10 กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 สายเที่ยว ราคาถูก ความละเอียดสูง

กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี

ในช่วงวันหยุด หลาย ๆ คนคงชื่นชอบไปท่องเที่ยวต่างสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเที่ยวคาเฟ่สวย ๆ เที่ยวต่างจังหวัดชมธรรมชาติ หรือเที่ยวทะเลแสนงาม แน่นอนว่า เมื่อได้ไปสัมผัสบรรยากาศดี ๆ ก็ย่อมอยากที่จะเก็บภาพสวย ๆ ไว้เป็นความทรงจำที่ดีอย่างแน่นอน สิ่งที่จะช่วยเก็บภาพสวย ๆ ให้กับเราก็คือ กล้อง Mirrorless ครับ เพราะกล้องแบบนี้ ใช้งานง่าย ถ่ายภาพสวยงาม พกพาไปใช้งานได้อย่างสะดวกมาก ๆ เหมาะสำหรับ สายเที่ยว เป็นอย่างยิ่งเลยครับ

วันนี้ครับ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ราคาถูก สำหรับสายท่องเที่ยว และผู้ที่ต้องการถ่ายรูปสวย ๆ และยังสามารถใช้งานได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่ว่าจะไปไหนก็พกพาไปใช้งานได้อย่างสะดวกสบายเลย รวมทั้ง จะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อกล้องมิลเลอร์เลส ให้ได้ทราบด้วย เพื่อที่จะได้สามารถนำไปใช้ประกอบการเลือกซื้อให้ตรงกับความต้องการมากที่สุดครับ

วิธีการเลือกซื้อกล้อง Mirrorless มีแนวทางการเลือกอย่างไร?

กล้อง mirrorless สายเที่ยว

เพื่อให้การเลือกซื้อ กล้อง Mirrorless ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด เราจะต้องพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ให้รอบคอบเสียก่อน สำหรับรายละเอียดที่ต้องพิจารณาจะมีดังต่อไปนี้ครับ

1. พิจารณาเลือกจากขนาดของเซนเซอร์

สำหรับเซนเซอร์จะมีอยู่ทั้งหมด 3 แบบนะครับ โดยเริ่มจาก APS-C แบบนี้จะมีน้ำหนักเบา พกพาง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก เหมาะสำหรับการถ่ายซูม ต่อมาจะเป็น Micro 4/3 แบบนี้มีน้ำหนักที่เบา พกพาง่าย เหมาะสำหรับการใช้งานการถ่ายวิวทิวทัศน์ และแบบที่ 3 จะเป็นแบบ Full-Frame แบบนี้มีน้ำหนักที่ค่อนข้างมาก ราคาสูง รายละเอียดคมชัด เหมาะสำหรับการถ่ายภาพแบบมืออาชีพ ในส่วนนี้สามารถเลือกได้ตามต้องการเลยครับ

2. ตรวจสอบจากหน้าจอการแสดงผลและช่องมองภาพ

หน้าจอที่ใช้งานง่ายสะดวกสบาย จะเป็นจอแบบทัชสกรีนแบบพับได้ แบบนี้สามารถใช้งานได้อย่างคล่องตัวสุก ไม่ว่าจะพับขึ้นพับลงล้วนดีต่อการใช้งานทั้งสิ้น และยังช่วยให้ถ่ายเซลฟี่ได้อย่างสวยงามากด้วย และควรเลือกกล้องที่มีช่องมองภาพมาด้วย เพื่อป้องกันการสั่นไหว จับภาพได้อย่างชัดเจน และถ้ามีแสงแดดมาก ๆ เราก็ยังสามารถถ่ายได้อย่างง่ายดายด้วย ทั้งสองอย่างนี้เป็นสิ่งที่ต้องนำมาพิจารณาด้วยนะครับ

3. เลือกกล้องที่มาพร้อมกับโหมดถ่ายภาพสำเร็จรูป

ถ้าหากใครที่เป็นมือใหม่หัดถ่ายรูป อาจจะกังวลว่าจะถ่ายรูปออกมาไม่สวย แสงไม่ค่อยดี และอาจจะได้รูปที่ถูกใจ สำหรับใครที่กังวลกับปัญหานี้อยู่ เราขอแนะนำว่า ให้เลือกซื้อกล้องที่มาพร้อมกับโหมดอัตโนมัติ หรือ Auto Mode สำหรับโหมดนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกให้เราเป็นอย่างมาก จะทำการปรับตั้งค่าภาพให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติ เพียงแค่กดชัตเตอร์ครั้งเดียว ระบบกล้องก็จะถ่ายออกมาได้อย่างสวยงามเลย อย่าลืมมองหาโหมดนี้ด้วยนะครับ

