วิธีการทำความสะอาดกระเป๋านักเรียนอย่างถูกวิธี

วิธีการทำความสะอาดกระเป๋านักเรียนอย่างถูกวิธี

กระเป๋านักเรียนอุปกรณ์ที่ลูก ๆ ของเรา ต้องสวมใส่ไปโรงเรียนทุก ๆ วัน แน่นอนว่า ความเลอะเทอะย่อมมาคู่กับเด็ก ๆ อยู่แล้ว เมื่อใช้งานไปนาน ๆ กระเป๋านักเรียนย่อมสกปรกเป็นเรื่องธรรมดาทำให้คุณพ่อคุณแม่ ต้องหมั่นคอยดูแลซักทำความสะอาดอยู่เสมอ ในการทำความสะอาดถ้าทำไม่ถูกวิธี กระเป๋าก็อาจไม่ค่อยสะอาดเท่าที่ควร แต่ไม่ต้องห่วง เพราะวันนี้ ตังค์ทอน มาพร้อมกับ วิธีการทำความสะอาดกระเป๋านักเรียนอย่างถูกวิธี มาฝากกันครับ

ซึ่งวิธีการทำความสะอาดนักเรียนที่เรานำมาฝาก สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก ได้กระเป๋าที่สะอาด พร้อมสวมใส่ไปโรงเรียนได้ในทันที แต่คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถสอนคุณลูก ๆ ให้ทำตามได้อย่างง่ายดายอีกด้วยครับ หรือว่าอาจจะใช้กิจกรรมนี้ เป็นกิจกรรมในครอบครัวก็ได้ด้วยเช่นกัน สำหรับวิธีการมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น เรามาติดตามกันเลยดีกว่าครับ

เรามาเริ่มต้นทำความสะอาดกระเป๋านักเรียนกัน

ในการเริ่มต้นทำความสะอาดกระเป๋านักเรียน ให้เรานำสิ่งของต่าง ๆ ในกระเป๋าออกมาให้หมดเสียก่อน ทั้งหนังสือ กล่องดินสอ ไม้บรรทัด และอื่น ๆ ต่อมาทำการเปิดซิปกระเป๋าทุกช่อง สำรวจสิ่งของที่ตกค้าง แล้วเอาออกมาให้หมด ถ้ากระเป๋าใบไหนมีโครงเหล็กประกอบกระเป๋าอยู่ ก็ให้ถอดออกมาให้เรียบร้อยด้วย

ขั้นตอนต่อมา ให้กลับกระเป๋าเอาด้านในออกมาด้านนอก แล้วนำเครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็ก มาดูดฝุ่นภายในกระเป๋า ขอบกระเป๋า มุมกระเป๋า หรือถ้าไม่มีเครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็ก ก็สามารถใช้แปรงขนนุ่ม ๆ มาปัดฝุ่นออกก็ได้ เพื่อเตรียมที่จะทำความสะอาดใหญ่เป็นขั้นตอนต่อไป

