็นต้องชอบมากแน่นอน

การเดินทางมาที่ป่าสนสลับสี โครงการหลวงวัดจันทร์ คือ ถ้าเพื่อน ๆ เดินทางจากเชียงใหม่มุ่งหน้าสู่ อ.แม่ริม จากนั้นให้เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1095 ที่มุ่งหน้าสู่ อ.ปาย ก่อนที่จะเข้า อ.ปาย ประมาณ 13 กิโลเมตร

ตรงนั้นจะมีทางแยกซ้ายเข้าถนนหมายเลข 1265 ไปอีกประมาณ 40กิโลเมตรก็จะถึงที่หมายครับ ถนนหนทางนั้น ค่อนข้างที่จะคดเคี้ยวนะครับ แต่ว่าจะเป็นถนนลาดยางตลอดทาง มีรถโดยสารสองแถวสีเหลือง (เชียงใหม่ – สะเมิง – วัดจันทร์)

รถจะมีทุกวันครับ จากสถานีขนส่งช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ หรือเพื่อน ๆ สามารถเลือกต่อรถจาก อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอนก็ได้นะ แต่ทางที่ดีที่สุด คือเพื่อน ๆ ควรตรวจสอบเวลารถก่อนเดินทางให้ดีก่อนครับ

24. หน้าผาจูบกัน อุทยานแห่งชาติออบหลวง อุทยานแห่งชาติออบหลวง

อุทยานแห่งชาติออบหลวง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีหนึ่งแห่งของเชียงใหม่ ที่น่าสนใจมาก ๆ ครับ ที่นี่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่สวยงามมาก เพื่อน ๆ จะได้เห็นทัศนียภาพที่สวยแปลกตา บรรยากาศดี มีภูเขา ป่าไม้ สายน้ำที่สวยงาม

ลักษณะทางภูมิศาสตร์ของออบหลวงนั้น ด้านเบื้องล่างจะเป็น แม่น้ำที่ไหลอย่างคดเคียวผ่านช่องเขาขาด ซึ่งช่องเขาแห่งนี้ มีลักษณะเป็นผาสูงชันและแคบครับ โดยจะบีบทางน้ำให้ไหลเชี่ยวครับ เกิดเสียงน้ำกระทบเขาดังสนั่นทั่งบริเวณ

อีกทั้ง ยังมีสะพานเชื่อมช่องเขาขาด สะพานนี้มีไว้เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้เดินชมวิวที่สวยงามของออบหลวงครับ และมีบริการบ้านพักค้างแรม บริการกางเต๊นท์ และมาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน ไม่ควรพลาด ที่เที่ยวเชียงใหม่ แห่งสนี้ครับ

สำหรับค่าธรรมเนียมเข้าอุทยาน คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาทนะครับ ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 200 บาท และชาวต่างชาติเด็ก 100 บาทครับ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : อุทยานแห่งชาติออบหลวง โทร.05-322-9272 หรือสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โทร. 02-562-0760 หรือสำรองที่พักด้วยตนเองที่ www.dnp.go.th ครับ

25. กิ่วแม่ปาน กิ่วแม่ปาน

กิ่วแม่ปาน เป็นเส้นทางธรรมชาติที่สวยงาม เป็นจุดชมวิวที่สวยงามบนขุนเขาของจังหวัดเชียงใหม่ครับ ที่กิ่วแม่ปานนี้ มีจุดเด่นตรงที่ เป็นจุดรอชมพระอาทิตย์ขึ้น ซึ่งเป็นวิวที่ดีมาก ๆ ได้เห็นวิวภูเขาที่สวยงาม สร้างความประทับใจได้อย่างดี

เส้นทางที่จะไปที่กิ่วแม่ปานครับ คือ เส้นทางถนนจอมทอง มุ่งหน้าไปที่ดอยอินทนนท์ อยู่ตรงกิโลเมตร 42 ตรงจุดนี้ เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการเดินทางเข้าไปยัง เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน-ดอยอินทนนท์

สำหรับทางเข้าเส้นทางศึกษาธรรมชาตินั้น จะอยู่ตรงริมถนนพอดีเลยครับ เส้นทางศึกษาธรรมชาตินี้ มีระยะทาง 3 กิโลเมตรครับ เพื่อน ๆ จะได้เดินทางแบบทั้งในป่า และแบบสันดอย เหมาะกับเพื่อน ๆ ขาลุยมาก ๆ ครับ