4. ดูจากขนาดและน้ำหนักของกล้อง

ถ้าใครต้องการใช้งานกล้องได้อย่างสะดวกสบาย คล่องตัว สามารถพกพาไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย สะดวกสบาย ให้เลือกกล้องที่มีขนาดพอเหมาะกับการใช้งาน ไม่ใหญ่มากจนเกินไป และน้ำหนักไม่มากด้วย แนะนำว่าก่อนซื้อมาใช้งาน ให้ลองไปจับดูจากร้านจะดีที่สุด เพื่อที่เราจะได้แน่ใจว่า ขนาดและน้ำหนักประมาณนี้ เราสามารถพกพาได้ง่าย ไม่หนักมากเกินไป ถ้าเป็นอย่างนี้ จะทำให้เราใช้งานได้อย่างสะดวกเลยครับ

10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 รุ่นยอดนิยม ใช้งานง่าย ถ่ายรูปชัด

ได้เวลาที่เราจะมาพบกับ กล้องมิลเลอร์เลส ทั้ง 10 รุ่นกันแล้วนะครับ แต่ละรุ่นมาพร้อมกับฟังก์ชั่นครบครัน ถ่ายภาพได้อย่างสวยงาม ใช้งานง่าย เหมาะกับการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง จะมีรุ่นไหนบ้าง มาดูกันเลยครับ

1. Sony กล้อง Mirrorless รุ่น Alpha a7 IV

Sony รุ่น Alpha a7 IV

ราคา 80,990 บาท

คมชัดความละเอียดสูง กันสั่นยอดเยี่ยม พกพาได้อย่างสะดวก

Sony รุ่น Alpha a7 IV เป็นกล้องที่ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างทันสมัย หรูหรา น่าใช้งาน มาพร้อมกับ เซนเซอร์ฟูลเฟรมแบบ BSI CMOS ความละเอียดจะอยู่ที่ 33 ล้านพิกเซล มีระบบโฟกัส Animal Eye AF และ Bird Eye AF ช่วยให้จับภาพได้นิ่ง ถ่ายภาพออกมาได้ชัดมาก ๆ

มาพร้อมกับระบบกันสั่นในตัวบอดี้แบบ 5 แกน สามารถกันสั่นได้สูงสุดอยู่ที่ 5.5 สต็อป แม้ว่ามือจะไม่นิ่งมาก ก็จะสามารถจับภาพได้ชัดเจน ในส่วนของการถ่ายวิดีโอ มีความละเอียดสูงสุด 4K 60fps (Crop 1.5X) , 4K 30fps ได้งานที่คุณภาพเยี่ยมมาก ๆ ครับ

2. Canon กล้อง Mirrorless รุ่น EOS R6

Canon รุ่น EOS R6

ราคา 72,500 บาท

ป้องกันสั่นดีเยี่ยม ถ่ายชัดแม้แสงน้อย พร้อมระบบออโต้โฟกัส

Canon รุ่น EOS R6 กล้องถ่ายรูปจากแบรนด์ดัง Canon ที่สามารถถ่ายภาพในที่มืดได้อย่างมั่นใจ กล้องรุ่นนี้ มีเซ็นเซอร์ CMOS ความละเอียด 20.1 ล้านพิกเซล พร้อมระบบกันสั่น 5 แกน ถ่ายภาพได้คมชัด สวยงาม ได้ดั่งใจเลย ในส่วนของการออกแบบดีไซน์ ตัวบอดี้สวยงาม แข็งแรง ทนทาน

มีช่องมองภาพแบบ EVF ชนิด OLED สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย มีจอแสดงผลขนาด 3 นิ้ว แบบทัชสกรีนพับมาด้านข้าง สามารถถ่ายภาพเซลฟี่ได้อย่างสวยงาม และก็สามารถถ่ายวีดีโอได้สูงสุด 4K 60 fps แบบ ALL-I อีกด้วย

