10 ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 อย่างดี แข็งแรง พกพาง่าย

ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี

ขาตั้งกล้อง เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นที่เราต้องใช้งานควบคู่ไปกับ กล้องถ่ายรูป หรือโทรศัพท์มือถือ เพื่อที่จะได้สามารถตั้งกล้องได้นิ่ง ถ่ายภาพออกมาได้อย่างคมชัดไม่สั่นไหว โดนขาตั้งกล้องนี้สามารถใช้งานได้ทั้งช่างภาพมืออาชีพ และมือสมัครเล่น สำหรับใครที่ชื่นชอบการถ่ายภาพธรรมชาติ ก็ควรที่จะมีขาตั้งกล้องติดไปด้วย รวมทั้งอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะสามารถถ่ายภาพออกมาได้อย่างสวยงาม และสะดวกสบายง่ายดายมากยิ่งขึ้น

วันนี้ครับ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ 10 อันดับ ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี เป็นของแท้ ตั้งกล้องได้อย่างมั่นคง ที่จะเป็นผู้ช่วยสำคัญในการถ่ายภาพในทุก ๆ ที่ แล้วจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อ เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด สำหรับรายละเอียดวันนี้มีความน่าสนใจมาก ถ้าพร้อมแล้วเรามาดูกันเลย

วิธีการเลือกซื้อขาตั้งกล้อง ต้องพิจารณาอะไรบ้าง?

ในท้องตลาดบ้านเรามีขาตั้งกล้องออกมามากมายหลายรุ่นหลายแบรนด์ มากมายเสียจนอาจจะเลือกไม่ถูก ยิ่งเป็นมือใหม่การเลือกก็จะยิ่งลำบากเข้าไปอีก วันนี้เราจึงมีวิธีการเลือกซื้อมาแนะนำ เพื่อให้สามารถเลือกได้อย่างตอบโจทย์การใช้งานได้มากที่สุด รายละเอียดมีดังนี้

1. เลือกจากระดับความสูงของขาตั้งเพื่อให้เหมาะกับการใช้งาน

ในการเลือกระดับความสูงนั้น ที่ตัวขาตั้งจะสามารถปรับระดับความสูงได้ตามต้องการ โดยคุณควรเลือกขาตั้งที่มีความสุขใกล้เคียงกับตัวคุณเอง ในเวลาที่คุณต้องทำการถ่ายภาพ ระดับควรที่จะอยู่ในระดับสายตาในช่องมองภาพในกล้องของคุณ ไม่ควรเลือกซื้อที่มีความสูงมากจนเกินไป เพราะจะเกินความจำเป็น ดังนั้นอันดับแรกให้ตรวจสอบความสูงของขาตั้งก่อนเลย

2. ควรเลือกขาตั้งที่มีความแข็งแรงทนทาน

เนื่องจากเราจำเป็นต้องพกพาขาตั้งกล้องไปใช้งานเกือบจะตลอดเวลา ดังนั้นตัวขาตั้งควรที่จะผลิตมาจากวัสดุที่มีคุณภาพดี มีความแข็งแรงทนทาน โดยจะเป็นโลหะผสมเหล็ก แต่ถ้าใครที่คิดว่าหนักมากเกินไป ต้องการที่มีน้ำหนักเบาพกพาได้ง่าย ให้เลือกซื้อขาตั้งที่ผลิตมาจากคาร์บอนไฟเบอร์ แบบนี้ทนความร้อนไม่เกิดสนิม แต่ก็ต้องแลกมากับราคาที่สูงขึ้นนั่นเอง

3. มาพร้อมกับระบบล็อคขาแบบพับและแบบบิดหมุน

สำหรับขาตั้งที่มีใช้งานในปัจจุบันจะมีอยู่ 2 แบบ คือแบบบานพับ แล้วแบบบิดหมุน ในส่วนของแบบบานพับนั้น จะสามารถล็อคได้อย่างมั่นคงมีความแข็งแรงทนทาน เหมาะสำหรับการถ่ายทำภาพยนตร์ การใช้งานอาจจะซับซ้อนเล็กน้อยถ้าเทียบกับแบบบิดหมุน ในส่วนของแบบบิดหมุนนั้น มีขนาดที่เล็ก ออกแบบมาให้ใช้งานได้อย่างคล่องตัว สามารถปลดล็อคการทำงานได้ง่าย ถ้าพูดถึงความคล่องตัวนั้นแบบบิดหมุนจะใช้งานได้ง่ายมากกว่า