26. อุทยานแห่งชาติศรีลานนา อุทยานแห่งชาติศรีลานนา

อุทยานแห่งชาติศรีลานนา เป็น ที่เที่ยวเชียงใหม่ มีเนื้อที่ประมาณ 652,000 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ อำเภอพร้าว อำเภอแม่แตง และอำเภอเชียงดาว สภาพของป่าบริเวณนี้ เป็นป่าดิบเขาครับ ภูมิประเทศเป็นเทือกเขา และเป็นแหล่งกำเนิดของลำธารไหลลงแม่น้ำปิงครับ

จุดเด่นที่น่าไปเที่ยวชม คือ น้ำตกม่อนหินไหล ซึ่งเป็นน้ำตก 9 ชั้นครับ วิวสวยงามมาก ๆ และจุดชมวิวยอดดอยหินไหลบนน้ำตกชั้น 9 โดยจุดนี้ เป็นจุดที่มองวิวทัศนียภาพสวยงามของ อ.พร้าว ซึ่งต้องมาให้ได้ครับ

วิธีการเดินทางไปที่จุดชมวิว ยอดดอยม่อนหินไหล จะตั้งอยู่บริเวณ ป่าแม่งัด อ.พร้าว โดยการใช้เส้นทางเชียงใหม่ – พร้าว ระยะทางจะประมาณ 85 กิโลเมตรนะครับ จากนั้นเลี้ยวแยกซ้าย เข้าน้ำตก ระยะทาง 14 กิโลเมตรครับ

ที่ตั้ง : อยู่ที่ตำบลบ้านเป้า อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :  โทร.0 5347 9090, 0 5347 9079

27. สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่น่ามาเที่ยวมาก ๆ ครับ  ที่เที่ยวเชียงใหม่ แห่งนี่ก่อตั้งขึ้นมา เพื่อเป็นสวนพฤกษศาสตร์ ประจำภาคเหนือ ของประเทศไทยครับ ที่นี่สภาพทั่วไปนั้น เป็นที่ราบและที่สูงสลับเป็นชั้น ๆ ครับ

ในส่วนของลักษณะการจัดสวนของที่นี่ จะมีการแบ่งพันธุ์ไม้ตามวงศ์ และความเหมาะสมของสภาพพื้นที่นั่นเอง มีการรวบรวมพันธุ์ไม้ทั้งใน และต่างประเทศไว้มากมาย เพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษาหาความรู้ได้ครับ

จุดเด่นของที่นี่ คือ อาคารเรือนกระจกขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนลานเนินเขาที่สวยงาม เรือนกล้วยไม้ไทย เส้นทางศึกษาธรรมชาติ 4 เส้นทาง ด้วยกัน ซึ่งแต่ละเส้นทางจะมีความแตกต่างกันไป ลองมาเที่ยวชมกันได้นะครับ

ที่ตั้ง คือ อยู่ในพื้นที่ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ บริเวณชายเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ทางเข้าอยู่ด้านซ้ายมือบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 12 สายแม่ริม-สะเมิง

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน เวลา 8.30-17.00 น.
ค่าธรรมเนียม : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท
มีรถบริการนำชมภายในสวน : ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 10
สอบถามเพิ่มเติม : โทร.0 5384 1234 โทรสาร 0 5329 8177, 0 5329 9754 อีเมล์ [email protected] เว็บไซต์ www.qsbg.org

28. น้ำตกผาดอกเสี้ยว ดอยอินทนนท์ น้ำตกผาดอกเสี้ยว ดอยอินทนนท์

น้ำตกผาดอกเสี้ยว ดอยอินทนนท์ หรือน้ำตกรักจังแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่บ้านแม่กลางหลวง อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ครับ โดยที่น้ำตกผาดอกเสี้ยวที่สวยงามแห่งนี้นั้น จะมีทั้งหมด 10 ชั้นด้วยกันครับ

จุดเด่นของที่นี่ ที่ถ้าเพื่อน ๆ มาเยี่ยมเยือน เพื่อน ๆ ต้องไปที่ ชั้น 7 ครับ เพราะสายน้ำที่ไหลผ่านมานั้น จะไหลมาจากชั้นบน แล้วลงมาตกกระทบยังพื้นที่ชั้นล่าง ความสูงประมาณ 20 เมตรได้ครับ สวยงามอลังการมาก ๆ

และชื่อน้ำตกแห่งนี้ ก็มีที่มาที่ไปด้วยนะครับ นั่นก็มาจากชื่อต้นเสี้ยว ที่เป็นต้นไม่ที่ขึ้นอยู่ในบริเวณนี้นั่นเองล่ะครับ สำหรับถ้าเพื่อน ๆ อยากจะมาท่องเที่ยวที่น้ำตกแห่งนี้ ให้เริ่มต้น ที่การเดินทางมายัง บ้านแม่กลางหลวง