อ่านเพิ่มเติม : 10 กระเป๋าเป้เดินป่า ยี่ห้อไหนดี

วิธีการซักกระเป๋านักเรียนและกระเป๋าผ้าอย่างถูกวิธี

 1. อันดับแรก ก่อนทำการซักให้ดูคำแนะนำจากป้ายแนะนำก่อน เพื่อที่จะได้ซักได้อย่างถูกวิธี หรือถ้าไม่มีป้ายแนะนำ ให้ทดสอบผลิตภัณฑ์ที่ละน้อยก่อน เพื่อดูว่ามีความผิดปกติหรือไม่ ถ้าไม่มีก็ซักได้เลย
 2. ทำการขจัดคราบด้วยผลติภัณฑ์ขจัดคราบและใช้แปรงนุ่ม ๆ มาขัดตรงที่มีคราบสกปรก จากนั้นทิ้งไว้ 30 นาที แล้วซักด้วยน้ำยาซักผ้า ถ้าป้ายแนะนำไม่ให้แช่น้ำ ก็เปลี่ยนมาเป็นการนำผ้าสะอาดชุบน้ำมาเช็ดทำความสะอาดก็ได้
 3. ในการซักกระเป๋า รองน้ำอุ่นให้เต็มกะละมัง กะละมังควรใบใหญ่หน่อย เพื่อที่จะได้ซักช่องกระเป๋าและส่วนต่าง ๆ ของกระเป๋าได้อย่างทั่วถึง แต่อย่าซักในน้ำร้อนเด็ดขาดเพราะกระเป๋าอาจจะสีตกได้
 4. ผสมน้ำยาซักผ้าสูตรอ่อนโยนลใในน้ำ ควรเลือกที่ปราศจากสี และสารเคมี เพราะถ้ามีสารเคมี สารเคมีก็อาจจะไปทำลายเนื้อผ้าของกระเป๋าได้
 5. เมื่อซักเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด และดูอย่าให้มีฟองตกค้างภายในกระเป๋าด้วย
 6. ยกกระเป๋าออกมา แล้วทำการบิดน้ำออกให้หมาดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หรือจะใช้ผ้าขนหนูผืนใหญ่ ๆ ซับน้ำออกมาให้ได้มากที่สุดก็ได้
 7. จากนั้นนำกระเป๋าไปตากแดด ให้หัวกระเป๋าลงเพื่อให้น้ำหยดลง และเปิดซิปทุก ๆ ช่อง เพื่อให้แห้งสนิทมากยิ่งขึ้น

สิ่งที่ควรระมัดระวังเมื่อเราต้องการซักกระเป๋านักเรียน

ในการซักกระเป๋านั้น ก็มีข้อควรระวังด้วยนะครับ เพื่อที่จะได้ป้องกันไม่ให้กระเป๋าได้รับความเสียหาย ดังต่อไปนี้

 1. อย่าเอากระเป๋านักเรียนไปซักรวมกับเสื้อผ้าเด็ดขาด เพราะอาจจะสีตกใส่เสื้อผ้าจนเสียหาย
 2. ทำการแกะทุกช่องกระเป๋าที่ถอดออกได้ ทั้งช่องใส่ของ สายรัดต่าง ๆ เพื่อที่จะได้เอาไปแยกซักได้อย่างสะอาดหมดจดมากที่สุด
 3. ห้ามเอากระเป๋านักเรียนเข้าไปอบในเครื่องอบผ้าเด็ดขาด เพราะกระเป๋าอาจจะหดจนเสียหาย
 4. อย่านำกระเป๋าที่ยังเปียกอยู่ไปเก็บหรือนำไปใช้งาน เพราะจะเกิดเชื้อราภายในกระเป๋าขึ้น
 5. พยายามหลีกเลี่ยงการนำกระเป๋าไปตากแดดจัด ๆ เพราะแดดที่แรงจะทำให้กระเป๋าสีซีด

บทส่งท้าย

กระเป๋านักเรียน เป็นสิ่งที่เด็ก ๆ ต้องสวมใส่ไป โรงเรียน ทุก ๆ วัน แน่นอนว่าอาจจะสกปรกได้ เพราะเด็ก ๆ ก็อาจจะไม่ได้ระมัดระวังตัวมาก อาจะไปเปื้อนคราบต่าง ๆ มาได้ ทำให้เราในฐานะพ่อแม่ ต้องดูแลเรื่องความสะอาดกระเป๋าด้วย และ วิธีการทำความสะอาดกระเป๋านักเรียนอย่างถูกวิธี เราได้นำมาฝากในบทความนี้เรียบร้อยแล้ว วิธีที่เรานำมาแนะนำ ทำตามได้ไม่ยากเลย ทำตามคำแนะนำนี้ กระเป๋าของลูก ๆ จะสะอาด สวยงาม สดใสอย่างแน่นอน

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like