4. สามารถรองรับน้ำหนักได้เยอะ

บางคนอาจจะมีกล้องหลายตัว บางตัวก็อาจจะมีน้ำหนักที่มาก หรืออาจจะมีอุปกรณ์อื่นเข้ามาเสริมด้วย ทำให้ขาตั้งจะต้องรับน้ำหนักที่มากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นถ้าต้องการใช้งานได้อย่างยาวนาน เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด ควรมองหาขาตั้งที่มีความทนทานแข็งแรง และสามารถรองรับน้ำหนักได้มาก เพื่อที่จะได้ซื้อครั้งเดียว ใช้งานต่อไปได้อย่างคุ้มค่าเลย

5. ควรปรับองศาได้ และกางออกได้หลายระดับ

สำหรับการใช้งานปกติขาตั้งกล้องจะสามารถปรับระดับความสูงต่ำได้ตามต้องการ แต่เพื่อนรองรับการใช้งานที่ดีมากยิ่งขึ้น ก็ควรที่จะสามารถปรับเปลี่ยนมุมมองได้ด้วย นอกจากจะต้องปรับได้หลายท่อนแล้ว ควรปรับระดับสำหรับถ่ายมุมต่ำได้ด้วย เพื่อที่จะสามารถถ่ายภาพได้หลายหลายมุมมองมากยิ่งขึ้น และตอบโจทย์การใช้งานอื่น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

10 อันดับ ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 มั่นคงแข็งแรง น้ำหนักเบา พกพาสะดวก

หลังจากที่ได้รับทราบวิธีการเลือกซื้อกันแล้ว คุณก็จะได้พบกับขาตั้งกล้องที่เราได้รวบรวมมาให้ ทั้งหมด 10 รุ่น ซึ่งแต่ละรุ่นนั้นก็มีคุณภาพที่ดี ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน สามารถเป็นผู้ช่วยมือหนึ่งให้กับคุณได้อย่างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วมาดูรีวิวกันได้เลย

1. ขาตั้งกล้อง Peak Design Aluminum Travel Tripod

ขาตั้งกล้อง Peak Design Aluminum Travel Tripod

ราคา 14,500 บาท

ดีไซน์ทันสมัย น้ำหนักเบาพกพา ทนแรงกระแทกได้ดี

Peak Design Aluminum Travel Tripod ผลิตมาจากวัสดุคุณภาพดี ทำให้มีความแข็งแรงทนทานต่อการกระแทก ตัวขาตั้งมีขนาดที่พอเหมาะกะทัดรัด สามารถพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสะดวกสบาย คุณสามารถติดตั้งกล้องได้อย่างรวดเร็ว ขาตั้งมีความมั่นคง ช่วยลดการสั่นสะเทือนในระหว่างที่คุณถ่ายภาพได้เป็นอย่างดี

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งคือสามารถรองรับน้ำหนักได้มากถึง 7 กิโลกรัม รองรับอุปกรณ์เสริมต่างๆได้อย่างครบครัน สามารถปรับระดับองศาในการถ่ายได้สูงสุดถึง 90 องศา เพื่อให้คุณสามารถถ่ายงานได้อย่างหลากหลาย ด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ นี้ จะช่วยให้คุณทำงานได้อย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น

2. ขาตั้งกล้อง Manfrotto Element Traveller Tripod Big with Ball Head

ขาตั้งกล้อง Manfrotto Element Traveller Tripod Big with Ball Head

ราคา 4,990 บาท

ดีไซน์ทันสมัย ปรับได้หลายระดับ ล็อคขาได้ง่าย

Manfrotto Element Traveller Tripod Big with Ball Head ขาตั้งอีกรุ่นที่มีคุณภาพที่ดีน่าใช้งาน ผลิตมาจากคาร์บอนไฟเบอร์ ที่มีความทนทานแข็งแรง มีน้ำหนักที่เบา สามารถพกพาไปใช้งานได้อย่างสะดวก สามารถพับเก็บได้ง่าย เพียงแค่ 41 cm เท่านั้น ทำให้สะดวกสบายเป็นอย่างยิ่ง มีระบบล็อคขา Twist Lock ล็อคขาได้อย่างรวดเร็วไม่ยุ่งยาก

ในส่วนของการใช้งานนั้นสามารถรองรับกล้องที่ติดเลนส์ได้ถึง 200 mm รับน้ำหนักได้มากสุด 8 กิโลกรัม อีกทั้งยังสามารถรองรับอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี สามารถตั้งกล้องได้อย่างมั่นคง ช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพได้อย่างคมชัดไม่สั่นไหว