จะตั้งอยู่ทางซ้ายมือ บริเวณกิโลเมตรที่ 26 ของเส้นทางในการขึ้นดอยอินทนนท์นะครับ หลังจากนั้น ให้เพื่อน ๆ เข้าไปที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพื่อติดต่อกับ มัคคุเทศก์ที่จะนำทางให้เราครับ

เขาจะเป็นคนท้องถิ่นนะครับ เขาจะพาเพื่อน ๆ ไปตามลำธาร และป่าครับ เส้นทางมีทั้งทางชัน สลับทางราบ สนุกดีเหมือนกัน ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร จุดหมายปลากทางจะเป็นน้ำตกชั้นที่ 7 ซึ่งสวยที่สุดนั่นเองครับ

29. ผาช่อ อุทยานแห่งชาติแม่วาง ผาช่อ อุทยานแห่งชาติแม่วาง

ผาช่อ อุทยานแห่งชาติแม่วาง เป็นที่เที่ยวอีกหนึ่งแห่ง ที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งเลยนะครับ ที่นี่เป็น Unseen ของเชียงใหม่ก็ว่าได้ครับ ผาช่อแห่งนี้ ถือกำเนิดเกิดมา จากการกัดเซาะของลมฝน ซึ่งเป็นปรากฏการธรรมชาติ

ที่มาของที่นี่นั้น เกิดจากความเชื่อว่าเมื่อหลายร้อยหลานพันปีมาแล้ว ที่นี่เป็นทางของแม่น้ำปิง จากนั้นตะกอนจากแม่น้ำปิง มีการก่อตัวทับกันมาเรื่อย ๆ เวลาผ่านไปหลายปี จนมีการกัดเซาะกลายเป็นหน้าผาสูงสวยงามแห่งนี้ครับ

ซึ่งดูแล้วแปลกตาดีเหมือนกันครับ สำหรับใครที่ต้องการเดินทางมาที่นี่ จะอยู่ที่ ตำบลยางคราม อำเภอดอยหล่อ ซึ่งเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ นะครับ ต่อมาให้เพื่อน ๆ ติดต่อเจ้าหน้าที่ได้เลย เขาจะพาเดินขึ้นไปชม ใช้เวลาเดิน 1 ชั่วโมงก็ทั่วแล้วครับ

30. ดอยค้ำฟ้า ดอยค้ำฟ้า

ดอยค้ำฟ้า เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่น่าไปเที่ยวครับ ที่ดอยแห่งนี้ มีผืนป่าที่เขียวขจี อุดมสมบูรณ์ที่สุดของไทย โดยตั้งอยู่ที่ หน่วยจัดการต้นน้ำแม่งาย ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.ทุ่งข้าวพวง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ครับ

ดอยแห่งนี้ครับ มีความสูงจากน้ำทะเลประมาณ 1,834 เมตร จุดเด่นของที่นี่ครับ เพื่อน ๆ จะได้ชมทะเลหมอกอย่างใกล้ชิดครบ และด้านหลังก็คือวิวยอดดอยเชียงดาว ที่มีความสวยงามอย่างมากเลยล่ะครับ

เพื่อน ๆ สามารถมาสัมผัสธรรมชาติที่สวยงาม และสามารถพักกางเต๊นท์ได้ด้วยครับ แต่ต้องบอกก่อนครับว่า สถานที่แห่งนี้ เป็นสถานที่ปิด ก่อนเพื่อน ๆ ไปต้องโทรแจ้งหัวหน้าหน่วยจัดการต้นน้ำแม่งายก่อนนะครับ

เพราะว่าจากถนนเป็นเส้นทางลำลอง หน้าฝนต้องใช้รถลุย ๆ หน่อยนะครับถึงจะไปได้ครับ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ หน่วยจัดการต้นน้ำแม่งาย โทร. 081 992 7346

สรุป

และทั้งหมดที่เพื่อน ๆ ได้รับทราบไปนั้น คือ ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อมาก ๆ ครับ ถ้าเพื่อน ๆ มีโอกาสไปเที่ยวเชียงใหม่ ควรที่จะไปสัมผัสให้ได้ วางแผนการเที่ยวให้ดี ๆ ไปไม่ครบไม่เป็นไรครับ

ครั้งหน้าไปเที่ยวใหม่ก็ได้ สถานที่ท่องเที่ยวของไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก วันหยุดยาว ๆ ไม่รู้จะไปเที่ยวไหน มาเที่ยวเชียงใหม่ครับ ไม่ว่าจะมากับครอบครัว กับแฟน กับเพื่อน ๆ ก็สามารถเที่ยวได้อย่างสนุกสนานแน่นอนครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