วิธีการดูแลทำความสะอาดบ้านเพื่อลดปัญหาโรคภูมิแพ้

วิธีการดูแลทำความสะอาดบ้านเพื่อลดปัญหาโรคภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้ ถ้าใครเป็นคงทรมานมาก ๆ ยิ่งถ้าบ้านไหนที่มีฝุ่นเยอะ ๆ คนในบ้านมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคภูมิแพ้ได้เลยนะครับ ทางแก้ที่ดีคือ ต้องทำความสะอาดบ้านให้สะอาด กำจัดฝุ่นละอองให้สะอาดที่สุดเท่าที่จะทำได้ บางบ้านก็ทำความสะอาดกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่อาจจะยังไม่ถูกวิธี วันนี้ครับ ตังค์ทอน มี วิธีการดูแลทำความสะอาดบ้านเพื่อลดปัญหาโรคภูมิแพ้ มาฝากเพื่อน ๆ ด้วย เรามาดูกันครับว่าต้องทำอะไรบ้าง

โรคภูมิแพ้คืออะไร?

โรคภูมิแพ้นั้นนะครับ เกิดจากความปิดปกติของระบบภูมิคุ้นกัน โดยร่างการเราจะมีปฏิกิริยาที่ไวต่อสารที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ ทำให้เกิดอาการต่าง ๆ ขึ้น สำหรับโรคภูมิแพ้นั้นไม่ได้รุนแรงถึงขั้นทำให้เราเสียชีวิต แต่จะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเรา รวมไปถึง บางพื้นที่ก็จะมีปัญหาฝุ่น PM 2.5 ก็จะยิ่งทำให้การเกิดโรคภูมิแพ้เพิ่มสูงมากยิ่งขึ้นอีกด้วยครับ

อาการของโรคภูมิแพ้มีอะไรบ้าง

สำหรับอาการของโรคภูมิแพ้มีหลายอย่าง บางคนเป็นมาก บางคนเป็นน้อยแล้วแต่ปัจจัยที่ได้รับมา รายละเอียดมีดังนี้

  1. เกิดผื่นขึ้นมาบนผิวหนัง เช่น ลมพิษ ผื่นแพ้ และมีอาการคัดที่ผิวหนัง
  2. ไอ จาม คัดจมูก มีน้ำมูกไหล
  3. ระคายเคืองตา และมีอาการตาแดง
  4. หูอื้อ แสบคอ น้ำมูกไหลลงคอ
  5. อาเจียน และถ่ายออกมาเป็นของเหลว

ซักทำความสะอาดผ้าปูที่นอนเพื่อป้องกันโรคภูมิแพ้

ผ้าปูที่นอน เป็นที่ที่พบไรฝุ่นมากที่สุด และเป็นที่ที่เรานอนทุกวันด้วย ที่เป็นอย่างนั้นเพราะว่า ไรฝุ่นจะชอบกินเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ที่นั่นก็คือตามผ้าปูที่นอน หมอน พรม เป็นต้น ซึ่งบ้างครั้งเราก็ไม่ได้เปลี่ยนผ้าปูที่นอนบ่อยเท่าที่ควร อาจจะคิดว่าไม่เป็นไร ใช้ไปก่อนได้ สัก 2 – 3 เดือน ค่อยซักก็ได้

แต่นั่นเป็นความคิดที่ผิดแล้วครับ เพราะยิ่งปล่อยเวลานานขนาดนั้น ก็จะเป็นแหล่งสะสมไรฝุ่นจำนวนมากเรียบร้อยแล้ว และนั่นแหละครับ คือต้นกำเนิดของโรคภูมิแพ้เลย วิธีที่ควรทำ คือ ต้องหมั่นซักผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม อยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งกำเนิดโรคภูมิแพ้นั่นเองครับ

หมั่นดูแลห้องครัวให้สะอาดอยู่เสมอ

ในห้องครัวถ้าเราไม่รักษาความสะอาด มันจะกลายเป็นสวรรค์ของเหล่าแมลงสาบเลย และเจ้าแมลงสาบนี่เอง คือสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิด โรคภูมิแพ้ และ หอบหืด เพราะแมลงสาบจะได้รับความอบอุ่นจากเตา และดำรงชีวิตด้วยเศษอาหารที่อยู่ในถังขยะ หรือเศษอาหารที่ตกอยู่ที่พื้น