3. ขาตั้งกล้อง Fotopro X-go Gecko Aluminium Tripod

ขาตั้งกล้อง Fotopro X-go Gecko Aluminium Tripod

ราคา 3,990 บาท

ทำจากอลูมิเนียมทนทานแข็งแรง กะทัดรัด เก็บได้ง่าย

Fotopro X-go Gecko Aluminium Tripod สำหรับขาตั้งรุ่นนี้เป็นขาตั้งที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานได้เป็นอย่างดี ทำมาจากวัสดุอลูมิเนียมที่มีความทนทานแข็งแรง สามารถพับเก็บได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย สะดวกสบายเป็นอย่างมาก สามารถรองรับน้ำหนักและอุปกรณ์อื่นๆรวมได้มากถึง 800 กิโลกรัม กางได้สูงสุดถึง 144 cm

ตัวขาตั้งมีความทนทานและแข็งแรงสูง อีกทั้งน้ำหนักตัวก็เบามาก เหมาะสำหรับนำไปใช้งานนอกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพ หรือการถ่ายวีดีโอ รวมไปถึงสำหรับใครที่ต้องการพกพาไปใช้งาน ในการตั้งแคมป์ ก็ถือว่าตอบโจทย์เป็นอย่างมาก เพราะว่าตัวขาตั้งนั้นหนักเพียงแค่ 1.2 กิโลกรัมเอง ทำให้ขาตั้งรุ่นนี้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

4. ขาตั้งกล้อง Benro Tripod KH25P

ขาตั้งกล้อง Benro Tripod KH25P

ราคา 3,990 บาท

ขาตั้งขนาดใหญ่ มีความทนทานสูง รองรับการใช้งานได้หลากหลาย

Benro Tripod KH25P สำหรับขาตั้งรุ่นนี้ เป็นรุ่นที่มีความถึกทนแข็งแรงเป็นอย่างมาก ตัวขาตั้งนั้นมีขนาดที่ใหญ่ รับน้ำหนักได้มาก สามารถรองรับการทำงานได้ทั้งกล้องวีดีโอ กล้อง Mirrorless และกล้อง Compact ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพนิ่งหรือการถ่ายวีดีโอ ก็มีความมั่นคง ไม่สั่นไหว และการถ่ายวีดีโอก็มีความสมูทสูงมาก ได้งานที่มีคุณภาพเลยทีเดียว

มีมือจับที่ยาวทำให้เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน อีกทั้งที่ส่วนหัวของขาตั้งยังเป็นแบบหัวน้ำมัน ช่วยให้คุณสามารถแทนได้ถึง 360 องศา คุณสามารถมั่นใจได้เลยว่าจะสามารถถ่ายงานออกมาได้อย่างสวยงาม เพิ่มความหลากหลายได้เป็นอย่างดี และถ่ายภาพได้สนุกสนานมากกว่าเดิม

5. ขาตั้งกล้อง Manfrotto PIXI EVO Mini Tripod

ขาตั้งกล้อง Manfrotto PIXI EVO Mini Tripod

ราคา 1,990 บาท

ดีไซน์สวยงาม ยืดขาออกได้มากขึ้น พกพาได้สะดวก

Manfrotto PIXI EVO Mini Tripod ขาตั้งคุณภาพดีอีก 1 รุ่นที่เหมาะสำหรับพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ ได้รับการออกแบบดีไซน์มาให้มีขนาดที่เล็ก กะทัดรัด มีน้ำหนักที่เบา มาพร้อมกับความสามารถใหม่ใน Pixi EVO ที่สามารถยืดขาออกได้อีก โดยคุณสามารถที่จะกางออกได้มากขึ้นเกือบจะติดพื้นเลยทีเดียว ช่วยให้คุณสามารถถ่ายงานได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น

ที่หัวบอลสามารถถ่ายได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ด้วยคุณสมบัติทั้งหมดที่เราได้กล่าวไปนั้น ทำให้ขาตั้งรุ่นนี้เป็นรุ่นที่เหมาะสมสำหรับพกพาไปใช้งาน เพราะว่าพกพาได้ง่าย แล้วยังช่วยให้งานของคุณนั้นสามารถทำออกมาได้อย่างหลากหลาย สำหรับสายท่องเที่ยวไม่ควรพลาดขาตั้งรุ่นนี้

