วิธีการล้างจานให้สะอาด ขจัดคราบมันได้อย่างหมดจด

วิธีการล้างจานให้สะอาด

พ่อบ้านแม่บ้านใจกล้าทั้งหลาย ๆ เคยประสบปัญหาล้างจานยังไง ก็ไม่สะอาดสักทีไหมครับ ขัดแรง ๆ ก็ทำแล้ว เติมน้ำยาล้างจานเยอะ ๆ ก็ทำแล้ว ทำไมถึงดูเหมือนยังไม่สะอาดเท่าที่เราต้องการ ทำให้งานล้างจาน เป็นปัญหาหนักใจสำหรับใครหลาย ๆ คน อันที่จริงเราอาจจะยังล้างจานไม่ถูกวิธีหรือเปล่า วันนี้ครับ ตังค์ทอน อยากจะมาแนะนำ วิธีการล้างจานให้สะอาด ขจัดคราบมันได้อย่างหมดจด ให้เพื่อน ๆ ทราบ

เป็นวิธีที่จะทำให้คราบสกปรก คราบมัน หายไปอย่างหมดจด ถ้าเราล้างจานได้อย่างถูกวิธี จานของเราจะสะอาด ไร้สารตกค้าง ได้อย่างรวดเร็วเลยครับ รวมไปถึง ยังช่วยประหยัด น้ำยาล้างจาน ได้มากอีกด้วย วิธีการนี้มีรายละเอียดอะไรบ้าง เรามาดูกันได้เลยครับ

6 เคล็ดลับวิธีล้างจานให้สะอาดไร้สารตกค้าง

สำหรับใครที่อยากทราบรายละเอียดวิธีการล้างจานให้สะอาดเอี่ยม เราได้นำมาฝากเพื่อน ๆ เรียบร้อยแล้ว รับรองว่าล้างจานกองโตได้สะอาดแน่นอน ดังนี้ครับ

1. ล้างแก้วก่อนเป็นอันดับแรก

อันดับแรกเราต้องทำการล้างแก้วก่อนเลย เพื่อความสะอาด ถ้าเราเอาฟองน้ำไปล้างจานก่อน กลิ่นคาวและเศษอาหารก็จะไปติดบนแก้วได้ ดังนั้นเราต้องล้างแก้วเสียก่อนเลยครับ

2. ล้างช้อนส้อมต่อจากล้างแก้ว

เมื่อเราล้างแก้วเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต่อมาก็ทำการล้างช้อนส้อมต่อเลย เพราะจะเป็นการล้างสิ่งที่ง่ายไปจนถึงสิ่งที่ล้างยากกว่า อย่างเช่น จาน ชาม หม้อ เป็นต้น

3. ล้างจานชามที่สกปรกน้อยที่สุดก่อน

เมื่อเราล้างสิ่งของขนาดเล็กอย่าง แก้ว ช้อนส้อม เสร็จเรียบร้อยไปแล้ว ให้เราเริ่มล้างจานชามที่สกปรกน้อย ๆ ไปก่อน ตามหลักที่ว่าล้างง่ายไปจนถึงล้างสิ่งยาก ๆ นั่นเอง

4. ล้างจานชามหรือหม้อที่สกปรกมาก ๆ เป็นอันดับสุดท้าย

มาถึงขั้นสุดท้ายคือ ล้างจานชามและหม้อมีคราบสกปรกเยอะ ล้างยาก ๆ เป็นลำดับสุดท้าย เพราะเราต้องออกแรงมากหน่อย และไม่ต้องกังวลว่าจะไปเลอะสิ่งของเล็ก ๆ เมื่อล้างเสร็จก็ล้างน้ำเปล่าให้สะอาดทั้งหมด

5. ควรล้างจานในขณะที่ทำอาหารอยู่

ข้อดีของการล้างจานในขณะที่ทำอาหารนั้น คือ เราจะสามารถล้างจานได้ง่าย เพราะจานที่เลอะใหม่ ๆ คราบจะไม่ได้ฝั่งแน่น ทำให้ล้างได้ง่ายมาก และยังช่วยลดปริมาณจานที่เราต้องล้างลงได้อีกพอสมควรเลยครับ

6. ผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำเปล่า

ก่อนทำการล้างจาน เพื่อให้เกิดความคุ้มค่า เราควรผสมน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำเปล่าหนึ่งถ้วยเล็ก แล้วตีฟองก่อนทำการล้าง จากนั้นใช้ฟองน้ำจุ่มฟองไปล้าง จะช่วยให้เราล้างจานได้มากกว่าเดิมครับ

3 เคล็ดลับการกำจัดคราบสกปรกล้างออกยาก

ในแต่ละวันเราจะเจอกับคราบต่าง ๆ ที่ล้างออกได้ยาก เปลืองแรงสุด ๆ แต่อย่ากังวลไปครับ เรามีวิธีล้างทำความสะอาดคราบหนัก ๆ มาฝากครับ

1. คราบมันหรือคราบหนัก ๆ ติดจาน

อย่างแรกครับ ถ้าจานมีคราบมันติดแบบหนัก ๆ เลย เราแยกไว้ในอ่างที่มีน้ำผสมน้ำล้างจานก่อน เพื่อให้คราบหลุดออก หรืออ่อนตัวลง เพื่อที่เราจะได้ล้างได้อย่างง่ายดาย และสะอาดมากยิ่งขึ้น แต่ไม่ควรแช่นานเกินไปด้วยนะครับ

2. รอยดำไหม้ติดก้นหม้อหรือกระทะ

ก้นหม้อและก้นกระทะที่มีรอยไหม้ดำติดอยู่ เราจะต้องทำการผสมเกลือ 2 – 3 ช้อนโต๊ะกับน้ำเย็น คนให้เข้ากัน นำหม้อหรือกระทะไปแช่ทิ้งไว้ค้างคืน ต่อมานำน้ำที่ผผสมไปต้มจนเดือด แล้วเททิ้ง สุดท้ายเทเบกกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชูลงไป จะทำให้ขัดทำความสะอาดง่ายดายยิ่งขึ้น

3. การกำจัดคราบแป้ง เนย และนม

สำหรับภาชนะที่เปื้อนแป้ง เนย และนม ถ้าเราใช้น้ำร้อนทำความสะอาด จะไม่ค่อยดีเท่าไร เพราะจเกิดความเหนียวข้นขึ้น ทางที่ดีที่สุด คือใช้น้ำเย็นผสมกับน้ำยาล้างจาน จะทำให้สามารถล้างได้อย่างง่ายมากยิ่งขึ้น

เครื่องล้างจานผู้ช่วยมือหนึ่งในการล้างจานกองโต

เครื่องล้างจาน เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะช่วยทำความสะอาดจานกองโตให้สะอาดเอี่ยมได้อย่างง่ายดาย ไม่เปลืองแรง และประหยัดเวลา ถ้าเพื่อน ๆ สนใจ และต้องการมีเครื่องล้างจานไว้ช่วยงาน สามารถดูได้จากบทความด้านล่างนี้ได้เลยนะครับ

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อน ๆ สำหรับ วิธีการล้างจานให้สะอาด ขจัดคราบมันได้อย่างหมดจด ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะครับ เคล็ดลับที่เราแนะนำในวันนี้ จะช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถล้างจานได้อย่างสะอาดเอี่ยม ไร้สารตกค้างได้อย่างง่ายดายขึ้นอย่างแน่นอน และถ้าต้องการมีเครื่องล้างจานมีไว้ใช้งาน ก็สามารถดูจากบทความที่เรานำมาฝากเพื่อน ๆ ได้เลยครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like