3. Nikon กล้อง Mirrorless รุ่น Z6 II

Nikon รุ่น Z6 II

ราคา 63,500 บาท

ถ่ายวิดีโอได้ระดับไฮเอนด์ เซ็นเซอร์คุณภาพสูง สามารถใช้งานไร้สายได้

Nikon รุ่น Z6 II กล้องมิลเลอร์เลส แบบ Fullframe คุณภาพสูงทรง SLR ที่ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม ดูดี ทันสมัย สามารถใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ มีความเป็นเลิศทางด้านความไว ถ่ายภาพสวยงาม และบันทึกวิดีโอได้อย่างคมชัด

ในส่วนของการอัดวิดีโอ มีคุณภาพระดับ 4K Ultra HD ที่ 60p ระบบออโตโฟกัสไฮบริด 273 ในส่วนของการใช้งานสามารถบันทึกภาพได้สวยแม้ในที่ที่มีแสงน้อย มีช่องบรรจุการ์ดมาให้ 2 ช่อง และยังสามารถเชื่อมต่อแบบไร้สายกับโทรศัพท์มือถือ แท็ปเล็ต และแล็ปท็อป

4. Canon กล้อง Mirrorless รุ่น EOS R7

Canon รุ่น EOS R7

ราคา 49,500 บาท

มีเซนเซอร์ความละเอียดสูง ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ 30 เฟรมต่อวินาที

Canon รุ่น EOS R7 กล้องคุณภาพเยี่ยม ประสิทธิภาพสูงอีกหนึ่งรุ่นที่น่าใช้งาน มาพร้อมกับเซนเซอร์ CMOS APS-C ความละเอียดภาพ 32.5 ล้านพิกเซล พร้อมค่าตัวคูณ 1.6 เท่า พร้อมระบบป้องกันการสั่นไหวภายในตัวกล้อง ถ่ายภาพต่อเนื่องได้สูงสุด 30 เฟรมต่อวินาที

อีกทั้งยังมีฟังก์ชันตรวจติดตามวัตถุอัตโนมัติ AF/AE สำหรับการบันทึกภาพเคลื่อนไหว สามรถบันทึกได้ในระดับ 4K UHD สวยงามคมชัด สามารถนำไปใช้งานตัดต่อได้ในทันที และตัวกล้องยังมีน้ำหนักเบา พาพาง่าย ใช้งานได้อย่างสะดวก

5. Nikon กล้อง Mirrorless รุ่น Z5

Nikon รุ่น Z5

ราคา 50,900 บาท

ดีไซน์สวย น้ำหนักเบา ภาพคมชัด จับโฟกัสยอดเยี่ยม

Nikon รุ่น Z5 ถ้าพูดถึงแบรนด์กล้องที่มั่นใจได้ในคุณภาพอีกแบรนด์หนึ่งคงหนีไม่พ้น Nikon อย่างแน่นอน สำหรับรุ่น Z5 นี้ มาพร้อมกับ เซ็นเซอร์ BSI-CMOS ฟูลเฟรม 24MP ถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุด 14 fps ช่วยให้ถ่ายภาพออกมาได้อย่างคมชัด สวยงาม ไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหน เมื่อนำไปใช้งานจะได้ภาพที่คมชัดสมจริง

ในส่วนของการบันทึกวิดีโอ สามารถบันทึกวิดีโอได้อย่างยอดเยี่ยม ในระดับ Full-sensor UHD 4K ที่สูงสุด 30p มีระบบการตรวจจับวัตถุ ทำให้บันทึกภาพได้อย่างสวยงาม และกล้องรุ่นนี้อก็ยังมีน้ำหนักที่เบา พกพาง่าย เหมาะกับการใช้งานอนสถานที่มาก ๆ ครับ

6. Fujifilm กล้อง Mirrorless รุ่น X-S10

Fujifilm รุ่น X-S10

ราคา 39,990 บาท

ออกแบบดีไซน์มาอย่างทันสมัย กันสั่นได้ดี ตัวเล็กถ่ายภาพคมชัด

Fujifilm รุ่น X-S10 กล้องที่ได้รับการออกแบบดีไซน์มาใหม่ ดูดี มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น ตัวกล้องมีขราดที่เล็ก กะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาได้อย่างสะดวก แม้ว่าจะดูตัวเล็ก แต่ประสิทธิภาพการถ่ายรูป ถือว่าทรงประสิทธิภาพมาก ๆ จับภาพได้อย่างดีเยี่ยม พร้อมระบบกันสั่น ทำให้ได้ภาพออกมามีคุณภาพ