6. ขาตั้งกล้อง JOBY GORILLAPOD 3K KIT

ขาตั้งกล้อง JOBY GORILLAPOD 3K KIT

ราคา 3,599 บาท

ดีไซน์แปลกตา มีความยืดหยุ่นสูง รองรับอุปกรณ์หลากหลาย

JOBY GORILLAPOD 3K KIT สำหรับขาตั้งรุ่นนี้ ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างแปลกตา มีความสวยงามทันสมัย ตัวขาตั้งมีความยืดหยุ่นสูง สามารถบิดงอได้ตามต้องการ รองรับการใช้งานอุปกรณ์ที่หลากหลาย ตัวข้อต่อทำมาจากอลูมิเนียม ทนทานทุกสภาพอากาศ สามารถนำไปใช้ถ่ายภาพในการตั้งแคมป์ได้อย่างไม่ต้องกังวล

ตลอดจนสามารถโค้งงอและหมุนได้มากถึง 360 องศา ทำให้คุณสามารถถ่ายภาพได้อย่างหลากหลายตามที่ต้องการ ในส่วนของตัวขาตั้งนั้นมีลักษณะคล้ายกับหนวดปลาหมึก มีน้ำหนักที่เบาสามารถยึดจับกับสิ่งต่าง ๆ ได้ ทั้งต้นไม้ รั้ว และอีกหลายอย่าง ด้วยน้ำหนักที่เบานี้ทำให้เหมาะกับสายแคมป์ปิ้งอย่างแท้จริง

7. ขาตั้งกล้อง Benro Tripod IF19

ขาตั้งกล้อง Benro Tripod IF19

ราคา 1,990 บาท

ขาตั้งอเนกประสงค์ แทนได้ 360 องศา ปรับก้มเงยได้อย่างสมูท

Benro Tripod IF19 สำหรับขาตั้งรุ่นนี้เป็นแบบอเนกประสงค์ สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายตามที่คุณต้องการ มีขนาดที่กะทัดรัดน้ำหนักเบา ช่วยให้คุณสามารถพกพาไปได้ทุกที่ มาพร้อมกับหัวบอลที่มีตัวล็อค 3 ตัว ล็อคแยกอิสระแทนได้ 360 องศา และสามารถปรับก้มเงยได้ตามที่คุณต้องการ

ในส่วนของความสูงของขาตั้งนั้น สามารถปรับระดับได้ 3 ระดับ ความสูง 147 cm ลงไปถึงยังสามารถใช้งานแบบกลับหัวได้ด้วย ทำให้สามารถใช้งานในการถ่ายภาพมาโครหรือว่ามุมต่ำได้เป็นอย่างดี และราคาก็ยังสมเหตุสมผล คุ้มค่าน่าใช้งาน

8. ขาตั้งกล้อง Sirui Tripod A-1005 Y10 Ball Head

ขาตั้งกล้อง Sirui Tripod A-1005 Y10 Ball Head

ราคา 2,290 บาท

ปรับกลางได้ 3 ระดับ น้ำหนักเบา ใช้งานได้อเนกประสงค์

Sirui Tripod A-1005 Y10 Ball Head ขาตั้งที่สามารถใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ และมีความทนทานแข็งแรง เหมาะแก่การใช้งานนอกสถานที่ สำหรับขาตั้งรุ่นนี้มีน้ำหนักที่เบา พกพาได้อย่างสะดวกสบาย เหมาะกับการใช้งานในทุกๆโอกาส ในส่วนของขาท่อนกลางนั้นสามารถกลับหัวได้ ไม่ให้ใช้งานเก็บภาพมุมต่ำได้โดยเฉพาะ

อีกครั้งขาตั้งรุ่นนี้สามารถตั้งแนวราบได้ 160 องศา พร้อมหัวบอล Y-10 ล็อกแน่นหนา 3 ตัวแบบอิสระ มีความสามารถในการหมุนแทนได้ 360 องศ และยังปรับความสูงได้มากที่สุด 144.5 cm ต้องบอกเลยว่าขาตั้งรุ่นนี้มีคุณสมบัติต่าง ๆ ที่ครบถ้วน เหมาะที่จะมีไว้ใช้งานเป็นอย่างยิ่งครับ