เพราะฉะนั้น เพื่อน ๆ ควรตรวจสอบห้องครัวให้ดี และทำความสะอาดครัวเป็นประจำ เพื่อกวาดเศษอาหารที่ตกพื้นให้มดจด ทำการถูพื้นห้องครัวให้สะอาด ใช้น้ำยาทำความสะอาด และน้ำยาฆ่าเชื้อโรคร่วมด้วย เพื่อให้ห้องครัวสะอาด ปราศจากเชื้อโรค และไม่เป็นแหล่งที่อยู่ของแมลงสาบ

ถ้าห้องครัวสะอาด ไม่มีเศษอาหารที่เป็นแหล่งประทังชีวิตของแมลงสาบ พวกมันก็จะอาศัยอยู่ไม่ได้ ก็จะไปหาพื้นที่อื่น ๆ ที่เหมาะสมกับตัวมัน หลัดงจากนั้น ห้องครัวของเราก็จะไม่เป็นแหล่งก่อให้เกิดภูมิแพ้อีกต่อไปครับ

จัดการปัญหาสัตว์เลี้ยงของเราให้มีประสิทธิภาพ

บ้านที่มีสัตว์เลี้ยงอย่างเช่น แมว หมา กระต่าย เป็นต้น สัตว์เหล่านี้มีขน และขนสัตว์นี้เองครับ ที่เป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ วิธีการแก้ปัญหาเบื้องต้น คือเราต้องทำความสะอาดบ้านของเรา โดยการใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูดฝุ่นละอองต่าง ๆ ขนสัตว์ที่หลุดลงพื้น หรืออยู่ตามโซฟา และตามพรม

เพื่อให้พื้นและโซฟาสะอาด ปราศจากขนสัตว์นั่นเองครับ และเมื่อบ้านสะอาด ก็จะปราศจากการโรคหอบหืด และโรคภูมิแพ้ได้นั่นเอง สำหรับคำแนะนำในการดูแลทำความสะอาดบ้าน มีรายละเอียดดังต่อไปนี้ครับ

  1. ควรหมั่นทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ เพื่อลดการสะสมของฝุ่นละออง และขนสัตว์ อันจะเป็นสาเหตุในการเกิดโรคภูมิแพ้ขึ้น
  2. ควรดูดฝุ่นตามโซฟา ผ้าม่าน และทำความสะอาดพรม ให้สะอาดอยู่เสมอ เพราะที่ต่าง ๆ เหล่านี้เป็นที่อยู่ของไรฝุ่นเช่นเดียวกัน
  3. การซักเสื้อผ้า ซักผ้าปูที่นอน ซักปลอกหมอน และผ้าห่ม จะทำให้เกิดความสะอาด และไม่เป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่น
  4. เปิดหน้าต่างและประตูบ้านเอาไว้ จะช่วยให้อากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวก

เลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถทำความสะอาดได้ดี

การทำความสะอาดบ้าน อาจจะเป็นงานหนักสำหรับใครหลาย ๆ คน แต่ถ้าเราเลือกใช้งานผู้ช่วยในการทำความสะอาด จะช่วยให้เราทำความสะอาดบ้าน ได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดเสื้อผ้า ทำความสะอาดพื้น โซฟา ผ้าม่าน พรม เป็นต้น

จะช่วยกำจัดไรฝุ่น ฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ได้ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ควรมีไว้ใช้งาน อย่างเช่น เครื่องซักผ้า เครื่องอบผ้า เครื่องดูดฝุ่น หุ่นยนต์ดูดฝุ่น และ เครื่องซักพรม ถ้าเพื่อน ๆ สนใจสามารถดูได้จากบทความด้านล่างครับ

บทส่งท้าย

ถ้าเพื่อน ๆ ทุกคน ทำตาม วิธีการดูแลทำความสะอาดบ้านเพื่อลดปัญหาโรคภูมิแพ้ จะช่วยให้เราและทุกคนในบ้าน มีสุขภาพที่ดีขึ้น ไม่ต้องทรมานจากโรคภูมิแพ้ รวมทั้ง บ้านของเราก็จะสะอาดอยู่เสมอ ทั้งพื้นบ้าน ห้องครัว โซฟา ผ้าม่าน พรม และทุก ๆ ห้อง เพียงเท่านี้ครับ เราก็จะอยู่กันอย่างสบายใจ ไร้กังวล ห่างไกลโรค และสามารถพักผ่อนได้อย่างผ่อนคลายครับ การไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐมาก ๆ เลยครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like