ในส่วนของการบันทึกวิดีโอ สามารถบันทึกวิดีโอแบบ 4K/30P และสโลว์โมชั่น 10x จากวิดีโอ Full HD 240P รองรับไฟล์ .mp4 และ .mov มีช่องต่อไมโครโฟนแบบ 3.5 มม.ช่วยให้ได้วิดีโอที่คมชัดมากยิ่งขึ้น สำหรับกล้องรุ่นนี้ ถือว่าเป็นกล้องที่น่าใช้งานเป็นอย่างยิ่ง

7. Olympus กล้อง Mirrorless รุ่น OM-D E-M5 Mark III

Olympus รุ่น OM-D E-M5 Mark III

ราคา 27,999 บาท

ประสิทธิภาพสูง ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับงานนอกสถานที่

Olympus รุ่น OM-D E-M5 Mark III กล้องคุณภาพดีจากแบรนด์ Olympus รุ่นนี้ เป็นกล้องที่มีประสิทธิภาพการใช้งานที่ดีมาก ๆ เรียกว่าเทียบเท่ากับรุ่นไฮเอนด์ก็ว่าได้ เพราะมีการพัฒนาวามแม่นยำของ AF และประสิทธิภาพในการติดตามวัตถุ ทำให้ถ่ายภาพออกมาได้สวยงามมาก ๆ คมชัดสุด ๆ

มีกลไกของชัตเตอร์ความเร็วสูงสุดถึง 1/8000 วินาที และมีระบบกำจัดฝุ่นประสิทธิภาพดีมาให้ด้วย อีกทั้ง ตัวกล้องยังได้รับการออกแบบดีไซน์มาให้มีขนาดที่กะทัดรัดพอเหมาะ น้ำหนักเบา พกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้สะดวก ไม่ว่าจะเป็นถ่ายภาพนิ่งหรือวิดีโอ ก็น่าพอใจมาก ๆ ครับ

8. Canon กล้องมิลเลอร์เลส รุ่น EOS 850D

Canon รุ่น EOS 850D

ราคา 32,550 บาท

ลุยได้ทุกการถ่ายภาพ ฟังก์ชั่นครบครัน บันทึกวิดีโอระดับ 4K

Canon รุ่น EOS 850D ขึ้นชื่อว่าแคนน่อน สามารถมั่นใจได้ในคุณภาพเลยครับ สำหรับรุ่นนี้ มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่น่าสนใจต่าง ๆ มากมาย สามารถเลือกใช้งานได้ง่าย สะดวก เลือกได้ตามต้องการเลย ด้วยความละเอียด 24.1 ล้านพิกเซล มาพร้อมระบบเซนเซอร์ APS-C CMOS แม้ว่าจะเป็นมือใหม่

ก็สามารถถ่ายภาพออกมาได้อย่างสวยงาม ไม่สั่นไหว ใช้ได้ทั้งมือใหม่และมืออาชีพ รวมไปถึง ถ้าต้องการบันทึกวิดีโอ ก็จะได้วิดีโอที่มีความละเอียดระดับ 4K เลยทีเดียว ทำให้กล้องรุ่นนี้ เหมาะกับการถ่ายภาพสวยงามแบบจริงจัง และยังสามารถใช้งานได้ในระดับโปรอีกด้วย

9. Nikon กล้องมิลเลอร์เลส รุ่น Z30

Nikon รุ่น Z30

ราคา 27,900 บาท

กะทัดรัด เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ คุณภาพเสียงระดับพรีเมี่ยม

Nikon รุ่น Z30 เป็นกล้องที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อนักสร้างสรรค์งานอย่างแท้จริง ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะเป็น vloggers หรือ สตรีมเมอร์ ไม่ควรพลาดกล้องรุ่น Z30 อย่างเด็ดขาด มาพร้อมกับการบันทึกวิดีโอ 4K และมีเซ็นเซอร์รูปแบบ DX ขนาดใหญ่ 20.9MP ช่วยสร้างสรรค์งานได้อย่างดีเยี่ยม

มีจอสัมผัส LCD มุมอิสระ 1.04 ม. จุด 3 นิ้ว รวมทั้งไมค์สเตอริโอในตัว, ต่อขยาย ไมค์เข้ากันได้ในตัว ในการใช้งานสามารถกดปุ่มบันทึกได้อย่างสะดวกง่ายดาย วิดีโอคมชัด เสียงระดับพรีเมี่ยม ทำให้กล้องรุ่นนี้ เป็นตัวเลือกแรก ๆ สำหรับสายสร้างสรรค์งานเลยครับ