9. ขาตั้งกล้อง Benro Tripod T560

ขาตั้งกล้อง Benro Tripod T560

ราคา 549 บาท

วัสดุคุณภาพดีแข็งแรง ปรับความสูงได้ 3 ระดับ เหมาะกับงานนอกสถานที่

Benro Tripod T560 ขาตั้งคุณภาพอีกรุ่นหนึ่ง ที่คุ้มค่าน่าใช้งาน และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอยู่เลยในตอนนี้ โดยได้รับการออกแบบดีไซน์ให้มีขนาดที่เล็ก กะทัดรัด น้ำหนักเบา สามารถพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสะดวกสบาย รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี สามารถรับน้ำหนักได้สูง 2.5 กิโลกรัม

ในส่วนของการใช้งานนั้นสามารถปรับระดับได้ทั้งหมด 3 ระดับ มาพร้อมกับด้ามหมุนที่ช่วยในการแทนกล้องซ้ายขวา สำหรับการใช้งานตามปกติ ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี และยังมาในราคาที่ย่อมเยา คนสามารถเข้าถึงได้อย่างแน่นอน

10. ขาตั้งพกพา Ulanzi รุ่น MT-44

ขาตั้งพกพา Ulanzi รุ่น MT-44

ราคา 489 บาท

ดีไซน์น่ารัก พกพาง่าย ใช้ได้ทั้งกับกล้องและมือถือ

ขาตั้งพกพา Ulanzi รุ่น MT-44 ขาตั้งคุณภาพดีในราคาที่ย่อมเยา สามารถเป็นได้ทั้งขาตั้งและ monopod ออกแบบมาให้มีขนาดที่เล็กกะทัดรัด พกพาได้อย่างสะดวก เหมาะสำหรับการใช้งานทั้งกลับกล้องที่มีขนาดเล็ก และสมาร์ทโฟน ตัวขาตั้งนั้นสามารถตั้งพื้นได้สูงสุด 149 เซนติเมตร พร้อมยืดเซลฟี่ได้สูงสุดถึง 146.5 cm พับเก็บได้ง่าย เหลือเพียงแค่ 32 cm เท่านั้น

ตัวขาตั้งมีความทนทานแข็งแรง โดยผลิตมาจากวัสดุ abs สามารถใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างไม่ต้องกังวล ตัวหัวบอลสามารถปรับหมุนได้ 360 องศาตามความต้องการใช้งาน ภาพรวมนี้ทำให้เป็นขาตั้งที่มีราคาถูก คุณภาพน่าใช้ และเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้

ขาตั้งกล้องรุ่นไหนดีที่สุด คุ้มค่าน่าใช้งาน?

สำหรับใครที่สงสัยว่าขาตั้งกล้องรุ่นไหนดีที่สุดนั้น เราขอตอบว่าคือ Peak Design Aluminum Travel Tripod ขาตั้งรุ่นนี้ทำมาจากวัสดุคุณภาพดี แข็งแรงทนแรงกระแทกได้เยี่ยม ติดตั้งง่ายและรวดเร็ว ช่วยทำให้การถ่ายภาพนั้นไม่สั่นไหว ได้งานที่มีคุณภาพที่ดี อีกรุ่นหนึ่งก็คือ Manfrotto Element Traveller Tripod Big with Ball Head แข็งแรงน้ำหนักเบา พับเก็บได้ง่าย และมีขาล็อคที่ใช้งานได้อย่างไม่ยุ่งยาก ตั้งได้อย่างมั่นคงแข็งแรง

อีกหนึ่งรุ่นที่อยากจะฝากเอาไว้ก็คือ Fotopro X-go Gecko Aluminium Tripod เป็นรูปที่สามารถใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ อำนวยความสะดวกให้กับเราได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถรองรับน้ำหนักได้มาก ใช้งานกับอุปกรณ์ได้อย่างหลากหลายอีกด้วย ทั้ง 3 รุ่นนี้ เป็นรุ่นที่กำลังได้รับความนิยมจากบรรดาช่างภาพอยู่ในขณะนี้

อ่านเพิ่มเติม

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับหลังจากที่ได้อ่านบทความนี้จบลง หลาย ๆ คนคงจะพบกับขาตั้งกล้องที่ตัวเองต้องการกันแล้วใช่ไหมครับ ซึ่งถ้าเกิดว่าใช้งานขาตั้งกล้องกันเสร็จเรียบร้อย ก็อย่าลืมทำความสะอาด และดูแลรักษาให้ดีด้วยนะ เพื่อที่จะได้มีขาตั้งไว้ใช้งานได้อย่างยาวนาน รวมไปถึงก็ต้องดูแลกล้องถ่ายรูปของเราควบคู่กันไปด้วย และเตรียมพร้อมสำหรับการถ่ายภาพในงานต่อไป

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like