วิธีการดูดฝุ่นในรถ ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

วิธีการดูดฝุ่นในรถ

เมื่อเราใช้งานรถไปสักระยะหนึ่งนะครับ ภายในรถจะมีฝุ่นจำนวนมาก ทำให้รถดูสกปรกไม่น่ามอง ไม่เพียงแค่ฝุ่นเท่านั้นที่เราจะต้องเจอ แต่ก็ยังมี คราบอาหารที่เปื้อนตามตัวรถ คราบสกปรกจากรองเท้า หรือถ้าใครที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยง ก็จะมีขนสัตว์ติดตามเบาะอีกจำนวนมาก ถ้าเราไม่ดูแลเรื่องทำความสะอาด ก็จะยิ่งทำให้รถของเราเป็นที่สะสมของสิ่งสกปรกมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าเรารู้ วิธีการดูดฝุ่นในรถ ก็จะช่วยให้รถเรากลับมาสะอาดดังเดิมครับ

วันนี้ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ วิธีการดูดฝุ่นในรถ ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก มาฝากเพื่อน ๆ ทุกคน ซึ่งวิธีที่เราจะนำมาแนะนำนั้น สามารถทำตามได้เลยนะครับ ไม่ยุ่งยาก และได้รถที่สะอาดเอี่ยมเลยด้วย รวมไปถึง เราก็ยังมีบทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับอุปกรณ์ทำความสะอาดมาฝากด้วย รายละเอียดวันนี้ มีความน่าสนใจมาก ๆ และมีประโยชน์มากอีกด้วย ถ้าอย่างนั้น เรามาเริ่มดูกันเลยครับ

วิธีการทำความสะอาดพรมในรถ มีวิธีการอย่างไรบ้าง

 1. ใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูดทำความสะอาดภายในรถให้หมดจด ไม่ว่าจะเป็นดูดฝุ่นจากตัวเบาะรถ ดูดฝุ่นที่ยางปูรถยนต์ และ ดูดฝุ่นออกจากพรมด้วย เพื่อที่จะได้ลดความสกปรก และเตรียมพร้อมทำความสะอาดส่วนอื่น ๆ ต่อไป
 2. ถอดยางปูรถ และพรมออกมาข้างนอกตัวรถ เพื่อที่ฝุ่นที่ติดตามพรมและยาง จะได้ไม่หลุดลงไปที่ตัวรถ จากนั้นสลัดฝุ่นออกให้หมด แล้วใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูดพื้นที่ภายในรถให้หมดจดมากยิ่งขึ้น
 3. นำแปรงมาปัดฝุ่น ขนสัตว์ และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ให้หลุดออกไปจากพรม แล้วจึงนำพรมที่ปัดฝุ่นเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไปตากแดดเพื่อทำการฆ่าเชื้อโรค และกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์
 4. ทำการดูดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกให้หมด โดยเริ่มที่พื้นที่ปูพรมก่อน แล้วดูดฝุ่นต่อไปจนถึงจุดที่เป็นซอกเล็กซอกน้อย เพื่อที่จะได้สะอาดมากยิ่งขึ้น
 5. ขั้นตอนสุดท้าย ทำความสะอาดพื้นรถ ซึ่งเป็นพื้นที่สุดท้าย ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เมื่อทำทุก ๆ ขั้นตอนเรียบร้อยแล้ว ก็นำพรม ยางปูพื้น กลับมาใส่ไว้ในรถดังเดิม

วิธีทำความสะอาดคราบเปื้อนบนพรมรถยนต์

แน่นอนว่าพรมใน รถยนต์ ของเรา อาจจะมีคราบอาหาร หรือคราบสารเคมีต่าง ๆ ที่จะเปื้อนพรม เปื้อนพื้นรถได้ แต่ไม่ต้องกังวลไปนะครับ เรามีวิธีการทำความสะอาดมาฝากเรียบร้อยแล้วดังนี้

 1. ให้ใช้สเปรย์โฟมทำความสะอาดพรม ทำการฉีดลงไปที่บนคราบ จากนั้นใช้แปรงเก่า ๆ ขัดออกให้หมดจด แล้วนำเครื่องดูดฝุ่นมาดูดคราบต่าง ๆ และสเปรย์โฟมออกไปจนหมด
 2. หรือจะใช้เป็นน้ำยาซักผ้าเทลงไปบนคราบเพียงเล็กน้อย รอเวลาสักครู่เพื่อให้น้ำยาซักผ้าซึมลงไปบนคราบ แล้วนำแปรงเก่า ๆ มาขัดจนคราบออก
 3. ถ้าพบว่ามีคราบช็อกโกแล็ต จะต้องรอให้คราบแห้งเสียก่อน แล้วนำช้อนมาทำการขูดออกให้ได้มากที่สุด จากนั้นจึงนำน้ำยาล้างจานมาขจัดคราบออกไป
 4. คราบหมากฝรั่งเราก็อาจจะพบได้เช่นกัน ให้ใช้น้ำแข็งใส่ถุงพลาสติกมาวางไว้บนหมากฝรั่ง พอหมากฝรั่งแข็งตัวให้ดึงออกจากพรม แล้วใช้น้ำยาทำความสะอาดพรมมาเช็ดต่อไป
 5. ถ้าภายในรถมีขยะเยอะ เราต้องเก็บกวากขยะออกไปให้หมด เพื่อที่จะได้ทำความสะอาดส่วนอื่น ๆ ได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น
 6. เมื่อทำความสะอาดครบหมดแล้ว นำพรมปูพื้นรถออกไปตากแดด เพื่อกำจัดเชื้อโรค และขจัดกลิ่นอับออกไป

เครื่องดูดฝุ่นและเครื่องซักพรมที่น่ามีไว้ใช้งาน

ในการทำความสะอาดภายในรถ งานหลัก ๆ ที่เราต้องทำคือ การดูดฝุ่น และการซักพรม ดังนั้น เราจำเป็นต้องมีผู้ช่วยมือหนึ่งใแต่ละงานมาช่วย เพื่อที่จะได้ทำความสะอาดได้อย่างหมดจดที่สุด โดยเรามีบทความเกี่ยวกับ เครื่องดูดฝุ่น และ เครื่องซักพรมมาฝาก ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการมีไว้ใช้งาน สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้เลยครับ

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อน ๆ กับ วิธีการดูดฝุ่นในรถ ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เป็นวิธีกำจัดฝุ่นภายในรถที่สามารถทำตามได้อย่างง่าย ๆ เลย นอกจากจะทำตามได้ง่ายแล้ว ยังทำให้รถของเราสะอาด ไม่เป็นแหล่งสะสมฝุ่น และไม่เป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคอีกด้วย และสำหรับใครที่ต้องการมี เครื่องดูดฝุ่น และ เครื่องซักพรม ไว้ใช้งาน สามารถดูได้จากบทความที่เรานำมาฝากได้เลยนะครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like