10. Panasonic กล้องมิลเลอร์เลส รุ่น Lumix FZ300

Panasonic รุ่น Lumix FZ300

ราคา 17,990 บาท

บอดี้กันน้ำกันฝุ่น ถ่ายภาพสวยวิดีโอเยี่ยม จอหลังและช่องมองที่ดีขึ้น

Panasonic รุ่น Lumix FZ300 สำหรับแบรนด์ Panasonic ก็มีกล้องที่คุณภาพเยี่ยม ไม่แพ้แบรนด์อื่น ๆ เลยด้วยนะครับ อีกทั้งราคาก็ไม่ได้แพงมาก แต่ประสิทธิภาพที่ได้ถือว่ายอดเยี่ยม คุ้มค่า คุ้มราคาเลย ตัวบอดี้สามารถกันฝุ่นกันน้ำได้ ทนทานแข็งแรง มาพร้อมกับระบบกันสั่น 5-Axis HYBRID O.I.S.+ หมดปัญหาภาพไม่ชัด

สามารถจับภาพได้อย่างสวยงาม คมชัด สามารถถ่ายวิดีโอได้ในระดับ 4K คุณณภาพของภาพดีเยี่ยม นำไปตัดต่อได้อย่างสะดวกง่ายดาย ภาพที่ได้สวยน่าพอใจ และก็ยังมีช่องมองภาพที่มีขนาดใหญ่ขึ้นช่วยให้มองภาพได้อย่างสะดวกอีกด้วยครับ

กล้อง Mirrorless รุ่นไหนดีที่สุด ฟังก์ชั่นจัดเต็ม?

กล้อง mirrorless ราคาถูก

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ได้รับชมรีวิวไปแล้ว แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่า กล้อง Mirrorless รุ่นไหนดีที่สุด ผมขอแนะนำอย่างนี้เลยนะครับ รุ่นที่ดีที่สุด คือ Sony รุ่น Alpha a7 IV รุ่นนี้ทันสมัยมาก ๆ จับภาพได้นิ่ง คมชัดจัดเต็ม ฟังก์ชั่นมีมาให้ครบครันเลย อีกรุ่นก็คือ Canon รุ่น EOS R6 แบรนด์นี้การันตีคุณภาพอยู่แล้ว สำหรับรุ่น EOS R6 นี้

มาพร้อมเซ็นเซอร์ที่มีความละเอียดสูง พร้อมระบบกันสั่น ถ่ายชัดคุณภาพเยี่ยม และมีความทนทานแข็งแรงมากครับ และอีกหนึ่งรุ่นที่อยากฝากไว้ คือ Nikon รุ่น Z6 II ดีไซน์สวยงาม ใช้งานได้อเนกประสงค์ คุ้มค่าคุ้มราคาครับ ทั้ง 3 รุ่น เป็นรุ่นที่ดีมาก ๆ เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดก็ว่าได้

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกล้องมิลเลอร์เลส

เป็นอย่างไรบ้างครับกับ กล้อง Mirrorless ที่เรานำมาแนะนำ ชอบกันไหมครับ ผมจะบอกว่านอกจาก กล้องมิลเลอร์เลส เราก็มีบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจมาฝากกันอีกด้วย ถ้าสนใจ ดูได้จากบทความด้านล่างครับ

บทส่งท้าย

ถ้าเรามี กล้อง Mirrorless ไว้ใช้งาน คราวนี้ครับ ไม่ว่าเราจะไปเที่ยวที่ไหน เราก็สามารถเก็บภาพความทรงจำสวย ๆ ไว้ได้อย่างง่ายดาย เพราะกล้องคุรภาพดี ใช้งานง่าย จะช่วยให้เราถ่ายภาพได้อย่างสวยงาม ไม่ยุ่งยากซับซ้อน หรือถ้าใครเป็นยูทูปเบอร์ ก็จะได้วิดีโอคุรภาพสูง คมชัดระดับ 4K ไว้ตัดต่อคลิปได้ทันที และการท่องเที่ยว การถ่ายภาพของเรา ก็จะสนุกสนานมากยิ่งขึ้นเลยครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like